Đã qua rồi cái thời người tiêu dùng chỉ biết lo ăn no, mặc
ấm. Cùng với chất lượng cuộc sống ngày một cải thiện, giờ
đây hẳn nhiều người đang nghĩ đến việc ăn ngon, mặc đẹp.
6 trang |
Chia sẻ: lelinhqn | Lượt xem: 1190 | Lượt tải: 0
Nội dung tài liệu Chữ ''sạch và xanh'' trong thương hiệu, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Chữ ''sạch và xanh'' trong thương hiệu
Đã qua rồi cái thời người tiêu dùng chỉ biết lo ăn no, mặc
ấm. Cùng với chất lượng cuộc sống ngày một cải thiện, giờ
đây hẳn nhiều người đang nghĩ đến việc ăn ngon, mặc đẹp.
Hơn thế, một số xu hướng tâm lý người tiêu dùng đang dần
chuyển sang một bậc cao hơn về nhu cầu. Đó là ăn sao cho
khỏe, sống hài hòa với môi trường, và họ sẵn sàng đón
nhận những sản phẩm “sạch và xanh”...
Trước những nhu cầu “sạch và xanh” này, một loạt vấn đề
nan giải đang được đặt ra đối với các doanh nghiệp trong
nước. Nó liên quan đến việc sử dụng nguồn nguyên vật liệu
tự nhiên, nhiên liệu, hóa chất không gây độc hại, lắp đặt hệ
thống quản lý chất lượng an toàn vệ sinh và hệ thống xử lý
chất thải. Không chỉ ở nước ta, vấn đề này là rất cấp thiết
trước nguy cơ xuất hiện ngày càng nhiều các ổ bệnh tiềm
tàng trong môi trường xung quanh ở các nước châu Á.
Đây thật sự là nguy cơ đối với sức khỏe và tính mạng của
nhiều người sống trong cộng đồng. Nghiên cứu cho thấy
những thương hiệu nào sớm nhận thức được vai trò và thể
hiện trách nhiệm “sạch và xanh” của mình sẽ chiếm được
niềm tin, sự đón nhận của người tiêu dùng, cộng đồng và xã
hội.
The Bodyshop - Chữ “xanh” tạo nên sự khác biệt...
Năm 1976, Anita Roddick bắt đầu mở cửa hàng bán mỹ
phẩm chăm sóc da mặt mang tên The Bodyshop đầu tiên tại
vùng Brighton (Anh). Tuy đơn thuần là một công ty kinh
doanh mỹ phẩm nhưng nhà sáng lập này đã lấy việc bảo vệ
quyền con người và môi trường làm triết lý kinh doanh.
Cách tiếp cận này hoàn toàn khác với hầu hết các thương
hiệu mỹ phẩm khác chủ yếu đề cao những lợi ích lý tính và
cảm tính thông qua việc sử dụng hình ảnh người mẫu
quyến rũ cùng sự hỗ trợ đắc lực của quảng cáo và bao bì
bắt mắt. Và The Bodyshop đã thể hiện nhất quán phương
châm hoạt động của mình ngay từ đầu.
The Bodyshop không chỉ bán mỹ phẩm mà còn tạo ra một
cộng đồng toàn cầu ủng hộ những lợi ích chung, từ việc sử
dụng nguyên liệu hoàn toàn từ thiên nhiên, bao bì tái chế,
cho đến cách bài trí phòng trưng bày sản phẩm. Điểm khác
biệt nhất của thương hiệu này là theo đuổi những hoạt động
về xã hội và môi trường.
Cụ thể là cuộc vận động thu thập một triệu chữ ký vào năm
1989 với lời kêu gọi: “Hãy ngừng đốt rừng Amazon” và
các hoạt động khác nhằm ủng hộ việc tái chế và chống thử
nghiệm hóa mỹ phẩm trên động vật.
Sự thành công của thương hiệu này không đơn thuần chỉ do
gắn chữ “xanh” lên tất cả các vật phẩm tiếp thị quảng cáo
và hô hào suông để đánh bóng thương hiệu mà còn qua tất
cả các hoạt động, từ sử dụng nguồn nguyên liệu cho đến
sản phẩm, dịch vụ và chính những con người trong công ty.
Có như vậy, người tiêu dùng mới nhận thấy giá trị mà một
thương hiệu “xanh” mang lại là đúng sự thật và có ý nghĩa
cho cộng đồng.
Về mặt quản lý thương hiệu nội bộ, chính lòng đam mê,
nhiệt huyết vì cộng đồng của nhà sáng lập này đã truyền
cảm cho nhân viên và tạo thành bản sắc văn hóa của công
ty. Nó không chỉ ảnh hưởng lên nhận thức của nhân viên
mà còn lan tỏa sang khách hàng ủng hộ trên toàn cầu. Điều
này đã giúp thương hiệu này tách khỏi số đông.
Quản lý “sạch và xanh” kém - Hậu quả khó lường...
Đối với một số ngành kinh doanh, đặc biệt là ngành thực
phẩm, số phận của một thương hiệu sẽ rất mong manh nếu
đi ngược với chiều hướng “sạch và xanh”. Trên thế giới, có
nhiều thương hiệu trong ngành thực phẩm, nước uống sớm
bị “lụi tàn” khi không làm tròn trách nhiệm của mình đối
với người tiêu dùng.
Điển hình là thương hiệu sữa cao cấp Snow Brand (Nhật)
gây ngộ độc cho hàng chục ngàn người tiêu dùng vào năm
2000, hay trường hợp nước tinh khiết Perrier bị phát hiện
có độc tố vào năm 1990 (theo "Sự thật về 100 thất bại
thương hiệu lớn nhất của mọi thời đại" - Nhà Xuất bản
Tổng hợp Tp.HCM).
Liên quan đến môi trường, một số thương hiệu dầu nhớt
danh tiếng trên thế giới cũng đã phải “lao đao” trước hành
động tẩy chay của người tiêu dùng khi thiếu trách nhiệm
trong việc bảo vệ sức khỏe con người và môi trường.
Khi gặp sự cố về sản phẩm hay dịch vụ, đặc biệt là ảnh
hưởng đến sức khỏe và tính mạng con người, lãnh đạo
doanh nghiệp cần sẵn sàng đặt lợi ích của người tiêu dùng
lên hàng đầu chứ không chỉ lo mất một khoản chi phí lớn
trước mắt cho việc xử lý khủng hoảng. Trong việc xây
dựng thương hiệu ngày nay, chữ tín vẫn luôn là tiêu chí
được xem trọng hàng đầu.
Chữ “sạch và xanh” không chỉ có ý nghĩa trong ngành thực
phẩm hay những sản phẩm trực tiếp ảnh hưởng đến sức
khỏe con người mà nó có thể được mở rộng ra tất cả ngành
nghề kinh doanh khác. Từ ngành sản xuất ô tô, xe máy, đồ
dùng gia đình cho đến các ngành dịch vụ như bảo hiểm hay
ngân hàng đều có thể, bằng cách này hay cách khác, thông
qua tài trợ mà đóng góp cho lợi ích chung của cộng đồng.
Còn đối với người tiêu dùng, thông qua việc sử dụng sản
phẩm hay dịch vụ của những thương hiệu “sạch và xanh”,
họ nhận thức được lợi ích mang lại cho chính mình, phù
hợp với mình và thực sự có ý nghĩa trong cuộc sống. Do
vậy, vì mục tiêu phát triển lâu dài, đầu tư hợp lý cho chữ
“sạch và xanh” là việc đáng làm ngay đối với nhiều doanh
nghiệp Việt Nam trước thềm WTO.
Các file đính kèm theo tài liệu này:
- 81_7266.pdf