Như chúng ta đều biết, nước rất cần thiết đối với cơ thể ,
và đặc biệt là với phụ nữ mang thai thì nước có vai trò quan
trọng hơn bao giờ hết. Uống nước đầy đủ sẽ đem lại một
sức khỏe tốt cho cả người mẹ và thai nhi.
6 trang |
Chia sẻ: oanh_nt | Lượt xem: 1168 | Lượt tải: 0
Nội dung tài liệu Lợi ích của uống nước khi mang thai, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Lợi ích của uống nước khi mang thai
Như chúng ta đều biết, nước rất cần thiết đối với cơ thể ,
và đặc biệt là với phụ nữ mang thai thì nước có vai trò quan
trọng hơn bao giờ hết. Uống nước đầy đủ sẽ đem lại một
sức khỏe tốt cho cả người mẹ và thai nhi.
Nếu thai phụ uống nước nhiều hơn bình thường, sẽ cảm
thấy rất dễ chịu (google image)
Loại nước nào có lợi cho thai nhi?
- Những loại nước siêu thuần, ưu điểm là vô trùng, sạch sẽ,
vệ sinh nhưng mặt hạn chế là phân tử nước ngưng tụ thành
dạng sợi cuộn, không dễ được cơ thể tế bào hấp thu, khi
uống nhiều, còn có thể rửa đi nguyên tố vi lượng cần có
trong cơ thể, vì thế dễ sản sinh bệnh, không lợi cho phụ nữ
mang thai cho nên thai phụ không nên uống.
- Nước cất là nước thông qua nước đun sôi bốc hơi ngưng
tụ, một số chất hữu cơ điểm sôi thấp bị chưng cất. Trong
quá trình này, một số chất hữu cơ có độc vẫn có khả năng
lưu lại trong nước, bởi vậy mức độ sạch không bằng nước
siêu thuần, hơn nữa nguyên tố vi lượng cũng không nhiều.
- Nước lọc: nước lọc là nước sạch được khuyên dùng với
tất cả mọi người vì nó vừa có lợi cho sức khỏe vừa đảm bảo
an toàn. Tuy nhiên khi uống nước lọc, tốt nhất bạn nên
uống nước đun sôi để nguội. Nước tinh khiết hiện nay được
bày bán trên thị trường rất nhiều nhưng việc sản xuất cũng
tràn lan và khó quản lý, bạn không nên uống các loại nước
tinh khiết không đảm bảo an toàn đó. Tốt nhất bạn nên đun
sôi lại nước trước khi sử dụng.
- Nước ga có nhiều loại, tuy một số đồ uống nào đó có chứa
một số chất dinh dưỡng, nhưng hàm lượng có hạn, dù cho
đồ uống chứa sữa, chất Protein của nó cũng không quá 1%,
kém xa 3,3 % của sữa bò và 14,7 % của trứng gà. Bởi vậy
thai phụ không thể hấp thu đủ chất dinh dưỡng cần thiết chỉ
là để bổ sung lượng nước cho cơ thể. Có những đồ uống có
chứa sắc tố hoặc thuốc chống thối rữa, những thành phần
này có hại đối với cơ thể, cho nên thai phụ nên thận trọng
chọn đồ uống, cố gắng không uống hoặc ít uống những đồ
uống này.
- Nước trà: có rất nhiều loại trà như trà xanh, trà đào, trà hạt
muồng, trà sen... mỗi loại trà có hương vị cũng như công
dụng khác nhau. Có những loại khiến thai phụ ăn ngon ngủ
ngon nhưng cũng có những loại khiến bạn phải mất ngủ.
Việc trồng trà hiện nay vì lợi ích kinh tế có một số vùng
người ta sử dụng thuốc trừ sâu hoặc thuốc kích thích tăng
trưởng như thế nước trà sẽ rất độc hại, hơn nữa dù là có lợi
nhưng việc uống nước trà nhiều và đặc cũng không tốt. Vì
vậy trong thời gian mang thai tốt nhất bạn không nên uống
nước trà đặc và không nên uống nhiều nước trà, đặc biệt
không uống các loại trà quá hạn sử dụng hoặc không rõ
nguồn gốc xuất xứ.
- Phụ nữ mang thai nên uống nước khoáng. Uống nhiều
nước chứa chất khoáng chất đối với thai phụ là rất có lợi.
Tuy nhiên cũng cần lưu ý, cần phải uống trong thời gian dài
thì hiệu quả mang lại mới rõ rệt.
Lợi ích của việc uống đủ nước
- Nếu thai phụ uống nước nhiều hơn bình thường, sẽ cảm
thấy rất dễ chịu, lượng dung huyết kỳ mang thai tăng, uống
nhiều nước giúp cho thai phụ thích ứng với loại biến đổi
này, thỏa mãn nhu cầu sinh trưởng phát triển của thai nhi.
Rất nhiều phụ nữ trong thời kỳ mang thai mắc bệnh đau
đầu, co giật tử cung và các bệnh vặt khác. Họ thấy rằng nếu
tăng lượng hấp thu thể dịch (nước) không chỉ giúp cho loại
bỏ những bệnh trạng này, mà còn giúp cho tránh cảm
nhiễm niệu đạo.
- Ngoài ra, một số thai phụ còn nhận thấy rằng uống nước
thường xuyên còn giảm thiểu được tình trạng ốm nghén, ợ
nóng và khó tiêu. Nó còn duy trì thân nhiệt, làm mát cơ thể,
đặc biệt là trong những tháng nóng nực, ẩm ướt.
Nên uống bao nhiêu nước khi mang thai?
Sau khi mang thai, do trao đổi chất cơ sở tăng, lượng tiêu
hao nước trong cơ thể cũng tăng tương ứng. Do vậy để đáp
ứng nhu cầu về nước ngày càng tăng của cơ thể trong suốt
thời kỳ mang thai, bạn cần uống khoảng 3 lít nước (khoảng
10 đến 12 cốc nước) Thêm một ly nước sau khi tập luyện
nhẹ nhàng.
Vào mùa hè bạn cần uống thêm 1 - 2 ly nữa (11 - 13 cốc)
để bù lại lượng nước bị thất thoát qua đường mồ hôi.
Nước quả cũng có thể coi là nước bổ sung nhưng cần nhớ
là chúng cũng cung cấp nhiều năng lượng hơn. Tránh các
loại đồ uống chứa cafein như cà phê, co la và trà bởi vì
chúng rất lợi tiểu, làm cơ thể bạn nhanh mất nước.
Nếu không chắc chắn về lượng nước bạn uống mỗi ngày thì
hãy chuẩn bị sẵn các chai nước và cố gắng uống nó hết vào
cuối ngày.
Lưu ý :
Khi đã cảm thấy khát tức là biểu thị sự mất nước của tế bào
hoặc tổ chức ở bộ phận nào đó. Vì thế thai phụ không thể
đợi đến khi cảm thấy khát mới uống nước lúc đó cơ thể đã
thiếu nước rồi.
Bạn có thể dựa vào màu sắc của nước tiểu để biết được
lượng nước đã đủ chưa. Khi nước tiểu màu vàng cam hoặc
vàng nhạt, chứng tỏ nước đã uống đủ, nước tiểu vàng sẫm,
là nhắc nhở cần uống thêm nước. Ở tình trạng bình thường,
buổi sáng có thể uống nhiều một chút, buổi chiều giảm dần
lượng nước uống, như vậy thì đêm không phải dậy đi tiểu
nhiều lần.
Theo Mangthai
Các file đính kèm theo tài liệu này:
- 151_5247.pdf