Báo cáo Đánh giá tác động môi trường - Nhà máy chế biến măng thực phẩm
Từ những năm cuối thế kỷ 20 và đầu thế kỷ21, thị trường thế giới (Bắc Mỹ, Châu Au,
các nước ở Châu A như: Trung Quốc, Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc ) rất ưa chuộng 2
sản phẩm nông sản qua chế biến là nhân hạtđiều và măng tre đã qua chế biến.
- Về nhân hạt điều: Đến nay sản lượng hạt điều trên thế giới đã giảm sút, nhiều nơi ở
Đông Phi là nơi sản xuất hạt điều thô lớn chiếm đến 60% thị phần thế giới, nay giảm sút
chỉ còn 15% so với sản lượng hạt điều thô trong thập nên 70. Mặc dầu các nước Nam Mỹ
tăng diên tích lên 400 ha, An Độ tăng 500 hađưa sản lượng hạt điều thô ước đạt 300
ngàn đến 400 ngàn tấn và cho lượng nhân hạtđiều khoảng 75 ngàn đến 100 ngàn tấn.
Tuy nhiên thị trường các nước tiêu thụ rất lớn nên thị trường không đủ khả năng cung
cấp.
Có thể nói hạt điều là loại nông sản chế biến luôn luôn được ưa chuộng và tiêu thụ
rất dễ dàng. Nhưng sản lượng hạt điều thô là loại nông sản luôn luôn không ổn định và
có chiều hướng giảm sút, ngay ở thập niên 80 cây điều được tôn vinh nhưng sau một thời
gian ngắn thì có chiều hướng chững lại và giảm xút.
- Về măng thực phẩm: trong những năm gần đây,trên thị trường thế giới rất ưa chuộng
sản phẩm chế biến từ măng tre, măng trúc dưới dạng đóng hộp, đóng túi. Trung Quốc,
Đài Loan là những nước trồng rất nhiều tre để lấy măng thực phẩm, là mặt hàng đặc sản
khan hiếm cung không đủ cầu. Nhu cầu sử dụngtrên thị trường thế giới hàng năm tăng từ
18% đến 20% so với năm trước.
Ơ thị trường trong nước, mặc dầu chất lượng măng tự nhiên không sánh bằng măng tre
bát Độ và trúc Tạp Giao; phần lớn tiêu thụmăng dưới dạng sơ chế qua bóc vỏ, sấy khô
hoặc tiêu thụ măng tươi chưa qua sơ chế. Nhưngnhìn chung, các loại sản phẩm này rất
khan hiếm và giá rất cao, đặc biệt là măng được người tiêu dùng xếp vào loại rau sạch
thì nhu cầu lại tăng cao, nhất là ở các thành phố lớn như Thành phố Hồ Chí Minh, Hà
Nội, Đà Nẵng
Nhiều tài liệu chính thức của cơ quan chuyên trách Bộ nông nghiệp và từ các trung
tâm chế biến và xuất khẩu rau quả cho thấy hiện nay ở Trung Quốc có loại tre Bát Độ
cho sản phẩm măng có chất lượng cao và tiêuthụ rất tốt. Đặc biệt giống này còn cho
năng suất cao, tre Bát Độ từ năm thứ 3 trở đi, mỗi héc ta, hàng năm có thể thu hoạch từ
90 tấn đến 135 tấn măng tươi. Ơ Trung Quốc, tre Bát Độ được trồng trên diện tích lớn (có
vùng hơn 15 ngàn ha) ở các tỉnh Quảng Tây, Vân Nam, Tứ Xuyên.
BÁO CÁO ĐÁNH GIÁ TÁC ĐỘNG MÔI TRƯỜNG - NHÀ MÁY CHẾ BIẾN MĂNG THỰC PHẨM
Tài liệu được cung cấp tại Website MoiTruongXanh.Info – KyNguyenXanh.Com
TÀI LIỆU CHỈ MANG TÍNH CHẤT THAM KHẢO
Nhìn từ mặt kinh tế có thể cho thấy: nếu lấy năng suất bình quân 60 tấn/ha bằng 50%
năng xuất bình quân của Trung Quốc và thực tế đã đạt được ở một số khu vực miền Nam
và miền Bắc nước ta và bán với giá 2000 đ/kg (bằng giá rau muống) thì có thể thấy được
hiệu quả đầu tư trồng tre Bát Độ để lấy măng hiệu quả gấp 9 lần hiệu quả trồng điều,
trong lúc đầu ra hai sản phẩm đều ở mức như nhau, xét về tiêu thụ trong nước thì sản
phẩm măng có nhu cầu tiêu thụ lớn hơn nhu cầu tiêu thụ nhân hạt điều.
Sự cần thiết phải chuyển hướng sản xuất kinh doanh:
Công ty Đường Bình Dương đã được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho
phép chuyển hướng sản xuất kinh doanh để nâng cao hiệu quả kinh tế. Bối cảnh đó đặt
ra cho Công ty Đường Bình Dương phải chọn ra hướng đi phù hợp trên cơ sở phát huy thế
mạnh của mình đó là:
Có sẵn đất canh tác, chỉ có việc tìm ra các loại cây trồng cho hiệu quả cao so với cây
mía và những loại cây khác.
Có lợi thế về thị trường tiêu thụ lớn, đó là thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng,
miền tây Nam Bộ lại có hệ thống đường sắt,hệ thống cảng biển lớn rất thuận lợi cho
xuất khẩu và cung cấp ra thị trường trong nước và xuất khẩu qua biên giới Vân Nam, Tứ
Xuyên của Trung Quốc.
Với chủ trương của Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn và Tổng Công ty Mía
đường 2, trên cơ sở phát huy những lợi thế đó, Công ty đường Bình Dương chuyển hướng
sản xuất kinh doanh trên cơ sở chuyển đổi cây trồng từ cây mía sang trồng tre Bát Độ để
lấy măng làm nguyên liệu chế biến măng thực phẩm cho xuất khẩu và tiêu thụ trong
nước. Với cơ cấu chuyển hướng sản xuất kinh doanh đó, nhà máy chế biến măng thực
phẩm được thành lập trên cơ sở:
- Quyết định số 1665 QĐ/BNN-TCCB ngày 17 tháng 6 năm 2004 của Bộ trưởng Bộ Nông
nghiệp và Phát triển nông thôn về bổ sung ngành nghề kinh doanh cho Công ty Đường
Bình Dương.
- Thông báo số 19/TB-UB ngày 8 tháng 10 năm 2004 của UBND tỉnh Bình Dương về việc
sử dụng đất của Công ty Đường Bình Dương
Các file đính kèm theo tài liệu này:
- dtm_che_bien_mang_thuc_pham_2755.pdf