Cà phê là cây trồng cần sự chăm sóc đặc biệt. Nó yêu cầu thâm canh cao
độ, liên tục và toàn diện. Thực tế sản xuất cà phê trong nước đã cho thấy, quản lý
chăm sóc thiếu và kém thì vườn cà phê cho năng suất thấp và cây mau già cỗi.
Những vườn cà phê thực hiện đúng quy trình kỹ thuật đều cho năng suất cao.
Trong điều kiện khí hậu nhiệt đới của nước ta, đặc biệt là khu vực Tây nguyên có
hai mùa khô và mưa rõ rệt, sau khi trồng cà phê nếu không thực hiện đúng quy
trình kỹ thuật quản lý chăm sóc sẽ dẫn đến những hậu quả tai hại như : Cây cà
phê chết đói (do thiếu dinh dưỡng), chết khát (do thiếu nước trong mùa khô), chết
ngạt (Lá rách, cây xơ xác), chết chém (cành cây bị phát khi dùng máy hoặc dao
phát cỏ), chết cháy (do không phòng chống cháy trong mùa khô)
91 trang |
Chia sẻ: phuongt97 | Lượt xem: 618 | Lượt tải: 0
Bạn đang xem trước 20 trang nội dung tài liệu Giáo trình Chăm sóc cây cà phê, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
ấm lại.
- Do đặc thù gốc ghép cố định trong khi thân cây có thể dịch chuyển khi gió
thổi hoặc tác động khác. Do đó cần có cọc cố định thân cây cà phê thương phẩm ở
vị trí ghép.
H.03-60 Ghép bổ sung cho chồi vượt.
Với cây cà phê đang thu hoạch, có đường kính thân cây lớn khó có thể ghép
bổ sung vào thân thì quý độc giả có thể ghép bổ sung vào chồi vượt.
H 03-61 Kiểu ghép gốc bổ sung.
Kiểu ghép này dễ thực hiện trên cây cà phê non, cho cây cà phê nhanh thu
hoạch, tăng trưởng nhanh, chống chịu hạn và sâu bệnh tốt.
B. Câu ho ̉i và bài tập thực hành:
1. Câu hỏi:
1.1 Trình bày kỹ thuật tạo hình sửa cành cà phê theo hệ thống đơn thân ?
1.2 Trình bày kỹ thuật tạo hình sửa cành cà phê theo hệ thống đơn thân ?
1.3 So sánh ưu nhược đie ̉m của 2 he ̣ tho ́ ng tạo hình sửa cành cà phê ?
1.4 Trình bày kỹ thuật cưa đo ́ n phục ho ̀ i cà phê?
2. Bài tập thực hành:
2.1 Tạo hình đơn thân
2.2 Tạo hình đa thân
2.3 Kỹ thuật tỉa cành
2.4 Tạo hình bổ sung
2.5 Cưa đốn phục hồi
2.6 Ghép cải tạo
C. Ghi nhớ
1. Chú ý quan sát các thao tác của người hướng dẫn
2. Thực hiện các thao tác nhiều lần tỷ mỹ chính xác
3. Thực hiện tốt công tác an toàn cho người và cây
HƯỚNG DẪN GIẢNG DẠY MÔ ĐUN/MÔN HỌC
I. VỊ TRÍ, TÍNH CHẤT CỦA MÔ ĐUN:
- Mô đun chăm sóc cà phê, là mô đun chuyên môn của nghề trồng cà phê;
được bố trí sau khi hoc̣ sinh đã học xong mô đun 1 và mô đun 2.
- Đây là một trong những mô đun kỹ năng nghề quan trọng của nghề Kỹ
thuật trồng cà phê, có liên quan chặt chẽ với mô đun Trồng cà phê.
- Yêu cầu học sinh cần phải đảm bảo đủ số giờ lý thuyết và thực hành.
II. MỤC TIÊU MÔ ĐUN:
- Trình bày được các khâu trong quy trình kỹ thuật chăm sóc cà phê: Tưới
nước, tủ gốc; trồng dặm; làm cỏ, bón phân; tạo hình, sửa cành
- Xác định được thời điểm tưới nước, lượng nước tưới cho mỗi đợt
- Tính toán được lượng phân bón cho mỗi đợt theo diện tích và số cây
- Thao tác chính xác, cẩn thận, tỷ mỉ và đảm bảo an toàn lao động, vệ sinh
môi trường
III. NỘI DUNG CHÍNH CỦA MÔ ĐUN:
Mã bài
Tên các bài trong
mô đun
Loại
bài
dạy
Địa điểm Thời gian
Tổng
số
Lý
thuyế
t
Thực
hành
Kiểm
tra*
MĐ 03-01
La ̀m bo ̀ n, Tưới
nước, Tủ gốc và
trồng dặm
Tích
hợp
Lớp học/
vườn ươm
40 5 33 2
MĐ 03-02 Làm cỏ, bón phân
Tích
hợp
Lớp học/
vườn ươm
32 5 25 2
MĐ 03-03
Tạo hình, sửa
cành
Tích
hợp
Lớp học/
vườn ươm
42 6 34 2
Kiểm tra hết mô đun 6 6
Tổng cộng 120 16 92 12
* Ghi chú: Thời gian kiểm tra được tính vào giờ thực hành.
IV. Hướng dẫn thực hiện bài tập, bài thực hành
Để thực hiện được các bài thực hành cần đảm bảo các yêu cầu sau:
1. Nguồn lực
1.1 Học liệu: giáo trình chăm sóc cà phê, bài giảng của giáo viên, tranh ảnh, quy
69
trình kỹ thuật, băng hình, phiếu thực hành, giấy bút, phiếu đánh giá sản phẩm
1.2 Vật liệu: Cây cà phê, các dạng hình cà phê
1.3 Trang thiết bị, dụng cụ: Cuốc, thùng tưới, bình phun thuốc, ống dẫn nước, dàn
tưới phun, phân vô cơ các loại
3. Bài thực hành
BÀI THỰC HÀNH SỐ 1
TÊN BÀI: Làm bồn
MÃ SỐ: 03-01
Mục tiêu
Sau khi thực hành học sinh có thể:
- Xác định được thời điểm làm bồn.
- Làm bồn đúng kỹ thuật.
Nội dung
I TỔ CHỨC THỰC HIỆN.
1. Chia nhóm.
Mổi nhóm từ 5-10 học sinh
2. Tổ chức thực hiện
2.1 Công việc của giáo viên
Hướng dẫn
Làm mẫu
Kiểm tra nhắc nhở
2.2 Công việc học sinh
- Chú ý lắng nghe, ghi chép thực hiện các thao tác mà giáo viên hướng dẫn
II.QUY TRÌNH THỰC HIỆN
Thứ
tự
Nội dung
các bước
Chỉ dẫn công việc Yêu cầu kỹ
thuật
Dụng cụ,
trang bị
1 Công tác
chuẩn bị
- Chuẩn bị dụng cụ :
Cuốc (xà bách),
xẻng, xà beng...
- Chuẩn bị vườn cà phê
KTCB và cà phê kinh
doanh
- Cuốc (xà
bách), xẻng
phải sắc. Xà
beng có một
đầu nhọn và
một đàu bẹt.
- Vườn cà phê 2
loại
- Cuốc,
xẻng, xà
beng,
phương
tiện di
chuyển
2 Làm bồn - Cà phê trồng mới: Móc
hố sâu 15 - 20cm, đường
kính 80-100 cm.
- Các năm sau: hố sâu
25-30 cm, rộng hơn mép
- Đúng kích
thước.
- Không làm
xây sát gốc và
thân cây.
- Cuốc,
xẻng, xà
beng
70
tán 20 cm.
III. ĐIỀU KIỆN THỰC HIỆN
Địa điểm: thực hiện trên đồng ruộng
Qui trình thực hiện
Phiếu thực hành
Phiếu đánh giá sản phẩm
Giấy bút ghi chép
Các loại dụng cụ làm bồn
IV. RÚT KINH NGHIỆM
Kiểm tra, nhắc nhở thường xuyên, uốn nắn kịp thời
V. NHỮNG LỔI THƯỜNG GẶP
- Kích thước không đúng tiêu chuẩn.
- Xây sát gây chấn thương cho cây.
- Rụng lá Hoặc gẫy cành
VI. CÁCH THỨC VÀ TIÊU CHÍ ĐÁNH GIÁ THỰC HÀNH:
Tiêu chí đánh giá Cách thức đánh giá
Chuẩn bị dụng cụ Kiểm tra các dụng cụ cần thiết mà học
viên chuẩn bị
Cuốc bồn Quan sát thao tác thực hiện của học viên
Kích thước bồn Dùng thước đo kiểm tra
3.2 BÀI THỰC HÀNH SỐ 2
TÊN BÀI: Tưới nước
MÃ SỐ: 03-02
Mục tiêu
Sau khi thực hành học sinh có thể:
- Phân biệt được các phương pháp tưới nước.
- Thực hiện tưới nước đúng kỹ thuật và xác định được lượng nước cần tưới.
Nội dung
I TỔ CHỨC THỰC HIỆN.
1. Chia nhóm.
Mổi nhóm từ 5-10 học sinh
2. Tổ chức thực hiện
2.1 Công việc của giáo viên
Hướng dẫn
Làm mẫu
Kiểm tra nhắc nhở
2.2 Công việc học sinh
- Chú ý lắng nghe, ghi chép thực hiện các thao tác mà giáo viên hướng dẫn
71
II.QUY TRÌNH THỰC HIỆN
Thứ
tự
Nội dung
các bước
Chỉ dẫn công việc Yêu cầu kỹ thuật Dụng cụ,
trang bị
1 Công tác
chuẩn bị
- Chuẩn bị dụng cụ:
thùng gánh nước, ống
dẫn nước
- Vườn cà phê KTCB
& KD
- Thùng gánh nước
vừa sức người
(không lớn quá
cũng không nhỏ
quá), ống dẫn nước
đúng kích cỡ.
- Vườn cà phê
KTCB & KD
- Thùng
gánh nước
, ống dẫn
nước, vườn
cà phê và
phương
tiện vận
chuyển
2 Tưới nước - Dùng thùng gánh
nước tưới.
- Kéo đường ống dẫn
nước tưới
- Cầm vòi gắn ống
dẫn nước tưới
- Vận hành van tưới
phun mưa.
- Đúng kỹ thuật.
- Đúng lượng nước
cà phê KTCB 300-
400 m3/ha, KD
500-600 m3/ha.
- Thùng
gánh nước,
ống dẫn
nước, vòi
tưới,
3 Thu gom
dụng cụ
và vệ sinh
sau tưới
- Thu gom dụng cụ
- Rửa dụng cụ
- Thu không để sót
- Rửa phải sạch sẽ
Phương
tiện vận
chuyển
III. ĐIỀU KIỆN THỰC HIỆN
Địa điểm: thực hiện trên đồng ruộng
Qui trình thực hiện
Phiếu thực hành
Phiếu đánh giá sản phẩm
Giấy bút ghi chép
Các loại dụng cụ tưới nước
IV. RÚT KINH NGHIỆM
Kiểm tra, nhắc nhở thường xuyên, uốn nắn kịp thời
V. NHỮNG LỔI THƯỜNG GẶP
- Tưới không đúng kỹ thuật.
- Lượng nước tưới thừa hoặc thiếu.
- Làm rụng lá Hoặc gẫy cành
72
VI. CÁCH THỨC VÀ TIÊU CHÍ ĐÁNH GIÁ THỰC HÀNH:
Tiêu chí đánh giá Cách thức đánh giá
Chuẩn bị dụng cụ Kiểm tra các dụng cụ cần thiết mà học
viên chuẩn bị
Vận hành van phun mưa Quan sát thao tác thực hiện của học viên
Xác định lượng nước tưới Cách tính toán của học viên
Vệ sinh đồng ruộng sau tưới Quan sát thao tác thực hiện của học viên
3.3 BÀI THỰC HÀNH SỐ 3
TÊN BÀI: Tủ gốc
MÃ SỐ: 03-03
Mục tiêu
Sau khi thực hành học sinh có thể:
- Thực hiện được các thao tác tủ gốc.
- Làm đúng kỹ thuật .
Nội dung
I TỔ CHỨC THỰC HIỆN.
1. Chia nhóm.
Mổi nhóm từ 5-10 học sinh
2. Tổ chức thực hiện
2.1 Công việc của giáo viên
Hướng dẫn
Làm mẫu
Kiểm tra nhắc nhở
2.2 Công việc học sinh
- Chú ý lắng nghe, ghi chép thực hiện các thao tác mà giáo viên hướng dẫn
II.QUY TRÌNH THỰC HIỆN
Thứ
tự
Nội dung
các bước
Chỉ dẫn công việc Yêu cầu kỹ
thuật
Dụng cụ,
trang bị
1 Công tác
chuẩn bị
tủ gốc
- Chuẩn bị dụng cụ:
Cuốc (xà bách).
- Chuẩn bị nguyên liệu
tủ: cỏ, rác
- Chuẩn bị vườn cà phê
- Cuốc (xà
bách) phải sắc.
- Cỏ sinh sản
hữu tính không
được già, SS vô
tính phải khô.
- Vườn cà phê
- Cuốc,
xẻng,
phương
tiện vận
chuyển
73
2 - Làm cỏ
- Tủ cỏ
- Phủ lớp
đất mỏng
- Làm cỏ quanh gốc và
trên hàng cà phê.
- Tủ cỏ (rác) quanh gốc
cà phê, rộng hơn mép tán
cà phê 20-30 cm, dày 5-
10 cm, cách gốc 10 cm.
- Phủ lớp đất mỏng.
- cỏ phải làm
sạch.
- Không tủ cỏ
SS hữu tính già,
cỏ VT già.
- Không tủ sát
gốc cây
- Phải phủ đất
- Đảm bảo an
toàn cho người
và cây cà phê
- Cuốc,
xẻng,
- Phương
tiện vận
chuyển
3 - Kiểm tra
sau tủ
- Vệ sinh
đồng
ruộng
- Kiểm tra toàn bộ diện
tích đã tủ gốc
- Thu gom cỏ rác còn dư
- Xem có sót
cây không tủ
- Độ dày,
đường kính tủ,
không được sát
gốc,
III. ĐIỀU KIỆN THỰC HIỆN
Địa điểm: thực hiện trên đồng ruộng
Qui trình thực hiện
Phiếu thực hành
Phiếu đánh giá sản phẩm
Giấy bút ghi chép
Các loại dụng cụ tủ gốc
IV. RÚT KINH NGHIỆM
Kiểm tra, nhắc nhở thường xuyên, uốn nắn kịp thời
V. NHỮNG LỔI THƯỜNG GẶP
- Thường tủ mỏng hoặc dày quá.
- Thường tủ sát gốc cây.
- Quên phủ đất
- Làm rụng lá hoặc gẫy cành
VI. CÁCH THỨC VÀ TIÊU CHUẨN ĐÁNH GIÁ THỰC HÀNH
Tiêu chí đánh giá Cách thức đánh giá
Chuẩn bị dụng cụ Kiểm tra các dụng cụ cần thiết mà học
viên chuẩn bị
Xác định vật liệu tủ gốc Quan sát vật liệu tủ học viên chuẩn bị
Tủ gốc Quan sát thao tác thực hiện của học viên
Vệ sinh đồng ruộng sau tủ Quan sát thao tác thực hiện của học viên
74
3.4 BÀI THỰC HÀNH SỐ 4
TÊN BÀI: Làm cỏ
MÃ SỐ: 03-04
Mục tiêu
Sau khi thực hành học sinh có thể:
- Phân biệt được các phương pháp làm cỏ.
- Thực hiện làm cỏ đúng yêu cầu kỹ thuật.
- Đảm bảo an toàn cho người và cây trồng.
Nội dung
I TỔ CHỨC THỰC HIỆN.
1. Chia nhóm.
Mổi nhóm từ 5-10 học sinh
2. Tổ chức thực hiện
2.1 Công việc của giáo viên
Hướng dẫn
Làm mẫu
Kiểm tra nhắc nhở
2.2 Công việc học sinh
- Chú ý lắng nghe, ghi chép thực hiện các thao tác mà giáo viên hướng dẫn
II.QUY TRÌNH THỰC HIỆN
Thứ
tự
Nội dung
các bước
Chỉ dẫn công việc Yêu cầu kỹ
thuật
Dụng cụ,
trang bị
1 Công tác
chuẩn bị
- Chuẩn bị dụng cụ :
Cuốc (xà bách),
- Các dụng cụ để pha và
phun thuốc trừ cỏ, thùng
đựng nước ...
- Vườn cà phê
- Cuốc (xà
bách), phải sắc.
- Các dụng cụ
để pha và phun
thuốc trừ cỏ,
thùng đựng
nước: không bị
dò rỉ ...
- Cuốc,
xẻng, bình
phun
thuốc,
thùng chứa
nước,
phương
tiện di
chuyển
2 Làm cỏ - Làm cỏ gốc: làm sạch
quanh gốc ra ngoài mép
tán 20 cm.
- Làm cỏ hàng: làm sạch
cỏ theo hàng cà phê và ra
ngoài cách mép tán 20
cm.
- Làm cỏ trắng: làm sạch
cỏ trên toàn bộ vườn cà
- Làm sạch cỏ.
- Không làm
xây sát gốc,
thân cây, không
làm gẫy cành,
rụng lá.
- Nếu dùng
thuốc hóa học:
- Cuốc, xà
bách, bình
phun
thuốc,
thùng đựng
nước
75
phê.
- Sử dụng thuốc trừ cỏ:
+ pha thuốc đúng nồng
độ
+ Sử dụng đúng liều
lượng
+ Không phun lên cây
+ Có dụng cụ bảo hộ lao
động
phải đúng nồng
độ, đúng liều
lượng,
- Đảm bảo an
toàn cho người
và cây
3 Vệ sinh
đồng
ruộng
- Thu gom cỏ, rác đem
đốt hoặc chôn lấp
- Thu gom chai đựng
thuốc, bao bì thuốc
- Rửa dụng cụ phun
thuốc: không rửa đầu
nguồn nước
- Sọt
III. ĐIỀU KIỆN THỰC HIỆN
Địa điểm: thực hiện trên đồng ruộng
Qui trình thực hiện
Phiếu thực hành
Phiếu đánh giá sản phẩm
Giấy bút ghi chép
Các loại dụng cụ làm cỏ, pha thuốc, phun thuốc
IV. RÚT KINH NGHIỆM
Kiểm tra, nhắc nhở thường xuyên, uốn nắn kịp thời
V. NHỮNG LỔI THƯỜNG GẶP
- Làm không sạch cỏ (gốc cỏ).
- Xây sát gây chấn thương cho cây.
- Rụng lá Hoặc gẫy cành
- Pha thuốc không đúng nồng độ, sử dụng không đúng liều lượng
- Phun thuốc lên cây
76
VI. CÁCH THỨC VÀ TIÊU CHUẨN ĐÁNH GIÁ THỰC HÀNH
Tiêu chí đánh giá Cách thức đánh giá
Chuẩn bị dụng cụ Kiểm tra các dụng cụ cần thiết mà học
viên chuẩn bị
Làm cỏ gốc Quan sát thao tác thực hiện của học viên
Làm cỏ hàng Quan sát thao tác thực hiện của học viên
Làm cỏ trắng Quan sát thao tác thực hiện của học viên
Vệ sinh đồng ruộng sau làm cỏ Quan sát thao tác thực hiện của học viên
3.5 BÀI THỰC HÀNH SỐ 5
TÊN BÀI: Bón phân
MÃ SỐ: 03-05
Mục tiêu
Sau khi thực hành học sinh có thể:
- Nắm được phương pháp bón phân đối với từng loại phân.
- Thực hiện các thao tác bón phân đúng yêu cầu kỹ thuật.
Nội dung
I TỔ CHỨC THỰC HIỆN.
1. Chia nhóm.
Mổi nhóm từ 5-10 học sinh
2. Tổ chức thực hiện
2.1 Công việc của giáo viên
Hướng dẫn
Làm mẫu
Kiểm tra nhắc nhở
2.2 Công việc học sinh
- Chú ý lắng nghe, ghi chép thực hiện các thao tác mà giáo viên hướng dẫn
II.QUY TRÌNH THỰC HIỆN
Thứ
tự
Nội dung
các bước
Chỉ dẫn công việc Yêu cầu kỹ
thuật
Dụng cụ,
trang bị
1 Công tác
chuẩn bị
- Chuẩn bị dụng cụ:
Cuốc (xà bách), xẻng, ...
- Chuẩn bị phân bón các
loại
- Dụng cụ để phun trên lá
- Chuẩn bị vườn cà phê
KTCB - KD
- Cuốc (xà
bách)
- Phân bón
đúng yêu cầu
- bình phun
không dò rỉ
- Vườn cà phê
đã làm sạch cỏ
- Cuốc,
xẻng, bình
phun,
thùng đựng
nước,
phương
tiện di
chuyển
2 - Bón - Bón phân vô cơ: có 2 - Đúng tỷ lệ các - Cuốc,
77
phân vô
cơ
- Bón
phân hữu
cơ
- Bón
phân xanh
cách
+ Bón vào đất
/ Với cà phê năm
thứ nhất, rải phân trong
tán cây, cách gốc 15 - 20
cm, lấp phân ở độ sâu 5
- 10 cm.
/Cà phê năm thứ 2 trở
đi, bón rải theo hình
vành khăn, rộng 15 - 20
cm theo mép tán lá, xới
trộn đều với lớp đất mặt
lấp ở độ sâu 5 - 10 cm.
+ Bón qua lá: Pha thuốc
theo nồng độ hướng dẫn,
phun đều lên mặt tán lá
- Bón phân hữu cơ:
+ Đào hố hình vành khăn
theo 1/3 hay nửa chu vi
mép ngoài của tán cây
với độ sâu từ 30 - 40
cm, chiều rộng từ 20 -
30 cm.
+ Bón phân xuống
+ Lấp kín phân trong
hố.
(có thể đào rãnh theo
hàng cà phê để bón)
- Bón phân xanh: bón
theo rãnh, kết hợp với
phân hữu cơ
loại phân.
- Lấp kỹ
- Phun đều bề
mặt tán lá
- Đúng vị trí
- Không làm
xây sát gốc và
thân cây.
- Không làm
rụng lá, gẫy
cành
- Chú ý công
tác an toàn cho
người
xẻng, xà
bách, thau,
chậu, bình
phun
phân
3 Vệ sinh
đồng
ruộng sau
bón phân
- Thu gom các bao bì,
chai, lọ ... đựng phân
- Kiểm tra: việc lấp phân
đã kỹ chưa.
- Thu không
được sót.
- Kiểm tra lần
lượt từng hàng
cà phê
- sọt,
78
III. ĐIỀU KIỆN THỰC HIỆN
Địa điểm: thực hiện trên đồng ruộng
Qui trình thực hiện
Phiếu thực hành
Phiếu đánh giá sản phẩm
Giấy bút ghi chép
Các loại dụng cụ làm đất
IV. RÚT KINH NGHIỆM
Kiểm tra, nhắc nhở thường xuyên, uốn nắn kịp thời
V. NHỮNG LỔI THƯỜNG GẶP
- Bón phân không đúng vị trí.
- Bón không đều.
- Tỷ lệ phối trộn phân không đúng.
- Lấp phân không kỹ (còn sót).
- Phân dính lên lá, cây
VI. CÁCH THỨC VÀ TIÊU CHUẨN ĐÁNH GIÁ THỰC HÀNH
Tiêu chí đánh giá Cách thức đánh giá
Chuẩn bị dụng cụ Kiểm tra các dụng cụ cần thiết mà học
viên chuẩn bị
Bón phân vô cơ Quan sát thao tác thực hiện của học viên
Bón phân hữu cơ Quan sát thao tác thực hiện của học viên
Phun thuốc trừ cỏ Quan sát thao tác thực hiện của học viên
Vệ sinh đồng ruộng sau bón phân Quan sát thao tác thực hiện của học viên
3.6 BÀI THỰC HÀNH SỐ 6
TÊN BÀI: Tạo hình đơn thân
MÃ SỐ: 03-06
Mục tiêu
Sau khi thực hành học sinh có thể:
- Nhận biết được dạng hình cà phê thường tạo.
- Thực hiện được các bước tạo hình cơ bản
- Thực hiện được các thao tác tạo hình đúng kỹ thuật.
Nội dung
I TỔ CHỨC THỰC HIỆN.
1. Chia nhóm.
Mổi nhóm từ 5-10 học sinh
79
2. Tổ chức thực hiện
2.1 Công việc của giáo viên
Hướng dẫn
Làm mẫu
Kiểm tra nhắc nhở
2.2 Công việc học sinh
- Chú ý lắng nghe, ghi chép thực hiện các thao tác mà giáo viên hướng dẫn
II.QUY TRÌNH THỰC HIỆN
Thứ
tự
Nội dung
các bước
Chỉ dẫn công việc Yêu cầu kỹ thuật Dụng cụ,
trang bị
1 Công tác
chuẩn bị
- Chuẩn bị dụng
cụ :
Kéo cắt
cành, dao nhỏ,
dây buộc (nếu
cần)
- Chuẩn bị vườn
(một số) cà phê:
+ Trồng 1 cây/hố
+ Trồng 2 cây/hố
+ Cây có độ cao
1,2 m
- Kéo phải sắc.
- Vườn (một số cây) cà
phê:
+ Trồng 1 cây/hố
+ Trồng 2 cây/hố
+ Cây có độ cao 1,2 m
- Kéo cắt
cành, ghế
(thang
gấp),
phương
tiện di
chuyển
2 Tạo hình:
- Tạo hình
cơ bản:
+ Trồng
cây cà phê
tạo thân
+ Nuôi
chồi tạo
thêm thân
- Tạo hình cơ
bản:
+ Trồng cây cà
phê tạo thân: 1
cây/hố; 2 cây/hố;
+ Uốn thân
- Nuôi thêm thân:
có thể nuôi thêm
1-2 thân chính
- Tạo hình cơ bản:
+ Trồng 1 cây/hố: cây
cao 1,2-1,3m bấm
ngọn lần 1; Khi có 60-
70% cành C1 có cành
C2 bấm ngọn để độ cao
1,7-1,8m
+ Trồng 2 cây/hố: cây
cao 1,7-1,8 bấm ngọn
(cà phê mít bấm ngọn
độ cao 3m).
+ Uốn thân: cây cao
1,2m bấm ngọn và uốn
thân nghiêng một góc
45
0 có cọc cố định .
- Nuôi thêm thân: nuôi
thêm ở mỗi thân chính
1 chồi vượt ở sát gốc
3 Vệ sinh Thu gom các bịch Sạch, không bỏ sót Sọt
80
đồng
ruộng
nilon, các chồi
loại bỏ
III. ĐIỀU KIỆN THỰC HIỆN
Địa điểm: thực hiện trên đồng ruộng
Qui trình thực hiện
Phiếu thực hành
Phiếu đánh giá sản phẩm
Giấy bút ghi chép
Các loại dụng cụ làm đất
IV. RÚT KINH NGHIỆM
Kiểm tra, nhắc nhở thường xuyên, uốn nắn kịp thời
V. NHỮNG LỔI THƯỜNG GẶP
- Độ cao không đúng quy định.
- Chưa đủ 60% cành cấp 1 có cành thứ cấp đã bấm ngọn lần 2.
- Làm rụng lá Hoặc gẫy cành, xây sát thân cây
VI. CÁCH THỨC VÀ TIÊU CHUẨN ĐÁNH GIÁ THỰC HÀNH
Tiêu chí đánh giá Cách thức đánh giá
Chuẩn bị dụng cụ Kiểm tra các dụng cụ cần thiết mà học
viên chuẩn bị
Tạo hình cơ bản Quan sát thao tác thực hiện của học viên
Uốn thân Quan sát thao tác thực hiện của học viên
Xác định thân cần để Quan sát thao tác thực hiện của học viên
Vệ sinh đồng ruộng sau tạo hình Quan sát thao tác thực hiện của học viên
3.7 BÀI THỰC HÀNH SỐ 7
TÊN BÀI: Tạo hình đa thân
MÃ SỐ: 03-07
Mục tiêu
Sau khi thực hành học sinh có thể:
- Phân biệt được các dạng hình đa thân cà phê.
- Thực hiện được các phương pháp tạo thân chính đúng kỹ thuật.
- Thực hiện được các thao tác đúng kỹ thuật.
Nội dung
I TỔ CHỨC THỰC HIỆN.
1. Chia nhóm.
Mổi nhóm từ 5-10 học sinh
2. Tổ chức thực hiện
2.1 Công việc của giáo viên
81
Hướng dẫn
Làm mẫu
Kiểm tra nhắc nhở
2.2 Công việc học sinh
- Chú ý lắng nghe, ghi chép thực hiện các thao tác mà giáo viên hướng dẫn
II.QUY TRÌNH THỰC HIỆN
Thứ
tự
Nội dung
các bước
Chỉ dẫn công việc Yêu cầu kỹ
thuật
Dụng cụ,
trang bị
1 Công tác
chuẩn bị
- Chuẩn bị dụng cụ :
Kéo cắt cành, dao nhỏ,
dây buộc (nếu cần), thang
gấp, ghế...
- Chuẩn bị vườn (một số cây)
cà phê:
+ Trồng 1 cây/hố
+ Bầu cà phê con
+ Cây có độ cao 1,2 m
+ Cây cà phê nhiều thân
- Kéo phải
sắc thang
chắc chắn
- Vườn
(một số
cây) cà
phê:
+ Trồng 1
cây/hố mới
trồng
+ Bầu cà
phê con đủ
tiêu chuẩn
xuất vườn
+ Cây có
độ cao 1,2
m
+ Cây cà
phê nhiều
thân chưa
tạo hình
- Kéo cắt
cành, ghế
(thang
gấp), dây
buộc...
phương
tiện di
chuyển
2 - Tạo hình
cơ bản
- Tạo hình
duy trì
- Bấm
ngọn
(không
bấm
ngọn)
- Tạo hình cơ bản:
+ Cắt thân:
/ Cắt ngay trong vườn ươm:
cây cà phê con cao 10-15 cm
cắt thân cách mặt bàu 5-
10cm và nuôi số thân theo
quy định
/ Cắt tại vườn SX sau trồng
khi cây cao 35-40cm, cắt
thân ở độ cao 10-15 cm và
nuôi thêm thân
/ Uốn thân sau trồng cây cao
- Cắt thân
đúng độ
cao.
- Cọc cố
định thân
phải chắc.
- Cành tỉa
phải chính
xác
- Số thân
để đúng
quy định
- Kéo cắt
cành, ghế
(thang
gấp), dây
buộc...
82
90-1,0 m bấm ngọn đóng cọc
uốn nghiêng 450
- Tạo hình duy trì:
+ Thay thế thân chính
+ Cắt cành già cỗi
- Bấm ngọn (không bấm
ngọn) tùy theo tập quán
3 Vệ sinh
đồng
ruộng
Thu gom các chồi, các cành
loại bỏ
Sạch,
không bỏ
sót
Sọt
III. ĐIỀU KIỆN THỰC HIỆN
Địa điểm: thực hiện trên đồng ruộng
Qui trình thực hiện
Phiếu thực hành
Phiếu đánh giá sản phẩm
Giấy bút ghi chép
Các loại dụng cụ làm đất
IV. RÚT KINH NGHIỆM
Kiểm tra, nhắc nhở thường xuyên, uốn nắn kịp thời
V. NHỮNG LỔI THƯỜNG GẶP
- Độ cao không đúng quy định.
- Số thân để không đúng quy định
- Cắt cành chưa đúng quy định
- Làm rụng lá hoặc gẫy cành, xây sát thân cây
VI. CÁCH THỨC VÀ TIÊU CHUẨN ĐÁNH GIÁ THỰC HÀNH
Tiêu chí đánh giá Cách thức đánh giá
Chuẩn bị dụng cụ Kiểm tra các dụng cụ cần thiết mà học
viên chuẩn bị
Cắt thân Quan sát thao tác thực hiện của học viên
Tạo hình duy trì Quan sát thao tác thực hiện của học viên
Bấm ngọn Quan sát thao tác thực hiện của học viên
Vệ sinh đồng ruộng sau tạo hình Quan sát thao tác thực hiện của học viên
3.8 BÀI THỰC HÀNH SỐ 8
TÊN BÀI: Kỹ thuật tỉa cành
MÃ SỐ: 03-08
83
Mục tiêu
Sau khi thực hành học sinh có thể:
- Xác định được các loại cành cần tỉa.
- Xác định được vị trí cắt cành
- Thực hiện cắt cành đúng kỹ thuật
- Bảo đảm an toàn cho người và cây.
Nội dung
I TỔ CHỨC THỰC HIỆN.
1. Chia nhóm.
Mổi nhóm từ 5-10 học sinh
2. Tổ chức thực hiện
2.1 Công việc của giáo viên
Hướng dẫn
Làm mẫu
Kiểm tra nhắc nhở
2.2 Công việc học sinh
- Chú ý lắng nghe, ghi chép thực hiện các thao tác mà giáo viên hướng dẫn
II.QUY TRÌNH THỰC HIỆN
Thứ
tự
Nội dung
các bước
Chỉ dẫn công việc Yêu cầu kỹ
thuật
Dụng cụ,
trang bị
1 Công tác
chuẩn bị
- Chuẩn bị dụng cụ :
Kéo cắt cành, dao
nhỏ, dây buộc (nếu cần),
thang gấp, ghế...
- Chuẩn bị vườn (một số
cây) cà phê:
+ Loại đơn thân
+ Loại đa thân
- Kéo phải sắc
thang chắc chắn
- Vườn (một số
cây) cà phê có
các loại cành
cần cắt:
+ Loại đơn thân
+ Loại đa thân
- Kéo cắt
cành, ghế
(thang
gấp), ...
phương
tiện di
chuyển
2 - Tỉa (cắt)
cành
- Các loại cành cần cắt:
+ Nhớt, tăm hương, nhỏ
rậm rạp, quá dài, chồi
vượt, cành khô ...
- Vị trí cắt:
- Bấm đuôi én
- Cắt đúng
cành.
- Không sót
- Đúng vị trí
- Bấm đuôi én:
bấm phía đầu
cành có 1 cặp lá
- Kéo cắt
cành, ghế
(thang
gấp), ...
3 Vệ sinh
đồng
ruộng
Thu gom các chồi, các
cành loại bỏ
Sạch, không bỏ
sót, tủ vào gốc
cây hoặc lấp
phân
Sọt
84
III. ĐIỀU KIỆN THỰC HIỆN
Địa điểm: thực hiện trên đồng ruộng
Qui trình thực hiện
Phiếu thực hành
Phiếu đánh giá sản phẩm
Giấy bút ghi chép
Các loại dụng cụ làm đất
IV. RÚT KINH NGHIỆM
Kiểm tra, nhắc nhở thường xuyên, uốn nắn kịp thời
V. NHỮNG LỔI THƯỜNG GẶP
- Cắt sót cành, cắt không đúng vị trí.
- Xây sát gây chấn thương cho cây.
- Làm rụng lá Hoặc gẫy cành
VI. CÁCH THỨC VÀ TIÊU CHUẨN ĐÁNH GIÁ THỰC HÀNH
Tiêu chí đánh giá Cách thức đánh giá
Chuẩn bị dụng cụ Kiểm tra các dụng cụ cần thiết mà học
viên chuẩn bị
Xác định loại cành cần tỉa Quan sát thao tác thực hiện của học viên
Tỉa cành Quan sát thao tác thực hiện của học viên
Vệ sinh đồng ruộng sau tỉa cành Quan sát thao tác thực hiện của học viên
3.9 BÀI THỰC HÀNH SỐ 9
TÊN BÀI: Tạo hình bổ sung
MÃ SỐ: 03- 9
Mục tiêu
Sau khi thực hành học sinh có thể:
- Xác định được các cây cà phê cần tạo hình bổ sung
- Nắm được các bước tạo hình bổ sung
- Thực hiện tạo hình bổ sung đúng kỹ thuật.
Nội dung
85
I TỔ CHỨC THỰC HIỆN.
1. Chia nhóm.
Mổi nhóm từ 5-10 học sinh
2. Tổ chức thực hiện
2.1 Công việc của giáo viên
Hướng dẫn
Làm mẫu
Kiểm tra nhắc nhở
2.2 Công việc học sinh
- Chú ý lắng nghe, ghi chép thực hiện các thao tác mà giáo viên hướng dẫn
II.QUY TRÌNH THỰC HIỆN
Thứ
tự
Nội dung
các bước
Chỉ dẫn công việc Yêu cầu kỹ thuật Dụng cụ,
trang bị
1 Công tác
chuẩn bị
- Chuẩn bị dụng cụ :
Kéo cắt cành,
dao nhỏ, thang gấp,
ghế...
- Chuẩn bị vườn
(một số cây) cà phê
bị khuyết tán:
+ Khuyết phía trên
+ Khuyết ở giữa
+ Khuyết phía dưới
- Kéo phải sắc thang
chắc chắn
- Vườn (một số cây)
cà phê bị khuyết tán:
+ Khuyết phía trên:
cành phía trên rụng
hết, trông giống
chiếc dù (ô)
+ Khuyết ở giữa:
cành giữa thân rụng
hết
+ Khuyết phía dưới:
cành phía dưới rụng
hết
- Kéo cắt
cành, ghế
(thang
gấp), ...
phương
tiện di
chuyển
2 - Tạo hình
bổ sung
+ Khuyết phía trên:
cắt đoạn thân không
có cành, nuôi chồi
vượt tạo cành mới
+ Khuyết ở giữa: tỉa
thưa cành phía trên,
nuôi chồi vượt đoạn
khuyết tán để tạo
cành mới
+ Khuyết phía dưới:
tỉa thưa cành phía
trên, nuôi chồi vượt
đoạn khuyết tán để
tạo cành mới
- Tỉa thưa cành để
ánh mặt trời kích
thích chồi vượt phát
triển.
- Nuôi chồi vượt
đúng vị trí
- Cố định độ cao
chồi vượt đúng quy
định
- Xác định được
cành quả cần để lại
- Kéo cắt
cành, ghế
(thang
gấp), ...
86
3 Vệ sinh
đồng
ruộng
Thu gom các chồi,
các cành loại bỏ
Sạch, không bỏ sót,
tủ vào gốc cây hoặc
lấp phân
Sọt
III. ĐIỀU KIỆN THỰC HIỆN
Địa điểm: thực hiện trên đồng ruộng
Qui trình thực hiện
Phiếu thực hành
Phiếu đánh giá sản phẩm
Giấy bút ghi chép
Các loại dụng cụ làm đất
IV. RÚT KINH NGHIỆM
Kiểm tra, nhắc nhở thường xuyên, uốn nắn kịp thời
V. NHỮNG LỔI THƯỜNG GẶP
- Vị trí chồi vượt để không đúng quy định.
- Xác định cành quả cần để lại không đúng.
- Làm rụng lá hoặc gẫy cành
VI. CÁCH THỨC VÀ TIÊU
Các file đính kèm theo tài liệu này:
- giao_trinh_cham_soc_cay_ca_phe.pdf