Mục tiêu:
Về kiến thức: Cung cấp cho sinh viên các kiến
thức cơ bản về chất lượng và quá trình quản lý,
kiểm soát chất lượng trong một tổ chức.
Về kỹ năng: Giúp sinh viên nắm được các công
cụ có thể sử dụng trong quá trình thực hiện họat
động quản lý chất lượng trong tổ chức.
Về thái độ: có nhận thức đúng đắn về vai trò của
chất lượng trong cuộc sống, nền kinh tế.
57 trang |
Chia sẻ: Mr Hưng | Lượt xem: 1096 | Lượt tải: 0
Bạn đang xem trước 20 trang nội dung tài liệu Quản lý chất lượng, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
www.tueba.edu.vn
1
Trường ĐH KT&QTKD
Thái Nguyên
Bài giảng môn học: QUẢN
LÝ CHẤT LƯỢNG.
www.tueba.edu.vn
Ths.Đặng Quang Hưng2
Mục tiêu môn học:
Mục tiêu:
Về kiến thức: Cung cấp cho sinh viên các kiến
thức cơ bản về chất lượng và quá trình quản lý,
kiểm soát chất lượng trong một tổ chức.
Về kỹ năng: Giúp sinh viên nắm được các công
cụ có thể sử dụng trong quá trình thực hiện họat
động quản lý chất lượng trong tổ chức.
Về thái độ: có nhận thức đúng đắn về vai trò của
chất lượng trong cuộc sống, nền kinh tế.
www.tueba.edu.vn
Ths.Đặng Quang Hưng3
Các tài liệu tham khảo:
Giáo trình Quản lý chất lượng trong các tổ chức
– GS.TS. Nguyễn Đình Phan – ĐH KTQD (Chủ
biên), NXB Lao động - Xã hội, 2005
TCVN ISO 9000:2000
www.tueba.edu.vn
4
Trường ĐH KT&QTKD
Thái Nguyên
Chương I: Chất lượng
sản phẩm
Bài giảng môn học: QUẢN
LÝ CHẤT LƯỢNG.
www.tueba.edu.vn
Ths.Đặng Quang Hưng5
Các nội dung chính:
Sản phẩm và phân loại sản phẩm
Chất lượng và vai trò của chất lượng
Những nhân tố ảnh hưởng đến chất lượng
Khách hàng và nhu cầu khách hàng
www.tueba.edu.vn
Ths.Đặng Quang Hưng6
I. Sản phẩm và phân loại sản phẩm
1.1 Khái niệm sản phẩm:
a) Khái niệm:
Kết quả của các hoạt động
hoặc các quá trình.
Gồm hàng hóa và dịch vụ,
hoặc bất kỳ yếu tố vật chất,
hoạt động nhằm đáp ứng các
yêu cầu bên trong, bên ngoài.
www.tueba.edu.vn
Ths.Đặng Quang Hưng7
I. Sản phẩm và phân loại sản phẩm
1.1 Khái niệm sản phẩm:
b) Các yếu tố cấu thành sản phẩm:
- Phần cứng: Các yếu tố hữu
hình – các bộ phận, nguyên
vật liệu – phản ánh chức
năng, công dụng của sản
phẩm.
Phụ thuộc chặt chẽ vào mức độ
đầu tư, trình độ kỹ thuật trong
sản xuất.
www.tueba.edu.vn
Ths.Đặng Quang Hưng8
I. Sản phẩm và phân loại sản
phẩm:
1.1 Khái niệm sản phẩm:
b) Các yếu tố cấu thành sản phẩm:
- Phần mềm: các loại dịch vụ cung
cấp cho KH các yếu tố như thông
tin, hỗ trợ bảo hành, hậu mãi...
Đáp ứng các nhu cầu tinh thần,
tâm lý xã hội của KH.
Là một yếu tố quan trọng trong cạnh
tranh.
I. Sản phẩm và phân loại sản phẩm
www.tueba.edu.vn
Ths.Đặng Quang Hưng9
Hàng
triệu sản
phẩm
trên thế
giới
I. Sản phẩm và phân loại sản phẩm
www.tueba.edu.vn
Ths.Đặng Quang Hưng10
Theo công
Dụng
Theo chức
năng Theo đặc
Điểm công
nghệ
Theo nguyên
Liệu
Theo thành
Phần hóa
Học
1.2 Phân loại sản phẩm
I. Sản phẩm và phân loại sản phẩm
www.tueba.edu.vn
Ths.Đặng Quang Hưng11
II.Chất lượng và vai trò chất lượng
Siêu việt
Nhà sản
Xuất
Từ sản
Phẩm
Hướng theo
Thị trường
2.1 Các quan niệm về chất lượng:
www.tueba.edu.vn
Ths.Đặng Quang Hưng12
2.1 Các quan niệm về chất
lượng:
a) Quan niệm siêu việt:
- Chất lượng là sự tuyệt
vời và hoàn hảo nhất
của sản phẩm.
- Mang tính triết học, trìu
tượng, không thể xác
định.
II.Chất lượng và vai trò chất lượng
www.tueba.edu.vn
Ths.Đặng Quang Hưng13
2.1 Các quan niệm về chất
lượng:
b) Quan niệm từ sản phẩm:
- Chất lượng được phản
ánh bởi các thuộc tính
đặc trưng của sản phẩm
đó.
- Đồng nhất chất lượng
với số lượng các thuộc
tính.
II.Chất lượng và vai trò chất lượng
www.tueba.edu.vn
Ths.Đặng Quang Hưng14
2.1 Các quan niệm về chất
lượng:
c) Quan niệm từ nhà sản
xuất:
- Là sự phù hợp của sản
phẩm với tiêu chuẩn,
quy cách đã được nhà
sản xuất xác định từ
trước.
- Cụ thể, thực tế cao.
II.Chất lượng và vai trò chất lượng
www.tueba.edu.vn
Ths.Đặng Quang Hưng15
2.1 Các quan niệm về chất
lượng:
d) Quan niệm hướng theo
thị trường:
- Chất lượng sản phẩm
gắn với các yếu tố của
thị trường: Nhu cầu, giá
cả, cạnh tranh....
- W.Deming; J.Juran;
P.Crosby....
II.Chất lượng và vai trò chất lượng
www.tueba.edu.vn
Ths.Đặng Quang Hưng16
(Gi¸o s ISHIKAWA -NhËt)
“ChÊt lîng lµ sù tho¶ m·n
nhu cÇu thÞ trêng”
(Gi¸o s CROSBY -Mü)
“ChÊt lîng lµ sù
phï hîp víi nh÷ng
yªu cÇu hay ®Æc
tÝnh nhÊt ®Þnh”
(Gi¸o s JURAN -Mü)
“ChÊt lîng lµ phï hîp
cho sö dông ”
II.Chất lượng và vai trò chất lượng
www.tueba.edu.vn
Ths.Đặng Quang Hưng17
2.1 Các quan niệm về chất
lượng:
d) Quan niệm hướng theo
thị trường:
- Từ người tiêu dùng: là
sự phù hợp của sản
phẩm với mục đích sử
dụng của người tiêu
dùng.
- P.Crosby: phù hợp với
yêu cầu (Quality is free)
II.Chất lượng và vai trò chất lượng
www.tueba.edu.vn
Ths.Đặng Quang Hưng18
2.1 Các quan niệm về chất lượng:
d) Quan niệm hướng theo thị trường:
- Từ giá trị: đo bằng tỷ số giữa lợi ích và
chi phí.
- “Chất lượng là cái mà khách hàng phải
trả đúng với cái mà họ nhận được”...
II.Chất lượng và vai trò chất lượng
www.tueba.edu.vn
Ths.Đặng Quang Hưng19
2.1 Các quan niệm về chất lượng:
d) Quan niệm hướng theo thị trường:
- Từ tính cạnh tranh của sản phẩm: chất
lượng cung cấp những thuộc tính
mang lại lợi thế cạnh tranh nhờ phân
biệt nó trên thị trường.
II.Chất lượng và vai trò chất lượng
www.tueba.edu.vn
Ths.Đặng Quang Hưng20
2.1 Các quan niệm về chất lượng:
d) Quan niệm hướng theo thị trường:
- Được chấp nhận vì phản ánh đúng nhu
cầu đích thực của người tiêu dùng; giúp
DN đạt mục tiêu thỏa mãn khách hàng.
II.Chất lượng và vai trò chất lượng
www.tueba.edu.vn
Ths.Đặng Quang Hưng21
2.1 Các quan niệm về chất
lượng:
Theo tổ chức ISO: Chất
lượng là mức độ thỏa
mãn của một tập hợp
các thuộc tính đối với
các yêu cầu.
(Tiêu chuẩn ISO 9000:2005)
II.Chất lượng và vai trò chất lượng
www.tueba.edu.vn
Ths.Đặng Quang Hưng22
2.1 Các quan niệm về chất lượng:
Đặc điểm:
Đo bằng sự hài lòng của khách hàng –
mang tính chủ quan.
Thay đổi theo thời gian, không gian.
Chỉ phát huy trong điều kiện sử dụng
nhất định.
II.Chất lượng và vai trò chất lượng
www.tueba.edu.vn
Ths.Đặng Quang Hưng23
2.1 Các quan niệm về chất
lượng:
Đặc điểm:
Phản ánh trình độ, điều kiện
phát triển KT-XH của mỗi
nước, khu vực trong từng
thời kỳ.
Được hình thành trong toàn
bộ các công đoạn từ nghiên
cứu thị trường, sản xuất,
phân phối...
II.Chất lượng và vai trò chất lượng
www.tueba.edu.vn
Ths.Đặng Quang Hưng24
2.1 Các quan niệm về chất
lượng:
Đặc điểm:
Cần đánh giá mặt chủ quan
và khách quan.
Chủ quan: chất lượng trong
sự phù hợp – chất lượng
thiết kế.
Khách quan: thuộc tính vốn
có của sản phẩm – phù hợp
thiết kế.
II.Chất lượng và vai trò chất lượng
www.tueba.edu.vn
Ths.Đặng Quang Hưng25
Các thuộc tính
thể hiện thông
qua một hệ
thống các thông
số kinh tế- kỹ
thuật phản ánh
khả năng đáp
ứng nhu cầu.
-Các sản phẩm
có nhiều tính
năng, tác dụng
nhiều thuộc tính;
-Chất lượng
thuộc tính phản
ánh chất lượng
sản phẩm.
Thuộc tính
chất lượng
II.Chất lượng và vai trò chất lượng
www.tueba.edu.vn
Ths.Đặng Quang Hưng26
2.2 Các thuộc tính chất lượng:
Thuộc tính kỹ thuật
Yếu tố thẩm mỹ
Tuổi thọ SF
Phản ánh công
dụng, chức năng
của sản phẩm
tạo các đặc trưng
cho hoạt động
của sản phẩm và
hiệu quả quá
trình sử dụng sản
phẩm.
Đặc trưng cho sự
truyền cảm, sự
hợp lý về hình
thức, dáng vẻ,
kết cấu, kích
thước, sự hoàn
thiện, cân đối,
mầu sắc, trang
trí.
Tính chất giữ khẳ
năng làm việc
bình thường theo
tiêu chuẩn thiết
kế trong một thời
gian nhất định
trên cơ sở đảm
bảo các yêu cầu
về mục đích, điều
kiện sử dụng,
bảo dưỡng.
www.tueba.edu.vn
Ths.Đặng Quang Hưng27
2.2 Các thuộc tính chất
lượng:
- Độ tin cậy của sản
phẩm:
II.Chất lượng và vai trò chất lượng
www.tueba.edu.vn
Ths.Đặng Quang Hưng28
2.2 Các thuộc tính chất
lượng:
- Độ an toàn của sản
phẩm: An toàn trong sử
dụng, vận hành sản
phẩm; an toàn với sức
khỏe, môi trường
- Chú ý với thực phẩm,
dược phẩm
II.Chất lượng và vai trò chất lượng
www.tueba.edu.vn
Ths.Đặng Quang Hưng29
2.2 Các thuộc tính chất
lượng:
- Tính tiện dụng: phản
ánh những đòi hỏi về
tính sẵn có, dễ vận
chuyển, bảo quản, dễ
sử dụng và khả năng
thay thế khi có hỏng
hóc.
II.Chất lượng và vai trò chất lượng
www.tueba.edu.vn
Ths.Đặng Quang Hưng30
2.2 Các thuộc tính chất
lượng:
- Tính kinh tế: khả năng
tiết kiệm nguyên liệu,
năng lượng khi sử
dụng, vận hành.
II.Chất lượng và vai trò chất lượng
www.tueba.edu.vn
Ths.Đặng Quang Hưng31
2.2 Các thuộc tính chất
lượng:
- Thuộc tính vô hình:
dịch vụ đi kèm (dịch
vụ sau bán hàng), tên,
nhãn hiệu, danh tiếng,
uy tín của sản phẩm.
II.Chất lượng và vai trò chất lượng
www.tueba.edu.vn
Ths.Đặng Quang Hưng32
2.3: Vai trò của
chất lượng
trong sản xuất,
kinh doanh:
Vô cùng quan
trọng trong việc
nâng cao khả
năng cạnh tranh
của DN
II.Chất lượng và vai trò chất lượng
www.tueba.edu.vn
Ths.Đặng Quang Hưng33
Hai chiến lược phát triển trên thế giới
Khác biệt hóa
sản phẩm/dịch
vụ
Chi phí thấp
www.tueba.edu.vn
Ths.Đặng Quang Hưng34
Các chiến lược cạnh tranh, phát triển
Khác
biệt
hóa
sản
phẩm
Chi phí
thấp
www.tueba.edu.vn
Ths.Đặng Quang Hưng35
Chiến lược khác biệt hóa sản phẩm
Tạo ra các sản
phẩm, dịch vụ
có chất lượng
vượt trội so với
đối thủ.
- Đây chính là
chất lượng quá
trình thiết kế.
www.tueba.edu.vn
Ths.Đặng Quang Hưng36
Chiến lược chi phí thấp
Làm đúng ngay từ
đầuGiảm thiểu
lãng phí, sản
phẩm
hỏngGiảm tối
đa giá thành
-Đây chính là chất
lượng quá trình
thực hiện.
www.tueba.edu.vn
Ths.Đặng Quang Hưng37
D
B
C
A
Nâng cao năng suất lao động xã hội
Tăng uy tín, niềm tin cho khách hàng
Tiết kiệm chi phí: xã hội, DN, KH
Tăng doanh thu, lợi nhuận
II.Chất lượng và vai trò chất lượng
2.3: Vai trò của chất lượng trong sản xuất, kinh doanh:
www.tueba.edu.vn
Ths.Đặng Quang Hưng38
III. Các nhân tố ảnh hưởng:
Yêu cầu
VH-XH
Tình hình
KTTG Tình hình
Thị trường
Tiến bộ
KHKT
Cơ chế
Quản lý
Chất lượng
sản phẩm
3.1 Các nhân tố môi trường bên ngoài:
www.tueba.edu.vn
Ths.Đặng Quang Hưng39
3.1 Các nhân tố môi trường
bên ngoài:
a) Tình hình phát triển kinh tế
thế giới:
- Xu hướng toàn cầu hóa.
- Phát triển khoa học công
nghệ.
- Tiến bộ xã hội với vai trò
khách hàng
- Cạnh tranh gay gắt.
III. Các nhân tố ảnh hưởng:
www.tueba.edu.vn
Ths.Đặng Quang Hưng40
3.1 Các nhân tố môi trường bên ngoài:
b) Tình hình thị trường:
- Là nhân tố quan trọng nhất.
- Tạo động lực, định hướng cho sự phát
triển chất lượng.
- Phụ thuộc đặc điểm, xu hướng nhu cầu
thị trường.
III. Các nhân tố ảnh hưởng:
www.tueba.edu.vn
Ths.Đặng Quang Hưng41
3.1 Các nhân tố môi trường bên ngoài:
b) Tình hình thị trường:
- Phụ thuộc đặc điểm, xu hướng nhu cầu thị
trường cần xác định cấu trúc, đặc điểm
vận động của nhu cầu xác định hướng
phát triển chất lượng SF, DV.
III. Các nhân tố ảnh hưởng:
www.tueba.edu.vn
Ths.Đặng Quang Hưng42
3.1 Các nhân tố môi trường bên ngoài:
c) Tiến bộ KH-CN:
- Tạo khả năng hoàn thiện chất lượng sản
phẩm.
- Tạo phương tiện điều tra, nghiên cứu chính
xác.
- Nâng cao chỉ tiêu chất lượng.
- Nguyên liệu tốt, rẻ.
- Phương pháp quản lý hiện đại.
III. Các nhân tố ảnh hưởng:
www.tueba.edu.vn
Ths.Đặng Quang Hưng43
3.1 Các nhân tố môi trường
bên ngoài:
d) Cơ chế quản lý kinh tế :
- Tạo môi trường thuận
lợithúc đẩy bằng cạnh
tranh.
- Đảm bảo quyền lợi người
tiêu dùng, nhà sản xuất.
- Gây khó khănkìm hãm.
III. Các nhân tố ảnh hưởng:
www.tueba.edu.vn
Ths.Đặng Quang Hưng44
3.1 Các nhân tố môi trường bên ngoài:
e) Yêu cầu về văn hóa – xã hội:
- Văn hóa, đạo đức, tập tục, thói quen
hình thành yêu cầu của mỗi người
yêu cầu với chất lượng.
- Hình thành các quy định bắt buộc phù
hợp truyền thống.
III. Các nhân tố ảnh hưởng:
www.tueba.edu.vn
Ths.Đặng Quang Hưng45
Nhân tố
Bên trong
Máy móc, thiết bịLực lượng lao động
Trình độ quản lýNVL, hệ thống cung cấp
3.2. Các nhân tố ảnh hưởng bên trong DN:
www.tueba.edu.vn
Ths.Đặng Quang Hưng46
a) Trình độ tổ chức quản lý của DN:
- Quản lý chất lượng dựa trên quan điểm hệ
thống.
- Một doanh nghiệp là một hệ thống trong đó có
sự phối hợp đồng bộ, thống nhất giữa các bộ
phận, chức năngMức độ chất lượng phụ
thuộc vào trình độ tổ chức quản lý của DN.
- Chất lượng hoạt động quản lý phản ánh bằng
hiệu quả hoạt động của DN.
3.2. Các nhân tố ảnh hưởng bên trong DN:
www.tueba.edu.vn
Ths.Đặng Quang Hưng47
a) Trình độ tổ chức quản lý của
DN:
- Sự phối hợp, hợp tác để giải
quyết các vấn đề chất lượng
phụ thuộc vào nhận thức, sự
hiểu biết về chất lượng và
quản lý chất lượng, trình độ
xây dựng và chỉ đạo tổ chức
thực hiện chương trình, chính
sách, mục tiêu chất lượng của
các phòng ban quản lý DN.
3.2. Các nhân tố ảnh hưởng bên trong DN:
www.tueba.edu.vn
Ths.Đặng Quang Hưng48
a) Trình độ tổ chức quản lý của DN:
Theo Ed.Deming: 85% các vấn đề chất lượng do
hoạt động quản lý gây ra.
Hoàn thiện hoạt động quản lý DN là điều kiện
cơ bản nâng cao chất lượng sản phẩm, thỏa
mãn khách hàng!
3.2. Các nhân tố ảnh hưởng bên trong DN:
www.tueba.edu.vn
Ths.Đặng Quang Hưng49
b) Lực lượng lao động trong DN:
- Chất lượng phụ thuộc vào ý thức,
trình độ chuyên môn, tay nghề,
kinh nghiệm, tinh thần hợp tác
giữa những người lao động trong
DN, giữa các bộ phận khác nhau.
- Cần xây dựng và hoàn thiện các
chính sách, chế độ đãi ngộ thỏa
đáng, góp phần giúp người lao
động hài lòng, gắn bó với DN.
3.2. Các nhân tố ảnh hưởng bên trong DN:
www.tueba.edu.vn
Ths.Đặng Quang Hưng50
c)Khả năng về MMTB, công nghệ của DN:
- Chất lượng sản phẩm phụ thuộc rất lớn
vào trình độ hiện đại của MMTB, quy trình
công nghệ - đặc biệt các DN có dây
truyền công nghệ tự động hóa cao, sản
xuất hàng loạt.
- Cần quản lý máy móc tốt, đầu tư đổi mới
công nghệ, tăng cường khả năng tài
chính.....
3.2. Các nhân tố ảnh hưởng bên trong DN:
www.tueba.edu.vn
Ths.Đặng Quang Hưng51
d) NVL và hệ thống cung cấp NVL:
- Đặc điểm, chất lượng NVL ảnh hưởng lớn
đến chất lượng sản phẩm.
- Tính đồng nhất, tiêu chuẩn hóa của NVL là
cơ sở quan trọng để ổn định chất lượng
sản phẩm.
- Tổ chức tốt hệ thống cung cấp: đảm bảo
đúng chủng loại, chất lượng, số lượng, thời
gian cung ứng. Phối hợp chặt với nhà cung
cấp.
3.2. Các nhân tố ảnh hưởng bên trong DN:
www.tueba.edu.vn
Ths.Đặng Quang Hưng52
4.1 Khách hàng và phân loại khách hàng:
- Khách hàng là điều kiện tiên quyết để DN
có thể tồn tại và phát triển.
- Để thành công trong cạnh tranh, phải duy trì
và phát triển khách hàng thông qua liên tục
đáp ứng yêu cầu của khách hàng một cách
tốt nhất.
IV. Khách hàng và nhu cầu khách hàng:
www.tueba.edu.vn
Ths.Đặng Quang Hưng53
4.1 Khách hàng và phân loại
khách hàng:
- Nhiệm vụ đầu tiên là phải
xác định rõ khách hàng là
ai cần cung cấp gì cho
khách hàng; làm như thế nào
để thỏa mãn tốt hơn nhu cầu
của họ.
Đây là vấn đề vô cùng khó
khăn trong thực tiễn!
IV. Khách hàng và nhu cầu khách hàng:
www.tueba.edu.vn
Ths.Đặng Quang Hưng54
4.2 Nhu cầu và phân tích kỳ vọng của
khách hàng :
Chất lượng là sự thỏa mãn của khách
hàng cần xác định khách hàng cần gì,
mong muốn gì???
Cần xác định các yêu cầu
của khách hàng!
IV. Khách hàng và nhu cầu khách hàng:
www.tueba.edu.vn
Ths.Đặng Quang Hưng55
4.2 Nhu cầu và phân tích kỳ
vọng của khách hàng :
Sau khi xác định nhu cầu xác
định các đặc điểm của từng
nhu cầu!
Tiến hành thiết kế các sản
phẩm có các đặc điểm thỏa
mãn các đặc điểm của nhu
cầu khách hàng!
IV. Khách hàng và nhu cầu khách hàng:
www.tueba.edu.vn
Ths.Đặng Quang Hưng56
Câu 1: Khách hàng sẽ không chấp nhận sản
phẩm khi sản phẩm không thỏa mãn được
nhu cầu tiềm ẩn của họ.
Câu 2: Quản lý mối quan hệ khách hàng bao
gồm những nội dung gì? Hãy phân tích
các nội dung đó và vận dụng vào một
công ty
Hệ thống câu hỏi và bài tập chương I:
www.tueba.edu.vn
57
Ths. Đặng Quang Hưng
Các file đính kèm theo tài liệu này:
- bg00117_1496.pdf