Bệnh virus trên tôm đang là một
thảm họa cho nền sản xuất nuôi
trồng thủy sản cho Việt Nam và thế
giới. Hiện tại các loại virus gây
bệnh trên tôm sú đang phổ biến tại
Việt nam là virus gây hội chứng
đốm trắng (WSSV –White spot
syndrome virus),
10 trang |
Chia sẻ: lelinhqn | Lượt xem: 1305 | Lượt tải: 2
Nội dung tài liệu Vaccine cho tôm, một hướng nghiên cứu đầy tiềm năng và gian khó, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Vaccine cho tôm, một
hướng nghiên cứu đầy
tiềm năng và gian khó
Bệnh virus trên tôm đang là một
thảm họa cho nền sản xuất nuôi
trồng thủy sản cho Việt Nam và thế
giới. Hiện tại các loại virus gây
bệnh trên tôm sú đang phổ biến tại
Việt nam là virus gây hội chứng
đốm trắng (WSSV – White spot
syndrome virus), hoại tử (IHHNV –
Infectious hypodermal and
haematopoietic necrosis virus), bệnh
còi (MBV – Monodon baculovirus),
đầu vàng (YHV – Yellow-head
virus), v.v… Theo ước tính của Bộ
Thủy sản, thất thoát do bệnh virus
gây ra cho tôm sú vào khoảng 30%
– 50% sản lượng thu hoạch. Với sản
lượng tôm sản xuất hàng năm vào
khoảng 350.000 tấn, Việt Nam là
nước sản xuất tôm lớn thứ hai thế
giới sau Trung Quốc (450.000 tấn).
Việc nghiên cứu ngừa và phòng
bệnh virus cho tôm đang là đề tài
nóng bỏng cho các phòng thí
nghiệm thế giới.
Hình 1. Tôm khoẻ mạnh (trái) và
tôm nhiễm WSSV (phải)
Đối với tôm, cũng như các loài
động vật không xương sống, hệ
thống miễn dịch của chúng không
giống như hệ thống miễn dịch của
loài có xương sống. Tôm chỉ dựa
trên hệ thống miễn dịch tế bào thông
qua interferon là chính. Tôm có
những hệ thống miễn dịch cơ thể
nhưng theo cơ chế chưa thật rõ ràng.
Do vậy việc tiêm vaccine cho tôm
dưới dạng kháng nguyên như cho
động vật máu nóng chưa mang lại
kết quả. Do vậy các phương pháp
khác để tăng khả năng miễn dịch
ngắn hạn cho tôm đang được thử
nghiệm.
Hiện tại có hai nguyên lý tạo
miễn dịch ngắn hạn cho tôm đang
được các phòng thí nghiệm tích cực
đầu tư, đó là: vaccine thụ động
(passive vaccine) và vaccine bằng
RNA sợi đôi.
+ Vaccine thụ động dựa trên
nguyên tắc tạo kháng thể chống lại
protein vỏ của virus trên động vật có
xương sống, sau đó sử dụng kháng
thể này bổ sung vào thức ăn cho
tôm nhằm tăng khả năng kháng
nhiễm bệnh virus cho tôm. Trên thế
giới, Trung Quốc và Hàn Quốc đang
thử nghiệm một chế phẩm IgY của
trứng gà có tiêm protein P28
(protein vỏ của WSSV). Kháng thể
kháng protein P28 này được cho
tôm ăn và họ đã thu nhận được kết
quả khả quan. Tôm ăn IgY kháng
P28 đã sống sót nhiều hơn nhiều so
với đối chứng khi nhiễm bệnh đốm
trắng.
+ Phương pháp thứ hai là phương
pháp gây miễn dịch bằng iRNA hay
RNA sợi đôi. Những RNA sợi đôi
có chứa trình tự tương đồng với các
gene của virus đã làm tăng khả năng
kháng bệnh của tôm lên một cách
rất đáng kể. Việc tiêm những RNA
sợi đôi đã làm tăng họat động của hệ
thống nhận biết virus của tế bào
tôm, làm giảm khả năng nhân lên
của virus trong tế bào tôm. Nhóm
nghiên cứu của Giáo sư Warr (Hoa
Kỳ) đã công bố thí nghiệm (2005)
bảo vệ được 90% tôm không chết
sau 10 ngày gây nhiễm với virus
đốm trắng. Trong khi đó, tôm đối
chứng đã chết hơn 95% sau 5 ngày.
Cũng trên nguyên lý đó, nhóm của
giáo sư Vlac (Hà Lan, 2005) sử
dụng siRNA (small interfering
RNA) tiêm cho tôm cũng đạt được
kết quả tương tự. Đó là hai hướng
chính trong chiến lược tìm vaccine
cho tôm.
Ở Việt Nam, hướng nghiên cứu
dùng vaccine thụ động đang được
chú trọng. Để tạo được kháng thể
kháng lại protein virus tôm, chúng
ta có thể dùng protein vỏ của tôm
hoặc virus tôm hoàn chỉnh. Muốn có
virus tôm hoàn chỉnh, chúng ta cần
số lượng virus đủ nhiều và nguồn
virus ổn định. Muốn như vậy, cần
phải có một hệ thống nhân virus tôm
lên nhanh từ một mẫu ban đầu.
Trong nỗ lực tìm nhân tố có thể
nhân virus tôm lên trong tế bào nuôi
cấy in vitro, TS. Văn Thị Hạnh
(Viện Sinh học nhiệt đới – Viện
Khoa học & Công nghệ Việt Nam)
đã thành công trong việc dùng tế
bào côn trùng để nhân các loại virus
tôm. Khi nhân được các loại virus
tôm, việc tạo kháng thể kháng lại
các loại virus tôm trong gà hay thỏ
có thể thực hiện được mộ cách đơn
giản. Sử dụng các kháng thể đó để
làm tăng khả năng kháng bệnh cho
tôm là đề tài của Trung tâm CNSH
TP. HCM đang triển khai kết hợp
với TS. Văn Thị Hạnh.
4
Hình 2. Tế bào côn trùng
Song song với việc sử dụng virus
nguyên, một số loại protein vỏ của
virus tôm cũng đang được tổng hợp
bằng con đường protein tái tổ hợp.
Khả năng kháng virus của các
kháng thể kháng protein vỏ virus
này cũng đang được thử nghiệm.
Đây là đề tài trọng điểm có thể
mang lại những kết quả mang tính
đột phá, song không thể nào không
được nghiên cứu một cách thấu đáo.
Việc nghiên cứu tìm ra vaccine cho
tôm là một công việc còn nhiều ẩn
số. Đó là cuộc chạy đua của các
phòng nghiên cứu trên thế giới
không chỉ vì tính kinh tế mà còn vì
sự hiểu biết của khoa học.
Các file đính kèm theo tài liệu này:
- vaccine_cho_tom_mot_huong_nghien_cuu_day_tiem_nang_va_gian_kho_3442.pdf