Phát triển chương trình dạy nghề trình độ sơ cấp nhằm đáp ứng nhu cầu
đào tạo nghề nông nghiệp cho lao động nông thôn giai đoạn 2010 – 2015 của Bộ
Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, là nhu cầu cấp thiết của các cơ sở đào tạo
nghề. Đối tượng học viên là lao động nông thôn, với nhiều độ tuổi, trình độ văn
hoá và kinh nghiệm sản xuất khác nhau. Vì vậy, chương trình dạy nghề cần kết
hợp một cách khoa học giữa việc cung cấp những kiến thức lý thuyết với kỹ
năng, thái độ nghề nghiệp. Trong đó, chú trọng phương pháp đào tạo nhằm xây
dựng năng lực và các kỹ năng thực hiện công việc của nghề theo phương châm
đào tạo dựa trên năng lực thực hiện.
Chương trình đào tạo nghề sản xuất thức ăn hỗn hợp chăn nuôi được
xây dựng trên cơ sở nhu cầu học viên và được thiết kế theo cấu trúc của sơ đồ
DACUM. Chương trình được kết cấu thành 5 mô đun và sắp xếp theo trật tự lô-
gíc nhằm cung cấp những kiến thức và kỹ năng từ cơ bản đến chuyên sâu về sản
xuất thức ăn hỗn hợp chăn nuôi.
65 trang |
Chia sẻ: phuongt97 | Lượt xem: 431 | Lượt tải: 0
Bạn đang xem trước 20 trang nội dung tài liệu Giáo trình Chuẩn bị máy móc thiết bị phương tiện sản xuất, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
i
- Máy định mức thức ăn chăn nuôi
- Máy trộn thức ăn chăn nuôi
- Máy tạo viên thức ăn chăn nuôi
- Liên hợp máy chế biến thức ăn chăn nuôi
7.6.2. Chuẩn bị thiết bị và phƣơng tiện sản xuất.
- Băng tải:
- Gầu tải
- Vít tải
7.7. Tổ chức thực hiện
- Giáo viên hướng dẫn học viên điều tra, đánh giá, lựa chọn
- Tiến hành thực hiện các nội dung trên theo nhóm dưới sự giám sát và hỗ trợ
của giáo viên.
7.8. Đánh giá cho điểm
Giáo viên đánh giá cho điểm kỹ năng theo các bước công việc sau:
- Chuẩn bị các dụng cụ điều tra
- Quan sát trang thiết bị với máy móc tiêu chuẩn
- Phân tích máy móc, trang thiết bị và so sánh các chỉ tiêu
- Chuẩn bị máy móc, trang thiết bị đủ tiêu chuẩn
B. Câu hỏi và bài tập thực hành
Bài tập 1: Điều tra thu thập thông tin về các loại máy móc sản xuất thức ăn của 1
– 2 cơ sở sản xuất thức ăn hỗn hợp ở nước ta.
Bài tập 2: Tìm hiểu quy trình sản xuất thức ăn hỗn hợp của một cơ sở có uy tín
bằng thăm quan trực tiếp.
C. Ghi nhớ:
41
- Chuẩn bị nhà xưởng sản xuất.
- Chuẩn bị máy móc, thiết bị, phương tiện sản xuất
- Chuẩn bị thiết bị và phương tiện sản xuất.
- Vệ sinh máy móc, thiết bị và phương tiện sản xuất
- Chuẩn bị nhân lực sản xuất
- Nghiệm thu, bàn giao
42
Bài 3. Kiểm tra máy móc, thiết bị, phƣơng tiện sản xuất.
Giới thiệu: Bài học trang bị cho học viên thực hiện các công việc kiểm tra máy
móc, trang thiết bị và phương tiện sản xuất thức ăn.
Mục tiêu: Sau khi học xong bài này học viên có khả năng:
- Mô tả được các bước của qui trình kiểm tra máy móc, trang thiết bị và
phương tiện sản xuất.
- Thực hiện được việc kiểm tra máy móc, trang thiết bị và phương tiện sản
xuất
A. Nội dung:
1. Đọc bản vẽ thiết kế, tính năng của máy móc, thiết bị.
1.1. Đọc bản vẽ thiết kế của máy móc, thiết bị.
Đây là công việc quan trọng vì có như thế mới biết được cấu tạo chi tiết
của máy móc, thiết bị.
1.2. Đánh giá các tính năng của máy móc, thiết bị.
Người quản lý hoặc chủ cơ sở sản xuất phải nắm được tính năng của máy
móc, thiết bị để có hướng sản xuất hoặc thay đổi thành phần loại thức ăn, hoặc
sản phẩm theo nhu cầu của cơ sở.
2. Kiểm tra máy móc, thiết bị, phƣơng tiện sản xuất.
2.1. Kiểm tra máy móc sản xuất.
Máy móc sản xuất cần phải được kiểm tra bắt đầu từ xuất xứ, chủng loại,
số lượng, loại máy,
2.2. Kiểm tra trang thiết bị, phƣơng tiện sản xuất
Đây là việc cần phải làm trước khi đưa vào sử dụng xem có đủ số lượng,
bố trí, sắp đặt, khoảng cách có thích hợp không và có đáp ứng yêu cầu kỹ thuật
không, kiểm tra bảng điều khiển lắp ráp đúng kỹ thuật và an toàn không.
3. Kiểm tra lắp đặt hệ thống sản xuất thức ăn.
3.1. Xác định công suất của hệ thống.
Là việc rất quan trọng vì nó liên quan đến kế hoạch sản xuất, chuẩn bị tài
chính, nhân lực, nguyên vật liệu, phương tiện vận chuyển
3.2. Kiểm tra lắp đặt theo bản thiết kế.
Thiết bị, máy móc sản xuất cần được kiểm tra lắp đặt đúng theo bản thiết
kế trước khi nhận bàn giao xem có đủ số lượng, bố trí, sắp đặt, khoảng cách có
thích hợp không, công suất có đáp ứng yêu cầu kỹ thuật không, lắp ráp có đúng
kỹ thuật không, kiểm tra điện có vào không
43
4. Tổng hợp kết quả kiểm tra
4.1. Kết quả kiểm tra máy móc
Máy móc phải được kiểm tra đầy đủ về số lượng, chất lượng, tính năng,
công suất, chất lượng sản phẩm, độ an toàn, tỷ lệ hao hụt kết quả phải ghi
chép đầy đủ và chi tiết.
4.2. Kết quả kiểm tra trang thiết bị sản xuất
Trang thiết bị sản xuất cần kiểm tra đầy đủ về số lượng, chất lượng, tính
năng, các thông số kỹ thuật, công suất, chất lượng sản phẩm, độ an toàn, kết quả
phải ghi chép đầy đủ cẩn thận.
5. Thực hành: Kiểm tra máy móc, thiết bị, phƣơng tiện sản xuất
5.1. Mục đích: Trang bị cho học viên những kiến thức cơ bản về công việc
kiểm tra máy móc, trang thiết bị sản xuất thức ăn để phù hợp với các điều kiện
sản xuất tại cơ sở.
5.2. Yêu cầu: Thực hiện được công việc kiểm tra máy móc, trang thiết bị sản
xuất thức ăn để phù hợp với các điều kiện sản xuất tại cơ sở.
5.3. Vật tƣ, dụng cụ và địa điểm: Tại bất kỳ một cơ sở sản xuất thức ăn chăn
nuôi (Trâu bò, lợn, gà, vịt...)
5.4. Hình thức tổ chức
Lớp học chia làm nhiều nhóm và tiến hành công việc lần lượt.
Các bước tiến hành
5.5. Sản phẩm ứng dụng
Máy móc, trang thiết bị sản xuất thức ăn đủ tiêu chuẩn
5.6. Nội dung thực hành
5.6.1. Kiểm tra máy móc, thiết bị, phƣơng tiện sản xuất.
- Kiểm tra máy móc sản xuất
- Kiểm tra trang thiết bị, phương tiện sản xuất
5.6.2. Kiểm tra lắp đặt hệ thống sản xuất thức ăn.
- Xác định công suất của hệ thống
- Kiểm tra lắp đặt theo bản thiết kế.
5.7. Tổ chức thực hiện
- Giáo viên hướng dẫn học viên điều tra, đánh giá, lựa chọn
- Tiến hành thực hiện các nội dung trên theo nhóm dưới sự giám sát và hỗ trợ
của giáo viên.
5.8. Đánh giá cho điểm
44
Giáo viên đánh giá cho điểm kỹ năng theo các bước công việc sau:
- Chuẩn bị các dụng cụ kiểm tra
- Quan sát trang thiết bị với máy móc tiêu chuẩn
B. Câu hỏi và bài tập thực hành
Bài tập 1: Thực hiện việc kiểm tra máy móc sản xuất thức ăn chăn nuôi cho vật
nuôi.
Bài tập 2: Thực hiện việc kiểm tra phương tiện sản xuất thức ăn chan nuôi cho
vật nuôi.
C. Ghi nhớ:
- Phân tích máy móc, trang thiết bị và so sánh các chỉ tiêu
- Kiểm tra máy móc, trang thiết bị đủ tiêu chuẩn
- Đọc bản vẽ thiết kế, tính năng của máy móc, thiết bị.
- Kiểm tra máy móc, thiết bị, phương tiện sản xuất.
- Kiểm tra lắp đặt hệ thống sản xuất thức ăn.
- Tổng hợp kết quả kiểm tra
- Thực hành:
Bài 4. Vận hành thử máy móc, phƣơng tiện sản xuất.
Giới thiệu: Bài học trang bị cho học viên quy trình vận hành thử máy móc và
trang thiết bị sản xuất.
Mục tiêu: Sau khi học xong bài này học viên có khả năng:
- Thực hiện được việc kiểm tra các điều kiện nguồn lực, vận hành thử
nghiệm, đánh giá mức độ hư hỏng nghiệm thu bàn giao hệ thống sản xuất thức
ăn đúng quy định
Nội dung chính:
1. Kiểm tra các điều kiện và nguồn lực.
1.1. Kiểm tra các điều kiện của máy móc và phƣơng tiện sản xuất.
Các điều kiện liên quan đến máy móc và phương tiện sản xuất cần được
kiểm tra đầy đủ trước khi được bàn giao
1.2. Kiểm tra nguồn lực.
Nguồn nhân lực cần phải kiểm tra về kiến thức, tay nghề, ý thức, thái độ
nghề nghiệp
45
2. Chuẩn bị máy móc, phƣơng tiện sản xuất.
2.1.Chuẩn bị máy móc sản xuất
Máy móc sản xuất cần được chuẩn bị đầy đủ chu đáo đảm bảo số lượng,
chất lượng, an toàn và hiệu quả sản phẩm là ra đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật.
2.2. Chuẩn bị các phƣơng tiện sản xuất
Phương tiện sản xuất thức ăn chăn nuôi nên được chuẩn bị đúng như các
yêu cầu kỹ thuật về thông số, số lượng, đảm bảo an toàn chất lượng
3. Kiểm tra, vận hành thử nghiệm.
3.1. Kiểm tra máy móc và phƣơng tiện sản xuất.
Máy móc và phương tiện sản xuất cần được kiểm tra trước khi sử dụng
xem có đủ số lượng, bố trí, sắp đặt, khoảng cách có thích hợp không, công suất
có đáp ứng yêu cầu kỹ thuật không, lắp ráp có đúng kỹ thuật không, kiểm tra
điện có vào không
3.2. Vận hành thử nghiệm.
Bật công tắc và vận hành thử, nếu máy không đạt công suất như chỉ tiêu
kỹ thuật thì phải tiến hành thay thế phận hoặc hệ thông không hoạt động thì có
giải pháp xử lý kịp thời.
4. Đánh giá mức độ hƣ hỏng của sản phẩm.
Công việc này rất quan trọng nó liên quan đến khả năng tồn tại và phát
triển của cơ sở, có nhiều phương pháp kiểm tra như: Dựa vào cảm quan hoặc
máy móc để đưa ra các quyết định xử lý kịp thời.
5. Nghiệm thu và bàn giao máy móc và phƣơng tiện sản xuất
Máy móc và phương tiện sản xuất sau khi lắp ráp, vận hành thử được hai
bên thống nhất ngày để bàn giao hệ thống sản xuất và quy trình sử dụng.
Lập biên bản bàn giao hai bên cùng ký.
6. Thực hành: Vận hành thử máy móc và trang thiết bị sản xuất
6.1. Mục đích: Trang bị cho học viên những kiến thức cơ bản về công việc vận
hành thử máy móc, trang thiết bị sản xuất thức ăn để phù hợp với các điều kiện
sản xuất tại cơ sở.
6.2. Yêu cầu: Thực hiện được công việc vận hành thử máy móc, trang thiết bị
sản xuất thức ăn để phù hợp với các điều kiện sản xuất tại cơ sở.
6.3. Vật tƣ, dụng cụ và địa điểm: Tại bất kỳ một cơ sở sản xuất thức ăn chăn
nuôi (Trâu bò, lợn, gà, vịt...)
6.4. Hình thức tổ chức
Lớp học chia làm nhiều nhóm và tiến hành công việc lần lượt.
46
Các bước tiến hành
6.5. Sản phẩm ứng dụng
Máy móc, trang thiết bị sản xuất thức ăn đủ tiêu chuẩn vận hành thử
6.6. Nội dung thực hành
6.6.1. Kiểm tra máy móc và phƣơng tiện sản xuất.
Máy móc và phương tiện sản xuất cần được kiểm tra trước khi sử dụng
xem có đủ số lượng, bố trí, sắp đặt, khoảng cách có thích hợp không, công suất
có đáp ứng yêu cầu kỹ thuật không, lắp ráp có đúng kỹ thuật không, kiểm tra
điện có vào không
6.6.2. Vận hành thử nghiệm.
Bật công tắc và vận hành thử, nếu máy không đạt công suất như chỉ tiêu
kỹ thuật thì phải tiến hành thay thế phận hoặc hệ thông không hoạt động thì có
giải pháp xử lý kịp thời.
6.7. Tổ chức thực hiện
- Giáo viên hướng dẫn học viên điều tra, đánh giá, lựa chọn
- Tiến hành thực hiện các nội dung trên theo nhóm dưới sự giám sát và hỗ trợ
của giáo viên.
6.8. Đánh giá cho điểm
Giáo viên đánh giá cho điểm kỹ năng theo các bước công việc sau:
- Chuẩn bị máy móc, trang thiết bị vận hành
- Kiểm tra máy móc, trang thiết bị đủ tiêu chuẩn
- Vận hành thử máy móc và các trang thiết bị.
B. Câu hỏi và bài tập thực hành
Bài tập 1: Thực hiện việc chuẩn bị sản xuất thức ăn hỗn hợp cho lợn thịt
Bài tập 2: Thực hiện việc chuẩn bị sản xuất thức ăn hỗn hợp cho lợn nái nuôi
con.
Bài tập 3: Thực hiện việc chuẩn bị sản xuất thức ăn hỗn hợp cho gà thịt.
Bài tập 4: Thực hiện việc chuẩn bị sản xuất thức ăn hỗn hợp cho gà đẻ chuyên
trứng.
C. Ghi nhớ:
47
- Kiểm tra các điều kiện và nguồn lực.
- Chuẩn bị máy móc, phương tiện sản xuất.
- Kiểm tra, vận hành thử nghiệm.
- Đánh giá mức độ hư hỏng của sản phẩm.
- Nghiệm thu và bàn giao máy móc và phương tiện sản xuất
- Thực hành: Vận hành thử máy móc và trang thiết bị sản xuất
48
Bài 5. Điều chỉnh máy móc, phƣơng tiện sản xuất
Giới thiệu: Bài học này trang bị cho học viên các công việc điều chỉnh máy
móc và phương tiện sản xuất
Mục tiêu: Sau khi học xong bài này học viên có khả năng:
Xác định các loại máy móc phương tiện cần điều chỉnh, chuẩn bị các điều
kiện nguồn lực, điều chỉnh, nghiệm thu bàn giao máy móc phương tiện sản xuất
đúng quy định.
A. Nội dung:
1. Xác định các máy móc, phƣơng tiện cần điều chỉnh.
1.1. Thống kê các loại máy móc.
Các loại máy móc sản xuất thức ăn chăn nuôi được liệt kê chi tiết theo
từng chủng loại, loại nào cần được điều chỉnh để đáp ứng yêu cầu kỹ thuật.
1.2. Thống kê các loại phƣơng tiện.
Các loại phương tiện được điều chỉnh để phù hợp với tiêu chuẩn kỹ thuật
2. Xác định các chi tiết cần điều chỉnh.
2.1. Danh sách các bộ phận
Các bộ phận cần điều chỉnh được thống kê chi tiết và đầy đủ
2.2. Danh sách các chi tiết máy.
Các chi tiết máy cần điều chỉnh được liệt kê chi tiết và kịp thời
3. Chuẩn bị các điều kiện và nguồn lực
3.1. Chuẩn bị các điều kiện của máy móc và phƣơng tiện sản xuất.
Điều kiện về máy móc và phương tiện sản xuất điều chỉnh được thống kê
chi tiết.
3.2. Chuẩn bị nguồn lực.
Các nguồn lực như: Cơ sở vật chất, kho bãi, nhà xưởng, nguyên vật liệu,
công nhân, kỹ sư, đã đựơc chuẩn bị và điều chỉnh cho phù hợp với sản xuất.
4. Điều chỉnh máy móc, phƣơng tiện sản xuất
4.1. Điều chỉnh máy móc sản xuất
Máy móc sản xuất cần được được điều chỉnh cho phù hợp công suất có
đáp ứng yêu cầu kỹ thuật không, lắp ráp có đúng kỹ thuật không.
4.2. Điều chỉnh phƣơng tiện sản xuất
Phương tiện sản xuất cần được được điều chỉnh cho phù hợp công suất có
đáp ứng yêu cầu kỹ thuật không, lắp ráp có đúng kỹ thuật không.
49
5. Nghiệm thu và bàn giao
Máy móc và phương tiện sản xuất sau khi lắp ráp, vận hành thử và điều
chỉnh cho phù hợp với các thông số kỹ thuật, sản phẩm đạt tiêu chuẩn cơ sở
được hai bên thống nhất ngày để bàn giao hệ thống sản xuất và quy trình sử
dụng. Biên bản bàn giao được lập hai bên cùng ký.
6. Thực hành: Điều chỉnh máy móc, trang thiết bị sản xuất
6.1. Mục đích: Trang bị cho học viên những kiến thức cơ bản về công việc điều
chỉnh máy móc, trang thiết bị sản xuất thức ăn để phù hợp với các điều kiện sản
xuất tại cơ sở.
6.2. Yêu cầu: Thực hiện được công việc điều chỉnh máy móc, trang thiết bị sản
xuất thức ăn để phù hợp với các điều kiện sản xuất tại cơ sở.
6.3. Vật tƣ, dụng cụ và địa điểm: Tại bất kỳ một cơ sở sản xuất thức ăn chăn
nuôi (Trâu bò, lợn, gà, vịt...)
6.4. Hình thức tổ chức
Lớp học chia làm nhiều nhóm và tiến hành công việc lần lượt.
Các bước tiến hành
6.5. Sản phẩm ứng dụng
Máy móc, trang thiết bị sản xuất thức ăn được điều chỉnh
6.6. Nội dung thực hành
6.6.1. Điều chỉnh máy móc sản xuất
Máy móc sản xuất cần được được điều chỉnh cho phù hợp công suất có
đáp ứng yêu cầu kỹ thuật không, lắp ráp có đúng kỹ thuật không.
6.6.2. Điều chỉnh phƣơng tiện sản xuất
Phương tiện sản xuất cần được được điều chỉnh cho phù hợp công suất có
đáp ứng yêu cầu kỹ thuật không, lắp ráp có đúng kỹ thuật không.
6.7. Tổ chức thực hiện
- Giáo viên hướng dẫn học viên điều tra, đánh giá, lựa chọn
- Tiến hành thực hiện các nội dung trên theo nhóm dưới sự giám sát và hỗ trợ
của giáo viên.
6.8. Đánh giá cho điểm
Giáo viên đánh giá cho điểm kỹ năng theo các bước công việc sau:
- Chuẩn bị máy móc, trang thiết bị điều chỉnh
- Kiểm tra máy móc, trang thiết bị đủ tiêu chuẩn
- Điều chỉnh máy móc và các trang thiết bị.
50
B. Câu hỏi và bài tập thực hành
Bài tập 1: Thực hiện điều chỉnh khẩu phần thức ăn hỗn hợp cho lợn thịt
Bài tập 2: Thực hiện điều chỉnh khẩu phần thức ăn hỗn hợp cho lợn nái nuôi con.
Bài tập 3: Thực hiện điều chỉnh khẩu phần thức ăn hỗn hợp cho gà thịt.
Bài tập 4: Thực hiện điều chỉnh khẩu phần thức ăn hỗn hợp cho gà đẻ chuyên
trứng.
C. Ghi nhớ:
- Xác định các máy móc, phương tiện cần điều chỉnh.
- Xác định các chi tiết cần điều chỉnh.
- Chuẩn bị các điều kiện và nguồn lực
- Điều chỉnh máy móc, phương tiện sản xuất
- Nghiệm thu và bàn giao
- Thực hành: Điều chỉnh máy móc, trang thiết bị sản xuất
51
Bài 6. Bảo trì máy móc sản xuất.
Giới thiệu: Bài học trang bị cho học viên kiến thức về bảo trì các loại máy móc,
trang thiết bị sản xuất thức ăn.
Mục tiêu: Sau khi học xong bài này học viên có khả năng:
Thực hiện được các công việc chuẩn bị, vệ sinh, kiểm tra, đánh giá mức
độ hư hỏng, thay thế, bảo dưỡng định kỳ và bảo quản trong kho.
A. Nội dung:
1. Chuẩn bị dụng cụ, thiết bị vệ sinh.
1.1. Chuẩn bị dụng cụ vệ sinh.
Dụng cụ vệ sinh máy móc sản xuất thức ăn đều được chuẩn bị chu đáo có
như vậy mới đảm bảo an toàn thức ăn.
1.2. Chuẩn bị trang thiết bị vệ sinh
Trang thiết bị vệ sinh máy móc sản xuất thức ăn cần chuẩn bị tốt nhất
2. Vệ sinh máy móc và thiết bị
2.1. Vệ sinh máy sản xuất thức ăn.
Máy móc sản xuất thức ăn bất luận là loại máy gì đều phải tiến hành vệ
sinh một cách nghiêm ngặt, đảm bảo an toàn cho thức ăn.
2.2. Vệ sinh trang thiết bị.
Các thiết bị và phương tiện sản xuát thức ăn ở nhà máy sản xuất cũng như
ở cơ sở sản xuất luôn chú y khâu vệ sinh nhằm đảm bảo điều kiện lúc vận hành,
sử dụng tránh ảnh hưởng tới sức khỏe công nhân lúc vận hành, đảm bảo vệ sinh
an toàn thức ăn.
Cứ mỗi lần phối trộn sản xuất xong một mẻ thức ăn đều phải tiến hành vệ
sinh dây truyền và máy nghiền, trộn và san chiết.
3. Kiểm tra, đánh giá hƣ hỏng
3.1. Kiểm tra máy móc và trang thiết bị
Máy móc và trang thiết bị được kiểm tra kỹ lưỡng và chi tiết để phân loại
và có kế hoạch sữa chữa và thay thế kịp thời.
3.2. Đánh giá mức độ hƣ hỏng của máy móc và trang thiết bị
Máy móc và trang thiết bị được đánh giá theo mức độ hư hỏng, nếu phát
hiện có những sự cố như trục trặc kỹ thuật cần điều chỉnh sữa chữa ngay hoặc
cho thay thế kịp thời.
52
4. Bảo dƣỡng, thay thế các bộ phận hƣ hỏng
4.1. Bảo dƣỡng
Máy móc và trang thiết bị cần được bảo dưỡng để đảm bảo tuổi thọ kéo
dài của máy.
4.2. Thay thế các bộ phận hƣ hỏng
Các bộ phận, chi tiết máy hư hỏng đều được ghi chép đầy đủ báo cáo kịp
thời để thay thế kịp thời không ảnh hưởng đến sản xuất.
5. Kiểm tra và bảo dƣỡng định kỳ
5.1. Kiểm tra định kỳ
Cần định kỳ kiểm tra máy móc thiết bị sản xuất thức ăn để phát hiện hỏng
hóc
5.2. Bảo dƣỡng định kỳ
Định kỳ bảo dưỡng để duy trì tuổi thọ của máy sản xuất thức ăn
6. Bảo quản trong kho
6.1. Dụng cụ sản xuất
Cần bảo quản dụng cụ sản xuất trong kho ở điều kiện tốt nhất để khi lấy
ra sử dụng hoặc thay thế đạt yêu cầu các thông số kỹ thuật
6.2. Trang thiết bị sản xuất
Các trang thiết bị sản xuất được bảo quản đảm bảo yêu cầu kỹ thuật
7. Thực hành: Bảo trì máy móc và trang thiết bị sản xuất thức ăn
7.1. Mục đích: Trang bị cho học viên những kiến thức cơ bản về công việc bảo
trì máy móc, trang thiết bị sản xuất thức ăn để phù hợp với các điều kiện sản
xuất tại cơ sở.
7.2. Yêu cầu: Thực hiện được công việc bảo trì máy móc, trang thiết bị sản xuất
thức ăn để phù hợp với các điều kiện sản xuất tại cơ sở.
7.3. Vật tƣ, dụng cụ và địa điểm: Tại bất kỳ một cơ sở sản xuất thức ăn chăn
nuôi (Trâu bò, lợn, gà, vịt...)
7.4. Hình thức tổ chức
Lớp học chia làm nhiều nhóm và tiến hành công việc lần lượt.
Các bước tiến hành
7.5. Sản phẩm ứng dụng
Máy móc, trang thiết bị sản xuất thức ăn được bảo trì
53
7.6. Nội dung thực hành
7.6.1. Kiểm tra, đánh giá hƣ hỏng
- Kiểm tra máy móc và trang thiết bị
- Đánh giá mức độ hư hỏng của máy móc và trang thiết bị
7.6.2. Bảo dƣỡng, thay thế các bộ phận hƣ hỏng
- Bảo dưỡng
- Thay thế các bộ phận hư hỏng:
7.6.3. Kiểm tra và bảo dƣỡng định kỳ
- Kiểm tra định kỳ
- Bảo dưỡng định kỳ
7.7. Tổ chức thực hiện
- Giáo viên hướng dẫn học viên điều tra, đánh giá, lựa chọn
- Tiến hành thực hiện các nội dung trên theo nhóm dưới sự giám sát và hỗ trợ
của giáo viên.
7.8. Đánh giá cho điểm
Giáo viên đánh giá cho điểm kỹ năng theo các bước công việc sau:
- Chuẩn bị máy móc, trang thiết bị bảo trì
- Kiểm tra máy móc, trang thiết bị đủ tiêu chuẩn
- Bảo trì máy móc và các trang thiết bị.
B. Câu hỏi và bài tập thực hành
Bài tập 1: Thực hiện việc chuẩn bị máy móc, trang thiết bị bảo trì máy móc sản
xuất thức ăn chăn nuôi.
Bài tập 2: Thực hiện kiểm tra máy móc sản xuất thức ăn chăn nuôi.
Bài tập 3: Thực hiện bảo trì máy móc và các trang thiết bị máy móc sản xuất
thức ăn chăn nuôi.
C. Ghi nhớ:
54
- Chuẩn bị dụng cụ, thiết bị vệ sinh.
- Vệ sinh máy móc và thiết bị
- Kiểm tra, đánh giá hư hỏng
- Bảo dưỡng, thay thế các bộ phận hư hỏng
- Kiểm tra và bảo dưỡng định kỳ
- Bảo quản trong kho
- Thực hành: Bảo trì máy móc và trang thiết bị sản xuất thức ăn
55
HƢỚNG DẪN GIẢNG DẠY MÔ ĐUN
I. Vị trí, tính chất của mô đun
Là đơn vị học tập mà học viên được trang bị sau khi học xong những mô
đun; Xác định nhu cầu dinh dưỡng vật nuôi và nguyên liệu sản xuất thức ăn
trong chương trình đào tạo trình độ sơ cấp nghề, nghề sản xuất thức ăn hỗn hợp
chăn nuôi.
Mô đun được tích hợp giữa kiến thức chuyên môn, kỹ năng thực hành và
thái độ nghề nghiệp một cách hoàn chỉnh nhằm giúp học viên nghề có năng lực
thực hành chuẩn bị máy móc thiết bị phương tiện sản xuất.
II. Mục tiêu
Học xong mô đun này học viên có khả năng:
1. Kiến thức:
- Lựa chọn máy móc phù hợp với quy mô sản xuất;
- Chuẩn bị máy móc và thiết bị sản xuất;
- Kiểm tra, vận hành thử và điều chỉnh máy móc thiết bị phương tiện sản
xuất;
- Bảo trì máy móc sản xuất.
2. Kỹ năng:
- Thực hiện được lựa chọn máy móc phù hợp với quy mô sản xuất;
- Thực hiện được chuẩn bị máy móc và thiết bị sản xuất;
- Thực hiện được việc kiểm tra, vận hành thử và điều chỉnh máy móc thiết
bị phương tiện sản xuất;
- Thực hiện được bảo trì máy móc sản xuất.
3. Thái độ:
- Làm việc nghiêm túc, sáng tạo và tiết kiệm vật tư, máy móc...
- Cẩn thận, chu đáo tỷ mỷ khi thực hiện công việc chuẩn bị máy móc,
phương tiện sản xuất.
56
III. Nội dung chính của mô đun
Mã bài Tên bài/chƣơng mục
Loại
bài
dạy
Địa
điểm
Thời lƣợng
Tổng
số
Lý
thuyết
Thực
hành
Kiểm
tra
*
MĐ3-01
Lựa chọn máy móc
phù hợp với quy mô
sản xuất
Tích
hợp
Phòng
học thực
hành
16 4 12
MĐ3-02
Chuẩn bị máy móc và
thiết bị sản xuất
Tích
hợp
Xưởng
sản xuất
16 4 10 2
MĐ3-03
Kiểm tra máy móc
thiết bị phương tiện
sản xuất
Tích
hợp
Xưởng
sản xuất
12 4 8
MĐ3-04
Vận hành thử máy
móc, phương tiện sản
xuất
Tích
hợp
Xưởng
sản xuất
16 4 10 2
MĐ3-05
Điều chỉnh máy móc,
phương tiện sản xuất
Tích
hợp
Xưởng
sản xuất
10 4 6
MĐ3-06
Bảo trì máy móc sản
xuất
Tích
hợp
Xưởng
sản xuất
10 4 6
Kiểm tra kết thúc mô đun 4 4
Cộng 84 24 56 4
*Ghi chú: Thời gian kiểm tra được tính vào giờ thực hành.
IV. Hƣớng dẫn thực hiện bài tập, bài thực hành
1. Nguyên vật liệu:
- Địa điểm thực hành: Tại phòng học
- Thiết bị, dụng cụ: Máy tính tay, máy vi tính, projecter, bảng tiêu
chuẩn, bảng thành phần hoá học của thức ăn, giấy A4, A0, bút bi, bút chì,
bút dạ, băng dính giấy.
57
2. Cách thức tổ chức
- Giáo viên làm mẫu (Hướng dẫn phần lý thuyết)
- Học viên xây dựng các bước thực hiện công việc
- Học viên thực hiện làm bài tập
- Học viên báo cáo kết quả và giáo viên cùng lớp đánh giá kết quả
- Rút ra bài học kinh nghiệm
3. Thời gian:
- Tuân thủ theo quy phân phối chương trình của môđun
4. Số lƣợng
- Đảm bảo đủ số lượng bài tập thực hành đáp ứng theo bài đề ra
5. Tiêu chuẩn sản phẩm
- Đúng trình tự quy định
- Kết quả đảm bảo chính xác
- Thời gian thực hiện đúng quy định
V. Yêu cầu về đánh giá kết quả học tập
5.1. Bài 1: Lựa chọn máy móc phù hợp với quy mô sản xuất
Tiêu chí đánh giá Cách thức đánh giá
- Xác định quy mô sản xuất của cơ
sở
Đánh giá độ chính xác của học viên về
xác định quy mô sản xuất
- Xác định các loại máy móc, thiết
bị
Đánh giá độ chính xác của học viên về
xác định các loại máy móc, thiết bị
58
- Lựa chọn các loại máy móc, thiết
bị sản xuất
- Đánh giá độ chính xác của học viên
về lựa chọn các loại máy móc, thiết bị
sản xuất
- Kiểm tra, điều chỉnh, bổ sung các
loại máy móc, thiết bị sản xuất
- Đánh giá độ chính xác của học viên
về kiểm tra, điều chỉnh, bổ sung các
loại máy móc, thiết bị sản xuất
- Nhập, xuất kho.
- Đánh giá độ chính xác của học viên
về nhập và xuất kho
- Thực hành mô đun Chấm điểm theo sản phẩm của từng
nhóm.
+ Báo cáo thu hoạch sau khi lựa chọn
các loại máy móc, thiết bị sản xuất của
mỗi học viên.
+ Kiểm tra, điều chỉnh, bổ sung máy
móc và trang thiết bị.
+ Thực hiện được công việc nhập, xuất
kho.
59
5.2. Bài 2: Chuẩn bị máy móc và thiết bị sản xuất
Tiêu chí đánh giá Cách thức đánh giá
- Chuẩn bị nhà xưởng sản xuất.
Đánh giá độ chính xác của học viên về
chuẩn bị nhà xưởng sản xuất
- Chuẩn bị máy móc, thiết bị,
phương tiện sản xuất
Đánh giá độ chính xác của học viên về
chuẩn bị máy móc, thiết bị, phương tiện
sản xuất
- Vệ sinh máy móc, thiết bị và
phương tiện sản xuất
- Đánh giá độ chính xác của học viên về
vệ sinh máy móc, thiết bị và phương tiện
sản xuất
- Chuẩn bị nhân lực sản xuất
- Đánh giá độ chính xác của học viên về
việc chuẩn bị và sắp xếp các vị trí cho
phù hợp với sản xuất
- Nghiệm thu và bàn giao.
- Đánh giá độ chính xác của học viên về
nghiệm thu và bàn giao nhà xưởng,
phương tiện máy móc
- Thực hành mô đun Chấm điểm theo sản phẩm của từng
nhóm.
+ Báo cáo thu hoạch sau khi chuẩn bị nhà
xưởng, các loại máy móc, thiết bị sản
xuất của mỗi học viên.
+ Vệ sinh máy móc và trang thiết bị.
+ Công tác chuẩn bị và sắp xếp nhân lực
+ Thực hiện được công việc nghiệm thu
và bàn giao.
60
5.3. Bài 3: Kiểm tra máy móc thiết bị phƣơng tiện sản xuất
Tiêu chí đánh giá Cách thức đánh giá
- Đọc bản vẽ thiết kế, tính năng của
máy móc, thiết bị.
Đánh giá độ chính xác của học viên về
khả năng đọc bản vẽ thiết kế, hiểu, phân
tích được các tính năng của máy móc,
thiết bị.
- Kiểm tra máy móc, thiết bị,
phương tiện sản xuất.
Đánh giá độ chính xác của học viên về
kiểm tra máy móc, thiết bị, phương tiện
sản xuất.
- Kiểm tra lắp đặt hệ thống sản
xuất thức ăn.
- Đánh giá độ chính xác của học viên về
kiểm tra lắp đặt hệ thống sản xuất thức
ăn.
- Tổng hợp kết quả kiểm tra
- Đánh giá độ chính xác của học viên về
việc tổng hợp kết quả kiểm tra
- Thực hành mô đun Chấm điểm theo sản phẩm của từng
nhóm.
+ Báo cáo thu hoạch về khả năng đọc bản
vẽ thiết kế, hiểu, phân tích được các tính
năng của máy móc, thiết bị của mỗi học
viên.
+ Kiểm tra máy móc, thiết bị, phương
tiện sản xuất.
+ Kiểm tra lắp đặt hệ thống sản xuất thức
ăn.
+ Thực hiện được công việc tổng h
Các file đính kèm theo tài liệu này:
- giao_trinh_chuan_bi_may_moc_thiet_bi_phuong_tien_san_xuat.pdf