Một số đặc điểm chung về tảo: * Một số đặc điểm chung về tảo:
Tảo là nhóm thực vật bậc thấp,sống chủ Tảo là nhóm thực vật bậc thấp,sống chủ
yếu ở nước yếu ở nước
Cơ thể chúng đơn bào, tập đoàn hay đa Cơ thể chúng đơn bào, tập đoàn hay đa
bào,chưa phân hóa thành than lá rễ và bào,chưa phân hóa thành than lá rễ và
cũng chưa có mô điển hình trong cấu trúc cũng chưa có mô điển hình trong cấu trúc
của tản. của tản.
Màng tế bào bằng xenlulose và pectin, Màng tế bào bằng xenlulose và pectin,
vài nhóm tảo có như tảo vài nhóm tảo có như tảo
silic(BacillariophytaB) hoặc canxicacbonat hoặc canxicacbonat
như tảo đỏ ( như tảo đỏ ( Rhodophyta)
35 trang |
Chia sẻ: lelinhqn | Lượt xem: 1368 | Lượt tải: 0
Bạn đang xem trước 20 trang nội dung tài liệu Tìm hiểu về vai trò của tảo, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
* Một số đặc điểm chung về tảo:
Tảo là nhóm thực vật bậc thấp,sống chủ
yếu ở nước
Cơ thể chúng đơn bào, tập đoàn hay đa
bào,chưa phân hóa thành than lá rễ và
cũng chưa có mô điển hình trong cấu trúc
của tản.
Màng tế bào bằng xenlulose và pectin,
vài nhóm tảo có như tảo
silic(BacillariophytaB) hoặc canxicacbonat
như tảo đỏ (Rhodophyta)
Nhân: có một nhân hay nhiều nhân
Có nhiều hình dạng khác nhau:hình sợi,
hình bản, hình cây…
Trong tế bào có thể màu với nhiều hình
dạng khác nhau , chưa chất diệp lục và các
chất phục màu và mỗi ngành có đặc trưng
riêng.
* Vai trò của tảo:
Tảo có vai trò quan trong trong thiên
nhiên cũng như trong đời sống của con
người như trong y học,công nghiệp
thực phẩm…. bên cạnh những lợi ích
mà tảo mang lại thì có một số loài tảo
gây ảnh hưởng xấu đến đời sống và
môi trường
VAI TRÒ CỦA TẢO
I.Vai trò của tảo:
1.Vai trò của tảo trong thiên nhiên.
2. Vai trò trong đời sống của con người
3. Vai trò trong công nghiệp.
II. Tác hại của tảo:
I. Vai trò của tảo:
1.Vai trò của tảo trong thiên nhiên.
2. Vai trò trong đời sống của con
người.
3. Vai trò trong công nghiệp.
4. Vai trò trong nông nghiệp.
1.Vai trò của tảo trong thiên nhiên
Tảo có khả năng quang hợp,hút
CO2,thải O2 vào nước làm tăng lượng
o2 trong nước.
Tảo tạo ra một lượng hữu cơ rất lớn.
Có khả năng tự làm sạch môi trường
do tảo có khả năng hấp thu khuấy chất
trong nước cung cấp O2 cho sinh vật
hiếm khí hoạt động.
Tảo là nguồn thức ăn cho các động
vật nhỏ sống trong nước và là nguồn
thức ăn của tôm cá,côn trùng…….
Tảo đa số sống ở nước (ngọt và
mặn).Sống trôi nổi ở trên mặt nước
làm thành phần chủ yếu và nơi trú ngụ
cho bọn sinh vật phù du.
2. Vai trò của tảo trong đời sống của
con người
Tảo có vai trò rất quan trọng trong đời
sống của con người:
Nhiều tảo làm thức ăn cho con người
như:rau diếp biển, rau câu, rong thạch,
rong mứt…
Tảo chứa các chất hữu cơ,khoáng chất
như iod, moliden, fluo, kali và nhiều
vitamin…,nên có rất nhiều giá trị trong các
lĩnh vực: làm đẹp, sức khỏe, dinh dưỡng
a.Vai trò làm đẹp:
Vì tảo biển chứa nhiều nước, muối
khoáng và dinh dưỡng cho cơ thể nên
thường được sử dụng trong công nghệ
chăm sóc da.Tảo phóng thích ra các hoạt
chất có tác dụng rất tốt cho da: Dầu tắm,
kem dưỡng mặt và toàn thân nhờ lượng
Mg, Kali làm săn da, giảm hiện tượng sần
da,da vỏ cam.
Chiết suất làm thuốc đắp mặt nạ, kem ví
dụ như tảo đỏ Asparagopsis có tính năng
diệt khuẩn và nấm giúp chống mụn và
gàu.
b.Vai trò trong dinh dưỡng:
làm thức ăn trực tiếp cho con người.
Chỉ có 12 nhó tảo được dùng trong
ẩm thực và sử dụng dưới dạng tươi để
chế biến các món salad, luộc, hấp,
nướng hoặc súp. Những món ăn từ
tảo rất thích hợp với người ăn chay và
kém tiêu hóa.
*Một số tảo thường dùng làm thực
phẩm sau:
Nori hoặc tím laver: protein chiếm 30 –
50%, và khoảng 75% đó là
digestible,vitamin rất cao như A, C, axit
folic
Tảo đỏ chứa nhiều vitamin A,được
dùng chế biến các món salad hoặc kết
hợp với các thực phẩm như; sò, nghêu, ốc,
hến…
Tảo biển màu đỏ như rong
mứt( Porphyra) là loại rong biển quý
chưa nhiều vitamin, khoáng chất và
protein.Ở dạng khô dùng nhiều trong
các bưa ăn hằng ngày ngay của
người Trung hoa, Nhật Bản, Hàn
Quốc, và người sứ wales.
Trong tảo này chứa nhiều vitamin
A, B
Kombu hoặc Haidai:
loài này chứa khoảng 10% protein,2%
chất béo có ích và số lượng khoáng chất
và vitamin. Haidai được coi như là một loại
rau xanh nó thường được nấu chín trong
sup với các thành phần.Kombum có màu
xanh được đun sôi với cá, thịt và soups.
Kombum có màu xanh lá cây và tra kom
bum được sử dụng như một trà giải khát.
Tảo Spilurina có dạng sợi xoắn, là
nguồn thực phẩm bổ sung hàm lượng
protein cao như thành phần axitamin
giống trứng gà có thành phần glucid
dễ tiêu hóa.
Rau câu (Glacilaria) là nguồn agar.
Glacilaria tươi được sử dụng như một
loại rau quả. Được dùng làm nộm nấu
thạch ăn như một món ăn giải khát.
Rong thạch (Gelidium) làm bánh,
mứt, keo,….
c.Vai trò đối với sức khỏe và y học:
Tảo biển có nhiều sinh tố và vi lượng như
Betacrotene, là chất chống oxi hóa, tiền
sinh tố A.
Tảo biển có thể ngăn ngừa ung thư, nhất
là ung thư vú do có tác dụng làm giảm
lượng Estrogen nguyên nhân gây ra ung
thư. Phụ nữ bị rối loạn kinh nguyệt nên bổ
sung tảo biển trong chế độ ăn hằng ngày
để cân bằng lại
Chiết suất từ tảo được dùng làm thuốc
sủi hoặc thuốc viên nang và cả những
thuốc không tan trong dạ dày chỉ
phóng thích hoạt chất trong ruột non.
Làm thuốc sát trùng cầm máu
3. Vai trò trong công nghiệp:
Một số được sử dụng để sản xuất ra các
chất có ý nghĩa trong y học và phòng thí
nghiệm
Polysaccharid chiết xuất từ tảo biển để
làm môi trường bán dẫn
Tảo dùng làm phân bón và nguồn
nguyên liệu chế biến Brom và Iod như tảo
sừng hươu(Fucus)
Rong mơ(Sargassum): chế biến nguyên
liệu dùng trong công nghiệp(hồ dán,tơ
nhân tạo…).Trong nông nghiệp dùng làm
thuốc trừ sâu ,phân bón
3. Vai trò của tảo trong nông
nghiệp:
Các nhà nông học từ lâu đã cho rằng
nếu tận dụng tốt hệ tảo trong ao hồ sẽ
nâng cao độ màu mỡ cho đất trồng. Tảo
đơn bào được đưa vào bón ruộng, đã nâng
cao sản lượng cây có hạt trung bình 15%.
Lượng đạm ở đất sau thời kỳ đất được tưới
bón bằng tảo tăng từ 3 4 lần so với đối
chứng.
Nhiều loài gia cầm rất thích ăn tảo, trong
đó phải kể tới tảo Chlorella. Động vật ăn
tảo tăng trọng, tăng lượng trứng và tình
trạng sức khỏe của chúng có tốt hơn.
Tảo được sử dụng không chỉ để nâng
cao mức sản xuất của các vực nước, tăng
độ màu mỡ cho đất, mà còn để thu hoạch
các sản phẩm phục vụ cho nhu cầu dinh
dưỡng và y học.
II. Tác hai của tảo gây ra:
1.Hiện tượng thuỷ triều đỏ:
2. Hiện tượng nước nở hoa:
1.Hiện tượng thuỷ triều đỏ:
Loài này sẽ phát triển lấn át các loài
khác và đạt mật độ hàng triệu tế bào
trong một lít nước gây nên hiện tượng
đổi màu nước.Nhiều thành phần độc
tố trong thủy triều đỏ có khả năng gây
tê liệt hệ thần kinh rất mạnh.
2. Hiện tượng nước nở hoa:
Sự nở hoa nước (water bloom) hay sự phát
triển mạnh mẽ một số loài vi tảo nào đó
làm nước có màu ở các thủy vực khác
nhau. Khi chúng phát triển quá mức khiến
hàm lượng oxy trong nước bị giảm đi đột
ngột. Đó là nguyên nhân làm cho cá bị
chết ngạt. Một số tiêt ra độc tố
(Cyanotoxin) làm suy yếu và gây chết cho
các vi sinh vật đã ăn chúng.
Ngành tảo phần phụ( Haptophyta hay
Prymnesiophyta) có khả năng gây ra
hiện tượng nước nở hoa tạo thành hợp
chất DMS làm trở ngại việc đánh cá.
Một số tảo ở ruộng lúa như tảo
vòng( Chara), tảo xoắn ( Spirogira ) cũng
gây hại cho lúa ví chúng sử dụng oxi
khoáng chất trong ruộng, và sợi tảo có
thể gắn chặt gốc cây làm cho lúa khó đẻ
nhánh.
Một số hình ảnh về tảo
Rong mơ Spirulina
Rong mứt(Porphyta)
Kombu
Chlorella
Glacilaria
Glacilaria
Hiện tượng nước nở hoa
Hi n t ng th y tri u đệ ượ ủ ề ỏ
1. Nguyễn Thị Minh
2. Trần Thị Hải
3. Đặng Thị Mỹ Trang
Các file đính kèm theo tài liệu này:
- tim_hieu_ve_vai_tro_cua_tao_7742.pdf