Bộ giáo trình được biên soạn gồm 6 quyển:
Mô đun 1. Chuẩn bị điều kiện nuôi hươu, nai
Mô đun 2. Chuẩn bị giống hươu nai
Mô đun 3. Chuẩn bị thức ăn cho hươu, nai
Mô đun 4. Nuôi dưỡng hươu, nai
Mô đun 5. Chăm sóc hươu, nai
Mô đun 6. Thu hoạch, bảo quản và tiêu thụ sản phẩm
56 trang |
Chia sẻ: phuongt97 | Lượt xem: 572 | Lượt tải: 0
Bạn đang xem trước 20 trang nội dung tài liệu Giáo trình Nuôi dưỡng hươu, nai, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
hời gian đầu đưa vào vỗ béo sau khi đã tẩy giun sán, cho ăn đủ lá, cỏ, thức
ăn ủ xanh và ít thức ăn tinh.
+ Thời gian sau cho ăn lá, cỏ, thức ăn ủ xanh thảo mãn riêng lượng thức ăn
tinh gấp đôi tháng trước và cho uống nước đầy đủ.
+ Thời gian kết thúc cho ăn các loại thức ăn giầu gluxit, thức ăn tinh để tăng
tích luỹ mỡ.
2.2. Kỹ thuật cho ăn, uống
- Cách cho ăn: Cho nai ăn tự do để khai thác tốt khả năng tăng trọng.
- Cho nai uống nước: cho nai uống nước tự do, đảm bảo cung cấp đủ nước và
nước uống sạch.
Chú ý: Tránh thay đổi thức ăn đột ngột, nhất là khi mới tách mẹ (5 - 6 tháng
tuổi) dễ gây rối loạn tiêu hóa như: tiêu chảy, chướng bụng đầy hơi...
2.3. Theo dõi và điều chỉnh khẩu phần ăn, uống
- Thường xuyên theo dõi nai ăn, uống để có phương án điều chỉnh khẩu phần
ăn phù hợp với từng cá thể.
- Lượng nước cho nai phụ thuộc vào giống, khí hậu, thời tiết, loại thức ăn.
- Ghi chép chi tiết và trung thực các số liệu, làm cơ sở để điều chỉnh lại quy
trình nuôi dưỡng cho phù hợp.
- Quá trình theo dõi nếu thấy tình trạng nai ăn, uống kém thì phải tìm ngay
nguyên nhân đề đưa ra biện pháp khắc phục kịp thời, tránh gây nên thiệt hại kinh
tế.
Chú ý: Tạo điều kiện cho nai có chỗ để vận động 3 - 4 giờ/ngày, vệ sinh khô
sạch nền chuồng, sàn chuồng, sân chơi, máng ăn, máng uống hàng ngày.
- Căn cứ vào nhật ký theo dõi thức ăn, thời tiết, mùa vụ mà người chăn nuôi
điều chỉnh lượng thức ăn, tỷ lệ thành phần thức ăn phù hợp với đối tượng vật nuôi.
39
2.4. Theo dõi ghi chép sổ sách
- Công việc ghi chép sổ sách phải làm thường xuyên và liên tục để cập nhật
những thông tin về từng cá thể trong đàn về lượng thức ăn, nước uống, để có chế
độ chăm sóc, phòng bệnh cụ thể và đạt hiệu quả cao.
- Hàng ngày theo dõi nai ăn, uống phải ghi chép chi tiết và đầy đủ các số liệu.
- Các số liệu ghi chép phải cụ thể, trung thực để phản ánh được thực trạng tình
hình sức khỏe và chất lượng quá trình nuôi dưỡng nai lấy thịt.
B. Câu hỏi và bài tập thực hành
1. Câu hỏi
1.1. Hãy xác định khầu phần ăn cho hươu, nai nuôi thịt theo giai đoạn.
1.2. Hãy cho biết các loại thức ăn và một số điểm cần chú ý trong giai đoạn vỗ
béo hươu, nai.
1.3. Hãy mô tả kỹ thuật cho hươu nai nuôi thịt ăn, uống và cách điều chỉnh
khẩu phần ăn.
2. Bài tập thực hành
2.1. Thực hiện xác định khẩu phần ăn cho hươu, nai nuôi lấy thịt
2.2. Thực hiện cho hươu, nai ăn, uống cho hươu, nai nuôi lấy thịt
2.2. Thực hiện theo dõi và điều chỉnh khẩu phần ăn cho hươu, nai nuôi lấy thịt
C. Ghi nhớ
1. Chú ý giai đoạn hươu nai sau cai sữa, khả năng đề kháng kém cần nuôi
dưỡng tốt để hươu nai sinh trưởng và phát triển tốt, tỷ lệ nuôi sống cao.
2. Giai đoạn vỗ béo cho ăn tăng thức ăn tinh để hươu nai béo nhanh.
3. Cách ly hoàn toàn con đực và con cái để tránh hiện tượng giao phối giữa
chúng khi con cái động dục.
4. Hạn chế đi chăn thả xa, chỉ nên cho chúng vận động nhẹ nhàng ở sân chơi
hoặc ở các bãi chăn thả gần.
40
HƯỚNG DẪN GIẢNG DẠY MÔ ĐUN
I. Vị tr , t nh chất của mô đun
- Vị tr : Mô đun nuôi dưỡng hươu, nai là mô đun chuyên môn nghề trong
chương trình dạy nghề trình độ sơ cấp nghề nuôi hươu, nai; được giảng dạy sau mô
đun chuẩn bị thức ăn cho hươu, nai và trước mô đun chăm sóc hươu, nai. Mô đun
nuôi dưỡng hươu, nai có thể giảng dạy độc lập hoặc kết hợp với một số mô đun
khác trong chương trình theo yêu cầu của người học.
- T nh chất: Mô đun nuôi dưỡng hươu, nai được tích hợp giữa kiến thức, kỹ
năng thực hành và thái độ nghề nghiệp được giảng dạy vào mùa sinh sản (mùa
xuân) của hươu nai, nhằm giúp người học nghề có năng lực thực hành nuôi dưỡng
hươu, nai.
II. Mục tiêu
- Kiến thức
+ Mô tả được các bước trong công việc nuôi dưỡng hươu, nai đực giống và lấy
nhung; nuôi dưỡng hươu, nai cái sinh sản; nuôi dưỡng hươu, nai con và nuôi dưỡng
hươu, nai lấy thịt.
- Kỹ năng
+ Thực hiện được các bước trong công việc nuôi dưỡng hươu, nai đực giống
và lấy nhung; nuôi dưỡng hươu, nai cái sinh sản; nuôi dưỡng hươu, nai con và nuôi
dưỡng hươu, nai lấy thịt.
- Thái độ
+ Cẩn thận, khách quan, trung thực
+ Tuân thủ đúng quy trình kỹ thuật nuôi dưỡng hươu, nai.
+ Có ý thức bảo vệ môi trường, an toàn lao động và an toàn sinh học.
III. Nội dung ch nh của mô đun
Mã bài Tên bài
Loại bài
dạy
Địa
điểm
Thời gian (giờ)
Tổng
số
Lý
thuyết
Thực
hành
Kiểm
tra*
MĐ04-01
Nuôi dưỡng
hươu, nai đực
giống và lấy
nhung
Tích hợp
Cơ sở
sản xuất
Cơ sở
đào tạo
16 3 13
MĐ04-02 Nuôi dưỡng
hươu, nai cái
Tích hợp
Cơ sở
sản xuất
20 4 14 2
41
Mã bài Tên bài
Loại bài
dạy
Địa
điểm
Thời gian (giờ)
Tổng
số
Lý
thuyết
Thực
hành
Kiểm
tra*
sinh sản Cơ sở
đào tạo
MĐ04-03
Nuôi dưỡng
hươu, nai con Tích hợp
Cơ sở
sản xuất
Cơ sở
đào tạo
16 3 13
MĐ04-04
Nuôi dưỡng
hươu, nai lấy
thịt
Tích hợp
Cơ sở
sản xuất
Cơ sở
đào tạo
16 2 12 2
Kiểm tra kết thúc mô đun 4 4
Cộng 72 12 52 8
* Tổng số thời gian kiểm tra (8 giờ) gồm: số giờ kiểm tra định kỳ trong mô
đun: 4 giờ (được tính vào giờ thực hành) và số giờ kiểm tra hết mô đun: 4 giờ.
IV. Hướng dẫn thực hiện bài tập thực hành
4.1. Bài thực hành số 4.1.1. T nh khẩu phần ăn cho hươu, nai đực giống
và lấy nhung
PHIẾU KHẢO SÁT KHẨU PHẦN ĂN CHO HƯƠU, NAI ĐỰC GIỐNG
Tên nhóm khảo sát: ........................................................................................
Địa chỉ: ............................................................................................................
Tên trại hoặc hộ
gia đình
Giống
hươu,
nai
Loại
hươu,
nai
Lượng thức ăn cung cấp cho hươu, nai
đực giống và lấy nhung (g/con/ngày)
Thức ăn tinh Thức ăn
xanh
Củ quả
42
- Mục tiêu: Xác định được các loại thức ăn hiện cơ sở nuôi hươu, nai đực
giống và lấy nhung đang sử dụng.
- Nguồn lực: Các loại thức ăn cho hươu nai, biểu mấu, giấy, bút, bảng giá trị
dinh dưỡng các loại thức ăn.
- Cách thức tiến hành: Chia nhóm mỗi nhóm 5 - 10 học viên, các nhóm nhận
nhiệm vụ được giao, thực hiện khảo sát các loại thức ăn cho hươu, nai đực giống và
lấy nhung.
- Nhiệm vụ của nhóm khi thực hiện bài tập:
+ Xác định giống hươu, nai khảo sát
+ Xác định giai đoạn nuôi
+ Khảo sát các loại thức ăn trong khẩu phần
+ Khảo sát tỷ lệ mỗi loại thức ăn
+ Đánh giá ưu nhược điểm của khẩu phần
- Thời gian hoàn thành: 5 giờ
- Kết quả và tiêu chuẩn sản phẩm cần đạt được sau bài thực hành: Điều
tra đầy đủ các loại thức ăn thô xanh, thức ăn tinh, thức ăn bổ sung cho hươu nai
đực giống và lấy nhung.
4.2. Bài thực hành số 4.1.2. Cho hươu, nai đực đực giống và lấy tinh ăn,
uống
- Mục tiêu: Cho hươu, nai đực giống và lấy nhung ăn, uống đúng yêu cầu kỹ
thuật.
- Nguồn lực: Trại chăn nuôi hươu, nai (hoặc hộ gia đình), các loại thức ăn,
máng ăn, máng uống, sổ ghi chép.
- Cách thức tiến hành: Chia nhóm mỗi nhóm 5 - 10 học viên, các nhóm nhận
nhiệm vụ được giao, thực hiện cho hươu nai đực giống và lấy nhung ăn, uống.
- Nhiệm vụ của nhóm khi thực hiện bài tập:
+ Xác định loại thức ăn
+ Xác định tiêu chuẩn khẩu phần ăn
+ Xác định số bữa ăn trong ngày và giờ cho ăn
+ Xác định lượng các loại thức ăn một bữa và trong một ngày
+ Cho hươu, nai đực giống ăn
+ Cho hươu, nai đực giống uống nước
- Thời gian hoàn thành: 4 giờ
43
- Kết quả và tiêu chuẩn sản phẩm cần đạt được sau bài thực hành: Xác
định chính xác số lượng mỗi loại thức ăn, mỗi lần cho ăn và số lần cho ăn trong
ngày. Thực hiện cho hươu nai đực giống ăn đúng yêu cầu kỹ thuật, kết quả hươu
nai ăn uống tốt và khẻo mạnh.
4.3. Bài thực hành số 4.1.3. Theo dõi và điều chỉnh khẩu phần.
- Mục tiêu: Theo dõi ăn, uống và điều chỉnh được khẩu phần ăn phù hợp cho
hươu, nai đực giống và lấy nhung.
- Nguồn lực: Trại chăn nuôi hươu, nai (hoặc hộ gia đình), các loại thức ăn,
máng ăn, máng uống. Sổ sách theo dõi ghi chép.
- Cách thức tiến hành: Chia nhóm mỗi nhóm 5 - 10 học viên, các nhóm nhận
nhiệm vụ được giao, thực hiện theo dõi và điều chỉnh thức ăn cho hươu nai đực
giống và lấy nhung.
- Nhiệm vụ của nhóm khi thực hiện bài tập:
+ Theo dõi ăn, uống
+ Xác định mức độ thừa thiếu thức ăn
+ Điều chỉnh khẩu phần
+ Tìm nguyên và đưa ra giải pháp khắc phục hươu nai ăn, uống kém
+ Ghi chép sổ sách theo dõi
- Thời gian hoàn thành: 4 giờ
Kết quả và tiêu chuẩn sản phẩm cần đạt được sau bài thực hành: Xác
định được mức độ béo gầy của hươu nai, sức khỏe của hươu nai, các nguyên nhân
dẫn đến hươu nai ăn, uống kém. Thực hiện điều chỉnh thức ăn, tìm nguyên nhân và
đưa ra biện pháp khắc phục, kết quả phản ánh đúng thực trạng.
4.4. Bài thực hành số 4.2.1. Thực hiện xác định khẩu phần ăn cho hươu,
nai cái sinh sản
PHIẾU KHẢO SÁT KHẨU PHẦN ĂN HƯƠU, NAI CÁI HẬU BỊ
VÀ SINH SẢN
Tên nhóm khảo sát: .......................................................................................
Địa chỉ: ..........................................................................................................
44
Tên trại hoặc hộ
gia đình
Giống
hươu,
nai
Loại
hươu,
nai
Lượng thức ăn cung cấp cho hươu, nai
hậu bị, sinh sản (g/con/ngày)
Thức ăn tinh Thức ăn
xanh
Củ quả, bổ
sung
- Mục tiêu: Xác định được các loại thức ăn nuôi hươu nai cái hậu bị, chửa và
nuôi con hiện cơ sở đang sử dụng.
- Nguồn lực: Các loại thức ăn cho hươu nai giai đoạn hậu bị, chửa và nuôi con
biểu mấu, giấy, bút, bảng giá trị dinh dưỡng các loại thức ăn.
- Cách thức tiến hành: Chia nhóm mỗi nhóm 5 - 10 học viên, các nhóm nhận
nhiệm vụ được giao, thực hiện khảo sát các loại thức ăn cho hươu nai hậu bị, chửa
và nuôi con.
- Nhiệm vụ của nhóm khi thực hiện bài tập:
+ Xác định giống hươu, nai khảo sát
+ Xác định các loại thức ăn trong khẩu phần
+ Tỷ lệ mỗi loại thức ăn trong khầu phần
+ Tiêu chuẩn khẩu phần ăn
+ Giá trị dinh dưỡng của khẩu phần ăn
+ Đánh giá ưu, nhược điểm của khẩu phần ăn
- Thời gian hoàn thành: 6 giờ
- Kết quả và tiêu chuẩn sản phẩm cần đạt được sau bài thực hành: Điều
tra đầy đủ các loại thức ăn thô xanh, thức ăn tinh, thức ăn bổ sung nuôi hươu nai
giai đoạn hậu bị, chửa và nuôi con.
4.5. Bài thực hành số 4.2.2. Thực hiện cho hươu, nai cái sinh sản ăn, uống
- Mục tiêu: Cho hươu nai giai đoạn hậu bị, chửa và nuôi con ăn, uống đúng
yêu cầu kỹ thuật.
45
- Nguồn lực: Trại (hộ gia đình) nuôi hươu nai cái hậu bị, chửa và nuôi con,
các loại thức ăn, máng ăn, máng uống.
- Cách thức tiến hành: Chia nhóm mỗi nhóm 5 - 10 học viên, các nhóm nhận
nhiệm vụ được giao, thực hiện cho hươu nai cái hậu bị, chửa và nuôi con ăn, uống.
- Nhiệm vụ của nhóm khi thực hiện bài tập:
+ Xác định loại thức ăn
+ Xác định tiêu chuẩn khẩu phần thức ăn
+ Xác định số bữa cho ăn và giờ cho ăn
+ Xác định số lượng các loại thức ăn trong một bữa và cả ngày
+ Cho hươu nai ăn
+ Cho hươu nai uống nước
- Thời gian hoàn thành: 6 giờ
Kết quả và tiêu chuẩn sản phẩm cần đạt được sau bài thực hành: Xác
định chính xác số lượng mỗi loại thức ăn, mỗi lần cho ăn và số lần cho ăn trong
ngày. Thực hiện cho hươu nai cái ở các giai đoạn ăn, uống đúng yêu cầu kỹ thuật,
kết quả hươu nai mẹ và con khỏe mạnh.
4.6. Bài thực hành số 4.2.3. Thực hiện theo dõi và điều chỉnh khẩu phần
cho hươu, nai cái sinh sản
- Mục tiêu: Theo dõi ăn, uống và điều chỉnh được khẩu phần ăn phù hợp cho
hươu nai cái sinh sản.
- Nguồn lực: Trại (hộ gia đình) nuôi hươu nai cái sinh sản, các loại thức ăn,
máng ăn, máng uống, sổ sách theo dõi ghi chép.
- Cách thức tiến hành: Chia nhóm mỗi nhóm 5 - 10 học viên, các nhóm nhận
nhiệm vụ được giao, thực hiện theo dõi và điều chỉnh thức ăn cho hươu nai cái sinh
sản.
- Nhiệm vụ của nhóm khi thực hiện bài tập:
+ Theo dõi ăn, uống
+ Xác định mức độ thừa thiếu thức ăn
+ Điều chỉnh khẩu phần
+ Tìm nguyên và đưa ra giải pháp khắc phục hươu nai ăn, uống kém
+ Ghi chép sổ sách theo dõi
- Thời gian hoàn thành: 5 giờ
46
- Kết quả và tiêu chuẩn sản phẩm cần đạt được sau bài thực hành: Xác
định được mức độ béo gầy của hươu nai, các nguyên nhân dẫn đến hươu nai ăn,
uống kém. Thực hiện điều chỉnh thức ăn, tìm nguyên nhân và đưa ra biện pháp
khắc phục, kết quả phản ánh đúng thực trạng.
4.7. Bài thực hành số 4.3.1. Thực hiện các bước trong công việc nuôi
dưỡng hươu, nai con giai đoạn sơ sinh và bú sữa.
- Mục tiêu: Hươu nai con được nuôi dưỡng đúng kỹ thuật, sinh trưởng phát
triển nhanh và khỏe mạnh.
- Nguồn lực: Trại (hộ gia đình) nuôi hươu nai, hươu nai con giai đoạn theo
mẹ, các loại thức ăn, máng ăn, máng uống, sổ sách theo dõi ghi chép.
- Cách thức tiến hành: Chia nhóm mỗi nhóm 5 - 10 học viên, các nhóm nhận
nhiệm vụ được giao, thực hiện nuôi dưỡng hươu nai con sơ và bú sữa.
- Nhiệm vụ của nhóm khi thực hiện bài tập:
+ Hộ lý hươu nai con sơ sinh
+ Giữ ấm cho hươu nai con
+ Cho hươu nai con bú sữa đầu
+ Cho hươu nai bú sữa thường
+ Tập cho hươu nai con ăn sớm
- Thời gian hoàn thành: 5 giờ
- Kết quả và tiêu chuẩn sản phẩm cần đạt được sau bài thực hành: Xác
định tỷ lệ nuôi sống, khả năng tiết sữa hươu nai mẹ và trạng thái đàn con. Thực
hiện nuôi dưỡng hươu nai con sơ sinh và bú sữa, kết quả phản ánh đúng thực trạng.
4.8. Bài thực hành số 4.3.2. Thực hiện các bước trong công việc cai sữa
hươu, nai con.
- Mục tiêu: Cai sữa cho hươu nai đúng kỹ thuật và khỏe mạnh.
- Nguồn lực: Trại (hộ gia đình) nuôi hươu nai cái sinh sản, hươu nai con giai
đoạn cai sữa, các loại thức ăn, máng ăn, máng uống, sổ sách theo dõi ghi chép.
- Cách thức tiến hành: Chia nhóm mỗi nhóm 5 - 10 học viên, các nhóm nhận
nhiệm vụ được giao, thực hiện cai sữa cho hươu nai con.
- Nhiệm vụ của nhóm khi thực hiện bài tập:
+ Tách hươu, nai mẹ ra khỏi con
+ Cho hươu, nai con ăn
+ Cho hươu, nai con uống nước
47
- Thời gian hoàn thành: 4 giờ
- Kết quả và tiêu chuẩn sản phẩm cần đạt được sau bài thực hành: Tỷ lệ
nuôi sống, khả năng tăng trọng. Thực hiện cai sữa cho hươu nai con, kết quả phản
ánh đúng thực trạng.
4.9. Bài thực hành số 4.3.3. Theo dõi điều chỉnh lượng sữa và thức ăn tập
ăn cho hươu, nai.
- Mục tiêu: Theo dõi và điều chỉnh lượng sữa, khẩu phần tập ăn kịp thời.
- Nguồn lực: Trại (hộ gia đình) nuôi hươu nai con, bình bú sữa, sữa, các loại
thức ăn tập ăn, máng ăn, máng uống, sổ sách theo dõi ghi chép.
- Cách thức tiến hành: Chia nhóm mỗi nhóm 5 - 10 học viên, các nhóm nhận
nhiệm vụ được giao, thực hiện theo dõi và điều chỉnh lượng sữa bú và khẩu phần
thức ăn cho hươu nai con.
- Nhiệm vụ của nhóm khi thực hiện bài tập:
+ Theo dõi hươu nai bú sữa
+ Theo dõi hươu nai ăn, uống
+ Xác định nguyên nhân
+ Điều chỉnh lượng sữa
+ Điều chỉnh khẩu phần ăn
- Thời gian hoàn thành: 4 giờ
Kết quả và tiêu chuẩn sản phẩm cần đạt được sau bài thực hành: Xác định
được khả năng sinh trưởng phát triển của hươu nai, các nguyên nhân dẫn đến hươu
nai bú kém, ăn uống kém. Thực hiện điều chỉnh lượng sữa, thức ăn, tìm nguyên
nhân và đưa ra biện pháp khắc phục, kết quả phản ánh đúng thực trạng.
4.10. Bài thực hành số 4.4.1. Thực hiện xác định khẩu phần ăn cho hươu,
nai nuôi lấy thịt
PHIẾU KHẢO SÁT KHẨU PHẦN ĂN HƯƠU, NAI NUÔI THỊT
Tên nhóm khảo sát: .........................................................................................
Địa chỉ: ...........................................................................................................
48
Tên trại hoặc hộ
gia đình
Loại hươu,
nai
Lượng thức ăn cung cấp cho hươu, nai nuôi
thịt (g/con/ngày)
Thức ăn tinh Thức ăn
xanh
Thức ăn bổ
sung
- Mục tiêu: Khảo sát được khẩu phần thức ăn cho hươu, nai nuôi thịt tại đại
phương
- Nguồn lực: Các loại thức ăn, khẩu phần ăn, mẫu phiếu, bảng giá trị dinh
dưỡng của khẩu phần ăn, bảng trị dinh dưỡng các loại thức ăn, giấy bút.
- Cách thức tiến hành: Chia nhóm mỗi nhóm 5 - 10 học viên, các nhóm nhận
nhiệm vụ được giao, thực hiện khảo sát khẩu phần ăn cho hươu nai nuôi thịt.
- Nhiệm vụ của nhóm khi thực hiện bài tập:
+ Xác định các loại thức ăn
+ Tỷ lệ các loại thức ăn trong khẩu phần
+ Tiêu chuẩn khẩu phần ăn hươu nai sinh trưởng
+ Tiêu chuẩn khẩu phần ăn hươu nai vỗ béo
+ Thành phần dinh dưỡng của khẩu phần thức ăn
- Thời gian hoàn thành: 4 giờ
- Kết quả và tiêu chuẩn sản phẩm cần đạt được sau bài thực hành: Xác
định đúng các tiêu chuẩn khẩu phần thức ăn, giá trị dinh dưỡng của khẩu phần.
4.11. Bài thực hành số 4.4.2. Thực hiện cho hươu, nai nuôi lấy thịt ăn,
uống
- Mục tiêu: Cho hươu nai ăn, uống đúng tiêu chuẩn kỹ thuật và tăng trọng cao
- Nguồn lực: Trại (hộ gia đình) nuôi hươu nai thịt, các loại thức ăn, máng ăn,
máng uống.
49
- Cách thức thực hiện: Chia nhóm mỗi nhóm 5 - 10 học viên, các nhóm nhận
nhiệm vụ được giao, thực hiện cho hươu nai nuôi thịt ăn, uống.
- Nhiệm vụ của nhóm khi thực hiện bài tập:
+ Xác định tiêu chuẩn khẩu phần
+ Cho hươu nai ăn thức ăn
+ Cho hươu nai uống nước
- Thời gian thực hiện: 4 giờ
Kết quả và tiêu chuẩn sản phẩm cần đạt được sau bài thực hành: Xác
định chính xác số lượng mỗi loại thức ăn, mỗi lần cho ăn và số lần cho ăn trong
ngày. Thực hiện cho hươu nai nuôi thịt ăn đúng yêu cầu kỹ thuật, kết quả phản ánh
đúng thực trạng.
4.12. Bài thực hành số 4.4.2. Thực hiện theo dõi và điều chỉnh khẩu phần
ăn cho hươu, nai nuôi lấy thịt
- Mục tiêu: Theo dõi và điều chỉnh khẩu phần thức ăn kịp thời cho hươu, nai
nuôi lấy thịt.
- Nguồn lực: Trại (hộ gia đình) nuôi hươu nai thịt, các loại thức ăn, máng ăn,
máng uống, sổ sách theo dõi ghi chép.
- Cách thức tiến hành: Chia nhóm mỗi nhóm 5 - 10 học viên, các nhóm nhận
nhiệm vụ được giao, thực hiện theo dõi và điều chỉnh thức ăn cho hươu nai nuôi
thịt.
- Nhiệm vụ của nhóm khi thực hiện bài tập:
+ Theo dõi hươu nai ăn, uống
+ Xác định nguyên nhân
+ Điều chỉnh khẩu phần
- Thời gian hoàn thành: 4 giờ
Kết quả và tiêu chuẩn sản phẩm cần đạt được sau bài thực hành: Xác định
được mức độ béo gầy của hươu nai, các nguyên nhân dẫn đến hươu nai ăn, uống
kém. Thực hiện điều chỉnh thức ăn, tìm nguyên nhân và đưa ra biện pháp khắc
phục, kết quả phản ánh đúng thực trạng.
V. Yêu cầu về đánh giá kết quả học tập
5.1. Bài 1: Nuôi dưỡng hươu, nai đực giống và lấy nhung
50
Tiêu ch đánh giá Cách thức đánh giá
1. Tên giống và giai đoạn khảo sát; 1. Kiểm tra tên giống và giai đoạn nuôi
hươu nai khảo sát;
2. Tên các loại thức ăn trong từng khầu
phần thức ăn cho hươu nai đực giống
và lấy nhung;
2. Kiểm tra tên và tỷ lệ các loại thức ăn
trong khẩu phần khảo sát;
3. Sự phù hợp của khẩu phần ăn khảo
sát so với tiêu chuẩn ăn;
3. So sánh giá trị dinh dưỡng của khẩu
phần thức ăn khảo sát so với tiêu chuẩn ăn;
4. Xác định đúng các loại thức ăn cho
hươu nai đực giống và lấy nhung.
4. Kiểm tra kết quả chuẩn bị các loại thức
ăn cho hươu nai đực giống và lấy nhung.
5. Xác định đúng tiêu chuẩn khẩu phần
thức ăn cho hươu nai đực giống và lấy
nhung;
5. Kiểm tra kết quả chuẩn bị số lượng,
chất lượng thức ăn cho hươu nai đực
giống và lấy nhung;
6. Cho hươu nai ăn, uống đúng yêu cầu
kỹ thuật;
6. So sánh với yêu cầu kỹ thuật của công
việc cho hươu nai ăn, uống;
7. Phản ánh đúng thực trạng của hươu
nai theo dõi;
7. Kiểm tra tình trạng sức khỏe của hươu
nai theo dõi và kết quả ghi chép;
8. Sự phù hợp của sự thay đổi các loại
thức ăn so nhu cầu thực tế của hươu nai;
8. Kiểm tra khả năng tiếp nhận thức ăn
thực tế của hươu nai;
9. Xác định chính xác các nguyên nhân
bất thường;
9. Kiểm tra cụ thể tình trạng sức khỏe của
hươu nai theo dõi
10. Trình tự và thời gian thực hiện
công việc;
10. Theo dõi, so sánh với trình tự và thời
gian tiêu chuẩn;
11. Mức độ thành thạo, chính xác trong
công việc;
11. Theo dõi quá thực hiện công việc;
12. Khả năng phối hợp của các thành
viên trong nhóm.
12. Theo dõi sự tham gia của các thành
viên khi thực thực hiện công việc.
51
5.2. Bài 2: Nuôi dưỡng hươu, nai cái sinh sản
Tiêu ch đánh giá Cách thức đánh giá
1. Tên giống và giai đoạn khảo sát 1. Kiểm tra tên giống và giai đoạn nuôi
hươu nai khảo sát.
2. Tên các loại thức ăn trong từng khầu
phần thức ăn cho hươu nai cái sinh sản.
2. Kiểm tra tên và tỷ lệ các loại thức ăn
trong khẩu phần khảo sát.
3. Sự phù hợp của khẩu phần ăn khảo
sát so với tiêu chuẩn ăn.
3. So sánh giá trị dinh dưỡng của khẩu
phần thức ăn khảo sát so với tiêu chuẩn
ăn.
4. Xác định đúng các loại thức ăn cho
hươu nai cái sinh sản.
4. Kiểm tra kết quả chuẩn bị các loại thức
ăn cho hươu nai cái sinh sản.
5. Xác định đúng tiêu chuẩn khẩu phần
thức ăn cho hươu nai cái sinh sản.
5. Kiểm tra kết quả chuẩn bị số lượng,
chất lượng thức ăn cho hươu nai cái sinh
sản.
6. Cho hươu nai ăn, uống đúng yêu cầu
kỹ thuật
6. So sánh với yêu cầu kỹ thuật của công
việc cho hươu nai ăn, uống.
7. Phản ánh đúng thực trạng của hươu
nai theo dõi.
7. Kiểm tra tình trạng sức khỏe của hươu
nai theo dõi và kết quả ghi chép.
8. Sự phù hợp của sự thay đổi các loại
thức ăn so nhu cầu thực tế của hươu
nai
8. Kiểm tra khả năng tiếp nhận thức ăn
thực tế của hươu nai.
9. Xác định chính xác các nguyên nhân
bất thường
9. Kiểm tra cụ thể tình trạng sức khỏe của
hươu nai theo dõi
10. Trình tự và thời gian thực hiện
công việc
10. Theo dõi, so sánh với trình tự và thời
gian tiêu chuẩn.
11. Mức độ thành thạo, chính xác trong
công việc
11. Theo dõi quá thực hiện công việc.
12. Khả năng phối hợp của các thành
viên trong nhóm
12. Theo dõi sự tham gia của các thành
viên khi thực thực hiện công việc.
52
5.3. Bài 3: Nuôi dưỡng hươu, nai con
Tiêu ch đánh giá Cách thức đánh giá
1. Nhiệt độ chuống nuôi hươu nai con
đảm bảo đủ ấm và khỏe mạnh.
1. Kiểm tra nhiệt độ và tình trạng sức
khỏe của hươu nai con.
2. Hươu nai con được bú đủ sữa. 2. Kiểm tra tình trạng của của hươu nai
con
3. Tập cho hươu nai con ăn đúng yêu
cầu kỹ thuật
3. Kiểm tra kỹ thuật tập ăn cho hươu nai
con.
4. Xác định đúng thời điểm cai sữa. 4. Kiểm tra so sánh với thời gian quy
định.
5. Cai sữa cho hươu nai đúng yêu cầu
kỹ thuật.
5. So sánh với tiêu chuẩn kỹ thuật về cai
sữa cho hươu nai.
6. Sự lựa chọn phù hợp về tiêu chuẩn
khẩu phần thức ăn của hươu nai con
sau cai sữa
6. Kiểm tra tiêu chuẩn khẩu phần thức ăn
của hươu nai con sau cai sữa.
7. Phản ánh đúng thực trạng của hươu
nai theo dõi.
7. Kiểm tra tình trạng sức khỏe của hươu
nai theo dõi và kết quả ghi chép.
8. Sự phù hợp về lượng sữa cho hươu
nai con theo giai đoạn
8. Kiểm tra lượng sữa cho hươu nai bú và
kỹ thuật cho bú sữa.
9. Sự phù hợp của sự thay đổi các loại
thức ăn, nước uống so nhu cầu thực tế
của hươu nai con tập ăn
9. Kiểm tra thức ăn và khả năng tiếp nhận
thức ăn thực tế của hươu nai con tập ăn.
10. Xác định chính xác các nguyên
nhân bất thường
10. Kiểm tra cụ thể tình trạng sức khỏe
của hươu nai theo dõi
11. Trình tự và thời gian thực hiện
công việc
11. Theo dõi, so sánh với trình tự và thời
gian tiêu chuẩn.
12. Mức độ thành thạo, chính xác trong
công việc
12. Theo dõi quá thực hiện công việc.
13. Khả năng phối hợp của các thành
viên trong nhóm
13. Theo dõi sự tham gia của các thành
viên khi thực thực hiện công việc.
53
5.4. Bài 4: Nuôi dưỡng hươu, nai lấy thịt
Tiêu ch đánh giá Cách thức đánh giá
1. Tên giống hươu nai và giai đoạn
khảo sát
1. Kiểm tra tên giống và giai đoạn nuôi
của hươu nai khảo sát.
2. Tên các loại thức ăn trong từng khầu
phần thức ăn cho hươu nai nuôi thịt
2. Kiểm tra tên và tỷ lệ các loại thức ăn
trong khẩu phần khảo sát.
3. Sự phù hợp của khẩu phần ăn khảo
sát so với tiêu chuẩn ăn.
3. So sánh giá trị dinh dưỡng của khẩu
phần thức ăn khảo sát so với tiêu chuẩn
ăn.
4. Xác định đúng các loại thức ăn cho
hươu nai nuôi thịt.
4. Kiểm tra kết quả chuẩn bị các loại thức
ăn cho hươu nai nuôi thịt.
5. Xác định đúng tiêu chuẩn khẩu phần
thức ăn cho hươu nai nuôi thịt.
5. Kiểm tra kết quả chuẩn bị số lượng,
chất lượng thức ăn cho hươu nai nuôi
thịt.
6. Cho hươu nai ăn, uống đúng yêu cầu
kỹ thuật
6. So sánh với yêu cầu kỹ thuật của công
việc cho hươu nai ăn, uống.
7. Phản ánh đúng thực trạng của hươu
nai theo dõi.
7. Kiểm tra tình trạng sức khỏe của hươu
nai theo dõi và kết quả ghi chép.
8. Sự phù hợp của sự thay đổi các loại
thức ăn, nước uống so nhu cầu thực tế
của hươu nai nuôi thịt
8. Kiểm tra khả năng tiếp nhận thức ăn
thực tế của hươu nai nuôi thịt.
9. Xác định chính xác các nguyên nhân
bất thường
9. Kiểm tra cụ thể tình trạng sức khỏe của
hươu nai theo dõi
10. Trình tự và thời gian thực hiện
công việc
10. Theo dõi, so sánh với trình tự và thời
gian tiêu chuẩn.
11. Mức độ thành thạo, chính xác trong
công việc
11. Theo dõi quá thực hiện công việc.
12. Khả năng phối hợp của các thành
viên trong nhóm
12. Theo dõi sự
Các file đính kèm theo tài liệu này:
- giao_trinh_nuoi_duong_huou_nai.pdf