Giảm thiểu nguy cơ ung thư đường ruột
Các chứng ung thư ruột kết, trực tràng, hậu môn được gọi chung là ung thư
đường ruột. Nguyên nhân chính là do ăn uống.
Các bác sĩ khuyên nên giảm mỡ béo, tăng rau trái cây có nhiều chất xơ, vận
động cơ thể, giảm mập phì, bớt hút thuốc lá, uống rượu vừa phải, dùng thêm
calcium, folic acid, sinh tố D, khoáng selenium, và uống viên aspirin nho nhỏ.
Bác sĩ người Anh Dennis P.Kurkitt đưa ra ví dụ người Uganda ăn nhiều đậu
nành đậu đen, khoai lang, chuối có nhiều chất xơ nên họ ít bị ung thư ruột già.
Ở Mỹ dân chúng ăn ít chất xơ hơn thịt béo mỗi ngày, kết quả gây ung thư
nhiều. Bác sĩ Kaiser-Permanente ở Oakland, California thăm dò cho kết quả, đa số
người bị ung thư đều ăn rất ít chất xơ.
Viện ung thư Hoa kỳ khuyến cáo lạc quan hơn: Nếu mọi người ăn khoảng
20-30 gr chất xơ mỗi ngày thì có thể giảm ung thư ruột già tới 50%.
Các file đính kèm theo tài liệu này:
- giam_thieu_nguy_co_ung_thu_duong_ruot.pdf