Quy bản - Vị thuốc bổ thận âm
Quy bản là yếm rùa và mu rùa được cạo
bỏ hết phần thịt, phơi khô, đập vụn rồi
sao lên là có thể dùng được. Có nhiều
cách chế biến: khi đã sao vàng thì nghiền
ra bột để chế thuốc hoàn, hoặc nấu cao,
hoặc bốc thuốc thang. Theo tài liệu cổ:
quy bản vị ngọt, mặn, tính hàn, vào 4
kinh: tâm, can, tỳ, thận, có tác dụng bổ
tâm thận, dùng chữa di tinh, đới hạ, băng
lậu, đau nhức xương, lưng gối yếu mỏi,
ho kéo dài, sốt rét lâu ngày, trẻ em chậm
biết đi.
Quy bản được dùng làm thuốc chữa bệnh
trong các trường hợp: Tâm hỏa thịnh:
đau đầu, sốt, khó ngủ, thiếu tập trung,
hay hồi hộp: quy bản (đập vụn sao vàng)
16g, khổ qua 16g, hoàng liên 10g, cỏ
mực 16g, tang diệp 20g, táo nhân (sao
đen) 16g, viễn chí 12g, hạt sen 20g, hoài
sơn 16g, đương quy 16g, sa sâm 12g,
thục địa 12g, bạch thược 12g, khởi tử
12g, đại táo 12g, cam thảo 12g.
- Cách sắc uống: lần 1: đổ 1.000ml nước,
sắc lấy 250ml; lần 2: đổ nước 800ml, sắc
lấy 250ml. Chung 2 nước lại hâm sôi
chia 4 lần, ngày uống 3 lần, tối uống 1
lần.
- Công dụng: Tả tâm hỏa, định tâm an
thần.
Các file đính kèm theo tài liệu này:
- quy_ban_762.pdf
- quy_ban_0864.pdf