Quá trình oxy hóa và viêm nhiễm kéo dài là nguyên nhân chính dẫn đến nhiều bệnh lý nghiêm
trọng, các hợp chất phenolic từ thực vật đã được nghiên cứu và chứng minh có tác dụng tích cực
trong việc cải thiện và phòng ngừa các bệnh lý do quá trình oxy hóa và viêm nhiễm gây ra. Sim
(Rhodomyrtus tomentosa (Aiton) Hassk.) là loại cây bụi thuộc họ Myratceae có nguồn gốc Đông
Nam Á. Các tính chất cảm quan cũng như cách sử dụng quả sim trong đông y học gợi ý sự có mặt
của các hợp chất phenolic. Mối liên quan giữa các hợp chất phenolic với quá trình kháng viêm
kháng oxy hóa cũng như khả năng tìm kiếm, phát hiện và tách chiết các hợp chất phenolic từ cây
Sim sẽ được làm rõ trong bài báo này.
11 trang |
Chia sẻ: Thục Anh | Ngày: 20/05/2022 | Lượt xem: 311 | Lượt tải: 0
Nội dung tài liệu Khái quát về mối liên quan giữa cây sim (Rhodomytus tometosa), hợp chất phenolic và khả năng kháng viêm, kháng oxy hóa, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
bào
RAW264.7 bị viêm do lipopolysaccharide (LPS) (Kim và cộng sự, 2015). Bằng cách khác, ethyl
caffeate chiết xuất từ thực vật có tên Bidens pilosa ức chế hoạt hóa NF-kB thông qua sự ức chế
sự hình thành phức hợp NF-κB-DNA in vitro và in vivo (ở da chuột) (Chiang và cộng sự, 2005).
Sự giảm biểu hiện ở mức độ phiên mã của TNF-α và IL-1β ở chuột gây ra bởi chiết xuất hoa trà
(Chen và cộng sự, 2012) cũng có thể được gây ra bởi sự ức chế của các yếu tố NF-κB.
MAPK là các enzyme thuộc nhóm Serin/thr kinase thực hiện nhiều vai trò quan trọng trong tế
bào bao gồm sự phát triển tế bào, tăng sinh, chết và sự biệt hóa, bằng cách điều chỉnh sự phiên
mã gen để đáp ứng với những thay đổi trong môi trường tế bào. Trong số các thành viên gia đình
MAPK, mitogen và các yếu tố tăng trưởng hoạt hóa con đường extracellular signal-regulated
kinase (ERK), trong stress ôxy hóa và viêm tạo thành tác nhân chính tạo ra c-Jun N-terminal
kinase (JNK) và p38 cascade (Santangelo et al., 2007). Kaempferol ức chế sự phosphoryl hoá của
Hội nghị Khoa học An toàn dinh dưỡng và An ninh lương thực lần 2 năm 2018
166
MKK3 và MKK4 kinase trong các tế bào RAW264.7 do LPS gây ra và ức chế sự kích hoạt của
protein hoạt hóa 1 (AP-1). Sự ức chế này có thể góp phần làm giảm sản xuất prostaglandin E2
(Kim và cộng sự, 2015).
Hình 2: Cơ chế hoạt động của hợp chất phenolic trong phản ứng kháng viêm (Santangelo et al., 2007)
Chú thích: IKB, inhibitor kB; Ub, ubiquitin; IKK, IkB-kinase; IL-1β, interleukin-1β; IL-6, interleukin-6; IL-8,
interleukin-8; IFNγ, interferon-γ; AA, arachidonic acid; LOX, lipoxygenase; COX, cyclooxygenase; PLA2,
phospholipase A2; ERK, extracellular signal-related kinase; JNK, c-Jun amino-terminal kinase; MEK (or MKK),
MAPK-kinase; MAPKKK, MAPK kinase kinase; TNF-α, tumour necrosis factor-α; iNOS, inducible nitric oxyde
synthase; p38 (or p38-MAPK), p38-mitogen-activated protein kinase.
Từ những khái quát về quá trình viêm, quá trình oxy hóa cho thấy các hợp chất phenolic có khả
năng bắt gốc tự do, làm giảm quá trình oxy hóa giảm quá trình viêm qua đó có thể hạn chế các
loại bệnh tật gây ra bởi quá trình oxy hóa. Cũng từ các khái quát về cây Sim, cho thấy các bộ
phận từ cây Sim, đặc biệt là quả sim có những đặc tính cảm quan chứa nhiều hợp chất phenolic,
lượng rừng Sim ở Việt Nam phân bố kéo dài từ Bắc vào Nam, tuy nhiên loại cây này chưa được
khai thác sử dụng hợp lý, nếu có thể đưa vào nghiên cứu tách chiết phenolic, đây chính là
nguồn nguyên liệu cung cấp phenolic bổ sung vào các loại dược liệu, mỹ phẩm, thực phẩm
nhằn hạn chế quá trình viêm, quá trình oxy hóa qua đó làm giảm bớt các loại bệnh tật do hai
quá trình này gây ra.
Hội nghị Khoa học An toàn dinh dưỡng và An ninh lương thực lần 2 năm 2018
167
TÀI LIỆU THAM KHẢO
[1] Đỗ Huy Bích, Đặng Quang Chung, Bùi Xuân Chương, Nguyễn Thượng Dong, Đỗ Trung
Đàm, Phạm Văn Hiển, Vũ Ngọc Lộ, Phạm Duy Mai, Phạm Kim Mãn, Đoàn Thị Nhu,
Nguyễn Tập, Trần Đoàn, Viện dược liệu (2004), “Cây thuốc và động vật làm thuốc ở Việt
Nam”, tập II, Nxb Khoa học và Kỹ Thuật.
[2] 2. Lại Thị Ngọc Hà, Nguyễn Thị Na, Lê Thị Trang (2012) “Mô hình hóa quá trình chiết
polyphenol từ quả sim (Rhodomyrtus tomentosa Ait, Hassk) thu hái tại Hòa Bình”, Tạp chí
Dinh dưỡng và Thực phẩm, 6(3+4): 191-201.
[3] Hoàng Văn Lựu, “Tách và xác định cấu trúc một số hợp chất từ hoa cây sim”, (2012), Tạp
chí Khoa học, Trường Đại học Vinh, 41(3A): 56-60
[4] Văn Đức Thịnh, Lê Thị Hồng Quý, Trần Công Luận (2012) “Bước đầu khảo sát tác dụng
sinh học của dược liệu tứ Bạch Long (BLEPHARIS MADERSPATENSIS (L.) ROTH)”, tạp
chí Y học TP.Hồ Chí Minh, Tập 16, Phụ bản của Số 1.
[5] Nguyễn Minh Thủy (2009), “Định hướng phát triển các sản phẩm từ Sim và Hồ tiêu sau thu
hoạch ở huyện đảo Phú Quốc”, Bảo tồn và phát triển cây trồng, vật nuôi bản địa gắn với
du lịch sinh thái, (1), tr 51 – 54.
[6] Hoàng Thị Yến, Trịnh Thị Thuỳ Linh, Mai Chí Thành, Nguyễn Thị Thu Huyền, Lại Thị
Ngọc Hà, Bùi Văn Ngọc ( 2015), “Tối ưu hoá các điều kiện tách chiết các hợp chất
polyphenol có tính chống oxy hoá cao từ cây sim (Rhodomytus tometosa) thu thập từ vùng
núi Chí Linh- Hải Dương”, Tạp chí sinh học, 37(4): 509-519
[7] Alexopoulos N., C. Vlachopoulos and C. Stefanadis (2010), “Role of green tea in reduction
of cardiovascular risk factors”, Nutrition and Dietary Supplements, 2: 85-95.
[8] Amic D., D. Davidovic-Amic, D. Beslo and N. Trinajstic (2003). “Structure-radical
scavenging activity relationships of flavonoids”, Croatica Chemica Acta, 76(1): 55-61.
[9] Bowen-Forbes C. S., Y. Zhang and M. G. Nai (2010). “Anthocyanin content, antioxydant,
antiinflammatory and anticancer properties of blackberry and raspberry fruits”. Journal of
Food Composition and Analysis, 23(6): 554-560.
[10] Bravo L. (1998). “Polyphenols: Chemistry, dietary sources, metabolism, and nutritional
significance”. Nutrition Reviews, 56(11): 317-333.
[11] Burton-Freeman B., A. Linares, D. Hyson and T.Kappagoda (2010). “Strawberry modulates
LDL oxydation and postprandial lipemia in response to high-fat meal in overweight
hyperlipidemic men and women”. Journal of the American College of Nutrition, 29(1): 46-
54.
[12] Cai Y.-Z., M. Sun, J. Xing, Q. Luo and H. Corke (2006). “Structure-radical scavenging
activity relationships of phenolic compounds from traditional Chinese medicinal plants”.
Life Sciences, 78: 2872-2888.
Hội nghị Khoa học An toàn dinh dưỡng và An ninh lương thực lần 2 năm 2018
168
[13] Cicerale S., L. J. Lucas and R. S. J. Keast (2012). “Antimicrobial, antioxydant and anti-
inflammatory phenolic activities in extra virgin olive oil”. Current Opinion in
Biotechnology, 23: 129-135.
[14] Cowan M. M. (1999). “Plant products as antimicrobial agents”. Clinical Microbiology
Reviews, 12(4): 564-582.
[15] Cunha W. R., M. L. A. e. Silva, R. C. S. Veneziani, S. R. Ambrósio and J. K. Bastos
(2012). “Phytochemicals - A global perspective of their role in nutrition and health”. In V.
Rao (Ed.), Chapter 10. Lignans: Chemical and biological properties. (213-234). Rijeka,
Croatia: In Tech.
[16] Cardozo M. L., R. M. Ordoñez, M. R. Alberto, I. C. Zampini and M. I. Isla (2011).
“Antioxydant and anti-inflammatory activity characterization and genotoxycity evaluation
of Ziziphus mistol ripe berries, exotic Argentinean fruit”. Food Research International, 44:
2063-2071.
[17] Chen B.-T., W.-X. Li, R.-R. He, Y.-F. Li, B. Tsoi, Y.-J. Zhai and H. Kurihara (2012).
“Anti-inflammatory effects of a polyphenols-rich extract from tea (Camellia sinensis)
flowers in acute and chronic mice models”. Oxydative Medicine and Cellular Longevity.
doi: 10.1155/2012/537923
[18] Choi S. Y., H. C. Ko, S. Y. Ko, J. H. Hwang, J. G. Park, S. H. Kang, S. H. Han, S. H. Yun
and S. J. Kim (2007). Correlation between flavonoid content and the NO production
inhibitory activity of peel extracts from various citrus fruits. Biological & Pharmaceutical
Bulletin, 30(4): 772-778.
[19] Chiang Y. M., C. P. Lo, Y. P. Chen, S. Y. Wang, N. S. Yang, Y. H. Kuo and L. F. Shyur
(2005). Ethyl caffeate suppresses NF-kappaB activation and its downstream inflammatory
mediators, iNOS, COX-2, and PGE2 in vitro or in mouse skin. British Journal of
Pharmacology, 146: 352-363.
[20] D’Archivio M., C. Filesi, R. Varì, B. Scazzocchio and R. Masella (2010). Bioavailability of
the polyphenols: Status and controversies.International Journal of Molecular Sciences, 11:
1321-1342.
Hội nghị Khoa học An toàn dinh dưỡng và An ninh lương thực lần 2 năm 2018
169
RELATIONSHIP BETWEEN RHODOMYTUS TOMETOSA, PHENOLIC
COMPOUND AND ANTIOXYDANT, INFLAMMATORY
Nguyen Thuy Ha; Pham Hoang Khanh Thi;
Le Truong Kieu My
ABSTRACT
Oxydative and prolonged inflammation are the main causes of many serious illnesses. Phenolic
compounds from plants have been studied and proven to have positive effects in improving and
preventing pathogens. due to oxydation and inflammation. Sim (Rhodomytus tomentosa (Aiton)
Hassk.) Is a shrub belonging to the Myratceae family, native to Southeast Asia. The sensory
properties as well as the simplicity of using simples in medicine suggest the presence of phenolic
compounds. The relationship between phenolic compounds and antioxydant, inflammatory
processes as well as the ability to find, detect and extract phenolic compounds from Sim will be
clarified in this paper.
Keywords: antioxydant, inflammatory processes, Phenolic, Rhodomyrtus tomentosa.
Classification number: 2.11
Các file đính kèm theo tài liệu này:
- khai_quat_ve_moi_lien_quan_giua_cay_sim_rhodomytus_tometosa.pdf