Giáo trình này là 01 trong số 06 giáo trình mô đun của chương trình đào tạo
nghề “Trồng cây bời lời” trình độ sơ cấp. Trong mô đun này có 04 bài dạy thuộc
thể loại tích hợp.
118 trang |
Chia sẻ: phuongt97 | Lượt xem: 410 | Lượt tải: 0
Bạn đang xem trước 20 trang nội dung tài liệu Giáo trình Sản xuất cây giống bời lời - Nguyễn Quốc Khánh, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
các tình huống thực hành
+ Chia lớp thành nhiều nhóm, mỗi nhóm có 5-6 học viên, bầu nhóm trưởng.
Các nhóm trưởng hỗ trợ giáo viên quản lý, giám sát nhóm.
+ Giao bài tập cho từng nhóm, cá nhân
+ Các nhóm triển khai thực hiện công việc
+ Giáo viên kiểm tra, hỗ trợ và giải đáp vướng mắc. Nhắc những lưu ý
trong quá trình thao tác để đảm bảo chất lượng hạt giống.
- Thời gian cần thiết để thực hiện công việc: 2 giờ
- Địa điểm: lớp học, hộ gia đình học viên
89
- Kết quả và tiêu chuẩn của sản phẩm:
+ Hạt giống khô đều, không nứt nẻ
+ Độ ẩm hạt giống từ 20 – 30%
* Bài thực hành số 2.3.4: Bảo quản hạt giống trên luống cát
- Nguồn lực cần thiết:
+ Luống cát
+ Hạt giống bời lời
+ Bình ôdoa, nước sạch, cuốc xẻng, cát sạch
- Cách tổ chức thực hiện:
+ Giáo viên nêu mục tiêu, nội dung công việc
+ Gọi một học viên lên thực hiện, giáo viên cùng các học viên còn lại quan
sát.
+ Yêu cầu các học viên nhận xét, đánh giá quá trình và kết quả thực hiện
của học viên làm mẫu.
+ Giáo viên tổng hợp, nhận xét các tình huống thực hành
+ Chia lớp thành nhiều nhóm, mỗi nhóm có 5-6 học viên, bầu nhóm trưởng.
Các nhóm trưởng hỗ trợ giáo viên quản lý, giám sát nhóm.
+ Giao bài tập cho từng nhóm, cá nhân
+ Các nhóm triển khai thực hiện công việc: Mỗi nhóm lên một luống cát và
tiến hành các bước để bảo quản hạt giống trên luống cát.
+ Giáo viên kiểm tra, hỗ trợ và giải đáp vướng mắc. Nhắc những lưu ý
trong quá trình thao tác để đảm bảo chất lượng hạt giống.
- Thời gian cần thiết để thực hiện công việc: 4 giờ
- Địa điểm: vườn ươm/hộ gia đình học viên
- Kết quả và tiêu chuẩn của sản phẩm:
+ Hạt giống được rải mỏng đều < 20 cm, trên cùng phủ 1 lớp cát dày 3 –
5cm
+ Hạt được tưới ẩm đều
4.4.Bài 4: Xử lý hạt giống
* Bài thực hành số 2.4.1: Chọn lựa và ngâm hạt giống
- Nguồn lực cần thiết:
90
+ Hạt giống bời lời
+ Xô, chậu, nước ấm
+ Túi vải, bao gai, thúng, sọt
- Cách tổ chức thực hiện:
+ Giáo viên nêu mục tiêu, nội dung công việc
+ Gọi một vài học viên lên thực hiện, giáo viên cùng các học viên còn lại
quan sát.
+ Yêu cầu các học viên nhận xét, đánh giá quá trình và kết quả thực hiện
của nhóm học viên làm mẫu.
+ Giáo viên tổng hợp, nhận xét các tình huống thực hành
+ Chia lớp thành nhiều nhóm, mỗi nhóm có 5- 6 học viên, bầu nhóm
trưởng. Các nhóm trưởng hỗ trợ giáo viên quản lý, giám sát nhóm.
+ Giao bài tập cho từng nhóm: mỗi nhóm chọn lựa và tiến hành các bước để
ngâm 02 kg hạt giống.
+ Các nhóm triển khai thực hiện công việc.
+ Giáo viên kiểm tra, hỗ trợ và giải đáp vướng mắc. Nhắc những lưu ý
trong quá trình thao tác để đảm bảo chất lượng hạt giống.
- Thời gian cần thiết để thực hiện công việc: 3 giờ
- Địa điểm: lớp học/hộ gia đình học viên
- Kết quả và tiêu chuẩn của sản phẩm:
+ Chọn lựa được hạt giống tốt, to mẩy, đường kính hạt 10 – 20 mm
+ Các bước ngâm hạt đúng kỹ thuật
* Bài thực hành số 2.4.2: Ủ hạt thúc mầm
- Nguồn lực cần thiết:
+ Hạt giống bời lời
+ Xô, chậu, nước ấm
+ Túi vải, bao gai, thúng, sọt
- Cách tổ chức thực hiện:
+ Giáo viên nêu mục tiêu, nội dung công việc
+ Gọi một vài học viên lên thực hiện, giáo viên cùng các học viên còn lại
quan sát.
91
+ Yêu cầu các học viên nhận xét, đánh giá quá trình và kết quả thực hiện
của nhóm học viên làm mẫu.
+ Giáo viên tổng hợp, nhận xét các tình huống thực hành
+ Chia lớp thành nhiều nhóm, mỗi nhóm có 5- 6 học viên, bầu nhóm
trưởng. Các nhóm trưởng hỗ trợ giáo viên quản lý, giám sát nhóm.
+ Giao bài tập cho từng nhóm: mỗi nhóm tiến hành các bước để ủ thúc mầm
cho 02 kg hạt giống.
+ Các nhóm triển khai thực hiện công việc.
+ Giáo viên kiểm tra, hỗ trợ và giải đáp vướng mắc. Nhắc những lưu ý
trong quá trình thao tác để đảm bảo chất lượng hạt giống.
- Thời gian cần thiết để thực hiện công việc: 3 giờ
- Địa điểm: lớp học/hộ gia đình học viên
- Kết quả và tiêu chuẩn của sản phẩm:
+ Chọn lựa được hạt giống tốt, to mẩy, đường kính hạt 10 – 20 mm
+ Hạt nảy mầm nhanh và đều.
+ Tỉ lệ nảy mầm cao
4.5. Bài 5: Gieo hạt và cấy cây
* Bài thực hành số 2.5.1: Lên luống đất và lên luống cát
- Nguồn lực cần thiết:
+ Cuốc, xẻng, lưới sàng đất, tấm ván nhỏ...
+ Cát sạch
- Cách tổ chức thực hiện:
+ Giáo viên nêu mục tiêu, nội dung công việc
+ Gọi một học viên lên thực hiện, giáo viên cùng các học viên còn lại quan
sát.
+ Yêu cầu các học viên nhận xét, đánh giá quá trình và kết quả thực hiện
của học viên làm mẫu.
+ Giáo viên tổng hợp, nhận xét các tình huống thực hành.
+ Chia lớp thành nhiều nhóm, mỗi nhóm có 5-6 học viên, bầu nhóm trưởng.
Các nhóm trưởng hỗ trợ giáo viên quản lý, giám sát nhóm.
+ Giao bài tập cho từng nhóm, cá nhân: mỗi nhóm lên 01 luống đất và 01
luống cát: rộng 1 – 1,2m; dài 10 m; cao 15 – 20 cm.
92
+ Các nhóm triển khai thực hiện công việc
+ Giáo viên kiểm tra, hỗ trợ và giải đáp vướng mắc. Nhắc những lưu ý
trong quá trình thao tác để đảm bảo yêu cầu kỹ thuật.
- Thời gian cần thiết để thực hiện công việc: 3 giờ
- Địa điểm: vườn ươm
- Kết quả và tiêu chuẩn của sản phẩm:
+ Luống đất được làm kỹ nhỏ, tơi xốp, sạch cỏ dại và tàn dư thực vật
+ Trên mặt luống phủ lớp cát sạch dày 3 – 5 cm
+ Luống rộng 1 – 1,2m; dài 10 m; cao 15 – 20 cm, mặt luống bằng phẳng.
* Bài thực hành số 2.5.2: Xử lý khử trùng luống trước khi gieo hạt
- Nguồn lực cần thiết:
+ Bình phun thuốc
+ Nước sạch
+ Thuốc Viben C
+ Dụng cụ bảo hộ lao động
- Cách tổ chức thực hiện:
+ Giáo viên nêu mục tiêu, nội dung công việc
+ Gọi một học viên lên thực hiện, giáo viên cùng các học viên còn lại quan
sát.
+ Yêu cầu các học viên nhận xét, đánh giá quá trình và kết quả thực hiện
của học viên làm mẫu.
+ Giáo viên tổng hợp, nhận xét các tình huống thực hành.
+ Chia lớp thành nhiều nhóm, mỗi nhóm có 5-6 học viên, bầu nhóm trưởng.
Các nhóm trưởng hỗ trợ giáo viên quản lý, giám sát nhóm.
+ Giao bài tập cho từng nhóm, cá nhân: các nhóm tiến hành xử lý khử trùng
cho luống trước khi gieo hạt.
+ Các nhóm triển khai thực hiện công việc
+ Giáo viên kiểm tra, hỗ trợ và giải đáp vướng mắc. Nhắc những lưu ý
trong quá trình thao tác để dảm bảo yêu cầu kỹ thuật và an toàn khi pha và phun
thuốc để xử lý khử trùng.
- Thời gian cần thiết để thực hiện công việc: 3 giờ
- Địa điểm: vườn ươm
93
- Kết quả và tiêu chuẩn của sản phẩm:
+ Pha và phun thuốc đúng liều lượng, nồng độ
+ Thuốc được phun đều trên mặt luống.
* Bài thực hành số 2.5.3: Chọn và gieo hạt mầm trên luống
- Nguồn lực cần thiết:
+ Thau, chậu, nước sạch
+ Hạt giống cà phê đã nứt nanh
+ Luống gieo hạt
- Cách tổ chức thực hiện:
+ Giáo viên nêu mục tiêu, nội dung công việc
+ Gọi một học viên lên thực hiện, giáo viên cùng các học viên còn lại quan
sát.
+ Yêu cầu các học viên nhận xét, đánh giá quá trình và kết quả thực hiện
của học viên làm mẫu.
+ Giáo viên tổng hợp, nhận xét các tình huống thực hành
+ Chia lớp thành nhiều nhóm, mỗi nhóm có 5-6 học viên, bầu nhóm trưởng.
Các nhóm trưởng hỗ trợ giáo viên quản lý, giám sát nhóm.
+ Giao bài tập cho từng nhóm, cá nhân
+ Các nhóm triển khai thực hiện công việc
+ Giáo viên kiểm tra, hỗ trợ và giải đáp vướng mắc. Nhắc những lưu ý
trong quá trình thao tác.
- Thời gian cần thiết để thực hiện công việc: 2 giờ
- Địa điểm: lớp học, vườn ươm
- Kết quả và tiêu chuẩn của sản phẩm:
+ Chọn lựa được hạt giống mới nứt nanh, đủ tiêu chuẩn
+ Rải hạt mới nhú mầm đều trên mặt luống
+ Trên lớp hạt giống được phủ một lớp đất mịn dày 0,5 - 1 cm, hoặc lớp cát
dày 3 – 5 cm.
* Bài thực hành số 2.5.4: Gieo hạt mầm trong túi bầu
- Nguồn lực cần thiết:
+ Thau, chậu, nước sạch
94
+ Hạt giống bời lời đã nứt nanh
+ Luống bầu ươm
- Cách tổ chức thực hiện:
+ Giáo viên nêu mục tiêu, nội dung công việc
+ Gọi một học viên lên thực hiện, giáo viên cùng các học viên còn lại quan
sát.
+ Yêu cầu các học viên nhận xét, đánh giá quá trình và kết quả thực hiện
của học viên làm mẫu.
+ Giáo viên tổng hợp, nhận xét các tình huống thực hành
+ Chia lớp thành nhiều nhóm, mỗi nhóm có 5-6 học viên, bầu nhóm trưởng.
Các nhóm trưởng hỗ trợ giáo viên quản lý, giám sát nhóm.
+ Giao bài tập cho từng nhóm, cá nhân
+ Các nhóm triển khai thực hiện công việc
+ Giáo viên kiểm tra, hỗ trợ và giải đáp vướng mắc. Nhắc những lưu ý
trong quá trình thao tác.
- Thời gian cần thiết để thực hiện công việc: 2 giờ
- Địa điểm: lớp học, vườn ươm
- Kết quả và tiêu chuẩn của sản phẩm:
+ Chọn lựa được hạt giống mới nứt nanh, đủ tiêu chuẩn
+ Gieo hạt vào bầu sâu 1 – 1,5cm, ngay giữa tâm bầu, đầu rễ quay xuống
dưới.
+ Hạt được lấp kín bằng đất nhỏ
* Bài thực hành số 2.5.5: Nhổ và cấy cây vào bầu
- Nguồn lực cần thiết:
+ Ôdoa, nước sạch, que chọc lỗ
+ Cây mầm mới nhú
+ Luống bầu ươm
- Cách tổ chức thực hiện:
+ Giáo viên nêu mục tiêu, nội dung công việc
+ Gọi một học viên lên thực hiện, giáo viên cùng các học viên còn lại quan
sát.
95
+ Yêu cầu các học viên nhận xét, đánh giá quá trình và kết quả thực hiện
của học viên làm mẫu.
+ Giáo viên tổng hợp, nhận xét các tình huống thực hành
+ Chia lớp thành nhiều nhóm, mỗi nhóm có 5-6 học viên, bầu nhóm trưởng.
Các nhóm trưởng hỗ trợ giáo viên quản lý, giám sát nhóm.
+ Giao bài tập cho từng nhóm, cá nhân
+ Các nhóm triển khai thực hiện công việc
+ Giáo viên kiểm tra, hỗ trợ và giải đáp vướng mắc. Nhắc những lưu ý
trong quá trình thao tác.
- Thời gian cần thiết để thực hiện công việc: 2 giờ
- Địa điểm: lớp học, vườn ươm
- Kết quả và tiêu chuẩn của sản phẩm:
+ Chọn lựa được cây giống đủ tiêu chuẩn, loại bỏ hoàn toàn cây có bộ rễ bị
biến dạng.
+ Cây được cấy vào bầu đúng kỹ thuật
4.6. Bài 6: Chăm sóc cây giống và chọn cây xuất vườn
* Bài thực hành số 2.6.1: Làm cỏ, xới đất
- Nguồn lực cần thiết:
+ Dao nhỏ, bay nhỏ, xô, chậu
+ Vườn ươm bời lời
- Cách tổ chức thực hiện:
+ Giáo viên nêu mục tiêu, nội dung công việc
+ Gọi một học viên lên thực hiện, giáo viên cùng các học viên còn lại quan
sát.
+ Yêu cầu các học viên nhận xét, đánh giá quá trình và kết quả thực hiện
của học viên làm mẫu.
+ Giáo viên tổng hợp, nhận xét các tình huống thực hành
+ Chia lớp thành nhiều nhóm, mỗi nhóm có 5-6 học viên, bầu nhóm trưởng.
Các nhóm trưởng hỗ trợ giáo viên quản lý, giám sát nhóm.
+ Giao bài tập cho từng nhóm, cá nhân: : mỗi nhóm tiến hành làm cỏ, xới
đất cho 200 m2 luống bầu ươm
+ Các nhóm triển khai thực hiện công việc
96
+ Giáo viên kiểm tra, hỗ trợ và giải đáp vướng mắc. Nhắc những lưu ý
trong quá trình thao tác.
- Thời gian cần thiết để thực hiện công việc: 3 giờ
- Địa điểm: vườn ươm
- Kết quả và tiêu chuẩn của sản phẩm:
+ Các luồng bầu ươm được làm cỏ, xới đất
+ Cây giống không bị tổn thương
+ Vườn ươm được vệ sinh sạch sẽ
* Bài thực hành số 2.6.2: Tưới nước
- Nguồn lực cần thiết:
+ Hệ thống, thiết bị, dụng cụ tưới
+ Vườn ươm bời lời
- Cách tổ chức thực hiện:
+ Giáo viên nêu mục tiêu, nội dung công việc
+ Gọi một học viên lên thực hiện, giáo viên cùng các học viên còn lại quan
sát.
+ Yêu cầu các học viên nhận xét, đánh giá quá trình và kết quả thực hiện
của học viên làm mẫu.
+ Giáo viên tổng hợp, nhận xét các tình huống thực hành
+ Chia lớp thành nhiều nhóm, mỗi nhóm có 5-6 học viên, bầu nhóm trưởng.
Các nhóm trưởng hỗ trợ giáo viên quản lý, giám sát nhóm.
+ Giao bài tập cho từng nhóm, cá nhân: mỗi nhóm tiến hành tưới nước cho
200 m
2
luống bầu ươm
+ Các nhóm triển khai thực hiện công việc
+ Giáo viên kiểm tra, hỗ trợ và giải đáp vướng mắc. Nhắc những lưu ý
trong quá trình thao tác.
- Thời gian cần thiết để thực hiện công việc: 2 giờ
- Địa điểm: vườn ươm
- Kết quả và tiêu chuẩn của sản phẩm:
+ Các luồng bầu ươm được tưới đủ nước
+ Cây giống không bị tổn thương
97
* Bài thực hành số 2.6.3: Bón phân thúc
- Nguồn lực cần thiết:
+ Ôdoa, nước sạch
+ Các loại phân bón Ure, S.A, Kcl, Super lân, NPK, phân bón lá
+ Vườn ươm bời lời
- Cách tổ chức thực hiện:
+ Giáo viên nêu mục tiêu, nội dung công việc
+ Gọi một vài học viên lên thực hiện, giáo viên cùng các học viên còn lại
quan sát.
+ Yêu cầu các học viên nhận xét, đánh giá quá trình và kết quả thực hiện
của học viên làm mẫu.
+ Giáo viên tổng hợp, nhận xét các tình huống thực hành
+ Chia lớp thành nhiều nhóm, mỗi nhóm có 5-6 học viên, bầu nhóm trưởng.
Các nhóm trưởng hỗ trợ giáo viên quản lý, giám sát nhóm.
+ Giao bài tập cho từng nhóm, cá nhân: mỗi nhóm tiến hành bón phân thúc
cho: 200 m
2
luống bầu ươm
+ Các nhóm triển khai thực hiện công việc
+ Giáo viên kiểm tra, hỗ trợ và giải đáp vướng mắc. Nhắc những lưu ý
trong quá trình thao tác.
- Thời gian cần thiết để thực hiện công việc: 4 giờ
- Địa điểm: vườn ươm
- Kết quả và tiêu chuẩn của sản phẩm:
+ Sử dụng loại phân, lượng phân để bón thúc phù hợp
+ Bón phân thúc đúng kỹ thuật, giúp cây sinh trưởng tốt
+ Các luống ươm được tưới rửa lại sau khi bón thúc
* Bài thực hành số 2.6.4: Phòng trừ sâu bệnh hại cây con trong vườn
ươm
- Nguồn lực cần thiết:
+ Bình phun thuốc BVTV, nước sạch
+ 05 lít thuốc phòng trừ sâu bệnh hại
+ 05 bộ bảo hộ lao động (giày, ủng, khẩu trang, găng tay, quần áo, kính đeo
mắt).
98
+ Vườn ươm bời lời
- Cách tổ chức thực hiện:
+ Giáo viên nêu mục tiêu, nội dung công việc
+ Gọi một vài học viên kiểm tra đánh giá tình hình sâu bệnh hại trong vườn
ươm và đưa ra biện pháp phòng trừ phù hợp, giáo viên cùng các học viên còn lại
quan sát.
+ Yêu cầu các học viên nhận xét, đánh giá quá trình và kết quả thực hiện
của học viên làm mẫu.
+ Giáo viên tổng hợp, nhận xét các tình huống thực hành
+ Chia lớp thành nhiều nhóm, mỗi nhóm có 5-6 học viên, bầu nhóm trưởng.
Các nhóm trưởng hỗ trợ giáo viên quản lý, giám sát nhóm.
+ Giao bài tập cho từng nhóm, cá nhân
+ Các nhóm triển khai thực hiện công việc
+ Giáo viên kiểm tra, hỗ trợ và giải đáp vướng mắc. Nhắc những lưu ý
trong quá trình thao tác để đảm bảo an toàn lao động khi pha thuốc và phun thuốc.
- Thời gian cần thiết để thực hiện công việc: 3 giờ
- Địa điểm: vườn ươm
- Kết quả và tiêu chuẩn của sản phẩm:
+ Nhận biết đúng đối tượng sâu bệnh hại
+ Thực hiện các biện pháp phòng trừ phù hợp, hiệu quả.
+ Pha và phun thuốc đúng liều lượng, nồng độ
* Bài thực hành số 2.6.5: Chọn lựa và bốc xếp cây giống
- Nguồn lực cần thiết:
+ Giấy, bút, máy tính cầm tay
+ Thúng, sọt, xe rùa, túi nilon
+ Phương tiện vận chuyển
+ Vườn ươm bời lời
- Cách tổ chức thực hiện:
+ Giáo viên nêu mục tiêu, nội dung công việc
+ Gọi một vài học viên lên thực hiện, giáo viên cùng các học viên còn lại
quan sát.
99
+ Yêu cầu các học viên nhận xét, đánh giá quá trình và kết quả thực hiện
của học viên làm mẫu.
+ Giáo viên tổng hợp, nhận xét các tình huống thực hành
+ Chia lớp thành nhiều nhóm, mỗi nhóm có 5-6 học viên, bầu nhóm trưởng.
Các nhóm trưởng hỗ trợ giáo viên quản lý, giám sát nhóm.
+ Giao bài tập cho từng nhóm, cá nhân
+ Các nhóm triển khai thực hiện công việc
+ Giáo viên kiểm tra, hỗ trợ và giải đáp vướng mắc. Nhắc những lưu ý
trong quá trình thao tác để không làm tổn thương cây giống.
- Thời gian cần thiết để thực hiện công việc: 3 giờ
- Địa điểm: vườn ươm
- Kết quả và tiêu chuẩn của sản phẩm:
+ Cây giống được bốc xếp, giao nhận gọn gàng, đầy đủ
+ Cây giống không bị tổn thương trong quá trình bốc xếp
* Bài thực hành số 2.6.6: Thu dọn vệ sinh vườn ươm
- Nguồn lực cần thiết:
+ Cuốc, xẻng, xe rùa, bao, sọt
+ Bảo hộ lao động
+ Vườn ươm bời lời
- Cách tổ chức thực hiện:
+ Giáo viên nêu mục tiêu, nội dung công việc
+ Gọi một vài học viên lên thực hiện, giáo viên cùng các học viên còn lại
quan sát.
+ Yêu cầu các học viên nhận xét, đánh giá quá trình và kết quả thực hiện
của học viên làm mẫu.
+ Giáo viên tổng hợp, nhận xét các tình huống thực hành
+ Chia lớp thành nhiều nhóm, mỗi nhóm có 5-6 học viên, bầu nhóm trưởng.
Các nhóm trưởng hỗ trợ giáo viên quản lý, giám sát nhóm.
+ Giao bài tập cho từng nhóm, cá nhân
+ Các nhóm triển khai thực hiện công việc
+ Giáo viên kiểm tra, hỗ trợ và giải đáp vướng mắc. Nhắc những lưu ý
trong quá trình thao tác.
100
- Thời gian cần thiết để thực hiện công việc: 3 giờ
- Địa điểm: vườn ươm
- Kết quả và tiêu chuẩn của sản phẩm:
+ Vườn ươm được thu dọn, vệ sinh sạch sẽ
V. Hướng dẫn đánh giá kết quả học tập:
5.1. Bài 1: Xây dựng vườn ươm cây giống
Phần 1. Các câu hỏi
1.1 Trong vườn ươm có thể áp dụng các phương pháp tưới nào?
Đáp án: tưới thủ công, tưới phun mưa
1.2 Khi chọn địa điểm làm vườn ươm cần chú ý các yêu cầu gì?
Đáp án C. Đất tại đó không tốt vẫn có thể chọn, nhưng phải chở đất từ nơi
khác đến để đóng bầu.
Phần 2. Các bài thực hành
Bài thực hành số 2.1.1: Chọn địa điểm để làm vườn ươm
Stt Tiêu chí đánh giá Cách thức đánh giá
1. Nêu được các yêu cầu khi chọn
địa điểm làm vườn ươm
Hỏi đáp
2. Đánh giá khách quan, chính xác
về điều kiện đất đai, địa hình,
nguồn nước, khả năng kinh doanh
của các vườn ươm tại địa phương.
Căn cứ vào sản phẩm hoàn
thành
3. Chọn được địa điểm làm vườn
ươm phù hợp
Căn cứ vào sản phẩm hoàn
thành
4. Thái độ nghiêm túc khi thực hiện
các bước công việc để chọn địa
điểm làm vườn ươm.
Quan sát quá trình học của
học viên
Bài thực hành số 2.1.2: Làm bể chứa nước tưới
Stt Tiêu chí đánh giá Cách thức đánh giá
1. Nêu được các yêu cầu khi làm bể
để chứa nước tưới
Hỏi đáp
101
2. Vị trí bể chứa nước tưới được bố
trí hợp lý.
Căn cứ vào sản phẩm hoàn
thành
3. Bể sâu 1,0 – 1,5m; rộng 1,5 – 2m;
dài 2 – 3 m; dưới đáy và thành hố
trải các tấm bạt nilon không thấm,
bạt cố định không bị tụt
Căn cứ vào sản phẩm hoàn
thành
4. Thái độ trách nhiệm, cẩn thận khi
thực hiện các bước công việc làm
bể chứa nước tưới
Quan sát quá trình học của
học viên
5. An toàn lao động khi thực hiện
công việc
Quan sát quá trình học của
học viên
5.2. Bài 2: Làm đất và đóng bầu
Phần 1. Các câu hỏi
1.1 Khi gieo ươm cây giống trong túi bầu nilon:
Đáp án a. Phải đục lỗ túi bầu
1.2 Xếp túi bầu trên luống khít nhau có tác dụng:
Đáp án c. Cả 2 ý trên
Phần 2. các bài thực hành
Bài thực hành số 2.2.1: Xử lý cỏ dại và tàn dư thực vật
Stt Tiêu chí đánh giá Cách thức đánh giá
1. Nêu được các bước công việc xử
lý cỏ dại, tàn dư thực vật
Hỏi đáp
2. Dọn sạch cỏ dại và tàn dư thực vật
trên khu đất làm vườn ươm
Căn cứ vào sản phẩm hoàn
thành
3. Cỏ dại và tàn dư thực vật được thu
gom ra khỏi khu đất làm vườn
ươm.
Căn cứ vào sản phẩm hoàn
thành
4. Thái độ trách nhiệm, cẩn thận khi Quan sát quá trình học của
102
thực hiện các bước công việc xử lý
cỏ dại, tàn dư thực vật
học viên
5. An toàn trong lao động trong khi
thực hiện công việc
Quan sát quá trình học của
học viên
Bài thực hành số 2.2.2: Làm đất
Stt Tiêu chí đánh giá Cách thức đánh giá
1. Nêu được các yêu cầu khi làm đất
để làm vườn ươm
Hỏi đáp
2. Đất được làm kỹ nhỏ, tơi xốp
Căn cứ vào sản phẩm hoàn
thành
3. Thái độ trách nhiệm, cẩn thận khi
thực hiện các bước công việc làm
đất
Quan sát quá trình học của
học viên
4. An toàn trong lao động trong khi
thực hiện công việc
Quan sát quá trình học của
học viên
Bài thực hành số 2.2.3: Chuẩn bị túi bầu
Stt Tiêu chí đánh giá Cách thức đánh giá
1. Nêu được các bước công việc
chuẩn bị túi bầu để ươm bời lời
Hỏi đáp
2. Túi bầu bằng nilon, đúng kích
thước
Căn cứ vào sản phẩm hoàn
thành
3. Đục lỗ túi bầu đúng vị trí, đảm
bảo sự thoát nước
Căn cứ vào sản phẩm hoàn
thành
103
4. Thái độ trách nhiệm, cẩn thận khi
thực hiện các bước công việc
chuẩn bị túi bầu.
Quan sát quá trình học của
học viên
Bài thực hành số 2.2.4: Tạo hỗn hợp ruột bầu
Stt Tiêu chí đánh giá Cách thức đánh giá
1. Nêu được các bước công việc để
tạo hỗn hợp ruột bầu.
Hỏi đáp
2. Chuẩn bị đầy đủ hỗn hợp ruột bầu Căn cứ vào sản phẩm hoàn
thành
3. Hỗn hợp ruột bầu được làm kỹ
nhỏ, tơi xốp và được trộn đều
Căn cứ vào sản phẩm hoàn
thành
4. Thái độ trách nhiệm, cẩn thận khi
thực hiện các bước công việc tạo
hỗn hợp ruột bầu.
Quan sát quá trình học của
học viên
Bài thực hành số 2.2.5: Đóng và xếp bầu vào luống
Stt Tiêu chí đánh giá Cách thức đánh giá
1. Nêu được các bước công việc
đóng và xếp bầu vào luống
Hỏi đáp
2. Bầu không quá chặt, không quá
lỏng, lưng bầu không gãy khúc
Căn cứ vào sản phẩm hoàn
thành
3. Các bầu được xếp đứng thẳng,
khít nhau, ngay ngắn theo hàng
ngang, hàng dọc.
Căn cứ vào sản phẩm hoàn
thành
4. Thái độ trách nhiệm, cẩn thận khi
thực hiện các bước công việc đóng
và xếp bầu vào luống
Quan sát quá trình học của
học viên
104
Bài thực hành số 2.2.6: Vun đất vào mép luống
Stt Tiêu chí đánh giá Cách thức đánh giá
1. Nêu được tác dụng khi vun đất
vào mép luống
Hỏi đáp
2. Vun đất cao, áp chặt 1/3 chiều cao
hàng bầu phía ngoài
Căn cứ vào sản phẩm hoàn
thành
3. Thái độ trách nhiệm, cẩn thận khi
thực hiện các bước công việc vun
đất vào mép luống.
Quan sát quá trình học của
học viên
5.3. Bài 3: Thu hái, xử lý quả giống và bảo quản hạt giống
Phần 1. Các câu hỏi
1.1 Chỉ thu hái quả giống ở cây có tiêu chuẩn:
Đáp án d. Tất cả các tiêu chuẩn trên
1.2 Không thu hái quả giống ở cây:
Đáp án d. Tất cả các dạng cây trên
Phần 2. Các bài thực hành
Bài thực hành số 2.3.1: Thu hái và chọn lựa quả giống
Stt Tiêu chí đánh giá Cách thức đánh giá
1. Chuẩn bị dụng cụ Kiểm tra kết quả chuẩn bị của
học viên
2. Nêu được các yêu cầu khi thu hái
và chọn lựa quả giống bời lời
Hỏi đáp
3. Xác định cây để thu hái quả Quan sát
4. Thu hái quả đúng độ chín, an toàn
lao động
Căn cứ vào sản phẩm hoàn
thành
5. Chọn lựa được quả giống đủ tiêu
chuẩn to, chắc, mẩy, nhẵn, quả
màu tím đen
Căn cứ vào sản phẩm hoàn
thành
105
6. Thái độ trách nhiệm, cẩn thận khi
thực hiện các bước công việc thu
hái và chọn lựa quả giống bời lời
Quan sát quá trình học của
học viên
Bài thực hành số 2.3.2: Loại bỏ lớp vỏ quả bời lời
Stt Tiêu chí đánh giá Cách thức đánh giá
1. Chuẩn bị dụng cụ đầy đủ và phù
hợp
Kiểm tra kết quả chuẩn bị của
học viên
2. Nêu được các yêu cầu khi loại bỏ
vỏ quả bời lời
Hỏi đáp
3. Lớp vỏ quả bời lời được tách khỏi
nhân hạt bời lời
Căn cứ vào sản phẩm hoàn
thành
4. Hạt giống được đãi sạch tạp chất
và nhớt
Căn cứ vào sản phẩm hoàn
thành
5. Thái độ trách nhiệm, cẩn thận khi
thực hiện các bước công việc loại
bỏ vỏ quả bời lời
Quan sát quá trình học của
học viên
Bài thực hành số 2.3.3: Phơi hạt giống
Stt Tiêu chí đánh giá Cách thức đánh giá
1. Mô tả được các yêu cầu khi phơi
hạt giống bời lời
Hỏi đáp
2. Hạt giống bời lời được phơi khô
đều, không nứt nẻ
Căn cứ vào sản phẩm hoàn
thành
3. Kiểm tra, xác định được độ ẩm
của hạt giống trong khi phơi
Căn cứ vào sản phẩm hoàn
thành
4. Thái độ trách nhiệm, cẩn thận khi
thực hiện các bước công việc phơi
hạt giống và kiểm tra độ ẩm hạt
Quan sát quá trình học của
học viên
106
giống
Bài thực hành số 2.3.4: Bảo quản hạt giống trên luống cát
Stt Tiêu chí đánh giá Cách thức đánh giá
1. Mô tả được các bước công việc
bảo quản hạt giống bời lời trên
luống cát
Hỏi đáp
2. Chuẩn bị luống cát để bảo quản
đúng kỹ thuật
Căn cứ vào sản phẩm hoàn
thành
3. Rải đều hạt giống lên luống cát <
20 cm và phủ lên 1 lớp cát dày 3 –
5 cm
Căn cứ vào sản phẩm hoàn
thành
4. Kiểm tra, tưới phun, giữ ẩm cho
luống bảo quản, không để hạt
giống bị khô
Căn cứ vào sản phẩm hoàn
thành
5. Thái độ trách nhiệm, cẩn thận khi
thực hiện các bước công việc bảo
quản hạt giống bời lời trên luống
cát
Quan sát quá trình học của
học viên
5.4. Bài 4: Xử lý hạt giống
Phần 1. Các câu hỏi
1.1 Xử lý hạt giống có tác dụng:
Đáp án d. Cả 3 ý trên
1.2 Hạt giống tốt là hạt có các tiêu chuẩn:
Đáp án d. Cả 3 ý trên
Phần 2. Các bài thực hành
Bài thực hành số 2.4.1: Chọn lựa và ngâm hạt giống
Stt Tiêu chí đánh giá Cách thức đánh giá
1. Nêu được các tiêu chuẩn của hạt
giống
Hỏi đáp
107
2. Kể được các bước công việc chọn
lựa và ngâm hạt giống
Hỏi đáp
3. Lựa chọn được hạt giống to, mẩy,
không có hạt lép lửng, sâu bệnh.
Căn cứ vào sản phẩm hoàn
thành
4. Ngâm hạt vào trong nước ấm 2
sôi, 3 lạnh, nhiệt độ 40 – 450C
trong 24 giờ.
Căn cứ vào sản phẩm hoàn
thành
5. Vớt hạt ra rổ hoặc rá để ráo nước
trước khi đem đi ủ
Căn cứ vào sản phẩm hoàn
thành
6. Trung thực, có ý thức tuân thủ quy
trình kỹ thuật trong khi thực hiện
các bước công việc chọn lựa và
ngâm hạt giống
Quan sát quá trình học của
học viên
Bài thực hành số 2.4.2: Ủ hạt thúc mầm
Stt Tiêu chí đánh giá Cách thức đánh giá
1. Mô tả được các bước công việc ủ
hạt thúc mầm
Hỏi đáp
2. Cho vào túi vải, bao gai ủ nơi ẩm,
giữ nhiệt 28 – 300C hoặc ủ trên
khay cát
C
Các file đính kèm theo tài liệu này:
- giao_trinh_san_xuat_cay_giong_boi_loi_nguyen_quoc_khanh.pdf