Bộ giáo trình là cơ sở cho các giáo viên soạn bài giảng để giảng dạy, là tài liệu
nghiên cứu và học tập của học viên học nghề “Kỹ thuật trồng trồng cây cà phê”. Các
thông tin trong bộ giáo trình có giá trị hướng dẫn giáo viên thiết kế và tổ chức giảng
dạy các mô đun một cách hợp lý. Giáo viên có thể vận dụng cho phù hợp với điều
kiện và bối cảnh thực tế trong quá trình dạy học.Giáo trình “Kỹ thuật Trồng cây cà phê” giới thiệu khái quát về nhân giống,
trồng mới, chăm sóc cây cà phê, quản lý sâu bệnh hại trên cây cà phê và thu hoạch,
sơ chế, bảo quản cà phê.
47 trang |
Chia sẻ: phuongt97 | Lượt xem: 357 | Lượt tải: 0
Bạn đang xem trước 20 trang nội dung tài liệu Giáo trình Nhân giống cà phê, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
- Giáo viên cho học viên
xác định lối đi giữa các
luống qua bảng trắc nghiệm
và định hình cho học viên
thiết kế.
Thiết kế đường
đi giữa các
luống đúng
khoảng cách
thước đo, cọc
gỗ
3. Điều kiện thực hiện:
- Địa điểm: Khoảng đất trống rộng và bằng phẳng
- Quy trình thực hiện thiết kế vườn ươm; Bảng trắc nghiệm thiết kế vườn ươm.
4. Rút kinh nghiệm: Kiểm tra, nhắc nhở thường xuyên, uốn nắn kịp thời
5. Những lỗi thƣờng gặp:
- Thiết kế không đúng theo kích thước quy định
- Không định hình được cách thiết kế
6. Cách thức đánh giá và tiêu chí thực hiện
Tiêu chí đánh giá Cách thức đánh giá
Thiết kế vị trí cọc giàn Quan sát thao tác thực hiện của học viên,
đối chiếu với bảng trắc nghiệm
Thiết kế phạm vi luống Quan sát thao tác thực hiện của học viên,
đối chiếu với bảng trắc nghiệm
Thiết kế đường đi giữa các luống Quan sát thao tác thực hiện của học viên,
đối chiếu với bảng trắc nghiệm
Bài tập 2: Đóng bầu đất
Nội dung:
1. Tổ chức thực hiện
1.1. Chia nhóm.
Mỗi nhóm từ 5-10 học sinh
1.2. Tổ chức thực hiện
1.2.1 Công việc của giáo viên
- Hướng dẫn học cách đóng bầu
- Giám sát
- Kiểm tra nhắc nhở
2.2 Công việc học sinh
Lắng nghe, hoàn thành bảng trắc nghiệm, xác định lượng phân để trộn và
đóng bầu.
2. Quy trình thực hiện:
Thứ
tự
Nội dung các
bước
Chỉ dẫn công việc Yêu cầu kỹ thuật Dụng cụ,
trang bị
1
Xác định đủ
lượng phân
các loại
tương ướng
với lượng đất
muốn trộn
- Giáo viên cho học
viên xác định và cân
lượng phân chuồng và
phân lân super tương
ứng với lượng đất
chuẩn bị
Xác định đúng
loại và lượng phân
Cân, xô, phân
chuồng hoai,
phân lân
super
2
Trộn hỗn
hợp đất
- Giáo viên cho học
viên trộn đất và phân
thật đều
Trộn đều phân và
đất
Cuốc, xẻng
3
Đóng bầu - Giáo viên vừa làm
mẫu và hướng dẫn học
viên. Sau đó học viên
sẽ đóng bầu trong
khoảng thời gian nhất
định
Bầu đầy, chặt, cân
đối và không bị
gãy khúc
Túi bầu, gá
xúc đất
3. Điều kiện thực hiện
- Địa điểm: Trong vườn ươm
- Quy trình thực hiện đóng bầu
- Giấy bút ghi chép
4. Rút kinh nghiệm
Kiểm tra, nhắc nhở thường xuyên, uốn nắn kịp thời
5. Những lỗi thƣờng gặp
- Xác định sai lượng phân các loại tương ứng với lượng đất chuẩn bị
- Đóng bầu không chặt và gãy khúc
6. Cách thức và tiêu chí thực hiện bài thực hành
Tiêu chí đánh giá Cách thức đánh giá
Xác định đủ lượng phân các loại
tương ướng với lượng đất chuẩn bị
Quan sát cách xác định lượng phân cân
được qua tính toán và thao tác của học
viên
Trộn hỗn hợp đất Quan sát thao tác trộn của học viên
Đóng bầu Quan sát thao tác đóng bầu của học viên,
lượng bầu đóng được trong khoảng thời
gian đã cho và bầu phải chặt, cân đối.
4.3. Bài 3: Sản xuất cây giống thực sinh
Bài tập 1: Xử lý thúc mầm hạt giống bằng
phương pháp không bóc vỏ thóc và ủ trên luống
Nội dung:
1. Tổ chức thực hiện
1.1. Chia nhóm.
Mỗi nhóm từ 5-10 học sinh
1.2. Tổ chức thực hiện
1.2.1 Công việc của giáo viên
- Hướng dẫn cahs xử lý thúc mầm
- Giám sát
- Kiểm tra nhắc nhở
1.2.2 Công việc học sinh: Lắng nghe, ghi chép và thực hiện quy trình
2. Quy trình thực hiện
Thứ Nội dung các Chỉ dẫn công việc Yêu cầu kỹ thuật Dụng cụ,
tự bước trang bị
1
Xát vỏ quả
tươi
- Giáo viên hướng
dẫn cho học viên cách
xát vỏ quả
Hạt sạch không
còn vỏ
Máy xát vỏ,
bao bì, xô
chậu
2
Pha nước vôi
trong và
ngâm hạt
- Giáo viên hướng
dẫn cách thực hiện pha
nước vôi trong. Học
viên sẽ làm theo
hướng dẫn.
- Pha nước vôi
đúng kỹ thuật và
nồng độ
- Hạt tương đối
sạch nhớt
Xô, chậu, vôi
3
Lên luống
đất
- Giáo viên vừa làm
mẫu và hướng dẫn học
viên cách lên luống
đât. Học viên sẽ thực
hiện theo hướng dẫn
Luống đúng kích
thước và tương
ứng với lượng hạt
Cuốc, xẻng
4 Rãi hạt trên
luống đất và
che hạt
- Giáo viên hướng dẫn
cách rãi hạt và học
viên thực hiện
Rãi đều và hạt
nằm úp
Bao, bạt che,
miếng ván ép
hạt
3. Điều kiện thực hiện
- Địa điểm: Trong vườn ươm
- Quy trình thực hiện xử lý
- Giấy bút ghi chép
4. Rút kinh nghiệm:
- Kiểm tra
- Nhắc nhở thường xuyên
- Uốn nắn kịp thời
5. Những lỗi thƣờng gặp
- Hạt còn nhiều nhớt
- Hạt rãi không đều trên luống và nhiều hạt nằm ngửa
6. Cách thức và tiêu chí đánh giá bài thực hành
Tiêu chí đánh giá Cách thức đánh giá
Xát vỏ thịt và rửa hạt Quan sát thao tác thực hiện của học viên
Pha nước vôi trong và ngâm hạt Quan sát cách cân vôi, pha nước vôi
trong và ngâm hạt giống.
Lên luống đất Quan sát thao tác lên luống và kích
thước luống tương ứng với lượng hạt cần
gieo.
Rãi hạt trên luống và che hạt Quan sát cách rãi hạt trên luống của học
viên.
Bài tập 2: Xử lý thúc mầm hạt giống bằng
phương pháp bóc vỏ thóc và làm sạch vỏ lụa
Nội dung:
1. Tổ chức thực hiện
1.1. Chia nhóm.
Mỗi nhóm từ 5-10 học sinh
1.2. Tổ chức thực hiện
1.2.1 Công việc của giáo viên
- Hướng dẫn cách xử lý thúc mầm
- Giám sát
- Kiểm tra nhắc nhở
1.2.2 Công việc học sinh:
- Lắng nghe
- Ghi chép
- Thực hiện quy trình
2. Quy trình thực hiện
Thứ Nội dung các Chỉ dẫn công việc Yêu cầu kỹ thuật Dụng cụ,
tự bước trang bị
1
Xát vỏ thịt
và hong hạt
giống
Giáo viên hướng dẫn
cho học viên cách xát
vỏ quả và hong hạt và
yêu cầu học viên thực
hiện theo hướng dẫn
- Hạt sạch không
còn vỏ
- Vỏ thóc giòn dễ
xát
Máy xát, xô,
chậu
2
Xát vỏ thóc
và ngâm hạt
trong nước
ấm
Giáo viên làm mẫu và
hướng dẫn và yêu cầu
học viên thực hiện
theo hướng dẫn
Xát sạch vỏ thóc
Xô, chậu, vôi
3
Đãi thật sạch
vỏ lụa
Giáo viên vừa làm
mẫu và hướng dẫn và
yêu cầu học viên sẽ
thực hiện theo hướng
dẫn
Hạt sạch vỏ lụa Chậu, xô, rổ
4
Ủ hạt trong
bao tải
Giáo viên hướng dẫn
cách ủ và học viên
thực hiện
Hạt được ủ trong
bao tải sạch
Bao tải, rổ rá
3. Điều kiện thực hiện
- Địa điểm: Trong vườn ươm
- Quy trình thực hiện xử lý
- Giấy bút ghi chép
4. Rút kinh nghiệm
Kiểm tra, nhắc nhở thường xuyên, uốn nắn kịp thời
5. Những lỗi thƣờng gặp
- Hạt hong quá lâu trong nắng
- Hạt không sạch vỏ lụa
6. Cách thức và tiêu chí đánh giá thực hành:
Tiêu chí đánh giá Cách thức đánh giá
Xát vỏ thịt và hong hạt giống Quan sát thao tác thực hiện của học viên
Xát vỏ thóc và ngâm hạt trong nước
ấm
Quan sát thao tác thực hiện của học viên
Đãi thật sạch vỏ lụa Quan sát thao tác thực hiện của học viên
và kiểm tra hạt
Ủ hạt trong bao tải Quan sát thao tác thực hiện của học viên
Bài 3: Cấy ra ngôi cây con vào bầu đất
Nội dung:
1. Tổ chức thực hiện
1.1. Chia nhóm: Mỗi nhóm từ 5-10 học sinh
1.2. Tổ chức thực hiện
1.2.1. Công việc của giáo viên: Hướng dẫn cấy ra ngôi; Giám sát; Kiểm tra nhắc
nhở
1.2.2. Công việc học sinh: Lắng nghe, ghi chép, quan sát và thực hiện quy trình
2. Quy trình thực hiện
Thứ
tự
Nội dung các
bước
Chỉ dẫn công việc Yêu cầu kỹ thuật Dụng cụ,
trang bị
1
Chọn cây con
đội mũ cao 3 –
4cm hoặc cây
con đã bung lá
sò
Giáo viên hướng dẫn
cách chọn cây con tốt
để cấy vào bầu
cây con đủ tiêu
chuẩn để cấy
Rổ đựng
2
Tưới nước vào
luống và nhổ
cây con
Giáo viên hướng dẫn
và yêu cầu học viên
thực hiện
Tưới đẩm nước và
nhổ nhẹ nhàng
tránh đứt rễ
Rổ đựng
3
Cấy cây vào bầu
đất
Giáo viên vừa hướng
dẫn vừa thực hiện thao
tác và yêu cầu học
viên thực hiện theo
hướng dẫn
Cấy cây con vào
giữa bầu, không
làm cong đầu rễ
Cây dài
15cm,
đường kính
1cm
3. Điều kiện thực hiện
- Địa điểm: Trong vườn ươm
- Quy trình thực hiện cấy cây đạt tiêu chuẩn
- Giấy bút ghi chép
4. Rút kinh nghiệm
Kiểm tra, nhắc nhở thường xuyên, uốn nắn kịp thời
5. Những lỗi thƣờng gặp
Rễ cây con bị cong trong khi cấy
6. Cách thức và tiêu chí đánh giá
Tiêu chí đánh giá Cách thức đánh giá
Chọn cây con đội mũ cao 3 – 4cm
hoặc cây con đã bung lá sò
Quan sát thao tác thực hiện của học viên
Tưới nước vào luống và nhổ cây con Quan sát thao tác thực hiện của học viên
Cấy cây vào bầu đất Quan sát thao tác thực hiện của học viên
5.4. Bài 4: Chăm sóc cây con
Bài tập: Thực hiện quy trình chăm sóc cây cà phê trong vườn ươm
Nội dung:
1. Tổ chức thực hiện
1.1. Chia nhóm.
Mỗi nhóm từ 5-10 học sinh
1.2. Tổ chức thực hiện
1.2.1 Công việc của giáo viên
Hướng dẫn, làm mẫu, giám sát
Kiểm tra nhắc nhở
1.2.2 Công việc học sinh
Lắng nghe, ghi chép và thực hiện quy trình
2. Quy trình thực hiện
Thứ
tự
Nội dung các
bước
Chỉ dẫn công việc Yêu cầu kỹ thuật Dụng cụ,
trang bị
1
Tưới thức phân
vô cơ và hữu cơ
Giáo viên cho học
viên làm bảng trắc
nghiệm. Sau đó hướng
dẫn cách pha, tưới
phân và yêu cầu học
sinh thực hiện theo
hướng dẫn
Pha đúng nồng độ
Tưới đều tay
Doa, phân
ure, phân
chuồng
ngâm trong
bể
2
Nhổ cỏ, xới xáo
và trồng dặm
Giáo viên cho học
viên làm bảng trắc
nghiệm. Sau đó hướng
dẫn và yêu cầu học
sinh thực hiện theo
hướng dẫn
Nhẹ nhàng tránh
tổn thương cà phê
Que gỗ
hoặc sắt
nhỏ
3
Tưới nước và xử
lý ánh sáng
Giáo viên cho học
viên làm bảng trắc
nghiệm. Sau đó hướng
dẫn và yêu cầu học
sinh thực hiện theo
hướng dẫn
Tưới đủ nước
Xử lý ánh sáng
thích hợp cho từng
giai đoạn cây con
Doa, vòi
tưới, kìm
4
Phân loại cây
con
Giáo viên cho học
viên làm bảng trắc
nghiệm. Sau đó hướng
dẫn và yêu cầu học
sinh thực hiện theo
hướng dẫn
Xếp cây tốt và cây
xấu theo luống
khác nhau
Xe đẩy
3. Điều kiện thực hiện
- Địa điểm: Trong vườn ươm
- Bảng trắc nghiệm về chăm sóc cây con
- Quy trình thực hiện chăm sóc cây con
- Giấy bút ghi chép
4. Rút kinh nghiệm
Kiểm tra, nhắc nhở thường xuyên, uốn nắn kịp thời
5. Những lỗi thƣờng gặp
Pha phân không đúng nồng độ quy định
6. Cách thức và tiêu chí đánh giá thực hành:
Tiêu chí đánh giá Cách thức đánh giá
Tưới thức phân vô cơ và hữu cơ Đánh giá qua bảng trắc nghiệm và quan
sát cách xác định và pha lượng phân vô
cơ và hữu cơ tưới cho cà phê con ở các
giai đoạn khác nhau.
Nhổ cỏ, xới xáo và trồng dặm Đánh giá qua bảng trắc nghiệm và quan
sát thao tác thực hiện của học viên
Tưới nước và xử lý ánh sáng Đánh giá qua bảng trắc nghiệm và quan
sát thao tác thực hiện của học viên và
kiểm tra hạt
Phân loại cây con Đánh giá qua bảng trắc nghiệm và quan
sát thao tác thực hiện của học viên
5.5. Bài 4: Sản xuất cây giống vô tính bằng phƣơng pháp ghép
Bài tập 1: Chọn gốc ghép và chồi ghép
Nội dung:
1. Tổ chức thực hiện
1.1. Chia nhóm.
Mỗi nhóm từ 5-10 học sinh
1.2. Tổ chức thực hiện
1.2.1 Công việc của giáo viên
- Hướng dẫn
- Làm mẫu
- Giám sát
- Kiểm tra nhắc nhở
1.2.2 Công việc học sinh
Lắng nghe, ghi chép và thực hiện quy trình
2. Quy trình thực hiện
Thứ
tự
Nội dung các
bước
Chỉ dẫn công việc Yêu cầu kỹ thuật Dụng cụ,
trang bị
1
Chọn chồi ghép
và xử lý chồi
ghép trước khi
ghép
Giáo viên cho học
viên làm bảng trắc
nghiệm. Sau đó hướng
dẫn cách chọn và xử lý
chồi ghép trước khi
ghép và yêu cầu học
viên thực hiện theo
hướng dẫn
Chọn gốc ghép
đúng tiêu chuẩn
Cắt bớt lá trên
chồi ghép
Vườn lấy
chồi, dao,
bao đựng
2
Chọn gốc ghép Giáo viên cho học
viên làm bảng trắc
nghiệm. Sau đó hướng
dẫn học viên chọn
chồi ghép và yêu cầu
học sinh thực hiện
theo hướng dẫn
Gốc ghép đạt tiêu
chuẩn ghép
Cây ghép
các loại
3. Điều kiện thực hiện
- Địa điểm: Trong vườn ươm
- Bảng trắc nghiệm về tiêu chuẩn gốc ghép và chồi ghép
- Quy trình thực hiện chăm sóc cây con
4. Rút kinh nghiệm
Kiểm tra, nhắc nhở thường xuyên, uốn nắn kịp thời
5. Những lỗi thƣờng gặp
Pha phân không đúng nồng độ quy định
6. Cách thức và tiêu chí đánh giá thực hành:.
Tiêu chí đánh giá Cách thức đánh giá
Chọn chồi ghép và xử lý chồi ghép
trước khi ghép
Đánh giá qua bảng trắc nghiệm và quan
sát lượng chồi được chọn có đạt chuẩn
không, cách xử lý chồi trước khi ghép
Chọn gốc ghép Đánh giá qua bảng trắc nghiệm và quan
sát lượng gốc được chọn.
Bài tập 2: Ghép nêm cây cà phê
Nội dung:
1. Tổ chức thực hiện
1.1. Chia nhóm.
Mỗi nhóm từ 5-10 học sinh
1.2. Tổ chức thực hiện
1.2.1 Công việc của giáo viên
- Hướng dẫn
- Làm mẫu
- Giám sát
- Kiểm tra nhắc nhở
1.2.2 Công việc học sinh
Lắng nghe, ghi chép và thực hiện quy trình
2. Quy trình thực hiện
Thứ
tự
Nội dung các
bước
Chỉ dẫn công việc Yêu cầu kỹ thuật Dụng cụ,
trang bị
1
Xử lý chồi ghép Giáo viên vừa làm
mẫu vừa hướng dẫn và
yêu cầu học viên thực
hiện theo hướng dẫn
Nhanh và đạt tiêu
chuẩn
Dao ghép,
chồi ghép
2
Xử lý gốc ghép Giáo viên vừa làm
mẫu vừa hướng dẫn và
yêu cầu học viên thực
hiện theo hướng dẫn
Nhanh và đạt tiêu
chuẩn
Dao ghép,
kéo cắt
cành
3
Ghép Giáo viên vừa làm
mẫu vừa hướng dẫn và
yêu cầu học viên thực
hiện theo hướng dẫn
Quấn từ dưới lên,
chặt và kín vết
ghép
Dây quấn,
bao nilong,
tăm tre
4
Bảo quản cây
ghép
Giáo viên vừa làm
mẫu vừa hướng dẫn và
yêu cầu học viên thực
hiện theo hướng dẫn
Xếp gọn vào
luống có mái che
mát
Vườn có
mái che
3. Điều kiện thực hiện
- Địa điểm: Trong vườn ươm
- Quy trình thực hiện ghép nêm
- Giấy bút ghi chép
4. Rút kinh nghiệm
Kiểm tra, nhắc nhở thường xuyên, uốn nắn kịp thời
5. Những lỗi thƣờng gặp
Pha phân không đúng nồng độ quy định
6. Cách thức và tiêu chí đánh giá thực hành:
Tiêu chí đánh giá Cách thức đánh giá
Xử lý chồi ghép Quan sát thao tác thực hiện của học viên
Xử lý gốc ghép Quan sát thao tác thực hiện của học viên
Ghép Quan sát thao tác thực hiện của học viên
Bảo quản cây ghép Quan sát thao tác thực hiện của học viên
VI. Tài liệu tham khảo:
[1]. Dave D’Haeze, Phan Huy Thông “Kỹ thuật sản xuất cà phê Rusbusta bền
vững”, Bộ NN-PTNT – 2008.
[2]. Đoàn Triệu Nhạn, Hoàng Thanh Tiệm, Phan Quốc Sủng “ Cây cà phê Việt
Nam”, NXBNN – 1999.
[3]. Chu Thi Thơm, Phan Thị Lài, Nguyễn Văn Tó “ Hướng dẫn trồng cây trong
trang trại”, NXBLĐ - 2005.
[4]. Phan Quốc Sủng “Kỹ thuật trồng, chăm sóc, chế biến cà phê”, NXBNN –
1995.
[5]. Nguyễn Sỹ Nghị “Trồng cà phê”, NXBNN -1982.
[6]. Nguyễn Thị Quỳnh, Nguyễn Văn Uyển “Nhân giống vô tính cây cà phê”,
NXBTP HCM – 1993.
[7]. A. Charrier, J. Berthaud “Breeding of rubusta” – 1996.
[8]. V. Petiard, P. Ducos, A.Zamarripa “Production of coffea somatic embryos in
bioreactor” – 1993.
DANH SÁCH BAN CHỦ NHIỆM CHỈNH SỬA
CHƢƠNG TRÌNH DẠY NGHỀ TRÌNH ĐỘ SƠ CẤP
(Kèm theo Quyết định số 2949 /BNN-TCCB ngày 03 tháng 11 năm 2010
của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn)
1. Chủ nhiệm: Ông Nguyễn Đức Thiết - Phó hiệu trưởng Trường Cao đẳng Công
nghệ và Kinh tế Bảo Lộc
3. Thƣ ký: Ông Nguyễn Văn Tân - Trưởng phòng Trường Cao đẳng Công nghệ và
Kinh tế Bảo Lộc
4. Các ủy viên:
- Ông Phan Quốc Hoàn, Trưởng khoa Trường Cao đẳng Công nghệ và Kinh tế
Bảo Lộc
- Bà Đặng Thị Hồng, Giáo viên Trường Cao đẳng Công nghệ và Kinh tế Bảo
Lộc
- Ông Phan Hải Triều, Quyền giám đốc Trung tâm thực nghiệm Cây ăn quả và
Cây công nghiệp tỉnh Lâm Đồng./.
DANH SÁCH HỘI ĐỒNG NGHIỆM THU
CHƢƠNG TRÌNH, GIÁO TRÌNH DẠY NGHỀ TRÌNH ĐỘ SƠ CẤP
(Theo Quyết định số 3495 /QĐ-BNN-TCCB ngày 29 tháng 12 năm 2010
của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn)
1. Chủ tịch: Ông Trần Văn Chánh - Phó hiệu trưởng Trường Trung học Lâm
nghiệp Tây Nguyên
2. Thƣ ký: Ông Phùng Hữu Cần - Chuyên viên chính Vụ Tổ chức cán bộ, Bộ Nông
nghiệp và Phát triển nông thôn
3. Các ủy viên:
- Ông Nguyễn Văn Thành - Trưởng bộ môn Trường Trung học Lâm nghiệp
Tây Nguyên
- Ông Nguyễn Viết Thông - Giảng viên Trường Cao đẳng Công nghệ và Kinh
tế Bảo Lộc
- Ông Phan Văn Hạnh - Trưởng phòng Nông trường cà phê Chưprông, Công
ty Cà phê Iagrai./.
Các file đính kèm theo tài liệu này:
- giao_trinh_nhan_giong_ca_phe.pdf