Giáo trình này là 01 trong số 07 giáo trình mô đun của chương trình
đào tạo nghề “Sản xuất cây giống cao su, cà phê, hồ tiêu” trình độ sơ cấp.
Trong mô đun này có 03 bài dạy thuộc thể loại tích hợp.
56 trang |
Chia sẻ: phuongt97 | Lượt xem: 589 | Lượt tải: 0
Bạn đang xem trước 20 trang nội dung tài liệu Giáo trình Sản xuất cây giống hồ tiêu, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
hiện:
+ Giáo viên nêu yêu cầu nội dung công việc: chuẩn bị dụng cụ và vật liệu để
bứng hom tiêu giống.
+ Gọi một vài học viên lên thực hiện, giáo viên cùng các học viên còn lại
quan sát.
+ Yêu cầu các học viên nhận xét, đánh giá quá trình và kết quả thực hiện của
nhóm học viên làm mẫu.
+ Giáo viên tổng hợp, nhận xét các tình huống thực hành.
+ Chia lớp thành nhiều nhóm, mỗi nhóm có 5 - 6 học viên, bầu nhóm
trưởng. Các nhóm trưởng hỗ trợ giáo viên quản lý, giám sát nhóm.
+ Giao bài tập cho từng nhóm: chuẩn bị 2 bộ dụng cụ và vật liệu để bứng
hom tiêu giống.
48
+ Các nhóm triển khai thực hiện công việc chuẩn bị dụng cụ và vật liệu để
bứng hom tiêu giống.
+ Giáo viên kiểm tra, hỗ trợ và giải đáp vướng mắc. Nhắc những lưu ý trong
quá trình thao tác để đảm bảo an toàn khi lao động.
- Thời gian cần thiết để thực hiện công việc: 3giờ
- Địa điểm: Vườn ươm luống tiêu giống.
- Tiêu chuẩn của sản phẩm:
+ Chuẩn bị đủ dụng cụ.
+ Vật liệu cần thiết phải chất lượng.
Bài tập thực hành số 6.3.3: Thực hiện bứng hom tiêu giống.
- Nguồn lực cần thiết:
+ Các dụng cụ rổ nhựa, lá tươi lót rổ, bay nhỏ.
+ Luống tiêu đủ tiêu chuẩn bứng đi trồng.
- Cách tổ chức thực hiện:
+ Giáo viên nêu mục tiêu, nội dung công việc bứng hom tiêu giống.
+ Gọi một vài học viên lên thực hiện, giáo viên cùng các học viên còn lại
quan sát.
+ Yêu cầu các học viên nhận xét, đánh giá quá trình và kết quả thực hiện của
nhóm học viên làm mẫu.
+ Giáo viên tổng hợp, nhận xét các tình huống thực hành
+ Chia lớp thành nhiều nhóm, mỗi nhóm có 5 - 6 học viên, bầu nhóm
trưởng. Các nhóm trưởng hỗ trợ giáo viên quản lý, giám sát nhóm.
+ Giao bài tập cho từng nhóm: bứng 200 hom tiêu giống.
+ Các nhóm triển khai thực hiện công việc bứng hom tiêu giống.
+ Giáo viên kiểm tra, hỗ trợ và giải đáp vướng mắc. Nhắc những lưu ý trong
quá trình thao tác để đảm bảo an toàn khi lao động.
- Thời gian cần thiết để thực hiện công việc: 2 giờ
- Địa điểm: Vườn ươm luống tiêu giống.
- Tiêu chuẩn của sản phẩm:
+ Bứng hom không đứt rễ và không tổn thương mầm, lá.
+ Bảo quản hom sau khi bứng.
49
Bài tập thực hành số 6.3.4: Thực hiện chọn bầu tiêu đủ tiêu chuẩn đem
trồng.
- Nguồn lực cần thiết:
+ Bầu tiêu đủ tiêu chuẩn đem trồng.
- Cách tổ chức thực hiện:
+ Giáo viên nêu mục tiêu, nội dung công việc chọn bầu tiêu đủ tiêu chuẩn
đem trồng.
+ Gọi một vài học viên lên thực hiện, giáo viên cùng các học viên còn lại
quan sát.
+ Yêu cầu các học viên nhận xét, đánh giá quá trình và kết quả thực hiện của
nhóm học viên làm mẫu.
+ Giáo viên tổng hợp, nhận xét các tình huống thực hành
+ Chia lớp thành nhiều nhóm, mỗi nhóm có 5 - 6 học viên, bầu nhóm
trưởng. Các nhóm trưởng hỗ trợ giáo viên quản lý, giám sát nhóm.
+ Giao bài tập cho từng nhóm: chọn 100 bầu tiêu đủ tiêu chuẩn đem trồng.
+ Các nhóm triển khai thực hiện việc chọn bầu tiêu đủ tiêu chuẩn đem trồng.
+ Giáo viên kiểm tra, hỗ trợ và giải đáp vướng mắc. Nhắc những lưu ý trong
quá trình thao tác để đảm bảo an toàn khi lao động.
- Thời gian cần thiết để thực hiện công việc: 3 giờ
- Địa điểm: Vườn ươm bầu tiêu giống chuẩn bị xuất vườn.
- Tiêu chuẩn của sản phẩm:
+ Chọn bầu đủ tiêu chuẩn đem trồng.
+ Trước khi chọn 3 ngày dừng tưới.
C. Ghi nhớ:
- Bứng hom tiêu không bị đứt rễ và tổn thương lá, mầm.
- Hom tiêu sau khi bứng đặt vào rổ (sọt) có lót lá chuối tươi.
- Dừng tưới 3 ngày trước khi xuất vườn bầu tiêu.
- Bốc, xếp bầu tiêu để chuyển đi trồng, tránh gãy ngọn non, lá non.
- Không xếp 2 lớp bầu tiêu lên xe vận chuyển.
-
50
HƯỚNG DẪN GIẢNG DẠY MÔ ĐUN
I. Vị trí, tính chất của mô đun
- Vị trí: Mô đun “Sản xuất cây giống hồ tiêu” được học sau mô đun
“Chuẩn bị vườn ươm” và trước mô đun “Tiêu thụ cây giống”; có thể giảng
trước, sau hoặc đồng thời các mô đun còn lại trong chương trình cũng như
giảng dạy độc lập theo yêu cầu của người học.
- Tính chất: Là mô đun tích hợp giữa kiến thức và kỹ năng thực hành nghề
nghiệp. Nên tổ chức giảng dạy tại địa bàn thôn, xã nơi có vườn ươm giống
hồ tiêu, tại các khu thực nghiệm trường học chuyên nghiệp hay tại nhà của
hộ gia đình...
II. Mục tiêu mô đun:
Kiến thức:
- Mô tả được các bước công việc chuẩn bị hom và đặt hom tiêu.
- Nêu được các công việc chăm sóc vườn giống tiêu và chọn cây xuất
vườn.
- Thực hiện được các bước của công việc: cắt xử lí, đặt hom tiêu vào
đất, chuyển và xếp bầu, nhổ cỏ, xới xáo, phân loại, bón phân, tưới
nước, phòng trừ sâu bệnh và chọn cây giống xuất vườn.
Kỹ năng:
- Xác định thời điểm lấy giống, công việc chọn, cắt, gỡ dây giống.
- Kể lại được các công việc chọn, cắt, xử lí, đặt và chăm sóc vườn ươm
hom tiêu.
- Thực hiện thành thạo cắt, xử lí hom giống và giâm hom vào bầu đất
(luống đất), chuyển và xếp bầu vào luống, nhổ cỏ trong bầu, đảo bầu.
Thái độ:
- Có trách nhiệm trong việc sản xuất giống tiêu.
- Có trách nhiệm đối với sản phẩm mình làm ra.
51
III. Nội dung của mô đun:
Mã bài Tên các bài trong
mô đun
Loại
bài
dạy
Địa
điểm
Thời gian
Tổng
số
Lý
thuyết
Thực
hành
Kiểm
tra*
MĐ 06-01 Chuẩn bị hom
giống và đặt hom
Tích
hợp
Vườn
gốc ghép
20 3 16 1
MĐ 06-02 Chăm sóc vườn
ươm hom tiêu
Tích
hợp
Vườn
gốc ghép
20 2 16 1
MĐ 06-03 Chọn cây xuất
vườn
Tích
hợp
Vườn
ươm cao
su
16 2 14
Kiểm tra hết mô đun 4 2
Cộng 60 08 46 6
* Ghi chú: Thời gian kiểm tra định kỳ được tính vào giờ thực hành
52
IV. Hướng dẫn đánh giá kết quả học tập:
1. Bài 01: Chuẩn bị hom giống và đặt hom
Bài tập 1: Thực hiện xử lí hom tiêu giống.
Stt Tiêu chí đánh giá Cách thức đánh giá
1 Cắt hom đúng số đốt (mắt), vết cắt xéo
cách đốt 1cm, không dập nát, xướt.
Căn cứ vào sản phẩm
2 Nhúng vào thuốc khử mầm bệnh đúng
nồng độ và thời gian.
Căn cứ vào sản phẩm
3 Ý thức học tập tích cực Quan sát quá trình học
của học viên
Bài tập 2: Thực hiện giâm hom tiêu giống vào luống và vào bầu.
Stt Tiêu chí đánh giá Cách thức đánh giá
1 Giâm đúng số đốt dưới mặt giá thể (mặt
bầu).
Căn cứ vào sản phẩm
2 Nén đất khít xung quanh hom tiêu. Căn cứ vào sản phẩm
3 Tưới nước sau khi giâm. Căn cứ vào sản phẩm
4 Ý thức học tập tích cực Quan sát quá trình học
của học viên
2. Bài 2: Chăm sóc vườn ươm hom tiêu
Bài tập 1: Thực hiện bón phân thúc và tưới nước cho vườn ươm tiêu.
Stt Tiêu chí đánh giá Cách thức đánh giá
53
1 Bón đều và đủ lượng phân thúc cho
luống tiêu.
Căn cứ vào sản phẩm
2 Tưới lại nước sau tưới phân. Căn cứ vào sản phẩm
3 Ý thức học tập tích cực Quan sát quá trình học
Bài tập 2: Thực hiện nhổ cỏ, phá váng và đảo bầu vườn ươm tiêu.
Stt Tiêu chí đánh giá Cách thức đánh giá
1 Làm sạch cỏ vườn ươm tiêu. Căn cứ vào sản phẩm
2 Phá váng bầu tiêu không sót. Căn cứ vào sản phẩm
3 Xếp cây lớn riêng, nhỏ riêng, loại bầu
hom chết.
Căn cứ vào sản phẩm
4 Ý thức học tập tích cực Quan sát quá trình học
của học viên
3. Bài 03: Chọn cây xuất vườn
Bài tập 1: Xác định bầu tiêu giống đủ tiêu chuẩn xuất vườn.
Stt Tiêu chí đánh giá Cách thức đánh giá
1 Xác định các tiêu chuẩn bầu tiêu
xuất vườn.
Hỏi đáp
2 Phân biệt được bầu tiêu dây lươn
và dây thân khi xuất vườn.
Căn cứ vào sản phẩm hoàn
thành
3 Ý thức học tập tích cực.
Quan sát quá trình học của
học viên
54
Bài tập 2: Chuẩn bị dụng cụ và vật liệu để bứng hom tiêu giống.
Stt Tiêu chí đánh giá Cách thức đánh giá
1 Chuẩn bị đủ dụng cụ. Căn cứ vào sản phẩm
2 Vật liệu cần thiết phải chất lượng. Hỏi đáp
3 Ý thức học tập tích cực. Quan sát quá trình học của
học viên
Bài tập 3: Thực hiện bứng hom tiêu giống.
Stt Tiêu chí đánh giá Cách thức đánh giá
1 + Bứng hom tiêu không bị đứt rễ.
+ Đất còn bám quanh rễ.
Căn cứ vào sản phẩm
2 Không gãy mầm tiêu. Căn cứ vào sản phẩm
3 Ý thức học tập tích cực Quan sát quá trình học
của học viên
Bài tập 4: Thực hiện chọn bầu tiêu đủ tiêu chuẩn đem trồng.
Stt Tiêu chí đánh giá Cách thức đánh giá
1 Chọn bầu đủ tiêu chuẩn đem
trồng.
Căn cứ vào sản phẩm
2 Trước khi chọn 3 ngày dừng tưới. Hỏi đáp – Trắc nghiệm
3 Ý thức học tập tích cực.
Quan sát quá trình học của
người học
55
Tài liệu tham khảo:
01. TS Tôn Nữ Tuấn Nam, TS Trần Kim Loang, TS Đào Thị Lan Hoa - Kỹ
thuật trồng, thâm canh, chế biến và bảo quản hồ tiêu - Hà Nội – 2008
02. PGS. TS Hoàng Đức Phương, TS Nguyễn Minh Hiếu, Ths Đinh Xuân
Đức, Ths Nguyễn Thị Đào, Ths Bùi Xuân Tín (2002). Giáo trình cây công
nghiệp - Đại học nông lâm Huế.
03. Bộ NN và PTNT, cục trồng trọt - Đánh giá hiện trạng và bàn giải pháp
phát triển cây Hồ tiêu các tỉnh phía Nam – Bình Phước – 2009
04. Tài liệu hội nghị thường niên năm 2010 và đại hội nhiệm kỳ IV (2011 –
2014) – Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam.
05. Tiêu chuẩn ngành - Hồ tiêu, Quy trình kỹ thuật trồng, chăm sóc và thu
hoạch - 2006
56
DANH SÁCH BAN CHỦ NHIỆM XÂY DỰNG CHƯƠNG TRÌNH,
BIÊN SOẠN GIÁO TRÌNH DẠY NGHỀ TRÌNH ĐỘ SƠ CẤP
(Theo Quyết định số 874/QĐ-BNN-TCCB, ngày 20 tháng 6 năm 2012
của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn)
1. Chủ nhiệm: Ông Trần Văn Chánh - Phó hiệu trưởng Trường Trung học
Lâm nghiệp Tây Nguyên
2. Phó chủ nhiệm: Ông Nguyễn Văn Lân - Trưởng phòng Vụ Tổ chức cán
bộ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
3. Thư ký: Ông Nguyễn Quốc Khánh - Giáo viên Trường Trung học Lâm
nghiệp Tây Nguyên
4. Các ủy viên:
- Bà Phạm Thị Bích Liễu, Phó trưởng khoa Trường Trung học Lâm
nghiệp Tây Nguyên
- Bà Lê Thị Nga, Giáo viên Trường Trung học Lâm nghiệp Tây
Nguyên
- Ông Nguyễn Viết Chiến, Giảng viên Trường Cao đẳng Công nghệ
và Kinh tế Bảo Lộc
- Ông Trịnh Quốc Việt, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông tỉnh Gia
Lai./.
DANH SÁCH HỘI ĐỒNG NGHIỆM THU
CHƯƠNG TRÌNH, GIÁO TRÌNH DẠY NGHỀ TRÌNH ĐỘ SƠ
CẤP
(Theo Quyết định số 2033 /QĐ-BNN-TCCB ngày 24 tháng 8 năm 2012
của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn)
1. Chủ tịch: Ông Nguyễn Đức Thiết, Phó hiệu trưởng Trường Cao đẳng
Công nghệ và Kinh tế Bảo Lộc
2. Thư ký: Ông Phùng Hữu Cần, Chuyên viên chính Vụ Tổ chức cán bộ, Bộ
Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
3. Các ủy viên:
- Bà Nguyễn Thị Hưng, giáo viên Trường Cao đẳng nghề Công nghệ
và Nông Lâm Đông Bắc
- Ông Nguyễn Thanh Nhàn, Phó giám đốc Trung tâm Trường Cao
đẳng nghề Công nghệ và Nông Lâm Nam Bộ
- Ông Phan Văn Hạnh, Kỹ sư Nông trường cà phê Chưprong, Công ty
cà phê Iagrai, Gia Lai./
Các file đính kèm theo tài liệu này:
- giao_trinh_san_xuat_cay_giong_ho_tieu.pdf