Tóm tắt: Bài viết sử dụng mô hình IPA để đánh giá chất lượng dịch vụ du lịch tỉnh Kon Tum thông qua cảm nhận của du khách, với cỡ mẫu [1]. Kết quả khảo sát cho thấy chất lượng dịch vụ du lịch tỉnh còn nhiều hạn chế như cơ sở hạ tầng, dịch vụ hỗ trợ, độ tin cậy của dịch vụ thấp, trình độ, nghiệp vụ và giao tiếp của nhân viên kém.Tuy nhiên, bên cạnh đó, dịch vụ của tinh có nhiều điểm nổi trội như mức giá phù hợp, không có hiện tượng chặt chém, sự quan tâm, thân thiện của người dân địa phương khá tốt.Đó là căn cứ cho các nhà hoạch định chính sách đưa ra các chiến lược nâng cao sự hài lòng của khách hàng như thu hút đầu tư phát triển hạ tầng, thường xuyên kiểm tra các điểm du lịch, các đơn vị cung cấp dịch vụ, đào tạo và phát triển nguồn nhân lực cho du lịch. Từ khóa: Mô hình IPA; Kon Tum; chất lượng dịch vụ du lịch; du khách; chính sách.
10 trang |
Chia sẻ: tieuaka001 | Lượt xem: 468 | Lượt tải: 0
Nội dung tài liệu Chính sách nâng cao chất lượng quản lý dịch vụ du lịch Kon Tum, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
âm cho thấy hiệ tại chất ượ g dịch vụ du ịch
Ko Tum cò tồ tại hiều hạ chế cụ thể m c
độ thể hiệ thấp hơ v chưa đ p g được so
với mo g đợi của du kh ch. Ngoại trừ c c yếu
tố “có nhiều món ăn ngon, hấp dẫn”, “sẵn lòng
giúp đỡ các du khách”, “giải quyết nhanh
chóng những thắc mắc của khách hàng” ,
“M c giá dịch vụ tương x ng với giá trị nh n
được”, “Nhân vi n bán hàng lịch sự, chân
th t”, và “ ự quan tâm, thân thiện của người
dân địa phương” có m c ch h ệch ma g dấu
(+) t c m c độ thể hiệ cao hơ so với m c
độ qua trọng.
Đo ườ g chất ượ g dịch vụ du ịch Ko
Tum với m c độ thể hiệ (P) v m c độ qua
trọ g (I) hư sau:
Hiệu số (P-I) Chất ượ g dịch vụ
P - I ≥ 0 Tốt
P -I < 0 Khô g tốt
Khoả g c ch giữa m c độ thực hiệ v m c
độ qua trọ g kh xa cho thấy chất ượ g
dịch vụ du ịch cò thấp chưa đ p g được
mo g đợi của du kh ch. Kết quả ghi c u
cho thấy chất ượ g dịch vụ du ịch của tỉ h cò
kh thấp hiều yếu tố chưa đ p g được sự
mo g đợi của du kh ch cho hiều khi du
kh ch chỉ đi du ịch Ko Tum một ầ v khô g
muố quay ại.
C c hâ tố cò yếu kém tro g đó phải đề
cập đế vấ đề hệ thố g giao thô g đườ g x
v phươ g tiệ vậ chuyể cò hạ chế. Tro g
thời gia qua mặc dù tỉ h đã cải thiệ rất hiều
về cơ sở hạ tầ g hư g hiều đoạ đườ g hỏ
đườ g đèo kh guy hiểm khô g có hệ thố g
bảo vệ v đè đườ g đi ại rất khó khă . B
cạ h đó c c khu du ịch cũ g hư dọc c c điểm
đế du ịch khô g ma g ại cho du kh ch cảm
hậ được đa g số g tro g môi trườ g vă hóa
ma g đậm ét Tây Nguy . So g so g với đó
yếu tố “được tham gia hiều hoạt độ g vă hóa
dâ tộc” cò hạ chế chưa giới thiệu được
hiều đế du kh ch hữ g đặc trư g ổi bật
vă hóa của địa phươ g theo đú g hư c c bả
giới thiệu về Ko Tum. Tuy hi địa phươ g
đổi ại có hiều mó ă go . Ngo i ra c c
dịch vụ hỗ trợ hư gâ h g c c dịch vụ y tế
c c hoạt độ g vui chơi chưa ph t triể .
Điểm trừ tiếp theo của địa phươ g khó
khă tro g việc tìm kiếm phươ g tiệ vậ
chuyể đế c c điểm du ịch goại trừ đi theo
tour hoặc theo phươ g tiệ tự túc.
Yếu tố chưa tốt phải kể đế tro g chất
ượ g dịch vụ du ịch Ko Tum trì h độ kỹ
ă g v ghiệp vụ của hâ vi . Theo đ h
gi của chủ doa h ghiệp ki h doa h ữ h h
hoặc kh ch sạ h h g thì hâ vi chỉ đ o
tạo c c khóa gắ hạ tiế g a h chỉ ở m c giao
tiếp cơ bả .
Tuy hi một tro g hữ g ưu điểm của du
ịch tỉ h Ko Tum chí h vấ đề chặt chém
du kh ch được kiểm so t tốt gười dâ địa
phươ g kh thâ thiệ . Chí h điều y điểm
cộ g cho du ịch của tỉ h Ko Tum.
5. Giải pháp
Mục đích của mô hì h IPA hằm đề xuất
giải ph p cải thiệ chất ượ g dịch vụ du ịch
Ko Tum. Lầ ượt cho tất cả c c thuộc tí h
v o mô hì h IPA để có thể đưa ra chiế ược
g với từ g th h phầ chất ượ g dịch vụ
ri g biệt. Kết quả thể hiệ hư trong hình 2.
Kết quả cho thấy với đặc thù Ko Tum
địa phươ g có ề ki h tế chậm ph t triể điều
kiệ phục vụ cho du ịch cò hạ chế sơ khai
cho đa phầ đ h gi của du kh ch đều tập
tru g v o hai hóm I (m c độ qua trọ g cao
P.T.T. Trúc / Tạp chí Khoa học ĐHQGHN: Nghi n c u Chính sách và Quản lý, T p 33, ố 1 (2017) 52-61
60
m c độ thể hiệ thấp) v hóm II (M c độ qua
trọ g cao m c thể hiệ cao) quyết đị h
tươ g g với h quả trị tập tru g ph t
triể v tiếp tục duy trì.
Hình 2. Mô hì h m c độ qua trọ g- m c độ thể hiệ (IPA)
Nguồ : Dữ iệu khảo s t
Ở góc phầ tư th hất có 13 yếu tố được
xem qua trọ g với kh ch h g hư m c độ
thể hiệ của h cu g cấp cò yếu kém cụ thể
c c biế hư R D S G M C V B K H E.
Nhóm đầu ti cầ qua tâm chí h sự ti
cậy. C c dịch vụ du ịch Ko Tum khô g đảm
bảo hữ g thô g ti v dịch vụ hư đã h a
thậm chí thô g ti được cu g cấp thiếu rõ r g.
Nhóm cầ qua tâm tiếp theo chí h yếu tố
hữu hì h. Đa phầ c c yếu tố hư hệ thố g giao
thô g phươ g tiệ vậ chuyể c c hoạt độ g
vă hóa c c cả h qua thi hi đẹp.V
qua trọ g hất hâ vi c c đơ vị cu g
cấp dịch vụ cầ cải thiệ trì h độ goại gữ
cũ g hư c c ghiệp vụ.
Do vậy ghi c u đề xuất c c giải ph p:
(i) Nhóm chính sách li n quan đến thị
trường:
Hiệ du ịch Ko Tum cò ma h mú hỏ
ẻ chưa b m s t được thị hiếu của du kh ch.
Kết quả khảo s t du kh ch cơ sở để cải thiệ
chất ượ g dịch vụ địa phươ g. Tuy hi tỉ h
cầ xem xét xây dự g một hệ thố g điều tra
ghi c u thị trườ g thườ g xuy từ du
kh ch thô g qua c c mẫu phiếu điều tra tại c c
điểm du ịch c c cơ sở ghỉ dưỡ g cô g ty du
ịch hệ thố g trực tuyế để cập hật thườ g
xuy giúp ph t hiệ cơ hội đầu tư du ịch tạo
độ g ực hỗ trợ c c cô g ty xúc tiế đầu tư.
(2) Nhóm phát triển về nguồn nhân lực:
Sở Gi o dục v đ o tạo phối hợp với Sở
VHTTDL triể khai c c chươ g trì h đ o tạo
guồ hâ ực du ịch đưa c c chươ g trì h
gi o dục â g cao hậ th c về du ịch v ph t
triể du ịch bề vữ g v o cộ g đồ g dâ cư.
Chiế ược ph t triể du ịch si h th i cộ g
đồ g chỉ ph t triể th h cô g khi c c t c hâ
tham gia cụm g h gười dâ doa h ghiệp
hiểu rõ có tr ch hiệm hậ th c đú g vai trò
M c
độ
quan
trọ g
(I)
P.T.T. Trúc / Tạp chí Khoa học ĐHQGHN: Nghi n c u Chính sách và Quản lý, T p 33, ố 1 (2017) 52-61
61
của mì h tro g cụm g h â g cao th c bảo
tồ môi trườ g.
Ở góc phầ tư th hai hóm có m c độ
qua trọ g cao v h cu g g thể hiệ tốt
hữ g mặt y (A O I P X Q N T Y E L)
v chí h s ch “tiếp tục ph t huy”. Do
vậy chí h quyề địa phươ g cũ g hư doa h
ghiệp cầ thực hiệ c c giải ph p hư sau: (1)
cầ thườ g xuy kiểm tra c c h h g khách
sạ vệ si h a to thực phẩm vệ si h tại c c
điểm du ịch đảm bảo phục vụ v đ p g được
hu cầu của du kh ch; (2) truyề thô g ợi ích
của du ịch cho gười dâ để họ tự guyệ
tham gia v o hoạt độ g y.
Tài liệu tham khảo
[1] Võ Vă Th h Tổ g qua du ịch Nh xuất bả
vă hóa- vă ghệ ăm 2015.
[2] UBND tỉ h Ko Tum quyết đị h số 644/QĐ-
UBND g y 07/07/2008 của UBND tỉ h Ko
Tum về ph duyệt Qui hoạch tổ g thể ph t triể
du ịch tỉ h Ko Tum giai đoạ 2007-2015 đị h
hướ g đế 2020.
[3] Parasuraman, A., Zeithaml, V. & Berry, L., A
Conceptual Model of Service Quality and Its
Implications for Future Research. Journal of
Marketing, 49 (4),1985, 41-50.
[4] Phạm Đì h Thọ Gi o trì h Quả trị chất ượ g
dịch vụ du ịch Trườ g Cao đẳ g du ịch Vũ g
Tàu, 2010.
[5] Martilla, J. & James, J., Importance-Performance
Analysis. Journal of Marketing, 41 (1), 1977,
77-79.
[6] Pha Việt Đua Giải ph p â g cao chất ượ g
dịch vụ tỉ h Bạc Li u Tạp chí khoa học Trườ g
Đại học Cầ Thơ 19 2011 33-39.
[7] Lưu Tha h Đ c Hải Giải ph p â g cao chất
ượ g dịch vụ du ịch tr địa b th h phố Cầ
Thơ Tạp chí khoa học Trườ g đại học Cầ Thơ
22, 2012, 231-241.
[8] Nguyễ Huy Phươ g Giải ph p â g cao chất
ượ g dịch vụ du ịch tỉ h Hậu Gia g Tạp chí
khoa học Trườ g Đại học Cầ Thơ 25 2013 45-
51.
[9] Đi h Cô g Th h Giải ph p â g cao chất ượ g
dịch vụ du ịch Phú Quốc Kỷ yếu khoa học
trườ g Đại học Cầ Thơ 1 2012 195-202.
Policies for Improving Tourism Services Management Quality
in Kon Tum Province
Phan Thi Thanh Truc
Da Nang University, 704 Phan Dinh Phung, Kon Tum, Vietnam
Abstract: The article uses Model IPA to assess the tourism services quality in Kon Tum through
visitors’ fee i g, with a sample size of 171 respondents through Google Docs. The survey results show
that the quality of tourism services in Kon Tum province is still pretty poor due to limited
infrastructure, poor support services, low service reliability, non-proficient staff and poor
communication ability ... However, there are a number of advantages to the local tourism services,
such as reasonable prices, stable prices in peak seasons, strong attention and friendliness of the local
people. All the above-mentioned serves as a basis for planning policy making strategies to improve
customer satisfaction through attracting investment in infrastructure development; regularly inspecting
tourist destinations, tourist service units, tourism human resource training and capacity development.
Keywords: Model IPA, Kon Tum province, tourism services quality, tourist, policy.
Các file đính kèm theo tài liệu này:
- 4047_133_7562_1_10_20170531_641.pdf