Giáo trình này là quyển 02 trong số 05 quyển của chương trình đào tạo
nghề “Trồng và sơ chế gừng, nghệ” trình độ sơ cấp. Trong mô đun này có 06 bài
dạy thuộc thể loại tích hợp.
65 trang |
Chia sẻ: phuongt97 | Lượt xem: 360 | Lượt tải: 0
Bạn đang xem trước 20 trang nội dung tài liệu Giáo trình Chuẩn bị đất giống và phân bón nghề trồng và sơ chế gừng, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
oa dâu
Ngoài ra có thể dùng các loại phế phẩm nông nghiệp để ủ tạo thành phân
hữu cơ như vỏ trấu cà phê, vỏ trấu lúa, rơm rạ, thân lá ngô để bón cho gừng,
nghệ.
4. Bảo quản phân trước khi bón lót
Sau khi ủ phân xong mà chưa sử dụng thì cần bảo quản phân cho tốt để
không làm giảm chất lượng phân. Khi bảo quản cần chú ý các yêu cầu sau:
- Để phân thành đống lớn
- Đậy kín đống phân, không cho nắng hoặc mưa trực tiếp lên đống phân
- Không để nước chảy tràn qua đống phân.
Khi phân được đưa ra ruộng như chưa bón vào đất cũng cần phải che đậy
cẩn thận và trách nơi tạo dòng chảy để đảm bảo chất lượng phân.
50
Hình 2.5.13: Ủ phân và bảo quản ngoài đồng
Hình 2.5.14: Bảo quản phân
B. Câu hỏi và bài tập thực hành
1. Các câu hỏi
1.1. Phân bót lót thường dùng là
a. Phân chuồng
b. Phân lân
c. Vôi
d. cả a, b, c đều đúng
1.2. Phân chuồng bón cho gừng, nghệ có tác dụng:
a. Làm cho đất xốp, cây cho củ to
b. Cung cấp dinh dưỡng cho cây
c. Cung cấp vi sinh vật có lợi cho đất.
d. cả a, b, c đều đúng
51
1.3. Khi ủ phân chuồng nên trộn thêm phân
a. Lân supe
b. Lân nung chảy
c. Vôi
d. cả a, b, c đều đúng
1.4. Nên ủ phân chuồng với
a. Lân supe
b. Phân vi sinh
c. Chế phẩm EM
d. cả a, b, c đều đúng
1.5. Cắt ủ cây phân xanh vào lúc nào là hợp lý
a. Khi cây mọc tốt
b. Khi cây bắt đầu ra hoa
c. Khi cây nở hoa nhiều
d. cả a, b, c đều đúng
2. Bài tập thực hành
2.1. Bài thực hành số 2.5.1
Ủ phân chuồng bằng phương pháp ủ nổi
- Nguồn lực cần thiết:
10 khối phân chuồng, 50kg lân suppe, rơm rạ, .
- Cách tổ chức thực hiện:
+ Giáo viên gọi 1 -2 học viên trình bày cách ủ nổi.
+ Giáo viên chia lớp thành nhiều nhóm, nhóm mỗi nhóm 6-7 học viên, giao cho
mỗi 2 khối và dụng cụ cần thiết.
+ Mỗi nhóm tổ chức thực hiện công việc.
+ Giáo viên nhận xét, kết luận và đánh giá kết quả của các nhóm.
- Thời gian cần thiết để thực hiện công việc: 4 giờ
- Địa điểm:
Tại lớp học hoặc hộ gia đình
-Tiêu chuẩn của sản phẩm:
Ủ đúng cách
Đống ủ kín
52
Thành viên nhóm gia đầy đủ, tích cực.
2.2. Bài thực hành số 2.5.2.
Chọn cây phân xanh, cắt, ủ phân xanh.
- Nguồn lực cần thiết:
Dao, dây buộc, phân supe lân 100kg.
- Cách tổ chức thực hiện:
+ Giáo viên gọi 1 -2 học viên trình bày cách ủ phân xanh.
+ Giáo viên chia lớp thành nhiều nhóm, nhóm mỗi nhóm 6-7 học viên, giao
nhiệm vụ mỗi nhóm cắt 1 tấn phân xanh và ủ.
+ Mỗi nhóm tổ chức thực hiện công việc.
+ Giáo viên nhận xét, kết luận và đánh giá kết quả của các nhóm.
- Thời gian cần thiết để thực hiện công việc: 8 giờ
- Địa điểm:
Ngoài thực địa
-Tiêu chuẩn của sản phẩm:
Đảm bảo khối lượng cây phân xanh
Đúng loại cây phân xanh
Ủ đúng cách
Thành viên nhóm gia đầy đủ, tích cực.
C. Ghi nhớ:
- Nên ủ phân chuồng với supe lân, không ủ với lân nung chảy
- Bón phân hữu cơ càng nhiều càng tốt cho gừng, nghệ
- Cắt cây phân xanh tốt nhất vào lúc cây sắp ra hoa.
53
Bài 06: CHUẨN BỊ BAO TRỒNG
Mã bài: MĐ02-06
Mục tiêu:
- Chọn được loại bao trồng rẻ tiền, số lượng lớn, ít co giãn
- Chuẩn bị bao trồng đảm bảo tỷ lệ đất, phân và bao thoát nước tốt
- Xếp luống tận dụng được diện tích, bao trong luống đứng
A. Nội dung:
1. Chọn bao trồng
Trồng gừng, nghệ trong bao đây là cách sản xuất có nhiều ưu điểm nhằm
giúp cho nhiều bà con nông dân trong lúc nông nhàn, tạo thêm thu nhập cho
nông dân nghèo thiếu đất sản xuất, góp phần xoá đói giảm nghèo tại các địa
phương. Trồng gừng, nghệ trong bao không phụ thuộc vào đất trồng, tận dụng
được không gian trong vườn hay ngoài đồng.
Trồng gừng, nghệ trong bao có nhiều ưu điểm như độ ẩm cao, có thể di
chuyển được vào chỗ râm mát và tưới nước khi gặp thời tiết nắng nên có thể
trồng quanh năm. Những cây bị bệnh cũng dễ cách ly để giảm lay lan cho các
cây khác.
Có nhiều loại bao để làm bầu đất trồng gừng, nghệ như bao xi măng, bao
tải, bao nilon đen, thùng xốp
Tùy vào từng địa phương, từng hộ gia đình để chọn vật liệu nào cho tiện
lợi và rẽ tiền. Tốt nhất có thể tận dụng bao đựng phân bón cũ (cắt làm hai) hoặc
bao xi măng có thể mua ở nơi có công trình xây dựng. Các loại bao này có ưu
điểm dễ di chuyển mà không ảnh hưởng đến sức sống của cây gừng.
Hình 2.6.1: Bao xi măng
54
Hình 2.6.2: Bao ni lon
2. Chuẩn bị bao
Người trồng chỉ cần dùng bao xi măng hoặc bao bì cũ cắt đôi, giặt sạch,
bẻ góc, đục lỗ ở gần đáy bao 6-8 lỗ để thoát cho cây về mùa mưa.
3. Chuẩn bị đất
Đất trồng nên trộn theo tỷ lệ: 4 trấu, 1 đất màu hoặc đất phù sa, 1 phân
chuồng đã hoai mục (phân chuồng nên ủ với một ít phân lân super có kết hợp
chế phẩm nấm Trichoderma là tốt nhất)
Hình 2.6.3: Lấy vỏ trấu
55
Hình 2.6.4: Trộn hỗn hợp bầu
Hình 2.6.5: Hỗn hợp đất đóng bầu
4. Vào đất, xếp luống
Bẻ miệng bao xuống khoảng 10 -15cm, cho hỗn hợp đất khoảng 1/3 bao,
xếp thành luống, mỗi luống có 4-5 hàng bao, chiều dài luống tùy vào khu đất.
56
Hình 2.6.6: Đóng bầu
Trong thực tế trồng gừng, nghệ trong bao tận dụng nhiều không gian khác
nhau nên không phải lúc nào cũng có thể xếp thành luống.Tùy theo không gian
mà cách sắp xếp khác nhau sao cho tận dụng được không gian và tiện lợi cho
việc chăm sóc. Thông thường mỗi mét vuông đất bố trí được khoảng 10 - 12
bao.
Hình 2.6.7: Tận dụng không gian trồng gừng
Chuẩn bị vật tư cho 1 gốc gừng trồng trong bao tải:
- Bao tải cần giặt sạch, đục lỗ ở đấy bao để thoát nước
57
- Nguyên liệu làm nền để trồng 1 gốc gừng gồm có:
+ Đất màu tơi xốp, nhiều mùn: 2kg/gốc
+ Vỏ trấu: 1 xô to/gốc
+ Phân chuồng hoai mục, tốt nhất là phân ủ vi sinh 2kg/gốc, sau đó trộn đều,
chia thành 3 phần và sử dụng vào 3 thời điểm như sau:
- Khi trồng 1/3 số lượng
- Chăm sóc lần 1 khi gừng trồng được 30 đến 45 ngày 1/3
- Chăm sóc lần 2 khi gừng được 60 ngày 1/3
- Tro bếp 1 bát ăn cơm/gốc.
B. Câu hỏi và bài tập thực hành
1. Các câu hỏi
1.1. Vật liệu nào sau đây có thể dùng làm bầu đất trồng gừng, nghệ
a. Bao xi măng,
b. Bảo tải
c. Bao nilon đen
d. cả a, b, c đều đúng
1.2. Dùng bao xi măng cần phải
a. Giặt sạch
b. Cắt góc
c. Đục lỗ ở gần đáy bao
d. cả a, b, c đều đúng
1.3. Hỗn hợp đất dóng bầu là
a. 4 trấu, 1 đất màu hoặc đất phù sa, 1 phân chuồng
b. 1 trấu, 1 đất màu hoặc đất phù sa, 1 phân chuồng
c. 1 trấu, 4 đất màu hoặc đất phù sa, 1 phân chuồng
2. Bài tập thực hành
2.1. Bài thực hành số 2.6.1
Chuẩn bị bao đóng bầu
- Nguồn lực cần thiết:
1000 cái bao xi măng, dao, dùi đục lỗ
- Cách tổ chức thực hiện:
+ Giáo viên gọi 1 -2 học viên trình bày tiêu chuẩn bao đóng bầu.
58
+ Giáo viên chia lớp thành nhiều nhóm, nhóm mỗi nhóm 6-7 học viên,
giao cho mỗi 200 cái bao và dụng cụ cần thiết.
+ Mỗi nhóm tổ chức thực hiện công việc.
+ Giáo viên nhận xét, kết luận và đánh giá kết quả của các nhóm.
- Thời gian cần thiết để thực hiện công việc: 4 giờ
- Địa điểm:
Tại lớp học
Tiêu chuẩn của sản phẩm:
Bao sạch
Đục lỗ đúng qua cách
Thành viên nhóm gia đầy đủ, tích cực.
2.2. Bài thực hành số 2.6.2
Trộn hỗn hợp ruột bầu và đóng bầu đất trồng gừng, nghệ.
- Nguồn lực cần thiết:
1000 cái bao đã chuẩn bị xong, 5 khối đất tốt, 20 khối vỏ trấu, 5 khối phân
hữu cơ
- Cách tổ chức thực hiện:
+ Giáo viên chia lớp thành nhiều nhóm, nhóm mỗi nhóm 6-7 học viên,
giao cho mỗi 200 cái bao và dụng cụ cần thiết.
+ Mỗi nhóm tổ chức thực hiện công việc.
+ Giáo viên nhận xét, kết luận và đánh giá kết quả của các nhóm.
- Thời gian cần thiết để thực hiện công việc: 8 giờ
- Địa điểm:
Tại cơ sở sản xuất
-Tiêu chuẩn của sản phẩm:
Trộn đúng tỷ lệ hỗn hợp bầu
Đóng bầu chặt
Đặt bầu đứng
Thành viên nhóm gia đầy đủ, tích cực.
C. Ghi nhớ:
- Đục lỗ ở đáy bao để dễ thoát nước
59
HƯỚNG DẪN GIẢNG DẠY MÔ ĐUN
I. Vị trí tính, chất của mô đun:
- Vị trí : Mô đun Chuẩn bị đất, giống và phân bón là một mô đun chuyên
môn nghề trong chương trình dạy nghề “Trồng và sơ chế gừng, nghệ” trình độ
sơ cấp. Mô đun này nên học sau các mô đun Lập kế hoạch trồng gừng, nghệ và
học trước mô đun Trồng và chăm sóc gừng; Trồng và chăm sóc nghệ; Thu
hoạch, sơ chế và bảo quản. Cũng có thể giảng dạy độc lập theo yêu cầu của
người học.
- Tính chất: Mô đun Chuẩn bị đất, giống và phân bón là mô đun bắt buộc
của nghề “Trồng và sơ chế gừng, nghệ” trình độ sơ cấp.
II. Mục tiêu mô đun:
Kiến thức:
- Trình bày được tiêu chuẩn của củ giống và hom giống gừng, nghệ;
- Nêu được kỹ thuật bẻ hom, xử lý hom và ươm hom gừng, nghệ;
- Nêu được các cách ủ phân hữu cơ;
- Mô tả được công việc lên luống trồng gừng, nghệ;
- Trình bày được các bước công việc chuẩn bị bao trồng gừng, nghệ.
Kỹ năng:
- Chọn đất, làm đất và lên luống gừng, nghệ phù hợp với yêu cầu của cây
gừng, nghệ;
- Chọn củ giống, bẻ hom và ươm hom và chọn hom gừng, nghệ đảm bảo
tiêu chuẩn trồng;
- Chọn được loại phân hữu cơ, rẻ tiền, phù hợp với thực tế địa phương;
- Ủ và bảo quản được phân hữu cơ;
- Chọn được bao trồng và chuẩn bị bao trồng đúng kỹ thuật.
Thái độ:
- Ý thức bảo vệ môi trường;
- Nhận thức được tầm quan trọng của chuẩn bị giống trong sản xuất
gừng, nghệ;
- An toàn lao động trong các thao tác thực hiện công việc.
III. Nội dung chính của mô đun:
Mã bài Tên bài Loại bài Địa Thời gian
60
dạy điểm Tổng
số
Lý
thuyết
Thực
hành
Kiểm
tra
MĐ02-01 Bài 01: Chọn đất Tích hợp Cơ sở
sản xuất
12 2 10
MĐ01-02 Bài 02: Làm đất và
lên luống
Tích hợp Cơ sở
sản xuất
12 2 9 1
MĐ02-03 Bài 03: Chuẩn bị
hom
Tích hợp Lớp
học
12 4 8
MĐ02-04 Bài 04: Ươm hom Tích hợp Cơ sở
sản xuất
20 4 15 1
MĐ02-05 Bài 05: Chuẩn bị
phân bón
Tích hợp Cơ sở
sản xuất
16 4 11 1
MĐ02-06 Bài 06: Chuẩn bị
bao trồng
Tích hợp Cơ sở
sản xuất
16 4 11 1
Kiểm tra kết thúc mô đun 4 4
Cộng 92 20 64 8
* Ghi chú: Kiểm tra tích hợp giữa lý thuyết và thực hành nên thời gian kiểm tra
được tính trong tổng số giờ thực hành.
IV. Yêu cầu về đánh giá kết quả học tập:
Bài 01: Chọn đất
Bài tập 1: Căn cứ vào bài trắc nghiệm để chấm điểm lý thuyết
Bài tập 2: Thực hành chọn đất trồng gừng, nghệ
Stt Tiêu chí đánh giá Cách thức đánh giá
1 Chọn được nơi đại diện Kiểm tra
2 Mô tả đầy đủ các chỉ tiêu quan sát Căn cứ vào sản phẩm
3 Kết luận phù hợp với thực tế Căn cứ vào sản phẩm
4 Thành viên nhóm gia đầy đủ, tích cực Quan sát quá trình
Bài 02: Làm đất và lên luống
61
Bài tập 1: Căn cứ vào bài trắc nghiệm để chấm điểm lý thuyết
Bài tập 2: Thực hành xử lý tàn dư thực vật đất.
Stt Tiêu chí đánh giá Cách thức đánh giá
1 Dọn sạch thực bì Kiểm tra
2 An toàn lao động Căn cứ vào kết quả
3 Thành viên nhóm gia đầy đủ, tích cực Quan sát quá trình
Bài tập 3: Thực hành cày, bừa/ đập đất để trồng gừng, nghệ.
Stt Tiêu chí đánh giá Cách thức đánh giá
1 Cày/ cuốc đảm bảm độ sâu Kiểm tra
2 Cày/ cuốc không lõi Căn cứ vào sản phẩm
3 Đất nhỏ vụn Căn cứ vào sản phẩm
4 Thành viên nhóm gia đầy đủ, tích cực Quan sát quá trình
Bài tập 4: Thực hành lên luống trồng gừng, nghệ
Stt Tiêu chí đánh giá Cách thức đánh giá
1 Luống đúng kích thước, đúng hướng Căn cứ vào sản phẩm
2 Mặt luống bằng phẳng, đất nhỏ mịn Căn cứ vào sản phẩm
3 Thành viên nhóm gia đầy đủ, tích cực Quan sát quá trình
Bài 03: Chuẩn bị hom
Bài tập 1: Căn cứ vào bài trắc nghiệm để chấm điểm lý thuyết
Bài tập 2: Thực hành chọn củ giống và bẻ hom gừng, nghệ
Stt Tiêu chí đánh giá Cách thức đánh giá
1 Củ giống được chọn đảm bảo tiêu chuẩn
làm giống
Căn cứ vào sản phẩm
2 Hom đảm bảo tiêu chuẩn Căn cứ vào sản phẩm
62
3 Thành viên nhóm gia đầy đủ, tích cực. Căn cứ vào sản phẩm
Bài tập 3: Thực hành chọn hom và xử lý hom gừng bằng hóa chất
Stt Tiêu chí đánh giá Cách thức đánh giá
1 Pha thuốc đúng nồng độ Kiểm tra
2 Xử lý đảm bảo thời gian Căn cứ vào sản phẩm
3 Thành viên nhóm gia đầy đủ, tích cực Quan sát quá trình
Bài tập 4: Thực hành chọn hom và xử lý hom nghệ bằng tro bếp.
Stt Tiêu chí đánh giá Cách thức đánh giá
1 Tro bám đều vết bẻ Kiểm tra
2 Thành viên nhóm gia đầy đủ, tích cực Quan sát quá trình
Bài 04: Ươm hom
Bài tập 1: Căn cứ vào bài trắc nghiệm để chấm điểm lý thuyết
Bài tâp 2: Thực hành ủ hom gừng
Stt Tiêu chí đánh giá Cách thức đánh giá
1 Thực hiện đúng các bước Theo dõi, quan sát
2 Đặt hom đúng cách Căn cứ vào sản phẩm
3 Đảm bảo độ ẩm Căn cứ vào sản phẩm
4 Hom nẩy mầm tốt Căn cứ vào sản phẩm
5 Thành viên nhóm gia đầy đủ, tích cực Quan sát quá trình
Bài 05: Chuẩn bị phân bón
Bài tập 1: Căn cứ vào bài trắc nghiệm để chấm điểm lý thuyết
Bài tập 2: Thực hành ủ phân chuồng bằng phương pháp ủ nổi
Stt Tiêu chí đánh giá Cách thức đánh giá
63
1 Ủ đúng cách Kiểm tra, quan sát
2 Đống ủ kín Căn cứ vào sản phẩm
3 Thành viên nhóm gia đầy đủ, thảo luận
tích cực
Quan sát quá trình
Bài tập 3: Thực hành chọn cây phân xanh, cắt, ủ phân xanh.
Stt Tiêu chí đánh giá Cách thức đánh giá
1 Đảm bảo khối lượng cây phân xanh Kiểm tra
2 Đúng loại cây phân xanh Căn cứ vào sản phẩm
3 Ủ đúng cách Căn cứ vào sản phẩm
4 Thành viên nhóm gia đầy đủ, thảo luận
tích cực
Quan sát quá trình
Bài 06: Chuẩn bị bao trồng
Bài tập 1: Căn cứ vào bài trắc nghiệm để chấm điểm lý thuyết
Bài tập 2: Thực hành chuẩn bị bao đóng bầu.
Stt Tiêu chí đánh giá Cách thức đánh giá
1 Bao sạch Kiểm tra
2 Đục lỗ đúng qui cách Căn cứ vào sản phẩm
3 Thành viên nhóm gia đầy đủ, thảo luận
tích cực
Quan sát quá trình
Bài tập 3: Thực hành trộn hỗn hợp ruột bầu và đóng bầu đất trồng gừng,
nghệ
Stt Tiêu chí đánh giá Cách thức đánh giá
1 Trộn đúng tỷ lệ hỗn hợp bầu Kiểm tra
2 Đóng bầu chặt Căn cứ vào sản phẩm
3 Đặt bầu đứng Căn cứ vào sản phẩm
64
4 Thành viên nhóm gia đầy đủ, thảo luận
tích cực
Quan sát quá trình
V. Tài liệu tham khảo
01. KS Nguyễn Văn Tuyến - Kỹ thuật trồng gừng, ớt - Giúp nhà nông làm
giàu - Nhà xuất bản Thanh niên - 2012
02. KS Nguyễn Mạnh Chinh; TS Nguyễn Đăng Nghĩa – Trồng chăm-
chăm sóc và phòng trừ sau bệnh rau gia vị - Nhà xuất bản Nông nghiệp -
2012.
03. Kỹ thuật trồng gừng - website Lào Cai
04. Trồng gừng trong bao – Chương trình khuyến nông VTV2
05. Kỹ thuật trồng gừng– Theo Báo Nông nghiệp, Khoa học KT nông
nghiệp
06. Nguyễn Thị Nguyệt – Chi cục bảo vệ thực vật Bến Tre– Kỹ thuật
trồng gừng đạt năng xuất cao – 2012
07. Kỹ thuật trồng cây gừng– Theo khoa học và đời sống – báo Nông
nghiệp - 2005
08. Kỹ thuật trồng cây gừng – Mộc Hoa Lê (sưu tầm) - Nguồn
09. Kỹ thuật trồng gừng – Theo Báo Nông nghiệp, Khoa học KT nông
nghiệp
10. Kỹ thuật trồng nghệ - Những cây rau gia vị phổ biến ở Việt Nam,
2000
11. BT. CN. Nghiêm Xuân Mạnh - Trung tâm TT KH-CN&TH - Quy trình
trồng nghệ.
65
DANH SÁCH BAN CHỦ NHIỆM XÂY DỰNG CHƯƠNG TRÌNH, BIÊN
SOẠN GIÁO TRÌNH DẠY NGHỀ TRÌNH ĐỘ SƠ CẤP
NGHỀ: TRỒNG VÀ SƠ CHẾ GỪNG, NGHỆ
(Kèm theo Quết định số 874/QĐ-BNN-TCCB ngày 20 tháng 6 năm 2012
của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn)
1 Ông Trần Văn Chánh Chủ nhiệm
2 Ông Phùng Hữu Cần Phó Chủ nhiệm
3 Ông Nguyễn Quốc Khánh Thư ký
4 Bà Phạm Thị Bích Liễu Ủy viên
5 Bà Lê Thị Nga Ủy viên
6 Bà Trần Thị Thanh Bình Ủy viên
7 Ông Trịnh Quốc Việt Ủy viên
DANH SÁCH HỘI ĐỒNG NGHIỆM THU
CHƯƠNG TRÌNH, GIÁO TRÌNH DẠY NGHỀ TRÌNH ĐỘ SƠ CẤP
NGHỀ: TRỒNG VÀ SƠ CHẾ GỪNG, NGHỆ
(Kèm theo quyết định số 2034/QĐ-BNN-TCCB
Ngày 24 tháng 8 năm 2012 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn)
1 Ông Phạm Thanh Hải Chủ tịch
2 Bà Đào Thị Hương Lan Thư ký
3 Bà Trịnh Thị Vân Ủy viên
4 Ông Phạm Xuân Mạnh Ủy viên
5 Ông Phạm Cường Ủy viên
Các file đính kèm theo tài liệu này:
- giao_trinh_chuan_bi_dat_giong_va_phan_bon_nghe_trong_va_so_c.pdf