Trong nền kinh tế thị trường hiện nay, chất lượng được coi như một cơ sở để tạo nên lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp đồng thời nó cũng là một cách thức giúp cho doanh nghiệp khẳng định niềm tin nơi khách hàng của mình
Nước ta mới tham gia hội nhập chung cùng nền kinh tế thế giới chưa lâu, hơn nữa hầu hết các doanh nghiệp nước ta đều có quy mô nhỏ nên việc xác định chất lượng là mục tiêu kinh doanh cũng trở nên phù hợp. Đây sẽ là giải pháp hữu hiệu để các doanh nghiệp nước ta khẳng định được mình không chỉ trong nước và khu vực mà còn cao hơn nữa là cả thế giới đồng thời nó cũng là giải pháp giúp các doanh nghiệp nước ta không đánh mất thị trường khi bước vào hội nhập
Công ty bia Việt Hà là một doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh những mặt hàng thực phẩm, tiêu dùng nên vấn đề đảm bảo chất lượng sản phẩm của công ty luôn được đặt lên hàng đầu chính vì thế công ty luôn không ngừng nâng cao chất lượng các sản phẩm của mình với mong muốn đáp ứng tốt hơn nhu cầu của khách hàng và hơn nữa là khẳng định giá trị thương hiệu bia Việt Hà.
Đây cũng là phần nội dung chính em muốn trình bày trong chuyên đề thực tập của mình, với tên đề tài được chọn lựa là : ‘Nâng cao chất lượng quy trình sản xuất bia hơi ở công ty bia VIệt Hà’.
54 trang |
Chia sẻ: oanh_nt | Lượt xem: 1252 | Lượt tải: 0
Bạn đang xem trước 20 trang nội dung tài liệu Đề tài Nâng cao chất lượng quy trình sản xuất bia hơi ở công ty bia VIệt Hà, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
LỜI MỞ ĐẦU
Trong nền kinh tế thị trường hiện nay, chất lượng được coi như một cơ sở để tạo nên lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp đồng thời nó cũng là một cách thức giúp cho doanh nghiệp khẳng định niềm tin nơi khách hàng của mình
Nước ta mới tham gia hội nhập chung cùng nền kinh tế thế giới chưa lâu, hơn nữa hầu hết các doanh nghiệp nước ta đều có quy mô nhỏ nên việc xác định chất lượng là mục tiêu kinh doanh cũng trở nên phù hợp. Đây sẽ là giải pháp hữu hiệu để các doanh nghiệp nước ta khẳng định được mình không chỉ trong nước và khu vực mà còn cao hơn nữa là cả thế giới đồng thời nó cũng là giải pháp giúp các doanh nghiệp nước ta không đánh mất thị trường khi bước vào hội nhập
Công ty bia Việt Hà là một doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh những mặt hàng thực phẩm, tiêu dùng nên vấn đề đảm bảo chất lượng sản phẩm của công ty luôn được đặt lên hàng đầu chính vì thế công ty luôn không ngừng nâng cao chất lượng các sản phẩm của mình với mong muốn đáp ứng tốt hơn nhu cầu của khách hàng và hơn nữa là khẳng định giá trị thương hiệu bia Việt Hà.
Đây cũng là phần nội dung chính em muốn trình bày trong chuyên đề thực tập của mình, với tên đề tài được chọn lựa là : ‘Nâng cao chất lượng quy trình sản xuất bia hơi ở công ty bia VIệt Hà’.
CHƯƠNG I :
MỘT SỐ NÉT CƠ BẢN VỀ CÔNG TY
Tên công ty : Công ty sản xuất kinh doanh đầu tư và dịch vụ Việt Hà
Địa chỉ công ty : 254 Minh Khai - Quận Hai Bà Trưng – TP. Hà Nội
Điện thoại : 04.8621058
Fax : 048628643
Ngày thành lập : 22/07/1966
1. Quá trình xây dựng và phát triển của công ty
Công ty Việt Hà tiền thân là xí nghiệp nước chấm Hà Nội được thàh lập từ năm 1966, quá trình xây dựng và phát triển của công ty được chia làm hai giai đoạn chính như sau
* Trước năm 1987 :
Giai đoạn này là thời kỳ bao cấp, công ty hoạt động chủ yếu là sản xuất các loại dấm, lãnh đạo.
Đây là thời kỳ trang thiết bị, máy móc của nhà máy còn rất thô sơ, lao động chủ yếu là lao động thủ công với tay nghề thấp, hoạt động của nhà máy luôn trong tình trạng thiếu nguyên vật liệu, nhà xưởng thô sơ, dột nát. Để hoàn thành nhiệm vụ đã được giao, Nhà máy chủ trương mở các lớp đào tạo nâng cao tay nghề cho cán bộ công nhân viên, gửi cán bộ đào tạo tại chức tại các trường đại học cao đẳng, trung cấp, vận động cán bộ công nhân viên phát huy sáng tạo cải tiến kỹ thuật. đặc biệt là tự trang, tự chế trang thiết bị sản xuất.
Với các chủ trương trên, nhà máy đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao, được nhà nước tặng thưởng huân chương lao động hạng II, nhiều người được bầu danh hiệu chiến sĩ thi đua, lao động tiên tiến, nhiều sáng kiến được Bộ và thành phố khen thưởng.
Từ năm 1987đến nay : Thời kỳ nhà máy thực phẩm Hà Nội sau đổi thành công ty biaViệt Hà, mà nay là công ty sản xuất kinh doanh đầu tư và dịch vụ Việt Hà. Đây là thời kỳ bắt đầu đổi mới xoá bỏ bao cấp thực hiện quyền làm chủ sản xuất, kinh doanh nhà máy đã cử cán bộ đi nghiên cứu thị trường trong và ngoài nước, sắp xếp lại bộ máy tổ chức, đào tạo lại cán bộ xác định lại mục tiêu sản xuất kinh doanh mới, da dạng hoá các mặt hàng sản xuất như Dầu, nước chấm, bánh bao, mỳ ăn liền vv..
Năm 1991 do có sự biến động tại Liên Xô nên hợp đồng xuất khẩu sang các nước này bị dừng đột xuất trong khi đây lại là thị trường xuất khẩu chính của công ty. Điều này đã làm cho hoạt động sản xuất của công ty bị dừng đột ngột làm cho công nhân không có việc làm nghỉ việc không lương, nhà máy đứng trước nguy cơ giải thể, các doanh nghiệp phải tự tìm kiếm mặt hàng sản xuất kinh doanh có lãi, đứng trước tình hình đó, lãnh đạo công ty đã nghiên cứu thị trường, đổi mới tư duy tìm các mặt hàng có giá trị cao, đó là mặt hàng bia.
Bên cạnh đó nhà máycòn có được sự ủng hộ của nhà nước nên ban lãnh đạo nhà máy đã vay 3 triệu USD đầu tư mua sắm thiết bị, công nghệ hiện đại sản xuất bia Halida.
Đến nay, với nỗ lực toàn diện, liên tục của lãnh đạo và tập thể CBCNV từ chỗ vốn âm 2 tỷ đồng không có khả năng trả, nhà xưởng thiết bị hầu như không có gì, hàng trăm lao động có tay nghề thấp, công ty đã lớn mạnh không ngừng điều hành nhiều loại hình doanh nghiệp khác nhau như DN nhà nước ( Công ty Việt Hà, Công ty kinh doanh thực phẩm vi sinh, xí nghiệp mỹ phẩm Hà Nội, xí nghiệp chế phẩm vi sinh) các công ty liên doanh ( liên doanh nhà máy bia Đông Nam Á, liên doanh IBD – công ty phân phối đồ uống Quốc tế ) Các công ty cổ phần ( Công ty cổ phần Việt Hà, Công ty cổ phần bánh mứt kẹo Hà Nội ) Công ty đã vươn lên đứng vững trên thị trường là một đơn vị làm ăn có hiệu quả, đứng đầu trong ngành công nghiệp thủ đô và là doanh nghiêp luôn dẫn đầu trong việc đóng góp ngân sách cho thành phố Hà Nội.
2- Đặc điểm kinh tế - Kỹ thuật của công ty
a. Cơ cấu thành phần của công ty Việt Hà.
Công ty, sản xuất kinh doanh đầu tư và dịch vụ Việt Hà là một doanh nghiệp 100% vốn nhà nước có tổng vốn cố định là 130 tỷ đồng với các sản phẩm chính là bia hơi Việt Hà , nước khoáng OPAL
Hiện nay công ty bia Việt Hà bao gồm các đơn vị thành viên như:
Nhà máy bia Việt Hà
Nhà máy nước tinh khiết OPAL
Nhà máy nước tinh khiết OPAL( Nam Định)
Xí nghiệp Mỹ phẩm Hà Nội
Công ty kinh doanh thực phẩm vi sinh
Xí nghiệp chế phẩm vi sinh
Ngoài ra công ty còn tham gia sáng lập liên doanh với một số công ty khác trong khá nhiều lĩnh vực khác nhau với cơ cấu vốn, doanh thu được thế hiện qua các bảng số liệu sau :
Loại hình doanh nghiệp
Tên công ty
Vốn
Doanh thu
Số CBCNV
Thu nhập
Công tỷ cổ phần do Việt Hà sáng lập
Công ty cổ phần Việt Hà
22 tỷ
60 tỷ/năm
130 người
1,6 triệu
Công ty cổ phần bánh mứt kẹo Hà Nội
17,5 tỷ
39 tỷ/năm
200 người
2,2 triệu
Công ty liên doanh do Việt Hà là cổ đông sáng lập
Liên doanh nhà máy bia Việt Hà
36triệu USD
350tỷ/năm
350 người
2,2 triệu
Công tyliên doanh IBD
400 tỷ/năm
162
2,5 triệu
Ngoài ra công ty Việt Hà còn đầu tư một trung tâm thể dục thể thao, vui chơi, giải trí tại địa điểm 493 Trương Định – Hai Bà Trưng với số vốn là 38 tỷ đồng trong đó Việt Hà đóng góp 40% vốn. Có thể thấy công ty Việt Hà tham gia vào nhiều lĩnh vực khác nhau thuộc nhiều ngành nghề nhưng thị trường chủ yếu của công ty Việt Hà vẫn là Hà Nội và các vùng phụ cận với các chức năng nhiệm vụ chính là
- Sản xuất kinh doanh bia nhãn hiệu “bia hơi Việt Hà” nước khoáng, nước giải khát
- Xuất khẩu các sản phẩm của mình và nhập khẩu nguyên liệu, hoá chất thiết bị.
- Sản xuất kinh doanh các loại bao bì
- Dịch vụ du lịch kinh doanh khách sạn thể dục thể thao vui chơi giải trí
- Liên kết hợp tác trong, ngoài nước làm đại lý đại diện phân phối và tiêu thụ sản phẩm
b, Cơ cấu bộ máy tổ chức của công ty
Giám đốc
PGĐ kinh doanh
PGĐ tổ chức
PGĐ kỹ thuật
P.Kế toán
P. kế hoạch sản xuát
P. Marketing và bán hàng
P. bảo vệ
P. Hành chính quản trị
P. Tổ chức
P. Kỹ thuật
P. KSF
Phân xưởng
sản xuất
Đây là cơ cấu tổ chức gọn nhẹ theo kiểu phòng trực tuyến chức năng
Đứng đầu là giám đốc, giám đốc có quyền quyết định điều hành hoạt động của công ty theo đúng kế hoạch, chính sách, pháp luật của nhà nước và đại hội của công nhân viên chức. Giám đốc là người chịu trách nhiệm trước nhà nước cũng như cán bộ công nhân viên về hoạt động của công ty.
Tiếp đến là 3 phó giám đốc
- PGĐ kỹ thuật, chịu trách nhiệm về chỉ đao kiểm tra kỹ thuật để đảm bảo hoàn thành kế hoạch sản xuất.
- PGĐ tổ chức hành chính nhân sự : chịu trách nhiệm về các hoạt động của công tác hành chính nhân sự, lao động của công ty, các kế hoạch về đào tạo, bồi dưỡng, tuyển chọn nhân sự.
- Phó Giám đốc kinh doanh chịu trách nhiệm công tác kế toán của toàn công ty, các hoạt động mục tiêu kinh doanh của công ty.
Chịu sự chỉ đạo của các Phó Giám đốc là các phòng ban, tổng số phòng ban hiện nay của công ty là 8 phòng bao gồm :
- Phòng tổ chức cán bộ : có nhiệm vụ thực hiện các chế độ về lương thưởng, bảo hiểm xã hội, trợ cấp thi đua cho người lao dộng trong công ty.
- Phòng hành chính quản trị : nhiệm vụ chính là chăm lo đến đời sống của cán bộ công nhân viên của công ty, tiếp khách, giải quyết các vấn đề thủ tục hành chính.
- Phòng bảo vệ : Có nhiệm vụ bảo vệ an ninh trật tự an toàn cho sản xuất. Đảm bảo thực hiện đúng các nôi quy, quy chế của công ty
- Phòng kế hoạch sản xuất và vật tư : phối hợp với phòng bán hàng marketing và dịch vụ xây dựng kế hoạch sản xuất theo dõi và báo cáo tình hình thực hiện tiến độ sản xuất của công ty, xây dựng kế hoạch, cung ứng vật tư dự trữ, tiêu hao vật tư, ký kết và quản lý các hợp đồng kinh tế, kiểm tra theo dõi việc xuất nhập và sử dụng vật tư.
- Phòng Marketing : lên kế hoạch các chương trình xúc tiến bán hàng, các chính sách về giá, chương trình khuyến mãi để tăng sản lượng tiêu thụ và nâng cao hình ảnh bia Việt Hà trong con mắt người tiêu dùng
- Phòng kỹ thuật : Thực hiện áp dụng các quy trình sản xuất công nghệ mới, đưa vào sản xuất những sáng kiến an toàn kỹ thuật, xác định các tiêu chí kỹ thuật cho sản phẩm mới.
- Phòng KCS : có nhiệm vụ kiểm tra chất lượng nguyên vật liệu đầu vào và các sản phẩm, bán thành phẩm của các khâu hay quá trình sản xuất, kết hợp với các phòng kỹ thuật và phòng ban liên quan thực hiện cải tiến kỹ thuật áp dụng. Các tiến bộ khoa học kỹ thuật
Đứng đầu là trưởng phòng tiếp đó là phó phòng KCS, do sản phẩm bia hơi cần những yêu cầu rất khắt khe về chất lượng do vậy nhiệm vụ của phòng KCS là có tác dụng đảm bảo và cải tiến chất lượng cho sản phẩm bia hơi và có thể là tiết kiệm chi phí trong quá trình sản xuất
c – Tình hình lao động của công ty
Nhân lực là yếu tố quan trọng nhất quyết định sự thành công của mọi hoạt động vì vậy việc sử dụng lao động hợp lý sẽ giúp cho việc thực hiện các mục tiêu kinh doanh tốt hơn, thực hiện có hiệu quả mục tiêu của công ty qua đó củng cố vị thế của công ty trên thị trường.
Chất lượng nguồn nhân lực của công ty là khá cao với việc công ty luôn tiến hành các hoạt động tuyển thêm tài sự giỏi, cử cán bộ, cá nhân có năng lực đi học tại các trường đại học, đièu này đã giúp nâng cao chất lượngđội ngũ lao động cho công ty đồng thời điều này cũng khẳng định một điều rằng công ty luôn chú trọng đến chất lượng nhân lực vì đây sẽ là chìa khoá giúp công ty đi đến thành công.
Số lao động của công ty (hết năm 2007) là hơn 1200 lao động trong đó tỷ lệ lao động có trình độ đại học và cao đẳng chiếm đến 29,5% còn lại là lao động phổ thông. Mặc dù tỷ lệ lao động phổ thông còn khá lớn nhưng không thể nói chất lượng của đội ngũ lao động này không tốt bởi hàng năm công ty luôn tổ chức cho cán bộ đi học nâng cao tay nghề để bắt kịp và làm chủ những công nghệ mới.
Cơ cấu lao động của công ty theo trình độ
Năm
Chỉ tiêu
2004
2005
2006
2007
Lao động có trình độ Đại học
110
155
207
258
Lao động có trình độ Cao đẳng, trung cấp
40
45
63
82
Lao động phổ thông
350
480
580
870
Tổng lao động
500
670
850
1200
d – Các trang thiết bị máy móc kỹ thuật
Những năm đầu đi vào hoạt động những trang thiết bị kỹ thuật của công ty rất lạc hậu và hoạt động trong tình trạng luôn thấp hơn công suất thiết kế, hơn thế nữa chất lượng các sản phẩm làm ra dù chưa cao, điều này sẽ không thể phù hợp trong trường hợp nền kinh tế thị trường nhiều cạnh tranh và đặc biệt là sản phẩm có yêu cầu về chất lượng ca như sản phẩm bia,chính vì vậy dược sự hỗ trợ từ nhiều phía côn gty đã dần đầu tư mua sắm nhiều trang thiết bị hiện đại, điều đáng nói ở đây là sự nỗ lực tự thiết kế, lắp ráp, sản xuất những chi tiết, thiết bị phục vụ sản xuất mà không cần nhập ngoại với chi phí thấp mà chất lượng không hề thua kém thiết bị ngoại nhập, tỷ lệ nội địa hoá các trang thiết bị của công ty đã lên tới hơn 604, một con số rất ấn tượng với ngành sản xuất bia đòi hỏi những công nghệ cao. Một số loại máy móc còn lại, công ty đã tiến hành nhập của các nước có uy tín như Nhật, Đài Loan… với giá cả hợp lý và chất lượng được đảm bảo
Bảng : Danh mục trang thiết bị
STT
Tên Máy móc, thiết bị
Tên nước sản xuất
Công suất
1
Máy xay xát NT250
Việt Nam
150kg/h
2
Máy xay gạo NT250
Việt Nam
100kg/h
3
Nồi nước nóng
Ba Lan
400 lít
4
Nồi nấu
Việt Nam
2000 lít
5
Nồi lên men phụ
Việt Nam
3000 lít
6
Nồi lên men chính
Việt Nam
3000 lít
7
Thùng nhân gốm
Việt Nam
400 lít
8
Thiết bị lạnh nhanh
Trung Quốc
1000 lít
9
Thiết bị nạp CO2
Việt Nam
1000 lít
10
Máy ép lọc khung bản
Việt Nam
2m3/h
11
Bơm Inox
Việt Nam
10m3/h
12
Bể muối
Việt Nam
10m3/h
13
Nồi hơi LV60152
Trung Quốc
0,45tấn/h
14
Máy nén khí
Đài Loan
226c/ph
15
Máy nén lạnh MYCOM
Nhật Bản
105000kcal
Đây là hệ thống trang thiết bị được đạn giá là hiện đại, đạt tiêu chuẩn về an toàn vệ sinh. Ngoài ra công ty đã thành công trong việc đầu tư mở rộng dây chuyền sản xuất với quy mô ngày càng lớn, công suất ngày càng tăng và sản phẩm ngày càng đa dạng đó là :
- Đầu tư xây dựng dây chuyền bia hơi Halida với công suất 3triệu lít/năm được tiếp tụcđầu tư mới sản xuất bia lon, bia chai Halida các loại mở rộng công suất là 45triệu lít/năm
- Đầu tư xây dựng dây chuyền bia Việt Hà với công suất 3 triệu lít/năm tiếp tục mở rộng công suất lên 15 triệu lít/năm
- Đầu tư xây dựng dây chuyền cổ phần bia Việt Hà với công suất 3 triệu lít/năm được tiếp tục mở rộnglên 15 triệu lít/năm
- Đầu tư xây dựng dây chuyến sản xuất nước tinh khiết OPAL với công suất 2 triệu lít/năm được tiếp tục đầu tư mở rộng công suất lên 4 triệu lít /năm
- Đầu tư xây dựng trung tâm vui chơi giải trí, hệ thống dịch vụ cửa hàng với kinh phí huy động của các cổ đông là 2 triệu USD, đã đi vào hoạt dộng từ quý IV năm 2003
e- Đặc điểm về thị trường của công ty.
Thị trường bia Việt Nam rất hấp dẫn với trên 80 triệu dân và nhu cầu về mặt hàng bia đang rất cao. Hình ảnh bia Việt Hà có thể nói đã được người tiêu dùng biết rất rõ hơn bất cứ đâu trên Hà Nội chúng ta đều rất dễ bắt gặp các đại lý, buôn bán bia hơi Việt Hà, ngoài ra công ty còn mở rộng thị trường ra các vùng lân cận như Bắc Ninh, Quảng Ninh, Thái Bình… Tốc độ tăng trưởng của công ty qua các năm lên đến 15% và mức tiêu thụ cũng tăng lên đến 10%/năm trong đó tốc độ tăng sản lượng mạnh nhất vào các tháng 5,6,7,8,9.
Năm 2007, công ty đã có đến 1420 điểm tiêu thụ với mức tiêu thụ bình quân một ngày đạt 140 lít tăng 47% về số điểm tiêu thụ và 0,4% về sản lượng tiêu thụ so với năm 2006, một con số rất ấn tượng
Về giá bán của công ty hiện nay do tốc độ tăng giá tiêu dùng của cả nước với các mặt liên quan đến chi phí khác đã buộc công ty phải tăng giá bán của mình lên.
Năm
2004
2005
2006
2007
Giá bán
5000VNĐ
5000VNĐ
6000VNĐ
8000VNĐ
Hoạt động tiêu thụ chủ yếu qua cách phân phối chính là qua những nguồn bán lẻ đó là các hộ gia đình, các cửa hàng đăng ký làm đại lý tiêu thụ cho công ty. Đây là một phương pháp tiêu thụ rất hiệu quả giúp công ty mở rộng thị trường của mình một cách nhanh chóng.
Hiện nay, tính đến tháng 4 năm 2008, giá bán cỷa công ty là 10.000VNĐ, điều này được giải thích là sự ảnh hưởng của thị trường chung cả nước do tốc độ tăng giá tiêu dùng cao, bên cạnh đó còn tính đến 30% mức thuế tiêu thụ đặc biệt được áp dụng cho sản phẩm bia.
Do thị trường bia là thị trưòng rất hấp dẫn nên có nhiều khả năng tham gia vào thị trường này, điều này cũng có nghĩa sức cạnh tranh trên thị trường này là rất cao mặc dù là một doanh nghiệp nhà nước (đến nay đã cổ phần hoá) nhưng trước kia và bây giờ công ty bia Việt Hà luôn phải chịu sự cạnh tranh gay gắt của các sản phẩm bia từ các đối thủ khác, trong đó cần kể đến hai đối thủ cạnh tranh trực tiếp là bia hơi Hà Nội và hãng bia hơi Anchor của hãng Tiger trong đó bia Hà Nội là đối thủ lớn nhất do đây là công ty có truyền thống trên 100 năm trong ngành, hơn bia Việt Hà đến hơn 10 năm kinh nghiệm nên vấn đề tạo lập chỗ đứng trong tâm trí khách hàng là cả một vấn đề khó khăn bỏi họ dù quá quen với thương hiệu bia Hà Nội.
Đối thủ cạnh tranh thứ hai đó là bia hơi Anchor của hãng Tiger, mặc dù ra đời chưa lâu nhưng sản phẩm này đã gây đwocj sự chú ý của người tiêu dùng và có chỗ đứng nhất định.
Bên cạnh đó sự lấn chiếm của các loại bia cỏ, bia kém chất lượng với giá rẻ được sản xuất bởi các cơ sở tư nhân đang là mối đe doạ đến thị trường của công ty. Lượng bia này đã thu hút khá nhiều khách hàng, chủ yếu là ở các quán cơm bình dân, quán phục vụ bình dân cho người tiêu dùng bình thường.
Ngoài ra chúng ta cũng phải kể đến sự lấn át của các loại sản phẩm thay thế như rượu và các loại nước giải khát, đay là hai loại mặt hàng có sự bùng nổ rất nhanh và cũng có lợi thế nhất định như không chịu thuế (đối với sản phẩm nước giải khát) đó sẽ là một thách thức thật sự đối với ngành bia nói chung và công ty bia Việt Hà nói riêng.
3. Những kết quả hoạt động của công ty trong một số năm gần đây.
Trong 15 năm từ 1993 – 2007, công ty đã thực hiện hoàn thành vượt mức tất cả các chỉ tiêu kế hoạch nhà nước giao trên các lĩnh vực kinh tế, xã hội, việc làm và đòi sốngđặc biệt là chỉ tiêu nộp ngân sách nhà nước và hiệu quả sản xuất kinh doanh. Duy trì tốc độ tăng trưởng năm sau cao hơn năm trước từ 20 – 30% trên cả ba loại hình doanh nghiệp là doanh nghiệp nhà nước, công ty liên doanh và công ty cổ phần.
- Doanh thu tăng 211 lần
(từ 5 tỷ lên 1057 tỷ)
- Nộp ngân sách tăng 3448 lần
(từ 50 triệu lên 197,4 tỷ đồng)
- Vốn tăng tăng 150 lần
- Lực lượng lao động tăng 4 lần
(từ 300 người lên trên 1200 người)
- Thu nhập bình quân đầu người tăng 14 lần
(từ 180.000VNĐ lên 25 triệu đồng/tháng)
- Lợi nhuận tăng 13.000 lần
(từ 10 triệu lên 130 tỷ đồng)
Phần lợi nhuận này trước tiên dùng để bù đắp các khoản thua lỗ phát sinh, các khoản chi phí không hợp lệ, phần còn lại khi có quyết định phê duyệt mới được trích vào các quỹ sau :
Quỹ đầu tư và phát triển 50%.
Quỹ khen thưởng 30%.
Quỹ phúc lợi 15%.
Quỹ dự phòng. trợ cấp mất việc 5%.
Mô hình phân phối lợi nhuận của công ty được thể hiện như sau :
LỢI NHUẬN
Quỹ đầu tư và phát triển
Quỹ khen thưởng, phúc lợi.
Quỹ dự phòng, trợ cấp mất việc.
CHƯƠNG II:HOẠT ĐỘNG NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG QUY TRÌNH SẢN XUẤT BIA HƠI CỦA CÔNG TY VIỆT HÀ
Quy trình sản xuất bia
Có rất nhiều loại bia trên thị trường nhưng về cơ bản thì quy trình sản xuất là giống nhau bao gồm các bước chính sau: Nấu, lên men, bẹ, nặp ga và chiết bia
Quy trình công nghệ sản xuất bia hơi
Gạo
Nghiền nhỏ
Trộn nước
Hồ hóa 86 0c
Dịch hóa 720c
Đun sôi 1000c
Bà bia
Hoa
Đường
Cặn nóng
Khí sạch
Làm sạch
Malt
Làm sạch
Làm ướt
Nghiền dập
Đạm hoá
Lọc
Nấu hoá
Tách bà
Làm lạnh
Tăng chứa áp lực
Thùng chứa bia riêng
Rửa thùng
Chiết kho
Xuất kho
Men giống
Thu hồi Co2
Thu hồi mem
Lên men sơ bộ
Lọc trắng + KCS
Đường hoá
Lắng trong
Lên men chính
Lên men phụ
Vô trùng
Bia là loại sản phẩm thực phẩm tiêu dùng, chất lượng của mem sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người tiêu dùng chung.
Công ty bia Việt Hà cung cấp ra thị trường những sản phẩm bia hơi có chất lượng tốt, giá cả cạnh tranh. Mặc dù là sản phẩm có thương hiệu khá mạnh tại Việt Nam, nhưng công ty luôn luôn chú trọng đến vấn đề chất lượng sản phẩm của mình để đối mặt với sức cạnh tranh khá cao với sự có mặt của các hãng kinh doanh trong và ngoài nước từ những sản phẩm của các hãng lớn, như Tiger , Halida, Cascberg đến những sản phẩm của Việt Nam như bia Hà Nội, Sài gòn thậm chí còn có cả sản phẩm bia của các địa phương khác nhau.
Có thể điểm qua một số nét cơ bản về thành phần chính của bia, đó là nước, lúa mạch, đại mạch, nha hóa, hoa bia và men bia. Các thành phần khác chẳng hạn các chất tạo men bia, các thành phần khác chẳng hạn các chất tạo mùi vị hay cac nguồn tạo đường khác được thêm vào như các phụ gia, các phụ gia, các phụ gia như là ngô và lúa gạo. Các nguồn tinh bột này được ngân ủ để chuyển hóa thành các loại đường dễ nên men và làm tăng nồng độ cồn hay bia trong khi bổ xung rất ít hương vị.
- Nước:
Do thành phần chính của bia là nước nên nguồn nước và các đặc trưng của nước ảnh hưởng lớn đến các đặc trưng của nước chịu ảnh hưởng lớn đến các đặc trưng của bia, nhiều loại bia được xác định theo đặc trưng của nước trong khu vực sản xuất bia. Mặc dù ảnh hưởng của nó cũng như là tác dụng tương hỗ của các loại khoảng chất bia hòa tan trong bia là khá phức tạp, nhưng theo quy tắc thì nước cứng là phù hợp hơn cho các loại bia sẫm màu như bia đen, nước mềm phù hợp với các loại bia sáng màu.
- Mạch nha
Trong các loại mạch nha thì mạch nha từ lúa mạch sử dụng rộng rãi nhất do nó có chứa nhiều amylase loai Cuzim tiêu hóa giúp cho việc phá vỡ tinh bột no chuyển thành đường. Mạch nha được tạo ra từ hạt ngũ cốc bằng cách ủ chúng vào trong nước cho phép chúng nẩy mầm sau đó làm khô hạt đã nẩy mầm trong lò sấy hạt ngũ cốc đã mạch nha hóa sẽ tạo ra các enzin để chúng chuyển hóa tinh bột thành đường có thể làm men
- Hoa bia
Thường được sử dụng để tạo ra vị đắng cho bia hoa bia chứa một số tính chất rất phù hợp cho bia.
+ Cung cấp vị đắng để cân bằng vị ngọt đường vị nha
+ Tạo ra hương vị từ mùi hoa cho tới mùi cam quýt hay mùi thảo mộc.
+ Hoa bia có các hiệu ứng kháng sinh giúp cho hoạt động của men bia tốt hơn trước các loại vi sinh vật không mong muốn.
Việc sử dụng hoa bia giúp cho thời gian giữ bọt lâu hơn
- Men bia
Men bia là các loại vi sinh vật cho tác dụng lên men đường, các giống men bia cụ thể được lựa chọn để sản xuất các loại bia khác nhau.
Men bia sẽ chuyển hóa đường thu được từ hạt ngũ cốc và tạo ra cồn,CO2
- Các chất làm trong cho vào bia không bị bắt buộc phải công bố như là một thành phần của bia. Các chất làm trong phổ biến là thạch thu được từ trong bóng cá, caragin thu được từ tảo biển…
* Gạo : là nguyên liệu phụ chiếm 30% nguyên liệu dùng để thay thế nhằm giảm giá thành sản phẩm, gạo được mua từ gạo ăn bình thường đem nghiền nát rồi xay mịn hết tấm và được đưa vào nồi gạo. Ở nồi gạo, gạo được hoà tan bằng nước ở 77OC và hỗn hợp đó được hồ hoá ở 100OC. Trong quá trình hồ hoá có thể CaCl2, CaSO4 nhằm cung cấp Ca2+ để phục vụ cho qúa trình tinh đường hoá sau này và có bổ sung thêm một loại emzim chống cháy nồi và emzim này phải chịu được nhiệt độ cao.
* Malt : một loại ngũ cốc gọi là lúa mạch (70%) được nhập từ các nước Anh, Úc, Đan Mạch
* Men, chất xúc tác có nguồn gốc Proten, đó là phần tử có cấu tạo từ acid amin và có cấu trúc không gian xác định của mạch Dolypeptit. TÁc dụng xúc tác là nhờ các quá trình lên men đó là những quá trình đó xảy ra sự thay đổi thành phần hoá học của chất gây ra do kết quả hoạt động khác các vi sinh vật nào đó
Quy trình công nghiệp ở phân xưởng lên men
Dịch đường
Men
Thùng lên men
Lọc
Bia trong
O2
Dịch lạnh ở 16OC ở phân xưởng nấu sẽ được đưa thùng lên men từ 4 – 8 giờ bắt đầu xảy ra quá trình lên men, sử dụng các chất dung dịch có trong đường, O2 để tạo sinh khối cho men bia phát triển, quá trình lên men dừng lại khi lượng O2 giảm đến 0. Dịch đường được giữ ở 16OC vì :
+ Nhiệt độ này phù hợp cho nấm men phát triển
+ Dễ chuyển đổi đường thành rượu, bia và một số sản phẩm
Nếu men ở nhiệt độ quá cao sẽ gây đục bia
Sơ đồ quá trình lên men
OC
16OC
1,5OC
7 – 8 ngày
ngày
Quá trình lọc : để loại bỏ các yếu tố lên nấm men các tạp chất.
Bia sau khi len men là bia non được đưa qua máy lọc
Sau hai tuần, người ta tiến hành loại bỏ các cặn bã của bia non ra ngoài.
Đất lọc
Giấy lọc
Bia non
Bia
trong
Sau đó bia trong được đưa qua phân xưởng chiết bia
Chai => Máy rửa => Máy chiết => thanh trùng => dáu nhàn => bai thành phẩm
Chai thu hồi được đưa qua các thùng tải để đưa vào bể ngầm chờ 5 phút để bóc lột nhàu lụa sau đó qua bê rút 20 phút để làm sạch chai rồi qua nước ấm, nước lạnh, cuối cùng là sấy khô. Sau đó chai được đưa qua hệ thống đèn rọi để thu hồi những chai bẩn và chai vỡ rồi qua máy máy chiết bia hay được chiết vào chai bằng thiết bị xoay trên rồi đi qua hệ thống đúng này, chai bia đã được sục CO2 hoá lý và để tạo ga và đẩy thời gian hệ thống đun nước nóng để đuổi hết CO2 ra ngoài để diệt men bia. Chai bia sau khi được đậy nắp sẽ liên tục qua hệ thống thanh trùng hệ thống này có nhiều ngăn, có hai ngăn lạnh rồi hai ngăn nóng, mỗi ngăn có nhiệt độ khác nhau, tO min = 20OC, tO max = 87OC. Sở dĩ có sự lên xuống như vậy là để giảm độ thích nghi của men bia và nồng độ được giữ không quá 67OC vì nếu cao hơn sẽ tạo nên áp suất rất lớn trong chai và làm xấu trai. Sau đó bia => dán nhãn => két => kho.
2 ) Chất lượng sản phẩm của công ty.
Trong môi trường phát triẻn kinh tế hội nhập ngày nay, cạnh tranh là một yếu tố mang tính toàn cầu đóng vai trò quyết định đối với sự tồn tại và phát triển của một doanh nghiệp và chất lượng sản phẩm trở thành chién lược quan trọng để giúp tăng sức mạnh cạnh tranh của doanh nghiệp, xu thế hội nhập mở ra thị trường và đồng thời cũng làm tăng thêm lượng cung trên thị trường. Người tiêu dùng đòi hỏi ngày càng cao về chất lượng sản phẩm và những sản phẩm có chất lượng cao sẽ được người tiêu dùng chọn lựa, mặt khác khi hội nhập, với kinh tế thế giới thì yêu cầu về chất lượng của thị trường nước ngoài là rất khắt khe đối với một số thị trường lớn như Nhật, EU, Mỹ thì những đòi hỏi này lại rất cao trong khi sức cạnh tranh của các doanh nghiệp nước ngoài là tốt hơn rất nhiều so với các doanh nghiệp Việt Nam, tình hình đó đã đặt ra nhiều thách thức to lớn cho các doa
Các file đính kèm theo tài liệu này:
- 112321.doc