Để đạt được mục tiêu tăng cường các điều kiện đảm bảo chất lượng dạy
nghề, việc phát triển giáo trình phục vụ cho đào tạo nghề là rất quan trọng.
Giáo trình mô đun “CHĂM SÓC CÂY TIÊU” của nghề “TRỒNG HỒ
TIÊU” trình độ sơ cấp nghề được tổ chức biên soạn nhằm góp phần đạt được
mục tiêu đào tạo nghề đã đặt ra.
Giáo trình này là 01 trong số 07 mô đun của chương trình đào tạo nghề”
TRỒNG HỒ TIÊU” trình độ sơ cấp. Trong mô đun này gồm có 09 bài dạy
thuộc thể loại tích hợp
64 trang |
Chia sẻ: phuongt97 | Lượt xem: 367 | Lượt tải: 0
Bạn đang xem trước 20 trang nội dung tài liệu Giáo trình Chăm sóc cây tiêu, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
và giải đáp vướng mắc. Nhắc những lưu ý
trong quá trình thao tác.
- Thời gian cần thiết để thực hiện công việc: 5 giờ
50
- Địa điểm: các vườn tiêu của người dân tại địa phương.
- Tiêu chuẩn của sản phẩm: pha đúng liều lượng và nồng độ, phun đúng thời
điểm, phun kỹ và đều khắp cây tiêu.
Bài 5. Tƣới nƣớc
Bài tập 1: Tạo bồn chứa nƣớc tƣới cho vƣờn tiêu năm 2
- Nguồn lực cần thiết: các vườn tiêu năm 2, 10 cuốc, 10 xẻng
- Cách tổ chức thực hiện:
+ Giáo viên nêu mục tiêu, nội dung công việc
+ Giáo viên làm mẫu cho học viên quan sát, vừa thực hiện vừa giảng giải.
Lưu ý học viên thao tác quan trọng khi tưới để không gây xói mòn đất, trồi
rễ tiêu.
+ Chia lớp thành nhiều nhóm, mỗi nhóm có 5-6 học viên, bầu nhóm trưởng.
Các nhóm trưởng hỗ trợ giáo viên quản lý, giám sát nhóm.
+ Giao bài tập cho từng nhóm, cá nhân, mỗi học viên viên tạo bồn cho 20
trụ tiêu.
+ Giáo viên kiểm tra, hỗ trợ và giải đáp vướng mắc. Nhắc những lưu ý
trong quá trình thao tác.
- Thời gian cần thiết để thực hiện công việc: 4 giờ
- Địa điểm: các vườn tiêu năm 2 của người dân tại địa phương.
- Tiêu chuẩn của sản phẩm: tạo bồn đủ độ rộng tùy theo từng loại trụ, sâu
15 – 20 cm, thành bồn chắc, không làm đứt rễ tiêu.
Bài tập 2: Sửa bồn chứa nƣớc tƣới cho vƣờn tiêu kinh doanh.
- Nguồn lực cần thiết: vườn tiêu kinh doanh, 10 cuốc, 10 xẻng
- Cách tổ chức thực hiện:
+ Giáo viên nêu mục tiêu, nội dung công việc
+ Giáo viên làm mẫu cho học viên quan sát, vừa thực hiện vừa giảng giải.
Lưu ý học viên thao tác quan trọng khi tưới để không gây xói mòn đất, trồi
rễ tiêu.
+ Chia lớp thành nhiều nhóm, mỗi nhóm có 5-6 học viên, bầu nhóm trưởng.
Các nhóm trưởng hỗ trợ giáo viên quản lý, giám sát nhóm.
+ Giao bài tập cho từng nhóm, cá nhân, mỗi học viên viên vét sửa bồn cho
20 trụ tiêu kinh doanh.
51
+ Giáo viên kiểm tra, hỗ trợ và giải đáp vướng mắc. Nhắc những lưu ý
trong quá trình thao tác.
- Thời gian cần thiết để thực hiện công việc: 4 giờ
- Địa điểm: các vườn tiêu kinh doanh của người dân tại địa phương.
- Tiêu chuẩn của sản phẩm: vét mặt bồn sâu 15 – 20 cm, không làm đứt rễ
tiêu.
Bài tập 3. Tƣới nƣớc
- Nguồn lực cần thiết: vườn tiêu, hệ thống máy và thiết bị tưới, nhiên liệu
tưới
- Cách tổ chức thực hiện:
+ Giáo viên nêu mục tiêu, nội dung công việc
+ Giáo viên làm mẫu cho học viên quan sát, vừa thực hiện vừa giảng giải.
Lưu ý học viên thao tác quan trọng khi tưới để không gây xói mòn đất, trồi
rễ tiêu.
+ Chia lớp thành nhiều nhóm, mỗi nhóm có 5-6 học viên, bầu nhóm trưởng.
Các nhóm trưởng hỗ trợ giáo viên quản lý, giám sát nhóm.
+ Giao bài tập cho từng nhóm, cá nhân, mỗi học viên tưới nước cho 20 trụ
tiêu.
+ Giáo viên kiểm tra, hỗ trợ và giải đáp vướng mắc. Nhắc những lưu ý
trong quá trình thao tác.
- Thời gian cần thiết để thực hiện công việc: 5 giờ
- Địa điểm: các vườn tiêu của người dân tại địa phương.
- Tiêu chuẩn của sản phẩm: tưới đủ lượng nước theo từng loại vườn, từng
loại trụ, không gây xói mòn làm ảnh hưởng gốc rễ cây tiêu.
Bài 6. Tủ gốc
Bài tập1: Tủ gốc
- Nguồn lực cần thiết: các vườn tiêu của người dân tại địa phương, 08
sọt/thúng, 10m3 rơm rạ/trấu lúa/vỏ ngô/,
- Cách tổ chức thực hiện:
+ Giáo viên nêu mục tiêu, nội dung công việc
+ Giáo viên làm mẫu cho học viên quan sát, vừa thực hiện vừa giảng giải.
52
+ Chia lớp thành nhiều nhóm, mỗi nhóm có 5-6 học viên, bầu nhóm trưởng.
Các nhóm trưởng hỗ trợ giáo viên quản lý, giám sát nhóm.
+ Giao bài tập cho từng nhóm, cá nhân, mỗi học viên tủ gốc cho 50 trụ tiêu.
+ Giáo viên kiểm tra, hỗ trợ và giải đáp vướng mắc. Nhắc những lưu ý
trong quá trình thao tác.
- Thời gian cần thiết để thực hiện công việc: 10 giờ
- Địa điểm: vườn tiêu của người dân tại địa phương.
- Tiêu chuẩn của sản phẩm: các trụ tiêu được tủ gốc, nguyên liệu tủ không
quá sát gốc, tủ dày 15cm, cách gốc 15 – 20 cm, rải đều mặt bồn.
Bài 7. Tạo hình cơ bản cho vƣờn tiêu kiến thiết cơ bản trồng bằng dây
thân
Bài tập 1: Tạo hình cơ bản cho vƣờn tiêu trồng bằng dây thân
- Nguồn lực cần thiết: các vườn tiêu trồng bằng dây thân, mới trồng được 12
– 14 tháng, cây tiêu leo trụ cao khoảng 1,5 – 1,6m, 1 kg dây nilon mềm, 04
thang, 04 kéo, 04 dao.
- Cách tổ chức thực hiện:
+ Giáo viên nêu mục tiêu, nội dung công việc
+ Giáo viên làm mẫu cho học viên quan sát, vừa thực hiện vừa giảng giải.
Lưu ý học viên một số thao tác quan trọng như khi cắt dây không được để
gẫy dập, xây xát
+ Chia lớp thành nhiều nhóm, mỗi nhóm có 5-6 học viên, bầu nhóm trưởng.
Các nhóm trưởng hỗ trợ giáo viên quản lý, giám sát nhóm.
+ Giao bài tập cho từng nhóm, cá nhân, mỗi học viên tạo hình cơ bản cho
10 trụ tiêu trồng bằng dây thân.
+ Giáo viên kiểm tra, hỗ trợ và giải đáp vướng mắc. Nhắc những lưu ý
trong quá trình thao tác.
- Thời gian cần thiết để thực hiện công việc: 6 giờ
- Địa điểm: vườn tiêu trồng bằng dây thân của người dân tại địa phương.
- Tiêu chuẩn của sản phẩm: các dây yếu, dây bệnh bị loại bỏ, dây thân chính
to khỏe được buộc và phân bố đều trên trụ.
Bài 8: Tạo hình cơ bản cho vƣờn tiêu kiến thiết cơ bản trồng bằng dây
lƣơn
Bài tập 1: Kỹ thuật đôn dây tiêu
53
- Nguồn lực cần thiết: các vườn tiêu trồng bằng dây lươn, mới trồng được
12 – 14 tháng, cây tiêu leo trụ cao khoảng 1,4 – 1,5m, 1 kg dây nilon mềm,
04 thang, 04 kéo, 04 dao.
- Cách tổ chức thực hiện:
+ Giáo viên nêu mục tiêu, nội dung công việc
+ Giáo viên làm mẫu cho học viên quan sát, vừa thực hiện vừa giảng giải.
Lưu ý học viên một số thao tác quan trọng như gỡ dây tiêu ra khỏi trụ,
khoanh dây tiêu không được để gẫy dập, xây xát, khi lấp không lấp quá
dầy
+ Chia lớp thành nhiều nhóm, mỗi nhóm có 5-6 học viên, bầu nhóm trưởng.
Các nhóm trưởng hỗ trợ giáo viên quản lý, giám sát nhóm.
+ Giao bài tập cho từng nhóm, cá nhân, mỗi học viên thực hiện kỹ thuật đôn
dây tiêu cho 10 trụ
+ Giáo viên kiểm tra, hỗ trợ và giải đáp vướng mắc. Nhắc những lưu ý
trong quá trình thao tác.
- Thời gian cần thiết để thực hiện công việc: 6 giờ
- Địa điểm: vườn tiêu trồng bằng dây lươn của người dân tại địa phương.
- Tiêu chuẩn của sản phẩm: phần dây thân được cắt hết lá, được khoanh
tròn và lấp kín vào đất, các cành quả nằm phía dưới trụ tiêu, các dây thân
không bị tổn thương và phân bố đều quanh trụ.
Bài 9: Xén tỉa cho vƣờn tiêu kinh doanh
Bài tập 1: Xén tỉa cho vƣờn tiêu kinh doanh
- Nguồn lực cần thiết: các vườn tiêu kinh doanh, 04 thang, 04 kéo, 04 dao.
- Cách tổ chức thực hiện:
+ Giáo viên nêu mục tiêu, nội dung công việc
+ Giáo viên làm mẫu cho học viên quan sát, vừa thực hiện vừa giảng giải.
Lưu ý học viên khi xén tỉa phải vào ngày nắng ráo
+ Chia lớp thành nhiều nhóm, mỗi nhóm có 5-6 học viên, bầu nhóm trưởng.
Các nhóm trưởng hỗ trợ giáo viên quản lý, giám sát nhóm.
+ Giao bài tập cho từng nhóm, cá nhân, mỗi học viên thực hiện xén tỉa cho
10 trụ tiêu kinh doanh.
+ Giáo viên kiểm tra, hỗ trợ và giải đáp vướng mắc. Nhắc những lưu ý
trong quá trình thao tác.
54
- Thời gian cần thiết để thực hiện công việc: 6 giờ
- Địa điểm: vườn tiêu kinh doanh của người dân tại địa phương.
- Tiêu chuẩn của sản phẩm: vườn tiêu kinh doanh không còn các cành mọc
sát đất, cành yếu ớt, cành mọc ngoài tán, dây tiêu không bị tổn thương.
V. Yêu cầu về đánh giá kết quả học tập:
1. Bài 1: Trồng dặm
Bài tập 1: Trồng dặm năm trồng mới
Stt Tiêu chí đánh giá Cách thức đánh giá
1. Nêu được các bước công việc khi
thực hiện kỹ thuật trồng dặm cho
vườn tiêu năm thứ nhất
Hỏi đáp
2. Thao tác thành thạo được các
bước công việc như móc lỗ, đặt
cây xuống lỗ, lấp đất.
Căn cứ vào sản phẩm hoàn
thành
3. - Thái độ trách nhiệm, cẩn thận
khi thực hiện công việc
- Ý thức học tập tích cực
Quan sát quá trình học của
học viên
Bài tập 2: Trồng dặm năm thứ 2 trở đi
Stt Tiêu chí đánh giá Cách thức đánh giá
1. Nêu được các bước công việc khi
thực hiện kỹ thuật trồng dặm cho
vườn tiêu năm thứ hai trở đi
Hỏi đáp
2. Thao tác thành thạo được các
bước công việc như đào hố, bón
phân lót, trộn phân lấp hố, đắp
mô, móc lỗ, đặt cây xuống lỗ, lấp
đất.
Căn cứ vào sản phẩm hoàn
thành
3. - Thái độ trách nhiệm, cẩn thận
khi thực hiện công việc
Quan sát quá trình học của
học viên
55
- Ý thức học tập tích cực
2. Bài 2. Buộc dây
Bài tập: Buộc dây
Stt Tiêu chí đánh giá Cách thức đánh giá
1. Nêu được tác dụng của việc buộc
dây
Hỏi đáp
2. - Thao tác buộc dây nhanh, buộc
không quá lỏng hoặc quá chặt.
Căn cứ vào sản phẩm hoàn
thành
3. - Thái độ trách nhiệm, cẩn thận
khi thực hiện công việc buộc dây
trên vườn tiêu thực hành
- Ý thức học tập tích cực
Quan sát quá trình học của
học viên
3. Bài 3. Làm cỏ
Bài tập 1: Làm cỏ
Stt Tiêu chí đánh giá Cách thức đánh giá
1. Trình bày được các biện pháp
phòng trừ cỏ dại
Hỏi đáp
2. Làm sạch cỏ trong bồn và phát cỏ
thấp trên hàng, không làm tổn
thương gốc rễ tiêu
Căn cứ vào sản phẩm hoàn
thành
3. - Thái độ trách nhiệm, cẩn thận
khi thực hiện công việc
- Ý thức học tập tích cực
Quan sát quá trình học của
học viên
Bài tập 2: Thu gom và xử lý cỏ dại
Stt Tiêu chí đánh giá Cách thức đánh giá
56
1. Không còn cỏ trong gốc tiêu. Hỏi đáp
2. Cỏ được rải đều trên băng hoặc
trên hàng trong vườn tiêu.
Căn cứ vào sản phẩm hoàn
thành
3. - Ý thức học tập tích cực.
- Cẩn thận, trách nhiệm khi làm cỏ
trong gốc tiêu và khi sử dụng
thuốc hóa học để diệt cỏ trên vườn
tiêu thực hành.
Quan sát quá trình học của
học viên
Bài 4. Bón phân
Bài tập 1: Bón phân hữu cơ
Stt Tiêu chí đánh giá Cách thức đánh giá
1. Tác dụng của phân hữu cơ
Hỏi đáp
2. - Thao tác bón phân hữu cơ
nhanh, gọn gàng
-Phân được bón đều và được lấp
kín bằng cỏ rác hoặc đất
-Gốc rễ tiêu không bị tổn thương,
không có trụ tiêu bị bỏ sót.
- Quan sát quá trình
- Căn cứ vào sản phẩm hoàn
thành
3. - Ý thức học tập tích cực.
- Cẩn thận, trách nhiệm khi thực
hiện công việc trên vườn tiêu thực
hành
Quan sát quá trình học của
học viên
Bài tập 2: Bón phân hóa học
Stt Tiêu chí đánh giá Cách thức đánh giá
1. Trình bày được nhu cầu dinh
dưỡng của cây tiêu
Hỏi đáp
57
2. Nêu được một số biểu hiện thiếu
dinh dưỡng của cây tiêu
Hỏi đáp – Trắc nghiệm
3. Trình bày được loại phân, lượng
phân và cách bón phân hóa học
bón cho vườn tiêu KTCB và vườn
tiêu KD
Hỏi đáp – Trắc nghiệm
4. - Thao tác bón phân hóa học
nhanh, gọn gàng
-Không làm rơi vãi phân
-Phân được bón đều và được lấp
kín bằng cỏ rác hoặc đất
-Gốc rễ tiêu không bị tổn thương
-Không có trụ tiêu bị bỏ sót.
- Quan sát quá trình
- Căn cứ vào sản phẩm hoàn
thành
5. - Ý thức học tập tích cực.
- Cẩn thận, trách nhiệm khi thực
hiện công việc trên vườn tiêu thực
hành
Quan sát quá trình học của
học viên
Bài tập 3: Phun phân bón lá
Stt Tiêu chí đánh giá Cách thức đánh giá
1. Pha phân bón lá đúng liều lượng
và nồng độ
Căn cứ vào sản phẩm hoàn
thành
2. Phun phân bón lá đảm bảo kỹ
thuật
Căn cứ vào sản phẩm hoàn
thành
3. - Ý thức học tập tích cực.
- Cẩn thận, trách nhiệm khi thực
hiện công việc trên vườn tiêu thực
Quan sát quá trình học của
học viên
58
hành
Bài 5. Tƣới nƣớc
Bài tập 1: Tạo bồn chứa nƣớc tƣới cho vƣờn tiêu năm 2
Stt Tiêu chí đánh giá Cách thức đánh giá
1. -Tạo bồn đúng kích thước, đủ độ
sâu và độ rộng tùy theo loại trụ,t
hành bồn chắc
-Không làm đứt rễ tiêu.
Căn cứ vào sản phẩm hoàn
thành
2. - Ý thức học tập tích cực.
- Cẩn thận, trách nhiệm khi thực
hiện công việc trên vườn tiêu thực
hành
Quan sát quá trình học của
học viên
Bài tập 2: Sửa bồn chứa nƣớc tƣới cho vƣờn tiêu kinh doanh.
Stt Tiêu chí đánh giá Cách thức đánh giá
1. - Vét bồn đúng kích thước, đủ độ
sâu và độ rộng tùy theo loại trụ
-Không làm đứt rễ tiêu.
Căn cứ vào sản phẩm hoàn
thành
2. - Ý thức học tập tích cực.
- Cẩn thận, trách nhiệm khi thực
hiện công việc trên vườn tiêu thực
hành
Quan sát quá trình học của
học viên
Bài tập 3. Tƣới nƣớc
Stt Tiêu chí đánh giá Cách thức đánh giá
59
1. Trình bày được các phương pháp
và chế độ tưới nước
Hỏi đáp
2. Tưới đủ lượng nước, không bỏ sót
gốc, không làm xói mòn đất, trồi
rễ tiêu.
Căn cứ vào sản phẩm hoàn
thành
3. - Ý thức học tập tích cực.
- Cẩn thận, trách nhiệm khi thực
hiện công việc trên vườn tiêu thực
hành
Quan sát quá trình học của
học viên
Bài 6. Tủ gốc
Bài tập1: Tủ gốc
Stt Tiêu chí đánh giá Cách thức đánh giá
1. Trình bày được tác dụng, thời vụ
và kỹ thuật tủ gốc
Hỏi đáp
2. Thực hiện được kỹ thuật tủ gốc:
nguyên liệu tủ không quá sát gốc,
tủ dày 15cm, cách gốc 15 – 20 cm,
rải đều mặt bồn.
Căn cứ vào sản phẩm hoàn
thành
3. - Ý thức học tập tích cực.
- Cẩn thận, trách nhiệm khi thực
hiện công việc trên vườn tiêu thực
hành
Quan sát quá trình học của
học viên
Bài 7. Tạo hình cơ bản cho vƣờn tiêu kiến thiết cơ bản trồng bằng dây
thân
Bài tập 1: Tạo hình cơ bản cho vƣờn tiêu trồng bằng dây thân
Stt Tiêu chí đánh giá Cách thức đánh giá
1. Trình bày được kỹ thuật tạo hình
cho vườn tiêu KTCB trồng bằng
Hỏi đáp
60
dây thân
2. - Cắt dây thân chính không làm
gẫy dập, đứt rễ đốt
-Loại bỏ dây yếu, dây bệnh
-Phân bố lại dây thân chính to
khỏe trên trụ
-Buộc dây tiêu vào trụ
-Mắt dây tiêu áp sát vào trụ.
Căn cứ vào sản phẩm hoàn
thành
3. - Ý thức học tập tích cực.
- Cẩn thận, trách nhiệm khi thực
hiện công việc trên vườn tiêu thực
hành
Quan sát quá trình học của
học viên
Bài 8: Tạo hình cơ bản cho vƣờn tiêu kiến thiết cơ bản trồng bằng dây
lƣơn
Bài tập 1: Kỹ thuật đôn dây tiêu
Stt Tiêu chí đánh giá Cách thức đánh giá
1. -Nêu được tác dụng của việc đôn
dây tiêu
- Trình bày được kỹ thuật tạo hình
cho vườn tiêu KTCB trồng bằng
dây lươn
Hỏi đáp
2. - Loại bỏ dây yếu, không làm xây
xát dây khỏe
-Gỡ dây tiêu ra khỏi trụ không bị
gẫy dập, đứt rễ,
- Cắt hết lá phần thân chôn vào
đất
Căn cứ vào sản phẩm hoàn
thành
61
- Cho dây thân xuống rãnh và lấp
kín
- Buộc ngọn tiêu áp sát trụ.
3. - Ý thức học tập tích cực.
- Cẩn thận, trách nhiệm khi thực
hiện công việc trên vườn tiêu thực
hành
Quan sát quá trình học của
học viên
Bài 9: Xén tỉa cho vƣờn tiêu kinh doanh
Bài tập 1: Xén tỉa cho vƣờn tiêu kinh doanh
Stt Tiêu chí đánh giá Cách thức đánh giá
1. Trình bày được kỹ thuật xén tỉa
cho vườn tiêu kinh doanh
Hỏi đáp
2. - Cách mặt đất 10 – 15cm không
có dây thân, dây lươn, cành quả.
- Trên trụ tiêu không có các cành
quả yếu ớt
- Không có các dây thân mọc
ngoài bộ tán và các dây thân mọc
trên đỉnh trụ
Căn cứ vào sản phẩm hoàn
thành
3. - Ý thức học tập tích cực.
- Cẩn thận, trách nhiệm khi thực
hiện công việc trên vườn tiêu thực
hành
Quan sát quá trình học của
học viên
VI. Tài liệu tham khảo
01. TS Tôn Nữ Tuấn Nam, TS Trần Kim Loang, TS Đào Thị Lan Hoa - Kỹ
thuật trồng, thâm canh, chế biến và bảo quản hồ tiêu - Hà Nội - 2008
62
02. PGS. TS Hoàng Đức Phương, TS Nguyễn Minh Hiếu, Ths Đinh Xuân
Đức, Ths Nguyễn Thị Đào, Ths Bùi Xuân Tín (2002). Giáo trình cây công
nghiệp - Đại học nông lâm Huế.
03. Bộ NN và PTNT, cục trồng trọt - Đánh giá hiện trạng và bàn giải pháp
phát triển cây Hồ tiêu các tỉnh phía Nam – Bình Phước - 2009
04. Tài liệu hội nghị thường niên năm 2010 và đại hội nhiệm kỳ IV (2011 –
2014) – Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam.
05. Tiêu chuẩn ngành - Hồ tiêu, Quy trình kỹ thuật trồng, chăm sóc và thu
hoạch - 2006
63
BAN CHỦ NHIỆM XÂY DỰNG
CHƢƠNG TRÌNH DẠY NGHỀ TRÌNH ĐỘ SƠ CẤP
NGHỀ: KỸ THUẬT TRỒNG HỒ TIÊU
(Kèm theo Quyết định số 2744 /BNN-TCCB ngày 15 tháng 10 năm 2010
của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn)
1. Chủ nhiệm: Ông Trần Văn Chánh - Phó hiệu trưởng Trường Trung học
Lâm nghiệp Tây Nguyên
2. Phó chủ nhiệm: Ông Nguyễn Ngọc Thụy - Trưởng phòng Vụ Tổ chức
cán bộ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
3. Thƣ ký: Ông Nguyễn Văn Thành - Trưởng khoa Trường Trung học Lâm
nghiệp Tây Nguyên
4. Các ủy viên:
- Bà Phạm Thị Bích Liễu, Giáo viên Trường Trung học Lâm nghiệp
Tây Nguyên
- Ông Nguyễn Quốc Khánh, Trường Trung học Lâm nghiệp Tây
Nguyên
- Ông Lưu Trung Nghĩa, Chủ tịch Hiệp hội Hồ tiêu huyện Chư Sê,
tỉnh Gia Lai
- Ông Nguyễn Hùng, Trưởng phòng Trung tâm Khuyến nông Khuyến
ngư Quốc gia./.
DANH SÁCH HỘI ĐỒNG NGHIỆM THU
CHƢƠNG TRÌNH, GIÁO TRÌNH DẠY NGHỀ TRÌNH ĐỘ SƠ CẤP
(Theo Quyết định số 3495 /QĐ-BNN-TCCB ngày 29 tháng 12 năm 2010
của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn)
1. Chủ tịch: Ông Nguyễn Đức Thiết - Phó hiệu trưởng Trường Cao đẳng
Công nghệ và Kinh tế Bảo Lộc
2. Thƣ ký: Ông Phùng Hữu Cần - Chuyên viên chính Vụ Tổ chức cán bộ,
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
4. Các ủy viên:
- Ông Nguyễn Văn Chiến - Giáo viên Trường Cao đẳng Công nghệ và
Kinh tế Bảo Lộc
- Bà Kiều Thị Ngọc - Trưởng khoa Trường Cao đẳng Cơ điện và
Nông nghiệp Nam Bộ
- Ông Phan Hải Triều - Giám đốc Trung tâm thực nghiệm Cây ăn quả
và Cây công nghiệp tỉnh Lâm Đồng./.
64
Các file đính kèm theo tài liệu này:
- giao_trinh_cham_soc_cay_tieu.pdf