Bảo quản thực phẩm

Lương thực vàthực phẩm là vấn đềquan trọng sốmột của loài người. Do đó tìm cách nâng cao sản lượng cây trồng vàsản xuất ra nhiều thực phẩm làyêu cầu vô cùng cấp bách. Nhưng chúng ta đều biết rằng muốn tăng năng suất ngoài đồng một vài phần trăm là rất khókhăn vàphải đầu tư rất nhiều lao động, phân bón, thuốc trừsâu, thiết bị, máy móc.Nhưng nếu bảo quản trong kho chỉ cần thiếu thận trọng hoặc không tuân theo đúng các qui trình kỹthuật thì trong một năm hao hụt một vài phần trăm làđiều chắc chắn sẽxảy ra. Theo tài liệu của các nước cótrình độbảo quản tiên tiến như Mỹ, Nhật . thì sốlương thực tổn thất trong khâu bảo quản hàng năm không dưới 5%. Ởcác nước nhiệt đới sốlương thực tổn thất trong bảo quản lên tới 10%. Cho nên giảm tổn thất trong quátrình sản xuất, bảo quản vàchếbiến lương thực, thực phẩm làmột trong những tiềm năng đểnâng cao năng suất cây trồng, tăng tổng sản lượng của chúng.

Mặt khác, nhiều loại thực phẩm cótính chất theo mùa nhất định: gàđẻtrứng chủyếu vào mùa hè, rau quảcũng thu hoạch nhiều vào hè. Nhiều loại thực phẩm cótính chất địa phương: miền biển cónhiều tôm cá, miền núi chăn nuôi được thì cónhiều thịt sữa. Vấn đềmởmang khu công nghiệp đãtập trung dân sốkhông trự c tiếp sản xuất nông nghiệp vào một khu vực đòi hỏi phải cung cấp một lượng lớn lương thực, thực phẩm. NhàNước cũng cần luôn luôn cómột lượng lương thực, thực phẩm dựtrửcần thiết.

pdf104 trang | Chia sẻ: zimbreakhd07 | Lượt xem: 1784 | Lượt tải: 5download
Bạn đang xem trước 20 trang nội dung tài liệu Bảo quản thực phẩm, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên

Các file đính kèm theo tài liệu này:

  • pdfBQTHUCPHAM.pdf