Mục đích sử dụng
- Enzyme ngoại sinh và enzyme nội sinh. Rất tốt
cho gia súc non vì hệ tiêu hoá chưa PT hoàn
thiện. Thuỷ phân 1 số cơ chất có hại cho cơ thể
gia súc
- Kết hợp với enzyme nội sinh phân giải các hợp
chất thành những chất có kích thước đủ nhỏ để
hấp thu, tạo thuận lợi cho VK phát triển (tác
động gián tiếp)
- Giảm độ nhớt sinh ra trong quá trình tiêu hoá
TĂ vì chính độ nhớt cản trở sự hấp thu TĂ.
Thường các chất NSP hòa tan khi được giải
phóng khỏi vách tế bào sẽ gây ra hiện tượng
này. NSP có nhiều trong hạt ngũ cốc và phụ
phẩm của nó.
6 trang |
Chia sẻ: lelinhqn | Lượt xem: 1130 | Lượt tải: 0
Nội dung tài liệu Thức ăn bổ sung cho vật nuôi - Enzymes, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Enzymes
Mục đích sử dụng
- Enzyme ngoại sinh và enzyme nội sinh. Rất tốt
cho gia súc non vì hệ tiêu hoá chưa PT hoàn
thiện. Thuỷ phân 1 số cơ chất có hại cho cơ thể
gia súc
- Kết hợp với enzyme nội sinh phân giải các hợp
chất thành những chất có kích thước đủ nhỏ để
hấp thu, tạo thuận lợi cho VK phát triển (tác
động gián tiếp)
- Giảm độ nhớt sinh ra trong quá trình tiêu hoá
TĂ vì chính độ nhớt cản trở sự hấp thu TĂ.
Thường các chất NSP hòa tan khi được giải
phóng khỏi vách tế bào sẽ gây ra hiện tượng
này. NSP có nhiều trong hạt ngũ cốc và phụ
phẩm của nó.
Enzymes
- NSP không hòa tan, ANFs kết hợp với chất DD,
cản trở tiêu hóa
Hầu hết động vật dạ dày đơn không có enzyme
phân giải các đường có liên kết beta trong các
NSP ← bổ sung enzyme ngoại sinh
- Protein gốc thực vật kết hợp với các chất DD
khác, cản trở tiêu hóa ← bổ sung protease
Enzymes
Enzyme phân giải NSP
2 dạng NSP chính: arabinoxylan (pentosan) và
beta-glucan.
- Phần không hoà tan
- Phần hoà tan
Sử dụng xylase/hoặc pentosanase và beta-
glucanase. Tỉ lệ của 2 loại enzyme sử dụng
trong đa enzyme tuỳ thuộc vào nguyên liệu TĂ
Bảng: Hàm lượng NSP trong một số nguyên
liệu thức ăn
Hạt Arabinoxylan Beta-glucan
Trong
toàn bộ
hạt
Trong phần
hạt hoà tan
trong nước
Trong
toàn bộ
hạt
Trong phần
hạt hoà tan
trong nước
Đại mạch 56,9 4,8 43,6 28,9
Yến mạch 76,5 5,0 33,7 21,3
Mạch đen 84,9 26,0 18,9 6,8
Lúa mì 66,3 11,8 6,5 5,2
Enzymes
TĂ gốc thực vật cho ĐVDD đơn: 4 nhóm
(1) Đại mạch và yến mạch chứa tỉ lệ cao
beta- glucan
(2) Mạch đen và lúa mì chứa nhiều
pentosan
(3) Ngô và cao lương chứa ít beta-glucan và
pentosan
(4) Thức ăn giài protein gốc thực vật
Enzymes
Enzyme phân giải protein
- ANF trong hạt họ đậu và khô dầu
- Xử lí nhiệt và độ lợi dụng a.a
- Sử dụng enzyme protease
Các file đính kèm theo tài liệu này:
- thuc_an_bo_sungchuong_30013_0732.pdf