1. Tính chất
Streptomycin bột trắng ngà, tan trong n-ớc hoặc n-ớc muối đẳng tr-ơng.
Bột thật khô chịu đ-ợc nóng và khó hỏng, dễ hút n-ớc.
Dung dịch Streptomycin bền vững hơn Penicilin:
Nhiệt độ 37o
C: Bảo quản được 15 ngày
Nhiệt độ 100o
C: Hỏng 50%.
Streptomycin dễ bị phá huỷ nếu trộn với Sulfamid và các chất Oxy hoá mạnh nh-Vitamin C.
Streptomycin không thấm qua ống tiêu hoá nên th-ờng dùng cho uống trong các hội chứng
nhiễm khuẩn đ-ờng ruột.
1 gam Streptomycin t-ong đ-ơng 1.000.000 UI. (đơn vị quốc tế).
30 trang |
Chia sẻ: lelinhqn | Lượt xem: 1382 | Lượt tải: 1
Bạn đang xem trước 20 trang nội dung tài liệu Thuốc điều trị thú y - Streptomycin, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
31
STREPTOMYCIN
(Strepsulfat, Streptolin, Endostrep...)
Streptomycin lµ kh¸ng sinh thuéc nhãm Aminoglycosid ®−îc chiÕt tõ dÞch nu«i cÊy nÊm
Treptomyces. Trong thó y th−êng dïng Streptomycin sulphat. Trong ®ã hµm l−îng Dihydro
streptomycin chiÕm 79,87%.
1. TÝnh chÊt
Streptomycin bét tr¾ng ngµ, tan trong n−íc hoÆc n−íc muèi ®¼ng tr−¬ng.
Bét thËt kh« chÞu ®−îc nãng vµ khã háng, dÔ hót n−íc.
Dung dÞch Streptomycin bÒn v÷ng h¬n Penicilin:
NhiÖt ®é 370C: B¶o qu¶n ®−îc 15 ngµy
NhiÖt ®é 1000C: Háng 50%.
Streptomycin dÔ bÞ ph¸ huû nÕu trén víi Sulfamid vµ c¸c chÊt Oxy ho¸ m¹nh nh− Vitamin C.
Streptomycin kh«ng thÊm qua èng tiªu ho¸ nªn th−êng dïng cho uèng trong c¸c héi chøng
nhiÔm khuÈn ®−êng ruét.
1 gam Streptomycin t−ong ®−¬ng 1.000.000 UI. (®¬n vÞ quèc tÕ).
2. T¸c dông
- T¸c dông trªn c¸c cÇu khuÈn gram (+) kh¸ng Penicilin, tô cÇu khuÈn, ®ãng dÊu, nhiÖt
th¸n.
- T¸c dông chñ yÕu ®èi víi vi khuÈn gram (-), ®Æc biÖt nh¹y c¶m lµ: vi khuÈn tô huyÕt
trïng, E. Coli, Shigella (lþ) Pseodomonas (vi khuÈn th−¬ng hµn).
- §Æc biÖt t¸c dông ®èi víi trùc khuÈn lao, Brucella vµ c¸c xo¾n khuÈn (Leptospira).
- HÊp thu nhanh qua mao m¹ch vµ th¶i trõ qua thËn sau khi tiªm nång ®é Streptomycin
cao nhÊt trong m¸u vµo giê thø 2. Th¶i trõ nhanh qua thËn 50 - 70% vµ sau 12 giê th¶i
trõ hÕt. Bëi vËy 1 ngµy chØ cÇn tiªm 1 lÇn.
3. ChØ ®Þnh
Streptomycin dïng ®Ó ®iÒu trÞ trong c¸c tr−êng hîp sau:
- BÖnh tô huyÕt trïng gia sóc, gia cÇm.
- NhiÔm khu©n ®−êng tiªu ho¸: viªm ruét, Øa ch¶y, Øa ph©n tr¾ng lîn con do E. Coli, vi
khuÈn th−¬ng hµn cña vËt nu«i.
- BÖnh viªm vó do tô cÇu vµ liªn cÇu khu©n ë lîn, tr©u bß, dª.
- BÖnh ®−êng h« hÊp, viªm phæi, viªm phÕ qu¶n do nhiÔm khuÈn ë vËt nu«i.
- BÖnh vµng da do xo¾n trïng ë lîn, tr©u bß.
- BÖnh s¶y thai tr©u, bß, lîn do vi khuÈn Brucella, Leptospira
32
- BÖnh x¹ khuÈn Actimonyces ë tr©u bß.
- BÖnh ®ãng dÊu lîn.
- BÖnh thèi Êu trïng ong do liªn cÇu (Streptococcus)
- BÖnh viªm thanh khÝ qu¶n cña gµ do vi khuÈn.
- BÖnh phång n¾p mang ë t«m do vi khuÈn (Pseudomonas)
4. LiÒu l−îng
* Tiªm b¾p thÞt
- Tr©u, bß, ngùa: 15 - 20 mg/kg thÓ träng/ngµy,
chia lµm 2 - 3 lÇn.
- Dª, cõu, lîn: 20 - 30 mg/kg thÓ träng/ngµy,
chia lµm 2 - 3 lÇn
- Chã, mÌo: 20 - 25 mg/kg thÓ träng/ngµy,
chia lµm 2 - 3 lÇn.
- Gia cÇm: 1000 mg tiªm cho 20 con lo¹i 60 ngµy tuæi.
- Thá: 50 - 100 mg/kg thÓ träng,
chia lµm 2 - 3 lÇn.
* LiÒu cho uèng:
§Æc trÞ trong c¸c bÖnh ®−êng ruét cña gia sóc, liÒu chung 20 - 30 mg/kg thÓ träng/ngµy.
- Lîn: 50 - 60 mg/kg thÓ träng/ngµy.
- Chã: 50 - 80 mg/kg thÓ träng/ngµy.
* B«i, b¬m:
- D−íi d¹ng thuèc mì hay dung dÞch 1% ®iÒu trÞ viªm vó cña gia sóc c¸i.
- Dung dÞch: 500 - 1000 mg/lÝt n−íc s¹ch trong bÖnh phång n¾p mang cña t«m - Ng©m
t«m trong dung dÞch.
5. Tai biÕn do Streptomycin
Tai biÕn chñ yÕu hay gÆp ®èi víi chã khi dïng Streptomycin liÒu cao vµ kÐo dµi ngµy (trªn 10
ngµy).
- Rèi lo¹n tiÒn ®×nh: Con vËt ®i lo¹ng cho¹ng; quay cuång do tiÒn ®×nh bÞ nhiÔm ®éc
g©y chãng mÆt vµ rung giËt nh·n cÇu.
- HoÆc sau khi dïng thuèc vµi tuÇn, vµi th¸ng con vËt trë nªn ®iÕc mét hay c¶ hai bªn
tai nªn ®èi víi chã mÊt ph¶n øng víi tiÕng ®éng.
33
- §èi víi thËn: Con vËt ®i tiÓu mÇu tr¾ng ®ôc do Streptomycin tÝch luü m¹nh ë vá thËn,
g©y viªm thËn, bÓ thËn, èng dÉn n−íc tiÓu.
- T¸c dông gi·n c¬: G©y tª liÖt mÒm, ¶nh h−ëng tíi h« hÊp.
Chó ý:
Streptomycin dÔ g©y quen thuèc nªn th−êng phèi hîp víi c¸c kh¸ng sinh kh¸c (nh− Penicilin)
vµ c¸c Sulfamid kh¸c sÏ t¨ng hiÖu qu¶ diÖt khuÈn cña Streptomycin.
- Thuèc kh«ng dïng cho loµi vÑt, Ýt dïng cho gµ v× rÊt mÉn c¶m.
- Kh«ng nªn tiªm tÜnh m¹ch dª g©y cho¸ng.
- Kh«ng nªn tiªm d−íi da v× rÊt ®au cho con vËt.
- Streptomycin trong thó y th−êng ®ãng lä 1g. Khi dïng pha víi n−íc cÊt tiªm hay sinh
lý mÆn, ngät. Dung dÞch dïng trong 48 giê.
34
KANAMYCIN
(Kanamycin, Kanacyn, Kamycin...)
Kanamycin lµ lo¹i kh¸ng sinh thuéc nhãm Aminoglucosid. §−îc ph©n lËp tõ nÊm
Streptomyces Kanamyceticus.
1. TÝnh chÊt
Kanamycin: cã d¹ng thuèc bét tr¾ng ngµ, tan nhiÒu trong n−íc, kh«ng tan trong cån, aceton,
benzen. Dung dÞch thuèc cã pH kho¶ng 7,8 - 8,2 (kiÒm nhÑ). Kanamcin ®éc tÝnh thÊp h¬n
Streptomycin vµ c¸c lo¹i Aminosid kh¸c Kanamycin rÊt khã bÞ nhên thuèc. Khi tiªm b¾p thÞt
thuèc hÊp thu nhanh chãng, ®¹t nång ®é cao trong m¸u sau 1 - 2 giê vµ duy tr× hµm l−îng
Kanamycin h÷u hiÖu 12 - 18 giê liÒn.
Kanamycin bµi tiÕt chñ yÕu qua n−íc tiÓu vµ qua mËt. Thuèc kh«ng thÊm qua èng tiªu ho¸
nªn th−êng dïng ®Ó tiªm tÜnh m¹ch hay b¾p ®Ó ®iÒu trÞ nh÷ng bÖnh kh«ng ph¶i ë ®−êng tiªu
ho¸.
2. T¸c dông
Kanamycin cã ho¹t lùc diÖt khuÈn m¹nh ®èi víi c¶ vi khuÈn gram (-) gram (+).
§Æc biÖt cã t¸c dông tèt víi vi khuÈn: Mycobarterium tuberculosis, Escherichia Coli,
Enterobacteria, Staphylococus, Protues, Salmonella, Klebsiella, Shigella. ë nång ®é thÊp
Kanamycin cã t¸c dông k×m h·m vi khuÈn. Vi khuÈn kh¸ng thuèc chËm víi Kanamycin.
Khi uèng Kanamycin kh«ng ngÊm qua ®−êng tiªu ho¸ nªn ®−îc sö dông trong c¸c bÖnh
®−êng ruét.
3. ChØ ®Þnh
Kanamycin ®−îc dïng ®Ó ®iÒu trÞ c¸c bÖnh:
- BÖnh nhiÔm khuÈn nÆng, bÖnh ngoµi da, sau phÉu thuËt.
- BÖnh ®−êng h« hÊp: Viªm phæi, phÕ qu¶n, mµng phæi ¸p xe, lao phæi ë lîn, tr©u, bß,
chã.
- BÖnh nhiÖt th¸n tr©u bß.
- BÖnh ®ãng dÊu lîn
- BÖnh tô huyÕt trïng tr©u, bß, lîn, gia cÇm
- BÖnh phã th−¬ng hµn lîn; Øa ch¶y do E. Coli, lþ cña lîn, chã.
- BÖnh ®−êng tiÕt niÖu vµ sinh dôc: Viªm thËn, bµng quang, èng dÉn niÖu, viªm tö cung,
©m ®¹o, nhiÔm trïng sau khi ®Î ë lîn, tr©u, bß.
4. LiÒu l−îng
* Trong thó y dïng Kanamycin disulfat ®Ó tiªm b¾p hay tiªm d−íi da.
35
- LiÒu dïng: 15 - 20 mg/kg thÓ träng/ngµy.
- Tr©u, bß, ngùa: 15 - 20 mg/kg thÓ träng/ngµy,
chia 2 - 3 lÇn.
- Bª, nghÐ, ngùa con: 20 - 25 mg/kg thÓ träng/ngµy,
chia 2 - 3 lÇn
- Dª, cõu, lîn: 15-20mg/kg thÓ träng/ngµy,
chia 2-3 lÇn
- Chã, mÌo: 30 - 40 mg/kg thÓ träng/ngµy,
chia 2-3 lÇn.
- Gia cÇm: 10 mg/kg thÓ träng,
chia 2-3 lÇn trong ngµy.
* LiÒu uèng: Th−êng dïng viªn Kanamycin monosunfat liÒu uèng t¨ng gÊp ®«i liÒu tiªm.
- LiÒu chung: 40 - 50 mg/kg thÓ träng,
chia 2 lÇn trong ngµy
* Thuèc mì: 2 - 3%. B«i vÕt th−¬ng bªn ngoµi.
Chó ý:
- Kanamycin ®éc víi thËn.
- LiÖu tr×nh dïng Kanamycin kh«ng ®−îc qu¸ 10 ngµy vµ kh«ng ®−îc v−ît qu¸ tæng
liÒu 25g cho mét con vËt.
- Kh«ng dïng Kanamycin cho gia sóc bÞ bÖnh thËn, bÞ tæn th−ong d©y thÇn kinh thÞ
gi¸c.
- Kh«ng uèng Kanamycin khi bÞ t¾c ruét.
- Kh«ng phèi hîp Kanamycin víi Streptomycin, Novocain v× sÐ lµm t¨ng ®éc tÝnh ®èi
víi thËn vµ thÇn kinh thÞ gi¸c.
- Tiªm Kanamycin vµo m¹ch m¸u dÔ bÞ cho¸ng.
- Trong thó y Kanamycin tiªm th−êng ®ãng lä 1 gam (1 gam t−¬ng øng víi 1.000.000
®¬n vÞ t¸c dông) khi tiªm pha víi n−íc cÊt tiªm hay dung dÞch sinh lý mÆn, ngät ®¼ng
tr−¬ng. Dung dÞch dïng trong vßng 48 giê.
36
GENTAMYCIN
(Gentalin, Genticin, Garamycin)
Gentamycin lµ mét lo¹i kh¸ng sinh ®−îc ph©n lËp tõ nÊm Micromonospora purpurae, lµ kh¸ng
sinh thuéc hä Aminoglucosit.
1. TÝnh chÊt
Gentamycin lµ mét lo¹i bét mµu tr¾ng mÞn, tan hoµn toµn trong n−íc, thuèc rÊt bÒn v÷ng ®èi
víi nhiÖt ®é vµ sù thay ®æi pH.
Trong thó y thuèc th−êng dïng d−íi d¹ng Gentamycin sulfat.
2. T¸c dông
Gentamycin diÖt khuÈn m¹nh hÇu hÕt c¸c vi khuÈn gram (+) (®Æc biÖt lµ corunebacterium) vµ
c¸c vi khuÈn gram (-) nh−: E. Coli, Salmonella, Klebsiella, Pneumoniae, Shigela, Proteus
vulgaria, trùc khuÈn mñ xanh, Enterobacterium, Pseudomonas vµ mét sè chñng liªn cÇu
khuÈn. Gentamycin cßn t¸c dông trªn c¶ Mycoplasma.
HÊp thô nhanh sau khi tiªm 30 phót ®Õn 1 giê ®¹t nång ®é cao nhÊt trong huyÕt thanh vµ duy
tr× trong kho¶ng 6 - 8 giê. Thuèc khuÕch t¸n ®Òu trong c¸c tæ chøc, bµi tiÕt chñ yÕu qua
®−êng thËn mét Ýt qua ®−êng ruét: Thuèc cã ®éc tÝnh ®èi víi thËn vµ tiÒn ®×nh khi dïng qu¸
liÒu vµ ®iÒu trÞ dµi ngµy.
3. ChØ ®Þnh
Thuèc ®−îc dïng ®Ó ®iÒu trÞ:
- C¸c héi chøng nhiÔm khuÈn huyÕt.
- NhiÔm khuÈn cÊp vµ m·n tÝnh ®−êng niÖu.
- Viªm thËn, viªm bÓ thËn, viªm bµng quang, viªm niÖu ®¹o do vi khuÈn cña gia sóc.
- NhiÔm khuÈn ®−êng h« hÊp: Viªm phæi, viªm mµng phæi, ¸pxe phæi, viªm phóc m¹c
cña gia sóc.
- NhiÔm khuÈn ë da: Môn nhät cña lîn, tr©u bß.
- Viªm néi m¹c tö cung tr©u, bß, ngùa vµ c¸c loµi gia sóc
4. LiÒu l−îng
Dïng d−íi d¹ng tiªm, uèng vµ ngoµi da.
* LiÒu tiªm: Cã thÓ tiªm tÜnh m¹ch nh−ng gia sóc Ýt dïng th−êng tiªm b¾p thÞt.
- Tr©u, bß, ngùa: 3-4mg/kg thÓ träng/ngµy.
- Bª, nghÐ, ngùa con: 4-5mg~g thÓ träng,
ngµy tiªm 2 lÇn.
37
NÕu bÖnh thuyªn gi¶m nh÷ng ngµy sau cã thÓ gi¶m liÒu, liÖu tr×nh ®iÒu trÞ 6 - 8 ngµy.
* LiÒu uèng: 10 mg/kg thÓ träng, uèng trong 1 ngµy.
* LiÒu b¬m vµo tö cung (dung dÞch 3%)
- Ngùa c¸i: 500 mg/ngµy.
- Tr©u bß c¸i: 300 mg/ngµy.
* Thuèc nhá m¾t, nhá mòi: Dung dÞch 0,3%
* Thuèc mì 0,1% ch÷a lë loÐt, ®Çu ®inh, vÕt th−¬ng nhiÔm trïng.
Chó ý:
- Chã dïng Gentamycin ph¶i thËn träng v× ®éc tÝnh cao, nhÊt lµ ®èi víi thËn.
- Trong thó y Gentamycin th−êng ®ãng èng 1ml chøa 40 mg.
- 2 ml chøa 80 mg vµ lo¹i lä 5 ml chøa 200 mg.
38
TYLOSIN
(Tylan)
Tylosin ®−îc chiÕt suÊt tõ nÊm Streptomyces faradiac. Tylosin lµ kh¸ng sinh thuéc nhãm
macrolit, ®−îc dïng nhiÒu trong thó y.
1. TÝnh chÊt
Tylosin ®−îc dïng d−íi d¹ng muèn kiÒm, muèi tartrat hay photfat.
- Tylosin kiÒm lµ thuèc cã d¹ng kÕt tinh mµu tr¾ng Ýt tan trong n−íc (5 mg/ml) ë 250C)
tan nhiÒu trong aceton cån, ªte; bÒn v÷ng ë nhiÖt ®é th−êng trong vßng 1 th¸ng ë pH =
5,5 - 7,5.
- Tylosin tartrat tan nhiÒu trong nuíc (600 mg/ml ë 250C).
- §éc tÝnh thÊp ®èi víi gia sóc.
- Tylosin kiÒm hÊp thu nhanh chãng vµo c¬ thÓ, sau khi tiªm b¾p 1 - 2 giê ®Ëm ®é thuèc
trong huyÕt thanh ®¹t cao nhÊt vµ duy tr× trong 1 giê.
- Tylosin tartrat sau khi tiªm d−íi da ®¹t ®Ëm ®é cao nhÊt trong huyÕt thanh sau 30 phót
vµ duy tr× kho¶ng 6 giê. NÕu cho uèng ®Ëm ®é cao nhÊt trong huyÕt thanh sau 2 - 4
giê vµ duy tr× trong kho¶ng 8 - 24 giê.
- Tylosin bµi tiÕt chñ yÕu qua thËn, mét Ýt qua mËt, phÇn lín bµi tiÕt hÕt sau 8 - 24 giê.
2. T¸c dông
Tylosin cã t¸c dông diÖt vi khuÈn gram (+), kh«ng cã t¸c dông víi vi khuÈn g©y bÖnh ®−êng
ruét. §Æc biÖt cã hiÖu lùc m¹nh víi Mycoplasma vµ Chlamydia.
ChØ ®Þnh: §−îc dïng nhiÒu trong thó y ®Ó gi÷a c¸c bÖnh sau:
- C¸c bÖnh do phÈy khuÈn, E. Coli, trùc khuÈn g©y thèi loÐt da thÞt, ho¹i tö, c¸c bÖnh
do Corynebactenum vµ do Actinobacilis.
§Æc biÖt chØ ®Þnh trong c¸c bÖnh:
- BÖnh ho thë m·n tÝnh, truyÒn nhiÔm cña lîn (suyÔn lîn).
- BÖnh h« hÊp m·n tÝnh cña gµ (CRD)
- BÖnh viªm xoang gµ t©y.
- BÖnh c¹n s÷a truyÒn nhiÔm cña dª, cõu.
- C¸c bÖnh nhiÔm khuÈn ®−êng h« hÊp cña dª, cõu, bª, nghÐ vµ loµi ¨n thÞt.
- BÖnh viªm ruét xuÊt huyÕt ë lîn (hång lþ)
- BÖnh viªm vó do vi khuÈn gram (+) vµ do Mycoplasma
- Viªm tæ chøc liªn kÕ, viªm tai ngoµi chã mÌo.
- BÖnh thèi mãng gia sóc
- BÖnh vµng da do xo¾n trïng Leptospira cña lîn.
39
3. LiÒu l−îng
* LiÒu tiªm b¾p thÞt: Tylosin kiÒm
- Tr©u, bß, ngùa: 10 - 15 mg/kg thÓ träng,
Chia 2 - 3 lÇn trong ngµy.
- Dª, cõu, lîn: 20 - 30 mg/kg thÓ träng,
Chia 2 - 3 lÇn trong ngµy.
- Thá: 50 - 100 mg/kg thÓ träng/ngµy.
- Gµ: 25 mg/kg thÓ träng/ngµy.
Tiªm d−íi da.
* LiÒu cho uèng hoÆc ¨n
- Lîn: Trén thøc ¨n tinh víi tû lÖ 40 - 100 ppm (4 - 10g/tÊn)
- Gia cÇm: Pha 0,5g trong 1 lÝt n−íc nãng.
- Uèng liªn tôc trong 3 - 5 ngµy.
- Trén thøc ¨n tû lÖ 40 - 100 ppm (4 - 10 g/tÊn) .
* B¬m vµo xoang gµ t©y
- 025 - 12,5 mg (b¬m 1 lÇn)
* Bæ sung vµo thøc ¨n ®Ó phßng bÖnh
- Lîn con: 10 - 40 ppm (4 - 10 g/tÊn)
- Lîn 4 - 6 th¸ng tuæi 10 - 20 ppm (10 - 20 g/tÊn)
Chó ý:
- VÞ trÝ tiªm thuèc cã thÓ cã ph¶n øng côc bé, s−ng ®á ho¹i tö nªn chia nhiÒu vÞ trÝ ®Ó
tiªm.
- Pha lo·ng tr−íc khi tiªm, kh«ng trén víi c¸c thuèc kh¸c ®Ó g©y kÕt tña.
- Kh«ng nªn dïng ®Ó tiªm cho gia cÇm kh¸c, trõ gµ.
- Dïng Tylosin tartrat cho gµ vµ tiªm d−íi da. Dïng Tylosin tiªm cho gia sóc cã vó vµ
tiªm b¾p. Tylosin photph¸t th−êng dïng trén thøc ¨n cho gia sóc, ë lîn vµ gµ cã thÓ
cã ph¶n øng nhÑ sau khi tiªm vµi giê; lîn: g©y ban ®á, ngøa, thuû thòng ë niªm m¹c
trùc trµng cã thÓ dÉn ®Õn lßi dom.
- Gµ: Cã thÓ mÖt l¶, buån ngñ, rèi lo¹n phèi hîp ®éng t¸c...
40
GENTA-TYLO
Genta-tylo lµ mét hçn hîp kh¸ng sinh Genta-tylo vµ Tiamulin, dïng ®Ó tiªm, do XÝ nghiÖp
D−îc vµ VËt t− Thó y trung −¬ng s¶n xuÊt.
C«ng thøc:
Gentamycin sulfat B.P 1600 mg
Tylosin baz¬ 2000 mg
Dung m«i vµ chÊt b¶o qu¶n v® 100 ml
1. TÝnh chÊt
- Gentamycin lµ kh¸ng sinh nhãm Aminoglycosid. T¸c dông m¹nh víi c¶ vi khuÈn
gram (+) vµ gram (-).
- Tylosin lµ kh¸ng sinh nhãm macrolit t¸c dông m¹nh chñ yÕu víi vi khuÈn gram (+) vµ
mét sè gram (-)
- §Æc biÖt Tylosin t¸c dông rÊt ®Æc hiÖu víi Mycoplasma h¬n h¼n c¸c ho¸ trÞ liÖu hoÆc
kh¸ng sinh kh¸c.
- Genta-tylo cã t¸c dông diÖt khuÈn m¹nh víi tÊt c¶ c¸c vi khuÈn g©y bÖnh ë gia sóc, gia
cÇm. NhÊt lµ nh÷ng vi khuÈn g©y bÖnh ®−êng h« hÊp, ®−êng ruét, d¹ dµy nh−
Mycoplasma, cÇu trïng, Corinebacteria, trïng yÕm khÝ, ®ãng dÊu, Pasteurella, Vibrio,
Leptospira, Brucella, Ricketsia, Spyrochetta.
- Sau khi tiªm Genta-tylo ®−îc hÊp thu nhanh vµ ®¹t nång ®é tèi ®a trong m¸u sau 30
phót.
- Thuèc khuÕch t¸n tèt trong c¬ thÓ.
- Genta-tylo th¶i trõ sau 24 giê chñ yÕu qua thËn.
- Thuèc bÒn v÷ng víi nhiÖt ®é, nh−ng bÞ ph©n huû nhanh d−íi ¸nh s¸ng.
2. ChØ ®Þnh
Genta-tylo ®−îc dïng ®Ó phßng trÞ bÖnh sau:
- C¸c bÖnh viªm nhiÔm ®−êng h« hÊp: Viªm mòi häng, viªm phÕ qu¶n, viªm phæi ë c¸c
loµi gia sóc.
- C¸c bÖnh viªm nhiÔm ®−êng tiªu ho¸: Viªm ruét, viªm d¹ dµy, Øa ch¶y gia sóc, ®Æc
hiÖu víi bÖnh lþ ë lîn.
- C¸c bÖnh g©y ra do Mycoplasma: SuyÔn lîn, CRD ë gµ
- BÖnh viªm vó, d¹ con, viªm ®a khíp do Mycoplasma ë tr©u bß.
- BÖnh Leptospirosis ë gia sóc.
- C¸c nhiÔm khuÈn ®−êng tiÕt niÖu ë lîn, chã, tr©u, bß.
- BÖnh sæ mòi truyÒn nhiÔm, viªm xoang mòi, CRD (ho thë truyÒn nhiÔm) cña gia cÇm.
41
3. LiÒu l−îng
Tiªm d−íi da
- Tr©u, bß 15 ml/100 kg thÓ träng
- Bª, nghÐ, dª, cõu 10 ml/50 kg thÓ träng
- Ngùa 10 ml/100 kg thÓ träng
- Lîn 5 ml/10 kg thÓ träng
- Chã, mÌo 10 ml/10 kg thÓ träng
- Thá 0,3 ml/kg thÓ träng
- Gµ ®Î, hËu bÞ 1 ml/kg thÓ träng
- Gµ t©y (d−íi 5kg) 0,3 ml/con
- Gµ t©y (trªn 5kg) 0,5 ml/con
- §èi víi gµ: Trùc tiÕp tiªm vµo xoang viªm. Sau ®ã 10 ngµy tiªm nh¾c l¹i.
42
ERYTHROMYCIN
(Erycin, Erytrocin, Propiocin, Pantomycin...)
BiÖt d−îc
Erythromycin lµ lo¹i kh¸ng sinh chiÕt suÊt tõ m«i tr−êng nu«i cÊy nÊm Streptomyces
erythreus, Erythromycin thuéc nhãm kh¸ng sinh hä Macrolid.
1. TÝnh chÊt
Erythromycin lµ thuèc bét tinh thÓ h×nh kim mµu tr¾ng hay ngµ vµng, kh«ng mïi, vÞ ®¾ng, Ýt
tan trong n−íc (1/500), tan nhiÒu trong ªte vµ c¸c lo¹i dung m«i kh¸c nh− r−îu, aceton. BÒn
v÷ng ë nhiÖt ®é b×nh th−êng nh−ng bÞ ph¸ huû mÊt t¸c dông khi ®un s«i vµ trong m«i tr−êng
axit (pH < 4).
Sau khi tiªm thuèc hÊp thu rÊt nhanh vµo c¬ thÓ ngay c¶ mµng nhau, mµng phæi vµ phóc m¹c.
Thuèc ®−îc bµi tiÕt chñ yÕu qua thËn vµ qua mËt.
2. T¸c dông
Erythromycin cã t¸c dông m¹nh víi vi khuÈn gram (+) gièng nh− Penicilin G nh−ng phæ réng
h¬n.
Erythromycin cßn t¸c dông víi c¶ mét sè vi khuÈn gram (-), ®Æc biÖt t¸c dông m¹nh víi cÇu
khuÈn, liªn n·o m« cÇu, lËu cÇu, b¹ch hÇu, uèn v¸n, Brucella, Actinomyces. Nã cßn t¸c dông
®Õn c¶ Mycoplasma, Pneumoma vµ Clamydia, Ricketsia...
Phèi hîp víi Penicilin cßn diÖt c¶ vi khuÈn Staphilococcus aureus (tô cÇu vµng).
3. ChØ ®Þnh
Erythromycin ®−îc dïng ®Ó ch÷a c¸c bÖnh
- C¸c bÖnh viªm nhiÔm ®−êng h« hÊp cña ®éng vËt cã vó: viªm phæi, viªm phÕ qu¶n -
phæi, viªm mµng phæi.
- C¸c bÖnh ®−êng sinh dôc, tiÕt niÖu cña gia sóc: Viªm ©m ®¹o, viªm tö cung, viªm niÖu
®¹o do liªn cÇu, tô cÇu khuÈn vµ c¶ Trichomonas.
- BÖnh h« hÊp m¨n tÝnh cña gia sóc (CRD)
- BÖnh nhiÖt th¸n tr©u bß.
- BÖnh s¶y thai truyÒn nhiÔm do Brucella cña tr©u, bß, lîn.
- BÖnh nhiÔm khuÈn ngoal da do tô cÇu vµ liªn cÇu ë gia sóc
- BÖnh ë c¸c loµi c¸ Corynebacterium vµ Pseudomonas
- BÖnh phång n¾p mang t«m.
43
4. LiÒu l−îng
Thuèc dïng cho uèng, tiªm b¾p thÞt dïng ngoµi da.
* Uèng:
- LiÒu chung: 30 - 50 mg/kg thÓ träng
chia 3 - 4 lÇn trong ngµy.
- Gia cÇm: 30 - 50g pha trong 100 lÝt n−íc cho gµ uèng c¶ ®µn
- C¸: 10g thuèc trén vµo thøc ¨n cho 100 kg träng l−îng c¸
cho ¨n liªn tôc 3 - 4 tuÇn.
- Lîn: Trén vµo thøc ¨n víi liÒu 100 - 300 ppm.
* Tiªm b¾p thÞt:
- LiÒu chung: 20 - 25 mg/kg thÓ träng,
chia 2 - 3 lÇn trong ngµy.
- Tr©u, bß, ngùa: 15 - 20 mg/kg thÓ träng,
chia 2 - 3 lÇn trong ngµy.
- Dª, cõu, lîn: 20 - 30 mg/kg thÓ träng,
chia 2 - 3 lÇn trong ngµy.
- Chã, mÌo: 20 - 25 mg/kg thÓ träng,
chia 2 - 3 lÇn trong ngµy.
* B«i ngoµi da:
- Thuèc mì Erythromycin 1 - 2% b«i ngoµi da.
* Ng©m, t¾m:
- Dung dÞch 2,5 mg/lÝt cho c¸, t«m ng©m trong 3 ngµy.
Chó ý:
- Thuèc an toµn Ýt g©y ®éc. Tuy nhiªn ®èi víi chã mÌo cã thÓ bÞ nhiÔm ®éc nhÑ, biÓu
hiÖn ë d¹ng: n«n möa, rèi lo¹n tiªu ho¸.
- Cã thÓ phèi hîp Erythromycin víi Chloramfenicol trong ®iÒu trÞ nhÊt lµ ®èi víi gia
cÇm th× hiÖu qu¶ cao h¬n
- ChØ dïng thÞt gia sóc sau khi dïng thuèc ®iÒu trÞ sau 48 giê.
- ChØ dïng s÷a cña gia sóc sau khi dïng thuèc ®iÒu trÞ 72 giê.
- Trøng gia cÇm kh«ng dïng ®Ó Êp khi ®ang ®iÒu trÞ.
- Dung dÞch thuèc cã hiÖu lùc trong 8 tuÇn. B¶o qu¶n ë tñ l¹nh.
44
TIAMULIN
Tiamulin lµ kh¸ng sinh tæng hîp thu ®−îc tõ kh¸ng sinh tù nhiªn, hiÖu qu¶ cao vµ kh«ng g©y
nhên thuèc. Trong thó y dïng nhiÒu d−íi d¹ng thuèc bét Tiamulin-hydrofumarat.
1. TÝnh chÊt
Cã tªn ho¸ häc: 14-dexoxy 14 (2-diethyl-aminoethyl) mercaptoacetonxyl metilin -
Hydrogenfurmarate. Lµ lo¹i bét, cã thÓ dïng ®Ó uèng hay tiªm, thuèc hÊp thu nhanh vµo
m¸u, sau khi tiªm b¾p 1 - 2 giê nång ®é Tiamulin ®¹t cao nhÊt trong m¸u 7 - 8 mcg/ml vµ duy
tr× hiÖu lùc t¸c dông 8 - 10 giê. Sau ®ã th¶i ra ngoµi 24 - 36 giê th× hÕt h¼n.
Tiamulin th©m nhËp vµo c¸c tæ chøc: Phæi, biÓu m« phÕ qu¶n, ruét vµ c¸c tæ chøc kh¸c. Víi
nång ®é cao h¬n liÒu øc chÕ tèi thiÓu, kh¶ n¨ng diÖt mÇm bÖnh rÊt tèt.
RÊt an toµn trong liÒu sö dông ngay c¶ liÒu t¨ng gÊp ba còng khång cã ph¶n øng phô.
Kh«ng g©y hiÖn t−îng kh¸ng thuèc nh− c¸c chÕ phÈm kh¸c
2. T¸c dông
Tiamulin cã t¸c dông nhanh, m¹nh, hiÖu qu¶ cao. Tiamulin t¸c dông m¹nh nhÊt ®èi víi
chñng Mycoplasma vµ Spyrochetta còng nh− c¸c vi khuÈn gram (+) nh− Staphylococcus,
Streptococcus, Hemophulus vµ vi khuÈn gram (-) nh− E. Coli, Klebsiella.
T¸c dông ®Æc biÖt cña Tiamulin lµ víi Mycoplasma, Gallisepticum; Mycoplasma synoviae,
Mycoplasma hyopneumoniae, Mycoplasma hyorhinis. Mycoplasma meleagridis,
Haemophylus influenza, Treponema hyodysenteriae vµ Leptospira.
3. ChØ ®Þnh
Tiamulin ®−îc dïng ®Æc trÞ trong c¸c bÖnh sau:
- BÖnh h« hÊp m·n tÝnh (CRD) cña gia cÇm.
- BÖnh viªm xoang mòi truyÒn nhiÔm ë gia cÇm.
- BÖnh viªm phæi tr−yÒn nhiÔm (suyÔn lîn) g©y ra do Mycoplasma hyopneumoniae,
Haemophylus pleuropneumoniae ë lîn.
- BÖnh viªm khíp truyÒn nhiÔm do Mycoplasma á tr©u, bß, lîn.
- BÖnh viªm teo mòi truyÒn nhiÔm ë lîn.
- BÖnh xo¾n khuÈn Leptospirosis - G©y héi chøng vµng da ë gia sóc.
- BÖnh hång lþ: KÐm ¨n Øa ch¶y cã m¸u ë lîn
- C¸c bÖnh béi nhiÔm ®−êng phæi, ®−êng ruét ë gia sóc, gia cÇm
45
4. LiÒu l−îng
* Cho uèng, ¨n:
Thuèc bét cã thÓ hoµ n−íc uèng, hay trén thøc ¨n.
- Gia cÇm: 125 - 250 mg/1 lÝt n−íc uèng.
Dïng 3 - 5 ngµy.
- Lîn: 200 mg/1 lÝt n−íc uèng, hay trén trong 1 kg thøc ¨n.
Dïng 5 ngµy liÒn.
* Tiªm b¾p thÞt:
- Lîn: BÖnh suyÔn hay viªm phæi béi nhiÔm: Tiªm 1,5 ml dung dÞch Tiamulin 10% cho
10 kg thÓ träng.
- BÖnh hång lþ: 1 ml/10 kg thÓ träng/ngµy. Dïng liÒn trong 3 ngµy.
- Gia cÇm: Tiªm d−íi da d−íi mµo: pha 0,1 ml dung dÞch Tiamulin 10% víi 0,4 lÝt
Propylen-glycol cho mçi con. Dïng liªn tôc trong 3 ngµy.
Ghi chó:
- Tiamulin hiÖu lùc cao, hiÖu qu¶ lín: gia sóc chãng khái bÖnh, Ýt tèn kÐm.
- HÊp thu nhanh h¬n c¸c kh¸ng sinh t−¬ng tù nªn c¬ thÓ ®−îc phôc håi nhanh chãng, ®ì
tèn kÐm.
- LiÒu dïng thÊp linh ho¹t nªn rÊt kinh tÕ vµ tiÖn lîi.
- Kh«ng s¶y ra hiÖn t−îng kh¸ng thuèc.
- Mïi vÞ hÊp dÉn: Gia sóc ¨n uèng ®−îc ®¶m b¶o ®óng liÒu gióp chóng håi phôc nhanh.
- Thêi gian th¶i håi ng¾n nªn Ýt cã nguy c¬ tån ®äng trong m« vµ kh«ng sî hËu qu¶ cã
thÓ x¶y ra cho søc khoÎ con ng−êi vµ tiªu thô s¶n phÈm cña gia sóc.
- Tiamulin rÊt bÒn v÷ng trong thóc ¨n hçn hîp hay thøc ¨n viªn.
- Kh«ng dïng Tiamulin ®ång thêi víi c¸c lo¹i thøc ¨n, n−íc uèng cã kh¸ng sinh nhãm
Inophore nh− Monensin, Nasasin, Salinomycin vµ Maduramycin.
46
CHLORAMPHENICOL
Tªn kh¸c: Chlorocid
BiÖt d−îc: Levomycin, Chloramfycyn, Chlorocycetin, Chloramphenicol ®−îc ph©n lËp tõ
nÊm Streptomyces veneazuelae. Ngµy nay ®−îc chÕ t¹o b»ng tæng hîp hãa häc, vµ ®−îc dïng
nhiÒu trong ®iÒu trÞ thó y.
1. TÝnh chÊt
Chloramphenicol lµ mét lo¹i bét kÕt tinh mµu tr¾ng vÞ ®¾ng, khã tan trong n−íc, tan trong cån
vµ chÊt bÐo. RÊt bÒn v÷ng víi nhiÖt ®é.
Sau khi tiªm, thuèc ®−îc hÊp thu vµo m¸u sau 2 - 4 giê nång ®é cao nhÊt trong m¸u 5 - 10
µg/ml m¸u. Sau khi uèng, thuèc còng ®−îc hÊp thu nhanh chãng vµ hoµn toµn (kho¶ng 90%).
Bµi tiÕt nhanh vµ chñ yÕu qua n−íc tiÓu. Thuèc còng truyÒn qua ®−îc s÷a mÑ.
2. T¸c dông
Chloramphenicol cã t¸c dông diÖt khuÈn réng h¬n c¶ Penicilin vµ Streptomycin, m¹nh víi c¶
vi khuÈn gram (+) gram (-) cßn t¸c dông víi c¶ Ricketsia, xo¾n khuÈn vµ víi nh÷ng vi khuÈn
®· kh¸ng penicilin vµ Streptomycin còng nh− c¸c Sulfamid. §Æc biÖt rÊt cã t¸c dông víi vi
khuÈn tô huyÕt trïng, E. Coli, Salmonella ngay c¶ ë nång ®é thÊp.
ChØ ®Þnh: Trong thó y ®−îc dïng ®Ó ®iÒu trÞ c¸c bÖnh sau:
- BÖnh tô huyÕt trïng tr©u, bß, lîn, gia cÇm.
- C¸c chøng b¹i huyÕt cña c¸c lo¹i gia sóc.
- Héi chøng Øa ch¶y, bÖnh phã th−¬ng hµn lîn vµ gia sóc non, gia cÇm.
- BÖnh b¹ch lþ gia cÇm non (do E. Coli vµ Salmonella).
- BÖnh viªm d¹ dµy viªm ruét cÊp tÝnh gia sóc.
- BÖnh viªm khÝ qu¶n, viªm phæi bª nghÐ.
- BÖnh b¹ch hÇu bª nghÐ do vi khuÈn Fusifonnis.
- BÖnh viªm vó ë c¸c loµi gia sóc.
- BÖnh viªm tö cung tr©u, bß, lîn, chã.
- BÖnh s¶y thai do phÈy khuÈn ë tr©u, bß.
- BÖnh viªm gi¸c m¹c m¾t gia sóc.
- BÖnh thèi mãng cõu.
- BÖnh teo mòi lîn.
- BÖnh viªm bµng quang, viªm ®uêng tiÕt niÖu ë gia sóc
- BÖnh ®Ëu gµ, h« hÊp m·n tÝnh gµ, sæ mòi gµ.
- BÖnh viªm h¹ch h¹nh nh©n ë chã...
47
3. LiÒu l−îng
* Thuèc tiªm: M¹ch m¸u, b¾p, d−íi da, phóc m¹c.
- Tr©u, bß, ngùa: 30 - 50 mg/kg thÓ träng,
chia lµm 2 - 3 lÇn trong ngµy.
- Dª, cõu, lîn: 30 - 50 mg/kg thÓ träng,
chia lµm 2 - 3 lÇn trong ngµy.
- Chã: 30 - 40 mg/kg thÓ träng,
chia lµm 2 - 3 lÇn trong ngµy.
* Cho uèng: Viªn nÐn 250g.
- Dª, Cõu, lîn: 50 - 60 mg/kg thÓ träng,
chia lµm 2 lÇn trong ngµy.
- Chã, mÌo: 50 - 60 mg/kg thÓ träng,
chia lµm 2 lÇn trong ngµy.
- Gµ: 0,5% trén lÉn thøc ¨n.
- Gµ con 0,1% trong n−íc uèng.
LiÒu ®iÒu trÞ tõ 7 - 10 ngµy. Uèng tr−íc khi ¨n 1 giê.
B¬m vµo vó: Tr©u, bß: 100 - 300 mg hoµ n−íc b¬m vµo bÇu vó.
Dung dÞch 0,4% nhá m¾t, nhá mòi.
Tai biÕn
Chloramphenicol cã ®éc tÝnh ®èi víi gia sóc khi dïng liÒu qu¸ cao vµ dïng thuèc qu¸ kÐo dµi;
chñ yÕu lµ suy tuû x−¬ng: g©y thiÕu m¸u nhÊt lµ gia sóc non.
- §«i khi xuÊt hiÖn cho¸ng vµ g©y dÞ øng toµn th©n hay côc bé. Chó ý hay x¶y ra ë chã
c¶nh.
- KÝch øng vïng niªm m¹c ®−êng tiªu ho¸, g©y n«n vµ g©y héi chøng lo¹n khuÈn.
Chó ý:
- LiÖu tr×nh ®iÒu trÞ khi tiªm 5 - 7 ngµy, cho uèng 7 - 10 ngµy.
- NÕu kh«ng khái nªn thay kh¸ng sinh kh¸c.
- Chó ý sù tån l−u cña thuèc trong thùc phÈm v× thuèc cã kh¶ n¨ng g©y ung th− ë ng−êi
nªn cÊm dïng Chloramphenicol ®èi víi gia sóc vµ gia cÇm ë thêi kú ®Î trøng.
- Kh«ng kÕt hîp Chloramphenicol víi Penicilin vµ Streptomycin v× sÏ g©y kÕt tña, háng
thuèc.
48
CHLORTETRASON
Chlortetrason lµ mét lo¹i kh¸ng sinh kÕt hîp Oxytetracylin chlohydrat víi Chloramphenicol
vµ Corticosteroid dïng ®Ó tiªm.
1. Thµnh phÇn
Prednisolon axefat 0,5g
Oxytetracylin clohydrat 5g
Chloramphenicol 10g
Dung m«i ®Æc biÖt cã DMSO v® 100 ml.
2. T¸c dông
T¸c dông m¹nh ®èi víi c¶ vi khuÈn gram (+) vµ gram (-) ®Æc biÖt lµ nhãm vi khuÈn g©y c¸c
chøng viªm nhiÔm ®−êng h« hÊp vµ tiªu ho¸ ë gia sóc, ngoµi ra cßn cã thÓ trÞ bÖnh viªm
®−êng tiÕt niÖu vµ bÖnh do Ricketsia, do xo¾n khuÈn Leptospira ë gia sóc, gia cÇm.
3. ChØ ®Þnh
Chlortetrason ®−îc dïng ®iÒu trÞ nh÷ng bÖnh:
- BÖnh tô huyÕt trïng gia sóc, gia cÇm.
- BÖnh th−¬ng hµn lîn, chã.
- BÖnh viªm phæi tr©u, bß, lîn, chã.
- BÖnh viªm d¹ dµy, ruét lîn, chã.
- BÖnh nhiÔm khuÈn ®−êng h« hÊp, ®Æc biÖt hen suyÔn cña gµ, lîn.
- BÖnh Øa ch¶y ë gia sóc non
- Héi chøng nhiÔm trïng ®−êng tiÕt niÖu, sinh dôc ë gia sóc
- BÖnh do xo¾n trïng vµ Riketsia ë gia sóc.
4. LiÒu l−îng
Tiªm thuèc vµo b¾p thÞt, d−íi da, kh«ng tiªm m¹ch m¸u.
Cã thÓ tiªm vµo bao khíp, phóc m¹c (®èi víi lîn, kh«ng tiªm vµo phóc m¹c cho bª, nghÐ...)
- LiÒu chung: 0,2 ml/kg thÓ träng/mét ngµy.
- §¹i gia sóc lín trªn 100 kg: 20 - 30 ml/ngµy
- Gia sóc tõ 50 - 100 kg: 10 - 20 ml/ngµy.
- Gia sóc nhá tõ 10 - 50 kg: 5 - 10 ml/ngµy.
- Gia sóc nhá tõ 1 - 10 kg: 1 - 5 ml/ngµy.
Kh«ng ®−îc tiªm v−ît qu¸ 25 ml cho mét chç tiªm ®èi víi loµi gia sóc nhá; liÒu lín nªn chia
lµm 2 vÞ trÝ tiªm v× thuèc l©u tan sÏ tÝch tô n¬i tiªm.
49
Chó ý:
- Kh«ng dïng cho gia sóc mang thai vµo th¸ng thø 3.
- Kh«ng dïng b¬m tiªm b»ng nhùa ®Ó lÊy thuèc.
CHLORTETRADEXA
Dung dÞch tiªm
1.
Các file đính kèm theo tài liệu này:
- thuoc_dieu_tri_thu_y_7661_split_2_1391.pdf