1. Khái niệm về sự ô nhiễm vật lý
2. Các tác nhân vật lý ô nhiễm vào thực
phẩm
3. Những nguyên nhân gây ô nhiễm vật
lý trong sản xuất thực phẩm
3 trang |
Chia sẻ: Mr Hưng | Lượt xem: 827 | Lượt tải: 0
Nội dung tài liệu Vệ sinh an toàn thực phẩm - Chương 5: Sự ô nhiễm thực phẩm do tác nhân vật lý, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
CHƯƠNG 5
SỰ Ô NHIỄM THỰC PHẨM DO
TÁC NHÂN VẬT LÝ
ThS. Phạm Hồng Hiếu 1Vệ sinh an toàn TP – Chương 5
NỘI DUNG CHƯƠNG 5
1. Khái niệm về sự ô nhiễm vật lý
2. Các tác nhân vật lý ô nhiễm vào thực
phẩm
3. Những nguyên nhân gây ô nhiễm vật
lý trong sản xuất thực phẩm
ThS. Phạm Hồng Hiếu 2Vệ sinh an toàn TP – Chương 5
KHÁI NIỆM VỀ SỰ Ô NHIỄM VẬT LÝ
ThS. Phạm Hồng Hiếu 3Vệ sinh an toàn TP – Chương 5
Là sự nhiễm vào TP những dị vật có
nguồn gốc khác nhau, từ đó:
– Giảm chất lượng thực phẩm
– Ảnh hưởng đến sức khoẻ người sử
dụng
Thời điểm ô nhiễm:
– Thu hoạch nguyên liệu
– Quá trình chế biến
– Đóng gói
– Vận chuyển, bảo quản
CÁC TÁC NHÂN VẬT LÝ NHIỄM VÀO
THỰC PHẨM
THỰC PHẨM
TẠP CHẤT VÔ
CƠ
TẠP CHẤT
HỮU CƠ
CÁC DỊ VẬT
CỦA
CÔN TRÙNG
SỰ CHIẾU XẠ
THỰC PHẨM
ThS. Phạm Hồng Hiếu 4Vệ sinh an toàn TP – Chương 5
4.3. NHỮNG NGUYÊN NHÂN GÂY Ô NHIỄM VẬT LÝ
Do sự bào mòn máy
móc, thiết bị, dụng cụ
SX
Thiết bị, máy móc,
dụng cụ SX bị hỏng
Bao bì hư hỏng
Tạp chất từ bên ngoài
NHỮNG
NGUYÊN NHÂN
GÂY Ô NHIỄM
VẬT LÝ
ThS. Phạm Hồng Hiếu 5Vệ sinh an toàn TP – Chương 5
SỰ
BÀO MÒN
MÁY MÓC
THIẾT BỊ
DỤNG CỤ
Mạt sắt
Mảnh kim
loại
Các
mảnh vật
liệu khác
SỰ Ô NHIỄM THỰC PHẨM
ThS. Phạm Hồng Hiếu 6Vệ sinh an toàn TP – Chương 5
MÁY MÓC
THIẾT BỊ
DỤNG CỤ
BỊ HƯ HỎNG
Gỉ sắt
Mạt sắt
Mảnh kim loại
Mạt của các
loại vật liệu khác
Mảnh gãy của
các loại vật liệu
khác
SỰ Ô NHIỄM THỰC PHẨM
ThS. Phạm Hồng Hiếu 7Vệ sinh an toàn TP – Chương 5
BAO BÌ
BỊ HƯ HỎNG
Gỉ sắt
Mảnh
Crom Mảnh
thiếc
Mảnh kim
loại
Màng
nhôm,
giấy,
xenlulô
Mảnh thuỷ
tinh
Mảnh túi
PE
Mảnh gốm,
sứ
SỰ Ô NHIỄM THỰC PHẨM
ThS. Phạm Hồng Hiếu 8Vệ sinh an toàn TP – Chương 5
Ô NHIỄM
TỪ BÊN NGOÀI
Từ nguyên
liệu
Rơi vào
trong quá
trình chế
biến
Con
người
vô tình
đưa vào
ThS. Phạm Hồng Hiếu 9Vệ sinh an toàn TP – Chương 5
NGUYÊN LIỆU
CHẾ BIẾN
THỰC PHẨM
Đất, đá Cát, sỏi Bụi bẩn
Cành,
lá, vỏ
quả
Côn
trùng,
sâu, bọ
Cây que
dây buộc
Mảnh bao
bì đựng
nguyên
liêu
Các loại
tạp chất
khác
ThS. Phạm Hồng Hiếu 10Vệ sinh an toàn TP – Chương 5
CON NGƯỜI
Cát
Đinh
ghim
Kim
băng
Vòng,
nhẫn, hoa
tai
Các
loại tạp
chất
khác
Đất
Bụi
bẩn
Cúc áoTóc
ThS. Phạm Hồng Hiếu 11Vệ sinh an toàn TP – Chương 5
QUÁ TRÌNH
CHẾ BIẾN
TƯỜNG NHÀ, TRẦN NHÀ
Gỉ
sắt
Đất
cát
Bụi
bẩn
Đất
cát
Cây
que
Côn
trùng
sâu
bọ
Các tạp
chất khác
Các
tạp
chất
khác
CỬA
RA
VAO
CỬA
SỔ
LỖ
THÔNG
HƠI
ThS. Phạm Hồng Hiếu 12Vệ sinh an toàn TP – Chương 5
KIÊN QUYẾT THỰC HIỆN ATVSTP
ĐỂ CÓ
CUỘC
SỐNG
TÔT HƠN
ThS. Phạm Hồng Hiếu 13Vệ sinh an toàn TP – Chương 5 ThS. Phạm Hồng Hiếu Vệ sinh an toàn TP – Chương 5 14
Các file đính kèm theo tài liệu này:
- vsattp_bai5_5396.pdf