Vani được coi là có xuất xứ từ Nam Mỹ và được đưa về châu Âu vào
thế kỷ 16 do nhà thám hiểm Cofez (Tây Ban Nha), sau khi ông tận mắt chứng
kiến nhà vua xứ Aztec là Montezuma, uống một cách ngon lành một loại nước
được chế tạo riêng cho vua chúa, đó là hỗn hợp gồm hạt coca, vani và mật.
5 trang |
Chia sẻ: oanh_nt | Lượt xem: 1283 | Lượt tải: 0
Nội dung tài liệu Vani trong đời sống và sức khỏe, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Vani trong đời sống và sức khỏe
Quả cây Vanillin.
Vani được coi là có xuất xứ từ Nam Mỹ và được đưa về châu Âu vào
thế kỷ 16 do nhà thám hiểm Cofez (Tây Ban Nha), sau khi ông tận mắt chứng
kiến nhà vua xứ Aztec là Montezuma, uống một cách ngon lành một loại nước
được chế tạo riêng cho vua chúa, đó là hỗn hợp gồm hạt coca, vani và mật...
Nguồn gốc của vani thiên nhiên
Vani được lấy từ quả một loại lan dây leo, có tên khoa học là Vanilla
planifolia (Vanilla frazan) thuộc họ Orchidaceae. Cây này được trồng nhiều ở
Mexico, Tahiti, Madagascar, Indonesia, Trung Quốc (Vân Nam). Trước đây ở ta
cũng có một loại lan rừng ở Đaklak, tương tự loài lan trên nhưng mùi thơm vani
rất ít, khi quả khô nẻ thì mất mùi hương. Gần đây, đã di thực loại lan Vanilla qua
trồng thử ở một số vùng thuộc các tỉnh Kon Tum, Đaklak, An Giang, Kiên Giang
(đảo Phú Quốc), cho kết quả khả quan.
Đây là loại cây có thân leo, màu xanh, rễ bám vào một giá thể khác (cọc,
trụ đỡ bằng xi măng, thân cây). Lá màu xanh đậm, dày và gần như không có
cuống, phiến hẹp, đầu nhọn dài 20 - 30cm. Hoa màu vàng hoặc vàng cam, mọc
thành chùm. Quả khi chín có màu vàng, khô có màu nâu đậm, mảnh, có nếp nhỏ,
dài khoảng 15 - 20cm. Quả có mùi thơm, do các lớp tinh thể phủ trên hạt có chứa
hoạt chất Vanillin tạo mùi đặc trưng sau khi ủ. Thường sau khi hái các trái chín
phải xử lý bằng một quá trình lên men đặc biệt: để héo trong 24 giờ, phơi khô đến
khi thành màu nâu đậm, phủ bạt làm đổ mồ hôi trong khoảng 8 - 12 ngày (có tài
liệu nói phải kéo dài từ 3 - 6 tháng) rồi đưa ra chỗ thoáng cho bốc hơi, phân loại
theo độ dài, bó thành từng bó theo định lượng, đóng vào thùng thiếc để chuyển
đến nhà máy chiết xuất vani.
Cái khó trong việc tạo quả là việc thụ phấn. Trong tự nhiên, hoa vani ở
Mexico thụ phấn được nhờ giống ong Mexico và loại chim ruồi, có thể chọc thủng
được cái màng cứng ngăn hoa thụ phấn tự nhiên, còn các nơi khác phải dùng que
tre chọc thủng màng cứng nói trên và dùng ngón tay thoa phấn hoa lên, ngày nay
vẫn áp dụng phương pháp thụ phấn nhân tạo này.
Thường mỗi cây cho khoảng 100g đã qua xử lý, giá dao động khoảng 20 -
40USD/kg.
Các loại vani thiên nhiên
Vani thương phẩm ở mỗi cơ sở sản xuất thường có mùi riêng, bởi có sự pha
trộn nhiều loại vani có nguồn gốc khác nhau và bởi tập quán chế biến, tiêu dùng.
Vanillin là thành phần chính, trong trái lên men có hàm lượng bình quân Vanillin
là 2%, chiếm đến 85% tổ hợp tạo mùi, tiếp theo là P.hydroxybenzaldehyd khoảng
9% và P-hydroxybenzyl methylethez khoảng 1%, phần còn lại thuộc về 130 chất
tạo mùi khác, tuy ít nhưng chúng tạo ra hương thơm riêng cho từng loại sản phẩm
vani.
Các loại sản phẩm chứa vani thiên nhiên
Vanilla ectract: Chất trích từ vani, được chế bằng cách dùng cồn và nước
tác dụng với trái vani được xử lý và nghiền nhỏ, gần giống như kiểu chế biến cà
phê. Sản phẩm này đậm đặc, mỗi lần chỉ cần vài giọt.
Vanilla bean: Hạt vani. Khi cần, cho 1 hạt vào nửa lít chất lỏng, đun sôi, để
nguội khoảng 1 giờ rồi vớt hạt ra, thường dùng trong làm bánh, kẹo. Hạt trên rửa
sạch, phơi khô, cho vào lọ đậy kín để có thể dùng tiếp lần 2 hoặc lần 3.
Ground Vanilla: Xay nhuyễn hạt vani, đậy kín, dùng dần. Để giữ lâu mùi
hương, trộn nó với đường để bảo quản. đường này dùng pha cà phê tuyệt hảo.
Vanilla powder: Bột vani: là loại bột mịn trắng, thường có đường
haydextroza trộn chung với Vanilla. Loại bột này dễ tan, thường được dùng trong
các loại thức uống. Trên thị trường, vani được bán dưới nhiều dạng: toàn quả đựng
trong ống thủy tinh hoặc trong túi nhỏ, nước chiết xuất vani (gồm nước chiết vani
+ sirô, caramel hoặc cồn thực phẩm). Vani của Mexico và Madagascar có chất
lượng tốt nhất, mùi thơm mạnh còn của Indonesia và Tahiti chất lượng kém hơn.
Các loại vani tổng hợp
Lignin Vanillin: Đây là sản phẩm làm từ lignin (dư phẩm của công nghiệp
giấy). Có mùi thơm tương tự vani tự nhiên. Được sản xuất ở Mỹ.
Ethyl Vanillin, sản phẩm của Mexico, xuất phát từ muội hắc ín.
Tổng hợp từ eugenol (tinh dầu đinh hương).
Còn có loại vani được chế từ một loại đậu tonka của cây Dipterise ordorata,
nguồn gốc từ Brazil. Sản phẩm này có mùi thơm tương tự vani nhưng có độc tính
có thể gây tổn thương gan và là yếu tố gây ung thư. Người Mexico có dùng loại
này, nhưng ở Mỹ thì cấm.
Vani trong y dược học
Với tính chất làm thơm nên vani thường được dùng trong các thuốc uống
(bột, nước), nhất là các thuốc khó uống, để tạo mùi thơm quyến rũ, khiến người
dùng thích thú, đặc biệt trẻ nhỏ.
Được coi là một thuốc cường dương: có một nghiên cứu ở Đức đưa ra nhận
xét: có 342 người bất lực chữa trị bằng chất trích từ vani có hiệu quả tích cực.
Cải thiện tình trạng hô hấp của trẻ sinh non.
Trung tâm quốc gia nghiên cứu y học tại Bệnh viện đại học ở Strasbourg
(Pháp) qua công trình nghiên cứu đã nêu nhận xét: hương vani có thể giúp cải
thiện đáng kể khả năng hô hấp của các trẻ sinh non. Chứng ngừng thở nhất thời là
một trong những rối loạn đáng ngại nhất của trẻ sinh thiếu tháng. Thử nghiệm trên
14 trẻ sinh non mắc chứng ngừng thở trên, đã kháng với các cách trị liệu truyền
thống. Đặt chúng trong lồng ấp được xông hương vani nhiều giờ, kết quả đầy hứa
hẹn: mức giảm ngừng thở lên đến 45% ở nhưng trường hợp nặng nhất.
Các file đính kèm theo tài liệu này:
- vani_trong_doi_song_sk_8225.pdf