Tên nghề: Chăn nuôi cừu
Trình độ đào tạo: Sơ cấp nghề
Đối tượng tuyển sinh: Lao động nông thôn trong độ tuổi lao động, đủ sức khỏe, có trình độ tiểu học trở lên và có nhu cầu học nghề chăn nuôi cừu.
Số lượng môn học, mô đun đào tạo: 06
Bằng cấp sau khi tốt nghiệp: Chứng chỉ sơ cấp nghề
64 trang |
Chia sẻ: phuongt97 | Lượt xem: 357 | Lượt tải: 0
Bạn đang xem trước 20 trang nội dung tài liệu Chương trình dạy nghề trình độ sơ cấp nghề chăn nuôi cừu, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
10
Ghi chú: * Thời gian kiểm tra định kỳ 6 giờ, kiểm tra kết thúc mô đun 4 giờ được tính vào giờ thực hành.
2. Nội dung chi tiết
Bài 1: THỰC HIỆN XỬ LÝ VẾT THƯƠNG Thời gian: 8 giờ
Mục tiêu:
- Trình bày được nguyên nhân tạo nên vết thương;
- Phát hiện được bệnh do các nguyên nhân tạo nên vết thương;
- Thực hiện được cách xử lý vết thương.
1. Xác định nguyên nhân gây vết thương
2. Phát hiện biểu hiện vết thương
3. Xác định tiên lượng vết thương
4. Thực hiện xử lý vết thương
Bài 2: PHÒNG VÀ TRỊ BỆNH CHƯỚNG HƠI DẠ CỎ
Thời gian: 4 giờ
Mục tiêu:
- Trình bày được nguyên nhân và các biểu hiển của bệnh chướng hơi dạ cỏ;
- Thực hiện được cách phòng bệnh và điều trị bệnh.
1. Xác định nguyên nhân gây bệnh
2. Phát hiện biểu hiện của bệnh
3. Thực hiện phòng bệnh
4. Thực hiện trị bệnh
Bài 3: PHÒNG VÀ TRỊ BỆNH SÁN LÁ GAN
Thời gian: 4 giờ
Mục tiêu:
- Trình bày được nguyên nhân, vòng đời, các biểu hiện bệnh, bệnh tích của bệnh sán lá gan;
- Phát hiện được bệnh sán lá gan cừu;
- Thực hiện được cách phòng và điều trị bệnh.
1. Xác định nguyên nhân gây bệnh
2. Hoàn thành vòng đời sán lá gan cừu
3. Phát hiện biểu hiện của bệnh
4. Phát hiện bệnh tích
5. Chẩn đoán bệnh sán lá gan cừu
6. Thực hiện phòng bệnh
7. Thực hiện trị bệnh
Bài 4: PHÒNG VÀ TRỊ BỆNH KÝ SINH TRÙNG ĐƯỜNG MÁU
Thời gian: 4 giờ
Mục tiêu:
- Trình bày được nguyên nhân, vòng đời, những biểu hiện bệnh về bệnh ký sinh trùng đường máu;
- Phát hiện được bệnh ký sinh trùng đường máu cừu;
- Thực hiện được cách phòng và điều trị bệnh.
1. Xác định nguyên nhân gây bệnh
2. Hoàn thành vòng đời ký sinh trùng đường máu
3. Phát hiện biểu hiện của bệnh
4. Thực hiện phòng bệnh
5. Thực hiện trị bệnh
Bài 5: PHÒNG VÀ TRỊ BỆNH VE Thời gian: 4 giờ
Mục tiêu:
- Trình bày được nguyên nhân, vòng đời, các biểu hiện bệnh, của bệnh ve;
- Phát hiện được bệnh ve cừu;
- Thực hiện được cách phòng và điều trị bệnh.
1. Xác định nguyên nhân gây bệnh
2. Hoàn thành vòng đời ve cừu
3. Phát hiện biểu hiện của bệnh
4. Thực hiện phòng bệnh
5. Thực hiện trị bệnh
Bài 6: PHÒNG VÀ TRỊ BỆNH GHẺ Thời gian: 4 giờ
Mục tiêu
- Trình bày được nguyên nhân, vòng đời, những biểu hiện bệnh, của bệnh ghẻ;
- Phát hiện được bệnh ghẻ cừu;
- Thực hiện được cách phòng và điều trị bệnh.
1. Xác định nguyên nhân gây bệnh
2. Hoàn thành vòng đời ghẻ
3. Phát hiện biểu hiện của bệnh
4. Thực hiện chẩn đoán
5. Thực hiện phòng bệnh
6. Thực hiện trị bệnh
Bài 7: PHÒNG VÀ TRỊ BỆNH CẦU TRÙNG
Thời gian: 4 giờ
Mục tiêu:
- Trình bày được nguyên nhân bệnh cầu trùng;
- Phát hiện được bệnh cầu trùng;
- Thực hiện được cách phòng và điều trị bệnh.
1. Xác định nguyên nhân gây bệnh
2. Hoàn thành vòng đời cầu trùng
3. Phát hiện biểu hiện của bệnh
4. Thực hiện phòng bệnh
5. Thực hiện trị bệnh
Bài 8: PHÒNG VÀ TRỊ BỆNH SÁN DÂY CỪU Thời gian: 4 giờ
Mục tiêu:
- Trình bày được nguyên nhân, vòng đời, những biểu hiện bệnh, của bệnh sán dây;
- Phát hiện được bệnh sán dây cừu;
- Thực hiện được cách phòng và điều trị bệnh.
1. Xác định nguyên nhân gây bệnh
2. Hoàn thành vòng đời sán dây
3. Phát hiện biểu hiện của bệnh
4. Thực hiện phòng bệnh
5. Thực hiện trị bệnh
Bài 9: PHÒNG VÀ TRỊ BỆNH GIUN TRÒN Thời gian: 4 giờ
Mục tiêu:
- Trình bày được nguyên nhân, vòng đời, những biểu hiện bệnh, của bệnh giun tròn;
- Phát hiện được bệnh giun tròn cừu;
- Thực hiện được cách phòng và điều trị bệnh.
1. Xác định nguyên nhân gây bệnh
2. Hoàn thành vòng đời giun tròn
3. Phát hiện biểu hiện của bệnh
4. Phát hiện bệnh tích
5. Thực hiện phòng bệnh
6. Thực hiện trị bệnh
Bài 10: PHÒNG VÀ TRỊ BỆNH SẨY THAI Thời gian: 4 giờ
Mục tiêu:
- Trình bày được nguyên nhân gây bệnh sẩy thai;
- Phát hiện được bệnh do các nguyên nhân gây bệnh sẩy thai;
- Thực hiện được cách phòng và điều trị bệnh.
1. Xác định nguyên nhân gây bệnh
2. Phát hiện biểu hiện bệnh
3. Thực hiện phòng bệnh
4. Thực hiện trị bệnh
Bài 11: PHÒNG VÀ TRỊ BỆNH ĐẺ KHÓ Thời gian: 4 giờ
Mục tiêu:
- Trình bày được nguyên nhân gây bệnh đẻ khó;
- Phát hiện được bệnh do các nguyên nhân gây bệnh đẻ khó;
- Thực hiện được cách phòng và điều trị bệnh.
1. Xác định nguyên nhân gây đẻ khó
2. Phát hiện biểu hiện bệnh
3. Thực hiện chẩn đoán
4. Xác định tiên lượng
5. Xử lý đẻ khó
Bài 12: PHÒNG VÀ TRỊ BỆNH SA ÂM ĐẠO, TỬ CUNG
Thời gian: 4 giờ
Mục tiêu:
- Trình bày được nguyên nhân gây bệnh sa âm đạo, tử cung;
- Phát hiện được bệnh do các nguyên nhân gây bệnh sa âm đạo, tử cung;
- Thực hiện cách xử lý bệnh có hiệu quả.
1. Xác định nguyên nhân gây bệnh
2. Phát hiện biểu hiện bệnh
3. Thực hiện chẩn đoán
4. Xác định tiên lượng
5. Xử lý sa âm đạo và tử cung
Bài 13: PHÒNG VÀ TRỊ BỆNH SỐT SỮA Thời gian: 4 giờ
Mục tiêu:
- Trình bày được nguyên nhân gây bệnh sốt sữa;
- Phát hiện được bệnh do các nguyên nhân gây bệnh sốt sữa;
- Thực hiện được cách phòng và trị bệnh có hiệu quả.
1. Xác định nguyên nhân gây bệnh
2. Phát hiện biểu hiện bệnh
3. Chẩn đoán bệnh sốt sữa
4. Thực hiện phòng bệnh
5. Thực hiện trị bệnh
Bài 14: PHÒNG VÀ TRỊ BỆNH ĐẬU CỪU Thời gian: 4 giờ
Mục tiêu:
- Trình bày được nguyên nhân gây bệnh đậu cừu;
- Phát hiện được bệnh do nguyên nhân gây bệnh đậu cừu;
- Thực hiện được cách phòng và trị bệnh có hiệu quả.
1. Xác định nguyên nhân gây bệnh
2. Phát hiện biểu hiện bệnh
3. Phát hiện bệnh tích
4. Thực hiện chẩn đoán
5. Thực hiện phòng bệnh
6. Thực hiện trị bệnh.
Bài 15: PHÒNG VÀ TRỊ BỆNH LỞ MỒM LONG MÓNG
Thời gian: 4 giờ
Mục tiêu:
- Trình bày được nguyên nhân gây bệnh lở mồm long móng;
- Phát hiện được bệnh do nguyên nhân gây bệnh lở mồm long móng;
- Thực hiện được cách phòng và trị bệnh có hiệu quả.
1. Xác định nguyên nhân gây bệnh
2. Phát hiện biểu hiện bệnh
3. Phát hiện bệnh tích
4. Thực hiện chẩn đoán
5. Thực hiện phòng bệnh
6. Thực hiện trị bệnh.
Bài 16: PHÒNG VÀ TRỊ BỆNH TỤ HUYẾT TRÙNG
Thời gian: 4 giờ
Mục tiêu:
- Trình bày được nguyên nhân gây bệnh tụ huyết trùng;
- Phát hiện được bệnh do nguyên nhân gây bệnh tụ huyết trùng;
- Thực hiện được cách phòng và trị bệnh có hiệu quả.
1. Xác định nguyên nhân gây bệnh
2. Phát hiện biểu hiện bệnh
3. Phát hiện bệnh tích
4. Thực hiện chẩn đoán
5. Thực hiện phòng bệnh
6. Thực hiện trị bệnh.
Bài 17: PHÒNG VÀ TRỊ BỆNH VIÊM PHỔI Thời gian: 4 giờ
Mục tiêu:
- Trình bày được nguyên nhân gây bệnh viêm phổi;
- Phát hiện được bệnh do nguyên nhân gây bệnh viêm phổi;
- Thực hiện được cách phòng và trị bệnh có hiệu quả.
1. Xác định nguyên nhân gây bệnh
2. Phát hiện biểu hiện bệnh
3. Thực hiện chẩn đoán
4. Thực hiện phòng bệnh
5. Thực hiện trị bệnh.
Bài 18: PHÒNG VÀ TRỊ BỆNH VIÊM MẮT TRUYỀN NHIỄM
Thời gian: 4 giờ
Mục tiêu:
- Trình bày được nguyên nhân gây bệnh viêm mắt truyền nhiễm;
- Phát hiện được bệnh do nguyên nhân gây bệnh viêm mắt truyền nhiễm;
- Thực hiện được cách phòng và trị bệnh có hiệu quả.
1. Xác định nguyên nhân gây bệnh
2. Phát hiện biểu hiện bệnh
3. Thực hiện chẩn đoán
4. Thực hiện phòng bệnh
5. Thực hiện trị bệnh.
Bài 19: PHÒNG VÀ TRỊ BỆNH VIÊM LOÉT MIỆNG TRUYỀN NHIỄM Thời gian: 4 giờ
Mục tiêu:
- Trình bày được nguyên nhân gây bệnh viêm loét miệng truyền nhiễm;
- Phát hiện được bệnh do nguyên nhân gây bệnh viêm loét miệng truyền nhiễm;
- Thực hiện được cách phòng và trị bệnh có hiệu quả.
1. Xác định nguyên nhân gây bệnh
2. Phát hiện biểu hiện bệnh
3. Thực hiện chẩn đoán
4. Thực hiện phòng bệnh
5. Thực hiện trị bệnh.
Bài 20: PHÒNG VÀ TRỊ BỆNH TIÊU CHẢY DO VI KHUẨN
Thời gian: 4 giờ
Mục tiêu:
- Trình bày được nguyên nhân gây bệnh tiêu chảy do vi khuẩn;
- Phát hiện được bệnh do nguyên nhân gây bệnh tiêu chảy do vi khuẩn;
- Thực hiện được cách phòng và trị bệnh có hiệu quả.
1. Xác định nguyên nhân gây bệnh
2. Phát hiện biểu hiện bệnh
3. Thực hiện phòng bệnh
4. Thực hiện trị bệnh.
IV. ĐIỀU KIỆN THỰC HIỆN MÔ ĐUN:
1. Tài liệu giảng dạy:
- Giáo trình dạy nghề mô đun Phòng và trị bệnh trong chương trình dạy nghề trình độ sơ cấp nghề Chăn nuôi cừu.
- Các tài liệu tham khảo: Phương pháp sử dụng thuốc thú y; Đặc điểm sinh lý của cừu; Phương pháp chăm sóc nuôi dưỡng cừu...
2. Điều kiện về thiết bị dạy học và phụ trợ:
Máy tính, máy chiếu, phim tài liệu, băng đĩa, tranh ảnh.
3. Điều kiện về cơ sở vật chất: (cho lớp học 30 người):
TT
CƠ SỞ VẬT CHẤT
ĐƠN VỊ
SỐ LƯỢNG
GHI CHÚ
1
Phòng học lý thuyết
Cái
1
2
Phòng học thực hành
Cái
1
3
Mô hình chuồng trại
Cái
1
4
Bãi chăn thả cừu
Bãi
1
5
Bàn cố định cừu
Cái
1
6
Giá cố định cừu
Cái
1
7
Dây cố định
m
10
8
Dụng cụ thú y:
Hộp đựng dụng cụ thú y
Cái
1
Bơm tiêm sắt 20ml
Cái
1
Bơm tiêm sắt 10ml
Cái
1
Bơm tiêm nhựa 10ml
Cái
1
Bơm tiêm nhựa 50ml
Cái
1
Kim tiêm 14
Hộp
1
Kim tiêm 16
Hộp
1
Panh thẳng
Cái
2
Panh cong
Cái
2
Panh kẹp
Cái
2
Banh
Cái
4
Kéo thẳng
Cái
2
Kéo cong
Cái
2
Cán dao mổ số 4
cái
2
Lưỡi dao mổ 20,21,22
Cái
10
Kim khâu loại cong
Cái
10
Chỉ khâu vết thương
Hộp
1
Bộ truyền dịch
Bộ
1
Bông, băng
Bịch
5
Khay đựng vật tư thú y để sử dụng
Cái
1
8
Thuốc thú y:
Thùng đựng thuốc thú y
Cái
1
Cồn iode
Chai
1
Cồn trắng 70 0C
Chai
4
Xanh methylen
Chai
1
Thuốc kháng sinh trị viêm đường tiêu hóa
Chai
1
Thuốc kháng sinh trị viêm đường hô hấp
Chai
1
Thuốc kháng sinh trị viêm sinh dục
Chai
1
Thuốc kháng sinh trị viêm nhiễm trùng vết thương
Chai
1
Thuốc trợ tim
Chai
1
Thuốc trợ hô hấp
Chai
1
Thuốc Glucose 30%
Chai
1
Thuốc Canxichloride
Chai
1
Vitamin D
Bịch
1
Vitamin C
Chai
1
Thuốc trị sán lá gan
Chai
1
Thuốc trị sán dây
Chai
1
Thuốc trị ve
Chai
1
Thuốc trị ghẻ
Chai
1
Thuốc trị cầu trùng
Chai
1
Thuốc trị ký sinh trùng đường máu
Chai
1
Thuốc Oxytocin
Chai
1
9
Vắc xin phòng bệnh
Thùng đựng vắc xin
Cái
1
Vắc xin đậu cừu
Chai
1
Vắc xin lở mồm long móng
Chai
1
Vắc xin tụ huyết trùng
Chai
1
4. Điều kiện khác:
Bảo hộ lao động (quần áo, găng tay, ủng, khẩu trang): 01 bộ/người học.
V. PHUƠNG PHÁP VÀ NỘI DUNG ĐÁNH GIÁ:
1. Phương pháp đánh giá
a) Kiểm tra định kỳ
- Kiểm tra lý thuyết: Kiểm tra kiến thức nghề của học viên thông qua bài kiểm tra viết (tự luận) hoặc vấn đáp.
- Kiểm tra thực hành: Kiểm tra kỹ năng nghề của học viên thông qua bài kiểm tra thực hành. Bài kiểm tra thực hành nên giao cho từng cá nhân thực hiện riêng rẽ. Khi đánh giá kết quả bài thực hành, giáo viên kết hợp giữa quan sát kỹ năng thao tác, thái độ thực hiện của học viên với đánh giá chất lượng, thời gian hoàn thành sản phẩm thực hành.
b) Kiểm tra kết thúc mô đun: Chọn một trong hai phương pháp sau:
- Kiểm tra lý thuyết, kỹ năng nghề:
+ Kiểm tra lý thuyết: Kiểm tra kiến thức nghề của học viên thông qua bài kiểm tra viết (tự luận, trắc nghiệm) hoặc vấn đáp.
+ Kiểm tra thực hành: Kiểm tra kỹ năng nghề của học viên thông qua bài kiểm tra thực hành. Bài kiểm tra thực hành có thể được giao theo nhóm (2-3 học viên), mỗi người thực hiện một công đoạn, cũng có thể giao cho từng cá nhân. Khi đánh giá kết quả bài thực hành, giáo viên kết hợp giữa quan sát kỹ năng thao tác, thái độ thực hiện của học viên với đánh giá chất lượng, thời gian hoàn thành sản phẩm thực hành.
- Kiểm tra tích hợp lý thuyết và thực hành: Bài kiểm tra tích hợp có thể được giao theo nhóm (2-3 học viên), mỗi người thực hiện một công đoạn, cũng có thể giao cho từng cá nhân. Khi đánh giá kết quả bài kiểm tra tích hợp, giáo viên kết hợp giữa đánh giá kiến thức nghề của học viên thông qua phỏng vấn học viên về quá trình thực hiện sản phẩm với đánh giá kỹ năng thao tác, thái độ thực hiện, chất lượng, thời gian hoàn thành sản phẩm của học viên.
2. Nội dung đánh giá
a) Lý thuyết: đưa ra được về nội dung nguyên nhân gây bệnh, các biểu hiện của từng bệnh ở cừu và cách phòng, trị bệnh phải phù hợp với sinh lý con cừu.
b) Thực hành: xác định đúng nguyên nhân gây bệnh, thực hiện phòng bệnh và thực hiện trị được bệnh cho cừu.
VI. HƯỚNG DẪN THỰC HIỆN MÔ ĐUN:
1. Phạm vi áp dụng chương trình:
- Chương trình mô đun Chuẩn bị điều kiện nuôi cừu áp dụng cho các khóa đào tạo nghề trình độ sơ cấp trước hết là các khóa đào tạo nghề phục vụ cho Đề án đào tạo nghề cho lao động nông thôn đến năm 2020.
- Chương trình có thể sử dụng dạy độc lập hoặc dạy kết hợp cùng một số mô đun khác cho các khoá tập huấn hoặc dạy nghề dưới 3 tháng.
- Chương trình áp dụng trong phạm vi cả nước.
- Ngoài đối tượng lao động nông thôn, có thể giảng dạy nhằm nâng cao kiến thức, kỹ năng nghề cho các lao động khác có nhu cầu học nghề.
2. Hướng dẫn phương pháp giảng dạy mô đun
Để đạt được hiệu quả dạy nghề cao giáo viên nên chọn phương pháp dạy nghề tích hợp, tiến hành dạy song song lý thuyết và thực hành.
a) Phần lý thuyết
- Giáo viên sử dụng kết hợp nhiều phương pháp giảng dạy, nhưng chú trọng phương pháp giảng dạy tích cực (như: nêu vấn đề, đàm thoại, thảo luận nhóm) để phát huy khả năng tư duy và sáng tạo của học viên.
- Giáo viên sử dụng các dụng cụ trực quan, mô hình và giáo án bài giảng điện tử với các bài tập, thực tế trong giảng dạy lý thuyết để người học nắm bắt những kiến thức một cách dễ dàng và không gây nhàm chán.
b) Phần thực hành
- Thực hiện hướng dẫn thực hành theo quy trình hướng dẫn kỹ năng.
- Khi giảng dạy cần kết hợp giữa việc giảng dạy, thảo luận ở trên lớp với việc tổ chức tìm hiểu thực tế quá trình sản xuất và tiêu thụ sản phẩm tại địa phương để đảm bảo tính thiết thực trong dạy nghề cho lao động nông thôn.
- Giáo viên sử dụng dụng cụ trực quan và thao tác mẫu, người học quan sát, làm theo và làm nhiều lần.
- Giáo viên khuyến khích thái độ tự tin và mạnh dạn của học viên trong thực hành và giúp họ tự kiểm tra việc thực hiện của chính bản thân.
- Giáo viên theo dõi kỹ năng thực hành của học viên và nhận xét được những khó khăn và sai sót trong khi thực hiện công việc và hướng dẫn cách khắc phục.
3. Những trọng tâm chương trình cần chú ý:
Phát hiện được nguyên nhân gây nên các bệnh, mô tả được những biểu hiện các bệnh, từ đó đưa ra được cách phòng và trị các bệnh.
4. Tài liệu cần tham khảo:
- Đinh Văn Cải, Đặng Tịnh, 2006. Kỹ thuật nuôi cừu. Nhà xuất bản nông nghiệp.
- Lê Minh Châu, Lê Đăng Đảnh, 2005. Chăn nuôi cừu. Nhà xuất bản nông nghiệp.
- Việt Chương, 2004. Phương pháp nuôi cừu. Nhà xuất bản thành phố Hồ Chí Minh.
- Phạm gia Ninh, Nguyễn Đức Tâm, 2001. Sổ tay dịch bệnh động vật. Nhà xuất bản Bản đồ. (Dịch từ nguyên bản tiếng Anh của tác giả Archie Hunter).
- Phạm Sỹ Lăng, Tô Long Thành, 2006. Bệnh đơn bào ký sinh ở vật nuôi. Nhà xuất bản nông nghiệp Hà Nội.
- Phan Địch Lân, Nguyễn Thị Kim Lan, Nguyễn Văn Quang, 2002. Bệnh ký sinh trùng. Nhà xuất bản nông nghiệp Hà Nội.
- Nguyễn Quang Sức, Nguyễn Duy Lý, Franz Kehlbach, 2002. Sổ tay khám chữa bệnh cho dê. Nhà xuất bản nông nghiệp Hà Nội.
- D. Herenda in cooperation with P.G. Chambers - A. Ettriqui - P. Seneviratna - T.J.P. da Silva (2000), Fao Animal Production And Health Paper 119, MANUAL ON MEAT INSPECTION FOR DEVELOPING COUNTRIES, Food and Agriculture Organization of the United Nations Rome.
- H. J. Over - J. Jansen - P. W. Van Olm – Lelystad (1992), the Netherlands, Fao Animal Production And Health Paper 96, Distribution and impact of helminth diseases of livestock in developing countries, Food And Agriculture Organization Of The United Nations Rome.
-
-
-
- www.extension.purdue.edu/.../AS-595-commonDiseases.p
- www.fao.org/docrep/003/t0756e/t0756e06.htm
-
-
-
-
-
-
-
CHƯƠNG TRÌNH MÔ ĐUN
Tên mô đun: Tiêu thụ sản phẩm
Mã số mô đun: MĐ 06
Nghề: Chăn nuôi cừu
CHƯƠNG TRÌNH MÔ ĐUN TIÊU THỤ SẢN PHẨM
Mã số mô đun: MĐ 06
Thời gian mô đun: 30
(Lý thuyết: 8 giờ ; Thực hành: 20 giờ;
Kiểm tra hết mô đun: 2 giờ)
I. VỊ TRÍ, TÍNH CHẤT CỦA MÔ ĐUN:
1. Vị trí
Tiêu thụ sản phẩm là mô đun có vị trí quan trọng trong chương trình dạy nghề Chăn nuôi cừu trình độ sơ cấp. Mô đun được giảng dạy sau cùng nhằm giúp học viên nâng cao giá trị và hiệu quả chăn nuôi.
2. Tính chất
Là mô đun chuyên môn, tích hợp kiến thức chuyên môn, kỹ năng thực hành và thái độ nghề nghiệp về thực hiện các công việc thu hoạch, tiêu thụ sản phẩm chăn nuôi cừu.
II. MỤC TIÊU MÔ ĐUN:
1. Kiến thức
- Mô tả được đặc điểm của các sản phẩm chăn nuôi cừu
- Trình bày được các cách giới thiệu sản phẩm, các nguyên tắc bán hàng, cách tính giá thành và lợi nhuận trong chăn nuôi cừu.
2. Kỹ năng
Thực hiện được các công việc: đánh giá nhu cầu thị trường, thiết lập hệ thống phân phối sản phẩm, tính toán chính xác các chi phí thực tế phát sinh từ đó xác định được hiệu quả chăn nuôi cừu.
3. Thái độ
Trung thực, khách quan, tôn trọng khách hàng.
III. NỘI DUNG MÔ ĐUN:
1. Nội dung tổng quát và phân phối thời gian
Số TT
Tên các bài trong mô đun
Thời gian
Tổng
số
Lý
thuyết
Thực
hành
Kiểm
tra*
1
Thu hoạch và tiêu thụ sản phẩm
5
1
4
2
Giới thiệu sản phẩm
7
2
4
1
3
Chuẩn bị địa điểm bán sản phẩm
6
2
4
4
Thực hiện bán sản phẩm
6
2
3
1
5
Tính hiệu quả kinh tế
4
1
3
Kiểm tra kết thúc mô đun
2
2
Tổng cộng
30
8
18
4
Ghi chú: * Thời gian kiểm tra định kỳ (4 giờ) trong các mô đun được tính vào giờ thực hành.
2. Nội dung chi tiết:
Bài 1: THU HOẠCH VÀ TIÊU THỤ SẢN PHẨM Thời gian: 5 giờ
Mục tiêu:
- Hiểu và trình bày được những vấn đề cơ bản về tiêu thụ sản phẩm cừu
- Xác định được sản phẩm và thu hoạch sản phẩm cừu.
1. Xác định sản phẩm chăn nuôi cừu
2. Xác định thời gian thu sản phẩm
3. Xác định các vấn đề cơ bản về tiêu thụ sản phẩm
3.1. Khái niệm tiêu thụ sản phẩm
3.2. Bản chất của tiêu thụ sản phẩm
3.3. Mục đích của tiêu thụ sản phẩm
3.4. Nguyên tắc tiêu thụ sản phẩm
3.5. Những yếu tố ảnh hưởng tới công tác đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm
Bài 2: GIỚI THIỆU SẢN PHẨM CHĂN NUÔI CỪU
Thời gian: 7 giờ
Mục tiêu:
- Trình bày được nội dung công việc về giới thiệu sản phẩm nuôi cừu.
- Thực hiện được việc giới thiệu sản phẩm chăn nuôi cừu đúng yêu cầu kỹ thuật, hiệu quả.
1. Xác định nội dung giới thiệu sản phẩm
1.1. Nhận biết tài liệu, công cụ giới thiệu sản phẩm
1.2. Xây dựng nội dung giới thiệu sản phẩm
2. Xác định phương pháp giới thiệu sản phẩm
3. Chọn phương pháp giới thiệu sản phẩm
4. Tìm thị trường bán sản phẩm chăn nuôi cừu
4.1. Nhận biết thị trường sản phẩm
4.2. Xác định thị trường mục tiêu
5. Định giá sản phẩm
5.1. Xác định các yếu tố ảnh hưởng tới việc xác định giá của sản phẩm
5.1.1. Yếu tố nội bộ gồm
5.1.2. Yếu tố môi trường
5.2. Xác định các căn cứ đề định giá sản chăn nuôi cừu
5.2.1. Định giá theo người mua
5.2.2. Định giá theo mức cạnh tranh hiện hành
5.3. Xây dựng thang giá sản phẩm chăn nuôi cừu
Bài 3: CHUẨN BỊ ĐỊA ĐIỂM BÁN SẢN PHẨM
Thời gian: 6 giờ
Mục tiêu:
Trình bày được nội dung công việc chuẩn bị địa điểm bán sản phẩm
- Chuẩn bị được địa điểm bán sản phẩm nuôi cừu phù hợp với quy mô sản xuất và yêu cầu kỹ thuật
1. Xác định căn cứ để chuẩn bị địa điểm bán sản phẩm.
2. Chọn địa điểm bán sản phẩm
2.1. Chọn loại địa điểm bán sản phẩm
2.2. Chọn vị trí bán sản phẩm
3. Trưng bày các sản phẩm chăn nuôi cừu
3.1. Nhận biết nguyên tắc trưng bày sản phẩm.
3.2. Thực hiện trưng bày sản phẩm
Bài 4: THỰC HIỆN BÁN SẢN PHẨM CHĂN NUÔI CỪU
Thời gian: 6 giờ
Mục tiêu:
- Trình bày được nội dung công việc bán sản phẩm chăn nuôi cừu.
- Thực hiện được việc bán sản phẩm chăn nuôi cừu theo yêu cầu kỹ thuật và hiệu quả.
1. Xác định các hình thức bán sản phẩm.
1.1. Nhận biết hình thức bán sản phẩm
1.2. Chọn hình thức bán sản phẩm
2. Xác định quy trình bán sản phẩm
2.1. Nhiệm vụ của người bán hàng
2.2. Quy trình thực hiện bán hàng
3. Xác định tâm lý khách hàng
3.1. Nhận biết đặc điểm tâm lý khách hàng
3.2. Xác định mục đích mua của khách hàng
4. Thực hiện bán sản phẩm
4.1. Nhận biết khái niệm, chức năng bán sản phẩm
4.2. Thực hiện kỹ năng bán hàng
5. Chăm sóc khách hàng
5.1. Nhận biết các chương trình chăm sóc khách hàng
5.2. Nguyên tắc của chăm sóc khách hàng
5.3. Các mong muốn và kỳ vọng của khách hàng
5.4. Nhận biết sự thỏa mãn của khách hàng
Bài 5: TÍNH HIỆU QUẢ KINH TẾ Thời gian: 4 giờ
Mục tiêu:
- Xác định được các khoản thu chi phí cho sản phẩm chăn nuôi.
- Định khoản các khoản mục trong quá trình sản xuất.
- Tính toán được chi phí và phân tích được hiệu quả của hoạt động sản xuất kinh doanh.
1. Xác định giá thành sản phẩm
1.1. Xác định chi phí phát sinh
1.2. Xác định giá thành đơn vị
2. Xác định tổng chi phí sản xuất sản phẩm
3. Xác định doanh thu tiêu thụ sản phẩm
4. Xác định lợi nhuận chăn nuôi
IV. ĐIỀU KIỆN THỰC HIỆN MÔ ĐUN
1. Tài liệu giảng dạy
Giáo trình dạy nghề mô đun tiêu thụ sản phẩm trong chương trình dạy nghề trình độ sơ cấp nghề của nghề nuôi cừu.
2. Điều kiện về thiết bị dạy học và phụ trợ
Phòng học có trang bị máy tính, máy chiếu, màn hình, tranh ảnh quảng cáo, giới thiệu sản phẩm chăn nuôi cừu.
3. Điều kiện về cơ sở vật chất
- Gian hàng để bán và quảng cáo các sản phẩm chăn nuôi cừu (hoặc 1 phòng minh họa cho gian hàng)
- Các sản phẩm chăn nuôi cừu.
4. Điều kiện khác
- Bảo hộ lao động cho nhân viên bán hàng
- Người có tay nghề cao hỗ trợ dạy thực hành.
V. PHUƠNG PHÁP VÀ NỘI DUNG ĐÁNH GIÁ
1. Phương pháp đánh giá
a) Kiểm tra định kỳ
- Kiểm tra lý thuyết: Kiểm tra kiến thức nghề của học viên thông qua bài kiểm tra viết (tự luận) hoặc vấn đáp.
- Kiểm tra thực hành: Kiểm tra kỹ năng nghề của học viên thông qua bài kiểm tra thực hành. Bài kiểm tra thực hành nên giao cho từng cá nhân thực hiện riêng rẽ. Khi đánh giá kết quả bài thực hành, giáo viên kết hợp giữa quan sát kỹ năng thao tác, thái độ thực hiện của học viên với đánh giá chất lượng, thời gian hoàn thành sản phẩm thực hành.
b) Kiểm tra kết thúc mô đun: Chọn một trong hai phương pháp sau:
- Kiểm tra lý thuyết, kỹ năng nghề:
+ Kiểm tra lý thuyết: Kiểm tra kiến thức nghề của học viên thông qua bài kiểm tra viết (tự luận, trắc nghiệm) hoặc vấn đáp.
+ Kiểm tra thực hành: Kiểm tra kỹ năng nghề của học viên thông qua bài kiểm tra thực hành. Bài kiểm tra thực hành có thể được giao theo nhóm (2-3 học viên), mỗi người thực hiện một công đoạn, cũng có thể giao cho từng cá nhân. Khi đánh giá kết quả bài thực hành, giáo viên kết hợp giữa quan sát kỹ năng thao tác, thái độ thực hiện của học viên với đánh giá chất lượng, thời gian hoàn thành sản phẩm thực hành.
- Kiểm tra tích hợp lý thuyết và thực hành: Bài kiểm tra tích hợp có thể được giao theo nhóm (2-3 học viên), mỗi người thực hiện một công đoạn, cũng có thể giao cho từng cá nhân. Khi đánh giá kết quả bài kiểm tra tích hợp, giáo viên kết hợp giữa đánh giá kiến thức nghề của học viên thông qua phỏng vấn học viên về quá trình thực hiện sản phẩm với đánh giá kỹ năng thao tác, thái độ thực hiện, chất lượng, thời gian hoàn thành sản phẩm của học viên.
2. Nội dung đánh giá
- Thực hiện thu hoạch sản phẩm chăn nuôi cừu
- Giới thiệu hàng hàng hóa nói chung và sản phẩm chăn nuôi cừu nói riêng
- Trưng bày sản phẩm chăn nuôi cừu trong gian bán hàng
- Thực hiện các công việc bán hàng, chăm sóc khách hàng, làm hài lòng khách hàng
- Tính toán chi phí, thu nhập trong chăn nuôi cừu.
VI. HƯỚNG DẪN THỰC HIỆN MÔ ĐUN
1. Phạm vi áp dụng chương trình:
- Chương trình mô đun tiêu thụ sản phẩm áp dụng cho các khoá đào tạo nghề trình độ sơ cấp và dạy nghề dưới 3 tháng, trước hết là các khoá đào tạo nghề phục vụ cho Đề án đào tạo nghề cho lao động nông thôn đến năm 2020.
- Chương trình mô đun tiêu thụ sản phẩm có thể sử dụng giảng dạy độc lập hoặc cùng với một số mô đun khác cho các khoá tập huấn hoặc dạy nghề dưới 3 tháng.
- Chương trình áp dụng trong phạm vi cả nước.
- Ngoài đối tượng học chính là người lao động nông thôn, chương trình có thể sử dụng để giảng dạy nhằm nâng cao kiến thức, kỹ năng nghề cho các lao động khác có nhu cầu.
- Là mô đun giảng dạy tích hợp giữa lý thuyết và thực hành đòi hỏi học viên cần liên hệ thực tế đối với các sản phẩm nông nghiệp nói chung và sản phẩm trong chăn nuôi cừu nói riêng.
2. Hướng dẫn phương pháp giảng dạy mô đun đào tạo:
Để đạt được hiệu quả dạy nghề cao giáo viên nên chọn phương pháp dạy nghề tích hợp, tiến hành dạy song song lý thuyết và thực hành.
a) Lý thuyết:
- Giáo viên sử dụng kết hợp nhiều phương pháp giảng dạy, nhưng chú trọng phương pháp giảng dạy tích cực (như: nêu vấn đề, đàm thoại, thảo luận nhóm) để phát huy khả năng tư duy và sáng tạo của học viên.
- Khi giảng dạy kết hợp trình chiếu tranh ảnh liên quan đến bài học.
b) Thực hành:
- Giáo viên làm bài tập mẫu, học viên làm các bài tập giáo viên đã chuẩn bị.
- Giáo viên hướng dẫn các nội dung cần thảo luận, học viên thực hiện việc thảo luận nhóm theo yêu cầu.
3. Những trọng tâm chương trình cần chú ý:
- Kiến thức: Trang bị cho người học kiến thức cơ bản về tiêu thụ sản phẩm.
- Kỹ năng: Thực hiện trong thực tế công việc xác định hiệu quả chăn nuôi .
- Thái độ: Trung thực, cẩn thận, tôn trọng và làm hài lòng khách hàng.
4. Tài liệu cần tham khảo:
- Trần Quốc Khánh, 2005. Quản trị doanh nghiệp nông nghiệp, ĐH kinh tế quốc dân, NXB Lao động – xã hội.
- Nguyễn Hải Sản, 2001. Quản trị doanh nghiệp, NXB Thống kê
Các file đính kèm theo tài liệu này:
- chuong_trinh_day_nghe_trinh_do_so_cap_nghe_chan_nuoi_cuu.doc