Xuất xứ:
Nhật Hoa Tử Bản Thảo.
Tên khác:
La Bặc Tử, Lô Bặc Tử, Tử Hoa Tòng (Bản Thảo Cương Mục), Thổ
Tô Tử (Nhĩ Nhã), Ôn Tòng, Địa Khô Lâu, Địa Khô La, La Ba Tử, La Điền
Tử, Khương Tinh Tử, Đặng Tùng Tử, Đường Thanh Tử, Lai Bặc Tử (Hòa
Hán Dược Khảo), Sở Tùng Tử (Bản Thảo Đồ Kinh), Phá Địa Chùy (Quảng
Vận), Hạ Sinh (Vương Trinh Nông Thư), Hạt Củ Cải, Rau Lú Bú (Việt
Nam).
Tên khoa học:
Semen raphani Sativi.
Họ khoa học:
Thuộc họ Cải (Brasicaceae).
12 trang |
Chia sẻ: oanh_nt | Lượt xem: 1331 | Lượt tải: 0
Nội dung tài liệu Dược học lai phục tử, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
DƯỢC HỌC
LAI PHỤC TỬ
Xuất xứ:
Nhật Hoa Tử Bản Thảo.
Tên khác:
La Bặc Tử, Lô Bặc Tử, Tử Hoa Tòng (Bản Thảo Cương Mục), Thổ
Tô Tử (Nhĩ Nhã), Ôn Tòng, Địa Khô Lâu, Địa Khô La, La Ba Tử, La Điền
Tử, Khương Tinh Tử, Đặng Tùng Tử, Đường Thanh Tử, Lai Bặc Tử (Hòa
Hán Dược Khảo), Sở Tùng Tử (Bản Thảo Đồ Kinh), Phá Địa Chùy (Quảng
Vận), Hạ Sinh (Vương Trinh Nông Thư), Hạt Củ Cải, Rau Lú Bú (Việt
Nam).
Tên khoa học:
Semen raphani Sativi.
Họ khoa học:
Thuộc họ Cải (Brasicaceae).
Mô Tả:
Cây thảo, sống hàng năm. Rễ củ phình to. Lá hình mũi mác. Hoa tự
chùm, mầu trắng hoặc hơi tím hồng, cánh hoa có vân. Quả loại cải, không
mở, thắt lại giữa, các hạt xếp thành hình chuỗi tràng hạt, xốp. Mùa hoa từ
tháng 4-7, mùa quả từ tháng 6-9.
Địa lý:
Trồng khắp nơi vào mùa Thu, Đông để lấy củ ăn.
Thu hái, sơ chế:
Đến mùa quả gìa (mùa hè, thu), hái cả cây, phơi khô, đập lấy hạt, bỏ
vỏ, loại bỏ tạp chất, phơi khô.
Phần dùng làm thuốc:
Hạt. Hạt hình tròn, dẹp, có mặt lưng khum, mặt bụng tạo nên 1 cạnh
lồi ở giữa, dài chừng 2,5-4mm, rộng 2-3mm, màu nâu đỏ hoặc nâu đen.
Mô tả dược liệu:
Lai phục tử hình bầu dục hoặc gần hình tròn trứng, hơi dẹp, đường
kính 0,4cm. Ngoài mầu hồng, một bên có mấy rãnh dọc, một đầu có 1 chấm
nhỏ mầu nâu. Soi kính lúp thấy toàn thể đều có vằn mắt võng, nhỏ, dầy.
Chất cứng. Đập vỡ có nhân mầu trắng ngà hoặc vàng, có dầu, không mùi, vị
ngọt, hơi cay (Dược Tài Học).
Bào chế:
+ Sẩy sạch tạp chất, rửa sạch đất, vớt ra, phơi khô. Khi dùng gĩa nát ra
là được (Dược Tài Học).
+ Rửa sạch hạt. Nếu dùng tiêu đờm thì dùng sống. Muốn tiêu thực thì
dùng sao (Đông Dược Học Thiết Yếu).
Bảo quản:
Đóng kín, tránh ẩm.
Thành phần hóa học:
+Trong Lai Phục Tử có: Erucic acid, Oleic acid, Linolenic acid,
Linoleic acid, Glycẻol sinapate, Raphanin (Trung Dược Học).
+Củ tươi chứa Glucose, Pentosan, Adenin, Arginin, Histidin, Cholin,
Trigonellin, Diastase, Glucosidase, Oxydase catalase, Allyl isothiocyanat,
Oxalic acid, Vitamin A,B, C (Chinese Herbal Medicine).
Tác dụng dược lý:
*Tác dụng kháng khuẩn: Chất Raphanin trong Lai phục tử có tác dụng
ức chế đối với Staphylococus aureus, Streptococus pneumoniae và E.Coli.
*Tác dụng chống nấm: Nước sắc Lai phục tử, ngâm kiệt, có tác dụng
ức chế nhiều loại nấm gây bệnh ngoài da.
*Thành phần có tác dụng kháng khuẩn là Bạc tử tố (Raphanin), in
vitro, thuốc trộn lẫn với ngoại độc tố vi khuẩn, thuốc có tác dụng rõ rệt. Nếu
Raphanin hòa loãng 1:2000 có thể trung hòa 5 liều chíù tử của độc tố
Tetanos (uốn ván). Nếu pha loãng 1:500 thuốc có thể trung hòa 4 liều chí tử
của độc tố bạch hầu.
*Nước chiết xuất của Lai phục tử có tác dụng hạ áp từ từ mà rõ rệt và
kéo dài.
*Bài thuốc ‘Cốt Chất Tăng Sinh Hoàn’ (La bặc tử, Thục địa, Kê huyết
đằng, Nhục thung dung, Dâm dương hoắc, Cốt toái bổ) có tác dụng kháng
viêm rõ. Trong bài thuốc, thành phần kháng viêm là Thục địa, Nhục thung
dung và La bặc tử. Bài thuốc có tác dụng hưng phấn hệ thống tuyến yên, vỏ
thượng thận, đó là cơ sở của tác dụng kháng viêm (Trung Dược Học).
Tính vị:
+Tính ôn, vị cay (Trấn Nam Bản Thảo).
+Vị cay, tính nhiệt (Ngọc Thu Bản Thảo).
+Vị cay, ngọt, tính bình (Trung Dược Học).
+Vị ngọt, cay, tính bình (Đông Dược Học Thiết Yếu).
Quy kinh:
+Vào kinh Phế, Tỳ (Trấn Nam Bản Thảo).
+Vào kinh Tỳ, Vị (Dược Phẩm Hóa Nghĩa).
+Vào kinh Phế, Vị, Tỳ (Trung Dược Học).
+Vào kinh Phế, Tỳ (Đông Dược Học Thiết Yếu).
Tác dụng:
+Thổ phong đờm, tiêu thủng độc (Nhật Hoa Tử Bản Thảo).
+Hạ khí, định suyễn, trừ đờm,tiêu thực, trừ đầy trướng, lợi đại tiểu
tiện, chỉ khí thống (Bản Thảo Cương Mục).
+Dùng sống có tác dụng thổ phong đờm, khoan hung cách, thác sang
chẩn. Dùng chín có tác dụng hạ khí, tiêu đờm, công kiên tích, lỵ (Y Lâm
Soạn Yếu Thám Nguyên).
+Hạ khí, yên suyễn, hóa đờm, tiêu thực (Đông Dược Học Thiết Yếu).
Chủ Trị:
+Trị hạ lợi hậu trọng (lỵ) lở ngứa, ban sởi (Bản Thảo Cương Mục).
+Trị ngực đầy, bụng trướng, khí trệ gây đau, lỵ, ho suyễn có đờm
(Đông Dược Học Thiết Yếu).
Liều dùng: 6-10g sắc nước hoặc sao, tán thành bột.
Kiêng kỵ:
+ Khí hư: cẩn thận khi dùng (Trung Dược Học).
+ Người hư yếu, cơ thể thuộc loại chân khí hư: không nên dùng (Đông
Dược Học Thiết Yếu).
+ Lai phục tử làm hao khí, vì vậy người vốn khí bị hư, không có thực
tích, đờm trệ: không nên dùng (Lâm Sàng Thường Dụng Trung Dược Thủ
Sách).
Đơn thuốc kinh nghiệm:
+ Trị phản vị, ế cách: La bặc, tẩm mật, chưng, nghiền nát, ăn (Phổ Tế
phương).
+ Trị trẻ nho ho suyễn, thở khò khè: Lai bặc tử, Ma hoàng, Đăng tâm
thảo, Tạo giáp tử, Cam thảo. Tán bột, mỗi lần dùng 4g (Lai Bặc Tử Tán –
Chứng Trị Chuẩn Thằng).
+ Trị phế quản viêm mạn, ho, khó thở, đờm nhiều: La bặc tử (sao)
10g, Tô tử (sao) 10g, Bạch giới tử (sao) 3g. Tán nhuyễn, cho vào túi vải, sắc
với 500ml nước còn 200ml, chia làm 3 lần uống (Tam Tử Dưỡng Thân
Thang – Hàn Thị Y Thông).
+ Trị mùa đông cóng lạnh, bị mọc nhọt sưng đau chưa vỡ: Lấy 1 củ
Cải, cắt ngang, cho vào lửa nướng chín, cắt bỏ chỗ cháy đen, sát vào chỗ
đau, nguội thì thay miếng khác, làm như vậy vài ba lần thì khỏi (Đông Dược
Học Thiết Yếu).
+ Trị táo bón nơi người lớn tuổi: La bặc tử, cho nhỏ lửa, sao vàng, 30-
40g, uống với nước ấm, ngày 2-3 lần. Dương Kiện đã dùng trị 32 cas trên 60
tuổi, kết quả sau khi uống thuốc dưới 12 giờ thì đi tiêu 20 cas, từ 12-24 giờ
đi tiêu được : 9 cas, trên 24 giờ vẫn chưa đi tiêu được: 3 cas, tỉ lệ kết quả:
90,6% (Trùng Khánh Y Dược Tạp Chí 1986, 6:46).
+Trị huyết áp cao:
* Dùng liều trung bình (6-10g/ ngày) cho bệnh nhân uống. Theo dõi
467 cas huyết áp cao: có kết quả 86,94%, kết quả rõ rệt: 49,8%, triệu chứng
lâm sàng có cải thiện: 92% (Lai Minh, Thông Tin Nghiên Cứu Y Học 1986,
6:185).
* Lấy La bặc tử sắc nước cô đặc, nấùu thành cao, chế thành viên, mỗi
lần uống 5 viên (tương đương 30g thuốc sống), ngày uống 3 lần, trị trong 1
tháng. Đã dùng cho 179 cas huyết áp cao giai đoạn I, kết quả đạt 90% (Lưu
Kế Tang, Trung Tây Y Kết Hợp Tạp Chí 1986, 2:110).
+ Trị rối loạn tiêu hóa, thực tích, bụng đầy, miệng hôi, táo bón: La bặc
tử (sao) 10g, Chỉ xác 6g, Tiêu thần khúc 12g, sắc nước uống (Lâm Sàng
Thường Dụng Trung Dược Thủ Sách).
+ Trị kiết ly cấp: Lai phục tử 12g, Tỏi 4g, gĩa nát, uống với nước nóng
(Lâm Sàng Thường Dụng Trung Dược Thủ Sách).
+Trị phế quản viêm mạn, ho, khó thở, đờm nhiều:
1) La bặc tử (sao), Tô tử (sao), đều 10g, sắc uống (Lâm Sàng
Thường Dụng Trung Dược Thủ Sách).
2) La bặc tử (sao), Hạnh nhân đều 10g, Cam thảo (sống) 6g, sắc
uống (Lâm Sàng Thường Dụng Trung Dược Thủ Sách).
Tham khảo:
+ “La bặc căn, để sống thì có vị cay, tính hàn, nấu chín thì vị ngọt,
tính bình. Củ nó ăn sống được, lá nó nên nấu chín. La bặc căn có tác dụng ức
chế được chất độc của bột mì và đậu phụ. Kiêng dùng La bặc tử chung với
Hà thủ ô và Địa hoàng. Nếu ăn chung thì râu tóc chóng bạc. La bặc tử tiêu
được thức ăn ngũ cốc, trừ đờm tích, chận cơn ho, giải tiêu khát. Gĩa vắt lấy
nước cốt mài với mực tàu cho vào họng ăn ngăn được thổ huyết, hạ huyết rất
nhanh. Sách ‘Bản Thảo Diễn Nghĩa’ ghi: Để tán khí thì dùng với Sinh
khương, để hạ khí xuống thì dùng La bặc. Tuy nhiên, nấu nước uống nhiều
thì sẽ bị đình lại ở chấn thủy, gây ra chứng dật ẩm vì La bặc tử nhiều vị ngọt
mà ít cay. Ông Chu Đan Khê nói: La bặc trị đờm có công dụng xuyên tường
đổ vách, người hư yếu uống vào thì hơi khí bị ngắn, khó thở ” (Dược Phẩm
Vậng Yếu).
+ “La bặc tử trị đờm có công dụng xuyên tường đổ vách” (Bản Thảo
Diễn Nghĩa Bổ Di).
+ “La bặc tử có tác dụng thông ứ, lợi khí. Để sống thì năng thăng lên,
chín thì có tác dụng giáng xuống. Thăng thì làm thổ phong đờm, tán phong
hàn, phát sang chẩn. Giáng thì làm yên cơm suyễn, ho, làm yên chứng lỵ,
chận đau bên trong (Bản Thảo Cương Mục).
+ “La bặc tử, vô luận là sống hoặc sao đều có thể thuận khí, khai uất,
tiêu trừ trướng mãn, là loại thuốc hóa khí chứ không phải phá khí. Phàm
thuốc lý khí, uống độc vị và uống lâu thì tổn thương khí, còn La bặc tử, sao
chín, tán thành bột, sau mỗi bữa ăn uống 1 ít để tiêu thực, thuận khí thì
không tổn thương khí, vì thuốc giúp ăn nhiều hơn, phần khí được bổ dưỡng”
(Y Học Trung Trung Tham Tây Lục).
+ “Thuốc nên sao lên để cho vào thuốc thang vì dùng sống dễ gây
buồn nôn” (Trung Dược Học).
+ “Thường sơn gây nôn đờm do sốt rét; Qua đế gây nôn đờm nhiệt, Ô
phụ tiêm gây nôn đờm thấp; La bặc tử gây nôn đờm khí, Lê lô gây nôn đờm
phong, dùng đúng sở trường của mỗi vị thì rất hiệu nghiệm” (Đông Dược
Học Thiết Yếu).
+ “Lai bặc tử dùng sống, dùng sao, tác dụng hoàn toàn khác nhau.
Dùng sống có thể thăng hoặc tán; dùng sao có thể giáng, có thể tiêu. Lai bặc
tử tục gọi là La bặc, hàm lượng nhiều nước, ăn sống thì thăng khí, ăn chín
thì giáng khí, tiêu thực, khoan trung, hóa đờm, tán ứ. Rau cải củ gọi là Lai
bạc anh, có thể cầm được tiêu chảy lâu ngày. Lai bặc tử có thể làm giảm bớt
sức bổ của vị Nhân sâm và Thục địa. Nếu uống những loại thuốc bổ có Nhân
sâm, Thục địa, nên kiêng cây Củ cải và cả hạt nữa” (Đông Dược Học Thiết
Yếu).
Các file đính kèm theo tài liệu này:
- 92_1029.pdf