NHỤC THUNG DUNG (Thân) -Herba Cistanches

Dược liệu hình trụ dẹt, hơi cong, dài 3 -15 cm, đường kính 2 -8 cm.

Mặt ngoài màunâu hoặc nâu xám, phủ đầy những phiến vảy, chất

thịt, sắp xếp như ngói lợp, thường đỉnh vảy nhọn bị gãy. Chất thịt và

hơi dẻo, thể nặng, khó bẻ gẫy, mặt gãy màu nâu có những đốm nâu

nhạt của những bó mạch xếp theo vòng lượn sóng. Mùi nhẹ, vị ngọt

hơi đắng.

pdf4 trang | Chia sẻ: oanh_nt | Lượt xem: 1164 | Lượt tải: 0download
Nội dung tài liệu NHỤC THUNG DUNG (Thân) -Herba Cistanches, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
NHỤC THUNG DUNG (Thân) Herba Cistanches Thân có chất thịt, có vảy, đã phơi khô của cây Nhục thung dung (Cistanche deserticola Y.C.Ma), họ Lệ dương (Orobanchaceae). Mô tả Dược liệu hình trụ dẹt, hơi cong, dài 3 - 15 cm, đường kính 2 - 8 cm. Mặt ngoài màu nâu hoặc nâu xám, phủ đầy những phiến vảy, chất thịt, sắp xếp như ngói lợp, thường đỉnh vảy nhọn bị gãy. Chất thịt và hơi dẻo, thể nặng, khó bẻ gẫy, mặt gãy màu nâu có những đốm nâu nhạt của những bó mạch xếp theo vòng lượn sóng. Mùi nhẹ, vị ngọt hơi đắng. Định tính Lấy 1 g bột dược liệu, thêm 8 ml dung dịch acid hydrocloric 0,5% trong ethanol (TT), đun hồi lưu trên cách thuỷ 10 phút, lọc nóng. Trung hoà dịch lọc bằng dung dịch amoniac10% (TT) và bốc hơi dịch lọc đến khô. Hoà tan cặn trong 3 ml dung dịch acid hydrocloric 1% (TT), lọc. Lấy 1 ml dịch lọc thêm 1 - 2 giọt thuốc thử Dragendorff (TT), sẽ có kết tủa đỏ cam hay nâu đỏ. Độ ẩm Không quá 12% (Phụ lục 9.6, 1 g, 105 0C, 5 giờ). Tro toàn phần Không quá 15% (Phụ lục 9.8). Chất chiết được trong dược liệu Khụng ớt hơn 28,0% tớnh theo dược liệu khụ kiệt. Tiến hành theo phương phỏp ngõm lạnh (Phụ lục 12.10), dựng ethanol 95% (TT) làm dung mụi. Chế biến. Thu hoạch vào mùa xuân, lấy dược liệu về, loại bỏ tạp chất, rửa sạch, cắt khúc, phơi khô. Bào chế Dược liệu khô, loại bỏ tạp chất, rửa sạch, ủ mềm, thái lát dày, phơi khô. Tửu thung dung (Chế rượu): Lấy phiến nhục thung dung sạch, thêm rượu, trộn đều, cho vào trong bỡnh thớch hợp, đậy kín, nấu cách thuỷ hoặc đồ cho ngấm hết rượu, lấy ra, phơi khô. Cứ 10 kg Nhục thung dung dùng 3 lít rượu. Bảo quản Để nơi khô, mát, tránh mốc mọt. Tớnh vị, quy kinh Cam, hàn, ôn. Vào các kinh thận, đại trường. Công năng, chủ trị Bổ thận dương, ích tinh huyết, nhuận tràng thông tiện. Chủ trị: Liệt dương, di tinh, khó thụ thai, thắt lưng đầu gối đau mỏi, gân xương vô lực, táo bón ở người già, huyết hư tõn dịch khụng đủ. Cách dùng, liều lượng Ngày dùng 6 - 9 g, dạng thuốc sắc. Thường phối hợp với cỏc vị thuốc khỏc. Kiờng kỵ Thận hoả vượng, tỏo bún do thực nhiệt, ỉa lỏng do dương hư khụng nờn dựng.

Các file đính kèm theo tài liệu này:

  • pdfnhuc_thung_dung.pdf
Tài liệu liên quan