1. Hướng dẫn mở đầu:
Hình thức tổ chức: Giáo viên hướng dẫn theo nhóm (15HS/ nhóm)
Hình thức hoạt động: Giáo viên trình diễn, trình bày, nhận xét, hướng dẫn.
Học sinh quan sát, trả lời và thao tác theo yêu cầu của giáo
viên.
2. Hướng dẫn kết thúc bài giảng:
Hình thức tổ chức: Hướng dẫn theo nhóm;
Hình thức hoạt động:
+ GV củng cố kiến thức, kỹ năng, nhận xét, đánh giá, rút kinh nghiệm trong học
tập.
+ GV hướng dẫn vệ sinh lớp, thu dọn dụng cụ, kiểm tra dụng cụ.
3. Hướng dẫn tự học:
Hình thức tổ chức: Hướng dẫn theo nhóm;
Hình thức hoạt động:
+ GV giao bài tập nhóm; hướng dẫn cách thực hiện;
+ GV giới thiệu các tài liệu liên quan.
16 trang |
Chia sẻ: Kiên Trung | Ngày: 11/12/2023 | Lượt xem: 320 | Lượt tải: 1
Nội dung tài liệu Giáo án Ẩm thực - Bài: Chế biến món súp kem, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Gi¸o ¸n sè:.10............ Thêi gian thùc hiÖn 45 phút.....................
Tªn tiÕt häc tríc: Chế biến món sóp khoai tỏi
Thùc hiÖn ngµy........th¸ng. .10....n¨m...2011
Bài: Chế biến món súp kem
Mục tiêu: Sau khi học xong giờ học này người học có khả năng:
Mô tả được quy trình chế biến món súp kem gà;
Chế biến được món súp kem gà đảm bảo quy trình kỹ thuật, mỹ thuật và thời
gian quy định;
Tuân thủ quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm.
ĐỒ DÙNG VÀ TRANG THIẾT BỊ DẠY HỌC:
Giáo án, đề cương bài giảng.
Sản phẩm mẫu: 01 đĩa súp kem gà
Bảng quy trình chế biến món súp kem gà
Phiếu học tập
Bảng đen, giấy...
Máy chiếu
Vở, bút ghi chép
Dụng cụ: Các dụng cụ chế biến như: chén,ly, đĩa vuông, đĩa để trình bày
món ăn, chảo nấu, thớt, dao cắt thái, đũa nấu, thìa, muôi nấu, bao tay, bếp ga .
Nguyên liệu: • 70 gr ức gà chiên
• 40 gr bơ lạt
• 30 gr bột mì
• 500ml nước dùng gà
• 25 gr jambon
• 100 ml sữa tươi không đường.
• 10 gr ngò ri
• 20 gr sandwich lạt
• 1/2 chén nước lọc
• Gia vị: 1/2 thìa muối nhỏ, 1 muôi kem, 1 thìa đường
nhỏ
HÌNH THỨC TỔ CHỨC DẠY HỌC:
1. Hướng dẫn mở đầu:
Hình thức tổ chức: Giáo viên hướng dẫn theo nhóm (15HS/ nhóm)
Hình thức hoạt động: Giáo viên trình diễn, trình bày, nhận xét, hướng dẫn.
Học sinh quan sát, trả lời và thao tác theo yêu cầu của giáo
viên.
2. Hướng dẫn kết thúc bài giảng:
Hình thức tổ chức: Hướng dẫn theo nhóm;
Hình thức hoạt động:
+ GV củng cố kiến thức, kỹ năng, nhận xét, đánh giá, rút kinh nghiệm trong học
tập.
+ GV hướng dẫn vệ sinh lớp, thu dọn dụng cụ, kiểm tra dụng cụ.
3. Hướng dẫn tự học:
Hình thức tổ chức: Hướng dẫn theo nhóm;
Hình thức hoạt động:
+ GV giao bài tập nhóm; hướng dẫn cách thực hiện;
+ GV giới thiệu các tài liệu liên quan.
* Sản phẩm ứng dụng:
Món súp kem gà.
I/ ổn định lớp:
Kiểm tra sĩ số: Thời gian:.....1 phút
Kiểm tra vệ sinh phòng học
Nhắc nhở.
II/ Thực hiện bài học:
T
T
Nội dung Hoạt động dạy học Thời
gian Hoạt động của
giáo viên
Hoạt động của học
sinh
* Dẫn nhập:
Đặt vấn đề vào bài.
Giới thiệu khái quát các
món súp
Trình chiếu hình
ảnh minh họa và
giới thiệu các món
súp
Lắng nghe,
Quan sát, nhận biết
các món súp
2’
1 Hướng dẫn mở đầu:
Tên bài học
Mục tiêu
Giới thiệu sản phẩm
mẫu.
Nội dung bài học
( Gồm 3 bước)
Bước 1: Cắt thái
Bước 2: Chế biến
Bước 3: Trình bày thành
phẩm
Giới thiệu bài học.
Ghi tên bài học lên
bảng.
Trình chiếu, nêu
mục tiêu của bài.
Trình chiếu, giới
thiệu đặc điểm của
món súp kem gà về:
trạng thái, màu sắc
và mùi vị;
Sử dụng sản phẩm
thật giới thiệu để
HS nhận biết được
SP sẽ thực hiện
trong bài học;
Trình chiếu, giới
thiệu tổng quát các
bước chế biến món
súp kem gà
Lắng nghe, ghi tên
bài học vào vở;
Quan sát, ghi nhận
mục tiêu cần đạt
được trong bài học.
Quan sát và ghi
nhận về trạng thái,
màu sắc, mùi vị của
súp kem gà;
Quan sát sản
phẩm mẫu, nhận biết
SP sẽ thực hiện trong
bài học.
Quan sát và ghi
nhận nội dung các
bước thực hiện.
4’
I. Chuẩn bị thực hành:
1. Dụng cụ:
2. Nguyên liệu:
Giới thiệu có minh
họa cách chuẩn bị
dụng cụ để chế biến
súp kem gà;
Trình chiếu, giảng
giải về cách chuẩn
bị nguyên liệu để
chế biến súp kem
gà.
- Đặt câu hỏi: Em
Quan sát, lắng
nghe, nhận biết
những dụng cụ để
chế biến súp kem gà;
Quan sát, lắng
nghe, nhận biết
những nguyên liệu
để chế biến súp kem
gà;
- Chú ý lắng nghe,
4’
hãy cho biết cách
lựa chọn bơ lạt?
Gọi 1 học sinh đại
diện trả lời.
Nhận xét và bổ
sung câu trả lời của
học sinh. Trình
chiếu hình ảnh bơ
lạt đạt chất lượng
tốt.
Phát phiếu học tập
cho từng học sinh,
hướng dẫn cách sử
dụng.
hiểu rõ nội dung câu
hỏi;
1 học sinh đại diện
trả lời câu hỏi;
Quan sát, lắng
nghe, ghi nhận về SP
bơ lạt đạt chất lượng.
Nhận phiếu học tập,
ghi nhớ cách sử dụng
phiếu học tập .
II: Quy trình chế biến
món súp kem gà.
Gồm 3 bước:
Bước 1: Cắt thái
* Bước 2: Chế biến
Bước 3: Trình bày thành
phẩm
1. Trình tự chế biến:
Bước 1: Cắt thái
+ Xé thịt gà chiên.
+ Thái Jambon.
Sử dụng bảng quy
trình, giải thích rõ
các bước thực hiện
trong món súp kem
gà;
`
Vệ sinh tay trước
khi thực hiện, yêu
cầu HS làm theo.
- Đặt câu hỏi:Em
hãy cho biết cách
lựa chọn thịt gà
ngon?
Gọi 1 học sinh đại
diện trả lời cách lựa
chọn thịt gà ngon.
Gọi 1 học sinh
nhận xét, bổ sung
cách chọn thịt gà
ngon.
Giáo viên nhận xét
tổng hợp về cách
lựa chọn thịt gà
ngon;
Thao tác mẫu kết
hợp với giải thích
làm mẫu cách cắt
thái các nguyên
` 1
liệu.
Gọi 2 học sinh
thực hành cắt thái
nguyên liệu;
Giáo viên theo
dõi, kiểm tra, uốn
nắn trong quá trình
HS thực hành. Yêu
cầu các học sinh
khác theo dõi để
nhận xét.
Gọi 1 học sinh
nhận xét thao tác
của bạn;
Giáo viên nhận xét
tổng hợp về cách
cắt thái các nguyên
liệu.
* Bước 2: Chế biến
+ Nấu bơ nóng chảy;
+ Đổ nước dùng, sữa tươi
vào chảo nấu sôi;
+ Hòa bột mì vào 1/2
chén nước lọc, khuấy tan.
Đổ vào chảo khuấy đều
tay và cùng chiều;
+ Nêm gia vị;
Thao tác mẫu kết
hợp với giải thích
làm mẫu các thao
tác chế biến.
- Đặt câu hỏi:
Những yêu cầu cơ
bản khi nấu nước
dùng gà?
Gọi 1 học sinh đại
diện trả lời yêu cầu
cơ bản khi nấu nước
dùng gà.
Gọi 1 học sinh
nhận xét câu trả lời;
Nhận xét, tổng
hợp lại cách nấu
nước dùng từ xương
đầu gà
Gọi 1 học sinh
thực hành bước chế
biến;
Giáo viên theo
dõi, kiểm tra, nhắc
nhở, kịp thời uốn
nắn và xử lý tình
huống trong quá
trình thực hành.
Học sinh quan sát,
nghe, ghi nhớ các
thao tác chế biến
Chú ý lắng nghe,
hiểu rõ nội dung câu
hỏi. Suy nghĩ nội
dung trả lời.
1 học sinh đại diện
trả lời yêu cầu cơ bản
khi nấu nước dùng
gà.
1 học sinh đại diện
nhận xét câu trả lời
của bạn
Học sinh lắng nghe
và ghi nhận cách nấu
nước dùng từ xương
đầu gà;
1 học sinh thực
hiện theo yêu cầu
chế biến.
Học sinh lắng nghe
và ghi nhận khi giáo
viên nhắc nhở.
16’
• Sai hỏng thường gặp và
cách phòng tránh
Yêu vầu các học
sinh khác theo dõi.
Gọi 1 học sinh
nhận xét thao tác
Giáo viên nhận xét
tổng hợp về bước
chế biến
Trình chiếu các
dạng sai hỏng,
nguyên nhân và
cách phòng tránh
Một học sinh nhận
xét, bổ sung.
Ghi nhận và quan
sát cách chế biến
Học sinh quan sát,
nghe hiểu các dạng
sai hỏng, nguyên
nhân và cách phòng
tránh
Bước 3: Trình bày
thành phẩm
+ Mỳc sỳp ra đĩa .
+ Xếp thịt gà, Jambon
vào đĩa
+ Rải ngũ lờn mặt sỳp.
+ Dọn ăn với bánh mỡ.
Trình chiếu một số
ý tưởng trình bày
mẫu.
Thao tác mẫu kết
hợp giải thích ý
tưởng trình bày
Gọi 1 học sinh
trình bày súp kem
gà
Nhận xét.
Quan sát, ghi nhận
một số mẫu
Quan sát cách trình
bày và nghi nhận ý
tưởng
Đại diện 1 học sinh
trình bày súp kem gà
Lắng nghe và nghi
nhận.
3’
2 Hướng dẫn kết thúc bài
dạy:
- Củng cố kiến thức:
Nhấn mạnh bước 2 của
quy trình chế biến món
súp kem gà
- Củng cố kỹ năng:
Cỏc thao tỏc trong quy
trỡnh chế biến mún sỳp
kem gà;
Sử dụng bảng quy
trỡnh nêu lại các
bước thực hiện và
nhấn mạnh bước 2
chế biến
Lưu ý cỏc thao tỏc
trong quy trỡnh chế
biến mún sỳp kem
gà.
- Đặt câu hỏi: Dựa
vào các món súp đã
học, hãy nêu những
sai hỏng thường
gặp mà em biết?
Nhận xét và tổng
hợp cỏc dạng sai
hỏng, nguyờn nhõn
và cỏch phũng
Quan sát, lắng nghe
trọng tâm của món
súp kem gà
Học sinh lắng nghe
và ghi nhận khi giáo
viên củng cố các
thao tác cần lưu ý.
- Chú ý lắng nghe,
hiểu rõ nội dung câu
hỏi thảo luận nhóm,
1 đại diện học sinh
trả lời những sai
hỏng trong món súp
kem gà
Lắng nghe và rút
kinh nghiệm sai
hỏng, nguyên nhân
4’
- Hướng dẫn chuẩn bị
cho tiết học sau:
+ Viết quy trình chế
biến súp kem gà
+ Chuẩn bị chia nguyên
liệu, dụng cụ theo nhóm.
- Nhận xét kết quả học
tập:
+ Ý thức học tập
+ Kết quả học tập
+ Vệ sinh lớp, thu dọn
dụng cụ, kiểm tra dụng cụ.
trỏnh.
Hướng dẫn học
sinh thu dọn dụng
cụ, rửa, lau dọn và
kiểm tra dụng cụ.
và cách phòng tránh
Học sinh thu dọn
dụng cụ, rửa, lau dọn
và kiểm tra dụng cụ.
3 Hướng dẫn tự học:
Giao bài tập
Hướng dẫn cách
thực hiện.
Giới thiệu một số
tài liệu về nấu các
món súp
Nhận bài tập
Ghi nhận cách thực
hiện bài tập
Xem tài liệu tham
khảo
1’
III . Rút kinh nghiệm tổ chức thực hiện:
...................................................................................................................................
...................................................................................................................................
...................................................................................................................................
...................................................................................................................................
Trưởng khoa/ trưởng tổ mụn Đăk lăk, ngày.....thỏng..9...năm 2011
Giỏo viờn
Đề cương chi tiết bài giảng Thực hành
Chế biến món súp kem gà
(Hướng dẫn ban đầu)
Mục tiêu:
Sau khi học xong giờ học này người học có khả năng:
Trình bày được quy trình chế biến món súp kem gà
Chuẩn bị được các nguyên liệu để thực hiện món súp kem gà
Thực hiện được các thao tác khi chế biến món súp kem gà đảm bảo đúng quy
trình kỹ thuật và đúng thời gian quy định
- Nhận biết được những sai phạm thường gặp trong quá trình chế biến và cách
phòng tránh
- Rèn luyện tính cẩn thận, sáng tạo trong chế biến và tuân thủ quy định về vệ
sinh an toàn thực phẩm.
I/ Chuẩn bị:
1. Nguyên liệu:
• 70 gr ức gà chiên
• 40 gr bơ lạt
• 30 gr bột mì
• 500ml nước dùng gà
• 25 gr jambon
• 100 ml sữa tươi không đường.
• 10 gr ngò ri
• 20 gr sandwich lạt
• 1/2 chén nước lọc
• Gia vị: 1/2 thìa muối nhỏ, 1 muôi kem, 1 thìa đường nhỏ
2. Dụng cụ: chén, ly, đĩa vuông, đĩa để trình bày món ăn, chảo nấu, thớt,
dao cắt thái, đũa nấu, thìa, muôi nấu, bao tay, bếp ga .
II. Quy trình chế biến món súp kem gà
Bước
công việc
Hướng dẫn thực hiện Yêu cầu kỹ thuật Hình mẫu
Bước 1.
Cắt thái
Xộ sợi nhuyễn thịt gà chiờn
Thỏi sợi nhuyễn Jambon
Các nguyên liệu
được cắt thái tương
đối đều nhau.
*Bước 2.
Chế biến
Nấu bơ nóng chảy;
Đổ nước dùng, sữa tươi vào
chảo nấu sôi;
Hòa bột mì vào 1/2 chén nước
lọc, khuấy tan. Đổ vào chảo
khuấy đều tay và cùng chiều;
Nêm gia vị.
Có độ sệt, nổi mùi
thơm của bơ, sữa và
vị béo.
Bước 3.
Trình bày
thành
phẩm
Mỳc sỳp ra đĩa;
Xếp thịt gà, Jambon vào đĩa;
Rải ngũ lờn mặt sỳp;
Dọn ăn với bỏnh mỡ.
Phèi hîp mµu s¾c
hµi hßa ®¶m b¶o c¸c
chØ tiªu thµnh phÈm.
Tr×nh tù chÕ biÕn:
Bước 1. Cắt thái:
Xé sợi nhuyễn thịt gà chiên
Thái sợi nhuyễn Jambon
* Bước 2.Chế biến :
Nấu bơ nóng chảy
Đổ nước dùng, sữa tươi vào chảo nấu sôi.
Hòa bột mì vào 1/2 chén nước lọc, khuấy tan. Đổ vào chảo khuấy đều tay và
cùng chiều
Nêm gia vị : 1/2 thìa muối nhỏ, 1 thìa đường nhỏ vào khuấy đều, đến khi
hốn hợp sôi, thêm 1 muôi kem tắt bếp.
•Sai hỏng thường gặp và cỏch phũng trỏnh:
+ Nấu bơ bị cháy
+ Sỳp bị óc trâu
Nguyờn nhõn: Để lửa lớn khi nấu bơ
Khi nấu sỳp khuấy khụng đều tay và cựng chiều
Cỏch phòng tránh:
Khi nấu bơ để lửa vừa
Khi nấu sỳp khuấy đều tay và cựng chiều
Bước 3: Trỡnh bày thành phẩm :
Mỳc sỳp ra đĩa .
Xếp thịt gà, Jambon vào đĩa
Rải ngũ lờn mặt sỳp .
Dọn ăn với bỏnh mỡ .
√ Củng cố kiến thức: Chế biến mún sỳp kem gà.
Nhấn mạnh trọng tâm của quy trình chế biến món súp kem gà; cần chỳ ý
đến bước 2 chế biến.
√ Củng cố kỹ năng:
Cỏc thao tỏc trong quy trỡnh chế biến mún sỳp kem gà: Cỏch nấu bơ, cỏch
khuấy khi cho hỗn hợp bột mỡ vào sỳp, cỏch trỡnh bày sỳp sao cho hài hũa, đẹp mắt
Phiếu học tập
Chế biến món súp kem gà
Họ và tên học sinh:..........................................Lớp..............Khóa..........................
Họ và tên giáo viên hướng dẫn: Trịnh Thị Thảo Quyên
Thời gian thực hiện: Từ........giờ.........đến.........giờ.........
Ngày ....... tháng.......năm........
I/ Chuẩn bị:
1: Nguyên liệu:
• 70 gr ức gà chiên
• 40 gr bơ lạt
• 30 gr bột mì
• 500ml nước dùng gà
• 25 gr jambon
• 100 ml sữa tươi không đường.
• 10 gr ngò ri
• 20 gr sandwich lạt
• 1/2 chén nước lọc
• Gia vị: 1/2 thìa muối nhỏ, 1 muôi kem, 1 thìa đường nhỏ
2 Dụng cụ: chén, ly, đĩa vuông, đĩa để trình bày món ăn, chảo nấu, thớt,
dao cắt thái, đũa nấu, thìa, muôi nấu, bao tay, bếp ga .
II. Quy trình chế biến món súp kem gà
Bước
công việc
Hướng dẫn thực hiện Yêu cầu kỹ thuật Hình mẫu
Bước 1.
Cắt thái
Xộ sợi nhuyễn thịt gà chiờn
Thỏi sợi nhuyễn Jambon
Các nguyên liệu
được cắt thái tương
đối đều nhau.
*Bước 2.
Chế biến
Nấu bơ nóng chảy;
Đổ nước dùng, sữa tươi vào
chảo nấu sôi;
Hòa bột mì vào 1/2 chén nước
lọc, khuấy tan. Đổ vào chảo
khuấy đều tay và cùng chiều;
Nêm gia vị.
Có độ sệt, nổi mùi
thơm của bơ, sữa và
vị béo.
Bước 4.
Trình bày
thành
phẩm
Mỳc sỳp ra đĩa;
Xếp thịt gà, Jambon vào đĩa;
Rải ngũ lờn mặt sỳp;
Dọn ăn với bỏnh mỡ.
Phối hợp màu sắc
hài hòa đảm bảo các
chỉ tiêu thành phẩm.
Trình tự chế biến:
Bước 1. Cắt thỏi:
Xộ sợi nhuyễn thịt gà chiờn
Thỏi sợi nhuyễn Jambon
* Bước 2.Chế biến :
Nấu bơ nóng chảy
Đổ nước dùng, sữa tươi vào chảo nấu sôi.
Hòa bột mì vào 1/2 chén nước lọc, khuấy tan. Đổ vào chảo khuấy đều
tay và cùng chiều
Nêm gia vị : 1/2 thìa muối nhỏ, 1 thìa đường nhỏ vào khuấy đều . đến
khi hốn hợp sôi, thêm 1 muôi kem tắt bếp.
Bước 3: Trỡnh bày thành phẩm:
Mỳc sỳp ra đĩa .
Xếp thịt gà, Jambon vào đĩa
Rải ngũ lờn mặt sỳp.
Dọn ăn với bỏnh mỡ .
Phiếu hướng dẫn luyện tập
Bài 10.4: Chế biến món súp kem gà
Lớp: Chế biến món ăn 09A
Ngày thực hiện:...........................................................
Nhóm: 01
Họ và tên học sinh trong nhóm:
01 Nông văn Thiện
02 Nông thị Thương
03 H Lương Niê
04 Lý thị Hỗn
05 H Doan Niê
Yêu cầu:
- Chấp hành nghiêm túc nội quy của xưởng thực hành
- Sắp xếp nơi thực hành gọn gàng, khoa học
Tuân thủ sự hướng dẫn của giáo viên
I. Chuẩn bị điều kiện luyện tập:
1. Dụng cụ, thiết bị:
Dụng cụ: Bộ dụng nấu ăn bao gồm các dụng cụ chế biến như: chén 1 cái, 2 đĩa
súp để trình bày món ăn, 1 chảo nấu, 1 thớt chín, 2 dao cắt thái, 2 đôi đũa nấu, 2 thìa,
muụi nấu 1,.
(01 bộ/ nhúm gồm..5..học sinh)
Thiết bị: Bếp ga loại lớn (hoặc bếp ga mini): 02 bếp/ nhúm gồm..5.. học sinh
2. Nguyên liệu thực hành:
• 70 gr ức gà chiên
• 40 gr bơ lạt
• 30 gr bột mì
• 500ml nước dùng gà
• 25 gr jambon
• 100 ml sữa tươi không đường.
• 10 gr ngò ri
• 20 gr sandwich lạt
• 1/2 chén nước lọc
• Gia vị: 1/2 thìa muối nhỏ, 1 muôi kem, 1 thìa đường nhỏ
Giỏo viờn hướng dẫn
Bước
công việc
Hướng dẫn thực hiện
Yêu cầu
kỹ thuật
Định mức
thời gian
Điểm
chuẩn
Điểm
đạt
Giáo
viên
nhận
xét
Lần
1
Lần
2
Bíc 1:
C¾t th¸i
Xé sợi nhuyễn thịt gà
chiên
Thái sợi nhuyễn
Jambon
C¸c nguyªn
liÖu ®îc
c¾t th¸i
t¬ng ®èi
®Òu nhau
15’
10’
2
*Bíc 2:
ChÕ
biÕn
NÊu b¬ nãng ch¶y
§æ níc dïng, s÷a t¬i
vµo ch¶o nÊu s«i.
Hßa bét m× vµo 1/2
chÐn níc läc, khuÊy
tan. §æ vµo ch¶o
khuÊy ®Òu tay vµ
cïng chiÒu
Nªm gia vÞ
Cã ®é sÖt,
næi mïi
th¬m cña
b¬, s÷a vµ
vÞ bÐo
35’
30’
5
Bíc 3:
Tr×nh
bµy
thành
phẩm
Múc súp ra ®Üa .
XÕp thÞt gµ, Jambon
vµo ®Üa
Rải ngò lên mặt súp.
Dọn ăn với bánh mì .
Phèi hîp
mµu s¾c
hµi hßa
®¶m b¶o
c¸c chØ
tiªu thµnh
phÈm
12’
8’
3
Tæng
110’
10
Các file đính kèm theo tài liệu này:
- giao_an_am_thuc_bai_che_bien_mon_sup_kem.pdf