Quy chuẩn 3: Chuẩn bị ao nuôi
Quy chuẩn 4: Chọn giống, thả giống (bao gồm tôm bố mẹ)
Quy chuẩn 5: Quản lý thức ăn, cho ăn
Quy chuẩn 6: Quản lý thuốc, sản phẩm xử lý cải tạo môi trường
Quy chuẩn 7: Quản lý môi trường ao nuôi
Quy chuẩn 8: Quản lý sức khỏe tôm
Quy chuẩn 9: Quản lý thu hoạch và bảo quản sản phẩm
Quy chuẩn 10: Quản lý chất thải
Quy chuẩn 11: Liên kết cộng đồng và thực hiện chính sách xã hội
Lưu trữ và quản lý hồ sơ
Thủ tục thẩm tra
99 trang |
Chia sẻ: Mr Hưng | Lượt xem: 744 | Lượt tải: 0
Bạn đang xem trước 20 trang nội dung tài liệu Ngư nghiệp - Phần 2: Xây dựng chương trình thực hành, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
chép thông tin rõ ràngNếu có sự sai lệch thì phải nhanh chóng áp dụng biện pháp xử lýGhi chép lại biện pháp xử lý đã thực hiệnGhi chép kết quả sau khi xử lý. Người thực hiện ký tênThẩm tra xem xét biện pháp xử lý và kết quả. Phụ trách đội thực hiện ký tên- Cách thiết lập hồ sơ giám sátYêu cầu/giới hạngiám sátKiểm tra Đo lườngBIỂU MẪU1. .....2. .....c. Những yêu cầu trong thiết kế biểu mẫu và ghi chép (tt)*d. NHỮNG THÔNG TIN CẦN NÊU TRONG BIỂU MẪUTên biểu mẫu, mã số nhận diệnTên và địa chỉ cơ sởThời gian và ngày ghi chépMức yêu cầu của các thông số cần giám sátTần suất giám sátCác thông số cần giám sátChữ ký hoặc tên của người tiến hành ghi chépChữ ký hoặc tên của người thẩm tra hồ sơNgày tháng thẩm tra hồ sơ *e. NHỮNG YÊU CẦU TRONG VIỆC LƯU TRỮ HỒ SƠMẫu biểu trắng cần được chuẩn hóaHồ sơ phản ánh đúng điều kiện hoạt động hiện tạiKhông được hòan thiện hồ sơ trước khi bắt đầu hoặc khi đã kết thúc một họat độngKhông được dùng trí nhớ để tiến hành ghi chép hồ sơHồ sơ phải chính xácCông nhân, nhân viên phải nhận thức rõ trách nhiệm về việc lưu trữ hồ sơHồ sơ phải được lưu giữ ít nhất 36 tháng*CỎC LOẠI HỒ SƠ CẦN THIẾT LẬP VÀ LƯU TRỮSỬA ĐỔI, CẬP NHẬT, PHỜ DUYỆT CHƯƠNG TRỠNH THỰC HÀNHCỎCH LƯU TRỮ HỒ SƠCác nội dung trong phần này10.2. QUẢN LÝ HỒ SƠ*a.1. CÁC LUẬT LỆ, QUY ĐỊNHVÀ TÀI LIỆU THAM KHẢOLuật, các quy định của nhà nướcCác tiêu chuẩn liên quan Các công văn liên quan đến nuôi và áp dụng nuôi có trách nhiệmCác tiêu chuẩn, hướng dẫn của các tổ chức quốc tế có liên quanCác tài liệu khoa họca. CÁC LOẠI HỒ SƠ CẦN LƯU TRỮ*A.2. CÁC VĂN BẢN LIẤN QUAN ĐẾNQUẢN LÍ NUỄI CỦA CƠ SỞQUYẾT ĐỊNH LIỜN QUAN ĐẾN NHÕN SỰ VÀ CHỚNH SỎCH NUỤI CÚ TRỎCH NHIỆM (QUYẾT ĐỊNH THÀNH LẬP ĐỘI THỰC HIỆN CHƯƠNG TRỠNH, QUY CHẾ/ ĐIỀU LỆ/ NỤI QUI)SƠ ĐỒ TỔ CHỨC VỀ HOẠT ĐỘNG QUẢN LÝ NUỤI CÚ TRỎCH NHIỆM PHÕN CỤNG TRỎCH NHIỆM TRONG ĐỘI THỰC HIỆN CHƯƠNG TRỠNHSƠ ĐỒ BỐ TRỚ MẶT BẰNGDANH MỤC THIẾT BỊ SẢN XUẤT VÀ THIẾT BỊ, DỤNG CỤ ĐO KIỂMHỒ SƠ HỢP PHỎP VỀ QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤTa. CÁC LOẠI HỒ SƠ CẦN LƯU TRỮ (tt)*A.3. HỒ SƠ CHƯƠNG TRÈNHQUYẾT ĐỊNH ÁP DỤNGCÁC QUY CHUẨNCÁC KẾ HOẠCHCÁC BIỂU MẪU GIÁM SÁTa. CÁC LOẠI HỒ SƠ CẦN LƯU TRỮ(tt)*a.4. HỒ SƠ THỰC HIỆN CHƯƠNG TRÌNHTheo dõi cải tạo ao.Theo dõi chất lượng nước nguồn và xử lý nước.Hồ sơ về tôm giống:Nguồn gốc tôm giống (Tên trại, địa chỉ, sản xuất tại chỗ, nhập tỉnh, nhập khẩu...)Ngày thả, số lượng, kích cỡ và tình trạng tôm lúc thảGiấy chứng nhận kiểm dịch do cơ quan có thẩm quyền cấpa. CÁC LOẠI HỒ SƠ CẦN LƯU TRỮ (tt)*a.4. HỒ SƠ THỰC HIỆN CHƯƠNG TRÌNH (tt)Giám sát thuốc thú y; chất xử lý, cải tạo môi trường:Hồ sơ nhập và bảo quản thuốc thú y; chất xử lý, cải tạo môi trườngHồ sơ theo dõi sử dụng thuốc thú y; chất xử lý, cải tạo môi trường trong thời gian nuôi (loại, liều lượng sử dụng, thời gian sử dụng, mục đích sử dụng)Giám sát thức ăn và cho ăn:Hồ sơ nhập và bảo quản thức ănThời gian cho ăn, lượng thức ăn, loại thức ăn, lượng thức ăn dư thiếu, tăng giảm trong quá trình nuôia. CÁC LOẠI HỒ SƠ CẦN LƯU TRỮ (tt)*a.4. HỒ SƠ THỰC HIỆN CHƯƠNG TRÌNH (tt)Hồ sơ giám sát môi trường ao nuôi:Các chỉ tiêu thủy lý đo hàng ngàyCác chỉ tiêu thuỷ lý, thuỷ hóa đo định kỳHồ sơ giám sát sức khỏe tôm:Tình trạng sức khỏe của tômKết quả kiểm tra bệnh tôm định kỳ, hàng ngàya. CÁC LOẠI HỒ SƠ CẦN LƯU TRỮ (tt)*a.4. HỒ SƠ THỰC HIỆN CHƯƠNG TRÌNH (tt)Hồ sơ thu hoạch tôm:Kết quả thẩm tra dư lượng hoá chất, kháng sinh trên tôm nuôi trước khi thu hoạchKết quả thu hoạch (ngày thu hoạch , năng suất, kích cỡ)Theo dõi cấp chứng nhận sản phẩm tôm nuôi an toàn về dư lượng hoá chất, kháng sinhHồ sơ giám sát xử lý chất thải:Kết quả kiểm tra nước thải và giám sát xả thảiTheo dõi thu gom, xử lý bùn đáy aoa. CÁC LOẠI HỒ SƠ CẦN LƯU TRỮ (tt)*a.4. HỒ SƠ THỰC HIỆN CHƯƠNG TRÌNH (tt)Hồ sơ kiểm tra sức khỏe công nhân/người lao động Khi tuyển dụngĐịnh kỳHồ sơ đào tạoKế hoạch đào tạoHồ sơ về các khóa đào tạoGiấy chứng nhận đào tạoCác hợp đồng cung cấp thức ăn, thuốc, chất xử lý cải tạo môi trường; hợp đồng bán sản phẩma. CÁC LOẠI HỒ SƠ CẦN LƯU TRỮ (tt)*a.5. HỒ SƠ THẨM TRAHIỆU CHỈNH THIẾT BỊ GIÁM SÁTXEM XÉT CHƯƠNG TRÌNHCÁC BIÊN BẢN KIỂM TRA CỦA CƠ QUAN CÓ THẨM QUYỀN VỀ ĐẢM BẢO NUÔI CÓ TRÁCH NHIỆMa. CÁC LOẠI HỒ SƠ CẦN LƯU TRỮ (tt)*Khi sửa đổi, cập nhật, đội thực hiện chương trình phải có biên bản nêu lý do sửa đổi, cập nhật. Không tự ý sửa đổi, tẩy xóaPhân công trách nhiệm cụ thể người có thẩm quyền phê duyệt đối với từng loại hồ sơHồ sơ đã sửa đổi, cập nhật chỉ có hiệu lực sau khi được phê duyệtHồ sơ sửa đổi, cập nhật được thay thế vào vị trí hồ sơ cũHồ sơ cũ phải được thu hồi, lưu trữ lại và phải ghi rõ không còn hiệu lựcb. SỬA ĐỔI, CẬP NHẬT VÀ PHÊ DUYỆTHỒ SƠ CHƯƠNG TRÌNH*CẦN CÓ DANH MỤC CÁC LOẠI HỒ SƠ, BIỂU MẪU CÒN HIỆU LỰC TRONG CƠ SỞ, VÀNgày, người phê duyệt áp dụngNgười chịu trách nhiệm quản lýNơi lưu trữ hồ sơ, biểu mẫu đóLƯU TRỮ HỒ SƠ TRONG FILE, TRÊN FILE CÓ NHÃN HOẶC ĐÓNG CUỐN (NHẬT KÝ) HỒ SƠ NÊN LƯU TRỮ THEO TỪNG NỘI DUNGHồ sơ chương trìnhHồ sơ theo dõi chất lượng nước nguồnHồ sơ đào tạoc. PHƯƠNG PHÁP LƯU TRỮ HỒ SƠ * - HỒ SƠ LƯU TRỮ Ở NHỮNG NƠI XÁC ĐỊNH - CHỈ NHỮNG NGƯỜI CÓ TRÁCH NHIỆM MỚI ĐƯỢC PHÉP TIẾP CẬN HỒ SƠ LƯU TRỮ, NHỮNG NGƯỜI KHÁC PHẢI ĐƯỢC PHÉP CỦA NGƯỜI CÓ THẨM QUYỀN CỦA CƠ SỞPHÂN CÔNG NGƯỜI CỤ THỂ CÓ TRÁCH NHIỆM TẬP HỢP VÀ QUẢN LÝ HỒ SƠ, ĐỒNG THỜI PHÂN PHỐI CÁC HỒ SƠ MỚI CẬP NHẬT, SỬA ĐỔI CHO CÁC BỘ PHẬN LIÊN QUANKẾT QUẢ GIÁM SÁT LƯU TRÊN MẤY VI TÍNH (NẾU CÓ), CẦN CÓ THỦ TỤC CHỐNG SỬA ĐỔI, XÓA VÀ MẤT DỮ LIỆUc. PHƯƠNG PHÁP LƯU TRỮ HỒ SƠ (tt) *11. THẨM TRA11.1. Thẩm tra là gì?11.2. Mục đích của thẩm tra11.3. Các hình thức thẩm tra11.4. Thẩm tra nội bộ (tự thẩm tra) a. Nhân sự b. Tần suất c. Nội dung NHỮNG NỘI DUNG CHÍNH *11.1. THẨM TRA LÀ GÌ?THẨM TRA LÀ ÁP DỤNG CÁC PHƯƠNG PHÁP, THỦ TỤC, PHÉP THỬ VÀ CÁC ĐÁNH GIÁ KHÁCNHẰM XEM XÉT TÍNH HỢP LÝ CỦA CHƯƠNG TRÌNH THỰC HÀNH VÀXÁC ĐỊNH SỰ TUÂN THỦ THEO CHƯƠNG TRÌNH THỰC HÀNH TRONG THỰC TẾ SẢN XUẤT.*11.2. MỤC ĐÍCH CỦA THẨM TRANhằm tạo lòng tin rằng chương trình thực hành là có cơ sở khoa học, phù hợp để kiểm soát các nguy cơ và đang được thực thi.Chỉ tin vào những gì đã được thẩm tra !*11.3. CÁC HÌNH THỨC THẨM TRAThẩm tra nội bộ (tự thẩm tra)Thẩm tra từ bên ngoài:Cơ quan nhà nước có thẩm quyềnTổ chức trung gian thứ 3 được ủy quyền *11.4. THẨM TRA NỘI BỘa. AI THỰC HIỆNĐội thực hiện chương trìnhChuyên gia về nuôi có trách nhiệm (trong và ngoài cơ sở)b. TẦN SUẤTTừng vụ nuôiKhi có thay đổi về đối tượng, quy trình nuôi hay khi có thay đổi đáng kể các yếu tố đầu vào (con giống, thức ăn, thuốc, chất xử lý cải tạo môi trường)Đột xuất (khi có vấn đề phát sinh)*c. NỘI DUNG THẨM TRA NỘI BỘc.1. XEM XÉT HỒ SƠ:Để đảm bảo rằng:Hoạt động giám sát được tiến hành tại đúng vị trí đã quy định trong chương trình thực hànhHoạt động giám sát được tiến hành đúng tần suất đề ra trong chương trình thực hànhBiện pháp xử lý được thực thi bất cứ khi nào việc giám sát cho thấy giới hạn bị vi phạmTrang thiết bị được kiểm tra và hiệu chuẩn đúng với tần suất nêu trong chương trình thực hành11.4. THẨM TRA NỘI BỘ (tt)*c.2. LẤY MẪU KIỂM TRAĐể đảm bảo:Các giới hạn được thiết lập là thích hợpChương trình thực hành đang hoạt động có hiệu quả11.4. THẨM TRA NỘI BỘ (tt)LẤY MẪU KIỂM TRA Đột xuấtĐịnh kỳTrong quá trình nuôiSản phẩm trướcKhi thu hoạch*c.3. KIỂM TRA VÀ HIỆU CHUẨN THIẾT BỊ:Để đảm bảo rằng:Thiết bị, dụng cụ dùng trong giám sát và thẩm tra là chính xácHiệu chuẩn đúng thiết bịViệc hiệu chuẩn được thực hiện:Đúng theo tần suất qui định Đúng quy trình đã lập Có đối chiếu với thiết bị đo – vật liệu chuẩn 11.4. THẨM TRA NỘI BỘ (tt)*c.4. ĐỐI CHIẾU VỚI THỰC TẾNhằm xác nhận:Xây dựng chương trình phù hợp với thực tếViệc giám sát đang được thực thiMọi hoạt động nằm trong tầm kiểm soát (không vượt giới hạn đã xác lập)Việc ghi chép số liệu là chính xác và được thực hiện ngay tại thời điểm giám sát11.4. THẨM TRA NỘI BỘ (tt)
Các file đính kèm theo tài liệu này:
- bai_5_huong_dan_thuc_hanh_phan_xay_dung_va_ap_dung_chuong_trinh_final_ban_gui_ttv1__114.ppt