Hiện nay, trên thị trường vấn đề đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm là rất
cần thiết. Nhất là trong những năm qua xuất hiện các nạn dịch như dịch cúm gia
cầm, hiện tượng heo tai xanh, dịch tả, Để nâng cao chất lượng vệ sinh an toàn
thực phẩm thì cần phải kiểm tra giám sát chặt chẽ khâu mua hàng hóa nguyên vật
liệu đầu vào. Vì chất lượng của mặt hàng được nhập vào sẽ quyết định chất lượng
của sản phẩm thức ăn đồ uống sẽ được sản xuất tại nhà hàng. Nên những người
tham gia trực tiếp vào quá trình nhập nguyên liệu như bộ phận cung ứng, nhân viên
phụ trách nhà kho, các giám sát viên phải kiểm tra các nguyên liệu có nguồn gốc
xuất xứ và các loại thực phẩm tươi sống phải qua hệ thống kiểm dịch để đảm bảo
chất lương.
66 trang |
Chia sẻ: thienmai908 | Lượt xem: 1393 | Lượt tải: 2
Bạn đang xem trước 20 trang nội dung tài liệu Đề tài Các giải pháp nâng cao chất lượng phục vụ của nhà hàng phố nướng – khách sạn Đệ Nhất, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
sạn Đệ
Nhất
Luận Văn Tốt Nghiệp GVHD: ThS. Lê Thị Ngọc Hằng
SVTH: Vũ Thị Hoa 37 Khoa Quản Trị Kinh Doanh
Thời gian làm việc: làm việc theo đúng giờ quy định. Có mặt chậm nhất 15
phút trước giờ làm việc của mỗi ca. Ngày nghỉ hàng tuần theo quy định luân phiên
theo sự sắp xếp của trưởng ca và quản lý. Nếu trong trường hợp hoán đổi ca nghỉ
cho nhau phải có sự thỏa thuận của hai bên và có sự chấp nhận của quản lý.
Mặc đồng phục, đeo thẻ nhân viên đúng quy định: Trang phục và đầu tóc
sạch sẽ, gọn gàng, đi giầy hoặc dép quai hậu. Trong giờ làm việc nhân viên mặc
đồng phục theo quy định để đảm bảo tác phong chuyên nghiệp và nâng cao hình
ảnh của nhà hàng trong mắt khách hàng. Nhân viên đeo thẻ ngay ngắn trên ngực trái
để khách hàng có thể nhìn rõ tên và chức danh. Tuyệt đối không được quay thẻ vào
trong hoặc cho vào túi áo. Không được để móng tay dài và nhuộm màu lòe loẹt.
Không dùng nước hoa nặng mùi.
Giữ vệ sinh tại nơi làm việc được sạch sẽ và gọn gàng: Các dụng cụ, công cụ
làm việc phải được sắp xếp ngăn nắp và gọn gàng để không cản trở công việc.
Không đem đồ dùng cá nhân như túi xách vào vị trí làm việc.
Thái độ trong khi làm việc: Phải có mặt trong khu vực làm việc được phân
theo từng vị trí. Thực hiên vai trò chức năng của mình, hạn chế nói chuyện riêng tư.
Sử dụng điện thoại trong những trường hợp thực sự cần thiết. Không được ăn
uống trong giờ làm việc.
Đối với khách hàng: Chào và hướng mắt về khách hàng khi bắt đầu phục vụ.
Luôn vui vẻ ân cần và lịch thiệp. Luôn sẵn sàng phục vụ khách không để khách phải
chờ đợi lâu.
Tuyệt đối không được có bất cứ biểu hiện kém lịch sự với khách hàng, giọng
nói phải rõ ràng, mạch lạc, âm lượng đủ nghe và dễ nghe. Trong trường hợp có sự
hiểu lầm giữa khách hàng và nhân viên do bất đồng về ngôn ngữ hay do ý kiến
khách quan nào đó phải báo ngay cho quản lý để giải quyết. Tuyệt đối không có
những hành động hoặc những tình cảm cá nhân với khách hàng trong khi làm việc.
Quan tâm tới những khó khăn lúng túng của khách như khách ăn các món ăn
chưa đúng cách thì phải hướng dẫn giới thiệu cho khách.
Đối với các đồng nghiệp: thái độ hòa nhã, tuyệt đối tránh những biểu hiện
hoặc hành động chia rẽ mất đoàn kết trong nội bộ. Tinh thần làm việc đoàn kết mới
làm việc thành công.
Luận Văn Tốt Nghiệp GVHD: ThS. Lê Thị Ngọc Hằng
SVTH: Vũ Thị Hoa 38 Khoa Quản Trị Kinh Doanh
Đối với trách nhiệm công việc: Nắm vững chuyên môn nghiệp vụ, tất cả các
quy trình làm việc theo quy định phải được thực hiện chính xác với tinh thần trách
nhiệm cao. Pha chế đồ uống hoặc chế biến thực phẩm theo công thức quy định. Hạn
chế tối đa những đổ bể hư hao hoặc làm mất mát tài sản chung. Thực hiện các quy
tắc ghi chép. Thực hiện nguyên tắc giao nhận sổ sách. Thực hiện nguyên tắc đặt
hàng hóa. Thực hiện nguyên tắc bảo quản vệ sinh đối với đồ dùng và khu vực làm
việc.
Chế độ thưởng phạt: đối với nhân viên phải có chế độ thưởng phạt rõ ràng.
Trích quỹ bồi thường áp dụng cho quy chế thưởng. Cảnh cáo, phạt tiền hoặc cho
thôi việc đối với quy chế phạt. Dựa vào đơn giá hiện hành để áp dụng cho các quy
chế bồi thường trong trường hợp làm mất hoặc đổ vỡ. Dựa vào hóa đơn hoặc thực
đơn áp dụng cho quy chế bồi thường trong trường hợp mất mát hàng hóa và hóa
đơn.
Tiêu chuẩn thực hiện công việc của nhân viên khách sạn Đệ Nhất
Khách sạn Đệ Nhất xác định tiêu chuẩn thực hiện công việc bằng cách bấm
thẻ giờ làm việc và chấm điểm trong giờ làm việc. Tiêu chuẩn được xác định qua
thang điểm sau:
Hoàn thành nhiệm vụ được giao: điểm chuẩn 100 điểm.
Đạt năng xuất và chất lượng cao được cộng thêm từ 01 điểm đến tối đa 05
điểm.
Có sáng kiến cải tiến kĩ thuật, áp dụng công nghệ mới, nâng cao năng suất
lao động, hiệu quả kinh tế được cộng tối đa 15 điểm.
Nếu chưa hoàn thành hoặc hoàn thành kém thì trừ 01 điểm đến tối đa 10
điểm.
Quan hệ khách hàng, đoàn kết hợp tác tốt với đồng sự: điểm chuẩn 100 điểm
Phục vụ tốt, được khách hàng khen ngợi được cộng từ 01 điểm đến tối đa 05
điểm.
Quan hệ hợp tác, đoàn kết tốt trong đơn vị được cộng từ 01 điểm đến tối đa
05 điểm.
Nêu gương người tốt việc tốt được cộng 01 điểm đến tối đa 05 điểm.
Luận Văn Tốt Nghiệp GVHD: ThS. Lê Thị Ngọc Hằng
SVTH: Vũ Thị Hoa 39 Khoa Quản Trị Kinh Doanh
Bị khách phản ánh, than phiền, mất đoàn kết, thiếu tinh thần hợp tác thì trừ
từ 01 điểm đến tối đa 10 điểm.
Nâng cao trình độ, kỹ năng công tác: điểm chuẩn 100 điểm
Tích cực học tập chính trị, văn hóa, chuyên môn, nghiệp vụ được cộng 01
điểm đến tối đa 05 điểm.
Thiếu trình độ, kỹ năng công tác, tinh thần học tập cầu tiến bộ thì trừ từ 01
điểm đến tối đa 10 điểm.
Chấp hành chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, các
quy định, nội quy của Tổng Công ty, đơn vị: điểm chuẩn 100 điểm.
Có đạo đức, lối sống lành mạnh, chấp hành tốt các chủ trương chính sách,
pháp luật. Tích cực tham gia phong trào thi đua được cộng từ 01 điểm đến tối đa 05
điểm.
Vi phạm chưa đến mức kỷ luật thì trừ 01 điểm đến 10 điểm.
Đảm bảo thời gian lao động
Nghỉ ốm: trừ 01 điểm/ngày.
Nghỉ việc riêng không lương: trừ 02 điểm/ngày.
Nghỉ không lý do chính đáng: trừ 50 điểm/ngày.
Đối thủ cạnh tranh: Muốn cạnh tranh được với đối thủ cạnh tranh khác
cùng bán những sản phẩm giống nhà hàng mình bên canh công tác Marketing giới
thiệu sản phẩm, thì nhà hàng cũng phải có những chiến lược giữ chân khách cũ và
thu hút khách mới như: giảm giá bán, tặng món, tặng thẻ VIP…thường làm mới
thực đơn.
Giải quyết phàn nàn: Khách sạn có thể nhận được nhiều lời phàn nàn khác
nhau từ khách hàng, qua đó giúp khách sạn hiểu đúng những nguyên nhân có thể
làm cho khách hàng không hài lòng như:
Do kiểm soát hoạt động phục vụ của nhân viên lỏng lẻo, không tuân theo thủ
tục các tiêu chuẩn phục vụ đã được quy định của khách sạn.
Có thể do sự phục vụ không đúng như đã hứa.
Hoặc do nhân viên không quan tâm đến khách hoặc thô lỗ không lịch sự với
khách hàng.
Luận Văn Tốt Nghiệp GVHD: ThS. Lê Thị Ngọc Hằng
SVTH: Vũ Thị Hoa 40 Khoa Quản Trị Kinh Doanh
Tất cả những thiếu sót này mang lại cảm giác tiêu cực và những phản ứng
không mong đợi của khách hàng, khách có thể rời bỏ khách sạn hoặc nói với khách
hàng khác về những cảm giác, kinh nghiệm không tốt và thậm chí họ còn kiện lên
hội bảo vệ người tiêu dùng… Họ mong đợi được giúp đỡ một cách nhanh chóng và
được đền bù xứng đáng cho những sự cố xảy ra hoặc sự phiền toái đã gặp phải. Họ
cũng luôn mong muốn được đối xử tử tế. Khách hàng hiện nay muốn khách sạn đền
bù những lỗi lầm đã mắc của khách sạn bằng các hình thức: bằng tiền, bằng lời xin
lỗi, bằng một sự phục vụ trong tương lai, bằng các hình thức giảm giá, bằng cách
sửa chữa hoặc thay đổi.
Khách hàng luôn mong đợi sự công bằng trong chính sách, nguyên tắc và
thời gian của quy trình xử lý phàn nàn.
Họ mong muốn dễ dàng để tiếp cận quy trình, muốn được giải quyết nhanh
chóng. Họ thích được đối xử lịch sự, trung thực và quan tâm, làm tốt những điều
trên chính là những biện pháp hiệu quả nhất nhằm hoàn thiện liên tục chất lượng
phục vụ của khách sạn. Nhờ đó các khách sạn có thể giữ chân được khách hàng và
làm cho họ tình nguyện trở thành các khách hàng trung thành lâu dài của khách sạn.
Vấn đề đặt ra là khách sạn phải nâng cao chất lượng phục vụ của mình.
Không bao giờ chấm dứt việc nâng chất lượng phục vụ được thừa nhận là cần thiết
đối với bất kỳ doanh nghiệp nào muốn thành công trên thị trường. Thực tế cho thấy
rằng, nâng cao chất lượng phục vụ sẽ góp phần nâng cao lợi nhuận, giảm chi phí và
nâng cao vị thế cạnh tranh cho khách sạn.
2.4 Nhận xét chung về chất lƣợng phục vụ tại Nhà hàng Phố Nƣớng
Để đánh giá chất lượng phục vụ của nhà hàng Phố Nướng – khách sạn Đệ
Nhất ta dựa trên kết quả thăm do mức độ cảm nhận và hài lòng của khách hàng về
chất lượng phục vụ do nhà hàng cung ứng. Sau khi phát phiếu điều tra thăm dò ý
kiến của khách hàng thu được kết quả như sau:
Trong số 50 khách hàng được điều tra thì có tới 19 khách hàng rất hài lòng
về chất lượng phục vụ của nhà hàng Phố Nướng chiếm 38%, 21 khách hàng cảm
thấy hài lòng chiếm 42% tổng số và 10 người cảm thấy bình thường chỉ chiếm 20%
về cung cách phục vụ của đội ngũ nhân viên trong nhà hàng Phố Nướng. Đây chính
là một thành công lớn cho nhà hàng.
Luận Văn Tốt Nghiệp GVHD: ThS. Lê Thị Ngọc Hằng
SVTH: Vũ Thị Hoa 41 Khoa Quản Trị Kinh Doanh
Với kết quả khảo sát trên có thể cho ta thấy rõ đối tượng khách hàng hiện tại
của nhà hàng là ai? Phần lớn họ là những khách nam, trên 30 tuổi, và là những
người có chức vụ quan trọng trong xã hội. Đây sẽ là nguồn lực cho nhà hàng phát
huy hơn nữa về sự hài lòng của khách hàng.
Với số liệu vừa khảo sát được thì các nhân tố về chất lượng phục vụ, chất
lượng món ăn, cơ sở vật chất, vệ sinh môi trường… trong nhà hàng luôn được
khách hàng đánh giá rất cao.
Nếu nhà hàng luôn phát huy hơn nữa sự hài lòng của khách hàng thì chắc
chắn sẽ vượt kế hoạch năm 2009. Đó cũng là lý do tại sao nhà hàng luôn đạt vượt
mức kế hoạch đề ra.
Như vậy, do chất lượng phục vụ tốt hay chất lượng sản phẩm tốt nên khi
khách hàng thân quen đến với nhà hàng đã giới thiệu cho bạn bè người thân của họ
và nhà hàng đã không những thu hút thêm một lượng khách hàng mới và còn giữ
chân được khách hàng cũ.
Khi khách hàng đến với nhà hàng – Khách sạn Đệ Nhất thì điều mà khách
hàng quan tâm nhất và tạo cảm giác thoải mái nhất là sự phục vụ của nhân viên,
chất lượng thức ăn và khung cảnh đẹp. Cho nên khách sạn luôn phải chú trọng quan
tâm đến nâng cao chất lượng đội ngũ lao động và chất lượng thức ăn.
Chất lượng phục vụ của bộ phận nhà hàng đã được những khách hàng chính
vì cảm nhận rất tốt nên khách hàng đã đánh giá rất cao qua kết quả thăm dò mức độ
hài lòng.
Theo bảng khảo sát khảo sát thì nhân viên tiếp đón khách rất chu đáo tạo
được ấn tượng ban đầu cho khách khi đến nhà hàng là không phải chờ đợi thời gian
để được phục vụ. Khoảng 48% khách hàng cho rằng không bao giờ chờ phải chờ
đợi phục vụ mặc dù lúc khách đông nhưng vẫn được quan tâm, có 2% khách hàng
cho rằng thường xuyên phải chờ đợi được phục vụ.Còn lại là 50% khách là ít khi và
thỉnh thoảng phải đợi. Nói chung là chất lượng phục vụ mà khách sạn cung cấp là
tốt. Vì thế trong quá trình phục vụ khách hàng thì thái độ của nhân viên phục vụ
luôn luôn quan tâm và nở nụ cười thân thiện với khách hàng làm khách hàng hài
lòng và khá hài lòng. Điều đó rất quan trọng, khi khách hàng muốn đến nhà hàng để
được tạo cảm giác thoải mái thân thiên và ấm áp như ở trong chính nhà mình vậy .
Thái độ và nụ cười của nhân viên là bí quyết để thu hút khách hàng.
Luận Văn Tốt Nghiệp GVHD: ThS. Lê Thị Ngọc Hằng
SVTH: Vũ Thị Hoa 42 Khoa Quản Trị Kinh Doanh
Chất lượng phục vụ không chỉ đánh giá qua phong cách của nhân viên và
còn được đánh giá qua hệ thống cơ sở vật chất và trang thiết bị kỹ thuật của nhà
hàng. cở sở vật chất kỹ thuật của nhà hàng cung cấp để phục vụ khách rất tiện nghi,
thẩm mỹ, an toàn và vệ sinh đạt tiêu chuẩn khách sạn 4 sao và còn hơn thế nữa. Tuy
nhiên, vẫn còn một số khách không hài lòng về cơ sở vật chất kỹ thuật nhà hàng.
Mặc dù là số ít nhưng nhà hàng vẫn cần quan tâm để tìm giải pháp nâng cao
chất lượng hơn.
Nếu chỉ có chất lượng nhân viên và chất lượng cơ sở vật chất tốt khiến khách
hàng hài lòng thỏa mãn thì chưa đủ. Vì khách đến sử dụng sản phẩm, dịch vụ của
nhà hàng mà dịch vụ nhà hàng là thức ăn đồ uống. Đa số khách hàng tới nhà hàng
sẽ quay lại tiếp theo và còn giới thiệu cho bạn bè người thân nữa là khách hàng đã
rất hài lòng với chất lượng ẩm thực ở đây như món ăn thì đa dạng phong phú và
ngon miệng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Tóm lại, chất lượng phục vụ của bộ phận nhà hàng trong thời gian qua là khá
tốt đem lại sự hài lòng thỏa mãn cho nhiều khách hàng. Bên cạnh đó cũng có những
khách hàng chưa hài lòng và rất không hài lòng.
Vì vậy bộ phận nhà hàng không ngừng nâng cao chất lượng phục vụ của
mình hơn nữa nhằm phục vụ khách tốt hơn đem lại doanh thu cho khách sạn và tăng
lợi thế cạnh tranh trên thị trường hiện nay.
2.4.1 Ƣu điểm
Được quản lý bởi Tông Cty du lịch Sai Gon tourist nên nhà hàng được đầu tư
rất lớn về cơ sở vật chất cũng như công nghệ mới, đội ngũ lao động dồi dào được
đào tạo từ trường trung cấp nghiệp vụ du lịch Sai Gon tuorist. Nhà hàng thiết kế
không gian mở chủ yếu phục vụ khách ở ngoài trời. Ngày nay với sự phát triển của
nền kinh tế thị trường đời sống ngày càng được nâng cao cả ngày làm việc trong
phòng máy lạnh trong môi trường làm việc đầy áp lực, để tìm được sự thoải mái sau
một ngày làm việc khách hàng lựa chọn nhà hàng Phố Nướng. Không gian thoáng
mát cách bố trí và trình bày bàn ghế làm cho khách có cảm giác vừa ấm cúng vừa
thoải mái, đội ngũ nhân viên nhiệt tình phục vụ khách hàng chu đáo, thực đơn đa
dạng. Các món ăn trong nhà hàng ngon hợp vệ sinh an toàn thực phẩm, các món
nướng được chuẩn bị sẵn mang lên phục vụ khách không phục vụ trực tiếp trên bàn
gây khói ảnh hưởng tới khách.
Luận Văn Tốt Nghiệp GVHD: ThS. Lê Thị Ngọc Hằng
SVTH: Vũ Thị Hoa 43 Khoa Quản Trị Kinh Doanh
2.4.2 Hạn chế
Được xây dựng từ năm 1991 nên cơ sở vật chất tương đối cũ và đang dần
xuống cấp, trang thiết bị đã cũ, đội ngũ lao động chủ yếu được tuyển từ trường
trung cấp nghiệp vụ nên nhân viên chỉ phục vụ khách theo một quy trình do trường
đào tạo mà không được học hỏi trao dồi từ bạn đồng nghiệp ở các trường khác.
Không gian mở nên khi trời nắng hay mưa gây khó khăn cho việc phục vụ khách
hàng khu vực sàn 1, 2 thì đã xuống cấp nên việc phục vụ khách hàng không được
tốt.
2.4.3 Nguyên nhân của những hạn chế
Nhà hàng xây dựng lâu nên cơ sở vật chất xuống cấp, đội ngũ nhân viên
không chịu học hỏi kinh nghiệm từ các bạn bè ở các trường khác nhân viêc chỉ phục
vụ khách Á nên khi có khách Âu tới nhân viên phục vụ còn lúng túng và mắc nhiều
lỗi về cách bày bàn trang trí món ăn…. Mặc dù nhà hàng đã đề nghì Tổng Cty đầu
tư nâng cấp nhà hàng song việc sữa chữa và nâng cấp nhà hàng còn chậm.
Luận Văn Tốt Nghiệp GVHD: ThS. Lê Thị Ngọc Hằng
SVTH: Vũ Thị Hoa 44 Khoa Quản Trị Kinh Doanh
CHƢƠNG 3: CÁC GIẢI PHÁP NHẰM
NÂNG CAO CHẤT LƢỢNG PHỤC VỤ CỦA
NHÀ HÀNG PHỐ NƢỚNG
3.1 Định hƣớng về nâng cao chất lƣợng phục vụ của Nhà hàng Phố Nƣớng
Chất lượng sản phẩm đóng vai trò rất quan trọng cho sự phát triển và kinh
doanh của một nhà hàng hay bất kỳ điểm kinh doanh ăn uống khác. Nắm bắt được
điều này khách sạn Đệ Nhất nói chung và Nhà hàng Phố Nướng nói riêng tập trung
trọng tâm vào việc nâng cao chất lượng sản phẩm. Để làm được điều nay cần rất
nhiêu yếu tố như: Cơ sở vật chất, đội ngũ lao động, quy trình phục vụ, và các yếu tố
khác. Sau đây là những giải pháp cũng như những kiến nhằm nâng cao chất lượng
sản phẩm phục vụ tốt nhất cho nhu cầu của khách hàng.
3.2 Các giải pháp
3.2.1 Hoàn thiện cơ chế chính sách cho việc thúc đẩy việc nâng cao chất
lƣợng phục vụ
Các chính sách tạo động lực cho nhân viên: Tạo động lực cho người lao
động là việc xây dựng thực thi các chính sách biện pháp nhằm mục đích khuyến
khích nhân viên kể cả về vật chất lẫn tinh thần như các chính sách về lương,
thưởng, phụ cấp, kỷ luật, điều kiện làm việc, cơ hội thăng tiến…Ví dụ như nâng
lương hoặc là khen thưởng cho những nhân viên làm việc tốt và có nhiều thành tích
sáng tạo trong công việc. Dịp lễ tết thì nên thưởng tiền cho nhân viên làm việc tốt
hơn.Vì kinh doanh nhà hàng là ngành dịch vụ nên những ngày này các ngành khác
thì được nghỉ còn nhành dịch vụ vẫn hoạt động 24/24 nên phải tạo động lực tinh
thần làm việc cho nhân viên thì nhân viên sẽ làm khách hàng hài lòng thì chất lượng
phục vụ mới tốt được.
Chính sách chăm lo đời sống cho CBCNV:
Đời sống của CBCNV phải được chính quyền và Công đoàn quan tâm thông
qua việc thực hiện đầy đủ kịp thời các chế độ chính sách cho người lao động theo
thỏa ước lao động tập thể: giải quyết các trường hợp đau ốm thai sản, tham gia
BHXH, mua BH tai nạn cho người lao động.
Nên tổ chức cho CBCNV đi tham quan nghỉ mát trong và ngoài nước.
Luận Văn Tốt Nghiệp GVHD: ThS. Lê Thị Ngọc Hằng
SVTH: Vũ Thị Hoa 45 Khoa Quản Trị Kinh Doanh
Tổ chức hoạt động cho ngày quốc tế phụ nữ, quốc tế thiếu nhi, quốc tế lao
động cho CBCNV.
Các chính sách hỗ trợ kinh phí và tạo điều kiện cho CBCNV có hoàn cảnh
khó khăn để giữ được sự ổn định tạo sự yên tâm gắn bó người lao động với doanh
nghiệp.
Đưa ra các chính sách về môi trường:
Tiếp tục thực hiện công tác quản lý môi trường theo tiêu chuẩn ISO
14001:2004. Đưa ra các giải pháp giảm thiểu tiếng ồn, khí thải, xử lý ô nhiễm.
Giáo dục ý thức về bảo về môi trường, phân loại rác thải.
Thực hiện công tác diệt côn trùng như chuột, kiến, muỗi đảm bảo vệ sinh nhà
hàng khách sạn.
Chính sách đầu tư vào hoàn thiện cơ sở vật chất
Chính sách đầu tư ngắn hạn và dài hạn cho cán bộ nhân viên đi tham gia các
khóa đào tạo nâng cao trình độ cho đội ngũ nhân viên.
3.2.2 Hoàn thiện CSVCKT
Để cho chất lượng cơ sở vật chất và trang thiết bị luôn ở trong tình trạng hoạt
động tốt, bộ phận nhà hàng phải tổ chức tốt các hoạt động: bảo dưỡng, sửa chữa,
thay mới và nâng cấp
Khách sạn phải tiến hành bảo dưỡng định kỳ hàng tháng theo một kế hoạch
đã được xây dựng từ trước trên cơ sở những khảo sát đánh giá sơ bộ về tình trạng
của CSVCKT. Đồng thời bảo dưỡng đột xuất tại thời điểm khi xảy ra các sự cố
Nhân viên Kỹ thuật phải thường xuyên kiểm tra hư hỏng thiết bị kỹ thuật.
Khi phát hiện hư hỏng phải sửa chữa kịp thời để không gây ảnh hưởng đến chất
lượng phục vụ như máy lạnh hư thì phải sửa chữa ngay…
Nếu CSVCKT hư hỏng mà không thể sửa chữa được thì cần phải thay lại
mới như bàn ghế gãy, chén dĩa sứt mẻ, hệ thống thiết bị kỹ thuật quá cũ hoặc hết
hạn sử dụng thì nên thay mới đảm bảo an toàn cho người sử dụng.
Phải nâng cấp kịp thời các cơ sở vật chất trong tình trạng hoạt động không
hiệu quả như bên nhà hàng Phố Nướng cần nâng cấp lại Khu Sàn 1 và Sàn 2 vì nó
vừa nóng và vừa thiếu ánh sáng nên khách ít khi tới đó.
Luận Văn Tốt Nghiệp GVHD: ThS. Lê Thị Ngọc Hằng
SVTH: Vũ Thị Hoa 46 Khoa Quản Trị Kinh Doanh
Nhà để xe phải được nâng cấp và mở rộng vào những ngày đông khách nhà
để xe không còn chỗ để xe cho khách.
3.2.3 Giải pháp về việc nâng cao trình độ đội ngũ lao động
Đào tạo và phát triển là một nhu cầu không thể thiếu đối với bất kỳ một
doanh nghiệp nào.
Cùng với sự phát triển của khoa học kỹ thuật và nhu cầu ngày càng cao của
xã hội trước tình hình cạnh tranh gay gắt như hiện nay thì nhu cầu đạo tạo và phát
triển càng được tăng nhanh.
Hiện nay, chất lượng về nguồn nhân lực và chất lượng sản phẩm dịch vụ đã
trở thành yếu tố đem lại hiệu quả kinh doanh cho các doanh nghiệp. Để đảm bảo
chất lượng sản phẩm dịch vụ và hiệu quả công việc thì con người là nhân tố quyết
định
Do đó, đào tạo đội ngũ cán bộ nhân viên trong một doanh nghiệp là yêu cầu
cấp thiết. Trong tình hình hiện nay của khách sạn Đệ Nhất, phần lớn lao động trong
các bộ phận trực tiếp sản xuất đã đào tạo về chuyên môn nghiệp vụ, riêng một số
nhân viên tuy không được đào tạo một cách chính quy nhưng có thâm niên trong
công việc.Tiếp tục bồi dưỡng, nâng cao trình độ cán bộ nhân viên trong Nhà hàng
Việc đào tạo và tái đào tạo đối với toàn thể cán bộ nhân viên rất được khách
sạn quan tâm, đặc biệt là đội ngũ cán bộ chủ chốt trong Ban Giám Đốc, các Trưởng
và Phó Phòng, Ban, các Trưởng, Phó Bộ phận,… nhằm thích ứng cơ chế thị trường
định hướng Xã hội Chủ Nghĩa.
Phần lớn cán bộ chủ chốt đều đạt trình độ trung cấp, đại học hoặc sau đại học
qua nhiều hình thức chuyên tu hoặc tại chức,… Điều này đã thể hiện sự nỗ lực rất
lớn của các cán bộ nhân viên trong việc rèn luyện, tự nâng cao trình độ chuyên môn
nghiệp vụ đáp ứng kịp thời nhu cầu kinh doanh trong tình hình mới.
Tiếp tục tạo điều kiện để nhân viên học tập nâng cao trình độ ngoại ngữ,
khách sạn Đệ Nhất là một đơn vị kinh doanh về dịch vụ du lịch nên việc thông thạo
ít nhất một ngoại ngữ là điều cần thiết.
Hướng dẫn và huấn nghiệp cho các nhân viên mới như giới thiệu cho nhân
viên mới tổng quan về bộ phận nhà hàng, giới thiệu về công việc mà nhân viên mới
sẽ làm. Như vậy, nhân viên mới sẽ không khỏi bỡ ngỡ và nhanh làm quen với công
việc hơn.
Luận Văn Tốt Nghiệp GVHD: ThS. Lê Thị Ngọc Hằng
SVTH: Vũ Thị Hoa 47 Khoa Quản Trị Kinh Doanh
Nên tạo cơ hội cho nhân viên vừa học vừa làm để nâng cao trình độ chuyên
môn và nghiệp vụ. Tổ chức các kỳ thi nâng cao tay nghề, tăng cấp bậc làm việc cho
nhân viên.
Tiếp tục cho các CB sang các nước bạn học hỏi nâng cao chuyên môn nghiệp
vụ.
Cần mở thêm các lớp học nghiêp vụ về món Âu để nhân viên nâng cao trình
độ chuyên môn.
3.2.4 Về việc xây dựng và thiết lập tiêu chuẩn phục vụ
Khách sạn Đệ Nhất đạt tiêu chuẩn 4 sao là khách sạn phải có trang thiết bị cơ
sở vật chất tiện nghi, đầy đủ hoàn hảo đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách theo tiêu
chuẩn phù hợp với tiêu chuẩn quốc tế.
Đưa ra các giải pháp hoàn thiện tiêu chuẩn cho nhân viên phục vụ như tiêu
chuẩn nghiệp vụ phải qua đào tạo và bố trí theo đúng chuyên môn nghiệp vụ, không
nên phân công công việc không đúng chuyên môn của nhân viên như thế chất lượng
phục vụ không hiệu quả. Tiêu chuẩn sức khỏe phải có thẻ xanh. Trang phục mặc
theo đúng quy định của từng chức danh.
Thực hiện các biện pháp đảm bảo yêu cầu về vệ sinh như vệ sinh trang thiết
bị dụng cụ, vệ sinh các khu vực, vệ sinh thực phẩm và đặc biệt là vệ sinh cá nhân.
Đưa ra các tiêu chuẩn thực hiện công việc để nhân viên phấn đấu, kích thích
tinh thần làm việc tạo cơ hội thăng tiến cho nhân viên.
3.2.5 Quy trình phục vụ
Tiếp tục duy tri và ngày càng hoàn thiện hơn giai đoạn phục vụ để phục vụ
khách hàng một cách tốt nhất.
Đưa thêm nhiều món mới để đa dạng thực đơn đồng thời rút ngắn thời gian
chế biến các món nướng vì những món nướng khi khách gọi thường mất nhiều thời
gian vì nhà hàng chưa sơ chế các món nay ví dụ như món cừu nướng lửa hồng thời
khoảng 40 phút mới đưa lên phục vụ khách.
Đón và tiễn khách chu đáo hơn, thu dọn bàn phải để ý có thể hỏi khách là đã
dùng xong chưa sau đó mới dọn và đưa món mới lên.
3.2.6 Về xây dựng hệ thống kiểm tra, giám sát chất lƣợng phục vụ
Luận Văn Tốt Nghiệp GVHD: ThS. Lê Thị Ngọc Hằng
SVTH: Vũ Thị Hoa 48 Khoa Quản Trị Kinh Doanh
Muốn xây dựng hệ thống kiểm tra, giám sát chất lượng phục vụ của bộ phận
nhà hàng thì khách sạn nên kiểm tra chất lượng của đội ngũ nhân viên. Khi tuyển
dụng, nhà quản lý cần đưa ra các bài kiểm tra tuyển dụng tuyển những ứng viên
đảm bảo về sức khỏe, trình độ ngoại ngữ, trình độ chuyên môn nghiệp vụ có phù
hợp với công việc ứng tuyển hay không.
Hiện nay, trên thị trường vấn đề đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm là rất
cần thiết. Nhất là trong những năm qua xuất hiện các nạn dịch như dịch cúm gia
cầm, hiện tượng heo tai xanh, dịch tả,…Để nâng cao chất lượng vệ sinh an toàn
thực phẩm thì cần phải kiểm tra giám sát chặt chẽ khâu mua hàng hóa nguyên vật
liệu đầu vào. Vì chất lượng của mặt hàng được nhập vào sẽ quyết định chất lượng
của sản phẩm thức ăn đồ uống sẽ được sản xuất tại nhà hàng. Nên những người
tham gia trực tiếp vào quá trình nhập nguyên liệu như bộ phận cung ứng, nhân viên
phụ trách nhà kho, các giám sát viên phải kiểm tra các nguyên liệu có nguồn gốc
xuất xứ và các loại thực phẩm tươi sống phải qua hệ thống kiểm dịch để đảm bảo
chất lương.
Giám sát các phương pháp quản lý chất lượng phục vụ xem các phương pháp
đó thực hiện có hiệu quả và thích hợp với tình hình nhà hàng hiện nay hay không.
Thường xuyên kiểm tra, giám sát quy trình phục vụ của nhân viên, xem xét
thái độ làm việc của nhân viên. Trong giai đoạn chuẩn bị phục vụ, người giám sát
phải kiểm tra toàn bộ việc thực hiện công việc của nhân viên đã hoàn tất hay chưa
như kiểm tra cách bố trí bàn ghế, kiểm tra các công cụ dụng cụ bày biện trên bàn…
Kiểm tra hệ thống chất lượng CSVCKT như về mức độ hư hỏng, mức độ về
sinh, mức dộ an toàn…
3.2.7 Các giải pháp khác
Giải pháp về ẩm thực:
Luôn luôn cải thiện thực đơn đa dạng và phong phú
Trang trí các món ăn hấp dẫn và thẩm mỹ.
Xây dựng chương trình giao lưu ẩm thực giữa các món ăn phương Tây và
phương Đông.
Thường xuyên đưa ra thực đơn mới cho khách lựa chọn.
Luận Văn Tốt Nghiệp GVHD: ThS. Lê Thị Ngọc Hằng
SVTH: Vũ Thị Hoa 49 Khoa Quản Trị Kinh Doanh
Biểu diễn cách làm các món ăn cho khách xem nhằm lôi cuốn sự thu hút
khách.
Bổ sung một số đầu bếp chính như Âu, Hoa, Hàn.
Tìm hiểu nghiên cứu các đối thủ cạnh tranh trên thị trường xem đối thủ cạnh
tranh có mặt mạnh mặt yêu gì để ta còn phát huy và đưa ra các giải pháp nâng cao
chất lượng phục vụ để tăng tính cạnh tranh.
Phối hợp chặt chẽ giữa bộ phận nhà hàng với các bộ phận khác trong khách
sạn.
Nghiên cứa điều tra ý kiến khách hàng tìm hiểu về nhu cầu
Các file đính kèm theo tài liệu này:
- jkgbaoigdjkapoglrigj;apgdlaiofghapag (22).pdf