Giáo trình “Trồng và chăm sóc rau hữu cơ” giới thiệu khái quát về kỹ thuật
trồng một số loại rau chính ra ruộng sản xuất với các xử lý hạt giống, gieo hạt,
trồng cây đúng khoảng cách, mật độ, bón phân, tưới nước, làm cỏ, làm giàn cho các
giai đoạn sinh trưởng của cây rau, luân canh và xen canh.
104 trang |
Chia sẻ: phuongt97 | Lượt xem: 647 | Lượt tải: 2
Bạn đang xem trước 20 trang nội dung tài liệu Giáo trình Trồng và chăm sóc rau hữu cơ, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
ộn: 5/10 – 5/11
+ Vụ xuân hè: 15/1 -15/2
- Đồng bằng Sông Cửu Long
+ Vụ gieo: 20/10 – 20/11
- Đà Lạt và Đông Nam Bộ
+ Vụ đông xuân: 15/9 – 15/10
+ Vụ xuân hè: 5/01 – 5/02
3. Mật độ, khoảng cách
- Cà chua là cây chịu úng kém, nên cây bị ngập 72 giờ sẽ bị chết hoặc ảnh
hưởng đến sinh trưởng và năng suất. Trồng cà chua trên khu ruộng thường xuyên
bị úng nước, cây sinh trưởng phát triển kém và dễ bị nhiễm bệnh ví dụ như bệnh
héo xanh vi khuẩn vì vậy trong canh tác cà chua kỹ thuật lên luống cũng rất quan
trọng. Độ cao của luống thay đổi tuỳ theo thời vụ trồng. Trồng đúng mật độ (900 –
1100 cây/ sào Bắc bộ hay 25.000 – 30.000 cây/ha).
- Khoảng cách cây và hàng:
+ Vụ hè thu: Cây cách cây 40 cm – Hàng cách hàng 60 - 65 cm
+ Vụ đông xuân: Cây cách cây 45 cm – Hàng cách hàng 60 - 65 cm
69
4. Trồng cà chua, trồng xen
4.1 Trồng cà chua
Bước 1: Lên luống
- Vụ mưa làm luống cao:
+ Độ cao của luống: 20- 25 cm
+ Mặt luống: 0,9 - 1m
+ Rãnh: 35 – 50 cm
- Vụ khô lên làm luống vừa phải:
+ Độ cao của luống: 15 – 20 cm
+ Mặt luống: 0,9 – 1 m
+ Rãnh: 30 – 40 cm
Mặt luống 0,9 - 1 m
Độ cao 30 –
35 cm
Rãnh(40 – 50 cm)
Mùa mưa: 35 cm để chống úng
Mùa khô: 20 – 25 cm
Hình 3.4.1: Kích thước luống vườn cây cà chua
Lên luống:
Cao 20 – 25 cm
Rộng 0.9 - 100 cm
Hình 3.4.2: Kích thước luống trồng cây cà chua
Bước 2: San phẳng mặt luống
- Tạo cho mặt luống được
phẳng để tránh đọng nước
khi trời mưa
- Tạo điều kiện tốt cho
cây sinh trưởng phát triển
70
tốt
Hình 3.4.3: San phẳng mặt luống trồng cây cà chua
Bước 3: Cuốc hố bón phân lót
- Khoảng cách hố
+ Vụ hè thu: 40 cm
+ Vụ đông xuân: 45 cm
Cuốc hố:
Nếu trồng không giàn:
khoảng cách cây trên hàng 0,7-
0,8 cm
Hình 3.4.4: Cuốc hố trồng cây cà chua
Trồng giàn: 2 hàng trên
một luống khoảng cách hai hàng
65- 70cm cây cách cây 40 –
45cm
Hình 3.4.5: Rạch hàng trồng cây cà chua
+ Có thể che phủ nilon trước khi trồng hạn chế cỏ dại
71
Che phủ nilon toàn bộ bề
mặt luống
Lấp đất kín các mép nilon
Đục lỗ để trồng cây
Hình 3.4.6: Che phủ nilon trên luống trồng
cây cà chua
Bước 4: Bón lót:
Bảng 3.4.2: Lượng phân bón lót cho cây cà chua
Lần bón Loại phân Lượng
( kg/360 m2)
Cách bón
Bón lót
( trước khi
trồng 3 -7
ngày)
- Vôi bột 30 - Vãi đều trên mặt trước khi
lên luống
- Phân
chuồng ủ
800 - 1000
- Trộn đều bón hốc hoặc
bón rãnh
Hình 3.4.7: Bón vôi trước khi cuốc hố trồng cho cây cà chua
Lưu ý: - Đất trồng rau tốt nhất phải được để ải 5- 7 ngày
72
- Cần bón vôi xử lý đất để trừ các nguồn bệnh
- Dùng phân chuồng hoai mục
bón lót cho cây dưa chuột trước
khi gieo trồng
- Lượng bón: 7 - 15 tấn/sào Bắc
Bộ
- Lưu ý: - Đất trồng rau tốt nhất
phải được để ải 5- 7 ngày
- Cần bón vôi xử lý đất để trừ
các nguồn bệnh
Hình 4.8: Bón lót
Bước 5: Trồng cây
- Trồng cây ra ruộng lúc chiều muộn hoặc buổi tối
- Sau khi trồng cần tưới nước đẫm nước
Tiêu chuẩn cây đem trồng
- Kiểm tra cây con:
+ Kiểm tra số lượng, chất lượng
+ Sâu bệnh hại
+ Sau khi cây gieo được 25 - 30 ngày
- Cây đem ra trồng
+ Cây khỏe, to, mập, cứng cáp, rễ thẳng,
+ Không bị sâu bệnh và dập nát
- Huấn luyện cây con trước khi đem trồng
+ Tuyệt đối không tưới nước cho cây con 4 – 7 ngày trước khi nhổ đi trồng
ra ruộng sản xuất
+ Trước khi nhổ đi 4 – 5 giờ, phải tưới đẫm nước cho đất mềm, nhổ cây
không bị đứt rễ hoặc hỏng cây
73
- Chiều cao trung bình của
cây giống sau khi gieo 25
– 30 ngày phải đạt từ 15 –
20cm. Số lá thật từ 4 – 6
lá, thân cây phải mập có
lớp lông tơ mềm bao phủ,
gốc cây mập và thường có
màu tím
Hình 3.4.9: Tiêu chuẩn cây cà chua con khi xuất
vườn
- Thông thường, cà chua
được mang từ vườn ươm
trồng ra ruộng chín sớm
hơn và cho năng suất cao
hơn cà chua trồng thẳng
trên ruộng.
- Khi trồng nên đào hoặc
xúc cả một phần đất để đảm
bảo rễ không bị tổn hại, phơi
ra dưới ánh nắng mặt trời
hoặc gió khô.
- Dùng 2 tay trồng cà chua,
lấp đất chặt ổ rễ,
Hình 3.4.10: Trồng cây cà chua ra ruộng
Bước 6: Phủ bổi
- Phủ bổi có nghĩa là giữ cho bề mặt đất được bao phủ bằng mảnh nhựa đục.
Phủ bổi sẽ làm giảm khả năng nảy mầm của hạt cỏ dại và giữ cho bề mặt đất mát
và ẩm vì mặt trời không thể chiếu trực tiếp lên đất. Các lớp phủ bổi hữu cơ có thể
là nơi chú ngụ của các sinh vật ăn mồi như bọ cánh cứng hoặc nhện. Phủ bổi có
thể được làm ở các vườn ươm sau khi gieo (cũng để phòng các loại chim ăn mất
hạt ) và sau trồng cây trồng con trên ruộng sản xuất. Lớp phủ bổi trên vườn ươm
thường phải dỡ đi khi những cây con đầu tiên bắt đầu nảy mầm.
74
- Có thể phủ bổi bằng một tầng vật liệu hữu cơ chẳng hạn rơm rạ hoặc lớp
lá xanh, mùn cưa hoặc thậm chí cỏ đã nhổ không có hạt. Có thể dùng các mảnh
nhựa đục để phủ bổi
- Đối với cà chua che
phủ nilon cần trồng cà chua
vào đúng chỗ đã đục lỗ
Hình 3.4.11: Trồng cây cà chua ra ruộng có phủ nilon
Bước 7: Trồng các cây dẫn dụ
Các cây dẫn dụ sâu hại
được trồng ở đầu mỗi luống và
ở giữ mép luống
Hình 3.4.12: Trồng cây dẫn dụ
Bước 8: Sau khi trồng xong cần tưới nước giữ ẩm đất
4.2 Trồng xen
+ Các cây trồng phù hợp
- Yêu cầu đối với trồng xen, trồng gối là không làm ảnh hưởng và làm giảm
năng suất đối với cây trồng chính, thời gian thu hoạch được kéo dài ra hơn và tổng
giá trị sản phẩm phải cao hơn trồng thuần.
75
- Một số loại cây rau do có thời gian sinh trưởng khác nhau và đặc điểm
hình thái khác nhau nên có thể trồng xen được với nhau. Ví dụ: Hành lá, cải xanh,
cải củ, cải bó xôi có thể có thể trồng xen giữa các hàng cà chua. Tại Việt Nam,
nông dân thường trồng xen hành, dau diếp, xà lách hoặc rau thơm với cây cà chua.
- Cà chua có thể xen canh với bắp cải để ngăn ngừa một số sâu hại như sâu
tơ hại bắp cải, sâu khoang hại lá cà chua hoặc sâu đục quả cà chua.
+ Phương pháp: Thời gian và mật độ
Một số cách trồng xen được áp dụng ở Việt Nam là:
- Cà chua không làm giàn
trồng xen với cải củ, cải xanh,
cải trắng, sâm: Cải củ phải gieo
cùng lúc với trồng cà chua.
Cần tích cực chăm bón để thu
hoạch kịp thời nếu không củ
cải sẽ nhỏ, năng suất sẽ thấp.
Cải xanh, cải trắng trồng xen
phải là giống ngắn ngày (40 –
45 ngày). Gieo hoặc trồng cải
xanh hoặc cải trắng vào luống
giữa hai luống cà chua.
Hình 3.4.13: Trồng xen cà chua chuột cây sâm
- Cà chua trồng xen với
rau gia vị: Các loại rau gia vị
được trồng xen vào giữa hai
hàng cà chua trong 30 – 35
ngày đầu sau khi cà chua được
trồng ra ruộng các loại cây này
sẽ được thu hoạch khi cây cà
chua đã lớn
Hình 3.4.14: Trồng xen cà chua chuột cây gia vị
5. Lượng phân bón
5.1. Lượng phân bón lót cho cây cà chua
Bảng 3.4.3: Lượng phân bón lót cho cây cà chua
76
Lần bón Loại phân Lượng
(kg/360 m2)
Cách bón
- Bón lót ( trước
khi trồng 3 – 7
ngày)
- Phân chuồng ủ
800 - 1000
- Trộn đều bón hốc
5.2. Lượng phân bón thúc cho cây cà chua:
Bảng 3.3.5. Lượng phân bón thúc cho cây cà chua
( đơn vị tính cho 1 sào Bắc bộ = 360 m2)
Lần bón Loại phân
Lượng
( kg/Bắc
Bộ)
Cách bón
Bón thúc lần 1
( Sau khi cấy 3 ngày)
Phân hữu cơ ủ hoai mục 100 Bón xung quanh
gốc rồi lấp đất
Bón thúc lần 2 ( Sau
khi cấy 10 -15 ngày)
Phân hữu cơ ủ hoai mục 100 - 150 Bón xung quan gốc
Bón thúc lần 3 ( Sau
khi trồng 35 ngày)
Phân hữu cơ ủ hoai mục 150 – 200 Bón xung quan gốc
Bón thúc lần 4 ( Sau
trồng 60 ngày )
Phân hữu cơ ủ hoai mục 200 - 250
Bón xung quan gốc
Bón thúc lần 5 (Sau
trồng 70 – 80 ngày
đối với cây sinh
trưởng vô hạn)
Phân hữu cơ ủ hoai mục 250 - 00 Bón xung quan gốc
77
5.3. Các bước bón phân cho cây cà chua
Bước 1:
- Sử dụng phân chuồng hoai
mục để bón thúc
Hình 3.4.15: Phân chuồng hoai mục
Bước 2: Kết hợp làm cỏ cho
cây
Hình 3.4.16: Làm cỏ cho cây cà chua
Bước 3:
- Xới đất xung quanh gốc cách
gốc 5- 7 cm
Hình 3.4.17: Xới đất bón thúc cho cây cà chua
78
Bước 4:
Bón một lượng 0,2 – 0,4
kg/gốc
Bón đều quanh gốc
Hình 3.4.18: Bón thúc xung quan gốc cây cà chua
Bước 5:
Lấp đất lên phân bón
Hình 3.4.19: Lấp đất lên phân bón
6. Chăm sóc
Các giai đoạn sinh trưởng phát triển của cây cà chua
Một vòng đời đầy đủ của cây cà chua, tính từ khi gieo hạt cho đến khi thu
hoạch được hạt giống diễn ra trong một mùa vụ. Cà chua thường được trồng trong
một vài tháng mặc dù chúng có thể duy trì được trong 24 tháng hoặc lâu hơn trong
điều kiện phát triển (nước, phân bón ...) thuận lợi và cây trồng không bị sâu và
bệnh hại tấn công làm cho kệt quệ.
Các giai đoạn phát triển chung của cây cà chua bao gồm:
+ Gieo hạt
+ Giai đoạn cây con: Thường là giai đoạn từ khi nảy mầm cho đến khi cây
con được trồng vào ruộng chính.
79
+ Giai đoạn sinh trưởng dinh dưỡng (stdd): từ khi trồng cho đến khi nụ hoa
đầu tiên xuất hiện
+ Giai đoạn ra hoa: trên cây có các nụ hoa và bông hoa đã nở
+ Giai đoạn quả: Trên cây có quả với đủ các kích cỡ
+ Giai đoạn thu hoạch: là giai đoạn quả trên câyđã chín
Các giai đoạn này nối nhau về mặt thời gian
NSG: Ngày sau gieo
NST: Ngày sau trồng
6.1. Giai đoạn cây con
Trồng dặm: Thăm đồng
thường xuyên và tiến hành
trồng dặm bổ sung những cây
bị chết
Hìn 3.4.20: Cà chua giai đoạn cây con
Giai đoạn thu hoạch
Giai đoạn quả
Giai đoạn
hoa
55 + NST
4 + NST
Giai đoạn cây con Giai đoạn stdd 24 – 45 NST Thời gian
80
Hình: 3.4.21: Nhổ cỏ cho cây cà chua
- Các bước thực hiện làm giàn cho cây cà chua
Những giống cà chua loại hình sinh trưởng vô hạn và loại hình sinh trưởng
bán hữu hạn, cây cao, thân lá sinh trưởng mạnh, có nhiều nhánh vì vậy trong sản
xuất cần thiết phải làm giàn, tỉa cành và tạo hình. Làm giàn thì tăng mật độ cây
trên trên đơn vị diện tích, làm tăng năng suất. Cây có điều kiện tiếp thu ánh sáng
mặt trời thuận lợi, cải tạo khí hậu tạo điều kiện thông thoáng, hạn chế sâu bệnh hại
xâm nhiễm, quả sẽ ở vị trí cao nên phát triển cân đối, màu sắc quả đẹp, thuận lợi
cho việc chăm sóc như làm cỏ, bón thúc, tưới nước, phòng trừ sâu bệnh hại.
Bước 1: Chuẩn bị vật liệu
Tre hoặc nứa làm giàn chọn cây thẳng cao 2,5 – 3,5 m,
Dây buộc: Dây nilon,dây vải, Cuốc,xẻng..
Dây buộc
Cây lứa
Hình 3.4.22: Vật liệu làm giàn
Bước 2: Xác định thời gian làm giàn
81
- Thời gian làm giàn thường
sớm khi cây đang ở giai đoạn
phát triển sinh dưỡng trước giai
đoạn ra hoa. Thông thường
người ta bắt đầu cắm giàn cho cà
chua khi cây ở 15 – 20 ngày sau
trồng. Giai đoạn này cà chua
phát triển thân lá mạnh nên 7 –
10 ngày cần buộc cây vào một
lần. Tuy nhiên cũng có thể làm
giàn muộn hơn khoảng 35 – 40
ngày sau trồng hoặc khi cây
xuất hiện chùm hoa thứ nhất, tuỳ
theo từng giống.
Hình 3.4.23: Giai đoạn cây cà chua làm giàn
Bước 3: Dựng giàn
- Dùng xà beng chọc các lỗ để
chôn cọc ở sát hai mép luống
thành 2 hàng cọc /luống
- Cắm đứng thành hai hàng cách
nhau 1,2m cách gốc cà chua 15 –
20 m
Hình 3.4.24: Cắn giàn cho cây cà chua
82
- Buộc một thanh ngang
nối các cột với nhau. Dùng dây
nilon quấn hai vòng và buộc chặt
lại
Hình 3.4.25: Buộc giàn cho cà chua
Bước 4: Định cây vào
giàn
- Khi cây cà chua phát
triển, buộc dần thân chính vào
cọc, việc này cần tiến hành
thường xuyên mỗi lần sau 7 –
10 ngày
Hình 3.4.26: Định cây vào cột giàn
- Quản lý nước.
Biện pháp quản lý nước quan trọng nhất là thoát nước tốt để giữ cho đất
quanh rễ không bị úng. Điều này đặc biệt quan trọng khi cây cà chua (hoặc các
loại rau khác) được trồng luôn canh với cây lúa là loại cây trồng trên đất thịt khó
thoát nước và giữ ẩm lâu hơn. Hạt và cây cà chua còn rễ bị thối khi trồng trên đất
ẩm. Khi đất bị ướt và có bùn trong mùa mưa thì cây sinh trưởng và phát triển
chậm hơn, quá trình hình thành quả có thể bị chậm lại. Một số bệnh có thể dễ
giàng lan truyền theo dòng nước mặt và tấn công gây hại các cây trồng sinh
trưởng kém . Khi đất có xu hướng quá ướt hãy đào, khơi một số rãnh để giúp cho
việc thoát nước dễ giàng. Việc trồng cây trên luống đã tôn cao hoặc được che phủ
bằng các tấm nilon có thể cũng giúp giảm độ ẩm của đất.
83
Tưới nước
- Tưới nước hợp lý có thể
là yếu tố quyết định duy trì
được năng suất cao và chất
lượng tốt. Sau khi trồng phải
tưới nước liên tục trong 1 tuần,
mỗi ngày tưới 1 lần vào buổi
sáng. Sau khi cây bén rễ thì 2-
3 ngày tưới 1 lần.
Hình 3.4.27: Tưới nước cho chua
- Xới vun gốc, phá
váng: Cây cà chua có nhiều rễ
phụ cần xới vun cho cây chắc
khỏe, chống đổ tốt
- Việc vun xới cà chua
cần được tiến hành trước khi
cây ra hoa kết quả. Từ lúc
trồng đến khi cây được 20
ngày phải vun gốc 2 lần: lần
thứ nhất sau khi trồng khoảng
8-10 ngày và lần thứ 2 cách
lần thứ nhất 1 tuần.
Hình 3.4.28: Vun xới, làm cỏ cho cây cà chua
84
- Làm cỏ thường xuyên
xung quanh gốc và mặt luống
Hình 3.4.29: Nhổ cỏ cho cây cà chua
6.2. Giai đoạn ra hoa
Hoa: Hoa cà chua thuộc
loại hoa chùm được sinh ra ở
chạc 3 số chùm hoa trên một
cây nhiều hay ít tuỳ thuộc vào
giống nhưng thông thường
khoảng 4 – 20 chùm/ cây và số
lượng hoa/ chùm hoa dao động
từ 2 – 26 hoa
Hìn 3.4.30: Cà chua giai đoạn ra hoa
* Các công việc cần làm trong giai đoạn ra hoa
- Tỉa cành, định quả
- Đặc điểm thực vật của cây cà chua là mỗi nách đều có một chồi nách.
Những chồi nách đều có thể phát triển thành cành lá, ra hoa, quả. Nhưng ở vị trí
khác nhau nên khả năng sinh trưởng và phát triển, sản lượng quả có sự sai khác
đáng kể. Những cành ở gần chùm hoa thứ nhất đặc biệt vị trí cành ở ngay dưới
chùm hoa thứ nhất cho sản lượng tương đương so với thân chính. Vì vậy khi tỉa
cành thì lưu giữ thân chính và một phần thân phụ dưới chùm hoa thứ nhất.
85
Tỉa cành định quả là ngắt bỏ những chồi phụ nhằm hạn chế sinh trưởng
sinh dưỡng làm cho quả chín sớm, tăng trọng lượng và độ đồng đều của quả. Tỉa
cành tạo sự thoáng khí trong tán cây, làm giảm tỷ lệ bệnh trên lá, thuận tiện cho
việc chăm sóc và thu hoạch. Tuỳ theo đặc điểm thực vật của các giống cà chua
khác nhau, theo mùa vụ khác nhau mà có các biện pháp tỉa cành, định quả khác
nhau. Các giống cà chua hữu hạn phải tỉa cành thường xuyên nhằm hạn chế tăng
trưởng sinh dưỡng của cây.
Thời gian và phương pháp
- Đối với các loại cà chua leo (loại vô hạn), người ta thường tỉa các chồi
bên. Đối với các loại cà chua bụi (loại hữu hạn) sẽ chỉ cần tỉa bỏ phần lớn những
quả nhỏ và một số lá. Có nhiều cách bấm ngọn tỉa cành. Việc áp dụng cách nào để
thích hợp với điều kiện của vùng gieo trồng sẽ tuỳ thuộc vào đặc điểm của từng
giống và mục đích trồng. Có hai cách thức được áp dụng là:
+ Tỉa cành chỉ để lại một
thân mẹ: Khi có ý định thu
hoạch sớm và chú ý chất lưọng
hơn số lượng, nên tỉa cây cà
chua chỉ còn là thân đơn, loại
bỏ tất cả các chồi bên.. Việc
làm này làm ngắn vụ trồng và
quả chín đều. Một cách để cây
có quả sớm và sau đó là bảo vệ
quả khỏi ánh nắng mặt trời là
lấy hết chồi bên ở phần dưới
50cm của thân sau đó để cây
phát triển thành bụi và buộc
chống các cành.
Hình 3.4.31: Dùng kéo cắt các cành trên thân cây
+ Tỉa để 2 cành chính:
Ngoài thân chính để thêm một
cành mọc từ dưới nách cọng
phía dưới chùm hoa thứ nhất.
Tỉa bỏ hết những chồi non, cành
phụ xuất hiện ở những vị trí
khác. Phương pháp này áp dụng
với những diện tích gieo trồng
lớn, đất màu mỡ và các giống
cà chua dài ngày. Với những
phương thức này có thể thu
hoạch nhiều quả hơn sau một
86
thời gian lâu hơn. Hình 3.4.32: Cắt hết cành chỉ để lại hai cành chính
Vào mùa ẩm ướt, ẩm độ không khí cao, chồi nách sinh trưởng rất mạnh
nên 2 - 3 ngày phải bẻ chồi một lần. Còn vào mùa khô hanh 5 – 7 ngày tỉa bỏ chồi
một lần. Nên tỉa chồi thường xuyên, ngay từ giai đoạn đầu vì nếu muộn sẽ khó
phân biệt thân chính và các chồi bên. Việc tỉa chồi cũng trở nên ít hiệu quả hơn
nếu để các chồi bên phát triển thành thân và thậm trí ra hoa. Chọn biện pháp nào
còn phụ thuộc vào tập quán địa phương, giống sử dụng và nhu cầu của thị trường.
Trong những thử nghiệm nhỏ, có thể kiểm tra phương thức tỉa khác nhau để so
sánh sản lượng và chất lượng của quả.
Bấm ngọn cho cà
chua: Thường được tiến
hành khi cây đã ra được 4 – 5
chùm quả. Người ta tính từ
chùm hoa cuối cùng lên,
chừa lại 1 – 2 lá , cắt bỏ phần
ngọn phía trên không cho
cây tiếp tục mọc lên. Nên
chọn thời điểm bấm ngọn
thích hợp mới có hiệu quả,
nếu bấm sớm sẽ ảnh hưởng
đến sinh trưởng của cây, còn
bấm muộn sẽ lãng phí chất
dinh dưỡng trong cây.
Hình 3.4.33: Bấm ngọn cho cây cà chua
87
Tỉa lá: Việc tỉa lá
thừa, lá già đảm bảo
màu quả thích hợp vì
ánh sáng mặt trời lọt
được tới quả. Cần thận
trọng khi tỉa lá, phải đủ
để lá che nắng cho quả
và bảo vệ quả chống
cháy nắng.
Hình 3.4.34: Tỉa bỏ lá già cho cây cà chua
Làm cỏ: xung
quanh gốc và trên bề
mặt luống
Hình 3.4.35: Làm cỏ vun gốc cho cây cà chua
88
Buộc bổ sung các
đoạn cành, thân cà chua
vào giàn
Hình 3.4.36: Buộc bổ sung các thân nhánh vào giàn
Tưới nước giữ
ẩm: tưới phun mưa hoặc
tưới rãnh. Trong giai
đoạn ra hoa tưới rãnh
mang lại hiệu quả cao
nhất, cho nước ngập ½
rãnh, 3- 5 ngày tưới một
lần
Hình 3.4.37: Tưới nước
89
Sử dụng nước
giếng đào để tưới
Hình 3.4.38: Sử dụng nước giếng đạt tiêu chuẩn
Bón thúc: phân
chuồng hoai mục bổ sung
nếu cần thiết
Hình 3.4.39: Bón thúc phân hữu cơ cho cây cà chua
Xới vun: Xới đất từ
rãnh vào vun gốc cho cà
chua
Hình 3.4.40: Vun gốc cho cây cà chua
90
6.3. Giai đoạn quả
- Quả cà chua được xếp
vào nhóm quả có hột. Quả cà
chua thuộc loại quả mọng có thể
có màu vàng, màu da cam, màu
hồng, đỏ hoặc thậm trí là màu
trắng, kích cỡ quả cũng rất đa
dạng
Hình 3.4.41: Tỉa bỏ bớt quả cà chua
Các công việc cần làm trong giai đoạn quả
Tỉa bỏ quả sâu bệnh:
Thăm đồng thường xuyên tỉa bỏ
quả bị sâu bệnh và biến dạng
Hình 3.4.42: Tỉa quả trên cây cà chua
Kiểm tra dây buộc
giữa thân và cọc và buộc bổ
xung
91
Hình 3.4.43: Buốc cây, cành cà chua vào giàn
Làm cỏ dưới gốc
Hình 3.4.44: Làm cỏ cho cây cà chua
6.4. Giai đoạn thu hoạch
Giai đoạn thu hoạch: là giai đoạn quả trên cây đã chín
Cà chua giai đoạn
thu hoạch: Quả cà chua chín
từ dưới gốc lên trên ngọn.
Khi chín có nhiều mầu sắc
khác nhau: đỏ, đỏ vàng, vàng
Hình 3.4.45: Cà chua ở giai đoạng thu hoạch
Công việc cần làm trong giai đoạn thu hoạch
92
Hạn chế tưới nhiều nước:
Giai đoạn quả rất dê bị sâu bệnh
nếu quá ẩm
Giứ ruộng khô ráo thuận
lợi cho thu hoạch
Hình 3.4.46: Giữ ruộng khô ráo cho vườn cây cà chua
C. Sản phẩm thực hành của học viên
Bài tập 1: Làm giàn cho cây cà chua, đậu cô ve, dưa chuột
- Công việc của nhóm: mỗi nhóm học viên tiến hành làm giàn cho rau 50 m2
ở các thời kỳ cây rau.
- Nguồn lực cần thiết: tre, nứa, dây buộc,cuốc, xẻng......
- Địa điểm: Vườn sản xuất rau
- Thời gian cần thiết để thực hiện công việc: 4 giờ
- Kết quả và sản phẩm phải đạt được: các luống rau được làm giàn đầy đủ
- Hình thức trình bày được tiêu chuẩn của sản phẩm: Giàn đúng kích thước,
đạt tiêu chuẩn
Bài tập 2: Bón phân hữu cơ cho cây cà chua, đậu cô ve, dưa chuột, bắp cải
- Công việc của nhóm: mỗi nhóm học viên bón phân hữu cơ 50 m2.
- Nguồn lực cần thiết: Cuốc, xẻng, phân chuồng, phân vi sinh, phân lân
- Địa điểm: Khu đất tạo trồng rau ở vườn sản xuất rau
- Cách thức: chia nhóm nhỏ (3 – 5 học viên/nhóm)
- Thời gian cần thiết để thực hiện công việc: 4 giờ
- Phương pháp đánh giá: Giáo viên quan sát thực hiện của học viên, dựa
theo tiêu chuẩn trong phiếu đánh giá kỹ năng bón phân hữu cơ.
- Kết quả và sản phẩm phải đạt được:
+ Các luống trồng rau được bón đầy đủ phân hữu cơ
Bài tập 3: Tưới nước cho cây cà chua, đậu cô ve, dưa chuột, bắp cải
93
- Công việc của nhóm: mỗi nhóm học viên tiến hành tưới nước cho rau 50
m2 ở các thời kỳ cây rau.
- Nguồn lực cần thiết: ô doa, nước tưới
- Địa điểm: Vườn sản xuất rau
- Thời gian cần thiết để thực hiện công việc: 4 giờ
- Kết quả và sản phẩm phải đạt được: các luống rau được tưới phân hóa học
- Hình thức trình bày được tiêu chuẩn của sản phẩm: nước tưới đủ ẩm,
koong gây cây rau
Bài tập 4: Làm cỏ cho cây cà chua, đậu cô ve, dưa chuột, bắp cải
- Công việc của nhóm: mỗi nhóm làm cỏ cho diện tích 50 m2.
- Nguồn lực cần thiết: vườn trồng rau, 05 cuốc,
- Địa điểm: Vườn sản xuất rau
- Cách thức: chia nhóm nhỏ (3 – 5 học viên/nhóm)
- Thời gian cần thiết để thực hiện công việc: 4 giờ
- Kết quả và sản phẩm phải đạt được: vườn rau được làm cỏ
- Hình thức trình bày được tiêu chuẩn của sản phẩm:
+ Làm sạch cỏ quanh gốc, không được làm ảnh hưởng đến rễ cây rau
+ Với vườn rau cải vào giai đoạn trải lá bàng tiến hành nhổ bằng tay
Bài tập 5: Tỉa bỏ lá , quả già, lá sâu bệnh cho cây cà chua, đậu cô ve, dưa
chuột, bắp cải
Công việc của nhóm: mỗi nhóm Tỉa bỏ lá , quả già, lá sâu bệnh cho diện
tích 50 m2.
- Nguồn lực cần thiết: vườn trồng rau, 05 kéo,
- Địa điểm: Vườn sản xuất rau
- Cách thức: chia nhóm nhỏ (3 – 5 học viên/nhóm)
- Thời gian cần thiết để thực hiện công việc: 4 giờ
- Kết quả và sản phẩm phải đạt được: vườn rau tỉa bỏ hết lá sâu bệnh, quá
sâu bện
- Hình thức trình bày được tiêu chuẩn của sản phẩm:
+ Làm sạch lá già, không được làm ảnh hưởng đến rễ cây rau
D. Ghi nhớ
- Thời vụ trồng
94
- Mật độ, khoảng cách
- Lượng phân bón
- Các giai đoạn sinh trưởng của cây
95
HƯỚNG DẪN GIẢNG DẠY MÔ ĐUN
I. Vị trí, tính chất của mô đun:
- Vị trí: Mô đun trồng và chăm sóc rau hữu cơ là một mô đun quan trọn
trong chương trình dạy nghề trình độ sơ cấp trồng rau hữu cơ; được giảng dạy sau
mô đun sản xuất cây giống và trước mô đun quản lý dịch hại, Mô đun sản xuất
trồng và chăm sóc rau hữu cơ cũng có thể giảng dạy độc lập theo yêu cầu của
người học.
- Tính chất: Đây là một trong những mô đun chuyên môn nghề trồng rau hữu cơ,
được thực hiện chủ yếu ở ruộng sản xuất rau.
II. Mục tiêu:
- Xác định các giai đoạn trồng và chăm sóc cho các loại cây rau: bắp cải, cà chua,
đậu cô ve, dưa chuột;
- Tính toán được lượng phân bón, nước tưới của cây bắp cải, cà chua, đậu cô
ve, dưa chuột;
- Áp dụng được kỹ thuật canh tác hữu cơ trong sản xuất để tăng năng suất, chất
lượng cây bắp cải, cà chua, đậu cô ve, dưa chuột;
- Tuân thủ nghiêm ngặt tiêu chuẩn PGS , rèn luyện được tính cẩn thận, tỷ mỉ,
chính xác, an toàn lao động, vệ sinh môi trường trong việc trồng và chăm sóc cây
rau hữu cơ;
III. Nội dung chính của mô đun:
Mã
bài
Tên bài
Loại bài
dạy
Địa
điểm
Thời gian
Tổng
số
Lý
thuyết
Thực
hành
Kiểm
tra*
MĐ1 Trồng và chăm sóc
bắp cải hữu cơ
29 6 22 1
MĐ2 Trồng và chăm sóc
dưa chuột hữu cơ
30 7 21 2
MĐ3 Trồng và chăm sóc
đậu cove hữu cơ
29 6 22 1
MĐ4 Trồng và chăm sóc
cà chua hữu cơ
30 7 21 2
Kiểm tra hết mô đun 2 2
Cộng 120 26 86 8
96
IV. Hướng dẫn đánh giá kết quả học tập
4.1. Bài 1: Trồng và chăm sóc bắp cải hữu cơ
Tiêu chí đánh giá Cách thức đánh giá
1. Bón phân
2. Tưới nước
3. Trồng dặm
4. Làm cỏ
5. Ngắt bỏ lá già
- Quan sát và đánh giá kết quả
- Quan sát cách xác định và thực hiện
của người học
4.2. Bài 2: Trồng và chăm sóc dưa chuột hữu cơ
Tiêu chí đánh giá Cách thức đánh giá
1. Bón phân
2. Tưới nước
3. Trồng dặm
4. Làm cỏ, xới đất
5. Làm giàn
- Quan sát và đánh giá kết quả
- Quan sát cách xác định và thực hiện
của người học
4.3. Bài 3: Trồng và chăm sóc đậu cô ve hữu cơ
Tiêu chí đánh giá Cách thức đánh giá
1. Bón phân
2. Tưới nước
3. Trồng dặm
4. Làm cỏ
5. Làm giàn
- Quan sát và đánh giá kết quả
- Quan sát cách xác định và thực hiện
của người học
4.4. Bài 4: Trồng và chăm sóc cà chua hữu cơ
Tiêu chí đánh giá Cách thức đánh giá
1. Bón phân
2. Tưới nước
3. Trồng dặm
4. Làm cỏ
5. Làm giàn
- Quan sát và đánh giá kết quả
- Quan sát cách xác định và thực hiện
của người học
97
VI. Tài liệu tham khảo
[1]. Bộ môn rau quả (2010), Giáo trình trồng rau. Nhà Xuất bản Nông nghiệp
[2]. Nguyễn Mạnh Chinh (2004) Sổ tay trồng rau an toàn. Nhà xuất bản NN
[3]. Tạ Thị Thu Cúc. (2007). Kỹ thuật trồng rau ăn lá. Nhà xuất bản Phụ Nữ
[4] ADDA – Việt nam . Canh tác hữu cơ. www. Vietnamorganic.vn
[5] ADDA – Việt nam . Cẩm nang trồng rau hữu cơ. Vietnamorganic.vn
[6] ADDA – Việt nam. Sổ tay PGS cho người sản xuất rauVietnamorganic.vn
[7]. ADDA – Việt nam. Bảo vệ thực vật theo phương pháp tự nhiên .
Vietnamorganic.vn
98
DANH SÁCH BAN CHỦ NHIỆM XÂY DỰNG CHƯƠNG TRÌNH, BIÊN
SOẠN GIÁO TRÌNH DẠY NGHỀ TRÌNH ĐỘ SƠ CẤP
(Theo Quyết định số 874 /BNN-TCCB, ngày 20 tháng 6 năm 2012
của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.)
1. Phạm Thanh Hải, Hiệu trưởng, Trường Cao đẳng NN&PTNT Bắc Bộ - Chủ
tịch
2. Phùng Hữu Cần, Chuyên viên, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn –
Phó chủ
Các file đính kèm theo tài liệu này:
- giao_trinh_trong_va_cham_soc_rau_huu_co.pdf