Thuật ngữ prebiotic được giới thiệu bởi
Gibson và Roberfroid
Là thành phần TP không tiêu hóa được
Có lợi cho sức khỏe
• Kích thích chọn lọc
16 trang |
Chia sẻ: Mr Hưng | Lượt xem: 1055 | Lượt tải: 0
Nội dung tài liệu Công nghệ sinh học thực phẩm - Prebiotics, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
PREBIOTICS
Thuật ngữ prebiotic được giới thiệu bởi
Gibson và Roberfroid
Là thành phần TP không tiêu hóa được
Có lợi cho sức khỏe
• Kích thích chọn lọc
• Cải thiện sức khỏe vật chủ
Prebiotics đóng vai trò là yếu tố hỗ trợ cho
probiotic
Các carbohydrate phức tạp đi qua ruột non đến
ruột già, nơi chúng được sử dụng bởi một vài
VK đường ruột nhất định, không phải tất cả VSV
có mặt trong ruột kết
Sản phẩm chính của quá trình chuyển hóa các
carbohydrate này là các acid béo chuỗi ngắn,
như acetate, butyrate và propionate. Những chất
này được cơ thể chủ dùng như là nguồn cung cấp
năng lượng.
Harish and Varghese, 2006
Lactulose
Galactosaccharide
Fructo-oligosaccharide
Isomalto-oligosccharide
Lacto-sucrose
Gentio-oligosaccharide
Xylo-oligosaccharide
Theo Crittenden (1999)
Lactulose
Galacto-oligosaccharide (GOS)
Fructose Oligosaccharide (FOS)
Isomalto-oligosaccharide
Malto oligosaccharide
Palatinose oligosaccharide
Glucosyl sucrose và Cyclodextrin
Soybean oligosaccharide
Lactosucrose
Gentio-oligosaccharide và Xylo-oligosaccharide.
Không bị thủy phân hoặc hấp phụ bởi phần trên của quá
trình tiêu hóa
Là cơ chất chọn lọc cho một hoặc một lượng giới hạn
các VK
Có thể biến đổi hệ VS đường ruột thành thành phần có
lợi hoặc kích thích có chọn lọc sư sinh trưởng và hoạt
động của VK đường ruột có lợi
Hỗ trợ tăng cường hấp phụ một số loại khoáng nhất
định như Ca và Mg
Có tác động có ích lên hệ miễn dịch và cải thiện khả
năng kháng nhiễm
Con người có thể tiêu thụ một lượng khoảng
10g carbohydrate không tiêu hóa và lên men
được mà không bị một tác dụng phụ gây chú ý
nào. 5-8g oligofructose và 10g inulin/ người
được khuyến cáo sử dụng
(Coussement, 1999)
Probiotics + Prebiotics
Synbiotic = Probiotic + Prebiotic
Khái niệm synbiotics được đưa ra nhằm mô tả các TP và
chất bổ sung nhằm tăng cường sức khỏe, được dùng như là
những thành phần thực phẩm chức năng bởi con người
(Gibson, 2004).
Hợp lực tiềm năng giữa pro- & prebiotics
Cải thiện khả năng sống ở phần đầu của quá trình tiêu hóa
Thúc đẩy hiệu quả của probiotics
Cải thiện khả năng sống của VK trong sản phẩm TP,
kéo dài thời gian sử dụng
Tăng cường số lượng VK đến ruột kết ở dạng còn sống
Kích thích sinh trưởng và bám dính vào ruột kết của cả
VK nội sinh và ngoại sinh
(Nagpal et al, 2007)
Hoạt hóa trao đổi chất của các VK có lợi chống lại VK
gây hại
Sản sinh ra các chất kháng sinh (bacteriocin, hydrogen
peroxide, organic acid,..)
Kích hoạt miễn dịch
Chống viêm, chống đột biến, chống ung thư, sản xuất ra
các hoạt chất sinh học (enzyme, vaccine, peptide,..)
(Nagpal et al, 2007)
Sản phẩm
Actifit
Probioplus
Symbalance
Proghurt
Fysiq
Vifit
Fyos
“On Guard” (yoghurt lỏng)
Impact
Orafti’s synergy- 1
Synbiotic supplement
Nhà sản xuất
Emmi, Switzerland
Migros, Switzerland
Tonilait, Switzerland
Ja naturlich naturprodukte,
Austria
Mona, Netherlands
Sudmilch / Stassano, Belgium,
Germany, UK
Nutricia, Belgium
LBL Foods, US
National Cancer Institute,
USA
HEALTHY WAY TO HEALTHY LIFE
Thank you for your attention
Các file đính kèm theo tài liệu này:
- cnshtp_chuong4_5_prebiotics_4485.pdf