Chương 1: Mởđầu – Một số khái niệm chung
Chương 2: Các nguồn gây ô nhiễm môi trường trong
xí nghiệp chế biến và bảo quản thực phẩm
Chương 3: Ô nhiễm thực phẩm do tác nhân sinh học
Kiểm tra giữa kỳ
Chương 4: Ô nhiễm thực phẩm do tác nhân hóa học
Chương 5: Ô nhiễm thực phẩm do tác nhân vật lý
Chương 6: Ngộđộc thực phẩm và các biện pháp đảm
bảo an toàn vệ sinh thực phẩm
ThS. Phạm Hồng Hiếu Vệ sinh an toàn TP –Chương 1
6 trang |
Chia sẻ: Mr Hưng | Lượt xem: 959 | Lượt tải: 0
Nội dung tài liệu Vệ sinh an toàn thực phẩm - Food hygien and safety, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
ThS. Phạm Hồng Hiếu Vệ sinh an toàn TP – Chương 1 1
GiỚI THIỆU MÔN HỌC
Tên môn học : VỆ SINH AN TOÀN THỰC
PHẨM - FOOD HYGIEN AND SAFETY
Thời lượng : 30 tiết LT
Giảng viên : ThS. Phạm Hồng Hiếu
Trang web:
https://sites.google.com/a/foodtech.edu.vn/ph
amhonghieu
2
Nội dung môn học
Chương 1: Mở đầu – Một số khái niệm chung
Chương 2: Các nguồn gây ô nhiễm môi trường trong
xí nghiệp chế biến và bảo quản thực phẩm
Chương 3: Ô nhiễm thực phẩm do tác nhân sinh học
Kiểm tra giữa kỳ
Chương 4: Ô nhiễm thực phẩm do tác nhân hóa học
Chương 5: Ô nhiễm thực phẩm do tác nhân vật lý
Chương 6: Ngộ độc thực phẩm và các biện pháp đảm
bảo an toàn vệ sinh thực phẩm
ThS. Phạm Hồng Hiếu Vệ sinh an toàn TP – Chương 1
3
TÀI LIỆU THAM KHẢO
[1]. Giáo trình Vệ sinh và An toàn thực phẩm. Giáo trình thực
hành. ĐH Công nghiệp TP.HCM
[2]. PGS. TS Lương Đức Phẩm - Vi sinh vật học và an toàn vệ
sinh thực phẩm - Đại học Bách khoa Tp.HCM, 1980.
[3]. Nguyễn Đức Lượng, Phạm Minh Tâm - Vệ sinh và an toàn
thực phẩm - Đại học Bách khoa Tp.HCM, 2005.
[4]. Trần Linh Thước - Phương pháp phân tích vi sinh vật trong
nước, thực phẩm và mỹ phẩm, 1998
[5]. PGS.TS Nguyễn Phùng Tiến, GSTS Bùi Minh Đức, GSTS
Nguyễn Văn Dịp - Vi sinh vật thực phẩm - Kỹ thuật kiểm tra
và chỉ tiêu đánh giá chất lượng an toàn thực phẩm, 2000
ThS. Phạm Hồng Hiếu Vệ sinh an toàn TP – Chương 1 4
TÀI LIỆU THAM KHẢO
[6]. PGS.TS Trần Đáng - Mối nguy vệ sinh an toàn thực
phẩm - Chương trình kiểm soát GMP, GHP và hệ thống
quản lý chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm HACCP-
Nxb Y học Hà Nội 2004
[7]. Food hygiene for Handlers - Chisholm Institute.,2001
[8]. Food chemical safety - Volume 1, 2.,2001
[9]. Food safety and food quality, 2000
ThS. Phạm Hồng Hiếu Vệ sinh an toàn TP – Chương 1
5
Chương 1: Mở đầu – Một số khái
niệm chung
1. Một số khái niệm về vệ sinh an toàn thực phẩm
2. Các tác nhân chính gây mất ATVSTP
3. Các tác hại của thực phẩm bị ô nhiễm đến con
người
4. Hiện trạng về vấn đề ATVSTP
5. Hậu quả của việc ngộ độc thực phẩm đến kinh tế và
xã hội
ThS. Phạm Hồng Hiếu Vệ sinh an toàn TP – Chương 1 6
VSATTP
Sự tăng
dân số
Biến động
về khí hậu
Sự phát triển
của KHCN
Sự phát triển
Xã hội- Xu thế
hội nhập toàn
cầu hóa
CÁC YẾU TỐ LÀM Ả/H ĐẾN VIỆC
ĐẢM BẢO VSATTP
ThS. Phạm Hồng Hiếu Vệ sinh an toàn TP – Chương 1
7MỘT SỐ KHÁI NIỆM CHUNG
Thực phẩm
Ăn
Uống
Sử dụng
Tươi sống
Chế biến
ThS. Phạm Hồng Hiếu Vệ sinh an toàn TP – Chương 1 8
VSATTP
Điều kiện
Biện pháp
Sức khỏe
Tính mạng Không
ThS. Phạm Hồng Hiếu Vệ sinh an toàn TP – Chương 1
9
Thực phẩm VS Tác nhân
Sinh Học
Tác nhân
Hóa Học
Tác nhân
Vật lý
Chăn nuôi
Chế biến
Bảo quản
Vận chuyển
ThS. Phạm Hồng Hiếu Vệ sinh an toàn TP – Chương 1 9 10
TP an toàn
Số lượng
Chất lượng
Ngộ độc
TP
Không
ThS. Phạm Hồng Hiếu Vệ sinh an toàn TP – Chương 1
11
NGỘ ĐỘC TP
Bệnh lý
Chất độc Mầm bệnh
Thực phẩm
ThS. Phạm Hồng Hiếu Vệ sinh an toàn TP – Chương 1 12
Chất độc
Ngộ độc
Chất
Thực phẩm
Nồng độ
Chất nào?
ThS. Phạm Hồng Hiếu Vệ sinh an toàn TP – Chương 1
13
Chất độc
Nguyên
liệu
Phụ gia
Bao bì
Chế biến
BVTV
VSV
Chăn
nuôi
ThS. Phạm Hồng Hiếu Vệ sinh an toàn TP – Chương 1 14ThS. Phạm Hồng Hiếu Vệ sinh an toàn TP – Chương 1
15
Vi sinh vật
exotoxin
Bản chất Protein
Không bền nhiệt,
dễ mất hoạt tính
Tạo ra Anatoxin
Exotoxin: có độc tính mạnh
Kích thích tế bào
tạo ra chất chống độc
(antitocxin)
ThS. Phạm Hồng Hiếu Vệ sinh an toàn TP – Chương 1 16
endotoxin
PL, PS
Bền nhiệt
Ít độc
Không anatoxin
Tế bào
chết
ThS. Phạm Hồng Hiếu Vệ sinh an toàn TP – Chương 1
17
Độc tính
Nguy hiểm
Thời gian
Mức độ
Liều lượng
Độc tính yếu
Thời gian dài
ThS. Phạm Hồng Hiếu Vệ sinh an toàn TP – Chương 1 18
CÁC TÁC NHÂN CHÍNH GÂY MẤT
AN TOÀN THỰC PHẨM
An toàn TP
Sinh học Hóa học
Tác nhân vật lý
ThS. Phạm Hồng Hiếu Vệ sinh an toàn TP – Chương 1
19
Sinh học
Vi khuẩn**
Nấm mốc
Virus
Ký sinh
trùng Nguyên
sinh - Tảo
Gặm nhắm,
vật nuôi
ThS. Phạm Hồng Hiếu Vệ sinh an toàn TP – Chương 1 20
Hóa học
Hóa chất
Phụ gia
Thuốc
BVTV
Chất
phóng xạ Thuốc thúy
Nguyên liệu
& Sản phẩm
ThS. Phạm Hồng Hiếu Vệ sinh an toàn TP – Chương 1
21
Tác nhân vật lý
Mảnh kim
loại
Cát, sạn
Tóc, móng tay,
lông mi GIẢ
ThS. Phạm Hồng Hiếu Vệ sinh an toàn TP – Chương 1 22
Nhiễm độc tiềm ẩn
Ngộ độc mãn tính
Ngộ độc bán cấp tính
Ngộ độc cấp tính
?
TÁC HẠI CỦA THỰC PHẨM NHIỄM BẨN
ThS. Phạm Hồng Hiếu Vệ sinh an toàn TP – Chương 1
23
Nhiễm độc tiềm ẩn
Nhiễm các chất độc hại dưới ngưỡng có thể gây
các triệu chứng cấp tính, có thể nhiễm liên tục
hay không liên tục, có thể sau một thời gian dài
không biết trước sẽ có ung thư, rối loạn các
chức năng không rõ nguyên nhân, vô sinh, quái
thai.
ThS. Phạm Hồng Hiếu Vệ sinh an toàn TP – Chương 1 24
Nhiễm độc mãn tính
Chất độc có trong thức ăn sẽ tích lũy ở những
bộ phận trong cơ thể như: gan, thận, ruột, dạ
dày gây ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa
các chất, rối loạn hấp thụ, gây mệt mỏi, suy
nhược kéo dài và nhiều bệnh mãn tính khác
Thường do ăn phải thức ăn bị ô nhiễm các chất
hóa học với lượng nhỏ liên tục trong thời gian
dài
ThS. Phạm Hồng Hiếu Vệ sinh an toàn TP – Chương 1
25
Bệnh bán cấp tính (ngộ độc thức ăn)
Các rối loạn tiêu hóa hoặc thần kinh nhẹ,
hoặc các triệu chứng cấp tính có thể tự
chữa khỏi hoặc tự khỏi
ThS. Phạm Hồng Hiếu Vệ sinh an toàn TP – Chương 1 26
Bệnh cấp tính (ngộ độc thức ăn)
Thường từ 30 phút đến vài ngày sau khi ăn thức
ăn bị ô nhiễm. Ngộ độc cấp tính thường do ăn
phải thức ăn có nhiễm VSV hay hóa chất với số
lượng lớn
Các triệu chứng tương đối điển hình và bệnh
nhân cần có sự can thiệp của bác sĩ:
– Rối loạn tiêu hóa: nôn, tiêu chảy, đau bụng
– Rối loạn thần kinh: rối loạn cảm giác, nhức
đầu, mệt lả, hôn mê, liệt tứ chi
– Thay đổi huyết áp, bí tiểu
ThS. Phạm Hồng Hiếu Vệ sinh an toàn TP – Chương 1
27
HẬU QUẢ CỦA VIỆC KHÔNG ĐẢM BẢO
VSATTP
Tổn hại đối với cá nhân
Suy yếu sức khỏe
Mất một phần hoặc
hoàn toàn sức lao động
Tiêu tốn tiền bạc
Mất cảm hứng tiêu dùng
Nguy hiểm đến tính mạng
ThS. Phạm Hồng Hiếu Vệ sinh an toàn TP – Chương 1 28
HẬU QUẢ CỦA VIỆC KHÔNG
ĐẢM BẢO VSATTP
Xã hội Nằm viện
Phí sức
lao động
Thất nghiệp
ThS. Phạm Hồng Hiếu Vệ sinh an toàn TP – Chương 1
29
HẬU QUẢ CỦA VIỆC KHÔNG ĐẢM
BẢO VSATTP
Quốc gia
Mất lòng tin,
mất uy tín
Ả/h kinh tế
Thiệt hại do
giải quyết hậu quả
Mất nguồn thu
An ninh trật
tự
ThS. Phạm Hồng Hiếu Vệ sinh an toàn TP – Chương 1 30
Nhà sản xuất
Thu hồi, hủy
bỏ SP
Đóng cửa
Mất uy tín
HẬU QUẢ CỦA VIỆC KHÔNG ĐẢM BẢO
VSATTP
ThS. Phạm Hồng Hiếu Vệ sinh an toàn TP – Chương 1
31
Quản lý CLVSATTP
Sản xuất
nguyên liệu
Chế biến
thực phẩm
Dịch vụ &
thương mại TP
Người tiêu dùng
ThS. Phạm Hồng Hiếu Vệ sinh an toàn TP – Chương 1 ThS. Phạm Hồng Hiếu Vệ sinh an toàn TP – Chương 1 32
Các file đính kèm theo tài liệu này:
- vsattp_bai1_1221.pdf