Duoc_si_va_cay_khoai_tay_0465
Dược sĩ người Pháp Antoine Augustin Pamentier (sinh ở Montdidier
1737 -mất ở Paris 1813). Năm 20 tuổi là dược sĩ phụ tá trong quân đội, tham
gia cuộc chiến 7 năm; bị thương và bị bắt làm tù binh, Pamentier nghiên cứu
hệ thực vật ở xứ Hanover, và nhận xét có một loài cây họ Cà (Solanaceae) mà
củ dùng làm thức ăn được.
Trở về Pháp, Pamentier tiếp tục nghiên cứu học tập và thi tuyển
(1776), được nâng cấp bậc lên trung úy quân dược sĩ, công tác tại Hôtel royal
des Invalides (Sở thương phế binh hoàng gia Pháp) và có phòng thí nghiệm ở
đó. Năm 1772 là quân dược sĩ trưởng.
Cùng lúc đó, khu giáo dục Besançon tổ chức cuộc thi có giải thưởng, nhằm
phát hiện những thực vật thay thế cho thực phẩm hiện có cho con người.
Pamentier dự thi và kiến nghị nhiều cây có chất bột, trong đó có khoai tây. Ông đã
trồng nhiều thứ Khoai này và đã phân tích hóa học. Pamentier được giải thưởng
năm 1773.
Sau trận đói 1785, với sự bảo trợ của Louis XVI, ông thử làm thí nghiệm để
tuyên truyền về trồng cây Khoai tây trên diện tích 50 mẫu trên cánh đồng Sablons,
Neuilly.
Thực ra, Khoai tây (Solanum tuberosum L.) họ Cà (Solanaceae), nguồn gốc
ở dãy núi Andes tại Chile và Perou; năm 1534 mới di thực sang châu Âu, lần đầu
tiên ở Tây Ban Nha.
Từ đó, được truyền sang Áo (1588) cho nhà thực vật học Clausius. Ông này
lại truyền bá Khoai tây sang Đức, rồi từ đó sang Thụy Sĩ, sang Pháp (phía đông).
Ngoài ra Khoai tây được nhập khẩu vào Anh 1585, vào Bỉ 1620.
Các file đính kèm theo tài liệu này:
- duoc_si_va_cay_khoai_tay_0465.pdf