Một ngành nghệ thuật cổ truyền tao nhã mà hiện nay không
còn mấy ai biết.
Trong những ngày tết xưa kia tại miền bắc Việt Nam, mỗi gia
đình tương đối phong lưu đều có một ít bát thủy tiên để chưng
bày trên bàn thờ, trong phòng khách giúp tôn thêm vẻ tươi vui,
ấm cúng của ngày xuân.
4 trang |
Chia sẻ: lelinhqn | Lượt xem: 1360 | Lượt tải: 0
Nội dung tài liệu Nghệ Thuật Chơi Hoa Thủy Tiên, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Nghệ Thuật Chơi Hoa Thủy
Tiên
Một ngành nghệ thuật cổ truyền tao nhã mà hiện nay không
còn mấy ai biết.
Trong những ngày tết xưa kia tại miền bắc Việt Nam, mỗi gia
đình tương đối phong lưu đều có một ít bát thủy tiên để chưng
bày trên bàn thờ, trong phòng khách giúp tôn thêm vẻ tươi vui,
ấm cúng của ngày xuân.
Ở Hoa Kỳ, chừng 10 , 12 năm trở lại đây, khi cộng đồng người
Việt đã ổn định và phát triển, trong những dịp hội chợ tết, ngoài
những giò lan, chậu cúc, cành đào, người ta cũng được thấy
những bát hoa thủy tiên được gọt tỉa theo nghệ thuật cổ truyền
được trưng bày.
Tỉa củ thủy tiên thế nào để nó nở theo như hình dáng mình
muốn, và giữ thế nào để cho hoa nở đúng ngày mình định,
thường là vào lúc giao thừa, là một nghệ thuật công phu và cầu
kỳ.
Tại một quốc gia với đủ phong thổ và khí hậu như Hoa Kỳ, hoa
thủy tiên và những thứ cùng họ như daffodil rất dễ mua, tuy
nhiên để gọt tỉa thủy tiên và có được một bát hoa chưng bày
ngày tết thì người ta phải mua loại củ nhập cảng từ Trung Quốc,
vì củ thủy tiên ở Hoa Kỳ hoặc Châu Âu rất nhỏ, chỉ cho vài
nhánh, không giống như thủy tiên của Tàu.
Muốn có được một bát thủy tiên với hoa lá nở như ý định của
người gọt tỉa, người ta phải qua nhiều công đoạn và phải có
những loại dao đặc biệt, từ cách chọn củ thủy tiên thế nào để có
được loại hoa đơn cánh ngoài màu trắng và phần nhụy ở giữa
màu vàng xếp như hình một dĩa ngọc giữa có chén vàng vậy,
cho đến ánh sáng , nhiệt độ và loại nước sử dụng để rửa và ngâm
củ thủy tiên. Mời quí vị nghe cụ Lê Văn Điền, tác giả cuốn sách
Nghệ Thuật Chơi Hoa Thủy Tiên giải thích:
Theo lời cụ Điền chỉ dẫn, nước sử dụng để rửa và ngâm củ thủy
tiên phải là nước mưa, nếu
không thì dùng nước suối đóng chai, tuyệt đối
không dùng nước cất (distilled water) vì nước
cất không có những chất khoáng bổ dưỡng cần
thiết cho cây, và tuyệt đối cũng không được
dùng nước máy vì nước máy có nhiều hóa chất
tẩy trùng hòa tan trong đó.
Ngoài người Việt, người Hoa cũng có nghệ thuật gọt tỉa hoa
thủy tiên, nhưng phong cách của mỗi bên mỗi khác. Mời quí vi
nghe cụ Lê Van Điền cho biết thêm:
Vì trân trọng nghệ thuật cổ truyền tao nhã này, vì lòng yêu mến
loài hoa có mùi hương rất kỳ ảo mà cụ Điền đã đi nhiều nơi, từ
Houston, Texas, đến thủ đô Washignton và California, chỉ dẫn
miễn phí cho ai muốn học, và cuốn sách cụ viết giải thích tường
tận từ cách chọn củ thủy tiên, cách gọt tỉa, cách hãm hoa thế nào
nếu tiết trời ấm hơn thường lệ, và cách thúc hoa thế nào nếu tiết
trời lạnh hơn bình thường để hoa nở đúng giao thừa hoặc ngày
mồng 1, mồng 2 tết tùy ý. Cuốn sách cũng còn kèm theo nhiều
hình vẽ và hình chụp, và có cả phần dẫn giải bằng Anh Ngữ, vì
tác giả mong truyền bá nghệ thuật này cho cả người Mỹ.
Khi biên soạn và cho xuất bản cuốn sách, cụ Điền có một ước
nguyện là làm sao gìn giữ cho ngành nghệ thuật cổ truyền này
khỏi mai một.
Cũng theo lời cụ thuật lại, thư viện quốc gia Việt nam và thư
viện thành phố Sài Gòn cũng gửi thư xin sách.
Và không phải chỉ có một mình cụ Lê Văn Điền mới sẵn lòng
chỉ dẫn cho những ai muốn học cách gọt tỉa hoa thủy tiên. Bà
Phương Lan, một cựu nữ sinh Trưng Vương trong vùng thủ đô
Washington, cũng sẵn lòng chỉ dẫn miễn phí cho những ai muốn
học, thậm chí bà còn giải thích hàm thụ qua điện thoại nữa
Các file đính kèm theo tài liệu này:
- nghe_thuat_choi_hoa_thuy_tien_5353.pdf