SỰPHÁT HIỆN RA TÁC ĐỘNG SINH LÝ CỦA ETYLEN
-NhàkhoahọcNgaD. N. Neliubov, ngườiđầutiên(1901)
pháthiệnraetylencó ảnhhưởngđếnsinhtưởngcủathực
vật.
-Ôngđãchứngminhđược: etylencómặttrongthànhphần
khíđốtđãgâyra hiệntượnguốncong thânvàlàmthayđổi
tínhhướngcủathâncâyđậuHàLanmọcvòng.
-Nồngđộgâyratácđộngtrênetylenlàrấtthấp:1/ 1.600.000
phầnkhôngkhí(khoảng0,6 ppm). Etylenđãtácđộnglên
câyđậuHàLan mọcvòngtheomộtcơchếdụnggọilà“phản
ứngbachiều”củathân: kìmhãms
102 trang |
Chia sẻ: Mr Hưng | Lượt xem: 730 | Lượt tải: 0
Bạn đang xem trước 20 trang nội dung tài liệu Ethylene trong công nghệ sau thu hoạch, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
á
mạnh: O3
; KMnO4
, tia
cực tím (UV) sẽ
oxy hoá
ngay
lập tức etylen, trước
khi
chúng
gây
ra
những
tác
động
xấu.
Ngoài
các
chất kháng etylen kể
trên, trong
bảo quản rau,
hoa
quả
còn
áp
dụng
các
biện pháp khác để
hạn chế
tối
đa
những
tác
động
xấu của etylen như:
-
Làm
mất
nhanh
chóng
etylen
cùng
với
nhiệt lượng
cao
ra
khỏi phòng bảo quản bằng
thông
gió
sao
cho
nồng
độ
etylen
nhỏ
hơn
0,01µl/l.
-
Thu non các
sản phẩm có thể.
-
Không
bảo quản
chung
các
sản phẩm có độ
chín
khác
nhau
bởi vì quả
chín; hoa
đã thụ
phấn thụ
tinh
sẽ
kích
thích
quá
trình
chín, gây
ra
hậu quả
xấu
ở
các
sản phẩm chưa
chín, chưa nỡ
còn
lại.
-
Bảo quản
ở
nhiệt
độ
thấp, nồng
độ
CO2
thấp (ức chế
sự
chuyển
ACC thành
etylen).
Application of ethylene scrubber during transport
II. SỬ
DỤNG CÁC CHẤT KHÁNG ETYLEN
TRONG BẢO QUẢN RAU HOA QUẢ
Làm
chậm
quá
trình chín
của quả
Làm
chậm
quá
trình chín
quả
của họ
cam, quít
(Citrus)và
các
hoa
quả
khác
Cam, quít,
bưởi là những
loại quả
có
giá
trị
kinh
tế
cao
của
nhiều nước. Việt
Nam có
nhiều loại quả
quý
thuộc
họ
này. Đó là cam Xã Đoài, cam Đường
Canh, bưởi
Biên
Hoà, Bưởi
Đoan
Hùng, quít
Tích
Giang...các
loại
quả
trên
thường
tập
trung
chín
vào
các
tháng
11, 12 và
đến tết
Nguyên
Đán, các
loại quả
này
thường
ít
nên
giá
bán
cao, nông
dân
sẽ
thu
lợi lớn nếu quả
bán
vào
Tết.
Để
làm
quả
chậm
chín, có
thể
sử
dụng
GA3 (10-
50
ppm) để
phun
ướt quả
lúc
quả đã
chuyển màu hoàn
toàn
trên
cây. Cũng
có
thể
sử
dụng
AG3 phối hợp với
chất trừ
nấm
dùng
để
nhúng
quả
sau
thu
hoạch
nhằm
nâng
cao
khả
năng
bảo quản các quả
kể
trên.
Ethylene removal in grapes
Untreated
-more soft
-petiole:browning
Ethylene removal
-hard
-petiole:green
Làm
chậm chín quả
chuối
Chuối cũng
là
loại quả
quí
của Việt Nam. Do đặc
điểm của thời tiết mà chuối thường
chín
rất
nhanh,
ảnh
hưỡng
không
tốt
đến việc
thu
hoạch, vận
chuyển và xuất khẩu.
Ở
nhiều nước
để
bảo quản chuối xanh, người ta
thường
dùng
túi
polyetylen
kín
trong
đó có thuốc
tím
(KMnO4
) để
bảo quản chuối. So với
đối chứng,
sử
dụng
phương
pháp
này
có
thể
tăng
thời gian bảo
quản của chuối
lên
3 lần.
Tuy
nhiên
cũng
cần lưu ý những
vấn
đề
sau:
-Chuối
dùng
để
bảo quản phải là chuối
đạt
đến
độ
chín
thấp nhất nghĩa là các đặc
điểm hình thái, kích thước
đã
đạt nhưng
chưa
được có các dấu hiệu chín.
-
Vì
KMnO4
là
một chất không bay hơi, nếu bám dính
trên
chuối có thể
gây
những
vết cháy. Do đó người
ta
thường
dùng
KMnO4
bảo hoà khoảng
(19%) để
tẩm
ướt các viên phấn viết bảng
rồi
đặt trong các túi
polyetylen
kín
dùng
bảo quản chuối.
- Cần phải treo, đặt các túi chuối
ở
nơi râm mát.
-
Quá
trình
chín
tiếp theo của chuối xảy ra khi đưa
chuối ra khỏi túi và cần lưu ý sự
phát
triển của bệnh
nấm
than (Anthracnose) lúc
này. Có
thể
sử
dụng
benzimidazol
để
tiêu
diệt bệnh
này.
Ethylene removal in plum storage
Làm
chậm sự
già
hoá
của hoa cắt
Khác
với
các
nông
sản
khác, hoa
cắt có thể được
bổ
sung dinh
dưỡng
cũng
như
nhiều hợp chất có
tác
dụng
bảo quản
thông
qua vết cắt
ở
cuống
cành
hoa.
Với một số
hoa
cắt mẫn cảm với etylen như
hoa
hồng, hoa
cẩm chướng, hoa
loa
kèn
trắng, hoa
lan... ảnh
hưởng
của etylen đến hoa cắt rất rõ
ràng:
- Làm tóp, rụng
cánh
hoa
-
Làm
rụng
lá
-
Làm
mất màu xanh của lá, mất màu sắc sặc sỡ
của cành hoa
-
Ức chế
nở
của nụ
hoa.
Do dó, sử
dụng
các
chất kháng sự
sản sinh etylen
trên
hoa
cắt là một hướng
có
thể
áp
dụng
dễ
dàng
và
đưa lại kết quả
mỹ
mãn. Bằng
cách
bổ
sung STS 0,5-
1% vào
dung dịch
cắm hoa hay
nhúng
cuống
hoa
cắt
vào
dung dịch
trên
trước
khi
bảo quản lạnh
có
thể
nâng
cao
tuổi thọ
của
hoa
cắt
đến 2 lần so với
đối chứng.
Ngoài
các
chất
kháng
etylen
kể
trên, sử
dụng
chất
kháng
etylen
dưới dạng
O3
cũng
phổ
biến
ở
các
nước phát trển
để
bảo quản rau hoa quả
mặc dù
nó
có
gây
ra
một số
bất lợi như: ăn mòn kim loại,
phá
hoại các thiết bị, dụng
cụ
trong
phòng
bảo
quản; nó
có
thể
gây
hư
hỏng
sản phẩm và gây
độc cho người ngya ở
nồng
đọ
khá
thấp.
Để
khắc phục các nhược
điểm trên, ở
các
nước phát triển ngày nay, người ta đã sử
dụng
tia
cực tím ở
bước sống
185 nm và
254 nm trong
các
buồn phản
ứng.
Trong
buồn phản
ứng
trên, nguyên
tử
oxy
được sản sinh ra thay vì O3
. Nguyên
tử
oxy phản
ứng
tốt hơn O3
và
nó
nhanh
chóng
phản
ứng
với etylen và các chất bay
hơi khác được sinh ra trong buổn phản
ứng. Nguyên
tử
oxy dư
thừa sẽ được biến
đổi
nhanh
thành
oxy phân
tử.
Sử
dụng
GA3 nồng
độ
10-
50 ppm
phun
cho
các
cây
trồng
này
ở
các
giai
đoạn
nhau
đã
làm
tăng
đáng
kể
sinh
trưởng
của
cành,
thân
các
loại hoa này đồng
thời làm tăng
tuổi thọ
của các hoa cắt.
Việc nghiên cứu sử
dụng
chất
kháng
etylen
ở
Việt Nam còn rất hạn chế. Đổi mới chỉ
là
thử
nghiệm ban đầu. trong
nuôi
cấy mô thực
vật, trong
việc làm chậm chín quả
cam,
quít, vải; làm
chậm sự
gùa
hoá
của hoa
cẩm chướng, hoa
loa
kèn
trắng
và
làm
tăng
sinh
trưởng
của một số
loại
hoa
trong
vụ
đông
ở
miền Bắc
Ethylene removal using forced air
circulation
Scrubbers
Ethylene
contaminated air
Ethylene free air
Examples of ethylene scrubber
Activated charcoals
•
Charcoal: not effective at commercial level
•
Activated charcoal: less effective, not used
commercially
•
Ceramic(zeolite) treated charcoal : effective
-through absorption to small pores
-effective to remove unfavorable odor
•
Brominated
or permanganate treated charcoal
-small bag types used for short transport or marketing
-not long lasting
Control Ethylene removal
10 days of storage at 10oC
Modified activated carbon
•
Ceramics (such as zeolite) treated activated charcoal
•
Principles: adsorption
Reaction products: none
Efficiency: excellent until saturated
Disadvantage: adsorbed ethylene can be released after
saturation
Advantage: partial regeneration
Applicable area: storage dealing with low ethylene producers
Zeolite
treated carbon Untreated carbon
Scrubbers containing potassium
permanganate
•
KMnO4
treated on supporting materials which have
many pores such as activated carbon
•
Principles:
H2
C=CH2
+ KMnO4
+ H2
O →
HO-CH2
-CH2
-OH +
Mn(OH)2
+ KOH
Reaction products : ethylene glycol
Efficiency: excellent
Applicable area: effective on large ethylene producers
Disadvantage: elution of permanganate will cause
defects on
surface, may contain sulfuric acid
Disposal: heavy metal (Mn), toxic
Regeneration: impossible
Modified activated
carbon with zeolite Potassium permangante
Scrubbers containing bromine
•
Principles of ethylene removal:
H2
C=CH2
+ Br2
→
Br-CH2
-CH2
-Br
Reaction products: Dibromoethane
Efficiency: Excellent
Applicable area: effective on large ethylene
producers
Disadvantages: Eluted Br2
and H2
PO3 will
cause browning
of stored products
Disposal: Br, too toxic to discharge
Regeneration: Impossible
Scrubbers containing palladium
chlorides
•
Principles of ethylene removal:
H2
C=CH2
+ O2
+ catalyst →
CH3
CHO + H2
O
Reaction product: acetaldehyde, H2
O
Efficiency: good
Applicable area: low ethylene producers
Advantage: not affected by high humidity condition
Disadvantages: not effective at high concentration of
ethylene
Disposal: not toxic
Regeneration: impossible
Scrubbers using titanium dioxide(TiO2
)
•
Principles of ethylene removal:
C2
H4
+ TiO2
+ 3O2
+ ultraviolet light = 2CO2
+ 2H2O
Reaction product: carbon dioxide, H2
O
Efficiency: good
Advantage: potential to control airborne pathogens such
as bacteria, viruses, dust mites, mold, spores, fungi
Disadvantages: not effective when dusts were
accumulated
on the reaction panel
Regeneration: replace TiO2
panel and ultraviolet light
Artificial flower treated with TiO2
Left : untreated
Middle : MCP 500 nL
Right : MCP 1000 nL
Left : untreated
Right : STS 2 mM
•
2,5-norboneadiene(NBD)
-Gaseous olefin
-inhibit ethylene action
-not widely used due to its carcinogenic
activity
Ethylene scrubbers using ozone
•
1-Methylcyclopropene(1-MCP)
-competitive ethylene inhibitor
-10 times greater affinity to receptor than ethylene
-effective at low concentration (2.5 –
1ppm)
-longer duration of treatment at low concentration as
high
concentration
-interacts with application temperature
(less effective at low temperature)
•
1-MCP: easy to handle
effective to wide range of horticultural products
but not always true
•
Climacteric fruits or organs:
ethylene evolution rate increase at ripening
stage
seems to be more effective
•
Non-climacteric fruits or organs:
no ethylene peak at maturation stage
seems not to be effective
Physical stress
Stressed fruit produce high amount of ethylene
Nature of ethylene
•
A plant hormone: one of 5 major plant hormones
-Auxins, cytokinins, gibberellins: growth stimulators
-abscisic
acid, ethylene: growth inhibitors
-others: jasmonic
acid, brassinosteroid, etc.
Characteristics of ethylene gas
•
volatile gas
•
easy diffusion (move rapidly)
•
active at extremely low concentration (0.1 ppm)
-
two hydrocarbon with a double bond
-
MW 28.05
-
Freezing point : -181℃
-
melting point : -169.5℃
-
boiling point : -103.7℃
-
flammable (explosive)
-
colorless, sweet, ether-like odor
-
specific volume 861.5ml/g at 21℃
Ripening room
Uniform ripening in bananas, oranges, tomatoes
Similar gases to ethylene and their relative
activity
Chemicals Relative activity
Ethylene
Propylene
Vinyl chloride
Carbon monoxide
Acetylene
1-butene
1
1/130
1/2370
1/2900
1/12500
1/140000
Có
bao
xung
quanh
Principles of ethylene action
•
C2
H4
+ receptor on membrane: perception
1)Translocation of stimulus to nucleus
2)m-RNA –
protein synthesis –
physiological action
•
Stimulate inactive enzymes –
physiological
action
Ethylene in postharvest
technology
•
Problems:
-accelerates (tăng
nhanh) ripening
-accelerate senescence
-causes abscission(loại bỏ)
-causes physiological disorders
•
Benefits:
-accelerates ripening
increase eating quality
-causes abscission
easy to harvest in some fruits
Các file đính kèm theo tài liệu này:
- chuong_2_ethylen_trong_cong_nghe_sau_thu_hoach_8926.pdf