iáo trình mô đun M trồng và ch m sóc cà r t cải c được biên
soạn th o chương trình khung c a nghề m ng t y cà r t cải c trình độ sơ cấp
giáo trình này được chia làm 2 bài Chu n bị hạt gi ng và gi o hạt; Ch m sóc
cà r t cải c
iáo trình mô đun Trồng và ch m sóc cà r t cải c kết hợp gi a kiến
th c l thuyết cơ bản và k n ng th c hành về chu n bị hạt gi ng gi o hạt t a
định c y bón ph n tưới tiêu nước làm c vun ới và ph ng tr s u bệnh cho
cà r t cải c nh m c ng c và ng dụng cụ thể ph n l thuyết đ học r n luyện
k n ng tay nghề về chu n bị hạt gi ng gi o hạt t a định c y bón ph n tưới
tiêu nước làm c vun ới và ph ng tr s u bệnh cho cà r t cải c đ ng yêu
c u k thu t nh m đảm bảo n ng suất cao và chất lượng c t t.
97 trang |
Chia sẻ: phuongt97 | Lượt xem: 731 | Lượt tải: 0
Bạn đang xem trước 20 trang nội dung tài liệu Giáo trình Trồng và chăm sóc cà rốt, cải củ, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
u c u c a c y cải c .
Tiêu nước mặt ruộng phụ thuộc vào nhiều yếu t cơ bản ặc điểm c a
c y cải c ; ộ m đất; Kích thước; Hình dáng thửa ruộng c n tiêu thoát nước.
+ C y cải c là loại c y rau rất c n nước nhưng rất sợ ng p đất ng p
ng thiếu không khí ảnh hư ng đến s phát triển c a rễ và c và tạo điều kiện
cho một s nấm vi khu n phát triển cho nên mưa ngày nào phải tiêu thoát
ngày ấy.
Sau các đợt mưa m độ đất trên 85 % độ m t i đa đồng ruộng c n tiêu
thoát nước nhanh cho cải c .
+ ộ ch ph đất tính chất c a đất.
+ Kích thước hình dáng thửa ruộng c n tiêu thoát nước.
+ Loại hệ th ng công trình tiêu.
* Mục tiêu và tác động của tiêu nước
- Mục tiêu
Cải tạo chế độ không khí và độ m đất.
Tạo điều kiện để c y cải c sinh trư ng phát triển t t.
70
ng cao n ng suất c y trồng.
iảm chi phí sản suất.
- Tác động c a tiêu nước
Làm giảm lượng nước trên mặt đất và trong đất tạo điều kiện cho c y cải
c sinh trư ng phát triển t t và hạn chế một s bệnh g y hại cho c y.
* Phương châm tiêu nước
hương ch m tiêu nước là chôn nước rải nước
- Chôn nước lợi dụng các khu trũng ao hồ đ m tr nước lại l c mưa to
để tiêu d n về sau.
- Rải nước là tiêu thoát về nhiều nơi tránh t p trung vào chỗ trũng
* Phương pháp tiêu nước:
- Tháo nước r nh ngay sau khi mưa to.
- Tát nước r nh trong trư ng hợp nước không tiêu thoát kịp.
* Thực hiện điều tiết nước cho cây cải củ
Bước 1: Xác định độ ẩm hiện tại của ruộng cải củ
ộ m đất là biểu thị m i uan hệ gi a nước trong đất với đất hay nói
cách khác độ m biểu thị m c độ ch a nước c a đất.
ộ m tương đ i (hay độ m t i đa đồng ruộng) là độ ch a m (độ m
hay lượng nước) có trong đất ng với khả n ng ch a nước lớn nhất c a đất.
ộ m tương đ i có thể ác định b ng phương pháp th c nghiệm
ngoài đồng ruộng b ng thiết bị đo độ m.
Bước 2: Xác định nguồn nước, lượng nước tưới (tiêu)
D a vào tình hình th c tế tại cơ s để ác định nguồn nước tưới là sông
su i hồ ch a nước hay kênh mương tưới.
Xác định lượng nước tưới tiêu thích hợp để đảm bảo nhu c u tưới
tiêu nước cho cải c kịp th i đáp ng nhu c u nước c a c y.
- Yêu cầu đối với nguồn nước
+ Chất lượng nước phải thích hợp cho c y trồng đảm bảo vệ sinh môi
trư ng nhất là đ i với con ngư i.
+ Không ảnh hư ng ấu đến đặc tính l hóa sinh tính c a đất.
+ guồn nước phải n m g n khu tưới.
+ guồn nước phải đảm bảo cung cấp đ lượng nước th o yêu c u tưới.
Bước 3: Chuẩn bị trang thiết bị, dụng cụ tưới tiêu nước
Chu n bị dụng cụ trang thiết bị khơi thông mương máng d ng chảy.
71
Chu n bị đư ng dẫn nước vào ruộng.
Chu n bị các dụng cụ tưới ô doa uang gánh ...
Bước 4: Thực hiện tưới, tiêu nước cho ruộng cải củ
* Tưới nước:
Khi m độ dưới 65% -8 % độ m t i đa đồng ruộng.
Tưới b ng phương pháp phun mưa hoặc tưới b ng ô doa.
* Tiêu nước sau các đợt mưa c n ch :
- Khơi thoát nước ngay nước thoát càng nhanh càng t t để c y không bị
ng p ng gi p c y cải c sinh trư ng phát triển t t.
B. Câu hỏi và bài tập thực hành
1. Câu hỏi
1.1. ộ m thích hợp cho c y cải c sinh trư ng phát triển? H y khoanh
tr n vào c u trả l i đ ng.
a. ộ m 8 -95% c. ộ m <6 %
b. ộ m 6 -80% d. ộ m 5 -60%
1.2. T a định c y cho cải c t t nhất khi cải c giai đoạn sinh trư ng
nào? H y khoanh tr n vào c u trả l i đ ng.
a. Cây có 2- lá th t c. Cây có 2- lá th t và 5-6
ngày sau khi t a l n 1.
b. Cây có 5-6 lá th t d. 1 ngày sau khi gi o hạt
1. . Bón ph n th c cho cải c
1. Trình bày c n c c a việc bón ph n th c cho cải c .
2. Trình bày đặc điểm một s loại ph n bón cho cải c .
. Trình bày k thu t bón ph n th c cho cải c .
2. Bài tập
2.1. Bài tập 1:
H y tính lượng ph n thương ph m đạm Ur và KCl để bón th c cho
500m
2 cải c biết r ng Th o uy trình bón lượng ph n thương ph m: Ure: 65
kg; super lân: 62,5 kg; KCl: 58 kg),
Cách bón như bảng sau
72
Loại phân bón Tổng số Bón lót
Bón thúc
Lần 1
10 NST
Lần 2
25 NST
Lần 3
35 NST
h n chuồng hoai mục 15 m3 15 m3
U rê 65 kg 15 kg 10 kg 20 kg 20 kg
Super lân 62,5 kg 62,5 kg
Kalichlorua 58 kg 28 kg 10 kg 20 kg
2.2. Bài tập 2:
H y tính lượng ph n thương ph m (đạm và kali) để bón th c cho 500 m2
cải c biết r ng Th o uy trình bón 65kg đạm + kg kg l n sup r + 5 kg
KCl cho 1 ha bón lót 15 kg đạm L n th c 1 bón 2 % đạm + 2 % KCl. L n
th c bón 2 2 % đạm + % KCl. L n th c bón bón hết s ph n c n lại.
3. Thực hành
3.1. Bài thực hành số 1: ánh giá ật độ cây ọc sau gieo 10 ngày
3.2. Bài thực hành số 2: Tỉa định cây cho cải củ
3.3. Bài thực hành số 3: un ới cho cải củ
3.4. Bài thực hành số 4: Là c cho cải củ
3.5. Bài thực hành số 5: Thực hi n b n phân th c cho cải củ
(Theo 2 cách: bón theo hàng và bón bằng cách tưới phân)
C. Ghi nhớ
- Tỉa định cây, làm cỏ, vun xới không ảnh hưởng xấu đến sinh trưởng, phát triển
của cây , đảm bảo an toàn cho cây.
- Tính toán lượng phân và tỷ lệ phân bón các loại để bón phân cân đối
hợp lý cho cà rốt, cải củ.
- Tưới nước theo nhu cầu sinh lý của cây cà rốt,cải củ, nếu độ ẩm đất 60%
độ ẩm tối đa đồng ruộng đặc biệt ch ý ở thời điểm sau các lần bón phân th c.
- Ng ng bón phân đạm ít nhất 20 ngày trước khi thu hoạch.
- Phân bón lá sử dụng theo khuyến cáo in trên bao bì.
- Không dùng phân chuồng chưa ủ kỹ để bón cho cây cà rốt, cải củ.
- Chỉ sử dụng các loại phân bón có tên trong Danh mục phân bón được
phép sản xuất, kinh doanh và sử dụng tại Việt Nam.
- Cũng có thể dùng các loại phân bón vi sinh, phân bón qua lá để bổ
sung dinh dưỡng cho cây, tăng năng suất cà rốt, cải củ.
73
HƯỚNG DẪN GI NG DẠY MÔ ĐUN
I. Ị TRÍ TÍNH CHẤT C A MÔ ĐUN
1. ị trí:
Mô đun Trồng và ch m sóc cà r t cải c là mô đun chuyên môn nghề
trong chương trình dạy nghề trình độ sơ cấp c a nghề trồng m ng t y cà r t
cải c . Mô đun được giảng dạy sau mô đun L p kế hoạch và chu n bị trước khi
trồng học trước các mô đun h ng tr dịch hại và Thu hoạch và tiêu thụ sản
ph m (có thể bố trí học đồng thời với mô đun Trồng và chăm sóc măng tây).
Mô đun này có thể dạy độc l p hoặc kết hợp với một s mô đun khác
trong chương trình th o yêu c u c a ngư i học.
2. Tính chất
Là mô đun chuyên môn nghề được tích hợp gi a l thuyết và th c hành
để th c hiện các công việc trồng và ch m sóc cà r t cải c lấy dạy th c hành
n ng cao k n ng nghề và r n luyện đ c tính c n th n cho học viên làm trọng
t m. ì v y để n ng cao chất lượng dạy nghề việc giảng dạy mô đun c n được
th c hiện ngay tại cơ s trồng cà r t cải c . trong th i gian gi o trồng và ch m
sóc các loại c y trồng này.
II. MỤC TIÊU
1. Kiến thức
- Trình bày được đặc điểm sinh trư ng phát triển c a các gi ng cà r t
cải c phổ biến v n dụng được trong việc l a chọn gi ng cà r t cải c phù hợp
để trồng;
- Xác định th i vụ gi o trồng cà r t cải c phù hợp.
- Liệt kê được các bước trong uy trình sản uất và yêu c u đ i với các
bước trong việc ử l gi o hạt và ch m sóc cà r t cải c .
- Trình bày phương pháp bón k thu t bón ph n cho cà r t cải c .
- Trình bày phương pháp và th i điểm tưới tiêu nước cho cà r t cải c .
- Trình bày được k thu t t a định c y vun ới làm c cho cà r t cải c .
2. Kỹ năng
- h n biết được các gi ng cà r t cải c phổ biến và biết cách l a chọn
gi ng cà r t cải c phù hợp để trồng;
- Xác định được th i vụ trồng thích hợp. Th c hiện thành thạo k thu t
ử l hạt gi o hạt lấp đất và tưới nước sau gi o cho c y cà r t cải c .
- Xác định được th i điểm t a định c y và th c hiện thành thạo việc t a
định c y làm c vun ới cho c y cà r t cải c .
74
- Mô tả được tình trạng thiếu th a dinh dưỡng c a c y cà r t cải c .
- h n dạng được các loại ph n bón ác định lượng ph n tỷ lệ bón ph n
và th i điểm bón th c cho cà r t cải c và tiến hành bón ph n th c cho c y cà
r t cải c hợp l đ ng k thu t.
- ánh giá được tình trạng thiếu th a nước c a c y cà r t cải c . Xác
định độ m t i đa đồng ruộng và th i điểm tưới tiêu nước cho c y cà r t cải c .
3. Thái độ
- Tu n th uy trình chọn gi ng kiểm tra chất lượng gi ng cà r t cải c
để trồng. Tiết kiệm gi ng v t tư; an toàn lao động bảo vệ môi trư ng và đảm
bảo an toàn th c ph m đ i với sản ph m.
- Có th c trách nhiệm trong việc chu n bị hạt gi ng ử l hạt gi o
hạt và ch m sóc cà r t cải c ;
- Có th c gi gìn bảo uản dụng cụ thiết bị và v t tư;
- Có th c bảo vệ môi trư ng an toàn trong lao động và đảm bảo vệ
sinh an toàn th c ph m.
III. NỘI DUNG CHÍNH C A MÔ ĐUN
Mã
bài
Tên bài
Loại
bài
dạy
Địa điểm
Thời gian
Tổng
số
Lý
thuyết
Thực
hành
Kiểm
tra*
M
03.01
Chu n bị hạt
gi ng và gi o hạt
T
ích
hợp
h ng học;
ồng ruộng
44 12 30 2
M
03.02
Ch m sóc cà r t
cải c
Tích
hợp
h ng học;
ồng ruộng
68 16 50 2
Kiểm tra hết mô đun 4 4
Tổng số 116 28 80 8
IV. HƯỚNG DẪN THỰC HIỆN MÔ ĐUN
4.1. Nguồn lực cần thiết để giảng dạy mô đun
4.1.1 Bài 1: Chuẩn bị hạt giống và gieo hạt
Bài tập số 1:
H y tính lượng hạt gi ng cà r t c n để gi o cho diện tích 5 m2 biết
r ng lượng hạt gi ng cà r t c n gi o cho 1 ha là .2 kg hạt.
Bài giải:
ổi 1ha =1 m2
75
.2 kg = 2 g (hạt)
Th o bài ra c 1 m2 gi o 2 (g) hạt cà r t
500 m
2 c n gi o X (g) hạt cà r t
X =
3200 x 500
= 160 g
10.000
hư v y lượng hạt gi ng cà r t c n gi o cho 5 m2 là: 160 g
Bài tập số 2:
- Hãy tính lượng hạt giống cần để gieo cho diện tích 500m2 cải củ, biết
rằng lượng hạt giống cà rốt cần gieo cho 1 ha là 12 kg hạt/ha.
Bài giải:
ổi 1ha =1 m2
1kg = 12 g (hạt)
Th o bài ra c 1 m2 gi o 12 (g) hạt cải c
y 5 m2 c n X (g) hạt cải c
X =
12000 x 500
= 600 (g)
10.000
hư v y lượng hạt gi ng cải c c n gi o cho 5 m2 là: 600 g
- Hãy tính lượng hạt giống cần để gieo cho diện tích 500m2 cải củ, biết
rằng lượng hạt giống cần gieo cho 1 ha là 8 kg hạt/ha.
Bài giải:
1ha =10000 m
2 1kg = 8 g (hạt)
Th o bài ra ta c 1 0 m2 gi o 8 (g) hạt cải c
y 5 m2 c n X (g) hạt cải c
X
=
8000 x
500
=
400(g)
10.000
hư v y lượng hạt gi ng c n gi o cho 5 m2 là: 400 g
Bài tập số 3:
Tính tỷ lệ nảy mầm của hạt giống cà rốt cho t ng hộp theo công thức
tính tỷ lệ nảy mầm:
Tỷ lệ nảy m m (%) =
S hạt nảy m m
x 100
∑ S hạt
Kết quả tính toán được ghi vào bảng sau:
TT hộp S hạt S hạt có m m Tỷ lệ nảy m m (%)
76
1 300 276 92
2 300 266 88.67
3 280 248 88.57
Bài tập số 4:
Bước 1: Tính tỷ lệ nảy mầm của hạt giống cải củ cho t ng đĩa theo công
thức tính tỷ lệ nảy mầm như sau
Tỷ lệ nảy m m (%) =
S hạt nảy m m
x 100
∑ S hạt
Bước 2: Tỷ lệ nảy mầm chung của hạt giống cải củ là trung bình cộng
của tỷ lệ nảy mầm của 3 đĩa
Kết quả tính toán được ghi vào bảng sau:
TT
đ a
S hạt S hạt có m m
Tỷ lệ nảy m m
(%)
Tỷ lệ nảy m m
c a hạt gi ng (%)
1 106 86 81.13
81.32
2 112 90 80.36
3 97 80 82.47
Thực hành bài số1: Thử khả năng nảy ầ của hạt giống cà rốt, cải
củ
* Mục tiêu:
- Biết cách thử khả n ng nảy m m.
- Tính được tỷ lệ nảy m m c a hạt gi ng cà r t cải c .
* Điều kiện thực hiện:
- ịa điểm th c hành Trong ph ng
- Th i gian th c hành 12 gi
- Dụng cụ và v t liệu
+ Hạt gi ng 1g/nhóm
+ C n k thu t đ a đ ng hạt gi ng
+ iấy thấm u gạt
+ Nước sạch
+ Bình phun nh (1 lít)
77
+Dụng cụ m độ
+ b t ghi chép và công th c tính tỷ lệ nảy m m.
* Tổ chức thực hiện:
- Chia thành nhóm t 4 - 5 học viên/nhóm
- Mỗi nhóm 1g hạt cà r t cải c
- iáo viên hướng dẫn mẫu ban đ u.
- iáo viên uan sát thái độ các bước học viên th c hiện các thao tác thử
khả n ng nảy m m c a hạt gi ng.
- iáo viên u n n n học viên trong uá trình th c hiện công việc được
giao.
Trình tự các bước thực hiện công việc:
TT
Tên b ớc công
việc
Thiết bị dụng cụ Yêu cầu kỹ thuật
1 Chu n bị dụng cụ C n k thu t a
đ ng hạt gi ng
iấy thấm u
gạt
ước sạch
Bình phun nh
b t ghi chép
- Dụng cụ đ y đ về s lượng
đảm bảo chất lượng.
2 C n hạt gi ng C n k thu t/ c n
điện tử
- Cân chính ác 1 g hạt gi ng
c n đ ng lượng hạt gi ng uy
định c a nhóm.
3 ếm s lượng hạt
gi ng /1 g
Sổ b t ghi chép - ếm ghi chép chính ác s
lượng hạt cho vào đ a p tri.
4 Cho hạt vào đ a
có giấy m
a đ ng hạt giấy
thấm.
- Cho đều hạt vào đ a th o hàng
(3-5 hàng)
5 h giấy thấm lên
trên hạt
iấy thấm. - h 2- lớp giấy thấm.
6 Kiểm tra hun
m lên mặt hàng
ngày th o dõi hạt
nh m m
Máy đo độ m. - ảm bảo m độ 85-90%
78
7 ếm s hạt nh
m m s hạt
không nh m m
Sổ ghi chép. Quan sát đếm chính ác s hạt
nh m m tr ng và hạt không nh
m m.
8 Tính tỷ lệ nảy
m m c a hạt
Th o công th c
tính tỷ lệ nảy
m m.
hi chép chính ác s hạt nảy
m m và không nảy m m
Tính toán c n th n chính ác tỷ
lệ nảy m m c a hạt gi ng.
* Kiểm tra đánh giá:
D a vào n ng l c th c hiện các bước công việc làm c và thái độ c a
sinh viên để giáo viên nh n ét đánh giá cho điểm.
* Ghi chú: Tính tỷ lệ nảy m m th o công th c
Tỷ lệ nảy m m (%) =
S hạt nảy m m
x 100
∑ S hạt
Thực hành bài số 2: Gieo hạt cà rốt, cải củ
* Mục tiêu:
- ề kiến th c Trình bày được k thu t gi o hạt cho cà r t/ cải c .
- ề k n ng Thành thạo các công việc gi o hạt cà r t cải c .
- ề thái độ R n luyện tính c n th n và an toàn khi gi o cà r t cải c .
* Điều kiện thực hiện:
+ ịa điểm th c hành ngoài đồng ruộng
+ Th i gian th c hành
+ Dụng cụ và v t liệu
Cu c cào ảo ca/bát nh a thùng bảo hộ lao động.
Hạt gi ng cà r t đ tính đ s lượng để gi o cho diện tích uy định c a
nhóm.
* Tổ chức thực hiện:
Chia thành nhóm t 4 - 5 học viên.
Mỗi nhóm gi o cho 100m2 cà r t cải c .
iáo viên hướng dẫn mẫu ban đ u.
iáo viên uan sát thái độ các bước học viên th c hiện các thao tác gi o
cà r t cải c .
iáo viên u n n n học viên trong uá trình th c hiện công việc gi o hạt
cà r t cải c .
* Trình tự các bước thực hiện công việc:
79
TT
Tên b ớc
công việc
Thiết bị dụng cụ Yêu cầu kỹ thuật
1 Chu n bị
dụng cụ
Cu c cào ảo
uang gánh bảo
hộ lao động.
C c đ ng hạt gi ng.
- Kiểm tra dụng cụ sửa ch a nh
(nếu c n)
- Dụng cụ đ y đ về s lượng đảm
bảo chất lượng.
2 Chu n bị
hạt gi ng
Tài liệu về một s
gi ng cải c n ng
suất chất lượng
sách v b t máy
tính.
- a giấy thấm
bình nước phun
t i vải.
- Tìm hiểu về hạt gi ng để chọn mua
hạt gi ng t t đảm bảo tỷ lệ nảy m m.
- Tính toán được lượng hạt gi ng c n
mua.
- Thử khả n ng nảy m m và tính tỷ lệ
nảy m m c a hạt gi ng định trồng.
3 Xác
định th i
điểm gi o
hạt
- iều kiện th i tiết thu n lợi
cho việc gi o trồng.
- ất đai đ được chu n bị t t
lên lu ng bón ph n lót ( m M 2)
- Kiểm tra m độ đất b ng
thiết bị đo độ m đất khi đạt độ m
65 -8 % độ m t i đa đồng ruộng.
4 Th c hiện
gieo
ang tay kh u
trang áo bảo hộ
lao động.
Gieo vãi trên mặt lu ng/gi o th o
hàng đ rạch sẵn.
i o hết lượng hạt gi ng c n đ
chu n bị cho diện tích c n gi o
i o đều tay để đảm bảo m t độ đồng
đều.
5 Kiểm tra
và vệ sinh
dụng cụ
sau gieo
Các dụng cụ sau
khi làm th c hành
trên.
Dụng cụ sau gi o yêu c u sạch sẽ.
* Kiểm tra đánh giá:
D a vào n ng l c th c hiện các bước công việc làm c và thái độ c a
sinh viên để giáo viên nh n ét đánh giá cho điểm.
80
Thực hành bài số 3: Che phủ ặt luống cà rốt, cải củ
* Mục tiêu:
- L a chọn được loại nguyên v t liệu ch ph mặt lu ng phù hợp với
điều kiện sẵn có địa phương.
- Th c hiện được các bước công việc trong ch ph mặt lu ng cho cà r t
cải c sau khi gi o.
* Điều kiện thực hiện:
- ịa điểm th c hành ngoài đồng ruộng
- Th i gian th c hành 8 gi
- guyên liệu ch ph
+Rơm rạ c t ng n c khô c t ng n trấu mục ...
+Quang gánh cải tiến dao thớt.
+ Bảo hộ lao động ng kh u trang...
* Thực hiện các bước công việc che phủ mặt luống cải củ/cà rốt
TT Các b ớc công việc Yêu cầu cần đạt đ ợc
1 L a chọn nguyên liệu ch
ph
- guyên liệu phù hợp r tiền dễ kiếm
và t n dụng được phế thải nông nghiệp.
- iảm chi phí v n chuyển.
2 Chu n bị nguyên liệu ch
ph
- B m nh nguyên liệu ch ph dài -5
cm.
- Chu n bị đ y đ nguyên liệu cho diện
tích c n ch ph .
-Tránh để thiếu hoặc th a nguyên liệu.
3 Ch ph mặt lu ng - Lu ng cải c được ch ph đều.
- ảm bảo hạt nảy m m thu n lợi tránh
ch ph uá dày hoặc uá m ng làm
m m khó mọc.
4.1.2. Bài 2: Chăm sóc cà rốt cải củ
2.1.Bài tập
2.1.1. Bài tập số 1.
* Mục tiêu: Sinh viên tính toán được lượng ph n thương ph m c n bón
th c cho c y cải c .
81
* Điều kiện thực hiện:
- h ng học phấn bảng b t máy tính cá nh n.
- Th i gian th c hiện 2 gi
* Tổ chức thực hiện:
- iáo viên giao bài t p cho học viên.
- Học viên th c hiện làm bài t p được giao.
- iáo viên uan sát thái độ các bước làm bài t p c a học viên.
- ọi sinh viên lên ch a bài
- iáo viên hướng dẫn t ng bước học viên trong uá trình th c hiện bài giải
* Trình tự các bước thực hiện bài giải
- Bước 1 Tính lượng phân thương phẩm cho bón th c lần 1 cho 500 m2
cải củ Theo cách bón trên lần th c 1 chỉ bón đạm, do vậy cần tính lượng đạm
cho bón thúc 1:
Biết 1 ha = 1 . m 2 c n dùng 1 kg đạm Urê
y 5 m2 thì c n dùng kg đạm Urê
Lượng Urê (X) =
500 x 10
= 0.2 kg
10.000
- Bước 2 Tính lượng phân thương phẩm cho bón th c lần 2 cho 500 m2
cải củ:
Th o bài ra l n bón th c 2 c n bón cả đạm Ur và KCL.
y lượng đạm urê cho bón thúc 2
Lượng urê =
500 x 20
= 0.4kg 10.0
00
Lượng KCl cho bón th c 2:
Lượng KCl =
500 x 100
= 0,2 kg
10.000
- Bước 3: Tính lượng phân đạm và KCl thương phẩm để bón th c 3 cho
500m
2 cải củ theo qui trình bón trên.
Lượng đạm ure cần cho bón thúc 3 là:
Lượng urê =
500 x 20
= 0,4 kg 10
.000
Lượng KCl cần cho bón th c 3 là:
82
Lượng KCl =
500 x 20
= 0,4 kg
10.000
2.1.2.Bài tập 2:
H y tính lượng ph n thương ph m (đạm và kali) để bón th c cho 500 m2
cải c biết r ng: Theo quy trình bón 65kg đạm + kg kg l n sup r + 5 kg
KCl cho 1 ha bón lót 15 kg đạm L n th c 1 bón 2 % đạm + 2 % KCl. L n
th c bón 2 2 % đạm + % KCl. L n th c bón bón hết s ph n c n lại
* Mục tiêu: Sinh viên tính toán được lượng ph n thương ph m các l n
bón th c cho c y cải c .
* Điều kiện thực hiện:
- h ng học phấn bảng b t máy tính cá nh n.
- Th i gian th c hiện 2 gi
* Tổ chức thực hiện:
- iáo viên giao bài t p cho học viên.
- Học viên th c hiện làm bài t p được giao.
- iáo viên uan sát thái độ các bước làm bài t p c a học viên.
- ọi sinh viên lên ch a bài
- iáo viên hướng dẫn t ng bước học viên trong uá trình th c hiện bài giải.
* Trình tự các bước thực hiện bài giải
1. Tính lượng ph n đạm thương ph m bón cho cải c .
Bước 1 Tính lượng phân đạm thương phẩm cho bón th c cho 1 ha:
Tính lượng ph n đạm cho bón th c
Th o uy trình bón ph n trên biết r ng bón th c 1 và 2 là b ng
nhau (2 %) như v y lương ph n đạm ur cho bón th c 1 và 2 là
Lượng
Urê =
2
0 x 65 =
13 kg 1
00
Lượng ph n cho bón th c l n 5 – (13x 2) = 24 kg
Bước 2: Tính lượng phân đạm thương phẩm để bón th c cho 500m2 cải
củ theo qui trình bón trên:
ọi Xlà lượng đạm Urê để bón cho 500m2:
Qui đổi 1ha = 10.000 m2 c n dùng 5 kg đạm Urê
Th o bài ra có 500m2 thì c n X kg đạm Urê
83
X kg Urê
=
500 X
50 kg = 2.5
kg 10.00
0
ọi lượng ph n Urê cho bón th c 1 và 2 là Y
Y kg Urê
=
500 X
13 kg =
0,65 kg 10.00
0
Lượng ph n Urê cho bón thúc 3: 2,5- (0,65 x 2) =1.2 kg
hư v y Lượng ph n kali thương ph m để bón th c cho 5 m2
cải c th o uy trình trên Bón th c 1 là 65 kg bón th c 2 là 65 kg l n là
1,2 kg
2. Tính lượng ph n Kali cho các l n bón
Bước 1 Tính lượng phân Kali thương phẩm cho bón th c cho 1 ha:
Th o bài ra lượng ph n kali ch sử dụng cho bón th c cho cải c
l n 1 bón 2 % l n 2 bón % như v y lượng kali bón cho l n là 1 % -
(20+ 30) = 50%
Tính lượng ph n Kali cho bón th c 5 m2:
Theo quy trình bón phân trên thì lượng ph n kali dùng cho bón th c 1 2 là
Lượng ph n Kali cho bón th c 1
Lượng KCl =
20 x 50
= 10 kg
100
Lượng ph n cho bón th c l n 2
Lượng KCl =
30 x 50
= 15 kg
100
Lượng ph n Kali cho bón th c l n 5 - (10 + 25) = 25 kg
Bước 2: Tính lượng phân Kali thương phẩm để bón th c cho 500m2 cải
củ theo qui trình bón trên:
ọi Y là lượng Kali để bón cho 500m2, Y1:Lượng ph n Kali cho
bón th c 1 Y2 lượng Kali cho bón th c l n 2 Y Lượng Kali cho bón thúc
l n .
Lượng Kali để bón cho 500m2 như sau
Qui đổi 1ha = 10.000 m2 c n dùng 50 kg
Th o bài ra có 500m2 thì c n Y kg kali
84
Y kg kali =
500 X 50 kg
= 2.5 kg
10.000
Lượng ph n Kali cho bón th c 1
Y1 kg kali =
500 x 10 kg
= 0,5 kg
10.000
Lượng ph n Kali cho bón th c 2
Y2 kg kali =
500 x 15 kg
= 0,75 kg
10.000
Lượng ph n kali cho bón th c
Y3 = 2.5 - (0.5 + 0.75) =1.25 (kg)
hư v y Lượng ph n kali thương ph m để bón th c cho 5 m2 cải c
theo quy trình trên Bón th c 1 là 5 kg bón th c 2 là 75 kg l n là 1 25 kg.
2.2.Bài thực hành
2.2.1. Bài thực hành số 1: ánh giá ật độ cây ọc sau gieo 10 ngày
* Mục tiêu:
ánh giá được m t độ c y mọc sau gi o
* Điều kiện thực hiện:
- ịa điểm ngoài ruộng cải c /cà r t.
- Th i gian 6 gi .
- Chu n bị dụng cụ
+ Thước mét sổ ghi chép.
+ Bảo hộ lao động ng kh u trang u n áo bảo hộ.
* Tổ chức thực hiện:
- Chia thành nhóm nh 2- ngư i th c hiện công việc.
- iáo viên hướng dẫn mẫu ban đ u.
- iáo viên uan sát thái độ các bước học viên th c hiện các thao tác, ghi
chép.
- iáo viên gợi học viên tính toán m t độ c y mọc/m2 và uy đổi t m2
ra ha.
* Thực hiện các bước trong công việc đánh giá mật độ cây:
- Kiểm tra s c y mọc
+ Quan sát trên ruộng đ gi o cà r t.
85
+ ếm s c y mọc/m2 (có thể lấy th o phương pháp 5 điểm hoặc lấy
ngẫu nhiên trên ruộng cà r t)
+ hi chép s c y mọc
- Tính m t độ c y/m2 rồi uy ra m t độ c y/ha
- So sánh m t độ c y gi o với m t độ uy định trong uy trình trồng cà
r t/ha.
- ánh giá m t độ c y mọc thông ua kết uả đếm s c y mọc/m2
- Tính s c y mọc/ha = S c y/m2x 10.000
2.2.2. Bài thực hành số 2: Tỉa định cây cho cải củ
* Mục tiêu:
- ề kiến th c Trình bày được yêu c u k thu t c a việc t a định c y cho
cải c .
- ề k n ng Xác định được th i điểm t a cho c y cải c và thành thạo
việc t a c y cho c y cải c .
- ề thái độ R n luyện tính c n th n và đảm bảo an toàn cho c y cải c
khi th c hiện t a c y.
* Điều kiện thực hiện:
- ịa điểm th c hành ruộng cải c .
- Th i gian th c hành 8 gi .
- Dụng cụ Thước m sổ ghi chép.
- Bảo hộ lao động ng kh u trang u n áo bảo hộ.
* Tổ chức thực hiện:
- Chia thành nhóm nh 2- ngư i th c hiện công việc
- Mỗi nhóm t a cho diện tích 100 m2 cải c .
- iáo viên hướng dẫn mẫu ban đ u.
- iáo viên uan sát thái độ các bước học viên th c hiện các thao tác k
thu t cho việc t a c y cải c .
- iáo viên u n n n học viên trong uá trình th c hiện công việc t a c y cải c .
*Trình tự các bước thực hiện công việc tỉa định cây cho cải củ:
TT
Tên b ớc
công việc
Thiết bị dụng
cụ
Yêu cầu kỹ thuật
1
1
Chu n bị dụng
cụ
D m d y buộc
ảo bảo hộ lao
động (gang tay,
- Kiểm tra dụng cụ
- Dụng cụ đ y đ về s lượng
đảm bảo chất lượng.
86
kh u trang áo
bảo hộ lao động)
2
2
Th o dõi uan
sát ruộng cải
c
- ang tay kh u
trang áo bảo hộ
lao động.
- Quan sát th o dõi s lá th t trên
ruộng nh n biết c y con đ đến
th i điểm t a
- Th o dõi ngày trồng th i tiết khí
h u m có thu n lợi cho việc t a
định c y hay không.
- Kiểm tra m độ đất Khi độ m
6 -8 % độ m t i đa đồng ruộng.
3
3
Th c hiện t a
định c y cải
c
Dụng cụ đ được
chu n bị bước
1
- Quá trình t a c y không làm ảnh
hư ng đến c y để lại.
- L n 1
T a bớt nh ng c y không đảm bảo
tiêu chu n.
ảm bảo khoảng cách c y cách
cây: 10- 15 cm
- L n 2
T a bớt nh ng c y không đảm bảo
tiêu chu n để lại c y kh .
ảm bảo khoảng cách c y cách
cây: 15-20 cm.
4
4
Thu gom vệ
sinh dụng cụ
sau t a
Các dụng cụ bước
1 đ chu n bị
- Kiểm tra thu gom lại s lượng
dụng cụ.
- ệ sinh dụng cụ sau thu gom.
2.2.3. Bài thực hành số 3: un ới cho cải củ
* Mục tiêu:
- ề kiến th c Trình bày được yêu c u k thu t c a việc vun ới c y
cho cải c .
- ề k n ng Xác định được th i điểm vun ới cho c y và thành thạo
việc vun ới cho c y cải c .
- ề thái độ R n luyện tính c n th n và an toàn cho cải c khi vun ới.
* Điều kiện thực hiện:
+ ịa điểm th c hành ruộng cải c .
+ Th i gian th c hành 8 gi
87
* Tổ chức thưc hiện:
- Chia thành nhóm nh 2- ngư i th c hiện công việc
- Mỗi nhóm vun ới cho 100 m2 cải c .
- iáo viên hướng dẫn mẫu ban đ u.
- iáo viên uan sát thái độ các bước học viên th c hiện các thao tác
vun ới cho cải c .
- iáo viên u n n n học viên trong uá trình th c hiện công việc vun ới
cho cải c .
*Trình tự các bước thực hiện công việc:
T
T
Tên b ớc công
việc
Thiết bị dụng
cụ
Yêu cầu kỹ thuật
1 Chu n bị dụng cụ Cu c cào ng
bảo hộ lao động.
- Kiểm tra dụng cụ
- Dụng cụ đ y đ về s lượng đảm
bảo chất lượng.
2 Th o dõi uan
sát ruộng cải c
- Gang tay,
kh u trang áo
Các file đính kèm theo tài liệu này:
- giao_trinh_trong_va_cham_soc_ca_rot_cai_cu.pdf