Nghề: “Kỹ thuật sơ chế và bảo quản hoa màu” trang bị cho những người công nhân và nông dân lao động những kiến thức cơ bản về kỹ thuật sơ chế và bảo quản sản phẩm đậu tương, lạc và cà chua như thời điểm thu hoạch, phương pháp thu hoạch, kỹ thuật sơ chế, bảo quản một số sản phẩm ở quy mô nhỏ nhằm giảm tổn thất do hiện tượng “mất mùa trong nhà” gây nên.
- Người làm nghề “Sơ chế và bảo quản hoa màu” thường được bố trí làm việc ở các các cơ sở sản xuất, các doanh nghiệp, hợp tác xã hoặc sau khóa học, học viên có thể tự sơ chế và bảo quản được một số sản phẩm từ hoa màu.
59 trang |
Chia sẻ: phuongt97 | Lượt xem: 724 | Lượt tải: 0
Bạn đang xem trước 20 trang nội dung tài liệu Kỹ thuật sơ chế và bảo quản hoa màu, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
ạc vào dụng cụ chứa đựng
- Nghiêm túc
- Trách nhiệm
- Chăm chỉ
Không đúng kỹ thuật
4. Làm kín dụng cụ chứa đựng
Đảm bảo khối lạc được buộc, che đậy kín
Bao tải, silo, phi, chum vại chứa lạc
Kỹ thuật làm kín dụng cụ
Làm kín dụng cụ chứa đựng
- Nghiêm túc
- Cẩn thận
- Không đúng kỹ thuật
- Bao bị hở
5. Sắp xếp dụng cụ chứa lạc vào kho
Đảm bảo lạc đặt trên bục gỗ, bao tải được xếp thành lô trong kho, chum vại chứa lạc được đặt theo đúng thứ tự
Bao tải, silo, phi, chum vại chứa lạc
Kỹ thuật sắp xếp dụng cụ trong kho
Sắp xếp dụng cụ chứa lạc vào kho
- Cẩn thận
- Chăm chỉ
Không đúng kỹ thuật
PHIẾU PHÂN TÍCH CÔNG VIỆC
Tên nhiệm vụ D: Bảo quản lạc
Tên công việc D5: Kiểm tra củ, hạt lạc trong quá trình bảo quản
Mô tả công việc: Các phương pháp kiểm tra và xử lý những hư hỏng xảy ra trong thời gian bảo quản.
Ngày: 20.12.2010
Người biên soạn: Nguyễn Văn Bình
Người thẩm định: Vũ Thị Hạnh
Các bước thực hiện công việc
Tiêu chuẩn thực hiện
Dụng cụ, trang bị, vật liệu...
Kiến thức cần có
Kỹ năng cần có
Thái độ cần có
Các quyết định, tín hiệu và lỗi thường gặp
1. Cách lấy mẫu kiểm tra
Đảm bảo đại diện cho lô cần kiểm tra
Xiên lấy mẫu, dụng cụ đựng mẫu
Các chỉ tiêu kiểm nghiệm
Phương pháp lấy mẫu
Lấy mẫu kiểm tra
- Chăm chỉ
- Kiên nhẫn
Không phân biệt được tiêu chí lấy mẫu
2. Kiểm tra sự xuất hiện và phá hoại của côn trùng hại
Đảm bảo phát hiện nhanh, chính xác côn trùng phá
Xiên lấy mẫu, dụng cụ đựng mẫu
Quy trình kiểm tra
Kiểm tra côn trùng phá hoại
- Cẩn thận
- Trung thực
- Chăm chỉ
Kiểm tra không kịp thời
3. Kiểm tra hạt bị ẩm, mốc, bốc nóng
Đảm bảo chính xác độ ẩm, mốc, bốc nóng của hạt khi kiểm tra
Thiết bị đo độ ẩm
Phương pháp kiểm tra
Kiểm tra độ ẩm, mốc, bốc nóng
- Chăm chỉ
- Trách nhiệm
Đánh giá không chính xác
4. Kiểm tra kho và các dụng cụ chứa đựng
Đảm bảo kho và các dụng cụ chứa không bị hư hỏng, ẩm, mốc
Kho, dụng cụ chứa
Phương pháp kiểm tra dụng cụ chứa lạc
Kiểm tra kho và các dụng cụ chứa đựng
- Cẩn thận
- Chăm chỉ
- Trách nhiệm
Không kiểm tra kỹ
5. Xử lý củ, hạt bảo quản bị côn trùng phá hoại
Đảm bảo diệt trừ côn trùng phá hoại lạc khi bảo quản.
Hoá chất, bình phun thuốc
Phương pháp diệt trừ côn trùng bằng hóa chất
Xử lý củ, hạt bảo quản bị côn trùng phá hoại
- Cẩn thận
- Chăm chỉ
- Trách nhiệm
Pha hoá chất không chính xác
6. Xử lý hạt bị mốc, bốc nóng
Đảm bảo hạn chế hạt không bị mốc, bị bốc nóng
Máy sấy tĩnh, bạt phơi
Phương pháp xử lý khi hạt bị mốc, bốc nóng.
Xử lý hạt bị mốc, bốc nóng
- Cẩn thận
- Chăm chỉ
- Trách nhiệm
Thiếu thận trọng, không xử lý kịp thời
PHIẾU PHÂN TÍCH CÔNG VIỆC
Tên nhiệm vụ E: Sơ chế quả cà chua
Tên công việc E1: Nhận dạng đặc điểm cấu tạo quả cà chua
Mô tả công việc: Nhận dạng được đặc điểm và thành phần cấu tạo quả cà chua
Ngày: 20.12.2010
Người biên soạn: Nguyễn Văn Bình
Người thẩm định: Vũ Thị Hạnh
Các bước thực hiện công việc
Tiêu chuẩn thực hiện
Dụng cụ, trang bị, vật liệu...
Kiến thức cần có
Kỹ năng cần có
Thái độ cần có
Các quyết định, tín hiệu và lỗi thường gặp
1. Nhận dạng về đặc điểm quả cà chua
Đảm bảo đúng đặc điểm quả cà chua
- Tranh ảnh
- Quả cà chua
Đặc điểm quả cà chua
Nhận dạng đặc điểm cây cà chua
- Chính xác
- Nghiêm túc
Nhận dạng sai.
2. Nhận dạng lớp vỏ quả
Đảm bảo đúng lớp vỏ quả, thành phần cấu tạo lớp vỏ quả.
Quả cà chua
Thành phần lớp vỏ quả cà chua
Nhận dạng thành phần cấu tạo vỏ quả.
- Nghiêm túc
- Tích cực
Nhận dạng sai.
3. Nhận dạng lớp thịt quả
Đảm bảo đúng lớp thịt quả
- Tranh ảnh
- Quả cà chua
Thành phần lớp thịt quả
Nhận dạng lớp thịt quả.
- Nghiêm túc
- Chính xác
- Tích cực
Nhầm lẫn giữa lớp thịt quả và lớp vỏ quả
4. Nhận dạng lớp hạt cà chua
Đảm bảo chính xác lớp hạt
- Tranh ảnh
- Dao
- Hạt cà chua
Thành phần cấu tạo lớp hạt
Nhận dạng lớp hạt.
- Nghiêm túc
- Cẩn thận
- Nhận dạng sai
- Không rõ ràng
PHIẾU PHÂN TÍCH CÔNG VIỆC
Tên nhiệm vụ E: Sơ chế quả cà chua
Tên công việc E2: Xác định thời điểm thu hoạch cà chua
Mô tả công việc: Xác định được độ chín và thời điểm thu hoạch cà chua mang lại hiệu quả cao nhất
Ngày: 20.12.2010
Người biên soạn: Nguyễn Đức Tuân
Người thẩm định: Lương Hùng Tiến
Các bước thực hiện công việc
Tiêu chuẩn thực hiện
Dụng cụ, trang bị, vật liệu...
Kiến thức cần có
Kỹ năng cần có
Thái độ cần có
Các quyết định, tín hiệu và lỗi thường gặp
1. Độ chín quả cà chua
Đảm bảo độ chín thu hoạch cà chua
- Hình ảnh
- Bảng màu
Độ chín quả cà chua
Nhận biết các độ chín khác nhau
- Nghiêm túc
- Chính xác
Xác định sai độ chín cần thu hoạch
2. Thời tiết thu hoạch cà chua
Đảm bảo thời tiết thu hoạch nắng ráo.
Biểu đồ thời tiết
Thời tiết thu hoạch
Diễn biến thời tiết
- Nghiêm túc
- Tích cực
- Chịu khó
Thu hoạch khi trời mưa
3. Thời điểm thu hoạch cà chua
Đảm bảo thu hoạch cà chua vào buổi sáng sớm hoặc chiều mát
Đồng hồ, các dụng cụ thu hoạch
Thời điểm thu hoạch cà chua
Thu hái cà chua bằng tay
- Nghiêm túc
- Cẩn thận
- Chịu khó
Thu hoạch quả khi còn sương sớm
PHIẾU PHÂN TÍCH CÔNG VIỆC
Tên nhiệm vụ E: Sơ chế quả cà chua
Tên công việc E3: Thu hoạch cà chua
Mô tả công việc: Xác định thời điểm và phương pháp thu hoạch cà chua khác nhau đảm bảo năng suất cao và chất lượng tốt
Ngày: 20.12.2010
Người biên soạn: Vũ Thị Hạnh
Người thẩm định: Nguyễn Đức Tuân
Các bước thực hiện công việc
Tiêu chuẩn thực hiện
Dụng cụ, trang bị, vật liệu...
Kiến thức cần có
Kỹ năng cần có
Thái độ cần có
Các quyết định, tín hiệu và lỗi thường gặp
1. Lập kế hoạch thu hoạch
Đảm bảo thời điểm và số lượng cà chua thu hoạch trong ngày
- Sơ đồ quy hoạch
- Kế hoạch sản xuất
Thời gian canh tác của cà chua, thời điểm thu hoạch.
Kế hoạch thu hoạch.
- Nghiêm túc
- Chính xác
Không có kế hoạch làm việc cụ thể.
2. Chuẩn bị các dụng cụ, phương tiện thu hoạch
Đảm bảo đầy đủ dụng cụ, phương tiện theo yêu cầu
Khay, thùng nhựa, sọt tre, xe kéo trâu, bò
Dự kiến đúng, đầy đủ
Sử dụng dụng cụ, phương tiện thu hoạch
- Cẩn thận
- Chăm chỉ
- Trách nhiệm
Không đầy đủ
3. Hái cà chua
Đảm bảo quả không bị trầy xước, dập nát và đủ số lượng theo kế hoạch đặt ra
Khay, thùng nhựa, sọt tre
Hái cà chua bằng tay.
Hái cà chua
- Cẩn thận
- Chăm chỉ
- Nghiêm túc
Hái cuống quả quá dài
4. Thu gom cà chua
Đảm bảo nhanh, không dập nát
Khay, thùng nhựa, sọt tre, xe kéo trâu, bò; máy kéo
Kỹ thuật thu gom cà chua
Xếp thùng/khay cà chua
- Cẩn thận
- Chăm chỉ
- Trách nhiệm
Dụng cụ mềm, thành sắc nhọn
PHIẾU PHÂN TÍCH CÔNG VIỆC
Tên nhiệm vụ E: Sơ chế quả cà chua
Tên công việc E4: Làm sạch và kiểm soát thối hỏng cà chua
Mô tả công việc: Làm sạch cà chua bằng phương pháp thủ công và xử lý kiểm soát thối hỏng
Ngày: 20.12.2010
Người biên soạn: Vũ Thị Hạnh
Người thẩm định: Nguyễn Văn Toản
Các bước thực hiện công việc
Tiêu chuẩn thực hiện
Dụng cụ, trang bị, vật liệu...
Kiến thức cần có
Kỹ năng cần có
Thái độ cần có
Các quyết định, tín hiệu và lỗi thường gặp
1. Thực hiện làm sạch sơ bộ cà chua
Đảm bảo quả sạch bụi bẩn
- Quả cà chua
- Thùng chứa
Các thao tác làm sạch cà chua thủ công.
Rửa cà chua
- Cẩn thận
- Chăm chỉ
- Trách nhiệm
Nước rửa bẩn
2. Chuẩn bị dụng cụ, hóa chất xử lý kiểm soát thối hỏng
Đảm bảo dụng cụ chứa đựng, hóa chất xử lý đầy đủ
- Thùng, sọt, quạt, chậu, nước sạch.
- Hóa chất xử lý: Na2CO3, NaOCl.
- Dự kiến đủ số lượng dụng cụ.
- Phương pháp pha nồng độ hóa chất xử lý.
- Sử dụng dụng cụ
- Pha nồng độ
- Trung thực
- Chăm chỉ
- Chính xác
Sai thao tác pha.
3. Thực hiện xử lý kiểm soát thối hỏng cà chua
Đảm bảo đúng thao tác, trình tự
- Dụng cụ.
- Hóa chất
Thao tác xử lý thối hỏng.
Sát trùng quả
- Chăm chỉ
- Trách nhiệm
- Thiếu kiến thức.
- Sai kỹ thuật thao tác.
PHIẾU PHÂN TÍCH CÔNG VIỆC
Tên nhiệm vụ E: Sơ chế quả cà chua
Tên công việc E5: Dụng cụ chứa đựng cà chua
Mô tả công việc: Chứa đựng và bảo vệ cà chua nhằm tránh những tác động cơ học trong quá trình bảo quản và vận chuyển
Ngày: 20.12.2010
Người biên soạn: Vũ Thị Hạnh
Người thẩm định: Nguyễn Văn Toản
Các bước thực hiện công việc
Tiêu chuẩn thực hiện
Dụng cụ, trang bị, vật liệu...
Kiến thức cần có
Kỹ năng cần có
Thái độ
cần có
Các quyết định, tín hiệu và lỗi thường gặp
1. Lựa chọn dụng cụ chứa đựng
Đảm bảo phù hợp với độ chín cà chua
Sọt tre, sọt gỗ, sọt nhựa, dây buộc
Dự kiến đủ số lượng
Lựa chọn loại sọt cần dùng
- Cẩn thận
- Chăm chỉ
Chuẩn bị không đầy đủ dụng cụ
2. Kiểm tra dụng cụ chứa đựng
Đảm bảo đây đủ, chắc chắn, đúng kích cỡ theo yêu cầu
Sọt tre, sọt gỗ, sọt nhựa, dây buộc, băng dính
Dung tích chứa đựng của các loại sọt
Sọt chắc chắn, có kích thước phù hợp
- Cẩn thận
- Kiên nhẫn
- Chăm chỉ
- Sọt có cạnh sắc - Sọt rách, kích thước bé
3. Vệ sinh dụng cụ chứa đựng
Đảm bảo sạch sẽ
Sọt tre, sọt gỗ, sọt nhựa, máy bơm, dụng cụ rửa
Quy trình rửa dụng cụ chứa đựng
Sọt sạch sẽ, khô ráo
- Cẩn thận
- Chăm chỉ
- Kiên nhẫn
Sọt chưa được vệ sinh, bẩn
PHIẾU PHÂN TÍCH CÔNG VIỆC
Tên nhiệm vụ F: Bảo quản quả cà chua
Tên công việc F1: Xác định chế độ bảo quản cà chua
Mô tả công việc: Giới thiệu các chế độ bảo quản sản phẩm cây cà chua
Ngày: 20.12.2010
Người biên soạn: Vũ Thị Hạnh
Người thẩm định: Nguyễn Văn Bình
.
Các bước thực hiện công việc
Tiêu chuẩn thực hiện
Dụng cụ, trang bị, vật liệu...
Kiến thức cần có
Kỹ năng cần có
Thái độ cần có
Các quyết định, tín hiệu và lỗi thường gặp
1. Kho bảo quản
Đảm bảo kho bảo quản sạch sẽ
- Kho bảo quản.
- Dụng cụ vệ sinh, hóa chất khử trùng kho...
Tiêu chuẩn kho bảo quản
Làm sạch kho chứa
- Kiên nhẫn
- Chăm chỉ
- Trách nhiệm
Qua loa, sơ sài
2. Chế độ bảo quản
Đảm bảo đúng yêu cầu bảo quản cà chua
Kho bảo quản, nhiệt kế, ẩm kế, nilon
Thông số kỹ thuật bảo quản
Xếp hàng hóa trong kho
- Trung thực
- Chăm chỉ
- Nghiêm túc
Thiếu kiến thức
3. Xác định chế độ kiểm tra tình hình phẩm chất sản phẩm bảo quản
Đảm bảo kiểm tra định kỳ
Tài liệu hướng dẫn kiểm tra
Tiêu chuẩn chất lượng quả cà chua
Đánh giá cảm quan
- Cẩn thận
- Kiên nhẫn
- Trách nhiệm
- Không chính xác.
- Thiếu kinh nghiệm.
PHIẾU PHÂN TÍCH CÔNG VIỆC
Tên nhiệm vụ F: Bảo quản quả cà chua
Tên công việc F2: Phân loại và tuyển chọn cà chua
Mô tả công việc: Thực hiện phân loại và tuyển chọn theo màu sắc, kích thước, mức độ nguyên vẹn, khuyết tật
Ngày: 20.12.2010
Người biên soạn: Vũ Thị Hạnh
Người thẩm định: Nguyễn Văn Toản
Các bước thực hiện công việc
Tiêu chuẩn thực hiện
Dụng cụ, trang bị, vật liệu...
Kiến thức cần có
Kỹ năng cần có
Thái độ
cần có
Các quyết định, tín hiệu và lỗi thường gặp
1. Thực hiện phân loại cà chua theo độ chín thu hoạch
Đảm bảo nhanh, chính xác
Quả cà chua, thùng, sọt.
Thao tác phân loại cà chua bằng tay.
Phân loại cà chua thủ công
- Cẩn thận
- Nghiêm túc
- Chăm chỉ
Lẫn quả xanh, quá chín
2. Thực hiện phân loại cà chua theo hình dạng, kích thước
Đảm bảo nhanh, chính xác
Quả cà chua, thùng, sọt, tranh ảnh.
Các thao phân loại cà chua bằng tay hoặc bằng máy.
Phân loại cà chua bằng máy hoặc bằng tay
- Cẩn thận
- Kiên nhẫn
- Chăm chỉ
Máy hỏng, cùng kích thước lỗ sàng
3. Thực hiện tuyển chọn, phân loại cà chua theo trạng thái nguyên vẹn, mức độ khuyết tật
Đảm bảo không lẫn quả lành lặn và quả thối hỏng.
Quả cà chua, thùng, sọt, tranh ảnh.
Thao tác phân loại và tuyển chọn cà chua
Phân loại quả nguyên vẹn riêng
- Cẩn thận
- Trung thực
- Chăm chỉ
- Kiên nhẫn
- Thiếu kiến thức.
- Sai kỹ thuật
PHIẾU PHÂN TÍCH CÔNG VIỆC
Tên nhiệm vụ F: Bảo quản quả cà chua
Tên công việc F3: Bảo quản cà chua trong điều kiện khí quyển cải biến (MAP)
Mô tả công việc: Giới thiệu các loại màng MAP được sử dụng phổ biến trong bảo quản cà chua, cách lựa chọn được loại màng phù hợp với điều kiện thực tế đạt hiệu quả bảo quản tốt nhất.
Ngày: 20.12.2010
Người biên soạn: Nguyễn Văn Toản
Người thẩm định: Nguyễn Văn Bình
Các bước thực hiện công việc
Tiêu chuẩn thực hiện
Dụng cụ, trang bị, vật liệu...
Kiến thức cần có
Kỹ năng cần có
Thái độ cần có
Các quyết định, tín hiệu và lỗi thường gặp
1. Chuẩn bị nguyên vật liệu
Đảm bảo đầy đủ, sạch sẽ
Cà chua, túi nilon
Dự tính đủ số lượng
Kiểm tra, thống kê
- Cẩn thận
- Trung thực
- Nghiêm túc
Không chuẩn bị đầy đủ
2. Cho cà chua vào túi bảo quản
Đảm bảo nhẹ nhàng, đủ khối lượng
Cà chua, túi nilon
- Thao tác bao gói
- Mức độ thoát hơi nước của túi
Đóng gói cà chua
- Cẩn thận
- Chăm chỉ
- Trách nhiệm
Lèn chặt cà chua vào túi
3. Kiểm tra định kỳ trong quá trình bảo quản
Đảm bảo cẩn thận, liên tục
Cà chua bảo quản, dụng cụ chứa
Phương pháp và thao tác kiểm tra
Lấy mẫu cà chua trong kho
- Cẩn thận
- Trung thực
- Nghiêm túc
Lấy mẫu không đại diện
4. Xử lý khối cà chua khi có hiện tượng hư hỏng
Đảm bảo kịp thời và đúng phương pháp
Cà chua bảo quản, dụng cụ chứa
Cách xử lý khối cà chua bị thối hỏng
Loại bỏ quả thối hỏng
- Cẩn thận
- Trung thực
- Trách nhiệm
Không kịp thời
PHIẾU PHÂN TÍCH CÔNG VIỆC
Tên nhiệm vụ F: Bảo quản quả cà chua
Tên công việc F4: Bảo quản lạnh bằng phương pháp bay hơi (ECS)
Mô tả công việc: Thực hiện bảo quản lạnh cà chua bằng phương pháp bay hơi đúng yêu cầu kỹ thuật.
Ngày: 20.8.2010
Người biên soạn: Nguyễn Văn Toản
Người thẩm định: Nguyễn Văn Bình
Các bước thực hiện công việc
Tiêu chuẩn thực hiện
Dụng cụ, trang bị, vật liệu...
Kiến thức cần có
Kỹ năng cần có
Thái độ cần có
Các quyết định, tín hiệu và lỗi thường gặp
1. Chuẩn bị nguyên vật liệu
Đảm bảo đầy đủ, sạch sẽ
Cà chua, mùn cưa, chum vại
Dự tính đủ số lượng
Kiểm tra, thống kê
- Cẩn thận
- Trung thực
- Nghiêm túc
Không chuẩn bị đầy đủ
2. Bảo quản cà chua
Đảm bảo đúng kỹ thuật
Cà chua, mùn cưa, chum vại, gạch
Thao tác thực hiện
Xếp cà chua trong mùn cưa ẩm
- Cẩn thận
- Trung thực
- Chăm chỉ
- Trách nhiệm
- Không tuân thủ đúng kỹ thuật
3. Kiểm tra định kỳ trong quá trình bảo quản
Đảm bảo cẩn thận, liên tục
Cà chua bảo quản, dụng cụ chứa
Phương pháp và thao tác kiểm tra
Lấy mẫu cà chua trong kho
- Trung thực
- Nghiêm túc
Lấy mẫu không đại diện
PHIẾU PHÂN TÍCH CÔNG VIỆC
Tên nhiệm vụ F: Bảo quản quả cà chua
Tên công việc F5: Rấm chín cà chua
Mô tả công việc: Một số kỹ thuật giúp kiểm soát sự chín quả cà chua
Ngày: 20.12.2010
Người biên soạn: Nguyễn Văn Toản
Người thẩm định: Nguyễn Văn Bình
Các bước thực hiện công việc
Tiêu chuẩn thực hiện
Dụng cụ, trang bị, vật liệu...
Kiến thức cần có
Kỹ năng cần có
Thái độ cần có
Các quyết định, tín hiệu và lỗi thường gặp
1. Chuẩn bị nguyên liệu
Đảm bảo phù hợp với khối cà chua cần rấm
- Cà chua ở các độ chín khác nhau.
- Chế phẩm ethrel, đất đèn
- Vỏ bao tải
Quy trình rấm cà chua
Kiểm tra, thống kê
- Cẩn thận
- Chính xác
Không đầy đủ nguyên vật liệu
2. Rấm cà chua
Đảm bảo đúng kỹ thuật
- Cà chua ở các độ chín khác nhau.
- Chế phẩm ethrel, đất đèn
- Vỏ bao tải
Thao tác rấm cà chua
- Pha nồng độ
- Thời gian nhúng /ủ cà chua
- Cẩn thận
- Trung thực
- Chăm chỉ
- Nghiêm túc
Thời gian nhúng/ủ quá lâu
3. Kiểm tra cà chua khi rấm
Đảm bảo liên tục
Cà chua đã rấm
Phương pháp kiểm tra khối cà chua
Lấy mẫu
- Cẩn thận
- Kiên nhẫn
- Chăm chỉ
- Nghiêm túc
Lấy mẫu không đại diện
DANH MỤC CÁC CÔNG VIỆC THEO BẬC TRÌNH ĐỘ KỸ NĂNG NGHỀ
Tên nghề: Kỹ thuật sơ chế và bảo quản hoa màu
Mã số nghề:
Số TT
MÃ SỐ CÔNG VIỆC
CÔNG VIỆC
TRÌNH ĐỘ KỸ NĂNG NGHỀ
Bậc 1
Bậc 2
Bậc 3
Bậc 4
Bậc 5
A
Sơ chế đậu tương
x
1
A1
Nhận dạng hình thái cấu tạo đậu tương
x
2
A2
Xác định thời điểm thu hoạch
x
3
A3
Thu hoạch đậu tương
x
4
A4
Vận chuyển đậu tương về nơi tập kết
x
5
A5
Phân loại và làm sạch sơ bộ
x
6
A6
Phơi đậu tương cây
x
7
A7
Tách vỏ quả đậu tương
x
8
A8
Phơi hong hạt đậu tương
x
B
Bảo quản đậu tương
9
B1
Xác định chế độ bảo quản đậu tương
x
10
B2
Phân loại hạt trước khi bảo quản
x
11
B3
Bảo quản thoáng hạt đậu tương
x
12
B4
Bảo quản kín hạt đậu tương
x
13
B5
Kiểm tra hạt đậu tương trong quá trình bảo quản
x
C
Sơ chế củ lạc
14
C1
Nhận dạng hình thái cấu tạo củ lạc
x
15
C2
Xác định thời điểm thu hoạch
x
16
C3
Thu hoạch lạc
x
17
C4
Vận chuyển về nơi tập kết
x
18
C5
Bứt củ lạc
x
19
C6
Phân loại và làm sạch sơ bộ
x
20
C7
Phơi lạc củ
x
21
C8
Sấy lạc củ
x
22
C9
Tách vỏ củ lạc
x
23
C10
Phơi hong hạt lạc
x
D
Bảo quản lạc
24
D1
Chế độ bảo quản lạc
x
25
D2
Phân loại củ, hạt lạc trước khi bảo quản
x
26
D3
Bảo quản thoáng củ, hạt
x
27
D4
Bảo quản kín củ, hạt lạc
x
28
D5
Kiểm tra củ, hạt lạc trong quá trình bảo quản
x
E
Sơ chế quả cà chua
29
E1
Nhận dạng về đặc điểm, cấu tạo cà chua
x
30
E2
Xác định thời điểm thu hoạch cà chua
x
31
E3
Thu hoạch cà chua
x
32
E4
Làm sạch và kiểm soát thối hỏng cà chua
x
33
E5
Dụng cụ chứa đựng cà chua
x
F
Bảo quản quả cà chua
34
F1
Xác định chế độ bảo quản cà chua
x
35
F2
Phân loại và tuyển chọn cà chua
x
36
F3
Bảo quản cà chua trong điều kiện khí quyển cải biến (MAP)
x
37
F4
Bảo quản lạnh bằng phương pháp bay hơi (ECS)
x
38
F5
Rấm chín cà chua
x
MỤC LỤC
Sơ đồ phân tích nghề
01
Phiếu phân tích công việc
04
Nhiệm vụ A:
Sơ chế đậu tương
04
Nhiệm vụ B:
Bảo quản đậu tương
14
Nhiệm vụ C:
Sơ chế củ lạc
22
Nhiệm vụ D:
Bảo quản lạc
36
Nhiệm vụ E:
Sơ chế quả cà chua
43
Nhiệm vụ
Bảo quản quả cà chua
49
Danh mục các công việc theo bậc trình độ kỹ năng nghề
55
Các file đính kèm theo tài liệu này:
- ky_thuat_so_che_va_bao_quan_hoa_mau.doc