Nước chứa khí cacbonic
• Nước giải khát pha chế
• Nước giải khát lên men
• Nước giải khát chữa bệnh
• Các dạng nước quả: nước quảcô đặc,
nước quảngâm đường, nước quảngâm
cồn
17 trang |
Chia sẻ: Mr Hưng | Lượt xem: 1466 | Lượt tải: 1
Nội dung tài liệu Công nghệ sản xuất nước giải khát, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
1CÔNG NGHỆ SẢN XUẤT
NƯỚC GIẢI KHÁT
Phân loại
• Nước chứa khí cacbonic
• Nước giải khát pha chế
• Nước giải khát lên men
• Nước giải khát chữa bệnh
• Các dạng nước quả: nước quả cô đặc,
nước quả ngâm đường, nước quả ngâm
cồn
2CNSX NƯỚC GIẢI KHÁT PHA CHẾ
A. NGUYÊN LIỆU SẢN XUẤT NƯỚC GIẢI KHÁT
1. NƯỚC.
2. ĐƯỜNG – CHẤT TẠO NGỌT.
3. KHÍ CO2.
4. ACID THỰC PHẨM – CHẤT TẠO CHUA.
5. CHẤT TẠO MÀU.
6. CHẤT TẠO MÙI.
7. CHẤT BẢO QUẢN.
1. NƯỚC
• Nöôùc söû duïng phaûi ñaït nhöõng tieâu chuaån nhö :
– Chæ tieâu caûm quan: nöôùc phaûi trong suoát,
khoâng maøu, khoâng coù muøi vò laï.
– Chæ tieâu hoaù lyù: haøm löôïng caùc muoái vaø kim
loaïi phaûi thoaû maõn (TCVN6096:2004).
– Chæ tieâu vi sinh
32. ĐƯỜNG - CHẤT TẠO NGỌT
• - Sử dụng các lọai đường kết tinh chất lượng cao như
RS, RE
• - Saccharose rất dễ bị thủy phân. Khi bị thủy phân,
làm tăng độ ngọt của siro, hạn chế được sự tái kết tinh
của Saccharose trong dịch siro và sản phẩm.
3. KHÍ CO2
CO2 có thể thu nhận từ nhiều nguồn khác nhau :
•Từ khói lò đốt của các lò hơi hay lò nhiệt điện , lò nung vôi
•Từ các nguồn nước khoáng được bão hòa CO2 thiên
nhiên
•Từ quá trình lên men dịch đường ở các nhà máy bia ,
rượu
Yêu cầu kĩ thuật: khí CO2 trước khi đưa vào sử dụng phải
được xử lí để đạt được độ tinh khiết cao 99,9%.
Tùy theo áp suất và nhiệt độ, khí CO2 có thể tồn tại ở 3 dạng:
khí, lỏng, hoặc rắn.
4Vai trò của CO2 trong NGK
• Khi tan trong nước, khí CO2 sẽ tạo thành H2CO3, có vị
chua dễ chịu.
• Khi vào cơ thể, CO2 sẽ thu nhiệt và bay hơi, tạo cho cơ
thể cảm giác mát , dễ chịu, gây vị cay nhẹ, the nơi đầu
lưỡi.
• Ngoài ra, CO2 hòa tan trong nước còn hạn chế được hoạt
động của các tạp khuẩn, các vi sinh vật hiếu khí, giữ cho
sản phẩm nước giải khát lâu bị hỏng.
4. ACID THỰC PHẨM
• Acid citric, acid tartric, acid malic
• Công dụng của acid thực phẩm:
– Tạo vị chua tự nhiên và dịu
– Ức chế VSV, kéo dài thời gian bảo quản sản
phẩm
– Trong sản xuất thường dùng một số acid
như: acid citric, acid tartric , acid malic.
55. CHẤT TẠO MÙI (HƯƠNG LIỆU)
• Hương liệu tự nhiên:
• Hương liệu tổng hợp:
• Hương liệu hỗn hợp:
- Hương dùng trong SX công nghiệp và hương dùng trong thực
phẩm
YÊU CẦU SỬ DỤNG
• Hương liệu dùng trong nước giải khát phải đảm bảo độ tinh
khiết cho thực phẩm, không gây độc hại cho người sử dụng, nó
phải nằm trong danh mục qui định hiện hành của Bộ Y Tế(QĐ
505/BYT) và phải sử dụng đúng liều lượng cho phép.
6. CHAÁT TAÏO MAØU
- Chất màu tự nhiên: được trích từ rễ cây, vỏ qủa hoặc màu
caramen, màu carotenoid
- Chất màu tổng hợp:
• Tartrazine(C16H9N4Na3O9S2)
• Sunset yellow FCF(C16H10N2Na2O7S2)
• Amaranth(C20H11N2Na3O10S3)
• Brilliant Blue(C37H34N2Na2O9H9)
• Ponceau 4R(C20H11N2Na3O10S3)
• Fast green FCF (C17H34N2Na2O10S3)
66. CHẤT TẠO MÀU
YÊU CẦU SỬ DỤNG
• Phẩm màu sử dụng phải đảm bảo độ tinh khiết và phải
nằm trong danh mục cho phép của Bộ Y Tế hiện hành
(QĐ 505/BYT)
• Liều lượng sử dụng nói chung: <= 0.03%
YÊU CẦU KHI SỬ DỤNG CHẤT MÀU
• Là những chất không có độc tính, không gây ung thư
• Những sản phẩm chuyển hoá của các chất màu là những
chất không có độc tính
• Các chất màu có tính đồng nhất cao. Trong đó phải chứa
trên 60% phẩm màu nguyên chất còn lại là những chất
không độc
• Phẩm màu là chất không được chứa các tạp chất sau:
– Cr, Se, U (các chất này được coi là những chất gây ung thư)
– Một vài chất thuộc nhóm cacbua hydro thơm & đa vòng các chất
này thường gây ung thư
– Hg cadimi (là những chất độc)
– Không được chứa các chất như As, Pb, các kim loại nặng
• Trong quá trình sử dụng không được gây ngộ độc tích luỹ
77. CHAÁT BAÛO QUAÛN
Chất bảo quản thường sử dụng trong sản xuất là: Acid
Benzoic và Sodium Benzoate
• Theo quy định của bộ Y tế năm 1998 (QĐ 867/BYT) thì
liều lượng Acid Benzoic và Sodium Benzoate tối đa sử
dụng trong chế biến nước giải khát 600mg/kg
B. QUY TRÌNH SẢN XUẤT
1. Kiểm tra và xử lý nguyên liệu.
2. Chuẩn bị dịch syrup thành phẩm.
3. Bão hòa CO2( trực tiếp hay gián tiếp)- Phối trộn.
4. Chiết chai và hoàn thiện sản phẩm.
81.XÖÛ LYÙ NÖÔÙC :
Mục đích của quá trình xử lí nước
• Làm sạch
• Làm mềm nước
• Tiêu diệt vi sinh vật gây bệnh có trong nước.
- Việc xử lí nước được chia làm hai giai đoạn : xử lí thô
và xử lí tinh.
Xử lý nước thô:
Mục đích: nhằm khử sắt, đồng thời loại bỏ các
chất cặn bẩn, hữu cơ, diệt một phần vi sinh vật
và một phần làm mềm nước.
Phương pháp: chuyển hóa Fe2+ thành Fe3+ bằng
2 tác nhân là: Oxy và Chlorine (Ca(OCl)2 ).
9Xử lý nước thô
Nước
khai
thác
Ca(OCl)2
10%
Tháp oxy
hóa
Bể phản
ứng
Bồn lọc cát
Nước
thô
Bể chứa
400 m3
Bơm
cấp
Giếng CN 70-90 m3/h
Xử lý nước tinh
Xử lý nước tinh:
Mục đích: làm giảm độ cứng của nước, đồng
thời loại bỏ những chất lơ lửng và những kết
tủa dạng hạt nhỏ, diệt VSV, khử màu, mùi.
Phương pháp: sử dụng Ca(OH)2 để làm giảm
độ cứng của nước, sử dụng FeSO4.7 H2O làm
chất trợ lắng để tách các chất lơ lửng, các kết
tủa dạng cặn nhỏ ra khỏi nước. Đồng thời, sử
dụng Chlorine để oxy hóa Fe2+ thành Fe3+ và
diệt vi sinh vật.
10
Nước
thô
Ca(OH)
2 7%
FeSO
4.7
H2O
40%
Ca(OCl)
2 7%
Bể phản ứng
Lọc cát
Lọc thanLọc tinhĐưa vào
sản xuất
Đèn
UV
2. BAØI KHÍ NÖÔÙC
11
1. Ñöôøng nöôùc vaøo. 2. Aùp keá chaân khoâng.
3. OÁng huùt khoâng khí vaøo. 4. Voøi sen.
5. Oáng thuûy. 6. Bình loïc.
7. Bôm chaân khoâng. 8. OÁng thaùo nöôùc ñaõ baøi khí
ra. 9. Phao.
Nöôùc ñöôïc ñöa vaøo thieát bò baøi khí
theo ñöôùng oáng (1). Döôùi taùc duïng
cuûa voøi sen (4) nöôùc ñöôïc phun ra
thaønh nhöõng tia nhoû, vaø khi bôm
chaân khoâng (7) hoaït ñoäng khoâng
khí seõ taùch khoûi nöôùc vaø ñi ra
ngoaøi. Khoâng khí huùt ra ngoaøi
ñöôïc loïc laïi qua bình loïc (6), nhaèm
traùnh cho nöôùc vaøo bôm laøm hoûng
maùy bôm. Möïc nöôùc trong bình
taùch khí ñöôïc quan saùt bôûi oáng
thuûy (5) vaø ñöôïc ñieàu chænh bôûi
phao (9). Nöôùc ñaõ ñöôïc baøi khí,
laáy ra ngoaøi theo oáng (8), sau ñoù
qua pha cheá
7. Xử lý CO2
Lọc dd KMnO4,
Na2CO3
Lọc rửa
nước
Lò đốt
Tháp
cấtKhông
khí
Gas
Butane
Dầu
DO
Th
á p
rử
a
Th
á p
hấ
p
th
ụ
1 2
N2
Máy nén
Bộ làm
khô khí
CO2
Hệ thống
làm lạnh
Lọc than
hoạt tính
Lọc vải
R22
Tank chứa
CO2 lỏng
Bộ hóa hơi
bằng nước
ấm
Lọc
Silicagel
Lọc
Nhôm
hoạt
tính
Lọc than
hoạt
tính
Lọc
hạt
Tank chứa
khí CO2
Hệ thống
ngưng tụ
CO2
Bộ làm mát
khí CO2
Ghi chú :
1: Gia nhiệt MEA
2: Làm mát MEA
Bơm dd
MEA nghèo
Bộ lọc Bơm dd
MEA giàu
dd MEA giàu
dd MEA
nghèo
Hỗn hợp khí
H2O
dd
MEA
230°F
100°F
300-
400°F 100°F
200°F
Bộ làm mát
khí CO2
Bộ lọc
Thiết bị
trao đổi
nhiệt
Sản
phẩm khí
CO2
12
3. Naáu ñöôøng
•Nguyên liệu:
– Đường
– Nước
– Acid
– Những chất hỗ trợ như than hoạt tính, bột trợ lọc.
•Phương pháp nóng: Đường được hòa tan với nước đun sôi, sau đó
đem đi lọc và làm lạnh.
•Ưu điểm của phương pháp:
– Rút ngắn thời gian hòa tan đường
– Dưới tác dụng của nhiệt độ cao, các vi sinh vật có trong đường và
nước sẽ bị tiêu diệt.
– Nhiệt độ cao còn tăng khả năng chuyển hóa đường từ dạng saccrose
sang glucose và fructose, từ đó làm tăng độ ngọt của dịch sirô, và có vị
thơm hơn.
•Nhiệt độ nấu đường sẽ được khống chế trong khoảng từ 80o đến 90oC
4. Loïc dòch ñöôøng
• Muïc ñích:
Taùch heát taïp chaát cô hoïc nhö: raùc, ñaát caùt,laãn
beân trong ñöôøng
Thieát bò loïc: duøng maùy loïc eùp khung baûn.
13
5. Laøm nguoäi dòch ñöôøng:
• Dòch ñöôøng (siro traéng) sau khi loïc haï nhieät ñoä
xuoáng 20 - 250C:
Traùnh söï ngöng tuï nöôùc trong boàn chöùa taïo ñieàu
kieän cho vi sinh vaät phaùt trieån.
Giöõ ñöôïc höông thôm khi pha cheá.
Chæ tieâu dòch syrup
-Caûm quan: coù muøi thôm cuûa ñöôøng, khoâng
coù muøi maät mía, trong suoát hoaëc coù maøu
vaøng raát nhaït.
-Nhieät ñoä: 20_250C
-Ñoä Brix: 64_65
14
6. Pha cheá syrup thaønh phaåm:
* Muïc ñích :
• Hoøa tan caùc caáu töû coù trong thaønh phaàn nöôùc giaûi khaùt
thaønh moät dung dòch ñoàng nhaát goàm: syrup traéng , acid
thöïc phaåm, chaát maøu , chaát muøi , chaát baûo quaûn
* Nguyeân taéc pha cheá:
• Caáu töû coù soá löôïng nhieàu vaøo tröôùc, höông lieäu luoân
cho sau cuøng
• Nguyeân lieäu raén: hoøa tan vaøo nöôùc, loïc vaø phoái troän.
8. Pha cheá, laøm laïnh vaø baõo hoøa CO2:
• Yeáu toá aûnh höôûng ñeán quaù trình:
Aùp suaát P
Nhieät ñoä T
Noàng ñoä caùc chaát tan, löôïng khoâng khí, taïp chaát, beà
mặt tieáp xuùc, thôøi gian tieáp xucù, toác ñoä chuyeån ñoäng
giöõ CO2 vaø dung dich,
15
Nhieät ñoä:
• Nhieät ñoä caøng thaáp, ñoä hoøa tan CO2 trong chaát loûng caøng
cao vaø ngöôïc laïi.
• 2-4 0 C
Aùp suaát:
• Aùp suaát caøng cao thì, khaû naêng haáp thuï CO2 vaøo trong
dung dòch loûng caøng cao vaø ngöôïc laïi
• Thoâng thöôøng töø 2-5 at
Beà maët tieáp xuùc:
• Taêng beà maët tieáp xuùc tăng khaû naêng hoøa tan CO2 vaøo khoái
chaát loûng.
Phöông phaùp pha cheá
1.Phöông phaùp pha cheá giaùn tieáp: nöôùc sau khi
qua xöû lyù ñöôïc laøm laïnh vaø baõo hoøa CO2, keá
tieáp ñöôïc ñem phoái troän vôùi dung dòch siro ñaõ
pha cheá
2.Phöông phaùp pha cheá tröïc tieáp: nöôùc sau khi
qua xöû lí, ñem pha cheá vôùi dung dòch siroâ, laøm
laïnh roài môùi baõo hoøa CO2.
16
9. Röûa chai
Nhieät ñoä röûa chai phuï thuoäc vaøo thieát bò vaø ñoä
beàn nhieät cuûa chaát taåy röûa vaø chai, thöôøng
khoâng quaù 80°C.
Hoùa chaát: NaOH, chaát choáng moác.
10. Chieát roùt vaø hoaøn thieän saûn phaåm
• Chieát roùt nöôùc ngoït coù gas döïa treân nguyeân
taéc ñaúng aùp,
Ñaûm baûo ñöôïc chaát löôïng saûn phaåm,
Ít toán hao CO2,
Ít bò khoâng khí vaø vi sinh vaät xaâm nhaäp vaøo
trong saûn phaåm.
17
Nöôùc
Xöû lyù
Baøi khí
Pha cheá siroâ baùn
thaønh phaåm
Naáu siroâ
Ñöôøng
Than hoaït tính
Boät trôï loïc
Loïc siroâ
Laøm nguoäi
Acid thöïc phaåm
Maøu,
Muøi,
Chaát
baûo
quaûn
Phoái troän
Baûo hoøa CO2
Laøm saïch, khöû truøng CO2
Chieát lon
Gheùp mí
Lon
Naép lon
Chieát chai Röûa Chai
Kieåm tra,daùn nhaõn,
in date
Xeáp thuøng,baûo quaûn
Saûn phaåm
QUY TRÌNH
SX TRỰC
TIẾP
Các file đính kèm theo tài liệu này:
- cnsx_nuoc_giai_khat_pha_che_4715.pdf