- Kỹ thuật sơ chế và bảo quản cây công nghiệp thực phẩm là nghề thực hiện quá trình sơ chế và bảo quản các sản phẩm cây công nghiệp thực phẩm, nhằm tạo ra nhiều sản phẩm thực phẩm, đáp ứng nhu cầu sử dụng sản phẩm thực phẩm trong thời gian dài, đem lại hiệu quả kinh tế cao từ sản phẩm cây công nghiệp thực phẩm.
- Người làm nghề " Sơ chế và bảo quản sản phẩm cây công nghiệp thực phẩm " thường được bố trí làm tại các nhà máy, xưởng chế biến, các kho dự trữ hoặc tại các hộ gia đình
- Người làm nghề " Sơ chế và bảo quản sản phẩm cây công nghiệp thực phẩm " có nhiệm vụ:
+ Sơ chế sản phẩm cây cà phê phong phú, đa dạng về chủng loại và đảm bảo chất lượng.
+ Bảo quản sản phẩm cây cà phê đảm bảo chất lượng
+ Sơ chế sản phẩm cây ca cao phong phú, đa dạng về chủng loại và đảm bảo chất lượng.
+ Bảo quản sản phẩm cây ca cao đảm bảo chất lượng
+ Sơ chế sản phẩm cây chè phong phú, đa dạng về chủng loại và đảm bảo chất lượng.
+ Bảo quản sản phẩm cây chè đảm bảo chất lượng
59 trang |
Chia sẻ: phuongt97 | Lượt xem: 632 | Lượt tải: 0
Bạn đang xem trước 20 trang nội dung tài liệu Sơ đồ phân tích nghề, bảng phân tích công việc nghề: Kỹ thuật sơ chế và bảo quản sản phẩm cây công nghiệp thực phẩm, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
thận
- Hợp tác
- Khối lượng không đồng đều
4. Tiến hành sao
Đảm bảo nhanh và ổn định
Máy sao
Phương pháp sao chè
Sao chè đúng quy trình
- Nghiêm túc
- Cẩn thận
- Không ổn định
5. Kết thúc quá trình
Đảm bảo chính xác, nhanh
Máy sao, quạt
Xác định yêu cầu của sản phẩm
Xác định thời điểm kết thúc sao
- Nghiêm túc
- Thận trọng
- chính xác
- Không đúng thời điểm
PHIẾU PHÂN TÍCH CÔNG VIỆC
Tên nhiệm vụ E: Sơ chế sản phẩm cây chè trong chế biến chè xanh
Tên công việc E4 : Vò búp chè
Mô tả công việc: Thực hiện được công đoạn vò chè
Ngày: 02.01.2011
Người biên soạn: Nguyễn Văn Bình
Người thẩm định: Lương Hùng Tiến
Các bước thực hiện công việc
Tiêu chuẩn thực hiện
Dụng cụ, trang bị, vật liệu...
Kiến thức cần có
Kỹ năng cần có
Thái độ cần có
Các quyết định, tín hiệu và lỗi thường gặp
1. Kiểm tra máy vò
Đảm bảo đủ các dụng cụ, thiết bị hoạt động tốt
Máy vò, chổi sạch
- Xác định tình trạng của máy vò
- Nguyên lý hoạt động
Nhận biết đầy đủ các dụng cụ, thiết bị hoạt động tốt
- Nghiêm túc
- Cẩn thận
- Xác định không đúng
2. Nạp liệu
Đảm bảo đồng đều, nhanh
Lá chè, máy vò
Xác định thông số kỹ thuật của máy
Nạp liệu phải đồng đều, nhanh
- Cẩn thận
- Hợp tác
Khối lượng không đồng đều
3. vò lá chè
Đúng kỹ thuật.
- Máy vò
Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy vò
Đạt đúng yêu cầu kỹ thuật vò
- Nghiêm túc
- Cẩn thận
- chính xác
- điện yếu
4. Kết thúc quá trình vò
Đảm bảo chính sác, nhanh
Máy vò
Xác đinh yêu cầu của sản phẩm
Nhận biết sản phẩm đạt yêu cầu và kết thúc vò
- Nghiêm túc
- Thận trọng
- chính xác
Thiếu kinh nghiệm
PHIẾU PHÂN TÍCH CÔNG VIỆC
Tên nhiệm vụ E: Sơ chế sản phẩm cây chè trong chế biến chè xanh
Tên công việc E5 : Sấy khô búp chè
Mô tả công việc: Thực hiện được công đoạn sấy chè
Ngày: 02.01.2011
Người biên soạn: Nguyễn Văn Bình
Người thẩm định: Lương Hùng Tiến
Các bước thực hiện công việc
Tiêu chuẩn thực hiện
Dụng cụ, trang bị, vật liệu...
Kiến thức cần có
Kỹ năng cần có
Thái độ cần có
Các quyết định, tín hiệu và lỗi thường gặp
1. Kiểm tra máy sấy băng và máy sấy thùng quay
Đảm bảo chính xác , Cẩn thận
Máy sấy băng tải
Máy sấy thùng quay
- Nguyên lý hoạt động của máy sấy
Nhận biết tình trạng hoạt động của máy
- Chính xác
- Nghiêm túc
- Trách nhiệm
- Xác định không đúng
2. Cấp nhiệt cho máy sấy băng tải
Đảm bảo nhiệt đồng đều
- Lò cấp nhiệt
- Thiết bị phân phối nhiệt.
-Phương pháp đốt lò.
Điều chỉnh nhiệt độ cấp vào theo yêu cầu
- Chính xác
- Nghiêm túc
- Nhiệt độ không ổn định
3 Sấy khô lần 1 bằng băng tải
Đảm bảo nhiệt độ sấy
- Máy sấy băng tải
- Cấu tạo, nguyên lý hoạt động của máy sấy
Xác định nhiệt độ sấy, thời gian sấy
- Chính xác
- Cẩn thận
- Độ ẩm không đạt.
4. sấy khô lần 2 bằng máy sấy thùng quay
Đảm bảo nhiệt độ sấy
- Máy sấy thung quay
- Cấu tạo, nguyên lý hoạt động của máy sấy
Xác định nhiệt độ sấy, thời gian sấy
- Chính xác
- Cẩn thận
- Độ ẩm không đạt.
5.Sấy chè lần 3 bằng máy sấy thùng quay
Đảm bảo nhiệt độ sấy
- Máy sấy thung quay
- cấu tạo , nguyên lý hoạt động của máy sấy
Xác định nhiệt độ sấy, thời gian sấy
- Chính xác
- Cẩn thận
- Độ ẩm không đạt.
6 Kết thúc quá trình sấy
Đảm bảo chính xác, nhanh
Máy vò
Xác đinh yêu cầu của sản phẩm
Nhận biết sản phẩm đạt yêu cầu và kết thúc sấy
- Nghiêm túc
- Cẩn thận
- Không nhanh
PHÂN TÍCH CÔNG VIỆC
Tên nhiệm vụ E: Sơ chế sản phẩm cây chè trong chế biến chè xanh
Tên công việc E6 : Phân loại chè thành phẩm
Mô tả công việc: Thực hiện được công đoạn phân loại chè thành phẩm
Ngày: 02.01.2011
Người biên soạn: Nguyễn Văn Bình
Người thẩm định: Lương Hùng Tiến
Các bước thực hiện công việc
Tiêu chuẩn thực hiện
Dụng cụ, trang bị, vật liệu...
Kiến thức cần có
Kỹ năng cần có
Thái độ cần có
Các quyết định, tín hiệu và lỗi thường gặp
1. Kiểm tra thiết bị trước khi sản xuất
Đảm bảo chính xác, Cẩn thận
Máy sàng dung
Máy máy phân cấp
Nguyên lý hoạt động của máy phân loại
Nhận biết tình trạng hoạt động của máy
- Chính xác
- Nghiêm túc
- Trách nhiệm
- Không Cẩn thận
2. Phân loại theo kích thước
Đảm bảo sản phẩm đồng đều kích thước
Máy sàng dung
Cấu tạo, nguyên ly hoạt động của máy sàng dung
Phân loại theo đúng kích thước
- Nghiêm túc
- Trách nhiệm
- Cấp liệu không đều
3. Phân loại theo khối lượng
Đảm bảo sản phẩm đồng đều khối lượng
Máy phân cấp
Cấu tạo, nguyên ly hoạt động của máy sàng dung
Phân loại theo đúng khối lượng
- Nghiêm túc
- Trách nhiệm
- Cấp liệu không đều
PHIẾU PHÂN TÍCH CÔNG VIỆC
Tên nhiệm vụ F: Sơ chế sản phẩm cây chè trong chế biến chè đen OTD
Tên công việc F1 : Thu hoạch búp chè tươi
Mô tả công việc: Thực hiện được đúng kỹ thuật thu hoạch
Ngày: 02.01.2011
Người biên soạn: Nguyễn Văn Bình
Người thẩm định: Lương Hùng Tiến
Các bước thực hiện công việc
Tiêu chuẩn thực hiện
Dụng cụ, trang bị, vật liệu...
Kiến thức cần có
Kỹ năng cần có
Thái độ cần có
Các quyết định, tín hiệu và lỗi thường gặp
1. Lập kế hoạch thu hái
Đảm bảo lấp kế hoạch thu hái đúng thời vụ
- Sơ đồ quy hoạch nông nghiệp ở địa phương cụ thể.
- Xác định thời kỳ trưởng thành của lá chè
Thiết lập kế hoạch thu hái búp chè
- Nghiêm túc
- Chính xác
- Không đúng thời vụ
2. Chuẩn bị các dụng cụ
Đầy đủ dụng cụ theo yêu cầu thu hoạch
- Bao tải, sọt tre
- xe vận chuyển
Dự kiến đúng, đầy đủ dụng cụ thu hái
Biết dụng cụ thu hái búp chè
- Ngiêm túc
- chuẩn xác
- Thiếu dụng cụ
3. Hái chè
Đảm bảo đúng , chính xác theo yêu cầu hái
- Bao tải , sọt tre
Quy trình thu hoạch tại các thời điểm khác nhau
Hiểu quy trình thu hái lá chè
- Nghiêm túc
- Chính xác
- hợp tác
- Không ham hiểu
4. chuyển luống
Khi đã hái hết búp chè
- Bao tải , sọt tre
Xác định số búp chè
Đảm bảo đúng trình tự
- năng động
- Chính xác
- Cẩn thận
Thiếu kiến thức
5.Chuyển búp chè về xưởng
Hạn chế sự dập nát, rơi vãi
Bao tải, sọt tre
Xe vận chuyển
Vận chuyển nhanh, chính xác, Cẩn thận
Vận chuyển lá chè không dập nát
- Năng động
- Cẩn thận
- Nghiêm túc
- Thiếu kiến thức, dụng cụ...
PHIẾU PHÂN TÍCH CÔNG VIỆC
Tên nhiệm vụ F: Sơ chế sản phẩm cây chè trong chế biến chè đen OTD
Tên công việc F2: Kiểm tra chất lượng nguyên liệu
Mô tả công việc: Thực hiện kiểm tra chất lượng nguyên liệu
Ngày: 02.01.2011
Người biên soạn: Nguyễn Văn Bình
Người thẩm định: Lương Hùng Tiến
Các bước thực hiện công việc
Tiêu chuẩn thực hiện
Dụng cụ, trang bị, vật liệu...
Kiến thức cần có
Kỹ năng cần có
Thái độ cần có
Các quyết định, tín hiệu và lỗi thường gặp
1.Lấy mẫu
Đảm bảo chính xác, đúng.
- lá chè , thước gỗ
- Khay chứa
Quy định quy định về mẫu
Lấy mẫu chính xác
- Nghiêm túc
- Cẩn thận
- Chính xác
- không hiểu biêt
2.xác định hàm lượng bánh tẻ của đọt chè tươi
Đảm bảo chính xác, nhanh .
- cân kỹ thuật, khay chứa , giấy ,bút, máy tinh
Các thao cân ,tính toán
Xác định hàm lượng bánh tẻ của đợt chè đúng tiêu chuẩn
- Ngiêm túc
- Chính xác
- cân sai
- Thiếu kiến thức
3.Xác định hàm lượng nước ngoài đọt chè .
Đảm bảo chính xác, nhanh .
- cân kỹ thuật, khay chứa , giấy lọc ,bút, máy tinh
Các thao cân ,tính toán
Xác định hàm lượng nước ngoài đọt chè .
- Nghiêm túc
- Chính xác
- cân sai
- Thiếu kiến thức
PHIẾU PHÂN TÍCH CÔNG VIỆC
Tên nhiệm vụ F: Sơ chế sản phẩm cây chè trong chế biến chè đen OTD
Tên công việc F3: Làm héo búp chè
Mô tả công việc: Thực hiện đúng kỹ thuật héo lá chè
Ngày: 02.01.2011
Người biên soạn: Nguyễn Văn Bình
Người thẩm định: Lương Hùng Tiến
Các bước thực hiện công việc
Tiêu chuẩn thực hiện
Dụng cụ, trang bị, vật liệu...
Kiến thức cần có
Kỹ năng cần có
Thái độ cần có
Các quyết định, tín hiệu và lỗi thường gặp
1.Kiểm tra máng héo
Đảm bảo chính xác, Cẩn thận
Máng héo, quạt gió
- cấu tạo máng héo
- thông số héo chè
Nhận biết tình trạng hoạt động của máng héo
- Nghiêm túc
- Cẩn thận
- chính xác
- Kiểm tra không kịp thời.
2.Dải chè lên mặt sàn
Đảm bảo đồng đều , đúng yêu cầu
-lá chè, máng héo
- Kỹ thuật dải chè
- Xác định tốc độ thoát ẩm.
Thực hiện dải chè đồng đều
- Nghiêm túc
- Cẩn thận
- chính xác
- Không đúng kỹ thuật
3.Bật quạt thông gió
Đảm bảo tốc độ đồng đều
Máng héo , lá chè, quạt
- Xác định độ ẩm của lá chè
- Điều chỉnh môi trường bảo quản.
Điều chỉnh tốc độ gió đồng đều
- Nghiêm túc
- Cẩn thận
- chính xác
- Thiếu kiến thức.
4.Đảo rũ khối chè
Đảm bảo không dập nát, đồng đều
- máng héo
- Lá chè
Phương pháp đảo khối chè
Thực hiện đảo rũ khối chè không dập nát
- Nghiêm túc
- Cẩn thận
- chính xác
- đảo không đều
5.Điểm tra độ ẩm
Bảo bảo chính xác, nhanh
- thiết bị đo độ ẩm.
Phương pháp đo độ ẩm
Nhận biết độ ẩm của khối chè héo
- Thận trọng
- Nghiêm túc
- Thiếu hiểu biểt
PHIẾU PHÂN TÍCH CÔNG VIỆC
Tên nhiệm vụ F: Sơ chế sản phẩm cây chè trong chế biến chè đen OTD
Tên công việc F4: Vò búp chè
Mô tả công việc: Thực hiện được công đoạn vò lá chè
Ngày: 02.01.2011
Người biên soạn: Nguyễn Văn Bình
Người thẩm định: Lương Hùng Tiến
Các bước thực hiện công việc
Tiêu chuẩn thực hiện
Dụng cụ, trang bị, vật liệu...
Kiến thức cần có
Kỹ năng cần có
Thái độ cần có
Các quyết định, tín hiệu và lỗi thường gặp
1. Kiểm tra máy vò
Đảm bảo đủ các dụng cụ, thiết bị hoạt động tốt
Máy vò , chổi sạch
- Xác định tình trạng của máy vò
- Nguyên lý hoạt động
Nhận biết đầy đủ các dụng cụ, thiết bị hoạt động tốt
- Nghiêm túc
- Cẩn thận
- Xác định không đúng
2. Nạp liệu
Đảm bảo đồng đều, nhanh
Lá chè, máy vò
Xác định thông số kỹ thuật của máy
Nạp liệu phải đồng đều, nhanh
- Cẩn thận
- Hợp tác
Khối lượng không đồng đều
3. vò lá chè
Đúng kỹ thuật.
- Máy vò
Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy vò
Đạt đúng yêu cầu kỹ thuật vò
- Nghiêm túc
- Cẩn thận
- chính xác
- điện yếu
4. Kết thúc quá trình vò
Đảm bảo chính sác, nhanh
Máy vò
Xác đinh yêu cầu của sản phẩm
Nhận biết sản phẩm đạt yêu cầu và kết thúc vò
- Nghiêm túc
- Thận trọng
- chính xác
Thiếu kinh nghiệm
PHIẾU PHÂN TÍCH CÔNG VIỆC
Tên nhiệm vụ F: Sơ chế sản phẩm cây chè trong chế biến chè đen OTD
Tên công việc F5: Lên men búp chè
Mô tả công việc: Trình bày được công đoạn lên men chè đen
Ngày: 02.01.2011
Người biên soạn: Nguyễn Văn Bình
Người thẩm định: Lương Hùng Tiến
Các bước thực hiện công việc
Tiêu chuẩn
thực hiện
Dụng cụ, trang bị, vật liệu...
Kiến thức
cần có
Kỹ năng
cần có
Thái độ
cần có
Các quyết định, tín hiệu và lỗi thường gặp
1. Kiểm tra phòng lên men
Đảm bảo chính xác theo tiêu chuẩn lên men
- Tài liệu
Kiến thức liên quan đến quá trình lên men chè đen
Nhận biết điều kiện tiến hành lên men
- Nghiêm túc
- Thận trọng
- chính xác
Thiếu Cẩn thận
2.Rải chè vào khay
Đảm bảo đủ , đồng đều
Khay nhựa lỗ thủng
Kỹ thuật rải chè
Thực hiện dải chè phải đồng đều trên khay
- Nghiêm túc
- Thận trọng
- chính xác
Không đều
3. Đưa khay chè xếp vào xe
Đảm bảo đủ , theo trình tự
Xe xếp khay, khay chè
Kiến thức liên quan đến quá trình lên men chè đen
Thực hiện xếp khay lên xe theo trình tự
- Nghiêm túc
- Thận trọng
- chính xác
Không đều
4. Đưa xe vào phòng lên men
Đảm bảo đúng vi trí, đúng khoảng cách
Xe xếp khay
Kiến thức liên quan đến quá trình lên men chè đên
Đưa xe vào phòng lên men đứng vị trí
- Nghiêm túc
- Thận trọng
- chính xác
Để không đúng khoảng cách
5. Điểu chỉnh thông số kỹ thuật lên men
Đảm bảo chính xác, kịp thời
Quạt thông gió
Biến đổi của lá chè trong quá trình lên men
Điều chỉnh chế độ thông gió theo yêu cầu
- Nghiêm túc
- Thận trọng
- chính xác
không khí không đều
6. Kết thúc quá trình lên men
Đảm bảo chính sác, nhanh
Khay nhựa , lá chè
Xác đinh yêu cầu của sản phẩm
Nhận biết sản phẩm đạt yêu cầu và kết thúc vò
- Nghiêm túc
- Thận trọng
- chính xác
Thiếu kinh nghiệm
PHIẾU PHÂN TÍCH CÔNG VIỆC
Tên nhiệm vụ F: Sơ chế sản phẩm cây chè trong chế biến chè đen OTD
Tên công việc F6: Sấy khô búp chè
Mô tả công việc: Trình bày được công đoạn sấy lá chè
Ngày: 02.01.2011
Người biên soạn: Nguyễn Văn Bình
Người thẩm định: Lương Hùng Tiến
Các bước thực hiện công việc
Tiêu chuẩn thực hiện
Dụng cụ, trang bị, vật liệu...
Kiến thức cần có
Kỹ năng
cần có
Thái độ
cần có
Các quyết định, tín hiệu và lỗi thường gặp
1.Kiểm tra máy sấy băng tải
Đảm bảo trình tự, toàn bộ
Phương thức kiểm tra nhanh, chính xác
Đảm bảo vệ sinh tốt
Các dụng cụ : chổi , cà lê
Cấu tạo máy sấy băng tải
Phương pháp kiểm tra
Nhận biết tình trạng hoạt động của máy
- Chính xác
- Nghiêm túc
- Trách nhiệm
- Thiếu kiến thức.
2.Khởi động máy cho băng tải chuyển động
Đảm bảo rứt khoát, tốc độ quay băng tải ổn định
Đông cơ điện, máy sấy băng tải
Cách thức khởi động máy
Điều chỉnh nhiệt độ cấp vào theo yêu cầu
- Chính xác
- Nghiêm túc
- Cẩn thận
- Không rứt khoát
3.Cấp nhiệt cho buồng sấy
Đảm bảo nhanh, đáp ứng thông số yêu cầu
Hệ thống cấp nhiệt
Kiến thức liên quan đến sấy chè
Điều chỉnh nhiệt độ cấp vào theo yêu cầu
- Chính xác
- Nghiêm túc
- Cẩn thận
- Thiếu kiến thức.
4. Cấp chè
Đẩm bảo đều , khả năng thoát ẩm tốt
Lá chè, máy sấy băng tải
Kiến thức liên quan đến sấy chè
Xác định nhiệt độ sấy, thời gian sấy
- Chính xác
- Nghiêm túc
- Cẩn thận
Chè cấp không đều
5. Điều chỉnh và kiểm tra thông số buồng sấy
Đảm bảo thông số theo yêu cầu sấy chè
Thiết bị đo nhiệt độ
Tiêu chuẩn về thông số sấy chè
Xác định nhiệt độ sấy, thời gian sấy
- Chính xác
- Nghiêm túc
- Cẩn thận
Không chính xác
6. Kết thúc quá trình sấy
Đảm bảo chính sác, nhanh
Bao tải, thùng đựng
Xác đinh yêu cầu của sản phẩm
Nhận biết sản phẩm đạt yêu cầu và kết thúc sấy
- Nghiêm túc
- Cẩn thận
- chính xác
Thiếu kinh nghiệm
PHIẾU PHÂN TÍCH CÔNG VIỆC
Tên nhiệm vụ F: Sơ chế sản phẩm cây chè trong chế biến chè đen OTD
Tên công việc F7 : Phân loại chè thành phẩm
Mô tả công việc: Thực hiện được công đoạn phân loại chè thành phẩm
Ngày: 02.01.2011
Người biên soạn: Nguyễn Văn Bình
Người thẩm định: Lương Hùng Tiến
Các bước thực hiện công việc
Tiêu chuẩn thực hiện
Dụng cụ, trang bị, vật liệu...
Kiến thức
cần có
Kỹ năng
cần có
Thái độ
cần có
Các quyết định, tín hiệu và lỗi thường gặp
1. Kiểm tra thiết bị trước khi sản xuất
Đảm bảo chính xác , Cẩn thận
Máy sàng dung
Máy máy phân cấp
- Nguyên lý hoạt động của máy phân loại
Nhận biết tình trạng hoạt động của máy
- Chính xác
- Nghiêm túc
- Trách nhiệm
- không Cẩn thận
2. Phân loại theo kích thước
Đảm bảo sản phẩm đồng đều kích thước
Máy sàng dung
Cấu tạo, nguyên ly hoạt động của máy sàng dung
Phân loại theo đúng kích thước
- Chính xác
- Nghiêm túc
- Trách nhiệm
- cấp liệu không đều
3. Phân loại theo khối lượng
Đảm bảo sản phẩm đồng đều khối lượng
Máy phân cấp
Cấu tạo, nguyên ly hoạt động của máy sàng dung
Phân loại theo đúng khối lượng
- Chính xác
- Nghiêm túc
- Trách nhiệm
- cấp liệu không đều
PHIẾU PHÂN TÍCH CÔNG VIỆC
Tên nhiệm vụ G: Bảo quản sản phẩm cây chè
Tên công việc G1: Xác định chế độ bảo quản búp chè tươi
Mô tả công việc: Thực hiện được công đoạn đấu trộn
Ngày: 02.01.2011
Người biên soạn: Nguyễn Văn Bình
Người thẩm định: Lương Hùng Tiến
Các bước thực hiện công việc
Tiêu chuẩn thực hiện
Dụng cụ, trang bị, vật liệu...
Kiến thức
cần có
Kỹ năng
cần có
Thái độ
cần có
Các quyết định, tín hiệu và lỗi thường gặp
1. Xác định chế độ vệ sinh kho tàng
Kho, dụng cụ bảo quản bình thường
Kho bảo quản chè quy mô hộ gia đình
- Kiến thức về vệ sinh kho tàng
Thao tác vệ sinh kho tàng theo các chế độ
- Nghiêm túc
- Thận trọng
- chính xác
- Xác định nhầm
2. Xác định chế độ kiểm tra tình hình phẩm chất sản phẩm bảo quản
Chất lượng sản phẩm đúng tiêu chuẩn quy định
Chè nguyên liệu
- Tiêu chuẩn chất lượng chè nguyên liệu
Kỹ năng sử dụng các dụng cụ kiểm tra; kỹ năng thực hiện các thao tác kiểm tra
- Nghiêm túc
- Thận trọng
- chính xác
- Kiểm tra sai quy trình
3.Xác định chế độ độ ẩm bảo quản chè nguyên liệu
Đúng theo tiêu chuẩn từng loại bảo quản.
Máy đo độ ẩm
- Ẩm độ của chè trong quá trình bảo quản
Kỹ năng sử dụng máy đo độ ẩm; thao tác thực hiện qui trình xác định ẩm độ
- Nghiêm túc
- Thận trọng
- chính xác
- Đo sai
PHIẾU PHÂN TÍCH CÔNG VIỆC
Tên nhiệm vụ G: Bảo quản sản phẩm cây chè
Tên công việc G2: Bảo quản búp chè tươi trên nền nhà
Mô tả công việc: Bảo quản sản phẩm chè mới thu hoạch
Ngày: 02.01.2011
Người biên soạn: Nguyễn Văn Bình
Người thẩm định: Lương Hùng Tiến
Các bước thực hiện công việc
Tiêu chuẩn thực hiện
Dụng cụ, trang bị, vật liệu...
Kiến thức
cần có
Kỹ năng
cần có
Thái độ
cần có
Các quyết định, tín hiệu và lỗi thường gặp
1. Kiểm tra kho trước bảo quản
Thực hiện đúng theo quy định
-Kho bảo quản
- Kiến thức về kho bảo quản
Nhận biết tình trạng của kho trước bảo quản
- Nghiêm túc
- Thận trọng
- Chính xác
- Không cẩn thận
2. Dự kiến các khu vực xếp trong kho
Nắm vững thông số kỹ thuật kho
- Các thẻ ký hiệu
- Chè tươi
- Các phương thức sắp xếp chè trong kho
Dự kiến các khu vực xếp trong kho
- Nghiêm túc
- Thận trọng
- Chính xác
- Tính toán nhầm
3. Đổ chè tươi vào khoa
Thao tác đúng theo hướng dẫn
-Xe vận chuyển bao chè
- Các phương thức sắp xếp chè trong kho
Thực hiện đổ chè búp tươi vào kho theo quy định
- Nghiêm túc
- Thận trọng
- Chính xác
- Thực hiện sai quy trình
4. Khởi động quạt thông khí
Thao tác đúng theo hướng dẫn
- Quạt hút
- Chế độ thông khí kho bảo quản
Khởi động quạt thông khí theo hướng dẫn
- Nghiêm túc
- Thận trọng
- Chính xác
- Thao tác sai
5. Kiểm tra định kỳ kho bảo quản
Thực hiện đúng theo quy định
- Máy đo độ ẩm, thước đo nhiệt độ
- Tiêu chuẩn về ẩm độ và nhiệt độ bảo quản
Kiểm tra kho bảo quản theo đúng quy định
- Nghiêm túc
- Thận trọng
- Chính xác
- Thực hiện sai qui trình
- Đo không chính xác
PHIẾU PHÂN TÍCH CÔNG VIỆC
Tên nhiệm vụ G: Bảo quản sản phẩm cây chè
Tên công việc G3: Bảo quản búp chè tươi bằng máng héo
Mô tả công việc: Bảo quản sản phẩm chè tươi
Ngày: 02.01.2011
Người biên soạn: Nguyễn Văn Bình
Người thẩm định: Lương Hùng Tiến
Các bước thực hiện công việc
Tiêu chuẩn thực hiện
Dụng cụ, trang bị, vật liệu...
Kiến thức
cần có
Kỹ năng
cần có
Thái độ
cần có
Các quyết định, tín hiệu và lỗi thường gặp
1. Kiểm tra kho trước bảo quản
Thực hiện đúng theo quy định
-Kho bảo quản
- Kiến thức về kho bảo quản
Nhận biết tình trạng của kho trước bảo quản
- Nghiêm túc
- Thận trọng
- chính xác
- Không Cẩn thận
2. Dự kiến các khu vực xếp trong kho
Nắm vững thông số kỹ thuật kho
- Các máng, thẻ ký hiệu
- Chè búp tươi
- Các phương thức sắp xếp chè trong kho
Dự kiến các khu vực xếp trong kho
- Nghiêm túc
- Thận trọng
- chính xác
- Tính toán nhầm
3. Xếp chè búp tươi vào kho
Thao tác đúng theo hướng dẫn
-Xe vận chuyển bao chè
- Các phương thức sắp xếp chè trong kho
Thực hiện xếp chè búp tươi vào kho theo quy định
- Nghiêm túc
- Thận trọng
- chính xác
- Thực hiện sai quy trình
4. Khởi động quạt thông khí
Thao tác đúng theo hướng dẫn
- Quạt hút
- Chế độ thông khí kho bảo quản
Khởi động quạt thông khí theo hướng dẫn
- Nghiêm túc
- Thận trọng
- chính xác
- Thao tác sai
5. Kiểm tra định kỳ kho bảo quản
Thực hiện đúng theo quy định
- Máy đo độ ẩm, thước đo nhiệt độ
- Tiêu chuẩn về ẩm độ và nhiệt độ bảo quản
Kiểm tra kho bảo quản theo đúng quy định
- Nghiêm túc
- Thận trọng
- chính xác
- Thực hiện sai qui trình
- Đo không chính xác
PHIẾU PHÂN TÍCH CÔNG VIỆC
Tên nhiệm vụ G: Bảo quản sản phẩm cây chè
Tên công việc G4: Bảo quản sản phẩm chè thành phẩm
Mô tả công việc: Bảo quản sản phẩm chè đã qua chế biến
Ngày: 02.01.2011
Người biên soạn: Nguyễn Văn Bình
Người thẩm định: Lương Hùng Tiến
Các bước thực hiện công việc
Tiêu chuẩn thực hiện
Dụng cụ, trang bị, vật liệu...
Kiến thức
cần có
Kỹ năng
cần có
Thái độ
cần có
Các quyết định, tín hiệu và lỗi thường gặp
1. Kiểm tra kho trước bảo quản
Thực hiện đúng theo quy định
-Kho bảo quản
- Kiến thức về kho bảo quản
Nhận biết tình trạng của kho trước bảo quản
- Nghiêm túc
- Thận trọng
- chính xác
- Không cẩn thận
2. Dự kiến các khu vực xếp trong kho
Nắm vững thông số kỹ thuật kho
- Các kệ gỗ, thẻ ký hiệu
- Chè khô
- Các phương thức sắp xếp chè trong kho
Dự kiến các khu vực xếp trong kho
- Nghiêm túc
- Thận trọng
- chính xác
- Tính toán nhầm
3. Xếp chè thành phẩm vào kho
Thao tác đúng theo hướng dẫn
-Xe vận chuyển bao chè
- Các phương thức sắp xếp chè trong kho
Thực hiện xếp chè thành phẩm vào kho theo quy định
- Nghiêm túc
- Thận trọng
- chính xác
- Thực hiện sai quy trình
4. Khởi động quạt thông khí
Thao tác đúng theo hướng dẫn
- Quạt hút
- Chế độ thông khí kho bảo quản
Khởi động quạt thông khí theo hướng dẫn
- Nghiêm túc
- Thận trọng
- chính xác
- Thao tác sai
5. Kiểm tra định kỳ kho bảo quản
Thực hiện đúng theo quy định
- Máy đo độ ẩm, thước đo nhiệt độ
- Tiêu chuẩn về ẩm độ và nhiệt độ bảo quản
Kiểm tra kho bảo quản theo đúng quy định
- Nghiêm túc
- Thận trọng
- chính xác
- Thực hiện sai qui trình
- Đo không chính xác
PHIẾU PHÂN TÍCH CÔNG VIỆC
Tên nhiệm vụ G: Bảo quản sản phẩm cây chè
Tên công việc G5: Xác định chỉ tiêu chất lượng của sản phẩm chè
Mô tả công việc: Thực hiện phương pháp kiểm tra trong bảo quản sản phẩm chè
Ngày: 02.01.2011
Người biên soạn: Nguyễn Văn Bình
Người thẩm định: Lương Hùng Tiến
Các bước thực hiện công việc
Tiêu chuẩn thực hiện
Dụng cụ, trang bị, vật liệu...
Kiến thức
cần có
Kỹ năng
cần có
Thái độ
cần có
Các quyết định, tín hiệu và lỗi thường gặp
1.Xây dựng kế hoạch kiểm tra
Đảm bảo chính xác, nhanh thời điểm và số lượng kiểm tra
- Sơ đồ kho bảo quản
- Điều kiện bảo quản
- Phương thức lập kế hoạch kiểm tra
Xây dựng kế hoạch kiểm tra theo yêu cầu
- Chính xác
- Cẩn thận
- Nghiêm túc
Không định kỳ.
2. Kiểm tra tình trạng kho và lô hàng
Khu bảo quản phải rõ rang, phù hợp với các diện tích bảo quản.
- Kho bảo quản.
- Tranh ảnh
Tiêu chuẩn kho có diện tích khác nhau.
Kiểm tra tình trạng kho và lô hàng
- Chính xác
- Cẩn thận
- Nghiêm túc
- Không chính xác.
3. Kiểm tra nhiệt độ và độ ẩm không khí
Đáp ứng đúng theo nhiệt độ và độ ẩm không khí quy định bảo quản
- Mẫu chè trong bảo quản
Phương pháp xác định nhiệt độ và độ ẩm không khí
Kiểm tra nhiệt độ và độ ẩm không khí
- Chính xác
- Cẩn thận
- Nghiêm túc
- Xác định sai
4.Lấy mẫu kiểm nghiệm
Chính xác và thực hiện đúng theo trình tự.
- Dụng cụ phòng phân tích.
Phương pháp lấy mẫu để kiệm tra độ ẩm
Lấy mẫu kiểm nghiệm theo trình tự
- Chính xác
- Cẩn thận
- Nghiêm túc
- Mẫu không đại điện
5.Kiểm tra độ ẩm mẫu
Đáp ứng đúng theo độ ẩm quy định bảo quản
- Mẫu chè ở các độ ẩm khác nhau.
Phương pháp xác định cảm quan.
Kiểm tra độ ẩm mẫu theo độ ẩm quy định bảo quản
- Chính xác
- Cẩn thận
- Nghiêm túc
- Cảm quan độ ẩm sai thực tế.
6.Xử lý các hư hỏng đã phát hiện
Phát hiện đúng, chính xác các hư hỏng, xử lý nhanh.
- Dụng cụ kiểm tra.
Phương pháp xác định chất lượng của chè.
Thực hiện xử lý các hư hỏng đã phát hiện chính xác và nhanh
- Chính xác
- Cẩn thận
- Nghiêm túc
- Kiểm tra sơ sài, bỏ sót.
DANH MỤC CÁC CÔNG VIỆC THEO BẬC TRÌNH ĐỘ KỸ NĂNG NGHỀ
Tên nghề: Sơ chế và bảo quản sản phẩm cây công nghiệp thực phẩm
Mã số nghề:
SÔ
TT
MÃ SỐ CÔNG VIỆC
CÔNG VIỆC
TRÌNH ĐỘ KỸ NĂNG NGHỀ
Bậc 1
Bậc 2
Bậc 3
Bậc 4
Bậc 5
A
1
A1
Thu hoạch quả cà phê
x
2
A2
Kiểm tra chất lượng nguyên liệu
x
3
A3
Phân loại và tách tạp chất bằng bể Xi phông
x
4
A4
Phân loại và tách tạp chất bằng máy rửa, tách tạp chất
x
5
A5
Sát cà phê tươi trên máy dạng trống liên hoàn
x
6
A6
Rửa và tách quả xanh
x
7
A7
Tách nhớt
x
8
A8
Phơi cà phê thóc
x
9
A9
Sấy cà phê thóc bằng máy sấy sàn
x
10
A10
Sấy cà phê bằng máy sấy trống quay
x
11
A11
Sơ chế cà phê quả khô
x
12
A12
Tách tạp chất cà phê khô
x
13
A13
Xát cà phê khô
x
B
14
B1
Xác định chế độ bảo quản quả cà phê
x
15
B2
Phương pháp bảo quản quả cà phê
x
16
B3
Bảo quản cà phê thóc khô
x
17
B4
Bảo quản cà phê quả
x
18
B5
Bảo quản cà phê nhân xô
x
19
B6
Kiểm tra trong quá trình bảo quản cà phê
x
C
20
C1
Thu hoạch trái ca cao
x
21
C2
Tách hạt ca cao
x
22
C3
ủ lên men hạt ca cao
x
23
C4
Khơi khô ca cao tự nhiên
x
24
C5
Sấy khô ca cao
x
25
C6
Kiểm tra chất lượng trong quá trình sơ chế ca cao
x
D
26
D1
Vệ sinh dụng cụ, thiết bị , kho tàng
x
27
D2
Bảo quản hạt ca cao khô
x
28
D3
Kiểm tra độ ẩm trong quá trình bảo quản ca cao
x
29
D4
Kiểm tra chất lượng trong quá trình bảo quản hạt ca cao khô
x
30
D5
Phòng chống côn trùng, động vật phá hỏng hạt ca cao khô trong bảo quản
x
31
D6
Bảo quản quả ca cao tươi
x
E
32
E1
Thu hoạch búp chè tươi
x
33
E2
Kiểm tra chất lượng nguyên liệu
x
34
E3
Sao búp chè
x
35
E4
Vò búp chè
x
36
E5
Sấy khô búp chè
x
37
E6
Phân loại chè thành phẩm
x
F
38
F1
Thu hoạch búp chè tươi
x
39
F2
Kiểm tra chất lượng nguyên liệu
x
40
F3
Làm héo búp chè
x
41
F4
Vò búp chè
x
42
F5
Lên men búp chè
x
43
F6
Sấy khô búp chè
x
44
F7
Phân loại chè thành phẩm
x
G
45
G1
Xác định chế
Các file đính kèm theo tài liệu này:
- so_do_phan_tich_nghe_bang_phan_tich_cong_viec_nghe_ky_thuat.doc