Thức ăn bổ sung cho vật nuôi - Enzymes

Mục đích sử dụng

- Enzyme ngoại sinh và enzyme nội sinh. Rất tốt

cho gia súc non vì hệ tiêu hoá chưa PT hoàn

thiện. Thuỷ phân 1 số cơ chất có hại cho cơ thể

gia súc

- Kết hợp với enzyme nội sinh phân giải các hợp

chất thành những chất có kích thước đủ nhỏ để

hấp thu, tạo thuận lợi cho VK phát triển (tác

động gián tiếp)

- Giảm độ nhớt sinh ra trong quá trình tiêu hoá

TĂ vì chính độ nhớt cản trở sự hấp thu TĂ.

Thường các chất NSP hòa tan khi được giải

phóng khỏi vách tế bào sẽ gây ra hiện tượng

này. NSP có nhiều trong hạt ngũ cốc và phụ

phẩm của nó.

pdf6 trang | Chia sẻ: lelinhqn | Lượt xem: 1130 | Lượt tải: 0download
Nội dung tài liệu Thức ăn bổ sung cho vật nuôi - Enzymes, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Enzymes  Mục đích sử dụng - Enzyme ngoại sinh và enzyme nội sinh. Rất tốt cho gia súc non vì hệ tiêu hoá chưa PT hoàn thiện. Thuỷ phân 1 số cơ chất có hại cho cơ thể gia súc - Kết hợp với enzyme nội sinh phân giải các hợp chất thành những chất có kích thước đủ nhỏ để hấp thu, tạo thuận lợi cho VK phát triển (tác động gián tiếp) - Giảm độ nhớt sinh ra trong quá trình tiêu hoá TĂ vì chính độ nhớt cản trở sự hấp thu TĂ. Thường các chất NSP hòa tan khi được giải phóng khỏi vách tế bào sẽ gây ra hiện tượng này. NSP có nhiều trong hạt ngũ cốc và phụ phẩm của nó. Enzymes - NSP không hòa tan, ANFs kết hợp với chất DD, cản trở tiêu hóa Hầu hết động vật dạ dày đơn không có enzyme phân giải các đường có liên kết beta trong các NSP ← bổ sung enzyme ngoại sinh - Protein gốc thực vật kết hợp với các chất DD khác, cản trở tiêu hóa ← bổ sung protease Enzymes  Enzyme phân giải NSP 2 dạng NSP chính: arabinoxylan (pentosan) và beta-glucan. - Phần không hoà tan - Phần hoà tan Sử dụng xylase/hoặc pentosanase và beta- glucanase. Tỉ lệ của 2 loại enzyme sử dụng trong đa enzyme tuỳ thuộc vào nguyên liệu TĂ Bảng: Hàm lượng NSP trong một số nguyên liệu thức ăn Hạt Arabinoxylan Beta-glucan Trong toàn bộ hạt Trong phần hạt hoà tan trong nước Trong toàn bộ hạt Trong phần hạt hoà tan trong nước Đại mạch 56,9 4,8 43,6 28,9 Yến mạch 76,5 5,0 33,7 21,3 Mạch đen 84,9 26,0 18,9 6,8 Lúa mì 66,3 11,8 6,5 5,2 Enzymes TĂ gốc thực vật cho ĐVDD đơn: 4 nhóm (1) Đại mạch và yến mạch chứa tỉ lệ cao beta- glucan (2) Mạch đen và lúa mì chứa nhiều pentosan (3) Ngô và cao lương chứa ít beta-glucan và pentosan (4) Thức ăn giài protein gốc thực vật Enzymes  Enzyme phân giải protein - ANF trong hạt họ đậu và khô dầu - Xử lí nhiệt và độ lợi dụng a.a - Sử dụng enzyme protease

Các file đính kèm theo tài liệu này:

  • pdfthuc_an_bo_sungchuong_30013_0732.pdf
Tài liệu liên quan