Phương pháp cấy chuyền định kỳ(Storage by subculturing)
• Điều kiện bảo quản
Nhiệt độ
Môi trường xung quanh
• Lý do cấy chuyền
• Thời gian cấy chuyền
23 trang |
Chia sẻ: Mr Hưng | Lượt xem: 863 | Lượt tải: 0
Bạn đang xem trước 20 trang nội dung tài liệu Sinh học - Chương 2: Kỹ thuật vi sinh trong sản xuất bia, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
11Lê Văn Việt Mẫn (3/2009)
2.1. Bảo quản giống nấm men
2.2. Nhân giống nấm men trong sản xuất bia
2.3. Phương pháp hoạt hóa nấm men bia
CHƯƠNG 2
KỸ THUẬT VI SINH TRONG SẢN XUẤT BIA
Lê Văn Việt Mẫn (3/2009) 2
2.1. Bảo quản giống nấm men bia
Khái niệm
• Genus (Genera)
• Inoculum (inocula)
• Vi sinh vật nhiễm
2Lê Văn Việt Mẫn (3/2009) 3
2.1. Bảo quản giống nấm men bia
Nguyên tắc chung
• Quá trình trao đổi chất
• Tế bào sinh dưỡng (vegetative cell)
• Bào tử (Spore)
Lê Văn Việt Mẫn (3/2009) 4
2.1. Bảo quản giống nấm men bia
Phương pháp cấy chuyền định kỳ (Storage by subculturing)
• Quy trình: Cấy giống trên thạch nghiêng → Nuôi trong tủ ấm
→ Bảo quản → Cấy chuyền
• Môi trường (bổ sung thạch 2%)
Nước nha
Nước nha (3% chất khô) có bổ sung glucose (1%),
peptone (5%), yeast extract (3%)
Các môi trường thương mại khác
3Lê Văn Việt Mẫn (3/2009) 5
2.1. Bảo quản giống nấm men bia
Phương pháp cấy chuyền định kỳ (Storage by subculturing)
• Điều kiện bảo quản
Nhiệt độ
Môi trường xung quanh
• Lý do cấy chuyền
• Thời gian cấy chuyền
Lê Văn Việt Mẫn (3/2009) 6
2.1. Bảo quản giống nấm men bia
Phương pháp cấy chuyền định kỳ (Storage by subculturing)
• Ưu điểm
• Nhược điểm
4Lê Văn Việt Mẫn (3/2009) 7
2.1. Bảo quản giống nấm men bia
Phương pháp cấy chuyền có sử dụng dầu khoáng
• Quy trình
• Dầu khoáng: vaseline dùng trong y học, tỉ trọng 0.8-0.9
• Chuẩn bị dầu khoáng:
Tiệt trùng
Sấy
Làm nguội
Lê Văn Việt Mẫn (3/2009) 8
2.1. Bảo quản giống nấm men bia
Phương pháp cấy chuyền có sử dụng dầu khoáng
• Ưu điểm
• Nhược điểm
5Lê Văn Việt Mẫn (3/2009) 9
2.1. Bảo quản giống nấm men bia
Phương pháp sấy thăng hoa (freeze drying, lyophilisation)
Lê Văn Việt Mẫn (3/2009) 10
2.1. Bảo quản giống nấm men bia
Phương pháp sấy thăng hoa (freeze drying, lyophilisation)
Các dạng liên kết của phân tử nước
6Lê Văn Việt Mẫn (3/2009) 11
2.1. Bảo quản giống nấm men bia
Phương pháp sấy thăng hoa (freeze drying, lyophilisation)
• Nguyên tắc sấy thăng hoa:
Lạnh đông
Sấy thăng hoa
Sấy đối lưu
Lê Văn Việt Mẫn (3/2009) 12
2.1. Bảo quản giống nấm men bia
Phương pháp sấy thăng hoa (freeze drying, lyophilisation)
• Giai đoạn lạnh đông mẫu
Không khí lạnh
Môi chất lạnh
Phương pháp tiếp xúc
7Lê Văn Việt Mẫn (3/2009) 13
2.1. Bảo quản giống nấm men bia
Phương pháp sấy thăng hoa (freeze drying, lyophilisation)
• Giải pháp kỹ thuật trong giai đoạn lạnh đông mẫu:
Chế độ lạnh đông
Cryoprotectant
Nguyên lý
Một số ví dụ: protein, glycerol, saccharide, sữa gầy
→ Tối ưu hóa
Lê Văn Việt Mẫn (3/2009) 14
2.1. Bảo quản giống nấm men bia
Phương pháp sấy thăng hoa (freeze drying, lyophilisation)
• Giai đoạn sấy thăng hoa
Phương pháp truyền nhiệt
Chế độ
8Lê Văn Việt Mẫn (3/2009) 15
2.1. Bảo quản giống nấm men bia
Phương pháp sấy thăng hoa (freeze drying, lyophilisation)
• Giai đoạn sấy đối lưu
Phương pháp truyền nhiệt
Chế độ
Lê Văn Việt Mẫn (3/2009) 16
2.1. Bảo quản giống nấm men bia
Phương pháp sấy thăng hoa (freeze drying, lyophilisation)
DC: drying chamber, C: condenser, CW: cold water, CC: compressor for
condenser, CS: compressor for shelf, 1&2: electrical heating systems
9Lê Văn Việt Mẫn (3/2009) 17
2.1. Bảo quản giống nấm men bia
Phương pháp sấy thăng hoa (freeze drying, lyophilisation)
• Quy trình thực hiện: Chuẩn bị sinh khối nấm men → Chuẩn
bị mẫu để sấy → Sấy thăng hoa → Xử lý → Bảo quản
• Môi trường thu sinh khối
Nguyên tắc
Ví dụ: glucose (1%), peptone (1%), yeast extract (0.5%),
NaCl (0.5%), K2HPO4 (0.3%), agar (2.5%) → t = 2-5 ngày
Lê Văn Việt Mẫn (3/2009) 18
2.1. Bảo quản giống nấm men bia
Phương pháp sấy thăng hoa (freeze drying, lyophilisation)
• Môi trường bảo vệ
Nguyên tắc
Ví dụ: gelatin (1%), yeast extract (1%), glucose (0.5%),
ascorbic acid (0.25%), pH=5.5
• Xử lý sau khi sấy
10
Lê Văn Việt Mẫn (3/2009) 19
2.1. Bảo quản giống nấm men bia
Phương pháp sấy thăng hoa (freeze drying, lyophilisation)
• Điều kiện bảo quản
Nhiệt độ
Môi trường xung quanh
• Kết quả
• Thời gian bảo quản
Lê Văn Việt Mẫn (3/2009) 20
2.1. Bảo quản giống nấm men bia
Phương pháp sấy thăng hoa (freeze drying, lyophilisation)
• Xử lý mẫu trước khi sử dụng
Thực trạng
Nguyên tắc
Cách thực hiện
11
Lê Văn Việt Mẫn (3/2009) 21
2.1. Bảo quản giống nấm men bia
Phương pháp sấy thăng hoa (freeze drying, lyophilisation)
• Ưu điểm
• Nhược điểm
• Ứng dụng
Lê Văn Việt Mẫn (3/2009) 22
2.1. Bảo quản giống nấm men bia
Phương pháp sấy thăng hoa (freeze drying, lyophilisation)
• Active dried yeast
Phương pháp
Sấy thăng hoa
Sấy tầng sôi
Hãng sản xuất: ví dụ Lallemand
12
Lê Văn Việt Mẫn (3/2009) 23
2.1. Bảo quản giống nấm men bia
Bảo quản ở nhiệt độ thấp
• Nhiệt độ bảo quản
-70oC
-196oC
• Quy trình thực hiện: Chuẩn bị sinh khối nấm men → Chuẩn
bị mẫu → Lạnh đông → Bảo quản
Lê Văn Việt Mẫn (3/2009) 24
2.1. Bảo quản giống nấm men bia
Bảo quản ở nhiệt độ thấp
• Chuẩn bị mẫu
Ampoule (0.5mL) hoặc short straw (0.2mL)
Nồng độ tế bào 108/mL
Môi trường bảo vệ → Ví dụ: glycerol (25%), glucose
(2%), peptone (1%), yeast extract (1%)
• Lạnh đông -30oC
13
Lê Văn Việt Mẫn (3/2009) 25
2.1. Bảo quản giống nấm men bia
Bảo quản ở nhiệt độ thấp
Bình chứa nitơ lỏng
Lê Văn Việt Mẫn (3/2009) 26
2.1. Bảo quản giống nấm men bia
Bảo quản ở nhiệt độ thấp
• Ưu điểm
• Nhược điểm
• Ứng dụng
14
Lê Văn Việt Mẫn (3/2009) 27
2.1. Bảo quản giống nấm men bia
Các phương pháp khác
• Bảo quản trên chất mang: đất, cát, kaolin, silicagel, giấy
lọc
• Bảo quản trong nước cất
Lê Văn Việt Mẫn (3/2009) 28
2.1. Bảo quản giống nấm men bia
Kiểm tra nấm men bia trước khi sử dụng
• Hiện tượng nhiễm
Nấm men dại
Vi khuẩn
• Hoạt tính lên men
• Các tính chất khác
15
Lê Văn Việt Mẫn (3/2009) 29
30Lê Văn Việt Mẫn (3/2009)
2.1. Bảo quản giống nấm men
2.2. Nhân giống nấm men trong sản xuất bia
2.3. Phương pháp hoạt hóa nấm men bia
CHƯƠNG 2
KỸ THUẬT VI SINH TRONG SẢN XUẤT BIA
16
Lê Văn Việt Mẫn (3/2009) 31
2.2. Nhân giống nấm men bia
Khái niệm
• Canh trường vi sinh vật (culture)
• Canh trường vi sinh vật thuần khiết (pure culture)
• Ý nghĩa thực tiễn
Lê Văn Việt Mẫn (3/2009) 32
2.2. Nhân giống nấm men bia
Thu nhận canh trường nấm men thuần khiết
• Sử dụng micromanipulator
• Phương pháp khác
17
Lê Văn Việt Mẫn (3/2009) 33
2.2. Nhân giống nấm men bia
Mục đích
• Sinh khối
• Hoạt tính
Nguyên tắc
Lê Văn Việt Mẫn (3/2009) 34
2.2. Nhân giống nấm men bia
Cách thực hiện
• Môi trường
Cơ chất
Độ vô trùng
• Điều kiện nuôi cấy
Nhiệt độ
pH
Oxy
→ Chọn phương pháp nuôi cấy
18
Lê Văn Việt Mẫn (3/2009) 35
2.2. Nhân giống nấm men bia
Sơ đồ nhân giống: 2 giai đoạn
• Ví dụ:
Giai đoạn phòng thí nghiệm
10mL → 100mL → 1L → 10L
Giai đoạn phân xưởng
100L → 1m3 → 10m3 →
• Vấn đề
Độ chênh lệch giữa 2 cấp liên tiếp
Cách cấy giống
Xác định thời gian nuôi cấy của mỗi cấp
Lê Văn Việt Mẫn (3/2009) 36
Nhân giống phòng
thí nghiệm
Sử dụng
• Ống nghiệm
• Erlenemeyer
• Bình lên men
bằng thủy tinh
19
Lê Văn Việt Mẫn (3/2009) 37
2.2. Nhân giống nấm men bia
Nhân giống phân xưởng
Lê Văn Việt Mẫn (3/2009) 38
2.2. Nhân giống nấm men bia
Nhân giống phân xưởng
20
Lê Văn Việt Mẫn (3/2009) 39
2.2. Nhân giống nấm men bia
Nhân giống phân xưởng
• Độ vô trùng
• Vấn đề cung cấp oxy
Phương pháp
Khuấy trộn
Sục khí
Oxy
Nguồn gốc
Xử lý
• Vấn đề hiệu chỉnh nhiệt độ
Lê Văn Việt Mẫn (3/2009) 40
2.2. Nhân giống nấm men bia
Kỹ thuật nhân giống
• Lưu ý
Môi trường
Điều kiện nuôi cấy
21
Lê Văn Việt Mẫn (3/2009) 41
2.2. Nhân giống nấm men bia
Đánh giá chất lượng men giống
• Định lượng số tế bào
• Kiểm tra hoạt tính
• Các chỉ tiêu khác
Lê Văn Việt Mẫn (3/2009) 42
2.2. Nhân giống nấm men bia
Hoạt hóa Active dried yeast
• Mục đích
• Phương pháp
Môi trường
Điều kiện nuôi cấy
22
43Lê Văn Việt Mẫn (3/2009)
2.1. Bảo quản giống nấm men
2.2. Nhân giống nấm men trong sản xuất bia
2.3. Phương pháp hoạt hóa nấm men bia
CHƯƠNG 2
KỸ THUẬT VI SINH TRONG SẢN XUẤT BIA
Lê Văn Việt Mẫn (3/2009) 44
2.3. Hoạt hóa nấm men bia
Khái niệm
• Hiện tượng nấm men thoái hóa
• Nguyên nhân
23
Lê Văn Việt Mẫn (3/2009) 45
2.3. Hoạt hóa nấm men bia
Cách thực hiện
• Chọn mẫu
• Sử dụng môi trường lỏng
• Sử dụng môi trường đặc
Lê Văn Việt Mẫn (3/2009) 46
2.3. Hoạt hóa nấm men bia
Cách thực hiện
• Kiểm tra
Các tính chất sinh lý
Hoạt tính lên men
Gene
• Bảo quản
Các file đính kèm theo tài liệu này:
- lec_2_741.pdf