Kỹ thuật sơ chế và bảo quản hoa màu

Nghề: “Kỹ thuật sơ chế và bảo quản hoa màu” trang bị cho những người công nhân và nông dân lao động những kiến thức cơ bản về kỹ thuật sơ chế và bảo quản sản phẩm đậu tương, lạc và cà chua như thời điểm thu hoạch, phương pháp thu hoạch, kỹ thuật sơ chế, bảo quản một số sản phẩm ở quy mô nhỏ nhằm giảm tổn thất do hiện tượng “mất mùa trong nhà” gây nên.

 - Người làm nghề “Sơ chế và bảo quản hoa màu” thường được bố trí làm việc ở các các cơ sở sản xuất, các doanh nghiệp, hợp tác xã hoặc sau khóa học, học viên có thể tự sơ chế và bảo quản được một số sản phẩm từ hoa màu.

 

doc59 trang | Chia sẻ: phuongt97 | Lượt xem: 724 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem trước 20 trang nội dung tài liệu Kỹ thuật sơ chế và bảo quản hoa màu, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
ạc vào dụng cụ chứa đựng - Nghiêm túc - Trách nhiệm - Chăm chỉ Không đúng kỹ thuật 4. Làm kín dụng cụ chứa đựng Đảm bảo khối lạc được buộc, che đậy kín Bao tải, silo, phi, chum vại chứa lạc Kỹ thuật làm kín dụng cụ Làm kín dụng cụ chứa đựng - Nghiêm túc - Cẩn thận - Không đúng kỹ thuật - Bao bị hở 5. Sắp xếp dụng cụ chứa lạc vào kho Đảm bảo lạc đặt trên bục gỗ, bao tải được xếp thành lô trong kho, chum vại chứa lạc được đặt theo đúng thứ tự Bao tải, silo, phi, chum vại chứa lạc Kỹ thuật sắp xếp dụng cụ trong kho Sắp xếp dụng cụ chứa lạc vào kho - Cẩn thận - Chăm chỉ Không đúng kỹ thuật PHIẾU PHÂN TÍCH CÔNG VIỆC Tên nhiệm vụ D: Bảo quản lạc Tên công việc D5: Kiểm tra củ, hạt lạc trong quá trình bảo quản Mô tả công việc: Các phương pháp kiểm tra và xử lý những hư hỏng xảy ra trong thời gian bảo quản. Ngày: 20.12.2010 Người biên soạn: Nguyễn Văn Bình Người thẩm định: Vũ Thị Hạnh Các bước thực hiện công việc Tiêu chuẩn thực hiện Dụng cụ, trang bị, vật liệu... Kiến thức cần có Kỹ năng cần có Thái độ cần có Các quyết định, tín hiệu và lỗi thường gặp 1. Cách lấy mẫu kiểm tra Đảm bảo đại diện cho lô cần kiểm tra Xiên lấy mẫu, dụng cụ đựng mẫu Các chỉ tiêu kiểm nghiệm Phương pháp lấy mẫu Lấy mẫu kiểm tra - Chăm chỉ - Kiên nhẫn Không phân biệt được tiêu chí lấy mẫu 2. Kiểm tra sự xuất hiện và phá hoại của côn trùng hại Đảm bảo phát hiện nhanh, chính xác côn trùng phá Xiên lấy mẫu, dụng cụ đựng mẫu Quy trình kiểm tra Kiểm tra côn trùng phá hoại - Cẩn thận - Trung thực - Chăm chỉ Kiểm tra không kịp thời 3. Kiểm tra hạt bị ẩm, mốc, bốc nóng Đảm bảo chính xác độ ẩm, mốc, bốc nóng của hạt khi kiểm tra Thiết bị đo độ ẩm Phương pháp kiểm tra Kiểm tra độ ẩm, mốc, bốc nóng - Chăm chỉ - Trách nhiệm Đánh giá không chính xác 4. Kiểm tra kho và các dụng cụ chứa đựng Đảm bảo kho và các dụng cụ chứa không bị hư hỏng, ẩm, mốc Kho, dụng cụ chứa Phương pháp kiểm tra dụng cụ chứa lạc Kiểm tra kho và các dụng cụ chứa đựng - Cẩn thận - Chăm chỉ - Trách nhiệm Không kiểm tra kỹ 5. Xử lý củ, hạt bảo quản bị côn trùng phá hoại Đảm bảo diệt trừ côn trùng phá hoại lạc khi bảo quản. Hoá chất, bình phun thuốc Phương pháp diệt trừ côn trùng bằng hóa chất Xử lý củ, hạt bảo quản bị côn trùng phá hoại - Cẩn thận - Chăm chỉ - Trách nhiệm Pha hoá chất không chính xác 6. Xử lý hạt bị mốc, bốc nóng Đảm bảo hạn chế hạt không bị mốc, bị bốc nóng Máy sấy tĩnh, bạt phơi Phương pháp xử lý khi hạt bị mốc, bốc nóng. Xử lý hạt bị mốc, bốc nóng - Cẩn thận - Chăm chỉ - Trách nhiệm Thiếu thận trọng, không xử lý kịp thời PHIẾU PHÂN TÍCH CÔNG VIỆC Tên nhiệm vụ E: Sơ chế quả cà chua Tên công việc E1: Nhận dạng đặc điểm cấu tạo quả cà chua Mô tả công việc: Nhận dạng được đặc điểm và thành phần cấu tạo quả cà chua Ngày: 20.12.2010 Người biên soạn: Nguyễn Văn Bình Người thẩm định: Vũ Thị Hạnh Các bước thực hiện công việc Tiêu chuẩn thực hiện Dụng cụ, trang bị, vật liệu... Kiến thức cần có Kỹ năng cần có Thái độ cần có Các quyết định, tín hiệu và lỗi thường gặp 1. Nhận dạng về đặc điểm quả cà chua Đảm bảo đúng đặc điểm quả cà chua - Tranh ảnh - Quả cà chua Đặc điểm quả cà chua Nhận dạng đặc điểm cây cà chua - Chính xác - Nghiêm túc Nhận dạng sai. 2. Nhận dạng lớp vỏ quả Đảm bảo đúng lớp vỏ quả, thành phần cấu tạo lớp vỏ quả. Quả cà chua Thành phần lớp vỏ quả cà chua Nhận dạng thành phần cấu tạo vỏ quả. - Nghiêm túc - Tích cực Nhận dạng sai. 3. Nhận dạng lớp thịt quả Đảm bảo đúng lớp thịt quả - Tranh ảnh - Quả cà chua Thành phần lớp thịt quả Nhận dạng lớp thịt quả. - Nghiêm túc - Chính xác - Tích cực Nhầm lẫn giữa lớp thịt quả và lớp vỏ quả 4. Nhận dạng lớp hạt cà chua Đảm bảo chính xác lớp hạt - Tranh ảnh - Dao - Hạt cà chua Thành phần cấu tạo lớp hạt Nhận dạng lớp hạt. - Nghiêm túc - Cẩn thận - Nhận dạng sai - Không rõ ràng PHIẾU PHÂN TÍCH CÔNG VIỆC Tên nhiệm vụ E: Sơ chế quả cà chua Tên công việc E2: Xác định thời điểm thu hoạch cà chua Mô tả công việc: Xác định được độ chín và thời điểm thu hoạch cà chua mang lại hiệu quả cao nhất Ngày: 20.12.2010 Người biên soạn: Nguyễn Đức Tuân Người thẩm định: Lương Hùng Tiến Các bước thực hiện công việc Tiêu chuẩn thực hiện Dụng cụ, trang bị, vật liệu... Kiến thức cần có Kỹ năng cần có Thái độ cần có Các quyết định, tín hiệu và lỗi thường gặp 1. Độ chín quả cà chua Đảm bảo độ chín thu hoạch cà chua - Hình ảnh - Bảng màu Độ chín quả cà chua Nhận biết các độ chín khác nhau - Nghiêm túc - Chính xác Xác định sai độ chín cần thu hoạch 2. Thời tiết thu hoạch cà chua Đảm bảo thời tiết thu hoạch nắng ráo. Biểu đồ thời tiết Thời tiết thu hoạch Diễn biến thời tiết - Nghiêm túc - Tích cực - Chịu khó Thu hoạch khi trời mưa 3. Thời điểm thu hoạch cà chua Đảm bảo thu hoạch cà chua vào buổi sáng sớm hoặc chiều mát Đồng hồ, các dụng cụ thu hoạch Thời điểm thu hoạch cà chua Thu hái cà chua bằng tay - Nghiêm túc - Cẩn thận - Chịu khó Thu hoạch quả khi còn sương sớm PHIẾU PHÂN TÍCH CÔNG VIỆC Tên nhiệm vụ E: Sơ chế quả cà chua Tên công việc E3: Thu hoạch cà chua Mô tả công việc: Xác định thời điểm và phương pháp thu hoạch cà chua khác nhau đảm bảo năng suất cao và chất lượng tốt Ngày: 20.12.2010 Người biên soạn: Vũ Thị Hạnh Người thẩm định: Nguyễn Đức Tuân Các bước thực hiện công việc Tiêu chuẩn thực hiện Dụng cụ, trang bị, vật liệu... Kiến thức cần có Kỹ năng cần có Thái độ cần có Các quyết định, tín hiệu và lỗi thường gặp 1. Lập kế hoạch thu hoạch Đảm bảo thời điểm và số lượng cà chua thu hoạch trong ngày - Sơ đồ quy hoạch - Kế hoạch sản xuất Thời gian canh tác của cà chua, thời điểm thu hoạch. Kế hoạch thu hoạch. - Nghiêm túc - Chính xác Không có kế hoạch làm việc cụ thể. 2. Chuẩn bị các dụng cụ, phương tiện thu hoạch Đảm bảo đầy đủ dụng cụ, phương tiện theo yêu cầu Khay, thùng nhựa, sọt tre, xe kéo trâu, bò Dự kiến đúng, đầy đủ Sử dụng dụng cụ, phương tiện thu hoạch - Cẩn thận - Chăm chỉ - Trách nhiệm Không đầy đủ 3. Hái cà chua Đảm bảo quả không bị trầy xước, dập nát và đủ số lượng theo kế hoạch đặt ra Khay, thùng nhựa, sọt tre Hái cà chua bằng tay. Hái cà chua - Cẩn thận - Chăm chỉ - Nghiêm túc Hái cuống quả quá dài 4. Thu gom cà chua Đảm bảo nhanh, không dập nát Khay, thùng nhựa, sọt tre, xe kéo trâu, bò; máy kéo Kỹ thuật thu gom cà chua Xếp thùng/khay cà chua - Cẩn thận - Chăm chỉ - Trách nhiệm Dụng cụ mềm, thành sắc nhọn PHIẾU PHÂN TÍCH CÔNG VIỆC Tên nhiệm vụ E: Sơ chế quả cà chua Tên công việc E4: Làm sạch và kiểm soát thối hỏng cà chua Mô tả công việc: Làm sạch cà chua bằng phương pháp thủ công và xử lý kiểm soát thối hỏng Ngày: 20.12.2010 Người biên soạn: Vũ Thị Hạnh Người thẩm định: Nguyễn Văn Toản Các bước thực hiện công việc Tiêu chuẩn thực hiện Dụng cụ, trang bị, vật liệu... Kiến thức cần có Kỹ năng cần có Thái độ cần có Các quyết định, tín hiệu và lỗi thường gặp 1. Thực hiện làm sạch sơ bộ cà chua Đảm bảo quả sạch bụi bẩn - Quả cà chua - Thùng chứa Các thao tác làm sạch cà chua thủ công. Rửa cà chua - Cẩn thận - Chăm chỉ - Trách nhiệm Nước rửa bẩn 2. Chuẩn bị dụng cụ, hóa chất xử lý kiểm soát thối hỏng Đảm bảo dụng cụ chứa đựng, hóa chất xử lý đầy đủ - Thùng, sọt, quạt, chậu, nước sạch. - Hóa chất xử lý: Na2CO3, NaOCl. - Dự kiến đủ số lượng dụng cụ. - Phương pháp pha nồng độ hóa chất xử lý. - Sử dụng dụng cụ - Pha nồng độ - Trung thực - Chăm chỉ - Chính xác Sai thao tác pha. 3. Thực hiện xử lý kiểm soát thối hỏng cà chua Đảm bảo đúng thao tác, trình tự - Dụng cụ. - Hóa chất Thao tác xử lý thối hỏng. Sát trùng quả - Chăm chỉ - Trách nhiệm - Thiếu kiến thức. - Sai kỹ thuật thao tác. PHIẾU PHÂN TÍCH CÔNG VIỆC Tên nhiệm vụ E: Sơ chế quả cà chua Tên công việc E5: Dụng cụ chứa đựng cà chua Mô tả công việc: Chứa đựng và bảo vệ cà chua nhằm tránh những tác động cơ học trong quá trình bảo quản và vận chuyển Ngày: 20.12.2010 Người biên soạn: Vũ Thị Hạnh Người thẩm định: Nguyễn Văn Toản Các bước thực hiện công việc Tiêu chuẩn thực hiện Dụng cụ, trang bị, vật liệu... Kiến thức cần có Kỹ năng cần có Thái độ cần có Các quyết định, tín hiệu và lỗi thường gặp 1. Lựa chọn dụng cụ chứa đựng Đảm bảo phù hợp với độ chín cà chua Sọt tre, sọt gỗ, sọt nhựa, dây buộc Dự kiến đủ số lượng Lựa chọn loại sọt cần dùng - Cẩn thận - Chăm chỉ Chuẩn bị không đầy đủ dụng cụ 2. Kiểm tra dụng cụ chứa đựng Đảm bảo đây đủ, chắc chắn, đúng kích cỡ theo yêu cầu Sọt tre, sọt gỗ, sọt nhựa, dây buộc, băng dính Dung tích chứa đựng của các loại sọt Sọt chắc chắn, có kích thước phù hợp - Cẩn thận - Kiên nhẫn - Chăm chỉ - Sọt có cạnh sắc - Sọt rách, kích thước bé 3. Vệ sinh dụng cụ chứa đựng Đảm bảo sạch sẽ Sọt tre, sọt gỗ, sọt nhựa, máy bơm, dụng cụ rửa Quy trình rửa dụng cụ chứa đựng Sọt sạch sẽ, khô ráo - Cẩn thận - Chăm chỉ - Kiên nhẫn Sọt chưa được vệ sinh, bẩn PHIẾU PHÂN TÍCH CÔNG VIỆC Tên nhiệm vụ F: Bảo quản quả cà chua Tên công việc F1: Xác định chế độ bảo quản cà chua Mô tả công việc: Giới thiệu các chế độ bảo quản sản phẩm cây cà chua Ngày: 20.12.2010 Người biên soạn: Vũ Thị Hạnh Người thẩm định: Nguyễn Văn Bình . Các bước thực hiện công việc Tiêu chuẩn thực hiện Dụng cụ, trang bị, vật liệu... Kiến thức cần có Kỹ năng cần có Thái độ cần có Các quyết định, tín hiệu và lỗi thường gặp 1. Kho bảo quản Đảm bảo kho bảo quản sạch sẽ - Kho bảo quản. - Dụng cụ vệ sinh, hóa chất khử trùng kho... Tiêu chuẩn kho bảo quản Làm sạch kho chứa - Kiên nhẫn - Chăm chỉ - Trách nhiệm Qua loa, sơ sài 2. Chế độ bảo quản Đảm bảo đúng yêu cầu bảo quản cà chua Kho bảo quản, nhiệt kế, ẩm kế, nilon Thông số kỹ thuật bảo quản Xếp hàng hóa trong kho - Trung thực - Chăm chỉ - Nghiêm túc Thiếu kiến thức 3. Xác định chế độ kiểm tra tình hình phẩm chất sản phẩm bảo quản Đảm bảo kiểm tra định kỳ Tài liệu hướng dẫn kiểm tra Tiêu chuẩn chất lượng quả cà chua Đánh giá cảm quan - Cẩn thận - Kiên nhẫn - Trách nhiệm - Không chính xác. - Thiếu kinh nghiệm. PHIẾU PHÂN TÍCH CÔNG VIỆC Tên nhiệm vụ F: Bảo quản quả cà chua Tên công việc F2: Phân loại và tuyển chọn cà chua Mô tả công việc: Thực hiện phân loại và tuyển chọn theo màu sắc, kích thước, mức độ nguyên vẹn, khuyết tật Ngày: 20.12.2010 Người biên soạn: Vũ Thị Hạnh Người thẩm định: Nguyễn Văn Toản Các bước thực hiện công việc Tiêu chuẩn thực hiện Dụng cụ, trang bị, vật liệu... Kiến thức cần có Kỹ năng cần có Thái độ cần có Các quyết định, tín hiệu và lỗi thường gặp 1. Thực hiện phân loại cà chua theo độ chín thu hoạch Đảm bảo nhanh, chính xác Quả cà chua, thùng, sọt. Thao tác phân loại cà chua bằng tay. Phân loại cà chua thủ công - Cẩn thận - Nghiêm túc - Chăm chỉ Lẫn quả xanh, quá chín 2. Thực hiện phân loại cà chua theo hình dạng, kích thước Đảm bảo nhanh, chính xác Quả cà chua, thùng, sọt, tranh ảnh. Các thao phân loại cà chua bằng tay hoặc bằng máy. Phân loại cà chua bằng máy hoặc bằng tay - Cẩn thận - Kiên nhẫn - Chăm chỉ Máy hỏng, cùng kích thước lỗ sàng 3. Thực hiện tuyển chọn, phân loại cà chua theo trạng thái nguyên vẹn, mức độ khuyết tật Đảm bảo không lẫn quả lành lặn và quả thối hỏng. Quả cà chua, thùng, sọt, tranh ảnh. Thao tác phân loại và tuyển chọn cà chua Phân loại quả nguyên vẹn riêng - Cẩn thận - Trung thực - Chăm chỉ - Kiên nhẫn - Thiếu kiến thức. - Sai kỹ thuật PHIẾU PHÂN TÍCH CÔNG VIỆC Tên nhiệm vụ F: Bảo quản quả cà chua Tên công việc F3: Bảo quản cà chua trong điều kiện khí quyển cải biến (MAP) Mô tả công việc: Giới thiệu các loại màng MAP được sử dụng phổ biến trong bảo quản cà chua, cách lựa chọn được loại màng phù hợp với điều kiện thực tế đạt hiệu quả bảo quản tốt nhất. Ngày: 20.12.2010 Người biên soạn: Nguyễn Văn Toản Người thẩm định: Nguyễn Văn Bình Các bước thực hiện công việc Tiêu chuẩn thực hiện Dụng cụ, trang bị, vật liệu... Kiến thức cần có Kỹ năng cần có Thái độ cần có Các quyết định, tín hiệu và lỗi thường gặp 1. Chuẩn bị nguyên vật liệu Đảm bảo đầy đủ, sạch sẽ Cà chua, túi nilon Dự tính đủ số lượng Kiểm tra, thống kê - Cẩn thận - Trung thực - Nghiêm túc Không chuẩn bị đầy đủ 2. Cho cà chua vào túi bảo quản Đảm bảo nhẹ nhàng, đủ khối lượng Cà chua, túi nilon - Thao tác bao gói - Mức độ thoát hơi nước của túi Đóng gói cà chua - Cẩn thận - Chăm chỉ - Trách nhiệm Lèn chặt cà chua vào túi 3. Kiểm tra định kỳ trong quá trình bảo quản Đảm bảo cẩn thận, liên tục Cà chua bảo quản, dụng cụ chứa Phương pháp và thao tác kiểm tra Lấy mẫu cà chua trong kho - Cẩn thận - Trung thực - Nghiêm túc Lấy mẫu không đại diện 4. Xử lý khối cà chua khi có hiện tượng hư hỏng Đảm bảo kịp thời và đúng phương pháp Cà chua bảo quản, dụng cụ chứa Cách xử lý khối cà chua bị thối hỏng Loại bỏ quả thối hỏng - Cẩn thận - Trung thực - Trách nhiệm Không kịp thời PHIẾU PHÂN TÍCH CÔNG VIỆC Tên nhiệm vụ F: Bảo quản quả cà chua Tên công việc F4: Bảo quản lạnh bằng phương pháp bay hơi (ECS) Mô tả công việc: Thực hiện bảo quản lạnh cà chua bằng phương pháp bay hơi đúng yêu cầu kỹ thuật. Ngày: 20.8.2010 Người biên soạn: Nguyễn Văn Toản Người thẩm định: Nguyễn Văn Bình Các bước thực hiện công việc Tiêu chuẩn thực hiện Dụng cụ, trang bị, vật liệu... Kiến thức cần có Kỹ năng cần có Thái độ cần có Các quyết định, tín hiệu và lỗi thường gặp 1. Chuẩn bị nguyên vật liệu Đảm bảo đầy đủ, sạch sẽ Cà chua, mùn cưa, chum vại Dự tính đủ số lượng Kiểm tra, thống kê - Cẩn thận - Trung thực - Nghiêm túc Không chuẩn bị đầy đủ 2. Bảo quản cà chua Đảm bảo đúng kỹ thuật Cà chua, mùn cưa, chum vại, gạch Thao tác thực hiện Xếp cà chua trong mùn cưa ẩm - Cẩn thận - Trung thực - Chăm chỉ - Trách nhiệm - Không tuân thủ đúng kỹ thuật 3. Kiểm tra định kỳ trong quá trình bảo quản Đảm bảo cẩn thận, liên tục Cà chua bảo quản, dụng cụ chứa Phương pháp và thao tác kiểm tra Lấy mẫu cà chua trong kho - Trung thực - Nghiêm túc Lấy mẫu không đại diện PHIẾU PHÂN TÍCH CÔNG VIỆC Tên nhiệm vụ F: Bảo quản quả cà chua Tên công việc F5: Rấm chín cà chua Mô tả công việc: Một số kỹ thuật giúp kiểm soát sự chín quả cà chua Ngày: 20.12.2010 Người biên soạn: Nguyễn Văn Toản Người thẩm định: Nguyễn Văn Bình Các bước thực hiện công việc Tiêu chuẩn thực hiện Dụng cụ, trang bị, vật liệu... Kiến thức cần có Kỹ năng cần có Thái độ cần có Các quyết định, tín hiệu và lỗi thường gặp 1. Chuẩn bị nguyên liệu Đảm bảo phù hợp với khối cà chua cần rấm - Cà chua ở các độ chín khác nhau. - Chế phẩm ethrel, đất đèn - Vỏ bao tải Quy trình rấm cà chua Kiểm tra, thống kê - Cẩn thận - Chính xác Không đầy đủ nguyên vật liệu 2. Rấm cà chua Đảm bảo đúng kỹ thuật - Cà chua ở các độ chín khác nhau. - Chế phẩm ethrel, đất đèn - Vỏ bao tải Thao tác rấm cà chua - Pha nồng độ - Thời gian nhúng /ủ cà chua - Cẩn thận - Trung thực - Chăm chỉ - Nghiêm túc Thời gian nhúng/ủ quá lâu 3. Kiểm tra cà chua khi rấm Đảm bảo liên tục Cà chua đã rấm Phương pháp kiểm tra khối cà chua Lấy mẫu - Cẩn thận - Kiên nhẫn - Chăm chỉ - Nghiêm túc Lấy mẫu không đại diện DANH MỤC CÁC CÔNG VIỆC THEO BẬC TRÌNH ĐỘ KỸ NĂNG NGHỀ Tên nghề: Kỹ thuật sơ chế và bảo quản hoa màu Mã số nghề: Số TT MÃ SỐ CÔNG VIỆC CÔNG VIỆC TRÌNH ĐỘ KỸ NĂNG NGHỀ Bậc 1 Bậc 2 Bậc 3 Bậc 4 Bậc 5 A Sơ chế đậu tương x 1 A1 Nhận dạng hình thái cấu tạo đậu tương x 2 A2 Xác định thời điểm thu hoạch x 3 A3 Thu hoạch đậu tương x 4 A4 Vận chuyển đậu tương về nơi tập kết x 5 A5 Phân loại và làm sạch sơ bộ x 6 A6 Phơi đậu tương cây x 7 A7 Tách vỏ quả đậu tương x 8 A8 Phơi hong hạt đậu tương x B Bảo quản đậu tương 9 B1 Xác định chế độ bảo quản đậu tương x 10 B2 Phân loại hạt trước khi bảo quản x 11 B3 Bảo quản thoáng hạt đậu tương x 12 B4 Bảo quản kín hạt đậu tương x 13 B5 Kiểm tra hạt đậu tương trong quá trình bảo quản x C Sơ chế củ lạc 14 C1 Nhận dạng hình thái cấu tạo củ lạc x 15 C2 Xác định thời điểm thu hoạch x 16 C3 Thu hoạch lạc x 17 C4 Vận chuyển về nơi tập kết x 18 C5 Bứt củ lạc x 19 C6 Phân loại và làm sạch sơ bộ x 20 C7 Phơi lạc củ x 21 C8 Sấy lạc củ x 22 C9 Tách vỏ củ lạc x 23 C10 Phơi hong hạt lạc x D Bảo quản lạc 24 D1 Chế độ bảo quản lạc x 25 D2 Phân loại củ, hạt lạc trước khi bảo quản x 26 D3 Bảo quản thoáng củ, hạt x 27 D4 Bảo quản kín củ, hạt lạc x 28 D5 Kiểm tra củ, hạt lạc trong quá trình bảo quản x E Sơ chế quả cà chua 29 E1 Nhận dạng về đặc điểm, cấu tạo cà chua x 30 E2 Xác định thời điểm thu hoạch cà chua x 31 E3 Thu hoạch cà chua x 32 E4 Làm sạch và kiểm soát thối hỏng cà chua x 33 E5 Dụng cụ chứa đựng cà chua x F Bảo quản quả cà chua 34 F1 Xác định chế độ bảo quản cà chua x 35 F2 Phân loại và tuyển chọn cà chua x 36 F3 Bảo quản cà chua trong điều kiện khí quyển cải biến (MAP) x 37 F4 Bảo quản lạnh bằng phương pháp bay hơi (ECS) x 38 F5 Rấm chín cà chua x MỤC LỤC Sơ đồ phân tích nghề 01 Phiếu phân tích công việc 04 Nhiệm vụ A: Sơ chế đậu tương 04 Nhiệm vụ B: Bảo quản đậu tương 14 Nhiệm vụ C: Sơ chế củ lạc 22 Nhiệm vụ D: Bảo quản lạc 36 Nhiệm vụ E: Sơ chế quả cà chua 43 Nhiệm vụ Bảo quản quả cà chua 49 Danh mục các công việc theo bậc trình độ kỹ năng nghề 55

Các file đính kèm theo tài liệu này:

  • docky_thuat_so_che_va_bao_quan_hoa_mau.doc
Tài liệu liên quan