Mùa thu, mưa ít gió nhiều, độ ẩm trong không khí giảm thấp, khí táo với
đặc tính khô hanh dễ làm hao tổn phần dịch trong cơ thể gây nên các hiệntượng
khô háo ở mũi họng và da dẻ. Bởi thế, theo quan niệm của y học cổ truyền,
nguyên tắc dưỡng sinh ăn uống trong mùa thu phải chú trọng bổ dưỡng phần âm,
cung cấp đầy đủ dịch thể để giúp cho các tạng phủ, đặc biệt là phế và thận, hoạt
động được thuận lợi.
5 trang |
Chia sẻ: oanh_nt | Lượt xem: 1540 | Lượt tải: 0
Nội dung tài liệu Trà dược dưỡng sinh mùa thu, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Trà dược dưỡng sinh mùa thu
Trà dược dưỡng sinh mùa thu
Mùa thu, mưa ít gió nhiều, độ ẩm trong không khí giảm thấp, khí táo với
đặc tính khô hanh dễ làm hao tổn phần dịch trong cơ thể gây nên các hiện tượng
khô háo ở mũi họng và da dẻ. Bởi thế, theo quan niệm của y học cổ truyền,
nguyên tắc dưỡng sinh ăn uống trong mùa thu phải chú trọng bổ dưỡng phần âm,
cung cấp đầy đủ dịch thể để giúp cho các tạng phủ, đặc biệt là phế và thận, hoạt
động được thuận lợi.
Mộc nhĩ trắng
Trà dược là một trong những loại thực - dược phẩm dễ được nhiều người ưa
dùng để phòng chống bệnh tật, bảo vệ và nâng cao sức khỏe trong mùa thu.
Nhưng, vấn đề là ở chỗ phải biết lựa chọn và sử dụng loại nào cho phù hợp để đạt
được hiệu quả cao nhất và phòng tránh được các tác dụng không mong muốn.
Dưới đây xin được giới thiệu một số loại trà dược thường dùng trong mùa thu để
độc giả tham khảo và vận dụng.
Bài 1: Nhân sâm 120g, thiên môn 240g, mạch môn 240g, sinh địa 240g,
thục địa 240g. Các vị sấy khô, thái vụn, trộn đều, mỗi ngày dùng 30g hãm với
nước sôi trong bình kín, sau 20 phút thì dùng được, uống thay trà trong ngày.
Công dụng: ích khí dưỡng âm, phù chính cố bản, dùng rất thích hợp cho những
người lớn tuổi, hình thể gầy yếu, mắc các bệnh đường hô hấp, ho khan, khó thở,
môi khô miệng khát, dễ mỏi mệt, đại tiện táo… Nghiên cứu thực nghiệm đã chứng
minh bài trà dược này có khả năng nâng cao thể lực, cải thiện hệ thống miễn dịch
và điều tiết hoạt động của tuyến vỏ thượng thận. Người có tuổi bị viêm phế quản
mạn tính và hen phế quản dùng khá công hiệu.
Bài 2: Nấm linh chi 9g, ngân nhĩ (mộc nhĩ trắng) 12g, đường phèn vừa đủ.
Hai vị thái vụn, hãm với nước sôi trong bình kín, sau 20 phút thì dùng được, hòa
với đường phèn uống thay trà trong ngày. Công dụng: dưỡng âm nhuận phế, giảm
ho trừ đờm, an thần ích trí, dùng rất thích hợp cho những người bị ho hen lâu
ngày, môi khô miệng khát, mất ngủ, đầu choáng mắt hoa, hay quên, tinh thần mỏi
mệt, đại tiện táo kết… Trong bài, nấm linh chi đã được chứng minh là do có tác
dụng nâng cao năng lực hoạt động của hệ thống thần kinh, ức chế phản ứng quá
mẫn, thúc đẩy quá trình hồi phục của tế bào niêm mạc phế quản, giảm ho, long
đờm. Ngoài ra, loại nấm quý này còn có tác dụng điều hòa huyết áp, cải thiện lưu
lượng tuần hoàn động mạch vành, tăng cường sức co bóp cơ tim, nâng cao năng
lực hoạt động của hệ thống miễn dịch không đặc hiệu.
Bài 3: Nhân sâm 10g, mạch môn, ngũ vị tử 10g. Các vị sấy khô tán vụn,
hãm với nước sôi trong bình kín, sau 15 phút thì dùng được, uống thay trà trong
ngày. Công dụng: ích khí sinh tân dịch, dưỡng âm cầm mồ hôi, dùng rất thích hợp
cho những người suy nhược sau ốm dậy, dễ mỏi mệt, khó thở, miệng khô họng
khát, ngủ kém hay mê mộng, hồi hộp, mắc các bệnh lý đường hô hấp lâu ngày gây
ho kéo dài, ho khan, khó khạc đờm. Đây chính là công thức của Sinh mạch tán,
một bài thuốc cổ nổi tiếng, đã được chế thành các dạng thuốc tiêm, thuốc uống để
điều trị các bệnh lý tim mạch như sốc do tim, viêm cơ tim giai đoạn hồi phục,
thiểu năng mạch vành, suy tim, hội chứng yếu nút xoang…
Bài 4: Ngọc trúc 12g, mạch môn 12g, sa sâm 12g, sinh địa 12g. Các vị sấy
khô tán vụn, hãm với nước sôi trong bình
Nấm linh chi
kín, sau chừng 15 phút thì dùng được, uống thay trà trong ngày. Công
dụng: dưỡng âm, sinh tân dịch, nhuận táo, dùng rất tốt cho những người bị các
bệnh có sốt giai đoạn hồi phục như sốt xuất huyết, viêm phế quản, viêm phổi,
viêm cơ khớp… có các triệu chứng như mệt nhiều, miệng khô họng khát, lưỡi đỏ,
người gầy, có thể có ho khan, đổ mồ hôi trộm, đại tiện táo, tiểu tiện vàng… Khi
dùng, nếu có hiện tượng đầy bụng, chậm tiêu và đi lỏng thì cho thêm bạch biển
đậu sao vàng 10g, mạch nha 15g, gừng tươi một lát.
Bài 5: Đông trùng hạ thảo 5g, sa sâm 10g, hai vị tán vụn, hãm với nước sôi
trong bình kín, sau 30 phút thì dùng được, uống thay trà trong ngày. Công dụng:
bổ phế ích thận, nhuận táo dưỡng âm và giảm ho, dùng rất tốt cho những người bị
suy nhược cơ thể, hay có cảm giác nóng bức về chiều, đổ mồ hôi trộm, người gầy,
miệng khô họng ráo, đại tiện hay táo. Trong bài, đông trùng hạ thảo là một vị
thuốc quý có công dụng bồi bổ, ích khí dưỡng tinh, giảm ho, long đờm, bình
suyễn; sa sâm có tác dụng dưỡng phế, bồi bổ phần âm. Hai vị phối hợp với nhau
thành một công thức trà dược bổ dưỡng rất tốt trong mùa thu.
Các file đính kèm theo tài liệu này:
- tra_duoc_duong_sinh_mua_thu_6118.pdf
- tra_duoc_duong_sinh_mua_thu_7139.pdf