Giảm thiểu nguy cơ ung thư đường ruột

Các chứng ung thư ruột kết, trực tràng, hậu môn được gọi chung là ung thư

đường ruột. Nguyên nhân chính là do ăn uống.

Các bác sĩ khuyên nên giảm mỡ béo, tăng rau trái cây có nhiều chất xơ, vận

động cơ thể, giảm mập phì, bớt hút thuốc lá, uống rượu vừa phải, dùng thêm

calcium, folic acid, sinh tố D, khoáng selenium, và uống viên aspirin nho nhỏ.

Bác sĩ người Anh Dennis P.Kurkitt đưa ra ví dụ người Uganda ăn nhiều đậu

nành đậu đen, khoai lang, chuối có nhiều chất xơ nên họ ít bị ung thư ruột già.

Ở Mỹ dân chúng ăn ít chất xơ hơn thịt béo mỗi ngày, kết quả gây ung thư

nhiều. Bác sĩ Kaiser-Permanente ở Oakland, California thăm dò cho kết quả, đa số

người bị ung thư đều ăn rất ít chất xơ.

Viện ung thư Hoa kỳ khuyến cáo lạc quan hơn: Nếu mọi người ăn khoảng

20-30 gr chất xơ mỗi ngày thì có thể giảm ung thư ruột già tới 50%.

pdf5 trang | Chia sẻ: oanh_nt | Lượt xem: 1240 | Lượt tải: 0download
Nội dung tài liệu Giảm thiểu nguy cơ ung thư đường ruột, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Giảm thiểu nguy cơ ung thư đường ruột Các chứng ung thư ruột kết, trực tràng, hậu môn được gọi chung là ung thư đường ruột. Nguyên nhân chính là do ăn uống. Các bác sĩ khuyên nên giảm mỡ béo, tăng rau trái cây có nhiều chất xơ, vận động cơ thể, giảm mập phì, bớt hút thuốc lá, uống rượu vừa phải, dùng thêm calcium, folic acid, sinh tố D, khoáng selenium, và uống viên aspirin nho nhỏ. Bác sĩ người Anh Dennis P.Kurkitt đưa ra ví dụ người Uganda ăn nhiều đậu nành đậu đen, khoai lang, chuối có nhiều chất xơ nên họ ít bị ung thư ruột già. Ở Mỹ dân chúng ăn ít chất xơ hơn thịt béo mỗi ngày, kết quả gây ung thư nhiều. Bác sĩ Kaiser-Permanente ở Oakland, California thăm dò cho kết quả, đa số người bị ung thư đều ăn rất ít chất xơ. Viện ung thư Hoa kỳ khuyến cáo lạc quan hơn: Nếu mọi người ăn khoảng 20-30 gr chất xơ mỗi ngày thì có thể giảm ung thư ruột già tới 50%. Dâu - liều thuốc chính cho bệnh ung thư đường ruột Mỗi ngày ăn một ít các loại quả dâu có tác dụng hạn chế các khối u gây bệnh phát triển. Một nghiên cứu tại Đại học bang Ohio (Mỹ) cho thấy các con chuột thí nghiệm khi được tiêm một loại hoá chất gây ung thư đường ruột và sau đó được cho ăn một lượng dâu đủ liều đã cải thiện được hơn 80% các khối u ác tính. “Các cuộc thử nghiệm trên cơ thể người đang được tiến hành thêm và chúng tôi đảm bảo rằng kết quả sẽ không khác nhau nhiều”, giáo sư Gary Stoner, người dẫn đầu cuộc nghiên cứu trên, cho biết. Ngô cũng cung cấp chất xơ rất hữu hiệu cho đường ruột Một hợp chất sợi xơ được tìm thấy trong bắp ngô có tác dụng chặn đứng sự phát triển của căn bệnh ung thư đường ruột. Ăn ngô hai lần/tuần sẽ có tác dụng rất lớn. Ăn ngô có nguy cơ béo phì cao, tuy nhiên cơ thể bạn sẽ tiếp nhận một lượng acid linoleic (CLA) cao có thể chặn đứng ung thư đường ruột. Tận dụng ánh mặt trời Khi ánh sáng mặt trời tiếp xúc với da, nó sẽ giúp cơ thể chúng ta sản sinh ra vitamin D – một dưỡng chất mà nếu thiếu có thể dẫn đến nguy cơ ung thư đường ruột. Vitamin D làm thay đổi sự phát triển của các tế bào ruột kết có thể giúp tránh các khối u ác tính. Nên sưởi nắng khoảng 10 phút vào các buổi sáng ngay khi mặt trời vừa ló dạng, chất SPF 8 giúp huy động thêm đến 95% lượng vitamin. Bài tập cho tim mạch Chính các bài tập tăng cường hệ tim mạch ở mức độ cao có thể làm giảm nguy cơ ung thư đường ruột bằng việc làm giảm lượng insulin trong máu. Insulin có thể tham gia cùng các khối u bằng việc kìm hãm các tế bào và chia cắt chúng thành nhiều phần khác nhau. Trà hữu ích cho đường ruột Uống trà đúng cách có tác dụng lớn đối với sức khoẻ của con người. Ngoài ra, trà (chè) còn có tác dụng ngăn chặn các tổn thương DNA trong cơ thể người và giảm thiểu các hoạt động của các tế bào ung thư.

Các file đính kèm theo tài liệu này:

  • pdfgiam_thieu_nguy_co_ung_thu_duong_ruot.pdf
Tài liệu liên quan