Quản lý chất lượng thực phẩm toàn diện TQM
Quản lý chất lượng thực phẩm theo tiêu chuẩn
ISO 9000 (ISO 9001:2000)
Quản lý chất lượng thực phẩm theo tiêu chuẩn GMP
Quản lý chất lượng thực phẩm theo tiêu chuẩn
HACCP
Quản lý chất lượng thực phẩm theo tiêu chuẩn
ISO 22000 (ISO 22000:2005)
Quản lý chất lượng thực phẩm theo nguyên tắc 5S
14 trang |
Chia sẻ: Mr Hưng | Lượt xem: 705 | Lượt tải: 0
Nội dung tài liệu Hóa dầu - Các hệ thống quản lý chất lượng, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
öøa,
loaïi tröø hay giaûm thieåu caùc moái nguy veà
an toaøn thöïc phaåm ñeán möùc ñoä coù theå
chaáp nhaän ñöôïc.
62
có
có
có
có
có
không
không
không
không
không
Dừng*
Dừng*
Dừng*Không phải CCP
CH 1: Có biện pháp phòng ngừa nào được thực hiện ở
bước này không ?
Thay đổi bước qui trình hay sản phẩm
Việc kiểm soát ở bước này có
cần thiết cho an toàn không?
CH 2: Bước này có được thiết kế đặc biệt để ngăn
chặn mối nguy xảy ra hay giới hạn nó ở mức có thể
chấp nhận được ?**
CH 3: Việc ô nhiễm đi kèm với sự xuất hiện các mối nguy
được nhận diện có vượt mức cho phép hay tăng đến mức
không chấp nhận không?**
Không phải CCP
CH 4: Có bước tiếp theo để ngăn chặn mối
nguy hoặc giảm thiểu khả năng xuất hiện của
nó xuống tới mức chấp nhận không? **
Không phải CCP
CCP
Cây quyết định
dùng để xác
định CCPs
*) Chuyển sang
mối nguy đã được
xác định tiếp theo
**) Để xác định
CCPs trong Bảng
Kế hoạch HACCP
cần thiết phải đưa
ra những ngưỡng
chấp nhận và
không chấp chấp
nhận được liên
quan đến mục tiêu
chung.
63
Nguyeân taéc 3
Thieát laäp giôùi haïn tôùi haïn ôû moãi ñieåm
kieåm soaùt tôùi haïn
GIÔÙI HAÏN TÔÙI HAÏN (CL) :
Moät giaù trò giuùp phaân bieät ñöôïc möùc chaáp nhaän
ñöôïc vôùi möùc khoâng chaáp nhaän ñöôïc
64
Nguyeân taéc 4
Thieát laäp moät heä thoáng giaùm saùt cho töøng ñieåm
kieåm soaùt tôùi haïn
Giaùm saùt laø moät chuoãi caùc quan saùt hay ño löôøng ñöôïc leân keá hoaïch ñeå
ñaùnh giaù xem moät ñieåm kieåm soaùt tôùi haïn coù thöïc söï ñöôïcï kieåm soaùt
hay khoâng.
65
Giaùm saùt
Coù theå laø:
Quan saùt hay ño löôøng
Giaùm saùt cuõng coù theå laø:
Giaùm saùt lieân tuïc, v.d. baûng nhieät ñoä
Giaùm saùt theo taàn suaát v.d. ño löôøng nhieät
ñoä loõi cuûa saûn phaåm
Quan saùt caùc moái nguy vaät lyù thaáy ñöôïc
66
Giaùm saùt
What Giaùm saùt caùi gì?
How Laøm theá naøo giaùm saùt?
When Khi naøo giaùm saùt (taàn soá)?
Where Giaùm saùt ôû ñaâu?
Who Ai laø ngöôøi chòu traùch nhieäm giaùm
saùt?
12
67
Nguyeân taéc 5
Thieát laäp caùc haønh ñoäng söûa
chöõa neáu söï sai leäch xaûy ra
Phaûi coù keá hoaïch chuaån bò vaø thöïc hieän ñeå ñoái phoù
töùc thôøi khi caùc keát quaû cuûa hoaït ñoäng giaùm saùt cho
thaáy caùc giôùi haïn tôùi haïn ñang bò phaù vôõ hoaëc coù xu
höôùng saép bò phaù vôõ
68
Nguyeân taéc 6
Thieát laäp caùc qui trình thaåm
tra
Thaåm tra laø aùp duïng caùc phöông phaùp, qui trình,
thöû nghieäm vaø caùc ñaùnh giaù khaùc cuøng vôùi heä
thoáng giaùm saùt ñeå xaùc ñònh söï tuaân thuû keá hoaïch
HACCP ñaõ xaây döïng
69
Hoaït ñoäng thaåm tra bao goàm,
Laáy maãu, thöû nghieäm
Hieäu chuaån thieát bò
Ñaùnh giaù chöông trình HACCP
Ñaùnh giaù vieäc aùp duïng heä thoáng
HACCP
Thaåm ñònh tính hieäu löïc
Ñaùnh giaù noäi boä/ñaùnh giaù beân ngoaøi
70
TAÀN SUAÁT THAÅM TRA
Haøng naêm & Khi
Thay ñoåi nguyeân lieäu, qui trình saûn xuaát, caùch
ñoùng goùi, phaân phoái hoaëc caùch söû duïng
Tìm thaáy söï traùi ngöôïc trong hoà sô
Söï sai leäch taùi dieãn
Nhöõng thoâng tin môùi veà moái nguy hoaëc bieän
phaùp kieåm soaùt
71
Nguyeân taéc 7
Thieát laäp taøi lieäu vaø löu tröõ hoà sô
Caùc taøi lieäu coù lieân quan vaø hoà sô ghi cheùp laø coâng cuï
quan troïng nhaát ñeå coù theå vaän haønh moät heä thoáng
HACCP coù hieäu quaû
Khoâng coù hoà sô, khoâng coù heä thoáng HACCP!
72
PHÂN BIỆT SSOP(GHP), GMP VÀ HACCP
Phân tích mối nguy và
kiểm soát điểm tới hạn
Quy phạm vệ sinhQuy phạm sản xuấtBản chất
Sau, hoặc đồng thời
với GMP, GHP
Trước HACCPTrước HACCPThời gian
Bắt buộc với thực
phẩm nguy cơ cao
Bắt buộcBắt buộcTính pháp
lý
Năng lực quản lýCơ sở vật chấtCơ sở vật chấtĐặc điểm
-CCP
-Quy định để kiểm
soát các mối nguy tại
các CCP
-CP
-Quy phạm vệ sinh
dùng để đạt được
các yêu cầu vệ sinh
chung của GMP
-CP
-Quy định các yêu cầu
vệ sinh chung, biện pháp
ngăn ngừa các yếu tố ô
nhiễm vào TP do điều
kiện vệ sinh kém
Mục tiêu
kiểm soát
Các điểm kiểm soát
tới hạn
Điều kiện SXĐiều kiện SXĐối tượng
KS
HACCPSSOPGMPTIÊU CHÍ
13
73
III.3 HỆ THỐNG QLCL THỰC PHẨM
THEO ISO 22000:2005
Đặc điểm của các tiêu chuẩn an toàn thực
phẩm hiện nay
Phát triển riêng rẽ
Khả năng thừa nhận quốc tế thấp
Khả năng tích hợp thấp
Gây khó khăn cho doanh nghiệp trong
ngành thực phẩm
Cần hài hòa các tiêu chuẩn và hệ thống
74
III.3 HỆ THỐNG QLCL THỰC PHẨM
THEO ISO 22000:2005
ISO 22000:2005
do Tổ chức Tiêu chuẩn hoá Quốc tế (ISO) ban hành
tháng 9/2005.
đưa ra các yêu cầu về đảm bảo an toàn, vệ sinh thực
phẩm trong chuỗi cung ứng từ nhà cung cấp - nhà sản
xuất - nhà phân phối - người tiêu dùng, liên quan đến:
– Thông tin liên lạc trong chuỗi cung ứng TP
– Hệ thống quản lý
– Chương trình tiên quyết (PRPs)
– Phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn
(HACCP)
75
III.3 HỆ THỐNG QLCL THỰC PHẨM
THEO ISO 22000:2005
ISO 22000:2005
Là hệ thống quản lý tích hợp của ISO
9001:2000 và HACCP
Áp dụng cho mọi cơ sở có liên quan đến
chuỗi cung ứng Thực phẩm
Kiểm soát các mối nguy có liên quan đến an
toàn thực phẩm để đảm bảo rằng thực phẩm
luôn an toàn cho người tiêu dùng
76
III.3 HỆ THỐNG QLCL THỰC PHẨM
THEO ISO 22000:2005
ISO 22000:2005 – đặc điểm
Tiêu chuẩn quốc tế được ban hành bởi tổ
chức tiêu chuẩn hóa quốc tế
Hướng đến việc hài hòa các tiêu chuẩn
hiện nay về an toàn thực phẩm*
Có thể áp dụng cho toàn bộ chuỗi cung
ứng thực phẩm
Có khả năng tích hợp cao với các hệ thống
quản lý khác
*Điều này còn phụ thuộc vào sự chấp nhận của các bên liên quan.
77
III.3 HỆ THỐNG QLCL THỰC PHẨM
THEO ISO 22000:2005
ISO 22000:2005 – lợi ích
Tạo cơ hội hoà nhập với thị trường quốc tế
Đáp ứng các yêu cầu luật định và của các
bên liên quan
Đảm bảo an toàn thực phẩm - tạo niềm tin
cho người tiêu dùng
Nâng cao hình ảnh doanh nghiệp
Giảm chi phí trong mọi công đoạn sản xuất,
kinh doanh 78
III.3 HỆ THỐNG QLCL THỰC PHẨM
THEO ISO 22000:2005
ISO 22000 kết hợp các yếu tố chính để đảm bảo an
toàn thực phẩm trong suốt chuỗi cung ứng:
ISO 22000
Tr
ao
đ
ổi
th
ôn
g
tin
tư
ơ
n
g
tá
c
H
ệ
th
ốn
g
qu
ản
lý
C
ác
ch
ư
ơ
n
g
trì
nh
tiê
n
qu
yế
t
C
ác
ng
uy
ên
tắ
c
H
AC
C
P
14
79
III.3 HỆ THỐNG QLCL THỰC PHẨM
THEO ISO 22000:2005
ISO 22000:2005 tại cơ sở:
Thiết lập, thực hiện, duy trì và cập nhật một hệ
thống quản lý an tòan thực phẩm nhằm đảm
bảo an tòan cho người tiêu dùng
Chứng tỏ việc tuân thủ những qui định về an
tòan thực phẩm theo luật định
Chuyển tải có hiệu quả các vấn đề về an tòan
thực phẩm đến nhà cung cấp, khách hàng và
các bên liên quan trong chuỗi thực phẩm
80
III.3 HỆ THỐNG QLCL THỰC PHẨM
THEO ISO 22000:2005
ISO 22000:2005 tại cơ sở:
Đảm bảo tuân thủ với chính sách an tòan thực
phẩm
Chứng tỏ sự phù hợp ấy với các bên có liên
quan
Đạt chuẩn
81
III.3 HỆ THỐNG QLCL THỰC PHẨM
THEO ISO 22000:2005
Nội dung chính của ISO 22000:2005
1- Phạm vi
2- Tiêu chuẩn trích dẫn
3- Thuật ngữ và định nghĩa
4- Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm
5- Trách nhiệm lãnh đạo
6- Cung cấp nguồn lực
7- Lập kế hoạch và tạo sản phẩm an toàn
8- Cải tiến
82
Triển khai ISO 22000
từ HACCP và ISO 9000
Xác định sự cần thiết và cam kết với triển khai ISO 22000
Đào tạo nhận thức về HTQL an toàn thực phẩm
Khảo sát và đánh giá thực trạng của hệ thống HACCP/
ISO 9000 để xác định các khu vực cần bổ sung theo ISO 22000
Xây dựng bổ sung các yếu tố còn thiếu với yêu cầu của ISO 22000
Áp dụng các yếu tố bổ sung, kiểm tra và đánh giá theo ISO 22000
Đánh giá chứng nhận theo ISO 22000
Các file đính kèm theo tài liệu này:
- hethongqlcltp_6798.pdf