Giáo trình “Chuẩn bị sản xuất chuối” là một mô đun trong chương trình
dạy nghề trình độ sơ cấp của “Nghề trồng chuối”, được giảng dạy đầu tiên trong
quá trình học tập.
Tính chất: Mô đun “Chuẩn bị sản xuất chuối” là mô đun tích hợp giữa lý
thuyết và thực hành, trong đó thực hành là trọng tâm.
Giáo trình “Chuẩn bị sản xuất chuối” bao gồm 3 bài:
Bài 1. Giới thiệu chung về cây chuối
Bài 2. Xây dựng kế hoạch trồng chuối
Bài 3. Thiết kế vườn trồng chuối
91 trang |
Chia sẻ: phuongt97 | Lượt xem: 412 | Lượt tải: 3
Bạn đang xem trước 20 trang nội dung tài liệu Giáo trình Chuẩn bị sản xuất chuối, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Cây chuối từ lâu đã chiếm một phần to lớn trong cộc sống của người Vệt
Nam. Đối với mỗi người, cây chuối đã trở thành một loại cây vô cùng gần gũi,
thân thiết.
72
Các giống chuối truyền thống đang có nguy cơ tuyệt chủng, khiến cho
giới khoa học đang phải khẩn trương nghiên cứu nhằm tìm kiếm những giống
chuối khác thay thế. Kết quả là các giống chuối mới ra đời. Tuy nhiên, vẫn có
nhiều người nghi ngờ về tính an toàn của những loại chuối biến đổi gien.
Cảnh báo về tương lai cây chuối
Cây chuối đã tồn tại suốt 15.000 năm qua. Chuối lần đầu tiên đuợc phát
hiện tại vùng Đông Nam Á, rồi du nhập vào vùng Caribê từ những năm đầu thế
kỷ 20. Giờ đây, chuối đã có mặt ở hầu hết các nước trên thế giới và có thể sẽ
gặp nguy cơ tuyệt chủng nếu con người không mau chóng cải thiện việc trồng
trọt và canh tác.
Chỉ cần một loại nấm hoặc bệnh vi trùng tấn công đồn điền chuối thì có
thể ảnh hưởng lớn đến toàn cầu và hủy diệt hàng loạt buồng chuối. Đó thực sự
là một lời cảnh báo cho tương lai cây chuối. Các nhà khoa học kêu gọi các
nước hãy mau chóng tìm kiếm những giống cây mới để cứu lấy cây chuối hiện
nay. Đầu những năm 1960, đa số người Mỹ đều ăn Gros Michel, một giống
chuối ngọt, thơm. Tuy nhiên, loại nấm bệnh Panama làm cho lá chuối héo úa và
khô dần chỉ trong 2 ngày sau khi nó tấn công. Để đối phó, nhà vườn đã thực
hiện một chiến dịch với quy mô rộng khắp, chặt phá tất cả các vườn trồng
chuối nhằm tránh sự lây lan.
Năm 1992, một dòng nấm hại mới được phát hiện tại châu Á và các nhà
khoa học đã gọi đây là “nấm bệnh Panama dòng 4”. Loại nấm bệnh này đã tàn
phá các đồn điền chuối tại Indonesia, Malaysia, Úc, Đài Loan và lây lan đến
hầu hết các nước Đông Nam Á.
Những giống chuối mới chào đời
Nhằm ngăn chặn những loại dịch bệnh và kịp thời cứu lấy cây chuối,
hiện nay các nhà khoa học, thực vật học, bệnh học toàn cầu đang nỗ lực tìm
cách lai tạo những giống chuối mới nhằm thay thế các giống truyền thống.
Người trồng chuối truyền thống cố gắng tạo ra một giống cây mới nhưng
vẫn đảm bảo vẻ đẹp và vị ngọt. Còn các nhà tạo mô lại đi theo hướng nghiên
cứu các nhiễm sắc thể nhằm phát triển một giống chuối có thể chống chọi được
các loại sâu bệnh gây hại trên diện rộng.
73
Một trong những giống chuối mới được các nhà khoa học thuộc Quỹ
điều nghiên nông nghiệp Honduras (FHIA) nghiên cứu thành công và đang
trồng thử nghiệm là chuối “ngón tay vàng” - còn có tên là FHIA-01. Đây là kết
quả kết hợp từ hơn 350 loại chuối truyền thống và có nhiều ưu điểm vượt trội;
thích hợp cho việc chế biến món ăn; hơi chát, có mùi hơi giống mùi táo và là
một trong số ít loại chuối đang giành được cảm tình của người tiêu dùng ở
nhiều nước.
Philip Rowe, nhà thực vật học thuộc công ty Chiquita, đã lai tạo được
chuối “ngón tay vàng”. Ông qua đời năm 2002, người kế thừa chương trình
nghiên cứu là Aguilar rất tin tưởng vào loại cây lai mới này và xem nó là một
bước đệm quan trọng cho giống chuối Cavendish ra đời. Được phát triển nhằm
thay thế cho giống chuối Gros Micel, sau hàng loạt cuộc nghiên cứu tiêu tốn
hàng tỉ đôla, chuối Cavendish có thể vượt qua được những tác hại của nấm
bệnh Panama.
Trong một diễn biến khác, các nhà di truyền học Mỹ đã thử nghiệm
thành công một loại chuối ngọt, bùi hơn các giống chuối hiện nay bằng việc sử
dụng chất liệu di truyền từ những củ cải, có khả năng chống lại các loại sâu
bệnh, đặc biệt là bệnh nấm Sigatoka đen (một loại nấm hại lá được tìm thấy ở
châu Phi). Họ cũng đang phát triển một giống chuối năng suất cao dành riêng
cho khu vực châu Phi. Rony Swennen, nhà di truyền học người Bỉ, nhấn mạnh
rằng kỹ thuật sinh học là phương cách duy nhất để cứu lấy những giống chuối
truyền thống đang già cỗi, không thể được phát triển bằng phương pháp lai
truyền thống. Và phòng thí nghiệm FHIA thông báo rằng trong khoảng 2 -3
năm tới họ sẽ cho ra đời một chủng loại chuối mới qua phương pháp lai ngẫu
nhiên, rất có tiềm năng.
Và những ngờ vực chưa có lời đáp
Tuy nhiên, vẫn có nhiều người nghi ngờ về tính an toàn của những loại
chuối đang được thử nghiệm trên.
Một cuộc khảo sát cho thấy 80% dân Anh nói rằng họ sẽ không bao giờ
đụng đến những giống chuối đã biến đổi gien, mặc dù đã được bảo đảm an toàn
và không chứa thuốc diệt nấm, các loại hóa chất độc hại. Mọi người khiếp sợ
và cho rằng mình đã sai lầm khi tiêu thụ những quả chuối biến đổi gien.
Việc loại bỏ thuốc trừ sâu trên cây chuối là một bài toán khó với các nhà
nghiên cứu. Làm thế nào để cho ra những quả chuối chín vàng, ngọt, bảo quản
tốt lâu dài mà không phải sử dụng đến bất kỳ một loại hóa chất nào? Một vấn
đề vẫn đang bỏ ngỏ, mặc dù những tiến bộ khoa học kỹ thuật gần đây đã giúp
ích rất nhiều cho việc nghiên cứu, đó là nguy cơ các loại dịch bệnh nguy hại
xuất hiện mà con người không lường trước được.
74
Định hướng phát triển diện tích trồng chuối ở Việt Nam
Cây chuối ngự, theo các cụ kể ít ra đã có từ thời nhà Trần. Từ phủ Thiên
Trường đến ngoại thành Nam Định, các làng xóm ở Hà Nam, nhiều vùng đất là
quê hương, là thái ấp các vua quan nhà Trần. Những ông vua thương dân, đánh
giặc giỏi, lại được dân quý trọng, trồng lên loại sản vật quý giá dâng vua: chuối
ngự.
Trồng chuối cũng kỳ công, từ mùa xuân năm nay đến mùa xuân năm sau
mới ra hoa kết trái. Khác với cây chuối ngự trâu, quả to, ăn nhạt, chuối ngự
thóc (hay còn gọi là chuối ngự mít) là loại được chọn tiến vua. Qua mùa bão
táp mưa sa, cây càng phải gìn giữ kỹ. Mỗi cây có một cột tre làm nơi nương
tựa. Ngay đến chăm sóc, chuối ngự cũng cầu kỳ, “ăn” sạch các loại bùn ao,
nước gạo, dầu lạc, chớ không ưa các loại phân uế tạp.
Chuối ngự đậu quả, không để chín cây mà phải giấm rất kỳ công. Lò
giấm vách đất, chứa đựng mươi buồng, đủ nhiệt độ cho chuối chín mà không
nẫu. Mùa chuối chín, hương thơm tỏa đầy ắp nhà. Quả chuối ngự xinh xinh, bụ
bẫm, cuống thanh thanh. Các cụ ngày xưa ví như “búp tay cô gái” kéo sợi dệt
vải quê đồng chiêm. Vỏ chuối vàng óng như lụa, bóc vỏ, ruột lộ ra liền. Quả
chuối mềm nuột, mầu vàng nhạt, cắn một miếng, lộ ra ruột vàng sậm, thơm
nức. Cái ngọt đậm đà đầu lưỡi.
Vài năm gần đây, cây chuối ngự được coi là cây “xóa đói giảm nghèo”
của người dân ở huyện Yên Sơn (tỉnh Tuyên Quang). Thấy nguồn lợi từ cây
chuối, nhiều người đã vô tư phá rừng để trồng chuối.
Cây chuối ngự được trồng trên đất Yên Sơn (Tuyên Quang) khoảng chục
năm gần đây, tập trung chủ yếu ở các xã Xuân Vân, Tân Hồng, Kiến Thiết
Lúc đầu, chỉ có vài hộ trồng trên đất vườn, đồi của gia đình.
Thấy cây chuối phát triển tốt, đầu ra ổn định, người dân dần dần nhân
rộng trồng chuối ra khắp huyện Yên Sơn và các huyện lân cận. Chỉ tính riêng
Yên Sơn, hiện có hàng nghìn hécta chuối, chuối được trồng ở vườn, đồi, “leo”
lên cả những núi cao, khe suối. Nhiều người đã thoát nghèo, giàu lên từ cây
chuối. Cũng từ đó, “nạn” phá rừng trồng chuối đã diễn ra ngày càng phổ biến.
Cách đây 2 năm, tại xã Xuân Vân, rừng phòng hộ và tự nhiên bạt ngàn,
vẫn còn những cây gỗ 1 – 2 người ôm, nhưng nay những cánh rừng ấy đã bị
thay thế bằng rừng chuối. Tuy nhiên, đất trồng chuối rất nhanh bạc màu, sau
vài năm đất cằn cỗi, họ lại bỏ rẫy và sang cánh rừng khác để phát cây trồng
tiếp. Chính vì vậy, không chỉ ở xã Xuân Vân mà ở hầu khắp huyện Yên Sơn,
chỗ thì bạt ngàn màu xanh của chuối, nơi thì khô khốc những quả đồi trọc.
Trước đó, khi liên hệ xin đi thực tế tại xã Kiến Thiết, không hiểu vì lý do
gì mà cả ông Trần Văn Dũng và ông Vũ Đình Tải - Phó Chi cục Kiểm lâm
Tuyên Quang đều từ chối và đề nghị chúng tôi “nên” đi thực tế ở các xã
khác(!?).
75
Xã Xuân Vân có gần 200ha chuối, mỗi ngày cung cấp ra thị trường
khoảng chục tấn chuối quả. Chị Nguyễn Thị Nga - công nhân Công ty Lâm
nghiệp Tuyên Bình cho hay: “Gia đình tôi nhận với lâm trường 30ha rừng, bao
gồm rừng tự nhiên và rừng trồng.
Mấy năm gần đây, khi cây chuối phát triển, một số hộ dân đã cố tình lấn
phát rừng của gia đình tôi quản lý để trồng chuối, sắn. Không chỉ có đất rừng
lâm trường bị người dân lấn chiếm, mà nhiều diện tích rừng phòng hộ cũng bị
họ đốn hạ để trồng chuối”.
Tại xã Kiến Thiết, nạn phá rừng trồng chuối đang diễn ra ồ ạt. Từ năm
2011 đến nay, cả xã đã có gần 100ha chuối trồng mới, trong đó có già nửa là
diện tích được phát lấn từ rừng tự nhiên và rừng phòng hộ. Những rừng chuối
đang dần ăn sâu, gặm nhấm các cánh rừng phòng hộ.
Sẽ quy hoạch vùng trồng chuối riêng
Trao đổi với chúng tôi về vấn đề trên, ông Trần Văn Dũng – Hạt trưởng
Hạt Kiểm lâm huyện Yên Sơn sau một hồi vòng vo đã xác nhận là trên địa bàn
có xảy ra tình trạng người dân lấn đất rừng tự nhiên, rừng phòng hộ để trồng
chuối. “Nhưng chủ yếu là đất rừng dưới chân, khu vực ven các khe, suối có độ
cao thấp. Vả lại cây chuối có khả năng giữ nước tốt nên không ảnh hưởng
nhiều đến rừng” – ông Dũng nói.
Nhưng khi chúng tôi dẫn chứng về vòng đời của cây chuối ngắn và thực
tế ở một số nơi khi cây chuối cỗi, đất bạc màu, người dân bỏ không trồng tiếp
đã để lại những quả đồi trọc như ở xã Xuân Vân, Trung Trực, Tân Tiến thì
ông Dũng lại bảo:
“Cây chuối không có khả năng phát triển thành rừng như các cây lâm
nghiệp khác, nhưng do ở đây có hơn 100 hộ là đồng bào dân tộc Mông, cuộc
sống của họ gắn với việc phát nương làm rẫy, nên rất khó để ngăn chặn tình
trạng này. Chúng tôi cũng đang kiến nghị với UBND huyện để quy hoạch vùng
trồng chuối cho từng thôn, xã, nhưng đây mới đang là kế hoạch”.
76
Bài đọc thêm số 4
KỸ THUẬT TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CHUỐI LABA.
CÂY CHUỐI MUSA spp – Họ Musaceae.
GIỚI THIỆU:
Laba một địa danh gắn liền với xã Phú Sơn nên thường gọi Laba - Phú
Sơn; từ năm 1987 trở về trước, Laba - Phú Sơn là một xã của Huyện Đức
Trọng, năm 1987 huyện Đức Trọng chia tách làm 2 là : huyện Đức Trọng và
huyện Lâm Hà. Hiện nay xã Phú Sơn thuộc huyện Lâm Hà.
Quá trình hình thành vùng đất LaBa từ những năm 1920 khi mở quốc lộ
27 nối liền QL 20 với Ban mê thuật. Người Pháp đã xây dựng những đồn điền
ở Đạ Đờn - Phú Sơn hiện nay rồi chiêu mộ nhân công và những hộ dân đi mở
đất lập nghiệp trên vùng đất mới.(Một số tư liệu còn lưu trữ cho thấy trước đây
vùng đất Phú Sơn – Đạ Đờn thuộc Tổng Phú Hội, Quận D’Ran, tỉnh Đồng Nai
Thượng). Các đồn điền của Pháp và người dân trồng chuối để cung cấp cho
cho kiều dân Pháp và các quan chức triều đình Bảo Đại tại thành phố Đà Lạt
(Đà Lạt trước năm 1954 là vùng đất “Hoàng Triều Cương Thổ” là nơi nghỉ
dưỡng, du lịch của các quan chức Pháp và khách du lịch).
Có giả thuyết cho rằng LaBa là tên Việt hóa của từ tiếng Pháp La Banane
là vùng trồng chuối .
Do những yếu tố tự nhiên về đất đai, khí hậu, độ caoTrong những giống
chuối mang về trồng có nhóm chuối già đã tạo nên hương vị và phẩm chất đặc
trưng riêng đã tạo nên tên gọi chuối LaBa tồn tại đến nay :
Qua thực tế tìm hiểu, trước đây tại vùng tại vùng đất trên có 02 giống
chuối chính gồm:
+ Loại cây chuối cao: cây cao từ 4,5 - 5 mét, thân cây chuối thon, lá màu
xanh nhạt, cuống lá to hơi dài, lá mo và vòi noãn khi khô tự rụng. Trái cong và
úp vào buồng, vỏ mỏng, ăn ngọt và thơm, năng suất tương đối cao nhưng khó
thu hoạch buồng quả, hay bị đổ ngã nhiều khi gặp gió lớn, bão và bệnh héo rũ,
bệnh cháy lá. Nông dân xã Phú Sơn gọi là chuối Già Hương cao. Hiện nay số
lượng còn không đáng kể (rất hiếm).
+ Loại chuối cây vừa: cây cao từ 3 đến 3,5 mét, lá mọc sít nhau hơn, lá
màu xanh nhạt, cuống lá hơi dài, eo lá có mầu tím đỏ, gốc lá nhọn và sâu, trái
hơi cong, nải trên buồng xít nhau, buồng trái hình trụ, số nải trên/buồng từ 10 –
12 nải (hoặc nhiều hơn), Nông dân xã Phú Sơn thường gọi là chuối già Già
hương thấp hay chuối LaBa, chuối LaBa, chuối Laba Đà Lạt.Nhưng hiện nay
số lượng cây chuối còn rất ít. Giống chuối trên cho năng xuất cao, chất lượng
tốt, hay bị bệnh cháy lá, trái khi chín hay bị đốm đen (đốm trứng cuốc).
77
Hiện nay; trên địa bàn Phú Sơn-Đạ Đờn tồn tại nhiều giống chuối khác
nhau gồm: Già hương cao, già hương thấp (chuối LaBa, chuối LaBa Đà Lạt),
già cui, già lùn. Nhưng nhiều nhất là giống chuối già cui.
Chuối LaBa hay chuối LaBa Đà Lạt theo phân loại thuộc nhóm AAA;
thuộc nhóm chuối già nên có những đặc điểm chung về sinh thái như nhau.
I / ĐẶC ĐIỂM THỰC VẬT HỌC:
1/ Bộ rễ chuối: Rễ bất định mọc từ bề mặt của trung tâm của củ chuối
thành từng nhóm 3-4 rễ một. Đường kính từ 4-8 mm, dài có thể tới 2,5 m. Đâm
sâu tới 60 cm. Do rễ phân nhánh ở xa gốc và như vậy lông hút nằm xa gốc nên
thường phải bón phân từ 60 cm kể từ gốc trở ra đối với cây lớn. Rễ chuối hút
nước yếu, thường chỉ độ 30% đầu của thuỷ dung ngoài đồng như vậy nhịp độ
tưới phải dày hơn.
2/ Củ chuối: Là thân thật và là bộ phận quan trọng nhất của cây chuối. Nó
sinh ra lá, hoa quả ở trên, rễ và các con ở dưới. Có các loại con lá vảy, con lá
mác và con lá bàng. Bản chất là một căn hành phát triển theo kiểu cọng trụ, củ
tạo ra thân trên không và phát hoa chuối.
3/ Lá: Bẹ lá hợp thành thân giả, các cuốn lá hợp thành các chữ V, khoảng
cách giữa hai chữ V là là lóng giả, gặp điều kiện sinh trưởng khắc nghiệt lóng
giả ngắn. Trong điều kiệt tốt cứ 7 – 10 ngày cây ra một lá. Khi ½ số lá đã ra cây
bắt đầu phân hoá mầm hoa, trong thời gian này ½ số lá còn lại tiếp tục được
tống ra ngoài. Phải tìm mọi biện pháp để duy trì số lá xanh trên cây. Muốn có
năng suất cao phải duy trì được số lá xanh từ 12 – 14 lá trên cây vào lúc trổ
luồng. Bệnh Sigatoka làm giảm số lá rất nhanh, nhất là vào mùa mưa.
4/ Hoa quả: Bắp chuối di chuyển trong ruột thân giả rồi trổ ra ngoài, một
nảỉ chuối được một lá mo màu đỏ đậu lên, mỗi ngày bắp chuối nở ra 1 nải. Như
vậy khoảng độ 8-14 ngày mới trổ hết nải. Từ khi bắp nhú lên đến khi thu hoạch
xuất khẩu mất độ 120 – 135 ngày tùy theo mùa. Tuỳ theo số lá xanh mà quyết
định số nải chừa lại. Phần bắp chuối sẽ được cắt đi cách nải chừa lại cuối cùng
15-20 cm.
II / SINH THÁI :
Chuối là cây nhiệt đới, chuối LaBa thuộc nhóm chuối già, được trồng ở
vùng cận nhiệt đới, từ 18oC cây chuối bắt đầu tăng trưởng và đạt tối ưu ở 27oC,
Trên 38oC cây chuối ngừng tăng trưởng. Vì vậy khi trồng chuối LaBa ở những
tiểu vùng khí hậu có nhiệt độ dưới 18oC, thời gian sinh trưởng sẽ kéo dài.
Chuối LaBa không bị ảnh hưởng của quang kỳ, như vậy chuối có thể trổ
buồng quanh năm.
Chuối LaBa nói riêng ưa ánh sáng nhẹ, từ 2.000– 30.000 lux; trên 30.000
lux quang hợp bắt đầu giảm. Nắng trực xạ của các trưa hè dễ làm cháy lá và
nám buồng quả.
78
Nhóm chuối già nói chung và chuối LaBa nói riêng cần nhiều nước, một
số tài liệu cho thấy cứ 13,5m2 lá cần tới 25 lít nước/ngày (lượng nước tối thiểu
là 15 đến 18 lít) để vận chuyển chất dinh dưỡng nuôi cây. Vì vậy, nếu thiếu
nước lá của các cây chuối sẽ bị héo rũ, nếu kéo dài cây sẽ bị chết. Ngược lại,
vườn chuối bị ngập úng chỉ sau vài giờ cũng bị héo rũ, ngập úng kéo dài chuối
cũng bị chết. Những nơi có mực nước ngầm thấp, đất lúc nào cũng ướt thì trồng
chuối cũng cho năng suất rất thấp.
Kinh nghiệm ở Irael và Bazil cho thấy mỗi bụi chuối cần khoảng 25 lít
nước vào các ngày quang đãng và 18 lít vào ngày nhiều mây. Vào thời kỳ trổ
buồng và nuôi trái nó rất nhiều nước. Lượng nước tưới tùy thuộc vào bức xạ
mặt trời, vào nhiệt độ, vào khả năng giữ nước của đất Như vậy vũ lượng tối
thiểu 1.800 mm/năm nhưng phải phân bổ đều. Hiện nay một số nơi đã dùng
màng phủ nông nghiệp để trồng chuối vừa có tác dụng chống thoát nước và hạn
chế cỏ dại và sâu bệnh.
Chuối LaBa không chịu nổi gió lớn, bão nó làm chuối rách lá và trốc
gốc... Vì thế khi qui hoạch vùng trồng chuối cần chọn vùng có ít bão tố. Tiến
hành các biện pháp kỹ thuật như làm đai cản gió (trồng các cây chắn gió), vun
gốc, chống buồng, để hạn chế ngã đổ.
Đất trồng chuối tốt nhất là đất tơi xốp, nhiều mùn, nhất là đất phù sa, đất
đỏ bazan, đất bùn ao phơi ải, nơi không bị ngập úng và dễ tưới tiêu nước và
thoát thủy tốt, mạch nước ngầm dưới 60 cm. Vườn trồng chuối phải quang
đãng để có đủ ánh sáng quang hợp. Độ pH thích hợp trồng chuối là từ 6-7.
III- KỸ THUẬT NHÂN GIỐNG: :
Có 3 phương pháp nhân giống vô tính như sau:
a - Phương pháp nhân giống vô tính bằng tách chồi con từ cây mẹ: chọn
chuối con giống chuối mập khỏe, cây con hình lưỡi mác thường gọi là chồi
đuôi chiên, không bị sâu bệnh cao 0,8-1m, cắt sạch rễ và 2/3 lá trước khi trồng.
b - Phương pháp nhân giống vô tính bằng củ chuối mẹ : Đào lấy gốc củ
chuối mẹ sau khi chặt buồng hoặc những gốc chuối con lớn có chu vi thân giả
40 – 60 cm dùng để ươm giống. Củ chuối được bổ ra làm 4 hoặc làm 8 phần để
ươm. Khi bổ củ chuối mẹ cần tránh cắt vào đỉnh sinh trưởng của củ chuối mẹ.
Củ chuối mẹ sau khi đào về được xử lý vệ sinh sau đó cắt ra, xử lý mắt cắt vào
tro bếp hoặc thuốc Zineb, Dithane sau đó ươm ngay. Đất ươm phải tơi xốp,
nhiều mùn, tưới nước thường xuyên để đủ ẩm, sau một tháng các chồi con nhú
mầm, sau 3-4 tháng tách những chồi lớn đi trồng.
Mỗi củ chuối mẹ khi ươm giống có thể đạt từ 6-10 chồi con, cây con
chuối ươm từ củ có những đốm màu tím (sắc tố).
c- Phương pháp nhân giống vô tính bằng nuôi cấy mô (invitro) :
Trước khi đưa vào nuôi cấy mô các cây con chuối đã được giám định các
loại bệnh như: Bênh chùn đọt (Bunchy Top), bệnh khảm lá (CMV), Bệnh héo rũ
79
.. sau đó loại bỏ những cây chuối bệnh trước khi đưa vào cấy mô.Cây con
chuối cấy mô phải sạch bệnh ngay từ trong vườn ươm, cây sinh trưởng tốt, cao
khoảng 20 – 25 cm có từ 6-7 lá, lá có tối thiểu từ 2-3 lá có những đốm màu tím
trở lên . Qua kết quả sản xuất thực tế cho thấy, con giống trồng từ cấy mô có ưu
điểm là thuần chủng giống cây mẹ đã tuyển chọn, độ đồng đều, cho năng suất
cao hơn từ 10 - 15 % so với các loại con giống khác, thời gian trồng đến thu
hoạch tương đương nhau.
IV - KỸ THUẬT TRỒNG VÀ CHĂM SÓC:
1/- Thiết kế đồng ruộng:
Khi trồng chuối tập trung từ 1 vài Ha trở lên cần phải dành 1 diện tích
nhất định để thiết kế đảm bảo các mục đích sau:
* Thiết kế khu vực nhà ở, sinh hoạt của công nhân, nơi chứa vật tư, nơi
tập kết sản phẩm để sơ chế các chòi bảo vệ
* Chống gió bão : nhất là các vùng có gió lớn và thường bị ảnh hưởng
của bão.
* Chống úng, tiêu thoát nước vào mùa mưa và thuận tiện cho việc tưới
nước trong mùa khô. Những nơi có phèn phải thiết kế mương líp chống phèn
bốc vào mùa nắng.
* Thuận lợi giao thông để chuyên chở phân bón, vật tư ... cũng như
chuyên chở chuối đến nơi sơ chế, tiêu thụ sản phẩm.
a- Chống gió bão: Đối với vùng Lâm Đồng nói chung và 03 huyện Lâm
Hà, Đơn Dương, Đức Trọng tuy không bị ảnh hưởng trực tiếp của bão nhưng
thường xuyên có những cơn gió, lốc xoáy đầu vụ, gió đông làm rách lá chuối
ảnh hưởng đến năng xuất. Vì vậy khi trồng chuối tập trung với diện tích lớn từ
1 Ha trở lên nên thiết kế những hàng cây chắn gió.
b- Chống úng, hạn:
- Chống úng: Đối với những vùng chân đất thấp, mùa mưa mạch nước
ngầm xì ra cần phải đào mương thoát nước để chống úng. Một số nơi trồng trên
đất ruộng 1 vụ, nông dân dùng máy múc đào lật đất xong dùng máy múc lên
líp(luống) đào hố phơi ải đất từ 2-3 tháng . Tùy theo đất mà có khoảng cách
thích hợp, thông thường khoảng cách giữa 02 mương thoát nước là 6-7 mét,
trồng 02 hàng chuối.
- Đối với đất đỏ Bazan có tầng canh tác sâu, nên đào hố vuông rộng và
sâu 80cm, một số nơi dùng máy đào hố sâu 1 – 1,2 mét, rộng 1 mét, hoặc đào
thành hào theo đường bình độ, hào sâu 1- 1,2 mét, rộng 1 mét sau đó đưa toàn
bộ cỏ, cây (bắp) bã vỏ cà phê tươi, phân chuồng, vôi, lân . xong đưa lại tầng
đất mặt xuống lấp khoàng 30- 40 cm phơi ải đất và ủ hoai từ 2-3 tháng trước
khi trồng.
80
- Chống hạn: Do địa hình đồi núi, Yêu cầu vùng trồng chuối là phải có
đủ nước tưới khi thời gian nắng kéo dài nhất là vào mùa khô khi chuối trổ
buồng. Vì vậy khi chọn đất trồng chuối phải đảm bảo có nước tưới đầy đủ. Mặt
khác thiết kế hệ thống tưới nước sao cho thuận tiện, chi phí thấp, hiệu quả .
c- Giao thông : Thiết kế giao thông nội bộ trong vùng sản xuất nơi có
diện tích lớn đảm bảo phương tiện cơ giới vận chuyển vật tư phân bón và sản
phẩm.
2 /- Kỹ thuật trồng :
- Chuẩn bị đất trồng : Chuối LaBa được trồng trên nhiều chân đất khác
nhau; tốt nhất là đất đỏ Bazan, đất xám, đất phù sa cổ, đất ven sông suối
.....nhưng tốt nhất là đất tốt, tơi xốp, nhiều mùn nhất là đất phù sa, đất bùn ao
phơi ải..... Đất trồng càng tốt cho năng xuất cao và ngược lại, cần bón vôi để
nâng cao độ pH của đất.
- Làm đất: Trước khi trồng phải cầy bừa kỹ để diệt các loại cỏ dại nguy
hiểm như cỏ tranh, cỏ ống ... thu gom, ban đất. Hiện nay nhiều hộ nông dân đã
dùng máy múc để đào lật đất sâu từ 0,6 – 1 mét rồi mới bón vôi trước khi tiến
hành đào hố.
a- Hố trồng chuối : Tùy theo từng dạng đất, địa hình mà có cách đào hố
khác nhau; cây chuối cấy mô 60 x 60 x 80 cm. Cây con bứng từ củ mẹ 70 x 70
x 70 -80 cm. Sau đó đưa tầng đất mặt xuống hố lấp lại từ 15-20cm.
Thông thường hố đào hình vuông trước 1 tháng để phơi ải, mỗi hố bón lót
5->10kg phân chuồng hoai + phân lân + vôi bón vào hố xong trộn với lớp đất
mặt dưới hố. Trước khi trồng 5 – 7 ngày bón lót phân hữu cơ vi sinh + thuốc
trừ sâu Mocap hoặc Basaudin hạt để trừ sâu sau đó trộn đều đất. Đất dốc nên
đào hố theo đường bình độ.
Bón vôi: Có hai cách bón vôi: bón toàn bộ bề mặt của đất hoặc bón theo
từng hố đào, tùy theo độ pH mà bón vôi nhiều hay ít vì cây chuối LaBa phát
triển tốt nhất khi pH từ 6 – 7.
b- Khoảng cách trồng: thay đổi tùy theo địa hình đất, đất tốt hoặc xấu.
Thông thường nông dân trồng khoảng cách 3m x 3 m, trồng theo hướng Đông -
Tây để tận dụng tốt ánh sáng mặt trời, trồng theo hình chữ nhật hay nanh sấu.
Mật độ hố đào để trồng khoảng 100 cây -> 110 cây/ 1.000 m2 . Không nên
trồng sát hàng bìa vườn vì cây chuối khi trổ buồng cao 3 mét dễ đổ qua vườn
khác.
Tuy nhiên một số nơi nông dân đào hố thành rãnh (hào)dài sâu từ 0,8
đến 1,2 mét mật độ trồng còn lại từ 65-80 cây/1.000 m2
c- Cách trồng cây con chuối : Có hai trường hợp:
- Đối với chuối cấy mô: Chọn những cây con mập mạnh, không bị nhiễm
bệnh tiến hành trồng. Dự trù số cây con chết phải trồng dặm lại từ 2 – 5 %. Đặt
mặt bầu đất (chuối con cấy mô) hay điểm tiếp giáp củ với thân giả (dạng chồi
81
và củ) thấp hơn mặt líp từ 15 – 20 cm tùy theo loại đất. Nếu đất thoát nước tốt
thì trồng sâu khoảng 20 cm (dạng đất đỏ bazan, đất cát pha) nhưng đừng để
nước đọng lại trong hố . Khi trồng dùng cuốc bới trộn lại đất phân trong hố đào
sau đó đặt bầu đất chuối cấy mô xuống hố trồng, dùng dao hoặc kéo cắt bịch
đất (chú ý cẩn thận để khỏi bể bầu đất và đứt rễ) sau đó lấp đất lại và nén chặt
chung quanh gốc chuối.
Chú ý : đừng nén đất quá chặt làm dập con chuối. Nếu trời nắng quá có
thể che tủ cây con trong tuần lễ đầu. Nếu trời không mưa tiến hành tưới nước
ngay và lần tưới nước tiếp theo cách 2 -3 ngày 1 lần.
- Trồng bằng cây con : Nên chọn các cây có hình búp măng có củ lớn.
Khi bứng ở vườn chuối mẹ nên chọn vườn ít dấu hiệu bệnh Sigatoka. Panama,
bunchy top. Sau khi bứng tiến hành ngay các việc sau:
- Gọt sạch rẽ sát củ, gọt các chổ củ rễ bị hư thối để lọai bỏ tuyến trùng,
sùng đục củ. Cắt bớt 2/3 lá để giảm bớt sự bốc hơi nước.
- Đem ra khỏi vườn đào để tránh sùng đục củ đẻ trộn vào ban đêm. Dựng
cây ở chổ thóang, mát. Tránh ẩm ướt, chất đống, tránh phơi nắng hay mưa sẽ
làm củ mau thối.
- Cắt 2/3 lá chuối trước khi trồng để bớt thoát nước. trước khi trồng. Hố
đào và bón phân lót như chuối cấy mô có thể rộng hơn, dùng cuốc bới lại hố
đào sau đó đặt cây con xuống hố trồng sau đó lấp đất lại.
-Trước khi trồng cần phân lọai cây con chuối theo kích thước để sau này
chúng nở hoa tương đối đồng đều khi trồng.
- Tiến hành xử lý cây con chuối bứng từ cây mẹ bằng cách dùng 1 miếng
vải bạt 4 m2 đào hố chứa nước hoặc thùng phi chứa nước sau đó pha thuốc
Basudin nước hoặc Mocap, thuốc Antonick, Zineb hoặc Mancozeb (Ridomil)
hoặc các loại thuốc trừ bệnh phổ rộng khác theo tỷ lệ khuyến cáo của nhà sản
suất. Nhúng (ngâm) 1/3 cây chuối con (phần củ gốc) vào hố nước có pha thuốc
10 phút vớt ra để ráo trước khi mang trồng mục đích diệt sùng đục củ, sâu bệnh
khác.
Cần lưu ý là đặt mặt cắt của củ cây giống từ cây mẹ về một phía để khi
trổ buồng, buồng cũng hướng về một phía, tạo thuận lợi cho thu hoạch. Nếu
trồng trên sườn đồi thì đặt mặt cắt của củ cây giống hướng xuống phía chân đồi
để khi cây trổ buồng chuối sẽ ở phía trên. Và làm thế để khi chuối có buồng,
các buồng sẽ kéo cây vào phía trong làm cây đỡ bị đổ.
Chú ý: Chỉ trồng âm khi biết rõ nơi trồng không bị ngập úng. Dậm đất
cho chặt để tránh đổ ngả vì gió và cây sẽ mau bắt rễ hơn.
Không nên trồng sâu quá cây con bị ngộp rễ chậm phát triển, trồng
nông quá cây chuối mau trồi gốc ở vụ sau ảnh hưởng đến năng xuất.
82
d-Thời vụ trồng : chuối LaBa được trồng quanh năm, tốt nhất nên
trồng khi đất đủ ẩm hoặc vào đầu mùa mưa, cây sin
Các file đính kèm theo tài liệu này:
- giao_trinh_chuan_bi_san_xuat_chuoi.pdf