Món ăn cho người bệnh tim

Những món ăn như rau cần xào nấm hương, canh sắn dây, canh nấm

rơm đại táo rất thích hợp với người bị bệnh tim. Đặc biệt, món trứng gà

luộc rượu rất tốt cho sản phụ có bệnh này.

Không chỉ với người có bệnh tim mạch mà cả phụ nữ đang mang thai

cũng được khuyên không nên dùng nhiều những món ăn, thực phẩm có tính

kích thích, cay, nóng (như cà phê, ớt, tiêu ); các chất quá béo, hay quá

mặn.

Một số món sau đây dùng thích hợp cho người có bệnh tim, theo

lương y Bàng Cẩm và lương y TrầnKhiết:

Canh nấm rơm –đại táo

Nguyên liệu: 50 g nấm rơm, 7-8 quả đại táo, cùng gia vị.

Cách chế biến: Rửa sạch nấm rơm, đại táo bỏ hạt, rồi cho cả hai vào

nồi nước sôi nấu khoảng 20 phút, nêm nếm gia vị. Món này dùng thích hợp

cho người bệnh mạch vành.

Rau cần xào nấm hương

Nguyên liệu: 400 g rau cần, 50 g nấm hương, 50 ml dầu mè, một ít bột

năng, cùng gia vị.

Cách chế biến: Rửa sạch rau cần, xắt thành từng đoạn dài 2 cm, dùng

muối trộn đều rồi rửa sạch lại, để ráo nước. Nấm hương xắt lát. Bột năng

hòa với50 ml nước và ít muối trộn đều. Cho dầu mè vào chảo nóng, cho rau

cần vào xào 2-3 phút, cho tiếp nấm hương vào. Sau cùng cho nước bột năng

vào, nấu sền sệt, cho ra dĩa. Món này dùng thích hợp cho người mỡ máu cao,

người bệnh mạch vành, đồng thời có tác dụng thanh nhiệt bình can.

Canh sắn dây

Nguyên liệu: 18 g sắn dây tươi, 18 g đơn sâm, 6 g cam thảo và 9 g

phục linh.

Cách chế biến: Cho các nguyên liệu vào nồi cùng một lượng nước vừa

đủ, nấu với lửa lớn, nấu còn lại khoảng 1 chén canh để dùng. Món này có tác

dụng dưỡng tâm (dưỡng tim).

pdf5 trang | Chia sẻ: oanh_nt | Lượt xem: 1320 | Lượt tải: 0download
Nội dung tài liệu Món ăn cho người bệnh tim, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Món ăn cho người bệnh tim Những món ăn như rau cần xào nấm hương, canh sắn dây, canh nấm rơm đại táo… rất thích hợp với người bị bệnh tim. Đặc biệt, món trứng gà luộc rượu rất tốt cho sản phụ có bệnh này. Không chỉ với người có bệnh tim mạch mà cả phụ nữ đang mang thai cũng được khuyên không nên dùng nhiều những món ăn, thực phẩm có tính kích thích, cay, nóng (như cà phê, ớt, tiêu…); các chất quá béo, hay quá mặn. Một số món sau đây dùng thích hợp cho người có bệnh tim, theo lương y Bàng Cẩm và lương y Trần Khiết: Canh nấm rơm – đại táo Nguyên liệu: 50 g nấm rơm, 7-8 quả đại táo, cùng gia vị. Cách chế biến: Rửa sạch nấm rơm, đại táo bỏ hạt, rồi cho cả hai vào nồi nước sôi nấu khoảng 20 phút, nêm nếm gia vị. Món này dùng thích hợp cho người bệnh mạch vành. Rau cần xào nấm hương Nguyên liệu: 400 g rau cần, 50 g nấm hương, 50 ml dầu mè, một ít bột năng, cùng gia vị. Cách chế biến: Rửa sạch rau cần, xắt thành từng đoạn dài 2 cm, dùng muối trộn đều rồi rửa sạch lại, để ráo nước. Nấm hương xắt lát. Bột năng hòa với 50 ml nước và ít muối trộn đều. Cho dầu mè vào chảo nóng, cho rau cần vào xào 2-3 phút, cho tiếp nấm hương vào. Sau cùng cho nước bột năng vào, nấu sền sệt, cho ra dĩa. Món này dùng thích hợp cho người mỡ máu cao, người bệnh mạch vành, đồng thời có tác dụng thanh nhiệt bình can. Canh sắn dây Nguyên liệu: 18 g sắn dây tươi, 18 g đơn sâm, 6 g cam thảo và 9 g phục linh. Cách chế biến: Cho các nguyên liệu vào nồi cùng một lượng nước vừa đủ, nấu với lửa lớn, nấu còn lại khoảng 1 chén canh để dùng. Món này có tác dụng dưỡng tâm (dưỡng tim). Món trứng cho sản phụ đau tim Dùng nước pha rượu trắng luộc hai quả trứng gà cho thật chín. Chia làm hai lần dùng trong ngày, mỗi lần một quả. Đây là bài thuốc trong “Thiên kim phương” dùng cho sản phụ mắc bệnh tim sau khi sinh. Chế độ ăn uống cho người suy tim Suy tim là danh từ y học nói quả tim không còn cung cấp đủ cho nhu cầu của cơ thể. Để khống chế suy tim thì chế độ ăn nhạt rất quan trọng giúp giảm gánh nặng cho tim. Bệnh tim mạch hiện nay vẫn là một mối nguy hại lớn của loài người. Mỗi năm có khoảng 15 triệu người ở các nước phát triển và 1/4 số người ở các nước đang phát triển chết vì bệnh này. Một trong những hậu quả thường gặp là tử vong do suy tim. Suy tim có những dấu hiệu: Khó thở khi làm nặng, lên cầu thang nhưng khi nghỉ ngơi thì giảm rõ. Đôi lúc ngồi cũng thấy khó thở, khó thở về đêm, cơ thể mệt mỏi, yếu đuối kèm theo đau ngực và hồi hộp. Ở bệnh nhân suy tim toàn bộ có các biểu hiện khó thở, phù, gan to ấn đau, tĩnh mạch cổ nổi, phản hồi gan – tĩnh mạch cổ dương tính. Nguyên tắc xây dựng chế độ ăn nhạt cho bệnh nhân suy tim. Cần kiêng muối và mọi thức ăn mặn. Tuy nhiên, tùy độ suy tim mà có chế độ ăn nhạt khác nhau (nhạt hoàn toàn, nhạt vừa hoặc nhạt). Chế độ ăn nhạt: là trong chế độ ăn chỉ cần 400 – 700mg natri/ngày tương đương 1 – 2 g muối. Trong đó đã có sẵn khoảng 1 g muối từ gạo và rau quả của khẩu phần ăn. Vì vậy nên khi chế biến khẩu phần ăn chỉ cần cho 1 g muối ăn hoặc 1 thìa con nước mắm/ngày là đủ lượng natri theo yêu cầu. Chế độ ăn nhạt vừa: là trong chế độ ăn chỉ cần 800 – 1.200mg natri/ngày, tương đương 2 – 3 g muối ăn/ngày. Trong đó đã có sẵn 1 g từ gạo và rau quả của khẩu phần ăn nên khi chế biến thức ăn chỉ cần cho 2 g muối ăn/ngày hoặc 2 thìa cà phê nước mắm/ngày. Chế độ ăn nhạt hoàn toàn: là trong chế độ ăn chỉ cần 200 – 300 mg natri/ngày. Lượng natri này đã có đủ trong thực phẩm, do đó khi chế biến khẩu phần ăn cần chú ý: Hoàn toàn không dùng muối, mì chính, bột canh, nước mắm và chọn thực phẩm chứa ít natri, chẳng hạn gạo trắng, khoai củ, rau, quả ngọt; thịt, cá, trứng (ăn ít). Điều cần nhớ là người bệnh tim không nên ăn sữa nguyên kem, đồ hộp, các thức ăn sẵn (nướng, rán, ướp muối, bánh mỳ) vì chứa nhiều muối. Tuy nhiên, tùy theo bệnh cảnh lâm sàng mà chỉ định 1 trong 3 chế độ ăn nhạt trên và theo dõi sự đáp ứng của người bệnh để thay đổi từ chế độ này sang chế độ khác.

Các file đính kèm theo tài liệu này:

  • pdf60_9.pdf
Tài liệu liên quan