Mô đun nuôi nhím gồm 4 bài:
Bài 1: Xây dựng chuồng nuôi nhím
Bài 2: Lựa chọn nhím giống
Bài 3: Nuôi dưỡng và chăm sóc nhím
Bài 4: Phòng và trị bệnh cho nhím
132 trang |
Chia sẻ: phuongt97 | Lượt xem: 705 | Lượt tải: 0
Bạn đang xem trước 20 trang nội dung tài liệu Giáo trình Nuôi nhím, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
+ Nhím đi đứng khó khăn
+ Nhím ăn ít hay bỏ ăn
2. Bài tập thực hành
2.1. Bài tập thực hành 2.4.15. Biện pháp phòng và trị bệnh do ve, mò, ghẻ
gây ra cho nhím.
94
2.2. Bài thực hành số 2.4.16. Biện pháp phòng và trị bệnh do thức ăn, nước
uống và do E. coli gây ra cho nhím.
C. Ghi nhớ
- Nguyên nhân gây bệnh
- Biểu hiện của bệnh
- Phòng và trị một số bệnh ở nhím.
95
HƯỚNG DẪN GIẢNG DẠY MÔ ĐUN
I. Vị trí, tính chất của mô đun
1. Vị trí: Mô đun nuôi nhím là mô đun thuộc khối kiến thức chuyên môn
nghề trong danh mục các mô đun, mô đun đào tạo bắt buộc của nghề nuôi nhím,
cầy hương, chim trĩ được học sau mô đun lập kế hoạch chăn nuôi của chương
trình dạy nghề;
2. Tính chất: Mô đun nuôi nhím bao gồm các nội dung: Xây dựng chuồng
nuôi nhím, lựa chọn nhím giống, xác định khẩu phần ăn của nhím theo từng giai
đoạn, cách cho nhím ăn, cách cho nhím uống nước, chăm sóc nhím thịt, phối
giống nhím sinh sản, chăm sóc nhím sinh sản, phòng bệnh cho nhím, trị bệnh cho
nhím.
II. Mục tiêu mô đun
1. Kiến thức
- Nêu được quy trình xây dựng chuồng trại chăn nuôi phù hợp với quy mô
sản xuất và điều kiện kinh tế của gia đình, trang trại.
- Trình bày được các bước quy trình kỹ thuật sản xuất con giống và các tiêu
chuẩn kỹ thuật khi lựa chọn con giống phù hợp cho sản xuất chăn nuôi nhím.
- Trình bày được kỹ thuật chăm sóc và nuôi dưỡng nhím.
- Giải thích được cơ sở của các biện pháp tác động để điều khiển được
Nhím, sinh sản theo ý muốn nhằm đạt được hiệu quả kinh tế cao.
- Nhận biết được một số bệnh trong chăn nuôi nhím.
- Trình bày được các biện pháp phòng và trị bệnh trong chăn nuôi nhím.
2. Kỹ năng
- Xây dựng được chuồng trại chăn nuôi nhím phù hợp với quy mô sản xuất
và điều kiện kinh tế của gia đình, trang trại.
- Sản xuất được con giống nhím, đảm bảo chất lượng tốt trong chăn nuôi;
- Xác định khẩu phần ăn và cách cho nhím ăn, uống nước của nhím theo
từng giai đoạn đúng kỹ thuật đạt được năng suất và hiệu quả cao.
- Xử lý được các vấn đề phát sinh trong quá trình sản xuất con giống, quá
trình nuôi dưỡng và chăm sóc nhím.
- Thực hiện phòng bệnh và trị bệnh cho nhím kịp thời đúng yêu cầu kỹ
thuật, đúng quy trình vệ sinh trong chăn nuôi.
3. Thái độ
96
- Tuân thủ các tiêu chuẩn trong quy trình và các quy định an toàn lao động,
có ý thức bảo vệ môi trường.
- Hình thành ý thức bảo vệ môi trường, phát triển sản xuất theo hướng bền
vững.
III. Nội dung chính của mô đun
Mã
bài
Tên bài
Loại bài
dạy
Địa điểm
Thời gian
Tổng
số
Lý
thuyết
Thực
hành
Kiểm
tra
MĐ
03-01
Xây dựng chuồng
nuôi nhím
Tích hợp
Lớp học/
trại nuôi
8 2 6 -
MĐ
03-02
Lựa chọn nhím
giống Kỹ năng
Lớp học/
trại nuôi
8 2 6 -
MĐ
03-03
Nuôi dưỡng và
chăm sóc nhím
Tích hợp Lớp học/
trại nuôi
68 12 50 6
MĐ
03-04
Phòng và trị bệnh
cho nhím
Tích hợp Lớp học/
trại nuôi
32 8 22 2
Kiểm tra kết thúc mô đun 4 4
Cộng 120 24 84 12
* Ghi chú: Thời gian kiểm tra định kỳ 8giờ được tính vào giờ thực hành.
IV. Hướng dẫn thực hiện bài tập, bài thực hành
4.1 Bài tập thực hành 2.1.1: Giới thiệu các loại chuồng chăn nuôi nhím
- Mục tiêu
+ Củng cố kiến thức về các loại chuồng nuôi nhím.
+ Nêu được các loại chuồng nuôi.
+ Xác định được các kiểu chuồng nuôi nhím.
+ Rèn luyện kỹ năng nghề để thực hiện cách lựa chọn các kiểu chuồng nuôi
nhím.
97
- Địa điểm thực hành: Trong các hộ chăn nuôi hay các trang trại nuôi
nhím.
- Thời gian hoàn thành: 3 giờ
- Yêu cầu trang thiết bị và nguồn lực cho thực hành:
+ Chuồng nuôi nhím
+ Sổ sách, giấy bút, giấy A0, A4
* Hình thức tổ chức:
1. Học viên tập trung nghe giới thiệu mục tiêu, yêu cầu và trình tự các bước
thực hiện của bài thực hành. Giáo viên làm mẫu lần đầu.
2. Chia lớp thành nhóm nhỏ để học viên thực hiện. Giáo viên quan sát các
thao tác thực hiện của học viên.
3. Giáo viên kiểm tra, củng cố bài, nhận xét đánh giá kết quả thực hành của
học viên theo nhóm.
* Các bước tiến hành:
Bước 1:
- Chuẩn bị của giáo viên: Giáo viên bố trí thời gian và địa điểm thực tập.
- Xem video mô hình chuồng nuôi nhím
- Thăm quan mô hình chuồng trại nhăn nuôi nhím trong:
+ Chuồng tại trong nông hộ
+ Trang trại nuôi nhím
- Chuẩn bị của học viên: Chuẩn bị đầy đủ dụng cụ theo yêu cầu
+ Sổ sách, bút, thước dây ...
Bước 2:
Giáo viên giới thiệu mục tiêu, yêu cầu và tiến hành làm mẫu theo nội dung
trình tự các bước thực hiện của bài thực hành.
+ Chiếu video mô hình chuồng nuôi nhím
+ Hướng thiệu các kiểu chuồng nuôi nhím
Học viên quan sát, ghi nhớ.
+ Ghi chép
Bước 3:
Chia nhóm học viên thực hiện
98
Bước 4:
Các nhóm học viên thực hiện nội dung bài thực hành;
+ Đo kích thước chuồng nuôi
+ Ghi chép số liệu
Bước 5:
Giáo viên tập trung lớp củng cố bài, nhận xét đánh giá kết quả thực hành
của học viên theo nhóm.
- Phương pháp đánh giá: Giáo viên quan sát thao tác thực hiện của học viên
4.2 Bài tập thực hành 2.1.2: Làm nền chuồng bằng bê tông nuôi nhím
- Mục tiêu
+ Củng cố kiến thức về nền chuồng nuôi nhím.
+ Nêu được cách làm nền chuồng nuôi.
+ Xác định được cách làm nền chuồng nuôi nhím.
+ Rèn luyện kỹ năng nghề để thực hiện cách làm nền chuồng nuôi nhím.
- Địa điểm thực hành: Trong các hộ chăn nuôi hoặc các trang trại nuôi
nhím.
- Thời gian hoàn thành: 3 giờ
- Yêu cầu trang thiết bị và nguồn lực cho thực hành:
+ Xi măng, cát, gạch ...
+ Bay, xẻng, quốc ...
+ Sổ sách, giấy bút, giấy A0, A4
* Hình thức tổ chức:
1. Học viên tập trung nghe giới thiệu mục tiêu, yêu cầu và trình tự các bước
thực hiện của bài thực hành. Giáo viên làm mẫu lần đầu.
2. Chia lớp thành nhóm nhỏ để học viên thực hiện. Giáo viên quan sát các
thao tác thực hiện của học viên.
3. Giáo viên kiểm tra, củng cố bài, nhận xét đánh giá kết quả thực hành của
học viên theo nhóm.
* Các bước tiến hành:
Bước 1:
99
- Chuẩn bị của giáo viên: Giáo viên bố trí thời gian và địa điểm thực tập.
- Chuẩn bị của học viên: Chuẩn bị đầy đủ dụng cụ theo yêu cầu
Bước 2:
Giáo viên giới thiệu mục tiêu, yêu cầu và tiến hành làm mẫu theo nội dung
trình tự các bước thực hiện của bài thực hành.
Học viên quan sát, ghi nhớ.
Bước 3:
Chia nhóm học viên thực hiện
Bước 4:
Các nhóm học viên thực hiện nội dung bài thực hành; ghi chép
Bước 5:
Giáo viên tập trung lớp củng cố bài, nhận xét đánh giá kết quả thực hành
của học viên theo nhóm.
- Phương pháp đánh giá: Giáo viên quan sát thao tác thực hiện của học viên
4.3 Bài thực hành 2.2.3. Lựa chọn nhím giống nuôi cảnh
- Mục tiêu
+ Củng cố kiến thức về chọn giống nhím nuôi cảnh.
+ Chọn được nhím nuôi cảnh
+ Rèn luyện tính cận thận, tỷ mỉ, chính xác.
- Địa điểm thực hành: Trong các hộ chăn nuôi hay các trang trại nuôi
nhím.
- Thời gian hoàn thành: 6 giờ
- Yêu cầu trang thiết bị và nguồn lực cho thực hành:
- Nguồn lực cần thiết: Nhím cai sữa, nhím trưởng thành
+ Sổ sách, giấy bút, giấy A0, A4
* Hình thức tổ chức:
1. Học viên tập trung nghe giới thiệu mục tiêu, yêu cầu và trình tự các bước
thực hiện của bài thực hành. Giáo viên làm mẫu lần đầu.
2. Chia lớp thành nhóm nhỏ để học viên thực hiện. Giáo viên quan sát các
thao tác thực hiện của học viên.
100
3. Giáo viên kiểm tra, củng cố bài, nhận xét đánh giá kết quả thực hành của
học viên theo nhóm.
* Các bước tiến hành:
Bước 1:
- Chuẩn bị của giáo viên: Giáo viên bố trí thời gian và địa điểm thực tập.
- Chuẩn bị của học viên: Chuẩn bị đầy đủ dụng cụ theo yêu cầu
Bước 2:
Giáo viên giới thiệu mục tiêu, yêu cầu và tiến hành làm mẫu theo nội dung
trình tự các bước thực hiện của bài thực hành.
Học viên quan sát, ghi nhớ.
Bước 3:
Chia nhóm học viên thực hiện
- Công việc của nhóm: Mỗi nhóm phân biệt nhím đực và nhím cái
Bước 4:
Các nhóm học viên thực hiện nội dung bài thực hành; ghi chép
Bước 5:
Giáo viên tập trung lớp củng cố bài, nhận xét đánh giá kết quả thực hành
của học viên theo nhóm.
- Phương pháp đánh giá: Giáo viên quan sát thao tác thực hiện của học viên
4.4 Bài tập thực hành 2.3.4. Lên khẩu phần ăn cho nhím sinh sản
- Mục tiêu
+ Củng cố kiến thức về khẩu phần thức ăn của nhím sinh sản.
+ Lựa chọn thức ăn cho nhím sinh sản.
+ Xác định được khẩu phần ăn của nhím
+ Rèn luyện kỹ năng nghề để thực hiện lên khẩu phần thức ăn cho nhím.
- Địa điểm thực hành: Trong các hộ chăn nuôi hay các trang trại nuôi
nhím.
- Thời gian hoàn thành: 8 giờ
- Yêu cầu trang thiết bị và nguồn lực cho thực hành:
101
+ Thức ăn thô xanh
+ Thức ăn củ quả
+ Thức ăn tinh
+ Thức ăn bổ xung
+ Giấy bút.
* Hình thức tổ chức:
1. Học viên tập trung nghe giới thiệu mục tiêu, yêu cầu và trình tự các bước
thực hiện của bài thực hành. Giáo viên làm mẫu lần đầu.
2. Chia lớp thành nhóm nhỏ để học viên thực hiện. Giáo viên quan sát các
thao tác thực hiện của học viên.
3. Giáo viên kiểm tra, củng cố bài, nhận xét đánh giá kết quả thực hành của
học viên theo nhóm.
* Các bước tiến hành:
Bước 1:
- Chuẩn bị của giáo viên: Giáo viên bố trí thời gian và địa điểm thực tập.
- Chuẩn bị của học viên: Chuẩn bị đầy đủ dụng cụ theo yêu cầu
Bước 2:
Giáo viên giới thiệu mục tiêu, yêu cầu và tiến hành làm mẫu theo nội dung
trình tự các bước thực hiện của bài thực hành.
Học viên quan sát, ghi nhớ.
Bước 3:
Chia nhóm học viên thực hiện
Bước 4:
Các nhóm học viên thực hiện nội dung bài thực hành; ghi chép
Bước 5:
Giáo viên tập trung lớp củng cố bài, nhận xét đánh giá kết quả thực hành
của học viên theo nhóm.
- Phương pháp đánh giá: Giáo viên quan sát thao tác thực hiện của học viên
- Kết quả và sản phẩm đạt được:
+ Xác định đúng khẩu phần ăn của nhím
4.5 Bài tập thực hành 2.3.5. Chăm sóc nhím con mới tách mẹ
102
- Mục tiêu
+ Củng cố kiến thức về chăn sóc nhím con mới tách mẹ.
+ Nêu được cách chăm sóc nuôi dưỡng nhím con.
+ Xác định được chế độ chăm sóc nhím con
+ Rèn luyện kỹ năng nghề để thực hiện cách lựa chọn thức ăn cho nhím.
- Địa điểm thực hành: Trong các hộ chăn nuôi hay các trang trại nuôi
nhím.
- Thời gian hoàn thành: 5 giờ
- Yêu cầu trang thiết bị và nguồn lực cho thực hành:
+ Nhím con
+ xô
+ Chổi
+ Thức ăn thô xanh, cỏ cây, củ quả , thức ăn tinh
+ Giấy bút.
1. Học viên tập trung nghe giới thiệu mục tiêu, yêu cầu và trình tự các bước
* Hình thức tổ chức:
1. Học viên tập trung nghe giới thiệu mục tiêu, yêu cầu và trình tự các bước
thực hiện của bài thực hành. Giáo viên làm mẫu lần đầu.
2. Chia lớp thành nhóm nhỏ để học viên thực hiện. Giáo viên quan sát các
thao tác thực hiện của học viên.
3. Giáo viên kiểm tra, củng cố bài, nhận xét đánh giá kết quả thực hành của
học viên theo nhóm.
* Các bước tiến hành:
Bước 1:
- Chuẩn bị của giáo viên: Giáo viên bố trí thời gian và địa điểm thực tập.
- Chuẩn bị của học viên: Chuẩn bị đầy đủ dụng cụ theo yêu cầu
Bước 2:
Giáo viên giới thiệu mục tiêu, yêu cầu và tiến hành làm mẫu theo nội dung
Học viên quan sát, ghi nhớ.
trình tự các bước thực hiện của bài thực hành.
103
Bước 3:
Chia nhóm học viên thực hiện
Bước 4:
Các nhóm học viên thực hiện nội dung bài thực hành; ghi chép
Bước 5:
Giáo viên tập trung lớp củng cố bài, nhận xét đánh giá kết quả thực hành
của học viên theo nhóm.
- Phương pháp đánh giá: Giáo viên quan sát thao tác thực hiện của học viên
- Kết quả và sản phẩm đạt được:
+ Thực hiện được công việc chăm sóc nhím con sau cai sữa
+ Xác định đúng thức ăn cho nhím con sau cai sữa.
4.6 Bài tập thực hành 2.3.6. Khẩu phần ăn của nhím con
+ Củng cố kiến thức về thức ăn của nhím con sau khi cai sữa.
- Mục tiêu
+ Rèn luyện kỹ năng nghề để thực hiện khẩu phần ăn của nhím con.
+ Nêu được cách lựa chọn thức ăn của nhím con sau khi cai sữa.
+ Xác định được khẩu phần ăn của nhím con sau khi cai sữa
- Địa điểm thực hành: Trong các hộ chăn nuôi hay các trang trại nuôi
nhím.
- Thời gian hoàn thành: 6 giờ
- Yêu cầu trang thiết bị và nguồn lực cho thực hành:
+ Thức ăn củ quả
+ Thức ăn thô xanh
+ Thức ăn tinh
+ Thức ăn bổ xung
+ Giấy bút.
* Hình thức tổ chức:
1. Học viên tập trung nghe giới thiệu mục tiêu, yêu cầu và trình tự các bước
thực hiện của bài thực hành. Giáo viên làm mẫu lần đầu.
104
2. Chia lớp thành nhóm nhỏ để học viên thực hiện. Giáo viên quan sát các
thao tác thực hiện của học viên.
3. Giáo viên kiểm tra, củng cố bài, nhận xét đánh giá kết quả thực hành của
học viên theo nhóm.
* Các bước tiến hành:
Bước 1:
- Chuẩn bị của giáo viên: Giáo viên bố trí thời gian và địa điểm thực tập.
- Chuẩn bị của học viên: Chuẩn bị đầy đủ dụng cụ theo yêu cầu
Bước 2:
Giáo viên giới thiệu mục tiêu, yêu cầu và tiến hành làm mẫu theo nội dung
trình tự các bước thực hiện của bài thực hành.
Học viên quan sát, ghi nhớ.
Bước 3:
Chia nhóm học viên thực hiện
Bước 4:
Các nhóm học viên thực hiện nội dung bài thực hành; ghi chép
Bước 5:
Giáo viên tập trung lớp củng cố bài, nhận xét đánh giá kết quả thực hành
của học viên theo nhóm.
- Phương pháp đánh giá: giáo viên quan sát thao tác thực hiện của học viên
- Kết quả và sản phẩm đạt được:
+ Xác định đúng khẩu phần ăn của nhím con.
+ Nhận biết được các loại thức ăn dành cho nhím con sau khi cai sữa
4.7 Bài tập thực hành số 2.3.7. Kỹ thuật chọn giống nhím nuôi thịt
- Mục tiêu
+ Củng cố kiến thức về đặc điểm của nhím.
+ Chọn được nhím nuôi thịt
+ Rèn luyện tính cận thận, tỷ mỉ, chính xác.
- Địa điểm thực hành: Trong các hộ chăn nuôi hay các trang trại nuôi
nhím.
105
- Thời gian hoàn thành: 5 giờ
- Yêu cầu trang thiết bị và nguồn lực cho thực hành:
+ Thước đo
+ Nhím nuôi thịt
+ Cân bàn
+ Giấy bút.
* Hình thức tổ chức:
1. Học viên tập trung nghe giới thiệu mục tiêu, yêu cầu và trình tự các bước
thực hiện của bài thực hành. Giáo viên làm mẫu lần đầu.
2. Chia lớp thành nhóm nhỏ để học viên thực hiện. Giáo viên quan sát các
thao tác thực hiện của học viên.
3. Giáo viên kiểm tra, củng cố bài, nhận xét đánh giá kết quả thực hành của
học viên theo nhóm.
* Các bước tiến hành:
Bước 1:
- Chuẩn bị của giáo viên: Giáo viên bố trí thời gian và địa điểm thực tập.
- Chuẩn bị của học viên: Chuẩn bị đầy đủ dụng cụ theo yêu cầu
Bước 2:
Giáo viên giới thiệu mục tiêu, yêu cầu và tiến hành làm mẫu theo nội dung
trình tự các bước thực hiện của bài thực hành.
Học viên quan sát, ghi nhớ.
Bước 3:
Chia nhóm học viên thực hiện
Bước 4:
Các nhóm học viên thực hiện nội dung bài thực hành; ghi chép
Bước 5:
Giáo viên tập trung lớp củng cố bài, nhận xét đánh giá kết quả thực hành
của học viên theo nhóm.
- Phương pháp đánh giá: giáo viên quan sát thao tác thực hiện của học viên
4.8 Bài tập thực hành số 2.3.8. Khẩu phần ăn của nhím nuôi thịt
106
- Mục tiêu
+ Củng cố kiến thức về thức ăn của nhím nuôi thịt.
+ Nêu được cách lựa chọn thức ăn của cho nhím.
+ Xác định được khẩu phần ăn của nhím nuôi thịt.
+ Rèn luyện kỹ năng nghề để thực hiện lên khẩu phần ăn của nhím thịt.
- Địa điểm thực hành: Trong các hộ chăn nuôi hay các trang trại nuôi
nhím.
- Thời gian hoàn thành: 5 giờ
- Yêu cầu trang thiết bị và nguồn lực cho thực hành:
+ Thức ăn thô xanh
+ Thức ăn củ quả
+ Thức ăn tinh
+ Thức ăn bổ sung
+ Cân bàn
+ Giấy bút.
* Hình thức tổ chức:
1. Học viên tập trung nghe giới thiệu mục tiêu, yêu cầu và trình tự các bước
thực hiện của bài thực hành. Giáo viên làm mẫu lần đầu.
2. Chia lớp thành nhóm nhỏ để học viên thực hiện. Giáo viên quan sát các
thao tác thực hiện của học viên.
3. Giáo viên kiểm tra, củng cố bài, nhận xét đánh giá kết quả thực hành của
học viên theo nhóm.
* Các bước tiến hành:
Bước 1:
- Chuẩn bị của giáo viên: Giáo viên bố trí thời gian và địa điểm thực tập.
- Chuẩn bị của học viên: Chuẩn bị đầy đủ dụng cụ theo yêu cầu
Bước 2:
Giáo viên giới thiệu mục tiêu, yêu cầu và tiến hành làm mẫu theo nội dung
trình tự các bước thực hiện của bài thực hành.
Học viên quan sát, ghi nhớ.
Bước 3:
107
Chia nhóm học viên thực hiện
Bước 4:
Các nhóm học viên thực hiện nội dung bài thực hành; ghi chép
Bước 5:
Giáo viên tập trung lớp củng cố bài, nhận xét đánh giá kết quả thực hành
của học viên theo nhóm.
- Phương pháp đánh giá: Giáo viên quan sát thao tác thực hiện của học viên
- Kết quả và sản phẩm đạt được:
+ Nhận biết được các loại thức ăn dành cho nhím thịt
+ Xác định đúng khẩu phần ăn của nhím thịt.
4.9 Bài tập thực hành 2.3.9. Phân biệt nhím đực và nhím cái.
- Mục tiêu
+ Củng cố kiến thức về nhím đực nhím cái.
+ Chọn được nhím con nhím trưởng thành để phân biệt
+ Rèn luyện tính cận thận, tỷ mỉ, chính xác.
- Địa điểm thực hành: Trong các hộ chăn nuôi hay các trang trại nuôi
nhím.
- Thời gian hoàn thành: 5 giờ
- Yêu cầu trang thiết bị và nguồn lực cho thực hành:
+ Nhím đực và nhím cái sơ sinh
+ Nhím đực và nhím cái trưởng thành
+ Giấy bút.
* Hình thức tổ chức:
1. Học viên tập trung nghe giới thiệu mục tiêu, yêu cầu và trình tự các bước
thực hiện của bài thực hành. Giáo viên làm mẫu lần đầu.
2. Chia lớp thành nhóm nhỏ để học viên thực hiện. Giáo viên quan sát các
thao tác thực hiện của học viên.
3. Giáo viên kiểm tra, củng cố bài, nhận xét đánh giá kết quả thực hành của
học viên theo nhóm.
* Các bước tiến hành:
Bước 1:
108
- Chuẩn bị của giáo viên: Giáo viên bố trí thời gian và địa điểm thực tập.
- Chuẩn bị của học viên: Chuẩn bị đầy đủ dụng cụ theo yêu cầu
Bước 2:
Giáo viên giới thiệu mục tiêu, yêu cầu và tiến hành làm mẫu theo nội dung
trình tự các bước thực hiện của bài thực hành.
Học viên quan sát, ghi nhớ.
Bước 3:
Chia nhóm học viên thực hiện
Bước 4:
Các nhóm học viên thực hiện nội dung bài thực hành; ghi chép
Bước 5:
Giáo viên tập trung lớp củng cố bài, nhận xét đánh giá kết quả thực hành
của học viên theo nhóm.
- Phương pháp đánh giá: giáo viên quan sát thao tác thực hiện của học viên
4.10 Bài tập thực hành 2.3.10. Chọn giống nhím sinh sản
- Mục tiêu
+ Củng cố kiến thức về chọn giống nhím sinh sản.
+ Chọn được nhím sinh sản đạt hiệu quả trong chăn nuôi
+ Rèn luyện tính cận thận, tỷ mỉ, chính xác.
- Địa điểm thực hành: Trong các hộ chăn nuôi hay các trang trại nuôi
nhím.
- Thời gian hoàn thành: 5 giờ
- Yêu cầu trang thiết bị và nguồn lực cho thực hành:
+ Nhím đực và nhím cái trưởng thành
+ Giấy bút.
* Hình thức tổ chức:
1. Học viên tập trung nghe giới thiệu mục tiêu, yêu cầu và trình tự các bước
thực hiện của bài thực hành. Giáo viên làm mẫu lần đầu.
2. Chia lớp thành nhóm nhỏ để học viên thực hiện. Giáo viên quan sát các
thao tác thực hiện của học viên.
109
3. Giáo viên kiểm tra, củng cố bài, nhận xét đánh giá kết quả thực hành của
học viên theo nhóm.
* Các bước tiến hành:
Bước 1:
- Chuẩn bị của giáo viên: Giáo viên bố trí thời gian và địa điểm thực tập.
- Chuẩn bị của học viên: Chuẩn bị đầy đủ dụng cụ theo yêu cầu
Bước 2:
Giáo viên giới thiệu mục tiêu, yêu cầu và tiến hành làm mẫu theo nội dung
trình tự các bước thực hiện của bài thực hành.
Học viên quan sát, ghi nhớ.
Bước 3:
Chia nhóm học viên thực hiện
Bước 4:
Các nhóm học viên thực hiện nội dung bài thực hành; ghi chép
Bước 5:
Giáo viên tập trung lớp củng cố bài, nhận xét đánh giá kết quả thực hành
của học viên theo nhóm.
- Phương pháp đánh giá: Giáo viên quan sát thao tác thực hiện của học viên
4.11 Bài tập thực hành 2.3.11. Ghép đôi nhím phối giống nhím sinh sản
- Mục tiêu
+ Củng cố kiến thức về ghép đôi nhím sinh sản.
+ Chọn được nhím sinh sản để ghép đôi
+ Rèn luyện tính cận thận, tỷ mỉ, chính xác.
- Địa điểm thực hành: Trong các hộ chăn nuôi hay các trang trại nuôi
nhím.
- Thời gian hoàn thành: 5 giờ
- Yêu cầu trang thiết bị và nguồn lực cho thực hành:
+ Nhím đực và nhím cái động dục
+ Giấy bút.
110
* Hình thức tổ chức:
1. Học viên tập trung nghe giới thiệu mục tiêu, yêu cầu và trình tự các bước
thực hiện của bài thực hành. Giáo viên làm mẫu lần đầu.
2. Chia lớp thành nhóm nhỏ để học viên thực hiện. Giáo viên quan sát các
thao tác thực hiện của học viên.
3. Giáo viên kiểm tra, củng cố bài, nhận xét đánh giá kết quả thực hành của
học viên theo nhóm.
* Các bước tiến hành:
Bước 1:
- Chuẩn bị của giáo viên: Giáo viên bố trí thời gian và địa điểm thực tập.
- Chuẩn bị của học viên: Chuẩn bị đầy đủ dụng cụ theo yêu cầu
Bước 2:
Giáo viên giới thiệu mục tiêu, yêu cầu và tiến hành làm mẫu theo nội dung
trình tự các bước thực hiện của bài thực hành.
Học viên quan sát, ghi nhớ.
Bước 3:
Chia nhóm học viên thực hiện
Bước 4:
Các nhóm học viên thực hiện nội dung bài thực hành; ghi chép
Bước 5:
Giáo viên tập trung lớp củng cố bài, nhận xét đánh giá kết quả thực hành
của học viên theo nhóm.
- Phương pháp đánh giá: Giáo viên quan sát thao tác thực hiện của học viên
4.12 Bài tập thực hành 2.3.12. Lựa chọn thức ăn cho nhím sinh sản
- Mục tiêu
+ Củng cố kiến thức về thức ăn của nhím sinh sản.
+ Nêu được cách lựa chọn thức ăn cho nhím sinh sản.
+ Xác định được thức ăn của nhím
+ Rèn luyện kỹ năng nghề để thực hiện cách lựa chọn thức ăn cho nhím.
111
- Địa điểm thực hành: Trong các hộ chăn nuôi hay các trang trại nuôi
nhím.
- Thời gian hoàn thành: 6 giờ
- Yêu cầu trang thiết bị và nguồn lực cho thực hành:
+ Thức ăn thô xanh
+ Thức ăn củ quả
+ Thức ăn tinh
+ Thức ăn bổ xung
+ Giấy bút.
* Hình thức tổ chức:
1. Học viên tập trung nghe giới thiệu mục tiêu, yêu cầu và trình tự các bước
thực hiện của bài thực hành. Giáo viên làm mẫu lần đầu.
2. Chia lớp thành nhóm nhỏ để học viên thực hiện. Giáo viên quan sát các
thao tác thực hiện của học viên.
3. Giáo viên kiểm tra, củng cố bài, nhận xét đánh giá kết quả thực hành của
học viên theo nhóm.
* Các bước tiến hành:
Bước 1:
- Chuẩn bị của giáo viên: Giáo viên bố trí thời gian và địa điểm thực tập.
- Chuẩn bị của học viên: Chuẩn bị đầy đủ dụng cụ theo yêu cầu
Bước 2:
Giáo viên giới thiệu mục tiêu, yêu cầu và tiến hành làm mẫu theo nội dung
trình tự các bước thực hiện của bài thực hành.
Học viên quan sát, ghi nhớ.
Bước 3:
Chia nhóm học viên thực hiện
Bước 4:
Các nhóm học viên thực hiện nội dung bài thực hành; ghi chép
Bước 5:
Giáo viên tập trung lớp củng cố bài, nhận xét đánh giá kết quả thực hành
của học viên theo nhóm.
112
- Phương pháp đánh giá: Giáo viên quan sát thao tác thực hiện của học viên
4.13 Bài tập thực hành số 2.4.13. Thực hiện phun phòng tẩy uế chuồng
trại và xung quanh chuồng trại nuôi nhím.
- Mục tiêu
+ Củng cố kiến thức những yêu cầu phun phòng tẩy uế chuồng trại.
+ Chọn được địa điểm và thuốc phun phòng tẩy uế chuồng trại.
+ Rèn luyện tính cận thận, tỷ mỉ, chính xác.
- Địa điểm thực hành: Trong các hộ chăn nuôi hay các trang trại nuôi
nhím.
- Thời gian hoàn thành: 5 giờ
- Yêu cầu trang thiết bị và nguồn lực cho thực hành:
+ Quần áo bảo hộ
+ Khẩu trang, găng tay, kính
+ Bình phun
+ Thuốc sát trùng
+ Giấy bút.
* Hình thức tổ chức:
1. Học viên tập trung nghe giới thiệu mục tiêu, yêu cầu và trình tự các bước
thực hiện của bài thực hành. Giáo viên làm mẫu lần đầu.
2. Chia lớp thành nhóm nhỏ để học viên thực hiện. Giáo viên quan sát các
thao tác thực hiện của học viên.
3. Giáo viên kiểm tra, củng cố bài, nhận xét đánh giá kết quả thực hành của
học viên theo nhóm.
* Các bước tiến hành:
Bước 1:
- Chuẩn bị của giáo viên: Giáo viên bố trí thời gian và địa điểm thực tập.
- Chuẩn bị của học viên: Chuẩn bị đầy đủ dụng cụ theo yêu cầu
Bước 2:
Giáo viên giới thiệu mục tiêu, yêu cầu và tiến hành làm mẫu theo nội dung
trình tự các bước thực hiện của bài thực hành.
Học viên quan sát, ghi nhớ.
113
Bước 3:
Chia nhóm học viên thực hiện
Bước 4:
Các nhóm học viên thực hiện nội dung bài thực hành; ghi chép
Bước 5:
Giáo viên tập trung lớp củng cố bài, nhận xét đánh giá kết quả thực hành
của học viên theo nhóm.
- Phương pháp đánh giá: giáo viên quan sát thao tác thực hiện của học viên
4.14 Bài tập thực hành số 2.4.14. Quy trình vệ sinh thú y trong chuồng
nuôi nhím.
Mục tiêu
+ Củng cố kiến thức những yêu cầu vệ sinh thú y trong chuồng nuôi nhím.
+ Rèn luyện tính cận thận, tỷ mỉ, chính xác.
- Địa điểm thực hành: trong các hộ chăn nuôi hay các trang trại nuôi nhím.
- Thời gian hoàn thành: 6 giờ
- Yêu cầu trang thiết bị và nguồn lực cho thực hành:
+ Quần áo bảo hộ
+ Khẩu trang, găng tay, kính
+ Chổi quét, xô nước
+ Giấy bút.
* Hình thức tổ chức:
1. Học viên tập trung nghe giới thiệu mục tiêu, yêu cầu và trình tự các bước
thực hiện của bài thực hành. Giáo viên làm mẫu lần đầu.
2. Chia lớp thành nhóm nhỏ để học viên thực hiện. Giáo viên quan sát các
thao tác thực hiện của học viên.
3. Giáo viên kiểm tra, củng cố bài, nhận xét đánh giá kết quả thực hành của
học viên theo nhóm.
* Các bước tiến hành:
Bước 1:
- Chuẩn bị của giáo viên: Giáo viên bố trí thời
Các file đính kèm theo tài liệu này:
- giao_trinh_nuoi_nhim.pdf