Nhiều loại nấ m ăn lâu nay được xem là loại rau sạch, không chỉgiàu dinh dưỡng
mà còn có tác dụng ngăn ngừa một sốbệnh nên luôn được tiêu thụmạnh. Trước
đây, nông dân ĐBSCL chủyếu chỉtrồng nấm rơm và nấm mèo, mấy năm gần đây
qui trình nuôi trồng nhiều loại nấm khác như nấ m bào ngư, linh chi cũng đã
được một sốbà con áp dụng thành công. Nhìn chung, việc trồng nấ m không đòi
hỏi nhiều diện tích, giải quyết được việc làm cho lao động nhàn rỗi ởnông thôn và
tạo thêm nguồn thu, góp phần cải thiệncuộc sống của nhà nông
8 trang |
Chia sẻ: lelinhqn | Lượt xem: 1401 | Lượt tải: 0
Nội dung tài liệu Trồng nấm 9501, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Trồng nấm
Nhiều loại nấm ăn lâu nay được xem là loại rau sạch, không chỉ giàu dinh dưỡng
mà còn có tác dụng ngăn ngừa một số bệnh nên luôn được tiêu thụ mạnh. Trước
đây, nông dân ĐBSCL chủ yếu chỉ trồng nấm rơm và nấm mèo, mấy năm gần đây
qui trình nuôi trồng nhiều loại nấm khác như nấm bào ngư, linh chi… cũng đã
được một số bà con áp dụng thành công. Nhìn chung, việc trồng nấm không đòi
hỏi nhiều diện tích, giải quyết được việc làm cho lao động nhàn rỗi ở nông thôn và
tạo thêm nguồn thu, góp phần cải thiện cuộc sống của nhà nông.
Hỏi: Những lợi ích thật sự mang đến cho nhà nông khi phát triển nghề trồng nấm?
- Đáp (PGS. TS. Nguyễn Bảo Vệ): Trồng nấm hiện nay là nghề phụ nhưng điều
kiện nước ta thì có nhiều thuận lợi để phát triển thành nghề cho thu nhập chính và
thậm chí công nghiệp hóa nghề trồng nấm. Các điều kiện thuận lợi ở ĐBSCL đó là:
- Nhiệt độ: gần như ổn định quanh năm, chênh lệch nhiệt độ giữa tháng nóng nhất
và lạnh nhất không quá 5oC. Điều này cho phép nhà nông có thể sản xuất nấm
được quanh năm.
- Ẩm độ: trong giai đoạn hình thành tai nấm thì luôn cần ẩm độ 80-95% mà ở
ĐBSCL ẩm độ không khí trung bình là 80%, mùa mưa ẩm độ lên cao hơn nên rất
thuận lợi.
- Nguồn nguyên liệu: ĐBSCL là vùng nông nghiệp nên nguyên liệu (giá thể) để
trồng nấm rất nhiều, nhất là rơm rạ. Hàng năm có khoảng 20 triệu tấn lúa chúng ta
cũng có lượng rơm rạ khoảng đó, chỉ cần sử dụng vài chục phần trăm lượng rơm rạ
này để trồng nấm thì bảo đảm kế hoạch sản xuất nấm của đất nước dễ dàng đạt
được. Bên cạnh đó, nguồn bã mía ở ĐBSCL cũng rất lớn và hoàn toàn có thể sử
dụng để làm giá thể trồng nấm đạt hiệu quả.
- Nguồn lao động: trồng nấm hiện nay chủ yếu sử dụng lao động thủ công và lực
lượng lao động nông nhàn ở vùng ĐBSCL rất nhiều, nhất là sau các vụ lúa. Ngoài
ra, sản xuất nấm thì những người ngoài độ tuổi lao động vẫn có thể làm được nên
giải quyết rất tốt việc làm cho lao động nhàn rỗi ở nông thôn.
- Tạo ra các dịch vụ khác: dịch vụ cung cấp rơm, làm meo nấm, thu mua, chế biến
xuất khẩu…
- Nguồn giống: với tiến bộ khoa học kỹ thuật hiện nay chúng ta đã có rất nhiều
dòng nấm tốt, cho năng suất cao; có kỹ thuật trồng nấm tiến bộ nên tạo điều kiện
thuận lợi cho bà con trồng nấm đạt kết quả.
- Trồng nấm nguồn vốn đầu tư ít nhưng lại mau sinh lợi.
- Thị trường tiêu thụ rộng: do nấm giàu dinh dưỡng và có tác dụng dược lý khá
phong phú như tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể, bảo vệ tế bào gan, hạ
đường máu… nên nhu cầu tiêu thụ ngày càng tăng.
Từ những thuận lợi trên cho thấy việc phát triển nghề trồng nấm ở vùng ĐBSCL là
hoàn toàn phù hợp và cần phải được quan tâm nhiều hơn nữa.
Hỏi: Làm thế nào để chọn lựa meo giống trồng nấm rơm tốt nhất? Nguyên nhân
nấm rơm bị dộp? Xin hướng dẫn cách trồng nấm rơm hiệu quả nhất?
- Đáp (ThS. Ông Tài Thuận): Cách chọn meo giống tốt: meo có màu đồng nhất, sợi
phát triển đều, không bị nhiễm mốc bệnh và không bị những vùng loang lổ. Giống
nấm có mùi thơm đặc trưng, không có mùi chua; giống không quá già, đủ tuổi và
tốt nhất là meo giống nấm ăn kín đáy sau khoảng 2-3 ngày.
Nguyên nhân nấm rơm bị dộp: do mưa nhiều hoặc tưới nhiều nước lúc nấm hình
thành quả thể tức là giai đoạn nấm hình thành trứng cá cho đến lúc hình thành quả
trứng sử dụng được. Để khắc phục thì trong quá trình trồng nấm rơm phải có áo
rơm và mùa mưa nên sử dụng bạt che phủ bên trên. Điều chỉnh lượng nước tưới
cho giồng nấm rơm, ngưng tưới trong mùa mưa. Cần tạo các rãnh thoát nước để
trong mùa mưa nước sẽ thoát nhanh hơn.
Hiện nay có 2 cách trồng nấm rơm đó là trồng ngoài trời và trồng trong nhà. Mùa
mưa thì có thể tận dụng diện tích trong nhà để trồng nấm rơm cũng cho năng suất
cao. Mùa khô có thể trồng nấm ngoài trời. Qui trình trồng nấm rơm có thể tóm
lược như sau:
* Trồng nấm rơm ngoài trời:
- Chọn điểm trồng: nền cao ráo, sạch sẽ, gần nguồn nước tưới, cuốc thành từng
luống có chiều rộng 60-70cm, đánh rãnh thoát nước. Rải vôi trên nền với liều
lượng 200g cho 30m2 nền. Tốt nhất nên chọn nơi trước đó chưa trồng nấm hoặc đã
trồng cách 1 vụ và có xử lý nền kỹ để loại bỏ mầm bệnh.
- Nguyên liệu: chọn rơm không bị mốc, không bị nhiễm các bệnh đốm vằn, cháy lá.
- Xử lý nguyên liệu: ủ rơm bằng nước vôi có pH 12-13 trong 3-5 ngày, đảo lại ủ
tiếp 3-4 ngày nữa. Nhiệt độ khi ủ rơm phải luôn đảm bảo đạt trên 70oC, ẩm độ 85-
90%. Nếu rơm quá ẩm thì trong lúc đảo rơm có thể banh ra hong gió hoặc rơm khô
quá thì có thể tưới thêm nước.
- Chất luống: chất rơm thành từng luống rộng 30-35cm, cao 25-30cm, rải meo
thành hàng ở giữa luống. Phủ thêm 1 lớp rơm ủ khoảng 5cm trên bề mặt luống.
Sau cùng dùng rơm khô phủ bên ngoài làm áo rơm dày khoảng 5-10cm. Khoảng
cách giữa 2 luống tốt nhất vừa lọt bàn chân đi để luống này che nắng cho luống kia
và giữ độ ẩm tốt.
- Chăm sóc mô nấm: thường xuyên theo dõi và điều chỉnh độ ẩm thích hợp cho
nấm phát triển tốt. Nên tưới nấm vào chiều mát hoặc sáng sớm, tránh tưới buổi trưa
nấm sẽ bị dộp. Sau khi chất mô nấm kể từ ngày thứ 6 trở đi, mỗi ngày đảo lớp rơm
áo 1 lần để sợi nấm không thể phát triển ra lớp áo mô. Đến ngày thứ 8-9 bắt đầu
xuất hiện nấm con, tưới nhẹ nhàng 2-3 lần trong ngày với lượng nước vừa đủ ẩm,
5-7 ngày sau sẽ thu hoạch đợt nấm đầu tiên. Như vậy thời gian từ khi chất giồng
nấm rơm đến khi thu hoạch nấm lần đầu mất khoảng 15-17 ngày.
* Trồng nấm rơm trong nhà:
Cách chọn nguyên liệu và ủ rơm cũng tương tự như trồng nấm ngoài trời. Khi ủ
rơm xong tiến hành ép thành bánh rơm bằng dụng cụ ép, trung bình mỗi bánh rơm
có trọng lượng khoảng 4,5kg. Kết hợp cấy meo giống vào bánh rơm với khoảng
cách 10x10cm. Bánh rơm sau khi ép được gói kín lại bằng tấm ni-lông trắng và
đem ra phơi nắng từ 3-4 giờ để cung cấp nhiệt cho bánh rơm (khoảng 38oC), đem
vào nơi thoáng mát. Sau khi ủ 5 ngày, chuyển bánh rơm vào nhà trồng nấm, mở
tấm ni-lông và xếp các bánh rơm lên giá đỡ, mỗi bánh cách nhau 3-4cm tạo sự
thông thoáng giữa các tầng kệ. Đến ngày thứ 6 sau khi cấy meo, tiến hành tưới đón
nấm bằng cách dùng một số dinh dưỡng vi lượng hòa nước phun sương trên bề mặt
mô nấm. Không phun thành giọt lớn, tốt nhất nên dùng bình phun và tiến hành vào
buổi sáng lúc có nắng nhẹ hoặc chiều mát. Đến ngày thứ 10-12 là có thể thu hoạch
đợt nấm đầu tiên, nấm có thể mọc cả mặt trên và mặt dưới của bánh rơm. Thời gian
thu hoạch sẽ kéo dài hơn so với khi trồng nấm ngoài trời. Cần lưu ý nên thu hết
chân nấm để không gây thối và lây nhiễm cho các tai nấm nhỏ sau này và tiến hành
thu 1 lần hết cả đám nấm.
Hỏi: Nguyên liệu trồng nấm bào ngư? Khi trồng nấm bào ngư thì cần chú ý những
vấn đề gì, chọn địa điểm như thế nào?
- Đáp (ThS. Ông Tài Thuận): Nguyên liệu trồng nấm bào ngư có thể là rơm tươi,
mạc cưa của các loại gỗ thân mềm không có tinh dầu, bã mía…. Meo nấm thì nên
chọn các giống nấm đúng tuổi, có màu đồng nhất, không nhiễm nấm bệnh (mốc
xanh, mốc đen…), bề mặt các bịch meo nấm đồng nhất không có các sợi nấm lạ
xuất hiện. Trồng nấm bào ngư bà con nên chọn địa điểm cách xa các khu vực chăn
nuôi gia súc, gia cầm, đường giao thông; xây dựng trại tránh hướng gió lùa, vệ sinh
và khử trùng tốt. Nước tưới rất quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất nấm
bào ngư. Nên chọn nước tưới tốt, nước nhiễm phèn, nhiễm mặn sẽ làm quả thể
nấm bị dị dạng. Tưới đủ nước, nếu thừa sẽ làm bịch phôi bị úng làm giảm năng
suất nấm và là cơ hội cho các nấm mốc lạ tấn công vào.
Qui trình trồng nấm bào ngư cơ bản như sau:
- Chọn nguyên liệu: rơm rạ được làm ướt bằng nước vôi có pH=12.
- Ủ nguyên liệu: dùng ni-lông che xung quanh để nhiệt độ đống ủ trên 70oC, ủ 3-5
ngày thì đảo lại và ủ tiếp 2-3 ngày. Nguyên liệu sau khi ủ phải đảm bảo yêu cầu
sau: độ ẩm 65-70% (vắt chặt 1 nắm nguyên liệu chỉ thấy ướt vân tay), có mùi thơm
dễ chịu, màu vàng sáng, mềm. Băm rơm rạ thành từng đoạn 5-7cm để chuẩn bị
đóng bịch, cấy giống.
- Bịch ni-lông đã được gấp đáy vuông có kích thước 30x40cm, cứ 1 lớp nguyên
liệu 3-4cm thì rải meo nấm quanh thành bịch phôi, tiếp tục đóng tương tự như thế
cho đến lớp thứ 4 và rải đều meo nấm trên bề mặt bịch phôi. Dùng một lượng bông
bằng miệng tách uống nước để làm nút. Bịch đã cấy nấm phải căng tròn, độ nén
vừa phải. Trọng lượng mỗi bịch phôi 30x40cm khoảng 2-2,5kg rơm rạ.
Nếu nguyên liệu là mạc cưa hay bã mía, sau khi làm ướt và ủ như rơm rạ thì phối
trộn thêm 3% bột cám và 5% bột bắp, cho nguyên liệu vào bịch ni-lông chịu nhiệt,
dùng bông không thấm làm nút, cổ nút bằng nhựa chịu nhiệt. Sau đó hấp khử trùng
ở nhiệt độ 95-100oC trong 18 giờ. Để nguội, cấy 10-15g meo giống nấm vào bề
mặt bịch nguyên liệu.
- Chuyển bịch nguyên liệu đã cấy giống vào nhà ươm. Thời gian ươm sợi tơ
khoảng 17-22 ngày, khi thấy sợi tơ ăn kín đáy thì chuyển sang khu vực nuôi trồng.
Tháo bỏ nút bông, cột chặt miệng bịt, tiến hành rạch 4-8 vết xung quanh bịch phôi
và treo lên chăm sóc. Khi nấm hình thành quả thể chỗ vết rạch, dùng bình phun
sương tưới ẩm đều cánh nấm. Chăm sóc, vài ngày sau thì có thể thu hái nấm.
Trong giai đoạn này, độ ẩm quyết định năng suất, chất lượng của nấm. Tùy theo
lượng nấm ra nhiều hay ít, to hay nhỏ, độ ẩm không khí cao hay thấp để điều chỉnh
số lần tưới và lượng nước tưới trong ngày. Nên thu hái nấm tốt nhất khi cánh nấm
có đường kính 3-5cm và hái cả cụm. Sau khi thu nấm đợt 1 thì ngừng tưới nước
trực tiếp, khoảng 5-7 ngày sau nấm sẽ ra tiếp lần 2. Mỗi đợt nuôi trồng có thể thu
hái 3-5 lần nấm.
Nấm bào ngư cho năng suất khá cao, khoảng 60-70% so với nguyên liệu khô. Một
bịch nấm bào ngư kích thước 30x40 thì cho khoảng 600-700g nấm tươi. Thời gian
từ khi tiến hành trồng nấm bào ngư đến thu hái xong từ 2-2,5 tháng.
Các file đính kèm theo tài liệu này:
- trong_nam_9501.pdf