Thông tin môn học
Nội dung môn học
Dụng cụ học tập
Điều kiện và hình thức tính điểm
Tài liệu tham khảo
29 trang |
Chia sẻ: Mr Hưng | Lượt xem: 1401 | Lượt tải: 1
Bạn đang xem trước 20 trang nội dung tài liệu Vệ sinh an toàn thực phẩm, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM
Giảng viên: Lê Thùy Linh
Email: linhlt@cntp.edu.vn
Homepage: lethuylinh.weebly.com
Tel: 0126.914.7803
GIỚI THIỆU MÔN HỌC
Thông tin môn học
Nội dung môn học
Dụng cụ học tập
Điều kiện và hình thức tính điểm
Tài liệu tham khảo
THÔNG TIN MÔN HỌC
Thông tin Nội dung
Tên học phần VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM
Mã học phần 22200001
Số tín chỉ 2
Hệ đào tạo Đại học
Phân bố thời gian Lý thuyết: 30 tiết
Tự học: 60 tiết
ĐK học phần trước 05200005 - Vi sinh vật học thực phẩm;
05200002 - Hóa sinh học thực phẩm
NỘI DUNG MÔN HỌC
TT Tên chương
Tổng số
tiết
hoặc giờ
Phân bố thời gian (tiết hoặc giờ)
Lý
thuyết
Bài tập
Thảo
luận
TN/
TH
Tự học
1
Chương 1: Các khái niệm và tầm quan trọng
của vệ sinh an toàn thực phẩm.
12 4 0 0 0 8
2
Chương 2: Các mối nguy và ảnh hưởng của
môi trường tới vệ sinh an toàn thực phẩm
33 9 0 2 0 22
3
Chương 3: Điều kiện và phương pháp đảm
bảo vệ sinh an toàn thực phẩm
30 8 0 2 0 20
4
Chương 4: Văn bản pháp luật về vệ sinh an
toàn thực phẩm
15 5 0 0 0 10
Tổng 90 26 0 4 0 60
DỤNG CỤ HỌC TẬP
Bài Dụng cụ
Chương 1 Phấn, giấy, viết bi
Chương 2 Phấn, giấy, viết bi
Powerpoint và máy laptop
Chương 3 Giấy A0 (1 tờ), nam châm, bút lông xanh và đỏ
Phấn, giấy, viết bi
Chương 4 Phấn, giấy, viết bi
Giấy A0 (1 tờ), nam châm, bút lông xanh và đỏ
ĐIỀU KIỆN VÀ HÌNH THỨC TÍNH ĐIỂM
Điều kiện:
Dự lớp: trên 75% tổng số tiết học (được phép vắng 1 buổi 5 tiết).
Các trường hợp dự lớp <75% sẽ bị cấm thi cuối kỳ.
Bài tập: làm đầy đủ trên lớp và ở nhà. Không làm đầy đủ thiếu 1 bài
bị trừ 0.25 vào điểm tiểu luận.
1 SV quản lý lớp được cộng 0.25 vào điểm tiểu luận.
ĐIỀU KIỆN VÀ HÌNH THỨC TÍNH ĐIỂM
Hình thức tính điểm
Thang điểm 10, trong đó:
+ Điểm tiểu luận: 20%
+ Điểm kiểm tra giữa học phần: 30% (Trắc nghiệm khách quan)
+ Điểm thi kết thúc học phần: 50% (Trắc nghiệm khách quan)
TÀI LIỆU THAM KHẢO
Sách, giáo trình chính:
Lê Thị Hồng Ánh, Cao Xuân Thủy, Giáo trình vệ sinh an toàn thực phẩm, Trường Đại học công nghiệp
thực phẩm TP.HCM, 2014.
Tài liệu tham khảo:
[1] Bộ Y tế - Viện dinh dưỡng, Tài liệu tập huấn kỹ thuật kiểm nghiệm vi sinh vật thực phẩm.
[2] Nguyễn Thị Kim Hưng (chủ biên), Cẩm nang lựa chọn thực phẩm an toàn, Trung tâm dinh dưỡng
Tp.HCM, NXB Thanh niên, 2002.
[3] Nguyễn Duy Thịnh, Tài liệu tập huấn về ATVSTP, Trường Cao đẳng Công nghiệp Thực phẩm,
Tp.HCM.
[4] TCVN 5603:1998, CAC/RCP 1 – 1969, Rev 3, Quy phạm thực hành về những nguyên tắc chung về an
toàn thực phẩm, 1997.
QUESTION?
CHƯƠNG 1
CÁC KHÁI NIỆM VÀ TẦM QUAN TRỌNG
CỦA VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM.
NỘI DUNG
1.1. Một số khái niệm
1.2. Mối quan tâm của người tiêu dùng tới vệ sinh an toàn thực phẩm
1.3. Tầm quan trọng của vệ sinh an toàn thực phẩm
1.4. Tình hình ngộ độc thực phẩm tại Việt Nam từ năm 2010 đến nay
1.5. Tình hình ngộ độc thực phẩm tại Thành phố Hồ Chí Minh
1.6. Công tác quản lý chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm ở Việt Nam
MỘT SỐ KHÁI NIỆM
HOẠT ĐỘNG
Yêu cầu:
Tự đọc các trang 2, 3, 4 trong giáo trình trong thời gian 2 phút.
Đóng sách lại, không xem sách.
Viết lại các từ sau đây.
Xem hình và các khái niệm tương ứng với các từ đã viết
MỘT SỐ KHÁI NIỆM
A. Thực phẩm
B. Ngộ độc thực phẩm
C. Vệ sinh thực phẩm
D. An toàn thực phẩm
E. Chế biến thực phẩm
F. Sự cố về an toàn thực phẩm
G. Chuỗi thực phẩm
H. Mối nguy hại về an toàn thực
phẩm
I. Vệ sinh an toàn thực phẩm
KHÁI NIỆM GÌ?
Quá trình xử lý thực phẩm đã qua
sơ chế hoặc thực phẩm tươi sống
theo phương pháp công nghiệp
hoặc thủ công để tạo thành
nguyên liệu thực phẩm hoặc sản
phẩm thực phẩm
CHẾ BIẾN THỰC PHẨM
???
Tất cả điều kiện, biện pháp cần
thiết từ khâu sản xuất, chế biến,
bảo quản, phân phối, vận chuyển
cũng như sử dụng nhầm đảm bảo
cho thực phẩm sạch sẽ, an toàn,
không gây hại cho sức khỏe tính
mạng người tiêu dùng
Clean
Clean
Safe
UHT
Safe
Healthy
Packing
Safe
VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM
???
Những chất tồn tại dưới dạng rắn
lỏng được đưa vào cơ thể bằng con
đường ăn uống. Khi vào cơ thể,
chúng sẽ cung cấp năng lượng cho
các hoạt động sống, phục vụ cho
quá trình sinh trưởng và phát triển
của cơ thê và thường ít quan tâm
nhiều tới mục đích chữa bệnh
THỰC PHẨM
???
Tác nhân sinh học, hóa học hoặc vật lý trong thực phẩm hoặc tình trạng
của thực phẩm có khả năng gây ra ảnh hưởng xấu đối với sức khỏe
MỐI NGUY HẠI VỀ AN TOÀN THỰC PHẨM
???
Mọi điều kiện và biện pháp cần
thiết để đảm bảo sự an toàn và
phù hợp của thực phẩm ở mọi
khâu thuộc chu trình thực phẩm
VỆ SINH THỰC PHẨM
Điều kiện
Biện pháp
Cần thiết
An toàn
???
Tất cả các bệnh gây ra bởi mầm bệnh có trong thực phẩm hoặc là
tình trạng bệnh lý xảy ra do ăn, uống thực phẩm có chứa chất độc.
NGỘ ĐỘC THỰC PHẨM
Bệnh
Thực phẩm sẽ không gây nguy hại cho người tiêu dùng khi được
chế biến và dùng theo đúng mục đích sử dụng
AN TOÀN THỰC PHẨM
???
Trình tự các giai đoạn và hoạt động liên quan đến sản xuất, chế biến, phân
phối, bảo quản và sử dụng thực phẩm và thành phần của thực phẩm đó từ
khâu sơ chế đến tiêu dùng. Điều này bao gồm cả việc sản xuất thức ăn cho
vật nuôi dùng làm thức ăn chăn nuôi và cho gia súc sử dụng để chế biến
thực phẩm.
CHUỖI THỰC PHẨM
Tình huống xảy ra do ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua
thực phẩm hoặc các tình huống khác phát sinh từ thực phẩm
gây hại trực tiếp đến sức khỏe, tính mạng con người.
SỰ CỐ VỀ AN TOÀN THỰC PHẨM
MỐI QUAN TÂM CỦA NGƯỜI TIÊU DÙNG
TỚI VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM
LÝ DO
Khối lượng sử dụng
Nhu cầu thưởng thức
Ý thức (kiến thức) tiêu dùng
Chất lượng
Tính an toàn
0.8 -1.0 kg/ người
Đa dạng
Ngon, đẹp
Healthy!
TẦM QUAN TRỌNG CỦA VỆ SINH AN TOÀN
THỰC PHẨM
SỨC KHỎE CON NGƯỜI
Điều luật, điều lệ và thanh tra giám sát
VSATTP
Nhận thức của con người: trồng trọt,
chăn nuôi, chế biến
Khóa đào tạo cho cá nhân, cơ sở kinh
doanh, cơ sở chế biến thực phẩm về
VSATTP
THƯƠNG MẠI QUỐC TẾ
Hội nhập quốc tế, ký kết hiệp định thương mai.
Hàng rào kỹ thuật
SPS (Sanitation and Phytosanitation Standards): các
T/C về vấn đề ATTP và sức khỏe động thực vật
TBT (Technical Barier to Trade): những yêu cầu về
chất lượng phản ánh tính khả dụng, về ghi nhãn và tính
trung thực về kinh tế của sản phẩm
Nhà sản
xuất trong
nước
Nhà sản
xuất ngoài
nước
CHUẨN BỊ BÀI MỚI
Sưu tầm và thống kê, báo cáo tình hình ngộ độc thực phẩm
trong 5 năm gần đây (2010-2014).
Trình bày bằng powerpoint: số vụ ngộ độc, người bị ngộ độc
(mắc phải, tử vong), địa điểm, thời gian xảy ra ngộ độc TP,
nguyên nhân. (có hình ảnh, clip minh họa)
Các file đính kèm theo tài liệu này:
- lecture_01_gioi_thieu_mon_hoc_va_khai_niem_9439.pdf