Giáo trình “Tiêu thụ sản phẩm rau an toàn” giới thiệu các hình thức bán
sản phẩm rau bằng hình thức: Giới thiệu sản phẩm, chuẩn bị địa điểm bán
hàng, thực hiện bán hàng, hạnh toán hiệu quả sau khi trồng rau
41 trang |
Chia sẻ: phuongt97 | Lượt xem: 420 | Lượt tải: 0
Bạn đang xem trước 20 trang nội dung tài liệu Giáo trình Tiêu thụ sản phẩm rau an toàn, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
m, lợi ích của sản phẩm (giải pháp).
- Bạn tỏ cho khách hàng biết bạn hiểu rõ những nhu cầu của khách hàng.
- Bạn mô tả những tính chất, đặc điểm hay lợi ích nào của sản phẩm (giải
pháp) của bạn sẽ đáp ứng những nhu cầu mà khách hàng quan tâm.
- Bạn tìm hiểu xem khách hàng đã hết hiểu nhầm hay chưa.
2.6.3. Vướng một điểm yếu của sản phẩm (giải pháp).
- Dò hỏi để tìm hiểu điểm vướng của khách hàng đối với sản phẩm (giải
pháp)
- Bạn đã hiểu rõ khách hàng không hài lòng về một tính chất, đặc điểm
của sản phẩm hay một lợi ích không đủ sức thuyết phục.
- Bạn bày tỏ cho khách hàng biết bạn hiểu rõ sự không hài lòng nầy của
khách hàng.
- Bạn chuyển hướng sự chú ý của khách hàng sang những đặc điểm, tính
chất quan trọng hơn của sản phẩm, những lợi ích lớn lao hơn bằng những
chứng cứ cụ thể.
21
- Chứng tỏ cho khách hàng thấy những điểm mạnh nầy của sản phẩm
(giải pháp) có ý nghĩa, có giá trị lớn hơn nhiều điểm yếu mà khách hàng quan
tâm.
- Bạn tìm hiểu xem khách hàng đã chấp nhận hay chưa
3. Kỹ năng bán hàng.
Marketing là phương thức kinh doanh nhằm đạt mục tiêu của các doanh
nghiệp thông qua việc cung ứng vượt mức về các yêu cầu của khách hàng và
thực hiệdsn tốt việc đáp ứng các nhu cầu của khách hàng hơn là chạy theo các
phương thức cạnh tranh.
Chức năng của marketing trong kinh doanh hoa:
- Cung cấp, hấp dẫn, thu hút và thỏa mãn tốt mọi nhu cầu của khách hàng
tiêu dùng rau an toàn ở mọi thị trường trong và ngoài nước.
- Kết nối giữa sản xuất với tiêu dùng cuối cùng về các loại sản phẩm rau an
toàn
Theo chức năng trên thì các dòng chảy trên kênh phân phối gồm có các
dòng chủ yếu sau: dòng vận động sản phẩm và dịch vụ, dòng chuyển quyền sở
hữu, dòng thanh toán, dòng thông tin và dòng xúc tiến.
Các bước trong marketing sản phẩm rau an toàn:
- Xác định mục tiêu kinh doanh: Các mục tiêu trong sản xuất, kinh doanh
rau an toàn phải cụ thể, có thể đo lường được và pahir thống nhất theo định
hướng chiến lược. Mục tiêu trong sản xuất kinh doanh rau an toàn có thể là:
+ Tồn tại lâu dài
+ Tối đa rau an toàn lợi nhuận
+ Thâm nhập thị trường và chiếm lĩnh thị trường mục tiêu
+ Dẫn dắt về chất lượng sản phẩm
+ Thu hồi vốn nhanh
- Đưa ra được chiến lược thị trường để lựa chọn thị trường mục tiêu
Khi lựa chọn thị trường mục tiêu cần làm rõ các vấn đề:
+ Loại rau an toàn nào sẽ được bán để thỏa mãn nhu cầu khách hàng.
+ Phương thức thỏa mãn đó là gì
+ Quy mô tiềm năng của thị trường
+ Khả năng tiêu thụ và lợi nhuận
+ Mức độ phù hợp giữa yêu cầu khách hàng và khả năng thỏa mãn nhu cầu
đó.
- Đưa ra chiến lược về các loại sản phẩm rau an toàn
22
- Đưa ra chiến lược về giá cả các loại rau an toàn
- Lựa chọn hình thức giao dịch:
Bán lẻ:
Sản xuất rau an toàn ở quy mô nông hộ là sản xuất hàng hóa quy mô nhỏ,
nếu sản lượng rau an toàn ít hoặc trang trại, doanh nghiệp có đủ các điều kiện
và nguồn lực để phân phối trực tiếp tới tận người tiêu dùng để không phải tốn
các chi phí qua các khâu trung gian và tăng thêm thu nhập thì nên tiến hành
theo hình thức này. Tuy nhiên, chi phí cho vận chuyển hầu như rất ít nhưng chi
phí cho bán hàng lại cao. Vì vậy trong việc bán lẻ cần phải cân nhắc kỹ về lợi
nhuận do bán lẻ tăng lên có đủ bù đắp cho chi phí tự vận chuyển và bán hàng
hay không.
Kỹ năng bán hàng phù hợp với bán lẻ:
+ Kỹ năng giao tiếp
+ Thuyết phục bán các lợi ích của sản phẩm
+ Hướng dẫn dùng sản phẩm
+ Xử lý những lời phàn nàn của khách hàng
+ Kỹ năng giải quyết vấn đề.
Bán sỉ:
Đối với các hộ sản xuất lớn, các trang trại,... sản lượng rau an toàn thu
hoạch lớn, không đủ nguồn nhân lực để phân phối sản phẩm tới người tiêu
dùng thì nên áp dụng hình thức bán sỉ và ký hợp đồng, có thể là hợp đồng ngắn
hạn hay dài hạn dưới nhiều hình thức như: hợp đồng bao tiêu sản phẩm không
có sự ứng trước về vật tư sản xuất, hợp đồng cung ứng và bao tiêu sản phẩm
4. Chăm sóc khách hàng sau bán hàng
Các chương trình chăm sóc khách hàng:
- Dịch vụ bảo hành, chăm sóc.
- Dịch vụ kỹ thuật: cung cấp giống, phương pháp chăm sóc cây, phân
bón, giá thể, chậu,.
- Xử lý khiếu nại của khách hàng.
- Đo lường thoả mãn của khách hàng.
- Các dịch vụ tư vấn hướng dẫn chăm sóc và sử dụng sản phẩm.
- Tổ chức hội nghị khách hàng.
- Chương trình gởi quà, thiệp chúc mừng (duy trì quan hệ).
- Tham gia vào các công tác từ thiện để tạo thiện cảm.
23
Ý nghĩa của việc chăm sóc khách hàng:
- Thể hiện sự quan tâm, tôn trọng đến khách hàng
- Thể hiện trách nhiệm với sản phẩm đã cung cấp
- Mong muốn cung cấp sản phẩm có chất lượng cao hơn nữa.
- Mong muốn thoả mãn khách hàng hơn nữa thông qua việc cải tiến chất
lượng sản phẩm
- Nắm bắt những nhu cầu mới của khách hàng
- Tạo niềm tin nơi khách hàng
- Giúp khách hàng chăm sóc và sử dụng sản phẩm một cách hiệu quả
nhất
- Duy trì mối quan hệ với các khách hàng hiện tại/tiềm năng.
- Mong muốn có sự thừa nhận của khách hàng về chất lượng sản phẩm.
Nguyên tắc của chăm sóc khách hàng:
1. Tạo ra giá trị gia tăng cho khách hàng thông qua sản phẩm.
2. Hướng toàn bộ hoạt động sản xuất kinh doanh vào khách hàng
3. Thường xuyên đo lường sự thỏa mãn của khách hàng
4. Cải tiến liên tục sản phẩm
5. Xây dựng các chiến lược thỏa mãn khách hàng
Các mong muốn và kỳ vọng của khách hàng:
- Khách hàng muốn được báo mau lẹ
- Khách hàng muốn tin rằng vấn đề sẽ được giải quyết
- Khách hàng muốn chắc chắn về sự lành nghề của nhân viên trong xử lý
khiếu nại
- Khiếu nại phải được xử lý một cách nhã nhặn
- Nhân viên phải dễ gần và luôn sẵn sàng giúp đỡ
- Khách hàng muốn biết về khoảng thời gian trung bình để giải quyết
khiếu nại.
- Khách hàng muốn được quan tâm, được lắng nghe.
Các lý do cần phải đo lường sự thỏa mãn của khách hàng:
- Để biết về sự tiếp nhận của khách hàng
- Để xác định nhu cầu, mong muốn, yêu cầu và mong đợi của khách
hàng
- Để khắc phục sự khác biệt
24
- Để biết được tổ chức mong chờ điều gì khi nâng cao chất lượng dịch vụ
và sự thoả mãn của khách hàng
- Để biết công việc diễn ra như thế nào và sẽ đi theo hướng nào
- Để nắm bắt cơ hội trên thị trường kinh doanh, nhanh chóng tập hợp
công nghệ tốt nhất để đưa ra được giải pháp thực tiễn
- Bởi vì nâng cao hiệu quả công việc sẽ tăng lợi nhuận
Những lợi ích khi đo lường sự thỏa mãn của khách hàng:
- Tạo cảm giác lập thành tích và hoàn thành công việc, do đó sẽ phục vụ
tốt hơn
- Đưa ra tiêu chuẩn thực hiện cơ bản và tiêu chuẩn hoàn hảo để mọi
người phải phấn đấu
- Phản hồi ngay lại cho người thực hiện
- Chỉ ra việc cần làm để nâng cao chất lượng và sự thoả mãn của khách
hàng cũng như cách thức phải thực hiện
- Huy động mọi người thực hiện
B. Câu hỏi và bài tập thực hành:
Bài tập 1: Đóng kịch bán sản phẩm rau an toàn
- Công việc của nhóm: Các nhóm phân công các thành viên nhận vai
- Nguồn lực cần thiết: Giấy, bút, máy tính, bàn ghế
- Địa điểm: Lớp học
- Cách thức: chia nhóm nhỏ (3 – 5 học viên/nhóm)
- Thời gian cần thiết để thực hiện công việc: 7 giờ
- Phương pháp đánh giá: Giáo viên quan sát thực hiện của học viên, tổ chức các
nhóm lên diễn kịch bản
25
Bài 4: HẠCH TOÁN HIỆU QUẢ KINH TẾ
Mã bài: M6 – 04
Mục tiêu bài dạy:
Học xong bài này học viên có khả năng
- Xác định được các khoản thu chi phí cho sản phẩm cây rau;
- Định khoản các khoản mục trong quá trình sản xuất;
- Tính toán được chi phí và phân tích được hiệu quả của hoạt động sản
xuất kinh doanh;
A. Nội dung
1. Nhận dạng doanh thu và chi phí
1.1. Chi phí
Để có thể tiến hành sản xuất các sản phẩm rau phục vụ cho thị trường
yếu tố trước tiên mà người dân trồng rau cần phải có đó là các khoản chi phí
cho các yếu tố đầu vào phục vụ sản xuất. Có thể chia chi phí thành các dạng
như sau:
- Chi phí trực tiếp: Là những chi phí bị thay đổi trực tiếp theo quy mô
sản xuất rau như các chi phí về:
+ Vật liệu : giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật
+ Công lao động
+ Tài sản
Lưu ý: Chi phí trực tiếp thay đổi theo sản lượng các loại rau được sản xuất ra.
- Chi phí gián tiếp: Là những chi phí không thay đổi theo chi phí sản
xuất hay doanh thu như các:
+ Chi phí quản lý,
+ Chi phí thuê mặt bằng, thuê đất, khấu hao máy móc, nhà lưới,
nhà che phủ....
- Tổng chi phí : Là tổng các chi phí biến đổi và chi phí cố định ở một
mức sản xuất rau an toàn cụ thể. Tổng chi phí được tính theo công thức:
Tổng chi phí = Tổng chi phí trực tiếp + Tổng chi phí gián tiếp
26
1.2. Doanh thu
Trong trường hợp vườn sản xuất rau an toàn đa dạng các mặt hàng rau để
phục vụ nhu cầu thị trường thì tổng doanh thu sẽ là tổng doanh thu của tất cả
các loại rau.
Doanh thu dự kiến = Sản lƣợng dự kiến x giá bán dự kiến
Việc ước đoán sản lượng và giá cả của các loại rau phải căn cứ vào rất
nhiều thông tin từ:
+ Thời tiết, dịch bệnh, giá cả thị trường,
+ Nhu cầu của người tiêu dùng....
+ Bên cạnh đó chúng ta có thể dự đoán năng suất và sản lượng của các
loại rau cho năm tới dựa trên số liệu thống kê giá cả và sản lượng trong quá
khứ nếu như các điều kiện cơ bản không thay đổi đáng kể.
- Đó là các cơ sở để ước đoán sản lượng rau của mùa vụ tới sẽ hợp lý
hơn.
- Còn đối với giá cả thì chúng ta không thể căn cứ hoàn toàn vào yếu tố
bên ngoài được, nếu làm như vậy chúng ta rất bị động trong sản xuất kinh
doanh. Do vậy, khi xác định giá cả cho các loại rau chúng ta nên căn cứ vào:
+ Các loại chi phí đầu vào
+ Và một số mục tiêu kinh doanh cụ thể của doanh nghiệp để xác định
cho phù hợp.
2. Lợi nhuận.
- Lợi nhuận chính là kết quả của hoạt động sản xuất kinh doanh rau an
toàn mang lại. Là phần chênh lệch giữa doanh thu và chi phí.
- Nếu kết quả này âm (-), nghĩa là hoạt động sản xuất kinh doanh bị thua
lỗ,
- Ngược lại nếu kết quả này dương (+) nghĩa là hoạt động sản xuất có
hiệu quả và đã bắt đầu có lời.
Lợi nhuận được tính theo công thức
Lợi nhuận = Doanh thu – Tổng chi phí
+ Lợi nhuận là mục tiêu kinh tế cao nhất, là điêu kiện tồn tại và phát
triển của hầu hết các doanh nghiệp.
+ Để cung ứng các loại sản phẩm rau cho thị trường, các nhà sản xuất
kinh doanh rau phải đầu tư vốn và một số yếu tố đầu vào khác trong quá trình
hoạt động sản xuất kinh doanh.
+ Họ luôn cố gắng sao cho các chi phí cho các yếu tố đầu vào là thấp
nhất và bán được sản phẩm với giá cao nhất có thể.
27
+ Khi đó, sau khi lấy thu bù chi sẽ dư ra một khoản tiền nhất định (lợi
nhuận), khoản tiền này không chỉ phục vụ cho sản xuất giản đơn mà còn tái đầu
tư mở rộng sản xuất, nhằm củng cố và tăng cường vị thế trên thị trường.
+ Như vậy việc tối thiểu hóa chi phí cũng đồng nghĩa với tối đa hóa lợi
nhuận. Nhưng tối đa hóa doanh thu thì chưa chắc đã tối đa hóa lợi nhuận.
3. Tính doanh thu và chi phí cho 1 chu kỳ sản xuất
3.1. Tính chi phí cho 1 chu kỳ sản xuất kinh doanh
a. Chi phí về tài sản khấu hao tài sản cố định:
+ Khấu hao là một chi phí kinh doanh được xem xét từ hai quan điểm
khác nhau nhưng liên quan đến nhau
- Thứ nhất: Nó biểu thị sự mất giá do sử dụng vào hoạt động sản xuất
kinh doanh để tạo ra thu nhập cho người trồng rau
- Thứ hai: Nó là quá trình kế toán để bổ chi phí ban đầu cho suất thời
gian sử dụng của tài sản. Ta không thể khấu trừ toàn bộ chi phí mua tài sản
trong năm mua sắm. Vì tài sản sẽ được dùng để tạo ra thu nhập trong nhiều
năm mà phải lấy giá mua trừ đi giá trị thu hồi, rồi phân bổ trong suất thời gian
sử dụng đó gọi là khấu hao
* Áp dụng phương pháp tính khấu hao đường thẳng:
Tính theo công thức:
Khấu hao hàng năm =
Chi phí - Giá trị thu hồi
Thời gian sử dụng
Ví dụ: Giá trị của một máy cày là 10.000 000 đ, giá trị thu hồi ấn định là
2.000000 đồng, thời gian sử dụng là 10 năm. Tính khấu hao hàng năm?
Khấu hao hàng năm = ( 10000000 – 2000000)/10 = 800.000 đồng
Bảng 4.1: Chi phí tính khấu hao tài sản cố định
TT Tên Tài sản Số lƣợng Đơn giá Thành
tiền
Thời
gian sử
dụng
Khấu
hao
/năm
1 Máy bơm
2 Máy cày
3 Máy phay
4
28
b. Chí phí cho nguyên vật liệu:
Đó là các vật tư giống, phân bón, phân chuồng để sử dụng trồng cây rau
Bảng 4.2: Chi phí cho nguyên vật liệu
TT Tên vật tƣ Số lƣợng
(kg)
Đơn giá (đồng) Thành tiền
(đồng)
1 Giống
2 Phân chuồng
3 Đạm
4 Lân
5 Kali
6 NPK
7 Thuốc BVTV
8 Khác
C, Chi phí nhân công
Chi phí công lao động cho 1 diện tích trồng rau nhất định
Bảng 4.3. Yêu cầu về nhân công và chi phí về nhân công cho 1 chu kỳ
Công việc Số công cần Giá tiền công Thành tiền
Làm đất
Nhổ cỏ
Phun thuốc
.
29
d. Chi phí tiêu thụ bán sản phẩm
Bảng: 4.4: Chi phí cho tiêu thụ bán hàng 1 chu kỳ kinh doanh
Các công việc phục
vụ tiêu thụ sản
phẩm
Số tiền cần chi Tăng chi phí Chi chung
- Vận chuyển
- Bốc xếp
Quản bán sản phẩm
.
e. Chi phí tiền vay
Chi phí tiền vay phụ thuộc vào từng hộ trồng rau
Bảng 4.5. Thanh toán tiền vay/1chu kỳ kinh doanh
Ngày/tháng/năm Tổng tiền
vay
Tiền lãi phải
trả
Tiền gốc
phải trả
Tổng số tiền
phải trả
- Vay ngắn hạn
- Vay trung hạn
- Vay dài han
..
Bảng 4.6: Tổng chi phí cho 1 chu kỳ sản xuất kinh doanh
TT Các khoản mục Số tiền Ghi chú
1 Chi phí cho nguyên vật liệu
2 Chi phí về nhân công
3 Chi phí về tiêu thụ bán hàng
4 Thanh toán tiền vay
5 Khấu hao tài sản
Tổng
30
3.2. Tính doanh thu cho một chu kỳ sản xuất
Khi doanh thu được nhận dạng tiền mặt cho một loại rau được trồng và
bán trong cùng một thời điểm thì việc xác định sẽ dễ dàng và chính xác
* Công thức tính doanh thu cho một loại rau được tính theo công thức:
Doanh thu = Sản lƣợng x Đơn giá
Việc ước đoán sản lượng và giá cả của một loại rau phải căn cứ vào rất
nhiều thông tin
+ Thời tiết
+ Dịch bệnh
+ Giá cả thị trường
+ Nhu cầu người tiêu dùng
+ Thời điểm tiêu thụ.
Bên cạnh đó chúng ta có thể dự đoán sản lượng của các loại rau cho năm
tới dựa trên các số liệu thống kê giá cả và sản lượng trong quá khứ nếu như các
điều kiện cơ bản không thay đổi đáng kể
Ví dụ: Tính doanh thu của rau cà chua vụ thu đông/sào: Cà chua năng suất dự
kiến 1800 kg/sào. Với giá bán 10.000 đồng/kg
Doanh thu = 1.800 x 10.000 = 18.000.000 đồng
* Công thức tính doanh thu cho nhiều loại rau được tính theo công thức:
Tổng doanh thu = Doanh thu rau cải + Doanh thu cà chu + Doanh
thu dƣa chuột
31
Bài tập 1: Lên bảng dự toán chi phí sản xuất cho 3 loại rau bắp cải, cà chua,
dưa chuột trong một chu kỳ sản xuất kinh doanh
- Công việc của nhóm: Tính chi phí tài sản khấu hao tài sản cố định,
nguyên vật liệu, nhân công, tiêu thụ, tiền vay và lập dự toán tổng chi phí
- Nguồn lực cần thiết: Giấy, bút, máy tính
- Địa điểm: Lớp học
- Cách thức: chia nhóm nhỏ (3 – 5 học viên/nhóm)
- Thời gian cần thiết để thực hiện công việc: 8 giờ
- Phương pháp đánh giá: Giáo viên quan sát thực hiện của học viên, dựa
theo kết quả của mỗi nhóm lên trình bày báo cáo
- Kết quả và sản phẩm phải đạt được:
+ Tính chi phí tài sản khấu hao tài sản cố định
+ Chi phí nguyên vật liệu
+ Chi phí nhân công
+ Chi phí tiền vay
+ Lập dự toán tổng chi phí
Bài tập 2: Lập bảng lợi nhuận của một vườn sản xuất rau trong một chu kỳ sản
xuất kinh doanh ( vườn sản xuất rau có 3 loại cây)
- Công việc của nhóm: Tính tổng chi phí, tổng doanh thu, tổng lợi nhuận
- Nguồn lực cần thiết: Giấy, bút, máy tính
- Địa điểm: Lớp học
- Cách thức: chia nhóm nhỏ (3 – 5 học viên/nhóm)
- Thời gian cần thiết để thực hiện công việc: 7 giờ
- Phương pháp đánh giá: Giáo viên quan sát thực hiện của học viên, dựa
theo kết quả của mỗi nhóm lên trình bày báo cáo
- Kết quả và sản phẩm phải đạt được:
+ Lập dự toán tổng chi phí
+ Tổng doanh thu
+ Tổng lợi nhuận
HƢỚNG DẪN GIẢNG DẠY MÔ ĐUN
I. Vị trí, tính chất của mô đun:
- Vị trí: Mô đun thu hoạch và tiêu thụ sản phẩm rau là một mô đun
chuyên môn nghề trong chương trình dạy nghề trình độ sơ cấp của nghề trồng
rau an toàn; được giảng dạy cuối cùng và trước mô đun sản xuất nhóm rau ăn
củ, Mô đun thu hoạch và tiêu thụ sản phẩm rau cũng có thể giảng dạy độc lập
theo yêu cầu của người học.
- Tính chất: Đây là một trong những mô đun chuyên môn nghề trồng
rau an toàn, được thực hiện chủ yếu ở ruộng sản xuất rau và địa điểm bán sản
phẩm rau.
II. Mục tiêu:
- Xác định được các thời điểm thu hoạch rau đáp ứng được nhu cầu
của thị trường và thị hiếu người tiêu dùng;
- Trình bày được nội dung quản bá sản phẩm, cách bày sắp xếp sản
phẩm rau an toàn;
- Thực hiện việc thu hoạch, đóng gói sản phẩm rau;
- Thực hiện bán được sản phẩm rau an toàn;
- Phân tích được hiệu quả kinh tế của sản phẩm rau an toàn.
III. Nội dung chính của mô đun:
Mã bài Tên bài
Loại
bài
dạy
Địa điểm
Thời gian
Tổng
số
Lý
thuyết
Thực
hành
Kiể
m
tra*
MĐ 06-01 Quảng bá giới thiệu
sản phẩm
Tích
hợp
Lớp học/
Thị trường
8 2 6
MĐ 06-02 Chuẩn bị địa điểm
bán hàng
Tích
hợp
Lớp học/
Thị
trường
8 1 7
MĐ 06-03 Thực hiện bán hàng Tích
hợp
Lớp học/
Thị
trường
8 1 7
MĐ 06-04 Hạch toán hiệu quả
kinh tế
Tích
hợp
Lớp học
14 2 10 2
Kiểm tra hết mô đun 2 2
Cộng 40 5 33 4
*Ghi chú: Thời gian kiểm tra được tính vào giờ thực hành.
IV. Hƣớng dẫn thực hiện bài tập, bài thực hành
- Nguồn lực cần thiết:
Dụng cụ, nguyên vật liệu quản bá, sắp xếp, tính toán sản phẩm rau an toàn
Giấy A4 , bút
- Cách chức tổ chức thực hiện:
Chia lớp thành các nhóm nhỏ: 5 người/nhóm.
- Tiêu chuẩn sản phẩm: Tiêu thụ sản phẩm rau
V. Yêu cầu về đánh giá kết quả học tập
5.1. Bài 1: Quản bá giới thiệu sản phẩm
Tiêu chí đánh giá Cách thức đánh giá
- Thiết kế mẫu tờ rơi quản cáo cho
sản phẩm rau an toàn
- Quan sát thực hiện của học viên, các
nhóm tự đánh giá
- Tổ chức thực hiện quản bá sản
phẩm rau
- Quan sát thực hiện của học viên, các
nhóm tự đánh giá
5.2. Bài 2: Chuẩn bị địa điểm bán hàng
Tiêu chí đánh giá Cách thức đánh giá
- Trưng bày sản phẩm rau - Giám sát, tổ chức cho các nhóm lên
trình bày ý tưởng trưng bày sản phẩm
5.3. Bài 3: Bán hàng
Tiêu chí đánh giá Cách thức đánh giá
- Đóng kịch bán sản phẩm rau an
toàn
- Quan sát thực hiện của học viên, tổ
chức các nhóm lên diễn kịch bản
5.4. Bài 4: Hạch toán hiệu quả kinh tế
Tiêu chí đánh giá Cách thức đánh giá
- Lên bảng dự toán chi phí sản
xuất cho 3 loại rau bắp cải, cà
chua, dưa chuột trong một chu kỳ
sản xuất kinh doanh
- Quan sát thực hiện của học viên, dựa
theo kết quả của mỗi nhóm lên trình
bày báo cáo
- Lập bảng lợi nhuận của một
vườn sản xuất rau trong một chu
kỳ sản xuất kinh doanh ( vườn sản
xuất rau có 3 loại cây)
- Quan sát thực hiện của học viên, dựa
theo kết quả của mỗi nhóm lên trình
bày báo cáo
TÀI LIỆU THAM KHẢO
[1]. Tổng Cục dạy nghề, 2008. Giáo trình Tiêu thụ sản phẩm hoa. Nhà xuất bàn
Lao động xã hội.
[2]. Tổng Cục dạy nghề, 2008. Giáo trình Nghiên cứu chiều hướng thị trường.
Nhà xuất bàn Lao động xã hội.
[3]. Dịch giả Lâm Đặng Cam Thảo “ Giải pháp bán hàng – Bí quyết tạo khách
hàng cho những thị trường khó tiêu thụ sản phẩm. NXB. Tổng hợp TP HCM
2010
[4]. Lê Minh Cẩn . Huấn luyện kỹ năng bán hàng . NXB Thanh niên
BAN CHỦ NHIỆM XÂY DỰNG
CHƢƠNG TRÌNH DẠY NGHỀ TRÌNH ĐỘ SƠ CẤP
(Kèm theo Quyết định số 2744 /BNN-TCCB ngày 15 tháng 10 năm 2010
của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn)
1. Chủ nhiệm: Ông Phạm Thanh Hải - Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Nông
nghiệp và Phát triển nông thôn Bắc Bộ
2. Phó chủ nhiệm: Bà Đào Thị Hương Lan - Phó trưởng phòng Vụ Tổ chức
cán bộ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
3. Thƣ ký: Ông Phạm Văn Hiếu - Trưởng bộ môn Trường Cao đẳng Nông
nghiệp và Phát triển nông thôn Bắc Bộ
4. Các ủy viên:
- Ông Cù Xuân Phương, Trại trưởng Trường Cao đẳng Nông nghiệp và
Phát triển nông thôn Bắc Bộ
- Ông Phùng Trung Hiếu, Giảng viên Trường Cao đẳng Nông nghiệp và
Phát triển nông thôn Bắc Bộ
- Ông Phạm Xuân Dung, Phó Hiệu trưởng Trường Cao Đẳng Cộng đồng
Hà Nội
- Bà Vũ Thị Thủy, Phó trưởng phòng Trung tâm Khuyến nông Khuyến
ngư Quốc gia./.
DANH SÁCH HỘI ĐỒNG NGHIỆM THU
CHƢƠNG TRÌNH, GIÁO TRÌNH DẠY NGHỀ TRÌNH ĐỘ SƠ CẤP
(Theo Quyết định số 3495 /QĐ-BNN-TCCB ngày 29 tháng 12 năm 2010
của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn)
11. Chủ tịch: Ông Nguyễn Đức Thiết - Phó hiệu trưởng Trường Cao đẳng
Công nghệ và Kinh tế Bảo Lộc
2. Thƣ ký: Ông Phùng Hữu Cần - Chuyên viên chính Vụ Tổ chức cán bộ, Bộ
Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
3. Các ủy viên:
- Ông Phạm Quốc Hoàn - Trưởng khoa Trường Cao đẳng Công nghệ và
Kinh tế Bảo Lộc
- Ông Hồ Tấn Mỹ - Phó giám đốc Trung tâm nghiên cứu ứng dụng nông
nghiệp Lâm Đồng
- Bà Nguyễn Thị Huyền - Phó trưởng phòng Trung tâm Khuyến nông
Quốc gia./.
Các file đính kèm theo tài liệu này:
- giao_trinh_tieu_thu_san_pham_rau_an_toan.pdf