Tên nghề: Kỹ thuật sơ chế và bảo quản sản phẩm cây lương thực
Mã số nghề:
Mô tả nghề:
- Nghề Kỹ thuật sơ chế và bảo quản sản phẩm cây lương thực trang bị cho những người công nhân và nông dân lao động những kiến thức cơ bản về kỹ thuật sơ chế và bảo quản sản phẩm cây lương thực, cây hoa màu như phương pháp thu hoạch, kỹ thuật sơ chế, bảo quản một số sản phẩm ở quy mô nhỏ nhằm giảm tổn thất do hiện tượng “mất mùa trong nhà” gây nên.
- Người làm nghề Kỹ thuật sơ chế và bảo quản sản phẩm cây lương thực thường được bố trí làm việc ở các các cơ sở sản xuất, các doanh nghiệp, hợp tác xã hoặc sau khóa học, học viên có thể tự bảo quản và chế biến được một số sản phẩm nông nghiệp.
42 trang |
Chia sẻ: phuongt97 | Lượt xem: 668 | Lượt tải: 0
Bạn đang xem trước 20 trang nội dung tài liệu Sơ đồ phân tích nghề bảng phân tích công việc nghề kỹ thuật sơ chế và bảo quản sản phẩm cây lương thực, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
nhau
Phân loại các mẫu sản phẩm
-Học tập nghiêm túc
-Quan sát tỉ mỉ
- Nhận dạng sai.
- Nhầm lẫn
PHIẾU PHÂN TÍCH CÔNG VIỆC
Tên nhiệm vụ E: Sơ chế sản phẩm cây sắn
Tên công việc E02: Thu hoạch sắn
Mô tả công việc: Các bước xác định thời vụ và thu hoạch sắn
Ngày phân tích: 15/12/2010
Người biên soạn: Vũ Thị Nguyên
Người thẩm định: Hoàng Kim Diệu
Các bước thực hiện
công việc
Tiêu chuẩn thực hiện
Dụng cụ, trang
bị, vật liệu...
Kiến thức cần có
Kỹ năng
cần có
Thái độ
cần có
Các quyết định, tín hiệu và lỗi thường gặp
1. Xác định thời điểm thu hoạch
Đảm bảo chính xác, nhanh thời điểm thu hoạch sắn.
- Thời kỳ thu hoạch của sắn
Xác định chính xác thời gian thời điểm thu hoạch đạt ns tinh bột cao nhất
- Thận trọng
- Chính xác
- Nghiêm túc
- Nhầm lẫn, không chính xác.
- Không hiểu biết.
2. Chuẩn bị các dụng cụ, phương tiện thu hoạch
Đầy đủ dụng cụ, phương tiện theo yêu cầu thu hoạch
- Bao, bạt, dây, thúng, sọt tre...
- Cuốc
- Xe kéo trâu bò; xe cải tiến, xe tải loại nhỏ
Dự kiến đúng, đầy đủ, tuỳ theo điều kiện cụ thể thu hoạch sắn
Chuẩn bị đúng, đủ các dụng cụ, phương tiện cần dùng
- Thận trọng
- Chính xác
- Nghiêm túc
- Không chính xác
3. Thu hoạch sắn
Đảm bảo đúng , chính xác theo yêu cầu thu hoạch sắn
- Bao, bạt, dây, thúng, sọt tre...
Quy trình thu hoạch sắn
Biết cách thu hoạch
- Thận trọng
- Chính xác
- Nghiêm túc
- Không ham hiểu
4. Vận chyển sắn về nơi tập kết
Hạn chế thất thoát, rơi vãi
- Xe kéo trâu, bò; máy kéo, xe tải loại nhỏ
Vận chuyển nhanh, chính xác, cẩn thận
Khả năng vận chuyển, tránh tổn thất
- Thận trọng
- Nghiêm túc
- Thiếu kiến thức, dụng cụ...
PHIẾU PHÂN TÍCH CÔNG VIỆC
Tên nhiệm vụ E: Sơ chế sản phẩm cây sắn
Tên công việc E03: Sơ chế sắn thái lát, thái sợi
Mô tả công việc: Trình bày các phương pháp thái sắn lát, thái sợi đảm bảo theo yêu cầu kỹ thuật.
Ngày phân tích: 15/12/2010
Người biên soạn: Vũ Thị Nguyên
Người thẩm định: Hoàng Kim Diệu
Các bước thực hiện công việc
Tiêu chuẩn thực hiện
Dụng cụ, trang bị, vật liệu...
Kiến thức
cần có
Kỹ năng
cần có
Thái độ cần có
Các quyết định, tín hiệu và lỗi thường gặp
1. Phân loại củ
Khối củ không lẫn tạp chất. Củ không bị gẫy quá ngắn, vụn
Củ không bị thối
- Bao tải, dao, thúng, xảo
Các thao tác phân loại thủ công
Phân loại các loại củ khác nhau
- Thận trọng
- Chính xác
- Nghiêm túc
- Thiếu thận trọng.
2.Thực hiện thái bằng phương pháp thủ công
Đảm bảo thái, nạo đúng, nhanh.
- Dao sắc, bàn kê chặt.
- Bàn nạo sắn sợi
Kỹ thuật thái, nạo
Biết thái sắn bằng phương pháp thủ công
- Thận trọng
- Chính xác
- Nghiêm túc
- Làm biếng, không chăm chú.
3.Thực hiện thái bằng phương pháp bán cơ giới.
Đảm bảo sắn lát, không bị, dập nát, lẫn tạp chất.
- Cối quay tay.
- Bao, bạt, thúng.
Kỹ thuật thái bằng phương pháp bán cơ giới.
Biết thái sắn bằng máy
- Thận trọng
- Chính xác
- Nghiêm túc
- Sai kỹ thuật thao tác.
4.Thực hiện thái bằng máy cơ giới liên hoàn.
Vận hành chính xác, đúng theo yêu cầu kỹ thuật đề ra.
- Máy thái cơ giới liên hoàn.
Thông số kỹ thuật về máy thái liên hoàn
Sử dụng thành thạo máy cơ giới liên hoàn
- Thận trọng
- Nghiêm túc
- Thiếu kiến thức.
PHIẾU PHÂN TÍCH CÔNG VIỆC
Tên nhiệm vụ E: Sơ chế sản phẩm cây sắn
Tên công việc E04: Làm khô sắn bằng ánh nắng mặt trời
Mô tả công việc: Chuẩn bị dụng cụ để phơi, Phơi sắn bằng ánh nắng mặt trời
Ngày phân tích: 15/12/2010
Người biên soạn: Vũ Thị Nguyên
Người thẩm định: Hoàng Kim Diệu
Các bước thực hiện công việc
Tiêu chuẩn thực hiện
Dụng cụ, trang bị, vật liệu...
Kiến thức
cần có
Kỹ năng
cần có
Thái độ
cần có
Các quyết định, tín hiệu và lỗi thường gặp
1. Chuẩn bị dụng cụ, thiết bị để phơi sắn.
Đảm bảo đủ các dụng cụ, thiết bị phơi khô sắn
- Bạt, dàn phơi, sân phơi.
- Ưu và nhược điểm của quá trình phơi sắn
- Xác định các dụng cụ, thiết bị cần thiết cho quá trình phơi sắn
Chuẩn bị được đầy đủ dụng cụ, thiết bị
- Chính xác
- Nghiêm túc
- Thiếu kiến thức.
- Xác định không đúng, thiếu chính xác.
2. Phơi sắn trên sân phơi
Sắn đủ độ ẩm theo yêu cầu đề ra.
- Sân phơi.
Phương pháp phơi sắn bằng ánh nắng mặt trời.
Dàn trải sắn phơi đúng yêu cầu
- Chính xác
- Nghiêm túc
- Sán bị mốc, ẩm giảm chất lượng.
3. Kiểm tra chất lượng sau khi phơi
Sắn đủ độ ẩm, sạch tạp chất
Máy đo độ ẩm
Kiến thức liên quan đến chất lượng sắn sau khi phơi
Xác định đúng độ ẩm sau khi phơi
Chăm chỉ
Trách nhiệm
Trung thực
- Sắn chưa đủ độ ẩm
PHIẾU PHÂN TÍCH CÔNG VIỆC
Tên nhiệm vụ E: Sơ chế sản phẩm cây sắn
Tên công việc E05: Lắp đặt máy sấy tĩnh
Mô tả công việc: Lắp đặt đúng theo trình tự kỹ thuật thiết kế máy sấy tĩnh như phần
lồng sấy, ống dẫn tác nhân sấy, lặp đặt quạt hút
Ngày phân tích: 15/12/2010
Người biên soạn: Vũ Thị Nguyên
Người thẩm định: Hoàng Kim Diệu
Các bước thực hiện
công việc
Tiêu chuẩn thực hiện
Dụng cụ, trang bị, vật liệu...
Kiến thức
cần có
Kỹ năng
cần có
Thái độ
cần có
Các quyết định, tín hiệu và lỗi thường gặp
1. Lắp đặp phần lồng sấy
Đúng kỹ thuật.
- Máy sấy tĩnh
- Lồng sấy
- Đặc tính chung của máy sấy tĩnh.
- Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy sấy tĩnh.
Lắp được lồng sấy
- Chính xác
- Thận trọng
- Lắp đặt sai vị trí.
2. Lắp đặt phần ống dẫn tác nhân sấy
Đảm bảo quy trình sấy, đủ nhiệt, không hở, thoát nhiệt.
- Máy sấy tĩnh
- Ống dẫn tác nhân sấy
Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy sấy sấy tĩnh.
Lắp đặt ống dẫn tác nhân sấy
- Chính xác
- Thận trọng
- Không đảm bảo theo thiết kế.
3. Lắp đặt quạt hút:
Đúng kỹ thuật.
- Máy sấy tĩnh
- Quạt hút gió
Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy sấy sấy tĩnh.
Lắp đặt quạt hút
- Chính xác
- Thận trọng
- Nghiêm túc
- Cánh quạt bị cong, vênh
4. Kiểm tra lại toàn bộ hệ thống máy sấy
Máy hạt động tốt theo các chỉ tiêu kỹ thuật yêu cầu.
- Máy sấy tĩnh
Kiểm tra, bảo dưỡng định kỳ.
Kiểm tra toàn bộ hệ thống máy sấy
- Chính xác
- Thận trọng
- Thiếu kiến thức, kinh nghiệm khi kiểm tra.
PHIẾU PHÂN TÍCH CÔNG VIỆC
Tên nhiệm vụ E: Sơ chế sản phẩm cây sắn
Tên công việc E06: Làm khô sắn bằng máy sấy tĩnh
Mô tả công việc: Sấy sắn, nhóm lò sấy và bảo dưỡng máy sấy tĩnh đảm bảo kỹ thuật.
Ngày phân tích: 15/12/2010
Người biên soạn: Vũ Thị Nguyên
Người thẩm định: Hoàng Kim Diệu
Các bước thực hiện công việc
Tiêu chuẩn thực hiện
Dụng cụ, trang bị, vật liệu...
Kiến thức
cần có
Kỹ năng
cần có
Thái độ
cần có
Các quyết định, tín hiệu và lỗi thường gặp
1. Chuẩn bị sắn để sấy
- Đủ số lượng và chất lượng sắn cần sấy
- Lượng tạp chất theo yêu cầu đề ra.
- Củ sắn tươi.
- Quạt thổi.
- Các yêu cầu về thông số kỹ thuật cho một mẻ sấy.
- Mục đích và yêu cầu quá trình sấy
Xác định được độ ẩm cần sấy, chuẩn bị sắn khi sấy
- Ngiêm túc
- Thận trọng
- Thiếu kiến thức.
- Sắn còn lẫn trong tạp chất.
2. Nhóm lò sấy
Thiết bị sấy họat động hoàn chỉnh trong thang nhiệt độ cho phép
- Lò cấp nhiệt
- Thiết bị phân phối nhiệt.
Phương pháp đốt lò than để sấy.
Xác định được nhiệt độ phù hợp của lò sấy.
- Chính xác
- Thận trọng
- Nhiệt độ không ổn định
3. Đổ vật liệu cần sấy vào buồng sấy
Đổ sắn vào sấy theo đúng công suất của máy.
- Máy sấy tĩnh
Phương pháp tiếp liệu từng loại máy.
Xác định được trọng lượng của mẻ sấy
- Chính xác
- Thận trọng
- Nghiêm túc
- Đổ quá nhiều, sắn khô không đều
4. Sấy khô sắn
- Đảm bảo quy trình sấy đưa ra.
- Toàn mẻ sắn luôn đều trên bề mặt khi sấy.
- Máy sấy tĩnh
- Cào, trang, gầu tải.
- Các sự cố thường gặp và cách xử lý.
- Phương pháp đảo đều vật liệu.
Quy trình sấy
- Chính xác
- Thận trọng
- Độ ẩm không đạt.
- Xử lý không hiệu quả.
- Thiếu cẩn thận,
5. Bảo quản và bảo dưỡng máy
Đảm bảo máy móc thiết bị không bị rỉ sét, hư hỏng.
- Dầu mỡ bôi trơn, cà lê, vít...
Phương pháp bảo dưỡng khi máy móc, thiết bị không hoạt động.
Quy trình bảo dưỡng máy móc
- Chính xác
- Thận trọng
- Không chính xác.
PHIẾU PHÂN TÍCH CÔNG VIỆC
Tên nhiệm vụ F: Bảo quản sản phẩm cây sắn
Tên công việc F01: Xác định chế độ bảo quản sản phẩm cây sắn
Mô tả công việc: Xác định chế độ vệ sinh kho tàng, kiểm tra tình hình phẩm chất sản phẩm bảo quản, Phòng chống đối với quy mô hộ gia đình và xủ lý kho trong thời gian bảo quản
Ngày phân tích: 15/12/2010
Người biên soạn: Vũ Thị Nguyên
Người thẩm định: Hoàng Kim Diệu
Các bước thực hiện
công việc
Tiêu chuẩn thực hiện
Dụng cụ, trang bị, vật liệu
Kiến thức
cần có
Kỹ năng
cần có
Thái độ cần có
Các quyết định, tín hiệu và lỗi thường gặp
1. Xác định chế độ vệ sinh kho tàng
Kho đảm bảo sạch, khử trùng đúng kỹ thuật bảo quản
- Kho bảo quản.
- Dụng cụ vệ sinh, hóa chất khử trùng kho
Tiêu chuẩn kho bảo quản lương thực
Các tiêu chuẩn vệ sinh, hóa chất,kho tàng
- Ngiêm túc
- Thận trọng
- Thiếu kiến thức.
- Qua loa, sơ sài
2.Xác định chế độ kiểm tra tình hình phẩm chất sản phẩm bảo quản
Đảm bảo chất lượng sản phẩm lương thực khi kiểm tra định kỳ
- Tài liệu hướng dẫn kiểm tra chất lượng sản phẩm.
- Quy định độ ẩm khi bảo quản ở các thời gian khác nhau
- Tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm
- Chính xác
- Thận trọng
- Không chính xác.
- Thiếu tài liệu.
3. Phòng chống đối với qui mô hộ gia đình
Đảm bảo đúng quy trình phòng chống trong khi bảo quản.
- Các loại sắn bị côn trùng phá hoại
- Tài liệu hướng dẫn.
- Hoá chất, bơm phun...
- Các điều kiện có thể để côn trùng phá hoại.
- Giải thích được tác hại do côn trùng gây
- Áp dụng phòng chống với quy mô hộ gia đình
- Chính xác
- Thận trọng
- Nghiêm túc
- Thiếu kiến thức.
- Dự đoán sai.
4. Biện pháp xử lý kho trong thời gian bảo quản
Ổn định các điều kiện bảo quản sau khi khử trùng.
- Kho bảo quản.
- Các hóa chất và p. pháp thường dùng khử trùng kho
- Có kỹ năng nhận biết và xử lý kho trong thời gian bảo quản
- Chính xác
- Thận trọng
- Không đạt các tiêu chuẩn bảo quản.
PHIẾU PHÂN TÍCH CÔNG VIỆC
Tên nhiệm vụ F: Bảo quản sản phẩm cây sắn
Tên công việc F02: Bảo quản sắn củ
Mô tả công việc: Bảo quản sắn củ tươi quy mô hộ gia đình như lựa chọn, phân loại,
và bảo quản
Ngày phân tích: 15/12/2010
Người biên soạn: Vũ Thị Nguyên
Người thẩm định: Hoàng Kim Diệu
Các bước thực hiện công việc
Tiêu chuẩn thực hiện
Dụng cụ, trang bị, vật liệu...
Kiến thức cần có
Kỹ năng
cần có
Thái độ
cần có
Các quyết định, tín hiệu và lỗi thường gặp
1. Phân loại, lựa chọn trước khi bảo quản
Đảm bảo theo tiêu chuẩn kỹ thuật bảo quản
- Nơi bảo quản.
- Bao bì các loại, thùng, bạt
Các thao tác phân loại thủ công
- Phân loại củ
- Ngiêm túc
- Nhanh gọn
- Thiếu kiến thức.
2. Bảo quản chôn vùi bằng đất hoặc cát
Đảm bảo đúng yêu cầu quy trình kỹ thuật.
- Cuốc, xẻng, cát.
- Chọn nền đất hợp lý.
- Bảo quản chôn vùi bằng đất, cát, rơm
- Chính xác
- Thận trọng
- Không chính xác.
- Lơ là, thiếu kinh nghiệm.
3. Bảo quản bằng rơm, mạt cưa, xơ dừa
Đảm bảo đúng yêu cầu quy trình kỹ thuật.
- Cuốc, xẻng, cát.
- Rơm, mạt cưa, xơ dừa
- Chọn nền đất hợp lý.
- Hạn chế khi bảo quản sắn
- Bảo quản chôn vùi bằng đất, cát, rơm
- Chính xác
- Thận trọng
- Không chính xác.
- Lơ là, thiếu kinh nghiệm.
PHIẾU PHÂN TÍCH CÔNG VIỆC
Tên nhiệm vụ F: Bảo quản sản phẩm cây sắn
Tên công việc F03: Bảo qản sắn khô
Mô tả công việc: Bảo quản sắn bằng hóa chất, sắn khô ở quy mô hộ gia đình và qui mô nông trại
Ngày phân tích: 15/12/2010
Người biên soạn: Vũ Thị Nguyên
Người thẩm định: Hoàng Kim Diệu
Các bước thực hiện
công việc
Tiêu chuẩn thực hiện
Dụng cụ, trang bị, vật liệu...
Kiến thức
cần có
Kỹ năng
cần có
Thái độ
cần có
Các quyết định, tín hiệu và lỗi thường gặp
1. Bảo quản sắn khô
Đảm bảo đúng yêu cầu quy trình kỹ thuật
- Túi nilon loại dày, bao
- Độ ẩm sắn khô khi đưa vào bảo quản
- Tính hút ẩm trong bảo quản
- Cẩn thận
- Chính xác
- Nghiêm túc
- Không chính xác.
- Lơ là, thiếu kinh nghiệm
2. Bảo quản sắn khô ở hộ gia đình
Đúng theo kỹ thuật bảo quản hộ gia đình
- Kho bảo quản.
Tiêu chuẩn chất lượng sắn bảo quản tại hộ gia đình.
- Bảo quản sắn khô ở hộ gia đình
Nghiêm túc
Cẩn thận
- Thiếu kiến thức.
3. Bảo quản sắn ở qui mô lớn (nông trại)
Đảm bảo chất lượng sản phẩm khi bảo quản ở quy mô lớn.
- Dụng cụ vệ sinh, hóa chất khử trùng kho...
Cách thức duy trì các điều kiện tối ưu, không đổi về độ ẩm, nhiệt độ, điều kiện bảo quản....
- Bảo quản sắn ở qui mô lớn
- Nghiêm túc
- Thận trọng
- Thiếu tài liệu.
- Thiếu kiến thức
PHIẾU PHÂN TÍCH CÔNG VIỆC
Tên nhiệm vụ F: Bảo quản sản phẩm cây sắn
Tên công việc F04: Kiểm tra khối sắn bảo quản bị mọt, mốc
Mô tả công việc: Các phương pháp kiểm tra và xử lý chất lượng sắn trong thời gian bảo quản.
Ngày phân tích: 15/12/2010
Người biên soạn: Vũ Thị Nguyên
Người thẩm định: Hoàng Kim Diệu
Các bước thực hiện
công việc
Tiêu chuẩn thực hiện
Dụng cụ, trang bị, vật liệu...
Kiến thức
cần có
Kỹ năng
cần có
Thái độ cần có
Các quyết định, tín hiệu và lỗi thường gặp
1.Kiểm tra sự xuất hiện và phá hoại của côn trùng hại
Phát hiện nhanh, chính xác côn trùng phá hoại khối sắn khi bảo quản.
- Lấy mẫu, dụng cụ đựng mẫu.
Các bước kiểm tra sắn bị côn trùng phá hoại.
Phát hiện nông sản bị côn trùng phá hại sớm
- Cẩn thận
- Chính xác
- Nghiêm túc
- Kiểm tra không kịp thời.
2.Kiểm tra khối sắn bị ẩm, mốc, bốc nóng
Đánh giá chính xác độ ẩm sắn khi kiểm tra.
- Thiết bị đo độ ẩm.
- Quá trình hô hấp của khối sắn.
- Phương pháp đo độ ẩm khối sắn.
Quy trình kiểm tra và đánh giá chính xác khôi sắn bị ẩm,nóng, mốc
-Nghiêm túc
- Cẩn thận
- Đánh giá không chính xác.
3.Kiểm tra kho và các dụng cụ chứa đựng
Kho và các dụng cụ đảm bảo kỹ thuật bảo quản.
- Kho, dụng cụ: thùng chứa, bao bì..
- Điều chỉnh môi trường bảo quản.
- Quá trình chín sau thu hoạch của khối sắn.
- Nghiêm túc
- Thận trọng
- Thiếu kiến thức.
4.Xử lý hạt bảo quản bị côn trùng phá hoại
Đảm bảo phòng trừ côn trùng phá hoại sắn khi bảo quản.
- Hoá chất, bơm phun thuốc.
Phương pháp sử dụng hoá chất diệt côn trùng.
Tác dụng, liều lượng hóa chất khi dùng trong xử lý
- Nghiêm túc
- Thận trọng
- Pha hoá chất không chính xác.
5.Xử lý sắn bị mốc
Sắn không bị mốc
- Máy sấy tĩnh, bạt phơi.
- Phương pháp xử lý khi sắn bị mốc.
- Phân loại và xử lý sắn bị mốc
- Nghiêm túc
- Thận trọng
- Thiếu thận trọng.
PHIẾU PHÂN TÍCH CÔNG VIỆC
Tên nhiệm vụ F: Bảo quản sản phẩm cây sắn
Tên công việc F05: Xử lý khử trùng kho trong thời gian bảo quản
Mô tả công việc: Các phương pháp kiểm tra và xử lý chất lượng sắn trong thời gian
bảo quản.
Ngày phân tích: 15/12/2010
Người biên soạn: Vũ Thị Nguyên
Người thẩm định: Hoàng Kim Diệu
Các bước thực hiện công việc
Tiêu chuẩn
thực hiện
Dụng cụ, trang bị, vật liệu...
Kiến thức
cần có
Kỹ năng
cần có
Thái độ
cần có
Các quyết định, tín hiệu và lỗi thường gặp
1.Chuẩn bị kho tàng trước khi khử trùng
Kho luôn sạch sẽ, an toàn thực phẩm và môi trường.
- Kho bảo quản.
Xử lý sạch sẽ trong kho trước khi bảo quản.
Kho tàng trong bảo quản
- Cẩn thận
- Nghiêm túc
- Mất vệ sinh, không an toàn khi bảo quản.
2.Sử dụng hóa chất khử trùng
Đảm bảo đúng, chính xác hoá chất khử trùng kho
- Hoá chất bảo vệ thực vật.
Các tiêu chuẩn kỹ thuật khử trùng kho
Hiểu biết về hóa chất dùng trong bảo quản
-Nghiêm túc
- Cẩn thận
- Hoá chất không đúng yêu cầu bảo quản.
3.Khử trùng kho trước khi nhập sản phẩm
Đảm bảo khử trùng theo yêu cầu bảo quản.
- Chổi , khăn lau, hoá chất vệ sinh.
Các yêu cầu sử dụng hoá chất để khử trùng
Kiến thức về hóa chất xử lý kho
- Nghiêm túc
- Thận trọng
- Xử lý không triệt để.
4. Khử trùng đối với kho có thiết bị, máy móc chế biến
Không ảnh hưởng đến chất lượng thiết bị, máy móc chế biến.
- Hoá chất khử trùng, dầu mỡ bôi trơn, chống rỉ.
Phương pháp khử trùng trong kho có thiết bị chế biến.
Kiến thức về máy trong kho
- Nghiêm túc
- Thận trọng
- Xử lý không triệt để.
5.Thực hiện khử trùng kho bảo quản
Ổn định các điều kiện bảo quản sau khi khử trùng.
- Kho bảo quản.
- Phương pháp khử trùng kho bảo quản.
- Các hóa chất thường dùng khử trùng kho
- Nghiêm túc
- Thận trọng
- Không đạt các tiêu chuẩn bảo quản
6.Phòng chống ngộ độc khi khử trùng kho bảo quản
Đảm bảo không ảnh hưởng đến con người thực hiện
- Bảo hộ lao động, khẩu trang.
Phương pháp phòng chống ngộ độc hoá chất
Hiểu biết về ngộ độc hóa chất và phòng chống ngộ độc
- Nghiêm túc
- Thận trọng
- Nguy hiểm đến tính mạng con người.
DANH MỤC CÁC CÔNG VIỆC THEO BẬC TRÌNH ĐỘ KỸ NĂNG NGHỀ
(Ban hành kèm theo quyết định số: 09/2008/QĐ-BLĐTBXH ngày 27/3/2008
của Bộ trưởng Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội)
Tên nghề:
Mã số nghề:
SỐ TT
MÃ SỐ CÔNG VIỆC
CÔNG VIỆC
TRÌNH ĐỘ KỸ NĂNG NGHỀ
Bậc 1
Bậc 2
Bậc 3
Bậc 4
Bậc 5
A
Sơ chế sản phẩm cây ngô
1
A1
Nhận biết đặc điểm cấu tạo của sản phẩm cây ngô
x
2
A2
Thu hoạch ngô
x
3
A3
Tách hạt ra khỏi bắp ngô
x
4
A4
Phơi khô ngô bằng ánh nắng mặt trời
x
5
A5
Lắp đặt máy sấy tĩnh
x
6
A6
Sấy khô ngô bằng máy sấy tĩnh
x
B
Bảo quản sản phẩm cây ngô
7
B1
Xác định chế độ bảo quản sản phẩm cây ngô
x
8
B2
Phòng chống sinh vật gây hại
x
9
B3
Bảo quản ngô bắp
x
10
B4
Bảo quản ngô hạt
x
11
B5
Kiểm tra chất lượng sản phẩm ngô trong thời gian bảo quản
x
12
B6
Xử lý khử trùng kho trong thời gian bảo quản
x
C
Sơ chế sản phẩm thóc gạo
13
C1
Nhận biết về đặc điểm, cấu tạo sản phẩm thóc gạo
x
14
C2
Thu hoạch thóc
x
15
C3
Phơi khô thóc bằng ánh nắng mặt trời
x
16
C4
Lắp đặt máy sấy sàn
x
17
C5
Sấy khô thóc bằng máy sấy sàn
x
18
C6
Xay xát thóc quy mô hộ gia đình
x
D
Bảo quản sản phẩm thóc gạo
19
D1
Bảo quản sản phẩm thóc gạo
x
20
D2
Phòng chống sinh vật gây hại thóc, gạo
x
21
D3
Lấy mẫu kiểm tra chất lượng
x
22
D4
Kiểm tra độ ẩm thóc gạo
x
23
D5
Kiểm tra hạt bị sâu mọt, mốc
x
24
D6
Bảo quản thóc quy mô hộ gia đình
x
E
Sơ chế sản phẩm cây sắn
25
E1
Nhận biết về đặc điểm củ sắn
x
26
E2
Thu hoạch sắn
x
27
E3
Sơ chế sắn thái lát, sắn thái sợi
x
28
E4
Làm khô sắn bằng ánh nắng mặt trời
x
29
E5
Lắp đặt máy sấy tĩnh
x
30
E6
Sấy sắn bằng máy sấy tĩnh
x
F
Bảo quản sản phẩm cây sắn
31
F1
Xác định chế độ bảo quản sản phẩm cây sắn
x
32
F2
Bảo quản sắn củ tươi
x
33
F3
Bảo quản sắn củ tươi
x
34
F4
Bảo quản sắn khô
x
35
F5
Kiểm tra khối sắn bảo quản bị mọt, mốc
x
36
F6
Xử lý khử trùng kho trong thời gian bảo quản sắn
x
MỤC LỤC
Phiếu phân tích nghề, phân tích công việc
01
Các công việc
03
Tên nhiệm vụ A Sơ chế và BQ sp cây ngô
4
Tên nhiệm vụ B: Bảo quản sản phẩm cây ngô
11
Tên nhiệm vụ C: Sơ chế sản phẩm thóc gạo
18
Tên nhiệm vụ D: Bảo quản sản phẩm thóc gạo
26
Tên nhiệm vụ E: Sơ chế sản phẩm cây sắn
34
Tên nhiệm vụ F: Bảo quản sản phẩm cây sắn
41
Các file đính kèm theo tài liệu này:
- so_do_phan_tich_nghe_bang_phan_tich_cong_viec_nghe_ky_thuat.doc